Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá?

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá?
Theo: Quang Vũ Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Nhiếp ảnh điện toán là gì? Và tại sao đây lại là một công nghệ không thể thiếu trên smartphone ngày nay?

Trong năm 2020, là một người dùng smartphone, có lẽ chúng ta đã không còn quá xa lạ gì với thuật ngữ "Nhiếp ảnh điện toán", một trong những công nghệ vượt bậc biến camera trên smartphone trở nên vượt trội hơn, cho hiệu năng camera không chỉ cải thiện về mặt phần cứng, mà thuật toán xử lý hình ảnh cũng được nâng lên một tầm cao mới.

Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ những lợi ích mà nhiếp ảnh điện toán mang lại trong quá trình sử dụng hàng ngày. Nhiếp ảnh điện toán là gì và tại sao nó lại được nhiều nhà sản xuất sử dụng tới vậy? Đặc biệt là với Bphone, BKAV đã nhấn mạnh rằng Nhiếp ảnh điện toán chính là một cuộc cách mạng của camera trên smartphone. Bài viết này có thể sẽ là câu trả lời mà bản thân nhiều người đang tìm kiếm khi nhắc về tính ứng dụng của Nhiếp ảnh điện toán trong cuộc sống hàng ngày.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh điện toán là gì?

Câu trả lời đơn giản nhất có thể được hiểu như sau: Nhiếp ảnh điện toán là một công nghệ được phát triển nhằm đảm bảo và giúp camera trên smartphone có thể đạt được những hiệu quả mà máy ảnh thông thường đem lại, thậm chí còn tốt hơn trong nhiều trường hợp.

Như chúng ta đã biết, lợi thế của smartphone tới từ tính đa dụng, nhỏ gọn và có thể mang đi mọi nơi một cách dễ dàng. Tuy nhiên đây lại cũng chính là điểm yếu của smartphone khi xét về yếu tố camera, bởi tính chất nhỏ gọn và mỏng nhẹ, một chiếc smartphone sẽ có rất ít không gian để dành cho camera (bao gồm cảm biến thu nhận hình ảnh và các ống kính). Và để tăng tính di động của smartphone, camera trên các thiết bị điện thoại được thiết kế với phần cứng nhỏ, tối ưu nhất có thể, và tất nhiên, chất lượng sẽ không thể nào có thể so sánh được với các thiết bị có hệ thống cảm biến và ống kính lớn hơn nhiều.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 2.

Phần cứng được tối ưu để phù hợp với một chiếc smartphone nhỏ gọn, tới đây, để cải thiện chất lượng hình ảnh, các nhà sản xuất đã nghĩ ra các thuật toán xử lý ảnh sau khi được cảm biến thu nhận. Như vậy, camera sẽ cung cấp phần cứng còn các thuật toán xử lý hình ảnh sẽ là phần mềm để cả hai có thể hoạt động một cách hoàn hảo nhằm mang tới một hình ảnh tốt nhất có thể. Đây chính là cái nôi khai sinh ra khái niệm "Nhiếp ảnh điện toán".

Sự phát triển của Nhiếp ảnh điện toán biến đây trở thành một trong những công cụ cực kỳ hiệu quả để cải thiện chất lượng hình ảnh. Nhiếp ảnh điện toán có thể được sử dụng trong rất nhiều trường hợp như lấy nét, tracking chủ thể, tính toán khoảng cách,... Tuy nhiên tiềm năng thực sự của Nhiếp ảnh điện toán còn to lớn hơn thế, đặc biệt là khi sức mạnh của các bộ vi xử lý trên smartphone đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 3.

Vì sao đây là công nghệ đột phá trong cuộc chạy đua camera phone?

Nhiếp ảnh điện toán mở ra một hướng đi cho các nhà sản xuất có thể tận dụng và khai thác triệt để khả năng tính toán của các vi xử lý để thu được càng nhiều lượng ánh sáng đi vào cảm biến càng tốt, bởi chìa khóa của nhiếp ảnh chính là ánh sáng. Thử thách của các nhà sản xuất giờ đây sẽ là làm sao để mang tới khả năng tính toán, xử lý hình ảnh tốt ngang bằng hoặc hơn cả những chiếc máy ảnh chuyên dụng, trong khi cảm biến có thể nhỏ hơn tới 35 lần.

Và Nhiếp ảnh điện toán chính là câu trả lời cho thử thách này!

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 4.

Nhiếp ảnh điện toán đem lại những bức ảnh vượt qua khả năng thông thường của phần cứng camera trên smartphone. Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của hệ thống phần cứng có sẵn (cảm biến, ống kính linh hoạt), thế nhưng nhu cầu sử dụng hàng ngày của người dùng đã chứng minh rằng Nhiếp ảnh điện toán mới là yếu tố quan trọng hàng đầu và chính là yếu tố quyết định tới chất lượng hình ảnh.

Trong khi cuộc chạy đua về phần cứng camera phone vẫn còn chưa kết thúc, nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu chuyển hướng sang chạy đua cả về mặt phần mềm, về thuật toán xử lý ảnh nói riêng và Nhiếp ảnh điện toán nói chung nhằm nâng cao chất lượng camera. Và BKAV là một trong những nhà sản xuất tiên phong ấy.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 5.

Bphone B86 - Nhiếp ảnh điện toán đã làm được những gì?

Với các bộ vi xử lý di động hiện đại, đặc biệt là con chip Snapdragon 675 trên Bphone B86 có tích hợp khả năng xử lý AI, cho hiệu năng cải thiện lên tới 2.5 lần so với thế hệ Bphone 3 Pro tiền nhiệm, các mẫu Bphone mới sẽ có thể đem tới một chất lượng hình ảnh vượt trội hơn. Có thể khẳng định Nhiếp ảnh điện toán đã "mở khóa" được những tính năng cực kỳ tuyệt vời trên Bphone B86 mà trước đây chưa từng có chiếc smartphone nào có thể làm được: sCorrection, sMacro, sNight hay chế độ bắt trọn khoảnh khắc mà chỉ có trên Bphone mới.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 6.

Với sCorrection, đây là một công nghệ mới do BKAV phát triển nhằm mục đích mang tới các hình ảnh có màu sắc trung thực. Như chúng ta đã biết, các hãng sản xuất điện thoại cao cấp khác thường sử dụng AI để xử lý, tái tạo thông tin hình ảnh dựa vào ảnh đã chụp để cải thiện chất lượng ảnh. Tuy nhiên với Bphone, BKAV đã tận dụng công nghệ điện toán, can thiệp ngay từ dữ liệu ánh sáng thô trước khi tái tạo hình ảnh, bảo toàn tối đa độ trung thực của màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh, độ mềm mịn của chi tiết, giảm thiểu tối đa nhiễu hạt, tiệm cận độ chính xác nhất, trước khi tiếp tục xử lý bằng thuật toán AI.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 7.

Bên cạnh sCorrection, BKAV còn tích hợp nhiều tính năng chụp ảnh độc quyền, trong số đó có thể kể tới như chế độ chụp cận cảnh sMacro hay chụp đóng băng khoảnh khắc, tất cả đều tận dụng triệt để sức mạnh của điện toán để xử lý hình ảnh trong các tình huống chụp thường gây khó dễ đối với camera của smartphone.

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 8.

Chế độ chụp Khoảnh khắc phát huy tối đa sức mạnh của Nhiếp ảnh điện toán khi có thể bắt được từng chuyển động tức thì mà mắt người khó có thể nhìn thấy

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 9.

Hay chế độ chụp cận cảnh sMacro: Bphone chụp nhiều tấm ảnh với khu vực lấy nét khác nhau rồi ghép lại để cho một bức ảnh nét ở gần như mọi chi tiết của chủ thể

Giải ngố về công nghệ Nhiếp ảnh điện toán trên Bphone 4: Vì sao được gọi là đột phá? - Ảnh 10.

Chế độ chụp ban đêm sNight: AI Camera có nhiệm vụ tái tạo lại các chi tiết không ghi nhận được của cảm biến camera khi chụp. Bạn vẫn có thể chụp được những bức ảnh rõ nét ngay cả khi rất tối, mắt người không nhìn rõ.

Chính nhờ Nhiếp ảnh điện toán mà dòng sản phẩm Bphone mới đã và đang là minh chứng cho một "trải nghiệm không giới hạn". Sử dụng sức mạnh của nhiếp ảnh điện toán, BKAV đã có thể đưa trải nghiệm của người dùng vượt xa được những giới hạn về phần cứng. Đây sẽ những gì mà chúng ta có thể thấy được trong tương lai của camera smartphone, và Bphone là một trong những kẻ tiên phong trong việc tận dụng sức mạnh điện toán, mang tới một trải nghiệm bên ngoài giới hạn.

iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
iPhone 12 có chi phí sửa chữa cao hơn iPhone 11
Chi phí thay thế màn hình của iPhone 12 đã tăng từ 199 USD lên 279 USD, có lẽ là do mẫu máy này sử dụng màn hình OLED chứ không phải LCD như thế hệ trước.

Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Bán được 30.000 máy chỉ sau 1 phút tại Trung Quốc, thế nhưng OnePlus 8T lại chỉ có vỏn vẹn... 16 người cọc sau gần 1 tuần tại Việt Nam
Trái ngược hoàn toàn với thành công vang dội tại Trung Quốc, OnePlus 8T lại có một khởi đầu đầy trắc trở tại Việt Nam.

iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn iPhone 11
Nhờ kiến trúc 5nm của con chip Apple A14 Bionic mà thời lượng dùng pin trên iPhone 12 không thay đổi so với iPhone 11.

Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Lộ video đập hộp iPhone 12 và iPhone 12 Pro đầu tiên trên thế giới
Video cho chúng ta thấy cận cảnh chiếc iPhone 12 màu xanh và iPhone 12 Pro màu ghi xám.

Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Quên những chiếc điện thoại thông thường đi được rồi, khi màn hình gập đã trở thành hiện thực
Xem video, chơi game, đọc sách... tất cả đều sẽ thay đổi hoàn toàn khi được trải nghiệm qua màn hình 7.6 inch "gói" bên trong một chiếc điện thoại có vẻ ngoài giống Galaxy S20 và Note 20...

Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Lộ thông tin xác nhận Apple đã giảm dung lượng pin của iPhone 12 và iPhone 12 mini
iPhone 12 có dung lượng pin thấp hơn so với iPhone 11.

Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại 'siêu chu kỳ' cho Apple?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Liệu iPhone 12 hỗ trợ 5G có thể mang lại siêu chu kỳ cho Apple?
Trước Apple, hầu hết các đối thủ, bao gồm cả Samsung, đã đưa điện thoại di động 5G ra thị trường.

Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Tại sao iPhone 12 không thêm tính năng mở khóa bằng vân tay?
Mở khóa bằng vân tay là một trơng những tính năng bảo mật quan trọng của các thiết bị smartphone hiện đại. Nhưng điều đó dường như không đúng với Apple.

Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Điểm danh 4 smartphone cấu hình xịn, ngoại hình mượt, xứng làm quà 20.10 dành tặng nàng
Ngày Phụ nữ Việt Nam đã gần kề, mách ngay cho các anh em để không phải vò đầu bứt tai, đấu tranh tư tưởng trước bài toán chọn quà cho nửa kia.

Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Cận cảnh cáp sạc inCharge 6: Bé xíu, treo vào móc chìa khóa, thiết kế siêu bền, 6 cổng kết nối, giá hơi chát nhưng “xắt ra miếng”
Chiếc cáp sạc mini inCharge 6 có thể treo vào móc chìa khóa, không những nhỏ gọn mà có thể “cân” hết các loại điện thoại và phụ kiện cần cắm sạc.

iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
iPhone 12 không dùng được 5G khi lắp 2 SIM
Tính năng quan trọng nhất của iPhone 12 là mạng 5G sẽ không hoạt động nếu như người dùng sử dụng cùng lúc 2 SIM trên máy.

HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
HTC Desire 20+ ra mắt: Snapdragon 720G, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá 6.9 triệu đồng
Desire 20+ sở hữu thiết kế camera hình chữ nhật khá độc đáo, khác biệt nhiều so với các mẫu smartphone tầm trung trước đây của HTC.

DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
DxOMark: Camera trên iPhone 12 Pro Max không phải là tốt nhất
Mặc dù phải tới ngày 23/10 tới đây iPhone 12 Pro mới được bán ra chính thức, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại DxOMark đã có những nhận xét ban đầu về camera của dòng Pro năm nay.

Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Tại sao iPhone 11 đáng mua hơn iPhone 12
Người dùng dường như quá dễ bị quyến rũ bởi những thứ mới mẻ và sáng bóng.

Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Xiaomi ra mắt công nghệ sạc không dây 80W nhanh nhất thế giới: Sạc đầy pin 4000mAh chỉ trong 19 phút
Trước đó, Xiaomi từng giới thiệu công nghệ sạc không dây 50W trên chiếc Mi 10 Ultra khi ra mắt vào hồi tháng 8.

Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Bên trong OnePlus 8T: mọi thứ đều gấp đôi, 2 viên pin, 2 hệ thống làm mát
Trong khi thiết kế bên ngoài và cấu hình không mấy nổi bật, nhưng nội thất trong OnePlus 8T có nhiều điểm nhấn rất thú vị.

Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Mất thêm 10 triệu đồng để sở hữu sớm iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam
Để được sở hữu iPhone 12 Pro Max vài ngày sau khi Apple mở bán trên toàn thế giới, người Việt sẽ phải bỏ ra thêm khoảng 10 triệu đồng so với giá niêm yết.

Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Bộ sạc MagSafe mới và ốp lưng của iPhone 12 đã bắt đầu đến tay người dùng
MagSafe mang đến một hệ sinh thái mới, gồm các ốp lưng có từ tính và phụ kiện gắn liền với ‌‌iPhone 12‌‌.

Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Đã có điểm hiệu năng iPhone 12: Thấp hơn iPad Air 4, điểm đồ họa thua iPhone 11 Pro
Apple có thể đã hạn chế hiệu năng của chip A14 trên iPhone 12.

Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Galaxy S21 và S21 Ultra lộ ảnh render với cụm camera kiểu mới
Các hình ảnh render của thế hệ Galaxy S mới đã chính thức lộ diện, cho người dùng những cái nhìn đầu tiên về dòng sản phẩm này.

Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Galaxy S21 sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn so với S20, giá bán có thể sẽ giảm
Theo báo cáo của SamMobile, Samsung hiện đang đàm phán với các nhà cung ứng linh kiện để giảm giá thành.

Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Thảm họa thiết kế 2020: Smartphone Android thì giống nhau còn iPhone thì giống... iPhone cũ
Hãy nhìn kỹ vào thiết kế smartphone năm nay và lắc đầu ngán ngẩm.

Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Ảnh thực tế OnePlus 8T tại Việt Nam: Bản cắt giảm nhẹ từ OnePlus 8 Pro, cấu hình gần như giữ nguyên, được kèm sạc siêu nhanh 65W, giá 18,99 triệu đồng
OnePlus 8T 5G cũng được trang bị màn hình có tần số làm tươi 120Hz giống đàn anh, kích thước 6,55 inch, độ phân giải Full HD+, hỗ trợ chuẩn HDR10+ (OnePlus 8 Pro dùng AMOLED QuadHD+ và kích thước 6,78 inch).

Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Tin buồn cho iFan, dù có rất nhiều củ sạc cũ, nhưng nếu mua iPhone 12, bạn vẫn phải mua củ sạc mới
Apple loại bỏ củ sạc từ hộp đựng iPhone để bảo vệ môi trường, thế nhưng nhiều người mua iPhone 12 vẫn phải mua củ sạc ngoài, vì dây cáp trong hộp không tương thích với bộ nguồn cũ.

Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Sẽ thật tuyệt nếu Apple “mượn” 5 tính năng này từ Samsung cho iPhone 12
Chiếc Galaxy mới ra mắt cách đây chưa lâu sở hữu những tính năng và cấu hình “khủng” đến nực cười, nhưng lại khiến biết bao người dùng iPhone ghen tị.

Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Thoát chết rồi, liệu Huawei có thể mơ trở lại đánh bại Samsung thêm lần nữa?
Ngay trước khi nhận án cấm mua chip từ nước Mỹ, Huawei đã kịp một lần đánh bại Samsung để chiếm lấy vị trí số 1 thế giới về thị phần smartphone. Nay, khi đã được cấp phép làm ăn với AMD và Intel, liệu gã khổng lồ Trung Quốc có thể mơ trở lại đỉnh cao?

Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Huawei Mate 40 Pro lộ ảnh render: Cụm camera mới, chip Kirin 9000, sạc 65W
Dự kiến, Huawei Mate 40 series sẽ chính thức được giới thiệu vào ngày 22/10 tới đây.

Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Cận cảnh iPhone 11 "date mới" với hộp siêu mỏng, bỏ củ sạc và tai nghe
Không chỉ iPhone 12, Apple cũng sẽ "cắt" củ sạc và tai nghe của cả những thế hệ iPhone trước đó.

Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Apple cuối cùng cũng dùng hoàn toàn cáp sạc USB-C cho iPhone, nhưng theo cách tồi tệ nhất có thể
Cáp sạc iPhone mới không kèm theo cốc sạc sẽ tạo ra nhiều sự bất tiện và một mớ hỗn độn về chất lượng môi trường.

Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Google Nexus 4: giá rẻ chưa bằng một nửa Pixel 5 nhưng vẫn có chipset flagship
Dòng sản phẩm Nexus có thể có khởi đầu không mấy thuận lợi, nhưng lại nhận được sự yêu quý từ cộng đồng fan theo cách mà dòng Pixel chưa bao giờ đạt được.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat