Giải mã bí ẩn các lập trình viên game: Đằng sau ngành công nghiệp tỉ đô là khối óc của những “nghệ sĩ”

Giải mã bí ẩn các lập trình viên game: Đằng sau ngành công nghiệp tỉ đô là khối óc của những “nghệ sĩ”
Theo: Quang Vũ Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nghề lập trình game nghe thì tưởng chừng đơn giản, nhưng lại là một trong những ngành đang được săn đón nhất thế giới và được hưởng lương cao ngất ngưởng hiện nay. Vì sao họ lại “hot” bỏng tay đến như vậy?

Theo Báo cáo thị trường mobile marketing và game tại Việt Nam 2019 do Appota thực hiện, số lượng người chơi game mobile năm 2018 đạt 33 triệu người, dự đoán sẽ cán mốc 40 triệu người dùng trong năm 2020, dù số lượng game phát hành giảm đáng kể. Doanh thu game thanh toán qua các chợ ứng dụng IOS, Android ước tính đạt 365 triệu USD năm 2018.

Giải mã bí ẩn các lập trình viên game: Đằng sau ngành công nghiệp tỉ đô là khối óc của những “nghệ sĩ” - Ảnh 1.

Nguồn: Vietnam Mobile Marketing & Game Report 2019, Appota

Cầu cao, cung thiếu

Những khối óc chính đằng sau mobile game chính là các lập trình game (game developer). Doanh thu khủng của thị trường mobile game chính là yếu tố khiến cho game developer được các hãng công nghệ hàng đầu trải thảm chào đón. Tuy nhiên, tại Việt Nam, thị trường đáng giá tỷ USD này vẫn đang gặp phải rất nhiều thách thức để có thể bùng nổ như Hàn Quốc, Nhật Bản, mà khó khăn lớn nhất chính là sự thiếu hụt của đội ngũ lập trình game.

Do những đặc thù riêng đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ của yếu tố kỹ thuật (tech) thuần túy với tố chất nghệ sĩ khi phát triển game, game developer đã phát triển thành một nhánh độc lập của nghề lập trình phần mềm. Tại Việt Nam, ngành học này còn rất mới mẻ và không nhiều cái nôi đào tạo. Hơn nữa, những bạn trẻ theo đuổi con đường game developer đều phải thỏa mãn hai yếu tố: có tính sáng tạo cao và … chơi game từ nhỏ.

"Tôi rất mê chơi game, đến mức từng chơi game suốt 48 tiếng liên tục hồi còn là sinh viên. Rồi một ngày, cùng với vài người bạn, chúng tôi nghĩ, hay là mình thành lập một công ty làm game nhỉ. Thật may mắn là game đầu tiên đã thành công. Hành trình của tôi với VNG khởi đầu một cách tình cờ như thế thôi." CEO VNG Lê Hồng Minh – nhà sáng lập kì lân công nghệ đầu tiên tại Việt Nam, đã tóm gọn cái duyên với nghề làm game như vậy. Chỉ có khác là, anh không trực tiếp tạo ra sản phẩm game mà xây dựng một môi trường tốt nhất dành cho các lập trình game trưởng thành và phát triển: VNG Game Studio North luôn được coi là một trong những Game Studio lớn nhất Việt Nam với văn phòng tại 6 quốc gia Đông Nam Á, thậm chí đã bắt đầu khai phá các thị trường rất xa như Nam Mỹ, Ấn Độ.

Giải mã bí ẩn các lập trình viên game: Đằng sau ngành công nghiệp tỉ đô là khối óc của những “nghệ sĩ” - Ảnh 2.

VNG Campus – văn phòng làm việc hiện đại bậc nhất Việt Nam

Đến nay, Việt Nam mới có khoảng 500 kĩ sư làm việc ở mảng Game, rất khiêm tốn so với nguồn nhân lực hàng ngàn kỹ sư ở nhiều nước. Hiểu một cách đơn giản nhất, kĩ sư lập trình game là người hiện thực hóa ý tưởng, kịch bản của Game Designer (chuyên viên sáng tác game) thành một sản phẩm game hoàn chỉnh thông qua hiểu biết về kĩ thuật của mình. Nghề lập trình game cũng chia làm 2 nhánh chính là front-end và back-end. Một người chuyên về front-end sẽ đảm nhiệm phát triển nhóm tính năng dùng để giao tiếp trực tiếp với người dùng: đồ họa, hình ảnh, âm thanh,… Trong khi đó, back-end sẽ đi sâu vào phần lõi như lưu trữ dữ liệu trên các server, máy chủ, quản lý hạ tầng,…

Giải mã bí ẩn các lập trình viên game: Đằng sau ngành công nghiệp tỉ đô là khối óc của những “nghệ sĩ” - Ảnh 3.

Khu vườn trên mây – game Việt duy nhất được vinh danh tại International Mobile Gaming Awards lần thứ 13

Hầu hết các sinh viên học trong các trường đào tạo khối ngành công nghệ đều được tiếp cận với đủ thể loại nền tảng từ web tới mobile app, các phần mềm hệ thống cho từng hệ điều hành. Tuy nhiên những hiểu biết về nghề lập trình game còn khá hạn chế, mặc dù đây là ngành nghề có tiềm năng phát triển lớn. Trung bình một lập trình game cấp trung có thể kiếm được hơn 100,000 USD mỗi năm tại Mỹ khi làm việc cho các Studio Game có tiếng, chưa tính các khoản thưởng cho các game đạt doanh thu cao và DAU lớn (số người chơi cùng một thời điểm . Các kĩ sư lập trình game cũng được "ví von" như những người nghệ sĩ thực thụ, với công việc đòi hỏi tính sáng tạo không ngừng và khả năng chắt lọc, hấp thụ những xu hướng mới nhất.

Lộ trình ngắn nhất

Điểm qua những con đường đưa các bạn sinh viên "bén duyên" với nghề lập trình viên thì lộ trình ngắn nhất chính là nộp hồ sơ vào các công ty công nghệ Việt Nam có Game Studio lớn như VNG và đặc biệt là các chương trình tài năng về lập trình game với định hướng bài bản, lộ trình phát triển rõ ràng. Nếu được nhận tham gia các chương trình này, chế độ đãi ngộ cũng như phúc lợi của các bạn sinh viên sẽ cao gấp đôi so với mặt bằng chung của thị trường, dù thậm chí còn chưa tốt nghiệp.

Đơn cử như chương trình Tuyển dụng và Đào tạo lập trình viên Game hàng năm Game Development Fresher của kỳ lân VNG. Đây là chương trình tập trung các bạn sinh viên CNTT năm 3, năm 4 với học lực khá, giỏi tại 3 thành phố lớn: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng. Trải qua 3 vòng thi: Nộp đơn, Kiểm tra đầu vào, Phỏng vấn, ứng viên có cơ hội trở thành VNG Fresher (tên gọi các thực tập sinh tại VNG) với mức lương khởi điểm lên tới 9 triệu đồng dù vẫn còn đang đi học, kèm theo cơ hội trở thành nhân viên chính thức chỉ sau 3 tháng.

Giải mã bí ẩn các lập trình viên game: Đằng sau ngành công nghiệp tỉ đô là khối óc của những “nghệ sĩ” - Ảnh 4.

Sinh viên tham gia Chương trình Đào tạo và Tuyển dụng VNG Game Development Fresher

VNG cũng là doanh nghiệp hiếm hoi đầu tư mạnh tay vào các hoạt động đào tạo và phát triển nguồn lực kĩ sư lập trình nói chung và lập trình game nói riêng. Chỉ tính riêng năm 2019, số lượng đơn đăng kí tham gia chương trình Đào tạo và Tuyển dụng VNG Tech Fresher đã lên đến hơn 2000, chưa kể sân chơi Code trực tuyến CodeTour.vn thu hút hàng trăm sinh viên CNTT cả nước tranh tài. Trong số đó, nhiều kĩ sư đã trưởng thành và hiện đang điều hành những mảng sản phẩm giá trị hàng trăm tỷ đồng tại VNG.

Con đường trở thành một lập trình viên Game có thể rất gian nan, từ những "thiếu thốn" về môi trường trong nước cho tới định kiến từ thế hệ cũ, nhưng chính vì lẽ đó mà nghề "làm game" đầy thử thách mà cũng rất lãng mạn. Có rất nhiều bạn chia sẻ, khi thật sự là thành viên một nhóm làm game, các bạn mới mới biết hóa ra một tựa game nổi tiếng tưởng chừng cần cả trăm người làm thì trên thực tế lại được vận hành bởi một nhóm nhỏ 10 người. Thành công của một sản phẩm thể hiện thông qua sự đón nhận của hàng chục triệu người dùng là một cảm giác mãn nguyện khó có thể thay thế, và tự hào hơn, khi chỉ 10 người mà tạo ra sản phẩm tốt cạnh tranh đươc với hàng trăm tựa game khác trên thị trường quốc tế.

Về VNG:

Thành lập từ năm 2004, VNG là Tập đoàn công nghệ và Internet hàng đầu Việt Nam với hệ sinh thái sản phẩm đa dạng, phục vụ nhu cầu của hơn 100 triệu khách hàng ở trong nước và quốc tế.

VNG cũng là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được định giá trên 1 tỷ USD theo đánh giá World Startup Report và Google – Temasek Report, nằm trong Top 14 kỳ lân công nghệ của Đông Nam Á năm 2019, theo báo cáo của Bain & Company.

Năm 2019, VNG lọt Top 50 thương hiệu hàng đầu Việt Nam, nhận giải thưởng "Nơi làm việc tốt nhất Châu Á" do HR Asia, tạp chí uy tín hàng đầu về nhân sư tại Châu Á tổ chức và bình chọn. Năm 2020, lần đầu tiên, VNG đạt danh hiệu Top 2 Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn do sinh viên khối ngành CNTT bình chọn và nằm trong Top 50 Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn với sinh viên Việt Nam theo kết quả khảo sát của Anphabe.

Về VNG Game Studio North (GSN)

Là một trong những Game Studio lớn nhất Việt Nam, hiện nay, GSN đã có mặt tại 6 quốc gia Đông Nam Á, phát hành thành công hơn 60 tựa game mobile, thu hút hàng chục triệu người dùng trên toàn thế giới.

Năm 2017, tựa game "Khu vườn trên mây" do GSN phát triển là game Việt duy nhất được vinh danh tại International Mobile Gaming Awards lần thứ 13 (IMGA 13th) với hạng mục: "People’s Choice Award", ngang hàng với các tên tuổi đại thụ của làng game đến từ nhiều quốc gia.

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 3 tuần 2 phút
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 3 tuần 59 phút
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 3 tuần 2 giờ
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 3 tuần 6 giờ
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 3 tuần 7 giờ
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat