Giải ngố về công nghệ chống rung hình ảnh trên smartphone

Giải ngố về công nghệ chống rung hình ảnh trên smartphone
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Dù chỉ là chống rung trên smartphone nhưng có nhiều công nghệ và giải pháp với nhiều ưu nhược điểm khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Công nghệ camera smartphone được xây dựng nên từ rất nhiều bộ phận khác nhau, từ các cảm biến, ống kính cho đến các hệ thống đo tiêu cự bằng laser. Thế nhưng hiện tại, bộ ổn định hình ảnh đang là một trong những hệ thống quan trọng để làm nên một camera smartphone tuyệt vời.

Không có nó, những bức ảnh chụp hay selfie của bạn dễ bị nhòe và mất nét, còn các đoạn video sẽ trông giống như được ghi lại từ những năm 80. Đó là vì khi chụp ảnh, màn trập của camera sẽ được mở ra để thu ánh sáng đi vào cảm biến, lúc này một chuyển động dù nhỏ nhất cũng có thể làm nhòe bức ảnh. Điều này đặc biệt đúng khi màn trập mở ra trong một thời gian dài, ví dụ khi chụp trong lúc thiếu sáng.

Giải ngố về công nghệ chống rung hình ảnh trên smartphone - Ảnh 1.

Realme X50 5G.

Khi tính năng chụp HDR và chụp đêm đang trở nên phổ biến trên smartphone, sự hiện diện của các bộ ổn định hình ảnh càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Trên thực tế, gần như mọi smartphone hiện nay đều có bộ ổn định hình ảnh cho ít nhất một camera. Tuy nhiên, lại có vài loại công nghệ ổn định hình ảnh khác nhau, vậy ưu nhược điểm giữa chúng là gì?

Công nghệ ổn định hình ảnh quang học – OIS (Optical Image Stabilization)

OIS là giải pháp phần cứng sử dụng cảm biến con quay hồi chuyển (MEMS gyroscope) để phát hiện chuyển động và điều chỉnh vị trí camera tương ứng. Ví dụ, nếu bạn đang chuẩn bị chụp bằng smartphone nhưng tay lại dịch một chút sang bên trái, hệ thống OIS sẽ phát hiện ra dịch chuyển này và di chuyển camera một chút sang bên phải để bù lại.

Vì đây là một giải pháp phần cứng, nên nó sẽ không phải cắt xén bất cứ phần nào của hình ảnh, nghĩa là toàn bộ cảm biến chụp ảnh trên điện thoại sẽ được dành cho việc ghi lại hình ảnh. Ngoài ra những đoạn video được quay bằng hệ thống OIS sẽ loại bỏ việc bị biến dạng như thường thấy trong các hệ thống ổn định hình ảnh kỹ thuật số. Ngoài ra OIS cũng làm các đoạn video trở nên tự nhiên hơn, do không phải sử dụng một hiệu ứng chỉnh sửa nào.

Giải ngố về công nghệ chống rung hình ảnh trên smartphone - Ảnh 2.

Cụm camera trang bị OIS.

Tuy nhiên, việc chế tạo một bộ OIS chính xác không hề rẻ, nghĩa là nó sẽ làm bạn phải trả nhiều tiền hơn cho chiếc smartphone trang bị phần cứng này. Nó cũng bao gồm cả việc chuyển một bộ ổn định thông thường, một module camera thành một bộ phận chuyển động khác. Dù rất hiếm hoi, nhưng đôi khi các bộ phận chuyển động của OIS cũng có thể bị lỗi khi hoạt động.

OIS là công cụ đặc biệt quan trọng khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, do cửa trập camera thường mở lâu hơn bình thường. Không có OIS, các bức ảnh sẽ trở nên nhòe nhoẹt chỉ với một chuyển động tay rất nhỏ. Có OIS, các chuyển động nhẹ này sẽ được triệt tiêu và tạo ra những bức ảnh sắc nét hơn. Điều tương tự cũng đúng với camera chụp xa, có trường nhìn thấy rất hẹp, vì vậy chỉ một rung động nhỏ cũng bị khuyếch đại thành một vệt nhòe trên ảnh.

Công nghệ ổn định hình ảnh điện tử - EIS

Cũng là công nghệ ổn định hình ảnh tương tự như OIS, nhưng EIS không cần đến phần cứng đặc biệt. Nó hoạt động bằng cách sử dụng gia tốc kế trên smartphone để phát hiện mỗi chuyển động nhỏ. Phần mềm camera sẽ nhận diện được các chuyển động này và căn chỉnh mỗi khung hình khi chụp. Đối với việc chụp ảnh, điều này rất quan trọng trong quá trình xử lý HDR và chụp đêm, khi camera chụp liên tục nhiều tấm trong một khoảng thời gian ngắn.

Giải ngố về công nghệ chống rung hình ảnh trên smartphone - Ảnh 3.

Đối với quay video, phần mềm sẽ tìm ra một điểm với độ tương phản cao và giữ điểm đó ở phần cố định trong khung hình. Các phương pháp EIS hiện đại hơn còn sử dụng cả máy học để phát hiện ra chủ thể và khóa chủ thể đó lại trong phần tương ứng của khung hình. Việc tận dụng phần cứng sẵn có và sử dụng giải pháp phần mềm giúp EIS này có chi phí thấp hơn hẳn so với OIS.

Bù lại, EIS có một điểm bất lợi là nó có thể làm khung hình bị biến dạng một cách thiếu tự nhiên do những thay đổi nhỏ trong phối cảnh hình ảnh. Điều này còn được gọi là hiệu ứng màn hình thạch (jelly-effect). Nhưng nhược điểm lớn nhất của công nghệ này phải là việc cắt xén hình ảnh trong quá trình xử lý.

Khi bật EIS, không phải toàn bộ cảm biến sẽ được dành cho việc tạo nên hình ảnh đầu ra. Các cạnh của cảm biến hình ảnh được dùng như vùng đệm, để hình ảnh được ổn định có thể dịch chuyển trong vùng còn lại của cảm biến và giữ cho chủ thể của hình ảnh ổn định trong khung hình. Nếu không có vùng đệm này, khi bộ ổn định dịch chuyển camera, các cạnh của hình ảnh sẽ bị cắt gọt.

Giải ngố về công nghệ chống rung hình ảnh trên smartphone - Ảnh 4.

Cảm biến hình ảnh với vùng đệm ở các cạnh để cắt xén hình ảnh khi chống rung bằng EIS.

Công nghệ ổn định hình ảnh lai – Hybrid Image Stabilization (HIS)

Cũng như tên gọi của mình, HIS là sự kết hợp giữa OIS và EIS để tạo nên một giải pháp toàn diện hơn. OIS sẽ mang lại bộ ổn định hình ảnh bằng phần cứng cơ bản và sau đó EIS sẽ được bổ sung để làm đoạn video mượt mà hơn. Nhờ có OIS, vùng đệm trên cảm biến camera dành cho việc bộ ổn định EIS sẽ nhỏ hơn, giúp khung hình cuối bị cắt xén ít hơn.

Mặc dù vậy, hệ thống HIS này không mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho việc chụp ảnh. Bản thân hệ thống OIS đã đủ đảm bảo chống rung tay trong nhiều tình huống chụp ảnh khác nhau. Mặc dù vậy. hệ thống EIS vẫn có thể được bật lên để bổ sung khả năng ổn định khi chụp ảnh HDR hoặc chụp đêm phơi sáng lâu.

Dưới đây là một ví dụ trên Google Pixel 2, smartphone đầu tiên của người khổng lồ này sử dụng hệ thống ổn định hình ảnh lai giữa OIS và EIS.

Video cho thấy hiệu quả của hệ thống chống rung HIS trên Google Pixel 2.

Nhưng nếu ngay cả HIS cũng vẫn không đủ?

Nếu ngay cả công nghệ chống rung hình ảnh lai này vẫn không đáp ứng nhu cầu về mức độ mượt mà của bạn khi qua video, giải pháp cuối cùng cho bạn là sẽ là sử dụng bộ gimbal. Về cơ bản, công cụ này là một con quay hồi chuyển lớn, cho phép cân bằng smartphone một cách chính xác và ổn định.

Để làm vậy, gimbal sử dụng các động cơ nhỏ để chống lại chuyển động của cánh tay bằng cách dịch chuyển điện thoại theo hướng ngược lại. Tuy nhiên không phải lúc nào kết quả cũng tốt hơn hệ thống ổn định hình ảnh trên điện thoại của bạn.

Gimbal còn có một lợi ích không nhỏ khác là cho phép bạn kiểm soát được các động cơ này để tạo ra các chuyển động xoay và nghiêng một cách trơn tru, mượt mà. Ngoài ra nó còn có một phím điều khiển được tích hợp vào tay cầm để cho phép người dùng thao tác với các chuyển động của gimbal.

Giải ngố về công nghệ chống rung hình ảnh trên smartphone - Ảnh 6.

Gimbal mang lại khả năng chống rung tốt nhưng cũng có giá không hề rẻ.

Những lợi ích của gimbal đi kèm với mức giá không mấy dễ chịu, thường từ 80 USD đến 140 USD tùy vào thương hiệu, phiên bản và phụ kiện đi kèm. Bên cạnh đó, việc bạn phải cầm theo một phụ kiện không thể nhét vừa túi quần của mình cũng là một cái giá khá đắt so với nhu cầu sử dụng thông thường.

Hiện tại hầu như mọi camera chính trên smartphone đều đã được trang bị EIS dưới một dạng nào đó, hơn nữa phần lớn trong số chúng cũng có cả OIS. Do vậy, chỉ cần bạn mua cho mình một smartphone kha khá tiền, bạn sẽ không phải lo về độ ổn định hình ảnh khi chụp. Hơn nữa những thiết bị này sẽ còn đi kèm với nhiều tính năng chụp ảnh cao cấp khác để tận dụng khả năng ổn định hình ảnh trên.

Một điều đáng chú ý là các ống kính góc rộng thường không cần đến hệ thống OIS khi quay phim do có trường nhìn rộng hơn các ống kính tele và đã có sự hỗ trợ từ EIS. Nhưng nếu bạn muốn chụp chụp các bức ảnh từ xa bằng ống kính tele, OIS chắc chắn là sự lựa chọn tốt hơn EIS.

Ngoài ra trừ khi bạn muốn quay một đoạn phim ngắn bằng smartphone, nhu cầu về một chiếc gimbal dường như không cần thiết khi các cải thiện trong công nghệ HIS hiện tại đã đủ đáp ứng. Giờ đây ngay cả các smartphone tầm trung cũng có thể mang tới khả năng ổn định hình ảnh tuyệt vời.

Tham khảo Android Authority


Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat