Giải mã hiện tượng những sinh vật không chết dù đã bị chặt đầu

Giải mã hiện tượng những sinh vật không chết dù đã bị chặt đầu
Theo: Zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đầu của một con lươn sói vẫn có thể cắn bạn ngay cả khi nó đã bị chặt đứt khỏi cơ thể.

Đừng bao giờ đưa ngón tay bạn vào miệng một con cá, ngay cả khi nó đã bị chặt đầu. Muốn biết lý do tại sao ư? Hãy xem đoạn video đang làm mưa làm gió trên chuyên mục WTF của Reddit dưới đây. Nó quay lại cảnh một con lươn sói (Wofl Eel) - thực ra là một con cá Anarrhichthys ocellatus - cắn nát những lon Coca-Cola.

Và nếu bạn để ý, con cá này thực ra chỉ còn lại phần đầu, thân của nó đã bị chặt bỏ. "Cái đầu của một con lươn sói vẫn có thể cắn và khiến bạn bị nhiễm độc ngay cả khi nó đã bị chặt ra", tài khoản Reddit đăng tải hình ảnh cho biết.

Đừng bao giờ cho tay vào miệng một con cá, ngay cả khi nó đã bị chặt đầu

Dành cho những ai còn nghi ngờ về độ xác thực của đoạn video này, nó chính xác là đoạn cắt từ một video có thật, được tài khoản có tên Rúni Djurhuus đăng trên Youtube hồi tháng Một.

Đoạn video gốc dài một phút rưỡi quay hai thí nghiệm được thực hiện ngay trên tàu đánh cá. Trong thí nghiệm đầu tiên, người thủy thủ nhét một lon Coca-Cola vào miệng con lươn sói còn sống nguyên vẹn.

Mất một tích tắc ngắn để con lươn sói biết chuyện gì đang diễn ra, rồi nó khép hàm cắn phập lon Coca không rời, nghiền nó trong khi quẫy mình một cách tàn nhẫn. Bọt gas trào ra ngoài, phải rất khó khăn thủy thủ mới gỡ được lon Coca nát tươm ra khỏi hàm răng sắc nhọn của con lươn sói. Nó bẹp dúm!

Khung cảnh tiếp theo không kém ghê sợ, con lươn sói bị đưa lên máy xẻ, cắt rời thân mình và thủy thủ quẳng cái đầu cá còn lại lên bàn mổ. Thí nghiệm thứ hai:

Vẫn là con lươn sói và lon Coca - nhưng lần này chỉ còn lại cái đầu. Đây là cảnh đoạn video được cắt ra, vẫn với tốc độ ấy, chỉ một tích tắc sau khi lon Coca được đưa vào miệng, bộ hàm của con lươn sói cắn phập nó. Bởi con cá thực ra đã bị chặt đầu, lần này lon Coca được gỡ ra dễ hơn. Thủy thủ nhét cái lon trở lại hàm con lươn sói, và nó tiếp tục đay nghiến cái lon một lần nữa cho tới khi bẹp dúm.

Video gốc về con lươn sói đăng trên Youtube bởi tài khoản Rúni Djurhuus

Đoạn video hoàn toàn là thật, nhưng chuyện quái gì đang diễn ra ở đây vậy? Trước khi đi giải mã hiện tượng này, chúng ta phải làm rõ một số vấn đề ở đây. Thứ nhất, con lươn sói này thực ra là cá hay lươn?

Không giống như cái tên của nó, lươn sói là cá chứ không phải lươn. Danh pháp khoa học đầy đủ của nó là Anarrhichthys ocellatus. Bởi hình dạng thuôn dài, loài cá họ cá sói sống ở Bắc Thái Bình Dương này thường bị nhầm là lươn, và người ta gọi luôn nó là lươn sói. Nhưng những con Anarrhichthys ocellatus có vây ở sau đầu, một đặc điểm khẳng định nó là cá vì những con lươn không hề có.

Trong đoạn video, Rúni Djurhuus đã gọi con cá là cá trê (catfish). Nhưng dưới đoạn mô tả Rúni Djurhuus lại ghi nó là một con lươn sói (wolf eel): "Đầu của một con lươn sói vẫn có thể cắn bạn ngay cả khi nó đã bị chặt đứt khỏi cơ thể". Trên thực tế, nhiều người cũng đặt biệt danh cho Anarrhichthys ocellatus là cá trê biển hoặc cá sói.

Giải mã hiện tượng những sinh vật không chết dù đã bị chặt đầu - Ảnh 3.

Anarrhichthys ocellatus còn được gọi là lươn sói, cá sói, cá trê biển

Bây giờ là thời điểm cho những thắc mắc của bạn. Con lươn sói hay cá sói còn sống hay không, sau khi nó bị chặt đầu?

Trên thực tế, nhiều khả năng là nó đang lơ lửng giữa sự sống và cái chết. Cá sói giống như các loài cá và lưỡng cư khác là động vật biến nhiệt, hay còn gọi là máu lạnh. Chúng không cần giữ một khoảng nhiệt độ cố định như 37 độ C như con người, vì vậy không mất năng lượng và oxy để sưởi ấm.

Điều này khiến những loài động vật máu lạnh có thể duy trì sự sống trong một khoảng thời gian ngắn sau khi bị chặt đầu. Giữa khoảnh khắc sống/chết đó, những dây thần kinh của con cá có thể vẫn hoạt động, và nó đã kích hoạt phản xạ vô điều kiện trên cơ hàm.

Phản xạ vô điều kiện là những phản xạ bẩm sinh của sinh vật, là cách chúng đáp ứng với kích thích từ môi trường ngoài mà không cần rèn luyện. Chẳng hạn như ở người, phản xạ thở hay đá chân khi bị đập vào xương bánh chè là phản xạ vô điều kiện.

Phản xạ vô điều kiện mang tính bản năng, có thể di truyền, nó tồn tại vĩnh viễn suốt đời sinh vật, thậm chí đến cả khi chúng gần chết, như trường hợp của con lươn sói này.

Giải mã hiện tượng những sinh vật không chết dù đã bị chặt đầu - Ảnh 4.

Con cá sói cắn lon Coca như một phản xạ vô điều kiện

Thí nghiệm với con lươn sói gợi nhớ lại một tai nạn xảy ra vào tháng 6 năm 2018, khi một người đàn ông ở Texas bị cắn bởi một con rắn đuôi chuông dù nó đã bị chặt đầu. Trung tâm Cảnh báo Khoa học và Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ khi đó đã viết một bài báo giải thích về hiện tượng.

"Xác của những con rắn thường quằn quại một thời gian sau khi chúng chết", Bruce Jayne, giáo sư sinh học tại Đại học Cincinnati cho biết. 

"Nó có một phản xạ tương tự như một con gà không đầu có thể chạy xung quanh trong một thời gian ngắn. Cơ chế đằng sau hành vi kỳ lạ này là một hệ thống thần kinh được lập trình sẵn để thực hiện một số chuyển động nhất định mà không cần não gửi tín hiệu đến. Và đầu của một con rắn độc bị chặt rõ ràng đã được lập trình sẵn để cắn khi đáp lại một kích thích, chẳng hạn như khi một người nào đó đang cố nhặt nó lên".

Và đó cũng là lý do tại sao rắn (và các loài bò sát khác) có thể tiếp tục di chuyển sau khi bị cắt đôi. Cơ thể chúng sẽ có phản xạ quằn quại, trong khi cái đầu có thể vẫn còn sống và giữ được phản xạ phòng thủ. Bạn có thể thấy trong video dưới đây, một con rắt đứt đầu, và cái đầu đã cố gắng cắn chính thân mình nó vì nhầm tưởng đó là kẻ thù:

Một con rắn cắn chính thân nó sau khi đã bị chặt đứt đầu.

Nhưng cuối cùng, chúng ta vẫn phải giải một nỗi oan cuối cùng cho loài lươn sói. Nó không phải là lươn, bạn đã biết, và nó cũng không có độc như những gì mô tả trên Reddit.

Trái với vết cắn khủng khiếp mà bạn đã thấy, loài cá sói không hề hung dữ với con người. Các thợ lặn biển đã xác nhận điều đó khi gặp chúng. Cá sói khá thân thiện, ít nhất là với con người. Bộ hàm chắc khỏe của chúng không chủ đích tấn công bất cứ ai, chỉ trừ nhím biển và trai, những sinh vật biển vỏ cứng là thức ăn của chúng.

Cá sói cũng rất chung thủy và có trách nhiệm với gia đình. Thông thường, chúng sẽ sống thành những cặp một vợ một chồng suốt đời, cùng giao phối và nuôi con. Ngôi nhà mà chúng chọn thường là những hốc đá lạnh lẽo dưới đáy Thái Bình Dương. Có lẽ tình cảm gia đình là điều tuyệt vời và ấm cúng nhất mà loài cá này có được ở đó!

Tham khảo Snopes, Sciencealert

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 5 ngày 23 giờ
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tuần 3 giờ
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tuần 17 giờ
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tuần 3 giờ
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tuần 16 giờ
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat