Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá?

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá?
Theo: Quang Vũ Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Nhiếp ảnh điện toán là gì? Và tại sao đây lại là một công nghệ không thể thiếu trên smartphone ngày nay?

Trong năm 2020, là một người dùng smartphone, có lẽ chúng ta đã không còn quá xa lạ gì với thuật ngữ "Nhiếp ảnh điện toán", một trong những công nghệ vượt bậc biến camera trên smartphone trở nên vượt trội hơn, cho hiệu năng camera không chỉ cải thiện về mặt phần cứng, mà thuật toán xử lý hình ảnh cũng được nâng lên một tầm cao mới.

Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ những lợi ích mà nhiếp ảnh điện toán mang lại trong quá trình sử dụng hàng ngày. Nhiếp ảnh điện toán là gì và tại sao nó lại được nhiều nhà sản xuất sử dụng tới vậy? Đặc biệt là với Bphone, BKAV đã nhấn mạnh rằng Nhiếp ảnh điện toán chính là một cuộc cách mạng của camera trên smartphone. Bài viết này có thể sẽ là câu trả lời mà bản thân nhiều người đang tìm kiếm khi nhắc về tính ứng dụng của Nhiếp ảnh điện toán trong cuộc sống hàng ngày.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh điện toán là gì?

Câu trả lời đơn giản nhất có thể được hiểu như sau: Nhiếp ảnh điện toán là một công nghệ được phát triển nhằm đảm bảo và giúp camera trên smartphone có thể đạt được những hiệu quả mà máy ảnh thông thường đem lại, thậm chí còn tốt hơn trong nhiều trường hợp.

Như chúng ta đã biết, lợi thế của smartphone tới từ tính đa dụng, nhỏ gọn và có thể mang đi mọi nơi một cách dễ dàng. Tuy nhiên đây lại cũng chính là điểm yếu của smartphone khi xét về yếu tố camera, bởi tính chất nhỏ gọn và mỏng nhẹ, một chiếc smartphone sẽ có rất ít không gian để dành cho camera (bao gồm cảm biến thu nhận hình ảnh và các ống kính). Và để tăng tính di động của smartphone, camera trên các thiết bị điện thoại được thiết kế với phần cứng nhỏ, tối ưu nhất có thể, và tất nhiên, chất lượng sẽ không thể nào có thể so sánh được với các thiết bị có hệ thống cảm biến và ống kính lớn hơn nhiều.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 2.

Phần cứng được tối ưu để phù hợp với một chiếc smartphone nhỏ gọn, tới đây, để cải thiện chất lượng hình ảnh, các nhà sản xuất đã nghĩ ra các thuật toán xử lý ảnh sau khi được cảm biến thu nhận. Như vậy, camera sẽ cung cấp phần cứng còn các thuật toán xử lý hình ảnh sẽ là phần mềm để cả hai có thể hoạt động một cách hoàn hảo nhằm mang tới một hình ảnh tốt nhất có thể. Đây chính là cái nôi khai sinh ra khái niệm "Nhiếp ảnh điện toán".

Sự phát triển của Nhiếp ảnh điện toán biến đây trở thành một trong những công cụ cực kỳ hiệu quả để cải thiện chất lượng hình ảnh. Nhiếp ảnh điện toán có thể được sử dụng trong rất nhiều trường hợp như lấy nét, tracking chủ thể, tính toán khoảng cách,... Tuy nhiên tiềm năng thực sự của Nhiếp ảnh điện toán còn to lớn hơn thế, đặc biệt là khi sức mạnh của các bộ vi xử lý trên smartphone đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 3.

Vì sao đây là công nghệ đột phá trong cuộc chạy đua camera phone?

Nhiếp ảnh điện toán mở ra một hướng đi cho các nhà sản xuất có thể tận dụng và khai thác triệt để khả năng tính toán của các vi xử lý để thu được càng nhiều lượng ánh sáng đi vào cảm biến càng tốt, bởi chìa khóa của nhiếp ảnh chính là ánh sáng. Thử thách của các nhà sản xuất giờ đây sẽ là làm sao để mang tới khả năng tính toán, xử lý hình ảnh tốt ngang bằng hoặc hơn cả những chiếc máy ảnh chuyên dụng, trong khi cảm biến có thể nhỏ hơn tới 35 lần.

Và Nhiếp ảnh điện toán chính là câu trả lời cho thử thách này!

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 4.

Nhiếp ảnh điện toán đem lại những bức ảnh vượt qua khả năng thông thường của phần cứng camera trên smartphone. Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của hệ thống phần cứng có sẵn (cảm biến, ống kính linh hoạt), thế nhưng nhu cầu sử dụng hàng ngày của người dùng đã chứng minh rằng Nhiếp ảnh điện toán mới là yếu tố quan trọng hàng đầu và chính là yếu tố quyết định tới chất lượng hình ảnh.

Trong khi cuộc chạy đua về phần cứng camera phone vẫn còn chưa kết thúc, nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu chuyển hướng sang chạy đua cả về mặt phần mềm, về thuật toán xử lý ảnh nói riêng và Nhiếp ảnh điện toán nói chung nhằm nâng cao chất lượng camera. Và BKAV là một trong những nhà sản xuất tiên phong ấy.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 5.

Bphone B86 - Nhiếp ảnh điện toán đã làm được những gì?

Với các bộ vi xử lý di động hiện đại, đặc biệt là con chip Snapdragon 675 trên Bphone B86 có tích hợp khả năng xử lý AI, cho hiệu năng cải thiện lên tới 2.5 lần so với thế hệ Bphone 3 Pro tiền nhiệm, các mẫu Bphone mới sẽ có thể đem tới một chất lượng hình ảnh vượt trội hơn. Có thể khẳng định Nhiếp ảnh điện toán đã "mở khóa" được những tính năng cực kỳ tuyệt vời trên Bphone B86 mà trước đây chưa từng có chiếc smartphone nào có thể làm được: sCorrection, sMacro, sNight hay chế độ bắt trọn khoảnh khắc mà chỉ có trên Bphone mới.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 6.

Với sCorrection, đây là một công nghệ mới do BKAV phát triển nhằm mục đích mang tới các hình ảnh có màu sắc trung thực. Như chúng ta đã biết, các hãng sản xuất điện thoại cao cấp khác thường sử dụng AI để xử lý, tái tạo thông tin hình ảnh dựa vào ảnh đã chụp để cải thiện chất lượng ảnh. Tuy nhiên với Bphone, BKAV đã tận dụng công nghệ điện toán, can thiệp ngay từ dữ liệu ánh sáng thô trước khi tái tạo hình ảnh, bảo toàn tối đa độ trung thực của màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh, độ mềm mịn của chi tiết, giảm thiểu tối đa nhiễu hạt, tiệm cận độ chính xác nhất, trước khi tiếp tục xử lý bằng thuật toán AI.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 7.

Bên cạnh sCorrection, BKAV còn tích hợp nhiều tính năng chụp ảnh độc quyền, trong số đó có thể kể tới như chế độ chụp cận cảnh sMacro hay chụp đóng băng khoảnh khắc, tất cả đều tận dụng triệt để sức mạnh của điện toán để xử lý hình ảnh trong các tình huống chụp thường gây khó dễ đối với camera của smartphone.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 8.

Chế độ chụp Khoảnh khắc phát huy tối đa sức mạnh của Nhiếp ảnh điện toán khi có thể bắt được từng chuyển động tức thì mà mắt người khó có thể nhìn thấy

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 9.

Hay chế độ chụp cận cảnh sMacro: Bphone chụp nhiều tấm ảnh với khu vực lấy nét khác nhau rồi ghép lại để cho một bức ảnh nét ở gần như mọi chi tiết của chủ thể

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 10.

Chế độ chụp ban đêm sNight: AI Camera có nhiệm vụ tái tạo lại các chi tiết không ghi nhận được của cảm biến camera khi chụp. Bạn vẫn có thể chụp được những bức ảnh rõ nét ngay cả khi rất tối, mắt người không nhìn rõ.

Chính nhờ Nhiếp ảnh điện toán mà dòng sản phẩm Bphone mới đã và đang là minh chứng cho một "trải nghiệm không giới hạn". Sử dụng sức mạnh của nhiếp ảnh điện toán, BKAV đã có thể đưa trải nghiệm của người dùng vượt xa được những giới hạn về phần cứng. Đây sẽ những gì mà chúng ta có thể thấy được trong tương lai của camera smartphone, và Bphone là một trong những kẻ tiên phong trong việc tận dụng sức mạnh điện toán, mang tới một trải nghiệm bên ngoài giới hạn.

Xiaomi MIUI 12 cũng sẽ có tính năng gõ vào mặt lưng smartphone để điều khiển giống iOS 14

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Xiaomi MIUI 12 cũng sẽ có tính năng gõ vào mặt lưng smartphone để điều khiển giống iOS 14
Đây là một tính năng thú vị và hữu ích, giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

iOS 14 giúp việc sử dụng camera iPhone nhanh hơn và dễ dàng hơn

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
iOS 14 giúp việc sử dụng camera iPhone nhanh hơn và dễ dàng hơn
Apple đã trang bị nhiều công cụ và tính năng nhằm cải thiện Night Mode, selfie, và khả năng thay đổi thiết lập phơi sáng của ảnh.

Galaxy Z Fold 2 lộ ảnh thực tế với màn hình "nốt ruồi" kích thước lớn

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Galaxy Z Fold 2 lộ ảnh thực tế với màn hình "nốt ruồi" kích thước lớn
Galaxy Z Fold 2 sẽ mang tới nâng cấp đáng kể về màn hình so với thế hệ đầu tiên.

Chip Exynos 990 được trang bị trong Galaxy Note 20 sẽ mạnh ngang Snapdragon 865+

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Chip Exynos 990 được trang bị trong Galaxy Note 20 sẽ mạnh ngang Snapdragon 865+
Đây sẽ là một tin vui đối với người hâm mộ Samsung trên toàn thế giới.

Quý II/2020: Cứ 3 smartphone bán ra tại Trung Quốc lại có 1 chiếc điện thoại 5G

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Quý II/2020: Cứ 3 smartphone bán ra tại Trung Quốc lại có 1 chiếc điện thoại 5G
Và Huawei chiếm đến 60% thị phần thị trường smartphone 5G của nước này.

Thế giới smartphone cần một người dẫn lối và đó sẽ là Galaxy Note 20 Ultra 5G

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Thế giới smartphone cần một người dẫn lối và đó sẽ là Galaxy Note 20 Ultra 5G
Bất chấp tình trạng ảm đạm hiện tại trong làng smartphone do tác động của Covid-19, Samsung đang cho thấy họ vẫn có thể là người dẫn lối cho công nghệ bằng Galaxy Note 20 Ultra 5G.

Samsung Galaxy Note 20 lộ giá bán, phiên bản cao cấp nhất có giá khá cao

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Samsung Galaxy Note 20 lộ giá bán, phiên bản cao cấp nhất có giá khá cao
Galaxy Note 20 Ultra 5G dung lượng 512GB có giá lên tới 1.449 EUR (khoảng 1.690 USD).

Nubia Red Magic 5S ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865+, tản nhiệt tốt hơn, giá từ 12.6 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Nubia Red Magic 5S ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865+, tản nhiệt tốt hơn, giá từ 12.6 triệu đồng
Ngoài việc nâng cấp cấu hình phần cứng, Red Magic 5S cũng được Nubia cải tiến hệ thống tản nhiệt và đi kèm công nghệ GPU Boost hoàn toàn mới, giúp mang đến trải nghiệm chơi game mượt mà nhất cho người sử dụng.

Realme C15 ra mắt: Helio G35, 4 camera sau, pin 6000mAh, giá từ 3.2 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Realme C15 ra mắt: Helio G35, 4 camera sau, pin 6000mAh, giá từ 3.2 triệu đồng
Thêm một lựa chọn tốt từ Realme dành cho những ai đang tìm kiếm một chiếc smartphone trong phân khúc tầm trung, giá rẻ.

Không phải iPhone SE hay iPhone 12, bước đi này của Apple mới khiến cho các hãng Android phải lo ngại

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Không phải iPhone SE hay iPhone 12, bước đi này của Apple mới khiến cho các hãng Android phải lo ngại
Có một thị trường đã góp phần giúp cho Xiaomi, Samsung hay OnePlus/OPPO duy trì tăng trưởng trong nhiều năm. Hiện tại, Apple đang coi thị trường này là điểm đến thay thế cho Trung Quốc.

Nghịch lý thị trường Việt: Tại sao các iPhone giá rẻ đều bị "ghẻ lạnh" tại Việt Nam?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Nghịch lý thị trường Việt: Tại sao các iPhone giá rẻ đều bị "ghẻ lạnh" tại Việt Nam?
Trái ngược với tình cảnh của những chiếc iPhone giá rẻ, các iPhone giá đắt lại được người dùng săn lùng đến mức cháy hàng.

Trên tay mô hình iPhone 12, iPhone 12 Max, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Trên tay mô hình iPhone 12, iPhone 12 Max, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam
Những mẫu mô hình này cho chúng ta một cái nhìn tương quan về kích thước của những model iPhone 12 mà Apple sắp ra mắt.

Màn hình 5,4 inch của iPhone 12 5G bị rò rỉ, rãnh tai thỏ mới nhỏ hơn

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Màn hình 5,4 inch của iPhone 12 5G bị rò rỉ, rãnh tai thỏ mới nhỏ hơn
Apple đang chuẩn bị ra mắt một chiếc iPhone với kích thước màn hình hoàn toàn mới, đây cũng sẽ là chiếc iPhone có kích thước nhỏ gọn thế hệ tiếp theo.

Huawei buộc phải rút lui khỏi một trong những thị trường quan trọng nhất

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Huawei buộc phải rút lui khỏi một trong những thị trường quan trọng nhất
Khó khăn chồng chất khó khăn.

Xiaomi đăng ký bằng sáng chế smartphone với tai nghe true wireless gắn bên trong thân máy

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Xiaomi đăng ký bằng sáng chế smartphone với tai nghe true wireless gắn bên trong thân máy
Một thiết kế rất thuận tiện, giống như Samsung Galaxy Note gắn bút S Pen bên trong thân máy.

Đây là những sản phẩm sẽ được Samsung ra mắt tại sự kiện sắp tới: Note20, Z Fold 2, Tab S7...

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Đây là những sản phẩm sẽ được Samsung ra mắt tại sự kiện sắp tới: Note20, Z Fold 2, Tab S7...
Khá nhiều sản phẩm được mong chờ sẽ xuất hiện tại sự kiện Unpacked tháng 8 lần này của Samsung.

Qualcomm ra mắt Quick Charge 5: Công suất hơn 100W, từ 0 lên 50% trong 5 phút, sạc đầy pin chỉ trong 15 phút

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Qualcomm ra mắt Quick Charge 5: Công suất hơn 100W, từ 0 lên 50% trong 5 phút, sạc đầy pin chỉ trong 15 phút
Không chỉ sạc nhanh hơn mà còn làm pin mát hơn so với thế hệ tiền nhiệm.

Đây là Galaxy Tab S7/S7+: Thiết kế giống iPad Pro, màn hình 120Hz, Snapdragon 865+

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Đây là Galaxy Tab S7/S7+: Thiết kế giống iPad Pro, màn hình 120Hz, Snapdragon 865+
Đây sẽ là lần đầu tiên Samsung tung ra hai phiên bản kích thước màn hình khác nhau của dòng máy tính bảng Tab S.

Căm ghét nhau hơn cả Apple nhưng Google và Microsoft đã kết hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra Surface Duo

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Căm ghét nhau hơn cả Apple nhưng Google và Microsoft đã kết hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra Surface Duo
Google và Microsoft vẫn đang còn đầy đủ lý do để căm ghét nhau - sản phẩm của hai hãng vẫn đang tranh đấu với nhau một cách quyết liệt. Nhưng vô tình, hai gã khổng lồ phần mềm/Internet này đã kết hợp một cách không thể hoàn hảo hơn để tạo ra chiếc điện thoại "kỳ dị" nhất năm 2020

Đây là smartphone thương mại với khả năng sạc nhanh 'vô đối' nhất tại Việt Nam hiện nay

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Đây là smartphone thương mại với khả năng sạc nhanh vô đối nhất tại Việt Nam hiện nay
36 phút để đầy pin từ trạng thái cạn kiệt sạch sẽ, biến các loại 'sạc nhanh' khác bỗng thành 'sạc chậm'!

Concept iPad mini với thiết kế của iPad Pro: Nhỏ hơn, sang hơn, đẹp hơn

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Concept iPad mini với thiết kế của iPad Pro: Nhỏ hơn, sang hơn, đẹp hơn
Concept của Parker Ortolani giới thiệu một chiếc iPad mini có kích thước nhỏ hơn tới 20% so với những mẫu iPad mini hiện nay.

Đây là lý do vì sao thời lượng pin của iPhone 12 5G sẽ được cải thiện, ngay cả khi dung lượng pin bị giảm

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Đây là lý do vì sao thời lượng pin của iPhone 12 5G sẽ được cải thiện, ngay cả khi dung lượng pin bị giảm
Dung lượng pin của những chiếc iPhone 12 sẽ bị cắt giảm so với thế hệ trước.

Đây sẽ là chiếc smartphone tầm trung được mong chờ nhất tháng 8 của giới công nghệ Việt?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Đây sẽ là chiếc smartphone tầm trung được mong chờ nhất tháng 8 của giới công nghệ Việt?
Dòng sản phẩm OPPO Reno dành cho giới trẻ chuẩn bị chào mừng thêm thành viên mới trong tháng 8 này.

Giá thấp, thiết kế lỗi thời nhưng iPhone SE lại đang là vũ khí quan trọng nhất của Apple trong cuộc chiến chống Android

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Giá thấp, thiết kế lỗi thời nhưng iPhone SE lại đang là vũ khí quan trọng nhất của Apple trong cuộc chiến chống Android
Tim Cook hiếm khi đem iPhone ra so sánh trực tiếp với smartphone Android. Nhưng ông đã không ngần ngại khẳng định iPhone SE vượt trội hơn smartphone Android.

Rò rỉ điện thoại Vsmart với màn hình đục lỗ, 4 camera

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Rò rỉ điện thoại Vsmart với màn hình đục lỗ, 4 camera
Một mẫu điện thoại Vsmart lạ đã bất ngờ rò rỉ thông qua một đoạn video được đăng tải trên TikTok.

Galaxy A51/A71 mới có công nghệ rất hay mà các smartphone nhiều camera nên học theo

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Galaxy A51/A71 mới có công nghệ rất hay mà các smartphone nhiều camera nên học theo
Công nghệ Chụp Một Chạm - Single Take mới được cập nhật cho Galaxy A51/A71 hứa hẹn sẽ tạo nên xu hướng mới cho giới trẻ năng động.

OPPO A72 5G ra mắt: MediaTek Dimensity 720, màn hình 90Hz, 3 camera, pin 4040mAh, giá 6.3 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
OPPO A72 5G ra mắt: MediaTek Dimensity 720, màn hình 90Hz, 3 camera, pin 4040mAh, giá 6.3 triệu đồng
OPPO A72 5G là chiếc smartphone đầu tiên được trang bị con chip MediaTek Dimensity 720 mới được ra mắt.

Tính năng mới Galaxy A51 và A71 là minh chứng cho tầm quan trọng của AI cho nhiếp ảnh di động

tinybook tinybook 2 tháng 2 giờ
Tính năng mới Galaxy A51 và A71 là minh chứng cho tầm quan trọng của AI cho nhiếp ảnh di động
Một bức ảnh đẹp giờ đây là kết quả của các giới hạn vật lý trên cảm biến/ống kính, kết hợp với phần mềm tốt được AI tối ưu và tất nhiên là trình độ và khả năng tận dụng kỹ thuật chụp ảnh của các nhiếp ảnh gia.

Apple cuối cùng cũng đã khắc phục thứ duy nhất làm không tốt, khiến iFan kêu gào suốt 10 năm qua

tinybook tinybook 2 tháng 12 giờ
Apple cuối cùng cũng đã khắc phục thứ duy nhất làm không tốt, khiến iFan kêu gào suốt 10 năm qua
Apple làm cái gì cũng tốt, chỉ có một thứ làm không tốt suốt 10 năm qua, đó chính là những chiếc cáp sạc.

Corning ra mắt kính Gorilla Glass Victus: vừa chống trầy xước, vừa chống rơi vỡ, rơi từ độ cao 2 mét vẫn không vỡ

tinybook tinybook 2 tháng 13 giờ
Corning ra mắt kính Gorilla Glass Victus: vừa chống trầy xước, vừa chống rơi vỡ, rơi từ độ cao 2 mét vẫn không vỡ
Samsung sẽ là hãng đầu tiên sử dụng loại kính cường lực mới này.
tinybook Công Nghệ Thông Tin








Chat