Giải ngố toàn tập về những chiếc màn hình và các thuật ngữ xoay quanh chúng

Giải ngố toàn tập về những chiếc màn hình và các thuật ngữ xoay quanh chúng
Theo: Kuroe Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đã bao giờ bạn bước vào siêu thị điện máy và cảm thấy "hoa mắt, chóng mặt" với hàng loạt các thông tin và thông số được các hãng sản xuất đưa ra cho những chiéc màn hình hay chưa? Nếu câu trả lời là có, thì chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn bớt đi được phần nào khúc mắc.

So với 10 năm trước đây, công nghệ màn hình đã có những bước phát triển dài. Đi cùng với đó là sự ra đời của rất nhiều thuật ngữ và từ viết tắt mới - những từ mà không phải ai cũng biết nó có nghĩa là gì. Công nghệ màn hình ở thời điểm hiện tại có vẻ như tương đối phức tạp và khó hiểu đối với nhiều người. Tuy nhiên, nếu như bạn có một chút kiến thức cơ bản thôi, thì những thứ tưởng như phức tạp nói trên sẽ dần trở nên rõ như ban ngày.

Về cơ bản, có hai nhóm công nghệ màn hình được sử dụng nhiều nhất hiện tại là OLED và LCD. Và chúng tôi sẽ bắt đầu bài viết từ hai từ viết tắt này.

OLED là sao? LCD là như thế nào?

Hầu như bất cứ một chiếc màn hình nào mà bạn bắt gặp cũng sẽ thuộc một trong hai nhóm: sử dụng công nghệ OLED (Organic Light-Emitting Diode - màn hình đi-ốt phát quang hữu cơ) hoặc sử dụng công nghệ LCD (Liquid Crystal Display - màn hình tinh thể lỏng).

Chiếc iPhone 7 sử dụng màn hình LCD

Chiếc iPhone 7 sử dụng màn hình LCD

Công nghệ LCD sử dụng một lớp đèn nền (thường là đèn LED) để chiếu sáng các điểm ảnh. Ở những chiếc màn hình LCD giá rẻ, đèn LED được bố trí ở các cạnh của màn hình - dẫn đến tình trạng màn hình bị sáng ở phần cạnh và tối ở phần trung tâm. Để khắc phục tình trạng này, những chiếc điện thoại sử dụng công nghệ LCD cũng như những chiếc TV đắt tiền hơn đặt nguồn sáng LED ở toàn bộ mặt sau của màn hình. Điều này giúp hạn chế việc màn hình bị chỗ sáng, chỗ tối, cũng như giúp người sử dụng dễ dàng điều chỉnh độ sáng của màn hình hơn.

Trong khi đó, công nghệ OLED không cần đến đèn nền để chiếu sáng. Các điểm ảnh của một chiếc màn hình OLED có khả năng tự phát quang mỗi khi có dòng điện đi qua. Chính vì vậy, độ sáng của màn hình có thể được điều chỉnh trên từng điểm ảnh một. Điều này là lợi thế rất lớn đối với các thiết bị di động - khi mà càng ít điểm ảnh phát sáng thì lượng điện năng tiêu thụ càng thấp. Đồng thời, đây cũng là công nghệ mà những chiếc TV cao cấp hướng đến để tạo ra những hình ảnh chân thực nhất có thể.

Đến đây, chắc các bạn đang rất nóng lòng muốn biết công nghệ nào vượt trội hơn, nhưng để phân định rạch ròi như vậy không phải là chuyện dễ dàng gì. Bởi lẽ các nhà sản xuất không chỉ sử dụng OLED hay LCD, mà đi kèm với đó họ còn kết hợp cả công nghệ riêng của mình vào trong những chiếc màn hình đó nữa. Chính vì vậy mà màn hình LCD của hãng A có thể đẹp hơn màn hình OLED của hãng B, trong khi màn hình OLED của hãng C lại vượt trội hơn nhiều so với màn hình LED của hãng D chẳng hạn. Thay vào đó, chúng tôi sẽ chỉ nói về những điểm mạnh và điểm yếu của hai công nghệ màn hình kể trên.

Chiếc Samsung Galaxy S8 sử dụng màn hình OLED
Chiếc Samsung Galaxy S8 sử dụng màn hình OLED

Về cơ bản, những chiếc màn hình OLED tỏ ra vượt trội hơn về thời gian phản ứng cũng như sở hữu độ tương phản tốt hơn. Nguyên nhân nằm ở việc những điểm ảnh màu đen của màn hình OLED bị tắt hoàn toàn, trong khi ở màn hình LCD, những điểm ảnh này vẫn được chiếu sáng nhưng ở độ sáng thấp nhất có thể. Chính nhờ lợi thế này, những chiếc màn hình OLED có góc nhìn và khoảng màu rộng hơn rất nhiều. Đồng thời, công nghệ OLED đã mở đường cho việc tạo ra những chiếc màn hình cong, hay thậm chí là có thể uốn dẻo được.

Chắc hẳn hiện giờ bạn đang thắc mắc, nếu như màn hình OLED có ưu điểm lớn đến như thế thì sao chúng vẫn chưa phổ biến ở thời điểm hiện tại? Lý do là bởi các hãng vẫn đang phải vật lộn để có thể đạt tới tỉ lệ sản xuất thành công đủ cao để có thể tối ưu hóa chi phí. Chính vì vậy mà những chiếc màn hình OLED thường có giá thành cao hơn rất nhiều so với những chiếc màn LED cùng kích cỡ.

Ngoài ra, màn hình OLED còn gặp phải một vấn đề tương đối truyền thống - đó là nguy cơ bị cháy hình khi phải phát một hình ảnh tĩnh quá lâu. Thực ra vấn đề này không đáng lo ngại lắm, bởi màn hình điện thoại thường sẽ tự tắt sau vài giây không sử dụng, còn những hình ảnh trên màn hình TV hầu như liên tục chuyển động. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề mà các nhà sản xuất đang lưu tâm đến để có thể tìm cách khắc phục.

Những chiếc màn hình LCD về cơ bản sẽ tiết kiệm điện năng hơn so với OLED khi phát ra các hình ảnh nhiều màu sắc. Đồng thời, hình ảnh của trên những chiếc màn LCD thường sắc nét hơn, cũng như dễ nhìn hơn trong điều kiện ánh sáng ngoài trời. Chưa kể đến việc sản xuất màn hình LCD không tốn quá nhiều chi phí so với màn hình OLED.

Dòng sản phẩm DX900 là nỗ lực của Panasonic để đưa chất lượng hình ảnh màn hình LCD tiến gần hơn với OLED

Dòng sản phẩm DX900 là nỗ lực của Panasonic để đưa chất lượng hình ảnh màn hình LCD tiến gần hơn với OLED

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của công nghệ sản xuất màn hình, các hãng sản xuất cũng dần cải tiến và khắc phục được điểm yếu của cả hai công nghệ kể trên. Do đó những lợi thế mà màn hình LCD hay OLED có được đều không còn quá lớn, và có thể bị san bằng bất cứ lúc nào.

Chẳng hạn, những chiếc TV mới của Panasonic đã sử dụng công nghệ "honeycomb" để tăng tính tương phản cho màn hình. Còn Samsung nay đã áp dụng công nghệ Quantum Dots vào chiếc TV cao cấp Q9 của mình nhằm nâng cao chất lượng màu sắc, khiến cho màn hình LED của họ không hề kém cạnh gì so với những chiếc màn OLED khác trên thị trường.

Vậy nên, việc lựa chọn màn hình gì khi đi mua điện thoại hay TV ở thời điểm hiện tại phụ thuộc rất nhiều vào hãng sản xuất, chứ không phải dựa vào việc công nghệ màn hình đó là OLED hay LCD.

Nhầm lẫn giữa độ phân giải và mật độ điểm ảnh.

Nhắc đến màn hình thì kiểu gì cũng phải nói đến độ phân giải. Đây có lẽ là thông số mà chúng ta thấy nhiều nhất mỗi khi đọc thông tin về màn hình. Về cơ bản, độ phân giải cho ta biết số lượng điểm ảnh mà màn hình có thể hiển thị - càng nhiều điểm ảnh thì các chi tiết nhỏ càng rõ ràng. Những độ phân giải phổ biến hiện tại ở điện thoại là 1920 x 1080 (HD hoặc Full HD) và 2560 x1440 (QHD). Ở TV, độ phân giải 4K (3840 x 2160) đang dần trở thành tiêu chuẩn mới. Trên 4K còn có độ phân giải 5K (5120 x 2880) nay đã xuất hiện ở chiếc iMac mới nhất của Apple.

Tuy nhiên có một vấn đề khá gây tranh cãi khi nói về màn hình, đó là ở một số kích cỡ màn hình thì độ phân giải có khác nhau cũng không khác biệt là bao - bây giờ nếu bạn ngồi cách xa cái TV khoảng 3 mét thì độ phân giải 4K hay 1080p cũng không khác nhau là mấy. Lúc này, thứ quan trọng sẽ là mật độ điểm ảnh. Mà mật độ điểm ảnh thì cũng na ná với độ phân giải, phải không?

Không, bạn nhầm rồi.

Thuật ngữ Retina lần đầu được Apple giới thiệu vào năm 2010
Thuật ngữ "Retina" lần đầu được Apple giới thiệu vào năm 2010

Năm 2010, Apple đã giới thiệu với thế giới thuật ngữ "Retina" - dùng để chỉ loại màn hình mà ở đó người dùng không thể nào phân biệt được các điểm ảnh riêng lẻ trong điều kiện bình thường. Ví dụ như màn hình iPhone 7 Plus có độ phân giải là 1920 x 1080. Độ phân giải này ở một chiếc TV 55-inch đồng nghĩa với mật độ điểm ảnh bằng 40 ppi (pixel per inch). Trong khi đó con số này ở chiếc iPhone 7 Plus là 401 ppi.

Khi chọn màn hình ở các thiết bị di động, nhiều người sẽ ưu tiên mật độ điểm ảnh hơn độ phân giải. Bởi lẽ mật độ điểm ảnh càng cao thì hình ảnh hiển thị trên màn hình sẽ càng mượt mà hơn.

Tần số quét - thứ đang ngày một tăng cao

Những chiếc TV cao cấp của Samsung
Những chiếc TV cao cấp của Samsung

Nếu bạn là một game thủ và đang có nhu cầu mua một chiếc màn hình chơi game, thì tần số quét trở thành một thông số khá quan trọng cần được lưu tâm. Về cơ bản, tần số quét là tốc độ mà màn hình làm mới lại hình ảnh. Một chiếc màn hình có tần số quét 144Hz sẽ hiển thị được 144 khung hình mỗi giây. Tần số quét càng cao thì hình ảnh sẽ càng mượt mà, và đối với các game thủ - đặc biệt là game thủ FPS - thì điều này còn đồng nghĩa với việc các thao tác chuột sẽ càng chính xác hơn.

Tuy nhiên những gì tôi nói ở trên đây chỉ đúng với tần số quét thực. Một số màn hình (đa phần là TV) còn được quảng cáo rằng chúng sở hữu thêm một thông số khác gọi là "tần số quét hiệu quả". Thông số này cao hơn rất nhiều lần so với tần số quét thực, đạt được do các hãng sản xuất sử dụng xảo thuật hình ảnh để mô phỏng hiệu quả của tần số quét cao.

Hai phương thức chính được các hãng sử dụng để đạt được "tần số quét hiệu quả" cao như vậy là phương pháp quét đèn nền (backlight scanning) và chèn khung hình đen (BFI). Một số chiếc TV cao cấp còn kết hợp cả hai phương pháp này để tạo ra những con số cao tít mù như 960Hz, hay thậm chí là 1440Hz.

HDR, UHD, vân vân và mây mây

Một trong những thông số "mới nổi" của những chiếc màn hình trong thời gian gần đây là HDR (dải tương phản động mở rộng - High Dynamic Range). Những chiếc màn hình HDR có sự cân bằng rất tốt giữa khoảng màu sáng nhất và tối nhất, cho phép bạn có thể nhìn rõ chi tiết ở những vùng rất sáng và rất tối trên màn hình. Đó là chưa kể đến việc HDR còn giúp tăng khoảng màu mà màn hình có thể hiển thị được nữa.

TV Samsung Q9 có khả năng hỗ trợ nhiều định dạng HDR

TV Samsung Q9 có khả năng hỗ trợ nhiều định dạng HDR

Mà mọi chuyện đâu có dừng ở đó, nói đến HDR cũng có đến vài ba loại khác nhau: HDR10 - phổ biến ở nhiều chiếc TV; Dolby Vision - thông minh hơn nhưng chi phí cao hơn; và mới đây là Hybrid-Log Gamma (HLG) - được quảng cáo là có khả năng tương thích ngược với những chiếc TV đời trước.

Mới đây HDR cũng trở thành một trong những tiêu chí để hiệp hội UHD đánh giá tiêu chuẩn Ultra HD cho những chiếc TV và màn hình, bên cạnh những yếu tố khác như màu sắc, độ tương phản, tần số quét, độ phân giải, v...v... của những chiếc màn hình 4K. Trong số những chiếc màn hình 4K đạt tiêu chuẩn Ultra HD, có cả màn hình LCD lẫn OLED, cho thấy cuộc cạnh tranh chất lượng giữa hai công nghệ màn hình này vẫn đang rất cân sức cân tài.

Màn hình OLED UP3017Q của Dell

Màn hình OLED UP3017Q của Dell

Với sự phát triển của công nghệ màn hình, trong tương lai các hãng sản xuất sẽ còn đưa ra nhiều cải tiến hơn nữa, cùng với đó sẽ xuất hiện thêm nhiều thuật ngữ cũng như nhiều từ viết tắt hơn. Nhưng đó là chuyện của tương lai sau này. Còn giờ đây, sau bài viết này, chúng tôi hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về chiếc màn hình mình đang có, hay đã biết mình muốn gì khi có ý định chọn mua một chiếc màn hình mới. Ít nhất là cho đến kỳ CES năm sau.

Tham khảo Gizmodo

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat