Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá?

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá?
Theo: Quang Vũ Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Nhiếp ảnh điện toán là gì? Và tại sao đây lại là một công nghệ không thể thiếu trên smartphone ngày nay?

Trong năm 2020, là một người dùng smartphone, có lẽ chúng ta đã không còn quá xa lạ gì với thuật ngữ "Nhiếp ảnh điện toán", một trong những công nghệ vượt bậc biến camera trên smartphone trở nên vượt trội hơn, cho hiệu năng camera không chỉ cải thiện về mặt phần cứng, mà thuật toán xử lý hình ảnh cũng được nâng lên một tầm cao mới.

Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ những lợi ích mà nhiếp ảnh điện toán mang lại trong quá trình sử dụng hàng ngày. Nhiếp ảnh điện toán là gì và tại sao nó lại được nhiều nhà sản xuất sử dụng tới vậy? Đặc biệt là với Bphone, BKAV đã nhấn mạnh rằng Nhiếp ảnh điện toán chính là một cuộc cách mạng của camera trên smartphone. Bài viết này có thể sẽ là câu trả lời mà bản thân nhiều người đang tìm kiếm khi nhắc về tính ứng dụng của Nhiếp ảnh điện toán trong cuộc sống hàng ngày.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh điện toán là gì?

Câu trả lời đơn giản nhất có thể được hiểu như sau: Nhiếp ảnh điện toán là một công nghệ được phát triển nhằm đảm bảo và giúp camera trên smartphone có thể đạt được những hiệu quả mà máy ảnh thông thường đem lại, thậm chí còn tốt hơn trong nhiều trường hợp.

Như chúng ta đã biết, lợi thế của smartphone tới từ tính đa dụng, nhỏ gọn và có thể mang đi mọi nơi một cách dễ dàng. Tuy nhiên đây lại cũng chính là điểm yếu của smartphone khi xét về yếu tố camera, bởi tính chất nhỏ gọn và mỏng nhẹ, một chiếc smartphone sẽ có rất ít không gian để dành cho camera (bao gồm cảm biến thu nhận hình ảnh và các ống kính). Và để tăng tính di động của smartphone, camera trên các thiết bị điện thoại được thiết kế với phần cứng nhỏ, tối ưu nhất có thể, và tất nhiên, chất lượng sẽ không thể nào có thể so sánh được với các thiết bị có hệ thống cảm biến và ống kính lớn hơn nhiều.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 2.

Phần cứng được tối ưu để phù hợp với một chiếc smartphone nhỏ gọn, tới đây, để cải thiện chất lượng hình ảnh, các nhà sản xuất đã nghĩ ra các thuật toán xử lý ảnh sau khi được cảm biến thu nhận. Như vậy, camera sẽ cung cấp phần cứng còn các thuật toán xử lý hình ảnh sẽ là phần mềm để cả hai có thể hoạt động một cách hoàn hảo nhằm mang tới một hình ảnh tốt nhất có thể. Đây chính là cái nôi khai sinh ra khái niệm "Nhiếp ảnh điện toán".

Sự phát triển của Nhiếp ảnh điện toán biến đây trở thành một trong những công cụ cực kỳ hiệu quả để cải thiện chất lượng hình ảnh. Nhiếp ảnh điện toán có thể được sử dụng trong rất nhiều trường hợp như lấy nét, tracking chủ thể, tính toán khoảng cách,... Tuy nhiên tiềm năng thực sự của Nhiếp ảnh điện toán còn to lớn hơn thế, đặc biệt là khi sức mạnh của các bộ vi xử lý trên smartphone đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 3.

Vì sao đây là công nghệ đột phá trong cuộc chạy đua camera phone?

Nhiếp ảnh điện toán mở ra một hướng đi cho các nhà sản xuất có thể tận dụng và khai thác triệt để khả năng tính toán của các vi xử lý để thu được càng nhiều lượng ánh sáng đi vào cảm biến càng tốt, bởi chìa khóa của nhiếp ảnh chính là ánh sáng. Thử thách của các nhà sản xuất giờ đây sẽ là làm sao để mang tới khả năng tính toán, xử lý hình ảnh tốt ngang bằng hoặc hơn cả những chiếc máy ảnh chuyên dụng, trong khi cảm biến có thể nhỏ hơn tới 35 lần.

Và Nhiếp ảnh điện toán chính là câu trả lời cho thử thách này!

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 4.

Nhiếp ảnh điện toán đem lại những bức ảnh vượt qua khả năng thông thường của phần cứng camera trên smartphone. Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của hệ thống phần cứng có sẵn (cảm biến, ống kính linh hoạt), thế nhưng nhu cầu sử dụng hàng ngày của người dùng đã chứng minh rằng Nhiếp ảnh điện toán mới là yếu tố quan trọng hàng đầu và chính là yếu tố quyết định tới chất lượng hình ảnh.

Trong khi cuộc chạy đua về phần cứng camera phone vẫn còn chưa kết thúc, nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu chuyển hướng sang chạy đua cả về mặt phần mềm, về thuật toán xử lý ảnh nói riêng và Nhiếp ảnh điện toán nói chung nhằm nâng cao chất lượng camera. Và BKAV là một trong những nhà sản xuất tiên phong ấy.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 5.

Bphone B86 - Nhiếp ảnh điện toán đã làm được những gì?

Với các bộ vi xử lý di động hiện đại, đặc biệt là con chip Snapdragon 675 trên Bphone B86 có tích hợp khả năng xử lý AI, cho hiệu năng cải thiện lên tới 2.5 lần so với thế hệ Bphone 3 Pro tiền nhiệm, các mẫu Bphone mới sẽ có thể đem tới một chất lượng hình ảnh vượt trội hơn. Có thể khẳng định Nhiếp ảnh điện toán đã "mở khóa" được những tính năng cực kỳ tuyệt vời trên Bphone B86 mà trước đây chưa từng có chiếc smartphone nào có thể làm được: sCorrection, sMacro, sNight hay chế độ bắt trọn khoảnh khắc mà chỉ có trên Bphone mới.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 6.

Với sCorrection, đây là một công nghệ mới do BKAV phát triển nhằm mục đích mang tới các hình ảnh có màu sắc trung thực. Như chúng ta đã biết, các hãng sản xuất điện thoại cao cấp khác thường sử dụng AI để xử lý, tái tạo thông tin hình ảnh dựa vào ảnh đã chụp để cải thiện chất lượng ảnh. Tuy nhiên với Bphone, BKAV đã tận dụng công nghệ điện toán, can thiệp ngay từ dữ liệu ánh sáng thô trước khi tái tạo hình ảnh, bảo toàn tối đa độ trung thực của màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh, độ mềm mịn của chi tiết, giảm thiểu tối đa nhiễu hạt, tiệm cận độ chính xác nhất, trước khi tiếp tục xử lý bằng thuật toán AI.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 7.

Bên cạnh sCorrection, BKAV còn tích hợp nhiều tính năng chụp ảnh độc quyền, trong số đó có thể kể tới như chế độ chụp cận cảnh sMacro hay chụp đóng băng khoảnh khắc, tất cả đều tận dụng triệt để sức mạnh của điện toán để xử lý hình ảnh trong các tình huống chụp thường gây khó dễ đối với camera của smartphone.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 8.

Chế độ chụp Khoảnh khắc phát huy tối đa sức mạnh của Nhiếp ảnh điện toán khi có thể bắt được từng chuyển động tức thì mà mắt người khó có thể nhìn thấy

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 9.

Hay chế độ chụp cận cảnh sMacro: Bphone chụp nhiều tấm ảnh với khu vực lấy nét khác nhau rồi ghép lại để cho một bức ảnh nét ở gần như mọi chi tiết của chủ thể

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 10.

Chế độ chụp ban đêm sNight: AI Camera có nhiệm vụ tái tạo lại các chi tiết không ghi nhận được của cảm biến camera khi chụp. Bạn vẫn có thể chụp được những bức ảnh rõ nét ngay cả khi rất tối, mắt người không nhìn rõ.

Chính nhờ Nhiếp ảnh điện toán mà dòng sản phẩm Bphone mới đã và đang là minh chứng cho một "trải nghiệm không giới hạn". Sử dụng sức mạnh của nhiếp ảnh điện toán, BKAV đã có thể đưa trải nghiệm của người dùng vượt xa được những giới hạn về phần cứng. Đây sẽ những gì mà chúng ta có thể thấy được trong tương lai của camera smartphone, và Bphone là một trong những kẻ tiên phong trong việc tận dụng sức mạnh điện toán, mang tới một trải nghiệm bên ngoài giới hạn.

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 2 năm 3 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 2 năm 4 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 2 năm 4 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 2 năm 4 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 2 năm 4 ngày
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 2 năm 3 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat