Giả thuyết rợn tóc gáy: Con người có thể đang bị nhốt trong "sở thú Vũ trụ"

Giả thuyết rợn tóc gáy: Con người có thể đang bị nhốt trong "sở thú Vũ trụ"
Theo: Luyến Gia Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Vừa qua, các nhà khoa học hàng đầu đã tham gia vào một buổi hội thảo tổ chức tại Paris, thảo luận về câu hỏi "Tại sao chúng ta chưa liên lạc được với bất kỳ nền văn minh của người ngoài hành tinh nào?" Trong buổi hội thảo ấy, "giả thuyết vườn thú" đã trở thành tiêu điểm của cuộc thảo luận.

Trái đất có phải là hành tinh duy nhất có sự sống văn minh trong đại vũ trụ? Hẳn là không. Các nhà thiên văn học đã tìm ra 4.001 hành tinh trong dải ngân hà của chúng ta; và theo dự đoán, hơn 50 tỷ hành tinh tồn tại ngoài nơi xa. Đối với các nhà khoa học tập trung tại Paris hồi giữ tháng Ba, câu hỏi trên đã được thay đổi: Tại sao chúng ta chưa liên lạc được với bất kỳ nền văn minh ngoài hành tinh nào?

Nghịch lý Fermi và “Sự Im Lặng Vĩ Đại - the Great Silence”

Vào năm 1950, nhà vật lý người Ý Enrico Fermi đã đặt ra câu hỏi “những người khác đang ở đâu?”, câu hỏi ấy là một phần trong Nghịch lý Fermi. Nghịch lý này chỉ ra sự mâu thuẫn trong ngành thiên văn với nội dung được tóm gọn như sau: Nếu khả năng cao là sự sống ngoài Trái Đất và nền văn minh ngoài hành tinh tiên tiến có tồn tại, vậy tại sao từ trước tới giờ, không một ai trong số họ liên lạc với chúng ta? Liệu có cách giải thích về mặt sinh học hay xã hội nào cho “Sự Im Lặng Vĩ Đại” này không?

Giả thuyết rợn tóc gáy: Con người có thể đang bị nhốt trong sở thú Vũ trụ - Ảnh 1.

Tại sao không một ai ngoài vũ trụ liên lạc với chúng ta?

Vừa qua, các nhà nghiên cứu hàng đầu trong nhiều lĩnh vực đã họp mặt tại nơi này. “Hai năm một lần, METI International tổ chức buổi hội thảo trong một ngày tại Paris. Đây là một phần trong chuỗi hội thảo có tựa đề Cuộc sống là gì? Dưới góc độ ngoài Trái Đất”, Florence Raulin Cerceau - đồng chủ trì buổi hội thảo và là một thành viên thuộc Hội đồng Quản trị của METI - cho biết. 

Tại buổi thảo luận, Cyril Birnbaum và Brigitte David chia sẻ: “Câu hỏi ‘Chúng ta có một mình không?’ ảnh hưởng đến tất cả mọi người, vì nó liên quan trực tiếp đến nhân loại và vị trí của chúng ta trong vũ trụ này.”

Phần lớn nội dung của buổi hội thảo đặc biệt này xoay quanh cách lý giải gây tranh cãi lần đầu được công bố vào thập niên 70 của thế kỷ 20, gọi là “giả thuyết vườn thú”. Giả thuyết ấy là chúng ta hiện đang bị người ngoài hành tinh giám sát và… thậm chí có lẽ là được họ bảo vệ.

Giả thuyết rợn tóc gáy: Con người có thể đang bị nhốt trong sở thú Vũ trụ - Ảnh 2.

Chúng ta có thể đang bị người ngoài hành tinh giám sát.

“Giả thuyết vườn thú” là gì?

Ý tưởng xoắn não này cho rằng có những nền văn minh ngoài hành tinh biết hết thảy mọi thứ về chúng ta, nhưng cố tình tránh mặt chúng ta. Giả thuyết này đã lý giải được “Sự Im Lặng Vĩ Đại”. Douglas Vakoch, chủ tịch của METI, giải thích: “Có lẽ những tồn tại ngoài hành tinh hiện đang ngắm nhìn loài người trên Trái Đất, giống như chúng ta ngắm mấy động vật trong vườn thú vậy.”

Chúng ta phải làm sao để những người giữ vườn thú ngoài vũ trụ lộ diện?” Tại buổi hội thảo, Vakoch lấy ví dụ như sau: 

Nếu chúng ta bắt gặp một con ngựa vằn trong sở thú đang nhìn mình, đột nhiên con ngựa dùng móng chân để gõ ra một dãy số nguyên tố, điều này có thể tạo ra một mối liên hệ đặc biệt giữa chúng ta với con ngựa ấy, và chúng ta sẽ cảm thấy mình buộc phải hồi đáp lại nó. Ông nói: “Chúng ta có thể làm y như vậy đối với những người ngoài hành tinh bằng cách truyền đi những tín hiệu mạnh mẽ, có ý nghĩa đến các ngôi sao lân cận.”

Giả thuyết rợn tóc gáy: Con người có thể đang bị nhốt trong sở thú Vũ trụ - Ảnh 3.

Những tồn tại ngoài hành tinh có lẽ đang ngắm nhìn loài người trên Trái Đất, giống như chúng ta ngắm mấy con thú trong vườn thú vậy.

Thuyết “cách ly thiên hà” là gì?

“Giả thuyết vườn thú” nghe có vẻ kỳ lạ nhỉ? Dưới đây là một giả thuyết về người ngoài hành tinh nghe còn ảo diệu hơn thế. “Có vẻ những tồn tại ngoài Trái Đất đang cách ly với chúng ta vì họ nhận ra rằng việc chúng ta biết về họ có thể nền văn hóa nhân loại thay đổi”, Jean-Pierre Rospars - giám đốc nghiên cứu tại Institut National de la Recherche Agronomique và đồng chủ trì buổi hội thảo - cho biết.

Ông nói thêm: “Không có lý do gì để khẳng định nhân loại đã đạt được mức độ nhận thức cao nhất. Những mức độ nhận thức cao hơn có thể sẽ tiến hoá trên Trái Đất trong tương lai, và nơi nào đó ngoài kia có thể đã đạt được mức độ ấy rồi.”

Giả thuyết rợn tóc gáy: Con người có thể đang bị nhốt trong sở thú Vũ trụ - Ảnh 4.

Có vẻ những tồn tại ngoài Trái Đất đang cách ly với chúng ta.

Thiên văn vô tuyến và thuộc địa hoá hành tinh

Đến bây giờ, dù thiên văn vô tuyến là cách thức thực tế duy nhất con người dùng để gửi tin nhắn ra ngoài vũ trụ, nhưng chỉ có thuộc địa hoá các hành tinh khác là cách duy nhất để chứng minh sự tồn tại của nền văn minh. Nicolas Prantzos - giám đốc nghiên cứu thuộc CNRS - chia sẻ như sau: “Đây là cách duy nhất để tìm ra những bằng chứng không thể chối cãi được, dù bằng chứng ấy công nhận hoặc phủ nhận sự tồn tại của trí thông minh ngoài hành tinh.”

Giả thuyết rợn tóc gáy: Con người có thể đang bị nhốt trong sở thú Vũ trụ - Ảnh 5.

Thuộc địa hoá các hành tinh khác là cách duy nhất để chứng minh sự tồn tại của một nền văn minh.

Tại sao người ngoài hành tinh có thể rất khác biệt so với loài người?

Làm sao họ giống chúng ta được? “Môi trường trên một hành tinh đều có quy luật riêng của nó”, nhà vật lý học thiên thể Roland Lehoucq cho biết. “Không có bất kì một xu hướng cố định nào trong sự tiến hoá sinh học. Vô số hình thái đa dạng trên Trái Đất cho thấy sự nghiên cứu về sinh học ngoài hành tinh là một việc khó thực hiện được.

Việc con người có thể có nhiều điểm tương đồng với các dạng sống ngoài Trái Đất là một điều khó tin. Lehoucq cho rằng đối với loài người, rất khó để tưởng tượng được trí thông minh ngoài hành tinh khác biệt với chúng ta đến mức nào.

Giả thuyết rợn tóc gáy: Con người có thể đang bị nhốt trong sở thú Vũ trụ - Ảnh 6.

Việc con người có thể có nhiều điểm tương đồng với các dạng sống ngoài Trái Đất là một điều khó tin.

Tóm lại, chúng ta không thể nào tưởng tượng được cuộc sống ngoài vũ trụ là như thế nào, huống hồ chi tìm cách để liên lạc với họ. Và nếu trong thế hệ của chúng ta, những bằng chứng về họ vẫn chưa được tìm ra, liệu chúng ta sẽ tiếp tục tìm kiếm không.

Nền văn minh ngoài vũ trụ có tồn tại không? Chắc là có, nhưng chúng ta có lẽ sẽ không bao giờ tìm ra họ được.

Tham khảo: Forbes

Apple Card sẽ có thể mang về cho Apple 1 tỷ USD mỗi năm với nguy cơ tối thiểu

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Apple Card sẽ có thể mang về cho Apple 1 tỷ USD mỗi năm với nguy cơ tối thiểu
Apple nhiều khả năng ngồi không hưởng lợi, để đối tác Goldman Sachs gánh phần lớn nguy cơ có thể xảy ra.

Người đàn ông Trung Quốc dùng 1.500 chiếc iPhone giả để lừa Apple đổi cho hàng thật

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Người đàn ông Trung Quốc dùng 1.500 chiếc iPhone giả để lừa Apple đổi cho hàng thật
Một công dân Trung Quốc sống tại Mỹ đã lợi dụng chính sách bảo hành, sử dụng thủ đoạn "lấy giả đổi thật" để qua mặt Apple trong suốt 2 năm.

Giữa lúc Huawei gặp khó khăn, LG đăng tweet khoe tình bạn thắm thiết với Google

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Giữa lúc Huawei gặp khó khăn, LG đăng tweet khoe tình bạn thắm thiết với Google
Động thái của LG được đưa ra đúng lúc Google nghỉ chơi, chấm dứt hoạt động kinh doanh với Huawei theo lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

Liên Minh Huyền Thoại sắp có phiên bản mobile, ra mắt vào năm 2020

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Liên Minh Huyền Thoại sắp có phiên bản mobile, ra mắt vào năm 2020
Tương tự như PUBG, tựa game MOBA nổi tiếng Liên Minh Huyền Thoại sẽ sớm có thêm phiên bản mobile cho người dùng Android và iOS.

Hàng triệu người dùng Instagram bị rò rỉ thông tin cá nhân, đa phần là người nổi tiếng

tinybook tinybook 4 tuần 14 giờ
Hàng triệu người dùng Instagram bị rò rỉ thông tin cá nhân, đa phần là người nổi tiếng
Hiện tại, Instagram đang xem xét vấn đề để tìm hiểu xem dữ liệu của 49 triệu người dùng đến từ đâu và tại sao chúng lại bị rò rỉ công khai.

Ngắm công trình chế tác “Siêu cá mập” khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng vì độ khủng của nó

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Ngắm công trình chế tác “Siêu cá mập” khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng vì độ khủng của nó
Chúng ta đều đã được xem các bộ phim về siêu cá mập (megalodon) trên phim ảnh và thấy loài cá mập này có kích thước siêu khủng. Nhưng khi được chế tác lại thành mô hình ngoài đời thực, chúng ta mới thấy hết kích thước khổng lồ của nó.

Giữa sa mạc Dubai, người ta sắp sửa hoàn thiện công viên năng lượng Mặt Trời khổng lồ có thể xô đổ mọi thứ kỷ lục

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Giữa sa mạc Dubai, người ta sắp sửa hoàn thiện công viên năng lượng Mặt Trời khổng lồ có thể xô đổ mọi thứ kỷ lục
Nằm sâu trong khu vực sa mạc Dubai, công viên năng lượng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum (được đặt theo tên của Tiểu Vương Dubai, đồng thời là Phó Tổng Thống và Thủ tướng các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đang dần được hình thành.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại
Năm 1928, thời điểm ngài Alexander Flemming khám phá ra penicillin, cuộc sống thay đổi hoàn toàn. Thời đó, người ta đã có thể bỏ mạng chỉ vì một vết xước, nhưng kháng sinh đã cứu được sinh mạng hàng triệu người, việc nằm chờ chết trở thành một tuần điều trị bằng kháng sinh.Năm 2019, mọi chuyện chuyển biến theo chiều hướng xấu.

Các nhà khoa học tạo ra loại siêu gỗ mới, khỏe hơn cả nhôm, tự động làm mát mà không tốn điện

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Các nhà khoa học tạo ra loại siêu gỗ mới, khỏe hơn cả nhôm, tự động làm mát mà không tốn điện
Các thử nghiệm cho thấy, nếu sử dụng loại gỗ này để bao phủ các tòa nhà văn phòng, lượng điện dành cho làm mát có thể giảm từ 35% đến 50% so với thông thường.

Phát hiện ra con trăn khổng lồ Nam Mỹ có thể tự sinh nở mà không cần tiếp xúc với con đực

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Phát hiện ra con trăn khổng lồ Nam Mỹ có thể tự sinh nở mà không cần tiếp xúc với con đực
Những bí ẩn về khả năng sinh sản đơn tính của loài trăn anaconda có thể khiến cả thế giới ngỡ ngàng.

Các nhà nghiên cứu MIT lưu trữ được năng lượng Mặt Trời bằng vật liệu rắn, có được pin vĩnh cửu trên lý thuyết

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Các nhà nghiên cứu MIT lưu trữ được năng lượng Mặt Trời bằng vật liệu rắn, có được pin vĩnh cửu trên lý thuyết
Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển một kỹ thuật mới để hấp thụ và giữ lại năng lượng trời và sử dụng chúng theo nhu cầu.

Mặt tốt của biến đổi khí hậu: thực vật đang phát triển nhanh đến bất ngờ?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Mặt tốt của biến đổi khí hậu: thực vật đang phát triển nhanh đến bất ngờ?
Sự thay đổi này mặc dù mang lại lợi ích ngắn hạn nhưng lại có thể đe dọa toàn bộ hệ sinh thái sau này.

Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm
Hôm vừa rồi, SpaceX phóng lên 60 vệ tinh đầu tiên trong tổng số hàng trăm vệ tinh dự kiến cần phải có.

Tại sao đến tận bây giờ các hãng Android vẫn không thể tạo ra cảm giác rung phản hồi tốt như Taptic Engine của Apple

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Tại sao đến tận bây giờ các hãng Android vẫn không thể tạo ra cảm giác rung phản hồi tốt như Taptic Engine của Apple
Dù cùng sử dụng công nghệ rung phản hồi giống nhau, nhưng mức độ chú tâm của Apple vào Taptic Engine, cả về phần cứng và phần mềm khiến thế giới Android không thể theo kịp họ.

10 sáng chế đỉnh cao đang góp phần “cứu rỗi” đại dương, cái số 3 được tạo ra bởi một cô bé mới học lớp 6!

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
10 sáng chế đỉnh cao đang góp phần “cứu rỗi” đại dương, cái số 3 được tạo ra bởi một cô bé mới học lớp 6!
Những sáng chế cực kì ấn tượng này sẽ giúp chúng ta dọn sạch rác thải đang lênh đênh trên biển và cân bằng lại hệ sinh thái biển.

Reno và cú chuyển mình bất ngờ của OPPO

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Reno và cú chuyển mình bất ngờ của OPPO
Liên tiếp đứng trong top 5 thế giới trong nhiều năm, OPPO có quyền được tự mãn với những gì mình đã làm được. Nhưng trái ngược với suy nghĩ của rất nhiều người, thế lực di động toàn cầu này vừa thực hiện một cú lột xác vô cùng ấn tượng trong năm nay, đặc biệt là với dòng smartphone Reno.

Tự mình thoát cảnh tuyệt chủng, loài chim tiến hóa lần nữa để xuất hiện lại sau 136.000 năm

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Tự mình thoát cảnh tuyệt chủng, loài chim tiến hóa lần nữa để xuất hiện lại sau 136.000 năm
Theo các nhà khoa học, chúng đã tự lặp lại quá trình tiến hóa và xuất hiện một lần nữa trên Trái đất.

10 bức ảnh lột trần loạt sự thật nho nhỏ về cuộc sống nhưng đủ khiến bạn giật mình

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
10 bức ảnh lột trần loạt sự thật nho nhỏ về cuộc sống nhưng đủ khiến bạn giật mình
Tượng đá trên Đảo Phục Sinh có cả thân mình, còn hồng hạc thì vốn không có màu hồng! Dưới đây là loạt sự thật làm bạn hoang mang cực độ.

Gián Đức là loại gián gì mà ghê gớm vậy?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Gián Đức là loại gián gì mà ghê gớm vậy?
Gián Đức là vấn đề làm nhức nhối các tòa nhà cao tầng thời gian gần đây. Bạn cũng đừng quá phiền lòng, những con vật chết tiệt này đã làm phiền khủng long từ hàng triệu năm trước cơ, nên bạn đang đối đầu với một thế lực của tự nhiên chứ chẳng đùa.

Xuất hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy sự tồn tại của gấu trúc trắng

tinybook tinybook 3 tuần 7 giờ
Xuất hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy sự tồn tại của gấu trúc trắng
Bộ lông trắng toát nổi bật giữa rừng tre, thoạt nhìn tưởng như có gấu Bắc Cực đi lạc.

Nghe chuyên gia giải thích về việc "Đất hiếm không hề hiếm như cái tên"

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Nghe chuyên gia giải thích về việc "Đất hiếm không hề hiếm như cái tên"
Nguyên tố đất hiếm còn được gọi là “vitamin của hóa học”, khi mà một lượng nhỏ thứ “chất bổ” này sẽ tạo ra những hiệu ứng mạnh mẽ trong đồ điện tử. Trung Quốc đang là nước dẫn đầu ngành sản xuất đất hiếm với 80% sản lượng toàn cầu.

Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California
Trong chưa đầy hai tháng, xác của chín con cá voi xám đã được tìm thấy tại Vịnh San Francisco. Đây là một chuỗi các trường hợp tử vong hết sức bất thường..

Đây là lời giải cho nghịch lý nổi tiếng của Zeno, về anh hùng Achilles chạy đua với con rùa

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Đây là lời giải cho nghịch lý nổi tiếng của Zeno, về anh hùng Achilles chạy đua với con rùa
Theo lẽ thường, Achilles sẽ dùng tốc độ siêu việt của mình để chạy vượt mặt con rùa, nhưng triết học lại bảo mọi chuyện không đơn giản vậy. Truyện ngụ ngôn rùa và thỏ cũng lấy cảm hứng từ đây đó nhỉ?

Video hiếm có quay lại cuộc chiến giữa hệ miễn dịch con người và vi khuẩn

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Video hiếm có quay lại cuộc chiến giữa hệ miễn dịch con người và vi khuẩn
Lần đầu tiên các nhà khoa học quay lại được video cấp độ hiển vi trực tiếp hệ thống miễn dịch của con người đang “chiến đấu” với những vi khuẩn ngoại xâm.

Nhà điều hành Facebook chỉ cần 1 câu hỏi phỏng vấn để ngay lập tức khai thác hết phẩm chất của ứng cử viên

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Nhà điều hành Facebook chỉ cần 1 câu hỏi phỏng vấn để ngay lập tức khai thác hết phẩm chất của ứng cử viên
Trong những năm qua, Zhuo đã trở thành bậc thầy trong việc phỏng vấn. Cô nghiêm túc đề cao sự quan trọng của việc tuyển dụng, quyết định văn hóa và sự phát triển của cả đội ngũ.

Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có
Bạn đừng vội lo lắng, đây chưa phải tận thế đâu.

SpaceX của Elon Musk phóng thành công 60 vệ tinh đầu tiên của Starlink, dự án cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
SpaceX của Elon Musk phóng thành công 60 vệ tinh đầu tiên của Starlink, dự án cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới
Giờ là thời gian chờ đợi, xem liệu 60 vệ tinh trên quỹ đạo có hoạt động trơn tru không.

Dùng thường xuyên nhưng có thể bạn chưa biết hết các tính năng hữu ích của ứng dụng ngân hàng

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Dùng thường xuyên nhưng có thể bạn chưa biết hết các tính năng hữu ích của ứng dụng ngân hàng
Bên cạnh các tính năng quen thuộc như chuyển tiền, gửi tiết kiệm, nạp tiền điện thoại … thì giờ đây, ứng dụng di động của các ngân hàng còn được tích hợp đa dạng các tiện ích như thanh toán QR Pay, đặt vé máy bay, vé tàu xe, mua vé xem phim, mua sắm trực tuyến…

Thổn thức với video mới của NASA, khẳng định về sứ mệnh tiền đồn Mặt Trăng vào năm 2024

tinybook tinybook 4 tuần 10 giờ
Thổn thức với video mới của NASA, khẳng định về sứ mệnh tiền đồn Mặt Trăng vào năm 2024
Đây là cách nhân loại vươn ra từng ngóc ngách của Hệ Mặt Trời, và chạm tới Vũ trụ vô tận.

Huawei tuyên bố sẵn sàng ký cam kết không hoạt động gián điệp với Mỹ

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Huawei tuyên bố sẵn sàng ký cam kết không hoạt động gián điệp với Mỹ
Thậm chí, ngoài Mỹ, Huawei cũng cho biết họ sẽ ký thỏa thuận tương tự với bất kỳ chính phủ nào yêu cầu.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat