Giải ngố: Tập thể dục có tạm thời làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn hay không?

Giải ngố: Tập thể dục có tạm thời làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn hay không?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Một phần ba các bề mặt trong phòng tập gym có khả năng trở thành nơi trung gian lây nhiễm mầm bệnh.

Có người cho rằng câu hỏi đó thật thật ngớ ngẩn. Chúng ta được dạy từ nhỏ rằng thể dục tốt cho sức khỏe. Thể dục tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. Năng vận động sẽ giúp bạn chống lại mọi mầm bệnh, bao gồm cả virus SARS-CoV-2 mới đang gây ra dịch Covid-19.

Thế nhưng, bạn cứ thử nhớ lại cái ngày đầu tiên bạn đến phòng gym hoặc chạy được 5 km mà xem, có thể giống với nhiều người, bạn đã phải về nhà với một cổ họng khô rát và hai bên mũi sụt sịt. Sau đó, có vẻ như bạn đã bị ốm vì tập thể dục.

Một người trưởng thành từ những năm 1980, nghĩa là bây giờ họ đã trên dưới 40 tuổi, có thể nói với bạn rằng: Đừng tập luyện vội, dịch Covid-19 không phải khoảng thời gian tốt vì những người mới bắt đầu tập thể dục sẽ bị suy yếu hệ miễn dịch trong một khoảng thời gian ngắn.

Bạn nhớ lại cái cảm giác khô rát ở họng và tự hỏi điều đó có thật hay không? Tập thể dục có thực sự tạm thời cản trở khả năng miễn dịch của cơ thể?

Giải ngố: Tập thể dục có tạm thời làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn hay không? - Ảnh 1.

Giả thuyết “cửa sổ mở”: Khi các tế bào miễn dịch mất tích khỏi dòng máu

John Campbell, giáo sư khoa học sức khỏe tại Đại học Bath ở Anh, đồng thời là tác giả của một nghiên cứu đánh giá tổng hợp có ảnh hưởng về tập thể dục và hệ miễn dịch năm 2018 cho biết:

Vào những năm 1980, thực sự đã có những nghiên cứu báo cáo một hiện tượng lạ, rằng các vận động viên chạy marathon rất hay mắc các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm trong vòng vài ngày cho đến vài tuần sau cuộc đua của họ.

Bắt đầu từ nghiên cứu này, một giả thuyết được xây dựng cho rằng khi cơ thể bị quá tải do tập luyện thể dục, thể thao, hệ miễn dịch của bạn cũng quá tải theo khiến mầm bệnh truyền nhiễm dễ xâm nhập. Giả thuyết này có thể đặc biệt đúng trong trường hợp bạn là một người mới bắt đầu tập luyện và thường tập quá sức ngay trong buổi đầu tiên.

Một số nghiên cứu gợi ý rằng một bài tập luyện nặng nhọc duy nhất cũng đã tạm thời làm giảm các phản ứng miễn dịch của chúng ta ngay sau đó, khiến chúng ta có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh truyền nhiễm cơ hội sau buổi tập.

Khả năng này được gọi là lý thuyết cửa sổ mở, và nó đã được củng cố bằng một số thí nghiệm trên cả động vật và con người cho thấy sau mỗi buổi tập thể dục, các tế bào miễn dịch sẽ tràn vào máu của chúng ta, nhưng sau đó chúng đột ngột biến mất.

Một số nhà nghiên cứu đã xét nghiệm máu của các tình nguyện viên ngay trước, trong khi và ngay sau buổi tập luyện và phát hiện các tế bào miễn dịch mất tích. Họ cho rằng chúng có thể đã bị giết chết vì cường độ bài tập quá nặng.

Sự biến mất của một lượng lớn tế bào miễn dịch dường như để hở cánh cửa sổ cho các mầm bệnh cơ hội có thể xâm nhập và lây nhiễm cơ thể, trước khi các tế bào miễn dịch mới phục hồi.

Giải ngố: Tập thể dục có tạm thời làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn hay không? - Ảnh 2.

Giải ảo: Tập thể dục về cơ bản không làm suy yếu mà còn tăng cường hệ miễn dịch

Sự thật là giả thuyết cửa sổ mở chỉ tồn tại trong một giai đoạn, ở đó một số nhà nghiên cứu đã mắc sai lầm. Các nghiên cứu xem xét kỹ lưỡng hơn đã xác nhận, không phải vì trong máu bạn có ít tế bào miễn dịch hơn thì cơ thể sẽ dễ bị tổn thương trước mầm bệnh hơn.

Trong một thí nghiệm hết sức tinh vi trên chuột, các nhà đã đánh dấu một số tế bào miễn dịch của chúng bằng thuốc nhuộm lân quang, rồi sau đó ép lũ chuột chạy đến khi kiệt sức mới thôi. Họ theo dõi các tế bào phát quang trong máu chuột và thấy số lượng của chúng tăng vọt rồi sau đó giảm mạnh, đúng như mô hình mà các nghiên cứu trước đã tìm thấy.

Nhưng phát hiện sau đó mới thực sự thú vị. Sau khi tập thể dục đến kiệt sức, chỉ có một số ít tế bào miễn dịch của những con chuột bị chết. Đa số các tế bào khác biến mất trong dòng máu, bởi vì chúng đã đi đến phổi, ruột và các cơ quan nội tạng dễ bị tổn thương nhất của chuột.

Chúng tới đó để bảo vệ cơ thể chúng khỏi những mầm bệnh cơ hội. Sau vài tiếng đồng hồ làm nhiệm vụ “canh gác” ở các cơ quan này, tế bào miễn dịch đã trở lại dòng máu. Chúng không hề bị suy giảm.

Tương tự, trong một nghiên cứu được công bố năm 2019, các nhà khoa học đã tiêm những con vi trùng gây bệnh vào hai nhóm chuột. Một là những con chuột ít vận động, và hai là những con chuột vừa chạy mệt.

Kết quả là những con chuột chạy đến mệt mỏi vẫn chống lại vi khuẩn tốt hơn, vì các tế bào miễn dịch trong máu của chúng tập trung và bám vào mầm bệnh nhiều hơn. Trong máu những con chuột lười vận động, tế bào miễn dịch có xu hướng phân tán hơn và không tụ lại để chống lại vi khuẩn hiệu quả.

Nhưng tại sao bạn lại sụt sịt sau buổi tập đầu tiên?

Trở lại với nghiên cứu trên các vận động viên marathon, các nhà khoa học thực hiện nó cũng đã mắc sai lầm trong thiết kế thí nghiệm. Họ chỉ dựa trên những lời báo cáo tự chẩn đoán của vận động viên về triệu chứng hô hấp hoặc ngạt mũi của mình.

Một số nghiên cứu sau đó kiểm tra lại kết quả của nghiên cứu này, được thực hiện dựa trên việc theo dõi khách quan các vận động viên marathon sau các cuộc đua cho thấy một thực tế: rất ít người trong số họ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Họ chỉ bị các triệu chứng như mắc bệnh vì đã bị kích thích đường thở trong cuộc đua, hoặc do các tình trạng không nhiễm trùng khác.

Điều này cũng có thể đúng với những người mới tập thể dục ngày đầu. Khi đó, mọi người thường tập quá sức và không bù nước đầy đủ. Đó có thể là nguyên nhân khiến cổ họng và đường hô hấp của bạn bị khô, từ đó bị kích thích nhiều hơn và gây ra các triệu chứng như viêm họng và chảy nước mũi.

Tuy nhiên, các nghiên cứu tiếp theo sau đó đã xác định rằng vận động viên marathon và các vận động viên cạnh tranh sức bền khác có ít ngày ốm trong năm hơn người bình thường, ngụ ý rằng hệ thống miễn dịch của họ không bị quá tải do tập thể dục mà ngược lại còn được củng cố.

Kể từ đó, rất nhiều nghiên cứu ở cả người và động vật đã ủng hộ giả thuyết mới này. Chẳng hạn, một loạt các thí nghiệm năm 2005 với chuột cho thấy: nếu những con chuột chạy bộ nhẹ nhàng trong khoảng 30 phút mỗi ngày trong vài tuần, chúng có nhiều khả năng sống sót dưới sự phơi nhiễm mầm bệnh cúm gây tử vong hơn so với chuột không được huấn luyện.

Vì vậy, tập luyện thể dục sẽ thực sự giúp bạn khỏe mạnh hơn, chứ không tạo cơ hội cho mầm bệnh xâm nhập và khiến bạn bị ốm.

Giải ngố: Tập thể dục có tạm thời làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn hay không? - Ảnh 4.

Đừng tập quá sức và cảnh giác với các bề mặt trong phòng gym

Các nghiên cứu ủng hộ lý thuyết “cửa sổ mở” của hệ miễn dịch và tập thể dục đã đều bị bác bỏ. Thay vào đó, khoa học mới nhất chỉ ra rằng không hề có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy việc tập thể dục trực tiếp làm tăng cơ hội nhiễm bất kỳ loại virus nào, giáo sư James nói.

Vì vậy, sẽ là an toàn khi mọi người tập thể dục và bắt đầu tập thể dục trong dịch Covid-19. Tập thể dục có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh, ông cho biết thêm.

Mặc dù vậy, có hai điều bạn cần đặc biệt lưu ý. Đó là hai tình huống đúng là có thể khiến bạn bị ốm khi đi tập thể dục.

Thứ nhất, bạn không nên tập luyện quá sức. Một nghiên cứu năm 2005 trên chuột và virus cúm cho thấy những con chuột chạy đến kiệt sức dễ bị mắc bệnh với các triệu chứng kéo dài hơn những con chuột chỉ chạy ở mức độ vừa phải, mặc dù sự khác biệt này rất nhỏ.

Công bằng mà nói, khi bạn tập thể dục với cường độ quá nặng trong thời gian quá dài, đặc biệt là ở những người mới tập, có thể điều đó sẽ gây ra những tác động tiêu cực nhất thời tới hệ thống miễn dịch, Jeffrey Woods, một giáo sư về sức khỏe cộng đồng tại Đại học Illinois ở Urbana-Champaign cho biết.

Giải ngố: Tập thể dục có tạm thời làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn hay không? - Ảnh 5.

Tạ tay, thanh xà kéo, tạ tấm và tay cầm ở máy chạy bộ là những bề mặt dễ lan truyền mầm bệnh nhất trong phòng tập thể dục.

Điều thứ hai cần lưu ý khi tập thể dục trong mùa dịch, đó là bản thân phòng tập cũng có thể trở thành một địa điểm cao có nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm. Một nghiên cứu năm 2019 chỉ ra tạ tay, thanh xà kéo, tạ tấm và tay cầm ở máy chạy bộ là những bề mặt dễ lan truyền mầm bệnh nhất trong phòng tập thể dục.

Do đó, bạn cần cân nhắc khi có ý định tới phòng gym. Nếu thấy không khỏe, bạn nên tránh đi tập thể dục. Nếu ở phòng tập có một người có triệu chứng ho, hắt hơi, tốt nhất bạn hãy giữ khoảng cách với họ.

Đừng chạm tay lên mặt ở phòng tập và phải rửa tay trước và ngay sau khi bạn kết thúc buổi tập của mình. Bạn cũng có thể yêu cầu phòng tập thường xuyên lau chất khử khuẩn lên các bề mặt tiếp xúc cao để giữ an toàn cho hội viên.

Nghiên cứu năm 2019 đã chỉ ra tới một phần ba các bề mặt trong phòng tập gym có khả năng trở thành nơi trung gian lây nhiễm mầm bệnh.

*Tham khảo thêm các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 tại đây.

Giải ngố: Tập thể dục có tạm thời làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn hay không? - Ảnh 6.

Tham khảo Nytimes

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat