Giải đáp thắc mắc loài dơi đã tiến hóa từ con vật gì? Tổ tiên của chúng có phải là loài chuột không?

Giải đáp thắc mắc loài dơi đã tiến hóa từ con vật gì? Tổ tiên của chúng có phải là loài chuột không?
Theo: Đức Khương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Dơi là loài động vật có vú duy nhất biết bay, vẻ ngoài của chúng khá giống chuột trong khi đôi cánh lại là màng giống như những loài khủng long bay, bởi vậy không ít người thắc mắc tổ tiên của chúng là con vật nào.

Dơi được cho là loài động vật có vú kỳ lạ nhất còn tồn tại trên hành tinh của chúng ta, tuy là động vật có vú nhưng chúng có thể bay giống như chim. Chúng ta biết rằng các sinh vật không ngừng phát triển, bởi vậy có không ít người thắc mắc nó đã tiến hóa từ loài động vật nào? Liệu rằng tổ tiên của chúng có phải là loài chuột hay không?

Giải đáp thắc mắc loài dơi đã tiến hóa từ con vật gì? Tổ tiên của chúng có phải là loài chuột không? - Ảnh 1.

Tổ tiên của động vật có vú

Trong phân loại khoa học, dơi được gọi là Chiroptera, thuộc phân lớp Động vật có vú. Theo thống kê của các nhà sinh vật học, cho tới nay có 1.200 loài thuộc bộ dơi (Chiroptera), chiến 23% tổng số các loài của lớp thú (Mammalia), xếp thứ 2 sau bộ gặm nhấm (bộ chuột) và điều này cũng chứng tỏ sự thành công trong quá trình tiến hóa của bộ dơi.

Các loài động vật có vú sớm nhất xuất hiện vào cuối kỷ Trias cách đây 225 triệu năm, do sự kiểm soát sinh thái của khủng long, động vật có vú không phát triển nhiều trong suốt Đại Trung sinh. Để tránh sự cạnh tranh trực tiếp với khủng long, động vật có vú thời kỳ đầu có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng kích thước của dơi hoặc chuột ngày nay. Chúng chọn hoạt động vào ban đêm và ăn côn trùng. Nhiều loài có thể leo cây.

Tổ tiên của động vật có vú không thể nhìn rõ màu sắc trong các hoạt động ban đêm, vì vậy khả năng nhận biết màu sắc của chúng bị suy giảm rất nhiều. Thay vào đó, thính giác và khứu giác của chúng đặc biệt nhạy bén. Ngoài ra, chúng còn tiến hóa và phát triển một cơ chế nhiệt độ bên trong cơ thể giúp duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định. Từ đó chúng có thể duy trì hoạt động một cách bình thường ngay cả trong những đêm lạnh giá. Con người chúng ta cũng vẫn còn được thừa hưởng nhiều đặc điểm ưu việt mà những tổ tiên nhỏ bé này di truyền lại.

Giải đáp thắc mắc loài dơi đã tiến hóa từ con vật gì? Tổ tiên của chúng có phải là loài chuột không? - Ảnh 2.

Hình ảnh phục dựng tổ tiên của các loài động vật có vú hiện đại.

Hãy cùng tìm hiểu về"tổ tiên của tất cả các loài động vật có vú" trông như thế nào. Eomaia sống vào đầu kỷ Phấn trắng khoảng 125 triệu năm trước. Một hóa thạch hoàn chỉnh được tìm thấy ở huyện Yixian, Liêu Ninh, Trung Quốc, ước tính dài khoảng 10-14 cm và nặng khoảng 20 - 25 gram. Tư những mẫu răng và lông còn lưu giữ được ở hóa thạch có thể thấy đây là một loài có răng phân hóa, hoàn toàn khác so với các loài bò sát. Eomaia là loài động vật nhỏ bé và sở hữu khả năng leo cây rất giỏi nên chúng còn được mệnh danh là tổ tiên thú leo cây. Về bản chất, có thể nói Eomaia là loài họ hàng rất xa của chúng ta.

Thông qua các phân tích và nghiên cứu, các nhà cổ sinh vật học nhận thấy rằng loài Eomaia hoàn toàn không có nhau thai, đây là đặc điểm hoàn toàn khác với tất cả các loài thú hiện nay. Hơn nữa, loài này có xương mu phía dưới, đặc điểm này chỉ còn tồn tại ở những loài thú có túi và thú mỏ vịt. Theo phân tích phát sinh loài vào năm 2013, Eomaia là một loài thú tương đối nguyên thủy và không liên quan gì đến nhánh Eutheria của lớp thú.

Loài Juramaia sinensis, được khai quật ở phía tây Liêu Ninh, Trung Quốc, dài 7 - 10 cm và nặng khoảng 15 gram. Loài động vật có vú cổ đại này trông hơi giống một con chuột lớn. Đánh giá từ cấu tạo xương của chi trước, nó có thể leo cây và là một loài ăn côn trùng. Chúng sống trong kỷ Jura muộn cách đây 160 triệu năm và các nhà khoa học tin rằng nó có thể là tổ tiên chung của tất cả các loài thú thuộc nhánh Eutheria. Tuy nhiên, Juramaia là loài đang trong giai đoạn chuyển tiếp từ Metatheria (thú có túi) sang Eutheria, và nó vẫn chưa phải là một loài thuộc nhánh Eutheria.

Theo phân tích di truyền phân tử, loài dơi có tổ tiên là loài Eutheria sớm nhất, xuất hiện vào kỷ Phấn trắng giữa khoảng 100 đến 90 triệu năm trước - chung tổ tiên với loài chuột và tất cả các loài động vật có vú thuộc nhánh Eutheria (bao gồm cả con người).

Giải đáp thắc mắc loài dơi đã tiến hóa từ con vật gì? Tổ tiên của chúng có phải là loài chuột không? - Ảnh 3.

Loài Juramaia sinensis.

Nguồn gốc và sự tiến hóa của loài dơi

Cách đây 66 triệu năm, một thiên thạch khổng lồ đã va vào Trái Đất. Điều này đã dẫn đến sự tuyệt chủng của các loài khủng long và mở ra không gian sinh trưởng và phát triển mới cho động vật có vú. Trong số ba nhóm động vật có vú chính: thú mỏ vịt, thú có túi và Eutheria thì nhánh Eutheria được hưởng lợi nhiều nhất. Cho tới nay, có 6 trong số 7 họa của nhánh động vật Eutheria vẫn còn sống sót và phát triển trên hành tinh của chúng ta. Sau thảm họa, những con thú thuộc nhánh Eutheria đã nhanh chóng thích nghi với bức xạ và lấp đầy chỗ trống trong hệ sinh thái. Đi theo đó là sự phát triển của loài dơi và chuột.

Giải đáp thắc mắc loài dơi đã tiến hóa từ con vật gì? Tổ tiên của chúng có phải là loài chuột không? - Ảnh 4.

Khi đó, trên Trái Đất chỉ có hai lục địa là bắc và nam, các loài thú nguyên thủy ở hai lục địa phát triển riêng biệt, bởi vậy chúng được chia thành hai nhóm: quần thể thú phương Bắc và quần thể thú Đại Tây Dương. Cả dơi và chuột đều thuộc vào quần thể thú phương Bắc, nhưng trong giai đoạn tiến hóa tiếp theo thì tổ tiên của loài dơi và chuột đã tách ra thành hai nhánh riêng biệt.

Loài chuột thuộc thứ tự chung với nhóm động vật có vú Archonta. Thứ tự chung này bao gồm các loài linh trưởng, họ chồn bay, động vật gặm nhấm và bộ thỏ. Trong số đó, trật tự của loài người là linh trưởng. Chồn bay Philippines có cánh bằng da, có phần giống với dơi, chúng có thể lướt đi một quãng đường dài, điều này chứng tỏ các loài động vật có vú thuộc nhóm Archonta cũng đã từng cố gắng chinh phục bầu trời trong lịch sử tiến hóa. Tuy nhiên, trong số tất cả các loài động vật, chỉ có loài dơi thuộc phân bộ Laurasiatheria là loài động vật có vú thành công trong việc chinh phục bầu trời.

Laurasiatheria là phân bộ lớn nhất của các loài động vật có vú thuộc nhánh Eutheria. Phân bộ này bao gồm bao gồm Chiroptera (dơi), Insectivora (nhím và chuột chù), Ungulata (cá voi và động vật móng guốc), và Ferae ( Bộ ăn thịt và tê tê). Sự tiến hóa của phân bộ Laurasiatheria nguyên thủy được bắt đầu ngay khi loài khủng long vừa mới tuyệt chủng. Các hóa thạch dơi sớm nhất được tìm thấy có niên đại khoảng 55 triệu năm trước.

Giải đáp thắc mắc loài dơi đã tiến hóa từ con vật gì? Tổ tiên của chúng có phải là loài chuột không? - Ảnh 5.

Trong thời kỳ Đại Tân sinh, dơi vẫn giữ nguyên hình dạng tổ tiên là động vật nhỏ bé ăn côn trùng di chuyển trên cây và hoạt động về đêm. Vào thời điểm này, Trái Đất đang trải qua sự kiện Paleocene - Eocene Thermal Maximum. Khí hậu của Trái Đất khá nóng ẩm và đây cũng là môi trường của những loài côn trùng bay phát triển thịnh vượng.

Với số lượng các loài côn trùng bay ngày càng phong phú, tổ tiên của loài dơi đã tiến hóa để có thể săn bắt được những loài côn trùng bay này. Chúng thay đổi phương thức di chuyển chỉ đơn thuần từ trên cây thành thường xuyên nhẩy giữa các cành cây, sau nhiều thế hệ chọn lọc tự nhiên, loài dơi dần dần hình thành đôi cánh và chuyển hẳn phương thức di chuyển sang bay lượn.

Năm 2003, các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy hai loại hóa thạch dơi nguyên thủy trong địa tầng Eocen tại Wyoming, Hoa Kỳ lần lượt là dơi Icaronycteris và dơi Onychonycteris. Cả hai loài này đều có những đặc điểm của việc bay: chúng có đôi cánh bằng màng da và phần vai cơ bắp phát triển cho chức năng bay. Ngoài ra, cả hai loài dơi này còn có những dấu vết rất nguyên thủy như cánh ngắn, chi trước ngắn hơn chân sau, điều này cũng chứng tỏ rằng chúng không thể bay nhanh bằng các loài dơi hiện đại, nhưng chúng vẫn có thể leo trèo trên cây như những tổ tiên xa xưa.

Giải đáp thắc mắc loài dơi đã tiến hóa từ con vật gì? Tổ tiên của chúng có phải là loài chuột không? - Ảnh 6.

Hình ảnh phục dựng loài dơi Icaronycteris.

Tuy nhiên, khi phân tích kỹ hóa thạch của hai loài dơi nguyên thủy trên, các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra chúng cũng có những điểm khác biệt đáng kể. Loài dơi Icaronycteris có cấu tạo ốc tai mở rộng, dựa vào cấu tạo của xương siêu âm có thể thấy nó có thể phát ra sóng siêu âm, điều này chứng tỏ dơi Icaronycteris có khả năng định vị bằng tiếng vang tương tự như dơi hiện đại. Trong khi đó, loài dơi Onychonycteris không có những cấu trúc như vậy, nên có thể biết được rằng mặc dù loài này có thể bay tuy nhiên chúng vẫn chưa có khả năng định vị bằng tiếng vang.

Việc phát hiện ra hai hóa thạch dơi cổ đại này có có ý nghĩa rất lớn đối với việc chứng minh nguồn gốc của loài dơi. Đầu tiên, việc bay của loài dơi được bắt nguồn từ việc di chuyển trên cây chứ không phải từ việc di chuyển dưới mặt đất. Thứ hai, sự tiến hóa về khả năng bay của loài dơi có trước khả năng định vị bằng tiếng vang. Thứ ba, loài dơi Icaronycteris có thể là một nhánh chính trong cây tiến hóa của loài dơi hiện đại, hoặc ít nhất là chúng có họ hàng gần gũi với nhau, trong khi đó loài dơi Onychonycteris là một loài họ hàng xa, vì không có khả năng định vị bằng tiếng vang nên chúng đã nhanh chóng bị đào thải bởi chọn lọc tự nhiên.

Giải đáp thắc mắc loài dơi đã tiến hóa từ con vật gì? Tổ tiên của chúng có phải là loài chuột không? - Ảnh 7.

Hình ảnh phục dựng loài dơi Onychonycteris.

Ngày nay, chúng ta vẫn biết rất ít về sự tiến hóa của loài dơi, điều này chủ yếu là do bộ xương của loài dơi tương đối nhỏ và rất khó để trở thành hóa thạch. Các loài dơi hiện đại được phân thành hai nhánh chính: dơi ăn côn trùng và dơi ăn hoa quả.

Trước kia có nhiều lời đồn đoán cho rằng dơi được tiến hóa từ loài chuột hay chúng có quan hệ họ hàng với các loài khủng long bay bởi đôi cánh có nhiều điểm tương đồng. Nhưng khoa học hiện đại đã xác nhận được rằng tổ tiên của loài dơi hoàn toàn không phải là chuột, chúng có mối quan hệ tiến hóa song song và đều tiến hóa từ động vật có vú cổ đại.

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat