Giải mã quái vật và thế giới của Witcher: vài điều bạn cần biết trước khi xem seri The Witcher sắp chiếu trên Netflix

Giải mã quái vật và thế giới của Witcher: vài điều bạn cần biết trước khi xem seri The Witcher sắp chiếu trên Netflix
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Một chút thông tin cho bạn để đỡ bỡ ngỡ trước khi bước vào thế giới rộng lớn của The Witcher.

Nhờ tựa game The Witcher nổi tiếng, bộ tiểu thuyết cùng tên của Andrzej Sapkowski bỗng biến thành loạt sách bán chạy như tôm tươi. Và cũng nhờ sự thành công vang dội của dòng game Witcher (đến 2019 rồi mà vẫn có thể làm đẹp báo cáo tài chính của CDPR), Netflix bắt tay vào làm series The Witcher, với thế giới màu nhiệm của phép thuật và các sự kiện xoay quanh nhân vật Geralt. 

Geralt sẽ do Henry Cavill thủ vai chính là tâm điểm của cốt truyện, và xoay quanh anh là những câu chuyện dân gian của thời Trung cổ. Nhân vật chính là một thợ săn tiền thưởng sở hữu sức mạnh siêu nhiên, một chút phép thuật cấp thấp và … vẻ ngoài ưa nhìn nhất trong cộng đồng Witcher. Việc của anh là tiêu diệt quái vật theo hợp đồng và nhận về những đồng vàng kèm theo ít nhiều lời xỉ vả của dân chúng: chẳng mấy ai ưa Witcher cả. 

Có thể so sánh The Witcher sắp được công chiếu trên Netflix vào ngày 20 tháng Mười hai tới với Game of Thrones ở nhiều khía cạnh: nặng tính chính trị với “drama” giữa nhiều vương quốc, điểm chút tình dục của thời phong kiến xưa, những màn chém giết và đấu kiếm nổi da gà và sinh vật huyền bí chỉ tồn tại trong truyền thuyết.

Bài viết này sẽ nói về thế giới của The Witcher, và xoay quanh đàn quái vật sẽ hiện diện trong series sắp ra mắt, dựa một phần vào bài viết tìm hiểu về mối liên hệ giữa truyền thuyết Trung Cổ và Witcher của Sarah Durn, đã được đăng tải trên Gizmodo. 

Giải mã quái vật và thế giới của Witcher: vài điều bạn cần biết trước khi xem seri The Witcher sắp chiếu trên Netflix - Ảnh 1.

Nguồn gốc của bộ truyện The Witcher

Năm 1985, Sapkowski là một thương lái lông thú 38 tuổi, quyết định tham gia vào một cuộc thi viết truyện ngắn tại Ba Lan. Trong tay ông là truyện ngắn 30 trang, định bụng kể lại truyền thuyết địa phương về một anh thợ chữa giày đánh bại con rồng Wawel. Trong nguyên tác, anh thợ giày đầu độc con rồng bằng một con cừu phủ sulfur. Con rồng hóa điên vì ăn phải chất độc, uống thật nhiều nước đến mức nó vỡ tung ra. Một câu chuyện … thường thấy về kẻ yếu đánh bại kẻ mạnh, thiện thắng ác.

Sapkowski vẫn luôn mang đầu óc thực tế, cho rằng câu chuyện hư cấu quá sức tưởng tượng: rồng thì có vẻ ổn, chứ còn việc giết rồng lại chẳng "thực tế" mấy.

Anh thợ giày làm ra giày, anh ta không thể tiêu diệt quái vật được”, Sapkowski trả lời phỏng vấn Eurogamer. “Lính tráng và hiệp sĩ ư? Chúng chỉ là lũ khờ. Thầy tu thì chỉ biết đến tiền. Thế ai ra tay giết quái vật? Dân chuyên nghiệp. Bạn không gọi tới thợ giày lúc cần giết quái vật, bạn gọi dân chuyên nghiệp. Và thế là tôi phát minh ra ‘dân chuyên nghiệp’”.

Và thế đó, bộ truyện The Witcher xuất hiện, bên trong nó là Geralt với nghề tiêu diệt quái vật để kiếm sống.

Giải mã quái vật và thế giới của Witcher: vài điều bạn cần biết trước khi xem seri The Witcher sắp chiếu trên Netflix - Ảnh 2.

Andrzej Sapkowski

Chào mừng bạn tới với Lục địa

Thế giới của Geralt chỉ có cái tên là Lục địa - the Continent, đôi chút giống Châu Âu Trung Cổ (và cũng tương tự cách quái vật trong truyền thuyết Châu Âu len lỏi vào trang sách vậy), pha chút Đông Âu và Scandinavi. 

Thần lùn - Gnome và Người lùn - Dwarf là những sinh vật đầu tiên của Lục địa, rồi sau đó Tiên - Elf tới. Trong mắt Người - Human, thì ba tộc đầu tiên của Lục địa đều được gọi chung là Elder Race - Cổ Tộc. Nhóm ba loài sinh vật kia sống ít nhiều hòa thuận, cho tới khi … con Người xuất hiện. 

Giải mã quái vật và thế giới của Witcher: vài điều bạn cần biết trước khi xem seri The Witcher sắp chiếu trên Netflix - Ảnh 3.

Gnome.

Giải mã quái vật và thế giới của Witcher: vài điều bạn cần biết trước khi xem seri The Witcher sắp chiếu trên Netflix - Ảnh 4.

Dwarf.

Giải mã quái vật và thế giới của Witcher: vài điều bạn cần biết trước khi xem seri The Witcher sắp chiếu trên Netflix - Ảnh 5.

Elf.

Con người gây chiến với Cổ Tộc, tàn phá nền văn hóa của những tộc lâu đời. Và thế là Cổ Tộc dần bị lép vế, phải sống chui lủi trong thời đại của con Người, giữa xã hội rối ren của bạo lực và dối trá. Những người không chịu khuất phục con người hèn kém trốn vào tự nhiên, hoặc tham gia Scoia’tael - một nhóm phiến quân Cổ Tộc cố gắng nổi dậy chống lại còn người đang ngày một bành trướng.

Sự kiện Kết cầu - Conjunction of the Spheres

Trong lịch sử loài người, cái ý tưởng nhiều thế giới hòa vào làm một chẳng mới. Từ thời Ai Cập cổ đại, thần Apep đã là tự nguyện biến thành thực thể của Hỗn loạn, đối nghịch với thần ánh sáng Ra nắm giữ Ma’at - khái niệm Trật tự trong tôn giáo Ai Cập cổ. Hai thế lực đại diện cho hai thế giới âm và dương đối đấu trong cuộc chiến vô tận của thiện và ác. 

Và sự kiện Kết cầu trong thế giới cũng liên quan tới những chiều không gian khác: tại Lục địa, hàng loạt cổng không gian mở ra, và quái thú đủ hình hài tràn xuống thế giới đang chẳng mấy yên ả. Sự kiện Kết cầu còn cho phép Ma thuật tràn vào thế giới, và từ đó sinh ra những hội đồng nghiên cứu thứ tài nguyên khác lạ này, nhằm cứu giúp nhân loại, trục lợi cá nhân hay lập ra những thế lực ngầm chi phối thế giới.

Giải mã quái vật và thế giới của Witcher: vài điều bạn cần biết trước khi xem seri The Witcher sắp chiếu trên Netflix - Ảnh 6.

Witcher, những kẻ săn quái vật kiếm tiền thưởng, tận dụng tối đa những lợi ích mà Kết cầu mang lại: ma thuật và quái vật. Bản thân họ là những đứa trẻ mồ côi phải trải qua đột biến để có được sức mạnh thể chất và giác quan siêu phàm, Witcher còn có thể sử dụng được phép thuật cấp thấp, tuy nhiên không thể so sánh được với các “chiêu thức” của thầy pháp hay phù thủy trên Lục địa. Và khi sống sót được qua màn đột biến tàn khốc, một Witcher tập sự sẽ theo học trường Witcher, biết cách chiến đấu, đối phó với mọi loại quái vật có trong thế giới, sử dụng thuốc để cường hóa khả năng tấn công và phòng thủ. 

Witcher là những kẻ đi săn không có cảm xúc, nhưng Geralt - vì được hưởng “aura nhân vật chính” - nên sẽ khác. Anh yêu một “cô gái”, vận mệnh của anh bó buộc với cô gái ấy đến cuối đời. Tôi xin phép không nói thêm gì, nếu bạn chưa biết về Yennefer thì hãy … đợi tới ngày 20, xem nàng tóc đen ấy quan trọng ra sao.

Giải mã quái vật và thế giới của Witcher: vài điều bạn cần biết trước khi xem seri The Witcher sắp chiếu trên Netflix - Ảnh 7.

Những bài thử khắc nghiệt ấy là những hành trang cho một Witcher trên Con Đường - The Path của họ. Họ không có sứ mệnh gì ngoài rong ruổi trên mọi ngõ ngách của Lục địa, tiêu diệt quái vật kiếm tiền và kiếm bữa qua ngày; chẳng mấy Witcher có thể chết già ở trên giường, mà sẽ bỏ mạng dưới móng vuốt của một con quái vật ẩn ở góc khuất nào đó của thế giới. Geralt của chúng ta phức tạp hơn chút, anh ta căm ghét chính trị nhưng thế quái nào mà … liên tục vướng vào vòng xoáy chính trị của những nhà cầm quyền tại Lục địa.

Và giữa những drama ấy, một Witcher sẽ phải đối mặt với vô vàn quái vật có trên thế giới, dựa nhiều vào những con quái thú vốn tồn tại trong truyền thuyết Ba Lan. Ngòi bút tài năng của Sapkowski vẽ nên một thế giới u ám, đủ để bạn tưởng tượng ra những con quái vật lẩn khuất đâu đó trong ngõ tối xa xăm.

Loài Striga

Khi xưa, nó là một người phụ nữ. Và bây giờ, nó là một người phụ nữ bị nguyền rủa dưới hình dạng ma sói/ma cà rồng/bán phù thủy, sẽ tiến hành săn người mỗi khi trăng tròn tới.

Giải mã quái vật và thế giới của Witcher: vài điều bạn cần biết trước khi xem seri The Witcher sắp chiếu trên Netflix - Ảnh 8.

Trong cuốn The Last Wish, cuốn sách đầu tiên trong bộ truyện The Witcher, vị vua và … chị gái của mình cùng có với nhau một đứa con (tình tiết khiến ta nghĩ ngay tới Jaime và Cersei). Do cô bé là giọt máu sinh ra bởi loạn luân, cô bé biến thành striga mỗi khi trăng tròn. Việc của Geralt đã rõ ràng: chính là sinh vật striga đó; anh phải lần dấu con quái vật, chữa lành cho bé gái nếu có thể, hoặc … làm việc phải làm.

Nghe qua là thấy striga không phải thứ sinh vật bạn muốn đối mặt. Nhưng bạn không đọc bài để “nghe qua”, bạn muốn hiểu striga là thứ quái gở gì. Theo lời của Velerad, một nhân vật trong truyện, thì: “Nàng Công chúa Hoàng gia ấy, con khốn hoàng gia bị nguyền rủa, cao tới 4 cubit (đơn vị đo lường cũ, bằng khoảng 1m7 cho tới 2m1), dáng vấp y như thùng bia lớn, nhe ra một bộ hàm rộng quá mang tai và chất đầy răng nhọn như dao, lại còn có mắt đỏ và tóc đỏ chứ! Bàn chân mụ ta có vuốt như mèo, thả dài chạm cả đất!”.

Cứ trăng rằm, con striga này sẽ mò đi kiếm ăn. Mà còn một điểm nữa: nó kị bạc. Nghe là thấy ngay “mùi” ma sói.

Giải mã quái vật và thế giới của Witcher: vài điều bạn cần biết trước khi xem seri The Witcher sắp chiếu trên Netflix - Ảnh 9.

Trong truyện dân gian Ba Lan, striga là “tổ hợp” của ma sói và ma cà rồng, đã ám ảnh giấc ngủ trẻ nhỏ suốt Châu Âu Trung Cổ. Trong cuốn sách Từ “ma cà rồng”: Viết bằng ngôn ngữ Slavic và Nguồn gốc của nó do học giả Brian Cooper viết nên, thì từ Slavic cho ma cà rồng là “vampiru”, thường xuyên bị nhầm với từ “vlukodlaku” tức là người sói.

Sapkowski không chỉ mượn con striga từ truyện Ba Lan, mà còn “remix” nó từ câu chuyện của một người viết truyện dân gian khác là Zmorski; cả hai người đàn ông này đều tỏ ra nhiều hứng thú với chuyện truyền miệng Ba Lan. Cả hai câu chuyện của họ đều nói rằng striga là sản phẩm của mối tình loạn luân, và đều bao gồm một nhân vật nhận tiền từ nhà vua, tìm cách chữa lành cho cô con gái mình/con striga.

Và điểm khác biệt chính là anh hùng trong câu chuyện:

- Phiên bản của Zmorski: người hùng là một cậu mồ côi, điển trai và quyết định nhận cô gái quốc vương như phần thưởng xứng đáng.

- Phiên bản của Sapkowski: Geralt là một Witcher, một gã tóc trắng săn quái vật kiếm tiền thưởng và chỉ quan tâm tới tiền.

Giải mã quái vật và thế giới của Witcher: vài điều bạn cần biết trước khi xem seri The Witcher sắp chiếu trên Netflix - Ảnh 10.

Con Basilisk

Trong tổ hợp truyện ngắn về Geralt có tên The Sword of Destiny - Thanh Kiếm Định mệnh, độc giả được “diện kiến” con quái vật đầu gà bước thẳng ra từ chuyện dân gian Ba Lan. 

Năm 1587, khi người ta còn mù mờ và hầu hết tin vào những thế lực siêu nhiên, thì bất cứ người nào có vẻ ngoài quái lạ sẽ nghiễm nhiên biến thành quái vật, có thể kể tới “người sói xứ Canaries” Pedro Gonzales đã bị bêu riếu khắp nơi. Và ở Ba Lan, năm 1587, một người đàn ông đã khẳng định với bất kỳ ai sẵn sàng nghe chuyện của ông ta, rằng ông đã triệt hạ được một con basilisk bằng một tấm gương, dùng công cụ phản chiếu đó để đẩy ngược lại ánh nhìn chết người của con vật gớm ghiếc.

Truyền thuyết kể lại rằng basilisk là một con vật dạng rắn với đầu gà, vũ khí của nó là ánh nhìn có thể lấy đi mạng sống của bất kỳ ai. Sách về thú vật viết hồi thế kỷ 12 ghi lại về basilisk rằng “nếu nó nhìn vào ai, nó sẽ hủy diệt kẻ đó”; tài liệu lịch sử lần đầu tiên nhắc tới sinh vật basilisk là năm 79 Sau Công nguyên.

Giải mã quái vật và thế giới của Witcher: vài điều bạn cần biết trước khi xem seri The Witcher sắp chiếu trên Netflix - Ảnh 11.

Giống với con striga, Sapkowski cũng remix lại con basilisk sao cho … dễ giết hơn. Geralt không cầm theo gương, mà cầm theo một thanh gươm để đối đầu với sinh vật chết chóc. Theo như game The Witcher bản đầu tiên, thì giới săn quái vật nói rằng cầm gương đập vào đầu con basilisk sẽ còn hiệu quả hơn chĩa bề mặt phản chiếu vào mặt con thú.

Về cơ bản thì, con gì có thể chảy máu, ắt sẽ có cách giết được nó.

Con rồng và anh thợ giày

Như đã nhắc tới ở trên, truyện của Sapkowski có nhắc tới câu chuyện truyền miệng của kẻ yếu đã chiến thắng thế lực bạo tàn ra sao, và chính nó là khởi nguồn của bộ truyện The Witcher. Nó vừa mang tính giả tưởng với con rồng, nhưng lại mang cả tính thực tế khi … Sapkowski từ chối tin rằng anh thợ giày đủ phẩm chất để diệt rồng. Công việc như thế hẳn phải thuộc về những dân chuyên như Geralt, thế nhưng mọi chuyện không đơn giản thế đâu.

Lần đầu tiên Rồng Wawel xuất hiện trong văn học là Ba Lan thế kỷ 13, và chẳng có chàng thợ giày anh dũng nào cả. Thay vào đó, hai hoàng tử con vua đã đánh bại con rồng cũng bằng chiêu phủ độc lên gia súc. Đến thế kỷ 16, khi Marcin Bielski kể lại câu chuyện bằng lời văn của mình, anh thợ giày mới xuất hiện.

Giải mã quái vật và thế giới của Witcher: vài điều bạn cần biết trước khi xem seri The Witcher sắp chiếu trên Netflix - Ảnh 12.

Con rồng Wawel, tranh vẽ từ năm 1544.

Và lại một lần nữa, Sapkowski biến tấu câu chuyện dân gian thành tác phẩm của mình. Có rồng đó, có cừu tẩm độc đó, nhưng mà rồng không chết và rồi Geralt … thực hiện một chuyến phiêu lưu của riêng mình với con rồng ấy. Trong Lục địa vẽ nên bởi Sapkowski, rồng là giống loài quý phái, thông minh và có khả năng nhận thức. Những câu chuyện về “rồng này rồng nọ” chỉ do con Người vẽ nên, nhằm hợp thức hóa hành động giết rồng vì lòng tham của mình.

Witcher có quy tắc riêng: họ không bao giờ giết rồng.

Chàng nhân vật chính cơ bắp và điển trai, tay kiếm điêu luyện nhất nhì Lục địa, sở hữu mối tình bị bó buộc bởi vận mệnh, chàng Witcher có tên Geralt

Geralt này không phải anh hùng trong truyền thuyết bạn thường thấy đâu, nên là gạt đi những suy nghĩ mơ màng về một chàng hiệp sĩ giáp trụ sáng loáng, giải cứu trinh nữ đi. Và rõ là anh cũng sẽ không giết rồng.

Giải mã quái vật và thế giới của Witcher: vài điều bạn cần biết trước khi xem seri The Witcher sắp chiếu trên Netflix - Ảnh 13.

Trông mặt Geralt có vẻ trẻ, nhưng thực ra anh là một Witcher đã chạm tuổi bát tuần, đã quá già để tham gia vào những cuộc chiến quyết định vận mệnh Lục địa. Anh chỉ thích chăm chỉ “farm” hợp đồng và dành thời gian bên chân ái Yennefer của mình (họa chăng rảnh rang thì chơi Dice Poker, một môn poker chơi bằng xúc xắc của dân Lục địa). 

Thế nhưng với tuổi thọ có thể lên tới vài trăm, lại còn thường xuyên giao du với những “tai to mặt lớn” của Lục địa, Geralt thường xuyên vướng vào những âm mưu thủ đoạn của đủ mọi hạng người, từ những bản hợp đồng quái gở cho tới … những chuyện chính trị vốn chẳng liên quan gì tới thợ săn quái vật. 

Có vài điều bất biến trong thế giới của The Witcher: hai trong số đó là tình yêu của Geralt dành cho Yennefer, và quyết tâm xa lánh chính trị của Geralt. Có vấn đề nhỏ: cả hai đều vừa nêu luôn gây rắc rối cho anh, cả Yennefer và chính trị. 

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 7 tháng 2 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat