Giải ngố về công nghệ chống rung hình ảnh trên smartphone

Giải ngố về công nghệ chống rung hình ảnh trên smartphone
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Dù chỉ là chống rung trên smartphone nhưng có nhiều công nghệ và giải pháp với nhiều ưu nhược điểm khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Công nghệ camera smartphone được xây dựng nên từ rất nhiều bộ phận khác nhau, từ các cảm biến, ống kính cho đến các hệ thống đo tiêu cự bằng laser. Thế nhưng hiện tại, bộ ổn định hình ảnh đang là một trong những hệ thống quan trọng để làm nên một camera smartphone tuyệt vời.

Không có nó, những bức ảnh chụp hay selfie của bạn dễ bị nhòe và mất nét, còn các đoạn video sẽ trông giống như được ghi lại từ những năm 80. Đó là vì khi chụp ảnh, màn trập của camera sẽ được mở ra để thu ánh sáng đi vào cảm biến, lúc này một chuyển động dù nhỏ nhất cũng có thể làm nhòe bức ảnh. Điều này đặc biệt đúng khi màn trập mở ra trong một thời gian dài, ví dụ khi chụp trong lúc thiếu sáng.

Giải ngố về công nghệ chống rung hình ảnh trên smartphone - Ảnh 1.

Realme X50 5G.

Khi tính năng chụp HDR và chụp đêm đang trở nên phổ biến trên smartphone, sự hiện diện của các bộ ổn định hình ảnh càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Trên thực tế, gần như mọi smartphone hiện nay đều có bộ ổn định hình ảnh cho ít nhất một camera. Tuy nhiên, lại có vài loại công nghệ ổn định hình ảnh khác nhau, vậy ưu nhược điểm giữa chúng là gì?

Công nghệ ổn định hình ảnh quang học – OIS (Optical Image Stabilization)

OIS là giải pháp phần cứng sử dụng cảm biến con quay hồi chuyển (MEMS gyroscope) để phát hiện chuyển động và điều chỉnh vị trí camera tương ứng. Ví dụ, nếu bạn đang chuẩn bị chụp bằng smartphone nhưng tay lại dịch một chút sang bên trái, hệ thống OIS sẽ phát hiện ra dịch chuyển này và di chuyển camera một chút sang bên phải để bù lại.

Vì đây là một giải pháp phần cứng, nên nó sẽ không phải cắt xén bất cứ phần nào của hình ảnh, nghĩa là toàn bộ cảm biến chụp ảnh trên điện thoại sẽ được dành cho việc ghi lại hình ảnh. Ngoài ra những đoạn video được quay bằng hệ thống OIS sẽ loại bỏ việc bị biến dạng như thường thấy trong các hệ thống ổn định hình ảnh kỹ thuật số. Ngoài ra OIS cũng làm các đoạn video trở nên tự nhiên hơn, do không phải sử dụng một hiệu ứng chỉnh sửa nào.

Giải ngố về công nghệ chống rung hình ảnh trên smartphone - Ảnh 2.

Cụm camera trang bị OIS.

Tuy nhiên, việc chế tạo một bộ OIS chính xác không hề rẻ, nghĩa là nó sẽ làm bạn phải trả nhiều tiền hơn cho chiếc smartphone trang bị phần cứng này. Nó cũng bao gồm cả việc chuyển một bộ ổn định thông thường, một module camera thành một bộ phận chuyển động khác. Dù rất hiếm hoi, nhưng đôi khi các bộ phận chuyển động của OIS cũng có thể bị lỗi khi hoạt động.

OIS là công cụ đặc biệt quan trọng khi chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, do cửa trập camera thường mở lâu hơn bình thường. Không có OIS, các bức ảnh sẽ trở nên nhòe nhoẹt chỉ với một chuyển động tay rất nhỏ. Có OIS, các chuyển động nhẹ này sẽ được triệt tiêu và tạo ra những bức ảnh sắc nét hơn. Điều tương tự cũng đúng với camera chụp xa, có trường nhìn thấy rất hẹp, vì vậy chỉ một rung động nhỏ cũng bị khuyếch đại thành một vệt nhòe trên ảnh.

Công nghệ ổn định hình ảnh điện tử - EIS

Cũng là công nghệ ổn định hình ảnh tương tự như OIS, nhưng EIS không cần đến phần cứng đặc biệt. Nó hoạt động bằng cách sử dụng gia tốc kế trên smartphone để phát hiện mỗi chuyển động nhỏ. Phần mềm camera sẽ nhận diện được các chuyển động này và căn chỉnh mỗi khung hình khi chụp. Đối với việc chụp ảnh, điều này rất quan trọng trong quá trình xử lý HDR và chụp đêm, khi camera chụp liên tục nhiều tấm trong một khoảng thời gian ngắn.

Giải ngố về công nghệ chống rung hình ảnh trên smartphone - Ảnh 3.

Đối với quay video, phần mềm sẽ tìm ra một điểm với độ tương phản cao và giữ điểm đó ở phần cố định trong khung hình. Các phương pháp EIS hiện đại hơn còn sử dụng cả máy học để phát hiện ra chủ thể và khóa chủ thể đó lại trong phần tương ứng của khung hình. Việc tận dụng phần cứng sẵn có và sử dụng giải pháp phần mềm giúp EIS này có chi phí thấp hơn hẳn so với OIS.

Bù lại, EIS có một điểm bất lợi là nó có thể làm khung hình bị biến dạng một cách thiếu tự nhiên do những thay đổi nhỏ trong phối cảnh hình ảnh. Điều này còn được gọi là hiệu ứng màn hình thạch (jelly-effect). Nhưng nhược điểm lớn nhất của công nghệ này phải là việc cắt xén hình ảnh trong quá trình xử lý.

Khi bật EIS, không phải toàn bộ cảm biến sẽ được dành cho việc tạo nên hình ảnh đầu ra. Các cạnh của cảm biến hình ảnh được dùng như vùng đệm, để hình ảnh được ổn định có thể dịch chuyển trong vùng còn lại của cảm biến và giữ cho chủ thể của hình ảnh ổn định trong khung hình. Nếu không có vùng đệm này, khi bộ ổn định dịch chuyển camera, các cạnh của hình ảnh sẽ bị cắt gọt.

Giải ngố về công nghệ chống rung hình ảnh trên smartphone - Ảnh 4.

Cảm biến hình ảnh với vùng đệm ở các cạnh để cắt xén hình ảnh khi chống rung bằng EIS.

Công nghệ ổn định hình ảnh lai – Hybrid Image Stabilization (HIS)

Cũng như tên gọi của mình, HIS là sự kết hợp giữa OIS và EIS để tạo nên một giải pháp toàn diện hơn. OIS sẽ mang lại bộ ổn định hình ảnh bằng phần cứng cơ bản và sau đó EIS sẽ được bổ sung để làm đoạn video mượt mà hơn. Nhờ có OIS, vùng đệm trên cảm biến camera dành cho việc bộ ổn định EIS sẽ nhỏ hơn, giúp khung hình cuối bị cắt xén ít hơn.

Mặc dù vậy, hệ thống HIS này không mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho việc chụp ảnh. Bản thân hệ thống OIS đã đủ đảm bảo chống rung tay trong nhiều tình huống chụp ảnh khác nhau. Mặc dù vậy. hệ thống EIS vẫn có thể được bật lên để bổ sung khả năng ổn định khi chụp ảnh HDR hoặc chụp đêm phơi sáng lâu.

Dưới đây là một ví dụ trên Google Pixel 2, smartphone đầu tiên của người khổng lồ này sử dụng hệ thống ổn định hình ảnh lai giữa OIS và EIS.

Video cho thấy hiệu quả của hệ thống chống rung HIS trên Google Pixel 2.

Nhưng nếu ngay cả HIS cũng vẫn không đủ?

Nếu ngay cả công nghệ chống rung hình ảnh lai này vẫn không đáp ứng nhu cầu về mức độ mượt mà của bạn khi qua video, giải pháp cuối cùng cho bạn là sẽ là sử dụng bộ gimbal. Về cơ bản, công cụ này là một con quay hồi chuyển lớn, cho phép cân bằng smartphone một cách chính xác và ổn định.

Để làm vậy, gimbal sử dụng các động cơ nhỏ để chống lại chuyển động của cánh tay bằng cách dịch chuyển điện thoại theo hướng ngược lại. Tuy nhiên không phải lúc nào kết quả cũng tốt hơn hệ thống ổn định hình ảnh trên điện thoại của bạn.

Gimbal còn có một lợi ích không nhỏ khác là cho phép bạn kiểm soát được các động cơ này để tạo ra các chuyển động xoay và nghiêng một cách trơn tru, mượt mà. Ngoài ra nó còn có một phím điều khiển được tích hợp vào tay cầm để cho phép người dùng thao tác với các chuyển động của gimbal.

Giải ngố về công nghệ chống rung hình ảnh trên smartphone - Ảnh 6.

Gimbal mang lại khả năng chống rung tốt nhưng cũng có giá không hề rẻ.

Những lợi ích của gimbal đi kèm với mức giá không mấy dễ chịu, thường từ 80 USD đến 140 USD tùy vào thương hiệu, phiên bản và phụ kiện đi kèm. Bên cạnh đó, việc bạn phải cầm theo một phụ kiện không thể nhét vừa túi quần của mình cũng là một cái giá khá đắt so với nhu cầu sử dụng thông thường.

Hiện tại hầu như mọi camera chính trên smartphone đều đã được trang bị EIS dưới một dạng nào đó, hơn nữa phần lớn trong số chúng cũng có cả OIS. Do vậy, chỉ cần bạn mua cho mình một smartphone kha khá tiền, bạn sẽ không phải lo về độ ổn định hình ảnh khi chụp. Hơn nữa những thiết bị này sẽ còn đi kèm với nhiều tính năng chụp ảnh cao cấp khác để tận dụng khả năng ổn định hình ảnh trên.

Một điều đáng chú ý là các ống kính góc rộng thường không cần đến hệ thống OIS khi quay phim do có trường nhìn rộng hơn các ống kính tele và đã có sự hỗ trợ từ EIS. Nhưng nếu bạn muốn chụp chụp các bức ảnh từ xa bằng ống kính tele, OIS chắc chắn là sự lựa chọn tốt hơn EIS.

Ngoài ra trừ khi bạn muốn quay một đoạn phim ngắn bằng smartphone, nhu cầu về một chiếc gimbal dường như không cần thiết khi các cải thiện trong công nghệ HIS hiện tại đã đủ đáp ứng. Giờ đây ngay cả các smartphone tầm trung cũng có thể mang tới khả năng ổn định hình ảnh tuyệt vời.

Tham khảo Android Authority


Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat