Gặp iFan đặc biệt: Ngoài 60 tuổi, đang bán trà đá ngoài bờ Hồ Hoàn Kiếm, thích iPhone X vì "hỗ trợ cho công việc"

Gặp iFan đặc biệt: Ngoài 60 tuổi, đang bán trà đá ngoài bờ Hồ Hoàn Kiếm, thích iPhone X vì "hỗ trợ cho công việc"
Theo: DG - Ảnh: NPQM - Video: Kingpro
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nếu bạn vẫn đang ôm khư khư quan điểm iPhone X không dành cho người lớn tuổi vì quá khó sử dụng, thì xin chia buồn, bạn sai quá sai rồi!

Nếu bạn cho rằng iPhone X không phải là chiếc smartphone dành cho người lớn tuổi vì quá phức tạp để sử dụng, thì bạn… giống tôi đấy. Ý tôi là chúng ta cùng đang cùng suy nghĩ theo hướng sai bét và lầm to rồi! Bởi vì ngay tại Hà Nội này, có một người phụ nữ dù đã ngoài 60 tuổi, hàng ngày miệt mài bên quán cóc nhỏ ven Bờ Hồ, vẫn đang sử dụng chiếc iPhone nghìn đô chỉ vì "dễ dùng".

“Hãng khác thì u không biết, chứ riêng iPhone thì đời máy nào u cũng từng “vọc” qua hết rồi!”

Đó là một sự tình cờ khiến tôi thay đổi hoàn toàn quan điểm của mình sau quãng thời gian cả tuần mưa gió ảm đạm, chẳng thể thoải mái đi chơi xả hơi ở đâu cả. Được ngày cuối tuần đẹp trời, tôi quyết định đổi gió một chút: Thay vì tụ tập bạn bè quẩy “tới bến”, tôi lại tìm một nơi cho riêng mình ngồi thư thả hóng gió. Điểm đến mà tôi lựa chọn cũng không có gì đặc biệt, chỉ là một quán trà đá vỉa hè điển hình ven phố đi bộ Hồ Gươm. Thế nhưng hóa ra ở đây lại lấp ló cả một câu chuyện thú vị về u Thủy - chủ nhân quán trà đá này.

Gặp iFan đặc biệt: Ngoài 60 tuổi, đang bán trà đá ngoài bờ Hồ Hoàn Kiếm, thích iPhone X vì hỗ trợ cho công việc - Ảnh 1.

Tôi dừng chân tại quán nước của u Thủy ven phố đi bộ để tận hưởng chút khô ráo hiếm hoi trong tuần.

Còn chưa kịp chờ ly trà chanh tan đá cho lạnh đều, tôi đã để ý thấy ánh sáng nhấp nháy từ một thiết bị trên tay u, trông vừa quen vừa lạ: Quen vì đó là một chiếc iPhone X đích thực mà dân chơi smartphone nào cũng khao khát. Lạ vì... u Thủy nay đã ngoài 60, nhưng lại sử dụng chiếc Táo khuyết xịn nhất thế giới này một cách thành thạo, chẳng một chút lúng túng.

Người dùng iPhone X tại Việt Nam thì không thiếu, nhưng gặp được iFan trung thành cao tuổi như này thì không nhiều. Không nén nổi sự tò mò, tôi bèn lân la bắt chuyện với u Thủy để tìm lời giải cho chính mình.

Gặp iFan đặc biệt: Ngoài 60 tuổi, đang bán trà đá ngoài bờ Hồ Hoàn Kiếm, thích iPhone X vì hỗ trợ cho công việc - Ảnh 2.

Hình ảnh u bán nước đã ngoài 60 tuổi sử dụng iPhone X một cách thành thạo đánh thẳng vào trí tò mò của tôi.

May mắn cho tôi, u Thủy cũng rất thoải mái chia sẻ mà chẳng hề câu nệ gì. U vui vẻ tâm sự chiếc iPhone này là do con gái u mua tặng từ hồi đầu năm, giá khi ấy là hơn 28 triệu đồng. Bản thân u cũng từng sử dụng iPhone trước đó nên đặc biệt có cảm tình với dòng smartphone của Apple, vì u nhận thấy những chiếc smartphone này rất giỏi giúp đỡ mình trong công việc và cuộc sống thường ngày.

Thế nhưng điều làm tôi bất ngờ hơn cả là dù đã sở hữu iPhone X vạn người mê, u Thủy còn sử dụng thêm cả một chiếc iPhone 6S để lưu trữ danh bạ phục vụ cho công việc. Đến đây, tôi mới vỡ lẽ ra u là fan "cứng cựa" của Apple, bởi chính u cũng thừa nhận trước đó chưa từng dùng bất cứ thiết bị của một hãng nào khác. Còn riêng với iPhone thì từ những sản phẩm xa lắc xa lơ như iPhone 3G, iPhone 4, u đều đã sử dụng qua.

Gặp iFan đặc biệt: Ngoài 60 tuổi, đang bán trà đá ngoài bờ Hồ Hoàn Kiếm, thích iPhone X vì hỗ trợ cho công việc - Ảnh 3.

Hóa ra đây là món quà mà con gái tặng u Thủy vào dịp Tết vừa rồi.

Gặp iFan đặc biệt: Ngoài 60 tuổi, đang bán trà đá ngoài bờ Hồ Hoàn Kiếm, thích iPhone X vì hỗ trợ cho công việc - Ảnh 4.

"Hai tay hai súng", u Thủy còn sử dụng thêm cả một chiếc 6S, 1 iFan chính hiệu!

“iPhone X tiện lắm, nhìn cái là mở khóa ngay kể cả trời sáng hay tối, vừa bán nước vừa dùng mà chẳng hề khó khăn gì”

Tuy nhiên, không phải chỉ vì con cái “dụ dỗ” mà u mới lựa chọn sử dụng iPhone. Cá nhân u cũng cảm thấy dòng smartphone này rất đẹp và dễ sử dụng. Trong đó, u đặc biệt yêu thích khả năng mở máy bằng khuôn mặt trên iPhone X vì cực tiện lợi và an toàn: “Cái này không giống như vân tay của iPhone 6S. Vân tay thì lấy 2, 3 người vẫn được, còn cái này (nhận diện khuôn mặt) thì chỉ có mình mình thôi chứ gương mặt thứ 2 là không bao giờ. Nó hay là hay ở chỗ đấy, nên u rất thích”.

Cũng dễ hiểu thôi, với một người phải liên tục bận rộn pha chế phục vụ khách ghé quán thì những thao tác trên điện thoại càng đơn giản lại càng tốt. iPhone X thì chẳng thể chê vào đâu được khi u chỉ cần nhìn vào thôi là máy đã mở khóa, sẵn sàng để sử dụng. Trong khi đó, vì tính chất công việc của u khiến nước dính trên tay nhiều, cho nên cách thức mở khóa bằng vân tay chẳng khác nào một thảm họa. Chỉ cần một lớp nước hay mồ hôi trên đầu ngón tay thôi cũng đủ khiến ta bực mình vì mãi mà iPhone không nhận mở khóa rồi.

Gặp iFan đặc biệt: Ngoài 60 tuổi, đang bán trà đá ngoài bờ Hồ Hoàn Kiếm, thích iPhone X vì hỗ trợ cho công việc - Ảnh 5.

U rất tâm đắc với tính năng mở khóa bằng khuôn mặt vì an toàn và dễ sử dụng.

Gặp iFan đặc biệt: Ngoài 60 tuổi, đang bán trà đá ngoài bờ Hồ Hoàn Kiếm, thích iPhone X vì hỗ trợ cho công việc - Ảnh 6.

Tính năng nhận diện khuôn mặt giúp u Thủy vừa bán hàng, lại vừa dễ dàng sử dụng máy.

Tuy nhiên, khía cạnh khiến u Thủy cảm thấy tâm đắc nhất có lẽ là khả năng nhận diện khuôn mặt tốt và nhạy ngay cả trong bóng tối. Bởi lẽ u thường dọn hàng lúc 7h30 tối và ngồi liên tục cho đến tận rạng sáng. Chắc chắn rằng nếu chỉ với ánh sáng đèn đường nhập nhoạng, trừ Apple ra thì khối thương hiệu smartphone khác cũng sẽ phải toát mồ hôi hột khi cho máy sử dụng chức năng mở khóa bằng khuôn mặt. Chẳng trách iPhone X lại là cái tên lọt vào mắt xanh của u Thủy, kể cả khi nó bị nhiều người ghẻ lạnh vì mức giá quá cao, nhưng lại quên mất rằng "tiền nào của nấy".

"iPhone X còn dễ dùng hơn cả 6S, Facebook “sống ảo” hay chơi game, u đều biết tuốt!"

Thời điểm iPhone X mới ra mắt cũng là lúc có nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, trong đó có nhiều quan điểm từ các chuyên gia cho rằng iPhone X không có phím Home, toàn phải vuốt vuốt quẹt quẹt, quá khó dùng và làm quen với cách mới. Ấy thế mà u Thủy lại đang là minh chứng cho thấy các ông bà chuyên gia kia đang sai bét, rằng một người ngoài 60 như mình còn thao tác nhoay nhoáy dễ dàng trên chiếc iPhone X này.

Bất ngờ hơn nữa, u còn cho rằng iPhone X sử dụng đơn giản hơn những dòng máy tiền nhiệm rất nhiều: “Khi mở máy rồi thì mình không cần bấm đi, bấm lại để quay về (thoát ứng dụng) mà chỉ cần gạt cái là được thôi. Sau khi đã dùng qua ngần đấy loại iPhone rồi thì đến đời máy này là u rất hài lòng”.

U Thủy hết lời khen ngợi iPhone X và đánh giá còn dễ sử dụng hơn cả 6S.

Lúc mới mua máy về, u được người bán và con gái hướng dẫn rất tận tình, chi tiết cách thức sử dụng. Vì thế, những thao tác gạt lên gạt xuống này giờ u đã nắm rõ, có thể dùng mà chẳng cần ai kè kè ở bên để chỉ nữa,” vừa nói, u Thủy cũng thoải mái dùng ứng dụng, bật tắt đa tác vụ thành thục.

Lúc này, ly trà chanh của tôi đã cạn, nhưng những chia sẻ của u Thủy có sức hút đặc biệt kỳ lạ, khiến tôi chẳng nỡ đứng lên ra về. U hào hứng khoe với tôi những bức ảnh u chụp lại trong dịp đi đảo Hòn Sơn, rồi Đà Nẵng hồi tháng 4 vừa rồi và tấm tắc khen iPhone X chụp ảnh đẹp lắm, hơn các đời máy trước rất nhiều.

Gặp iFan đặc biệt: Ngoài 60 tuổi, đang bán trà đá ngoài bờ Hồ Hoàn Kiếm, thích iPhone X vì hỗ trợ cho công việc - Ảnh 8.

U Thủy háo hức khoe với tôi những bức ảnh trong chuyến du lịch đến Hòn Sơn vừa rồi, đồng thời không quên dành những lời có cánh cho khả năng chụp ảnh của iPhone X.

U rất tâm đắc với khả năng chụp ảnh "không chê vào đâu được" của iPhone X.

Đây cũng là một điểm khiến u luôn tâm đắc về chiếc smartphone mới mỗi khi rút máy ra chụp ảnh, vì mọi công đoạn đều được xử lý tự động chỉ trong một nốt nhạc, ảnh đẹp liền tay mà chẳng tốn hàng giờ để chỉnh sửa như con gái u. Vì thế mà cứ đi đến đâu, u lại không ngần ngại lôi máy ra "tác nghiệp" đến đấy, chẳng thua gì giới trẻ bây giờ.

Facebook sinh ra là chỉ phù hợp và dành cho giới trẻ? Quên dần đi nhé, bởi không chỉ có chụp ảnh, u Thủy còn rất thành thạo cả Facebook nữa. U đùa rằng: “Dù không dùng được nhiều như thanh niên nhưng mấy cái cơ bản như Facebook, xem phim hay đọc báo, xem thời sự u đều biết hết”. Đúng là u không sử dụng Facebook để kinh doanh hay quản lý fanpage đao to búa lớn gì cả, nhưng lướt News Feed, thả like hay bình luận trêu đùa mọi người u đều nắm rõ trong lòng bàn tay, chẳng thiếu “món” nào.

Lướt Facebook hay đọc báo, u đều rành rọt và chẳng ngại thao tác.

Đọc báo và cập nhật tin tức là sở thích rất phổ biến với những người ở độ tuổi như u Thủy, và đó cũng là một lý do quan trọng nữa khiến u có cảm tình với iPhone X hơn là chiếc iPhone 6S cũ. Khi đổi sang iPhone X rồi thì màn hình trở nên lớn hơn, sướng hơn rất nhiều vì có thể thoải mái phóng to cỡ chữ để nhìn rõ hơn. Chứ nếu dùng 6S, muốn dùng Facebook hay đọc báo thì u sẽ phải sử dụng kính, vì màn bé quá. Mất một mảng màn hình ở phía trên cũng chẳng phải vấn đề gì nghiêm trọng lắm. Với u Thủy, cứ màn hình to là thích rồi!

Mỗi đọc báo thôi thì ít quá, vì màn hình to còn giúp u rất nhiều khi… chơi game nữa. Đúng vậy, bạn không đọc nhầm đâu, bà chủ ngoài 60 của quán trà đá vỉa hè hơn 30 năm tuổi này rất thích chơi game trên iPhone X khi rảnh rỗi, mà toàn là những “hot trend” một thời như Candy Crush hay Angry Birds hẳn hoi. U tâm sự: “U có chơi game chứ, ngồi bán hàng mà cứ rỗi khách là u lại chơi game. Mà hay lắm nhé, cái máy này u chỉ sạc 1 lần thôi là dùng được cả ngày”.

Gặp iFan đặc biệt: Ngoài 60 tuổi, đang bán trà đá ngoài bờ Hồ Hoàn Kiếm, thích iPhone X vì hỗ trợ cho công việc - Ảnh 11.

Kho ứng dụng của u cũng rất đa dạng, đầy đủ cả những tựa game hấp dẫn.

Như vậy, những gì xịn nhất, đắt giá nhất trên iPhone X, u Thủy đều đã trải nghiệm theo cách của riêng mình. Vì thế, nếu iPhone đời sau vẫn mang đến sự tiện lợi, đáp ứng mọi nhu cầu của mình thì chẳng có lý do gì u lại không “lên đời” tiếp cả. Chẳng cần học rộng tài cao, am hiểu trời đất hay mọi ngóc ngách ốc vít cấu tạo trong smartphone, u Thủy chỉ cần biết rằng chiếc iPhone X này đang giúp u cảm thấy thoải mái và tiện lợi nhất, vậy là đủ. 

Nếu đây là một xu hướng mua sắm mới được những người lớn tuổi như u ưa chuộng trong tương lai, có lẽ Apple đã thực sự thành công khi làm được điều không tưởng: Tạo nên một chiếc smartphone cao cấp mà người già vẫn dùng dễ như chơi, xóa bỏ tư tưởng rằng chỉ điện thoại "cục gạch" đơn giản mới hợp với họ.

Bạn có cảm thấy thời gian khi trở về luôn nhanh hơn lúc đi? Khoa học xác nhận đây là hiệu ứng có thật

tinybook tinybook 1 ngày 4 giờ
Bạn có cảm thấy thời gian khi trở về luôn nhanh hơn lúc đi? Khoa học xác nhận đây là hiệu ứng có thật
Dù là đi đường bộ, hay cả đường hàng không thì cảm giác này vẫn tồn tại đấy.

Video ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi tàu du lịch chở hơn 1300 khách du lịch gặp bão ở Na Uy

tinybook tinybook 1 ngày 6 giờ
Video ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi tàu du lịch chở hơn 1300 khách du lịch gặp bão ở Na Uy
Ở thời điểm nghiêm trọng nhất tàu đã bị nghiêng tới 30 độ, nước tràn lên khoang và có nguy cơ bị sóng to đánh lật.

Ngư lôi Mk.14 - Nỗi hổ thẹn của Hải quân Mỹ trong thế chiến thứ Hai

tinybook tinybook 1 ngày 22 giờ
Ngư lôi Mk.14 - Nỗi hổ thẹn của Hải quân Mỹ trong thế chiến thứ Hai
Không đâm trúng mục tiêu, đâm vào mục tiêu nhưng không phát nổ và đôi khi bắn chìm chính tàu ngầm Mỹ là một vài trong số nhiều vấn đề mà loại ngư lôi Mk.14 này gặp phải trong thế chiến thứ Hai.

Sau mỗi trận mưa, cây ở làng này lại biến thành đài phun nước. Tại sao lại thế?

tinybook tinybook 2 ngày 11 giờ
Sau mỗi trận mưa, cây ở làng này lại biến thành đài phun nước. Tại sao lại thế?
Cứ sau mỗi trận mưa lớn tại ngôi làng nhỏ Dinoša ở Cộng hòa Montenegro, cư dân tại đây lại nhìn thấy hiện tượng thú vị khi nước phun ra xối xả từ một thân cây dâu cổ thụ. Nhìn từ xa thân cây trông như thể một đài phun nước vậy.

Phát hiện loại rắn độc mới không cần mở miệng vẫn có thể tấn công con mồi

tinybook tinybook 2 ngày 21 giờ
Phát hiện loại rắn độc mới không cần mở miệng vẫn có thể tấn công con mồi
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một chủng loại rắn Stiletto mới ở khu vực Tây Phi có khả năng tấn công từ hai bên khoang miệng và thậm chí còn có thể nhảy một quãng xa tương đương chiều dài cơ thể mình.

10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều sẽ làm bạn ngỡ ngàng

tinybook tinybook 2 ngày 22 giờ
10 viện bảo tàng kỳ dị trên thế giới, tất cả chúng đều sẽ làm bạn ngỡ ngàng
Trưng bày những kho báu kỳ dị, từ sán dây đến ghế ngồi trong nhà vệ sinh, máy nâng ngực cho đến dấu chân của quái vật Bigfoot.

Hiệu ứng Bernoulli – Lý do khiến những chiếc rèm luôn bám vào người bạn khi bước ra khỏi nhà tắm và cách khắc phục

tinybook tinybook 2 ngày 22 giờ
Hiệu ứng Bernoulli – Lý do khiến những chiếc rèm luôn bám vào người bạn khi bước ra khỏi nhà tắm và cách khắc phục
Còn gì tuyệt vời hơn việc bước ra khỏi nhà tắm sau một ngày nóng bức – nếu không bị tấm rèm tắm phiền phức luôn bám vào người bạn mỗi khi ra khỏi vòi hoa sen. Tại sao điều này lại luôn xảy ra.

[Vietsub] Tìm hiểu về chiếc xe tăng Sa Hoàng độc nhất vô nhị trong thế chiến I: cao 9 m, nặng 40 tấn nhưng chỉ là món đồ chơi phóng to

tinybook tinybook 2 ngày 23 giờ
[Vietsub] Tìm hiểu về chiếc xe tăng Sa Hoàng độc nhất vô nhị trong thế chiến I: cao 9 m, nặng 40 tấn nhưng chỉ là món đồ chơi phóng to
Xe tăng Sa Hoàng (Tsar-Tank) được lịch sử ghi nhận là phương tiện chiến đấu có kích thước lớn nhất từng được chế tạo hoàn chỉnh và đem ra thử nghiệm nhưng bị "chết tức tưởi" ngay từ lần chạy đầu tiên.

50 năm lịch sử của gốm trên đồng hồ cao cấp: từ Rado, Omega tới Rolex, Jaeger-LeCoultre

tinybook tinybook 3 ngày 6 phút
50 năm lịch sử của gốm trên đồng hồ cao cấp: từ Rado, Omega tới Rolex, Jaeger-LeCoultre
Dù tồn tại trong đời sống văn hóa loài người từ hàng nghìn năm nay, gốm chỉ mới xuất hiện trên các đồng hồ từ 50 năm nay và nó nhanh chóng mở ra một chân trời mới cho các nhà chế tác đồng hồ hàng đầu trên thế giới.

Đột biến đã "tặng" cho con cóc này đôi mắt trong miệng

tinybook tinybook 3 ngày 9 giờ
Đột biến đã "tặng" cho con cóc này đôi mắt trong miệng
Loại cóc kì dị này lần đầu tiên được tìm thấy tại Canada. Các nhà sinh học cho rằng có thể nó đã chịu ảnh hưởng của một hiện tượng đột biến gen được gọi là đột biến vĩ mô.

Ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất đối với teen Mỹ lại là… Google Docs

tinybook tinybook 3 ngày 11 giờ
Ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất đối với teen Mỹ lại là… Google Docs
Công cụ soạn thảo Google Docs bất ngờ trở thành phương tiện mới để… nói chuyện riêng trong giờ học

Giả thuyết mới: Ta có thể tận dụng năng lượng từ hố đen để du hành Vũ trụ

tinybook tinybook 3 ngày 22 giờ
Giả thuyết mới: Ta có thể tận dụng năng lượng từ hố đen để du hành Vũ trụ
Từ rất lâu trước khi những tên lửa và phi hành gia đầu tiên được đưa vào vũ trụ, con người đã luôn khao khát giấc mơ được đặt chân đến những hành tinh khác.

Các nhà thiên văn học tiến hành "tập trận", đề phòng Trái Đất va chạm với thiên thạch

tinybook tinybook 3 ngày 23 giờ
Các nhà thiên văn học tiến hành "tập trận", đề phòng Trái Đất va chạm với thiên thạch
Trong nhiều tuần, hàng chục nhà thiên văn học từ các phòng thí nghiệm trên khắp thế giới đã được huy động, đo lường và tìm hiểu mọi thứ họ có thể về tiểu hành tinh này để chuẩn bị cho một vụ va chạm trong tương lai.

Người con mang ‘gien xấu’ của thiên tài Albert Einstein

tinybook tinybook 4 ngày 10 giờ
Người con mang ‘gien xấu’ của thiên tài Albert Einstein
Nhà bác học Albert Einstein từng có mối quan hệ căng thẳng với người con trai cả mà ông cho là không thừa hưởng trí tuệ cũng như con đường mà ông đã đi.

Các nhà khoa học Caltech khẳng định có thể nâng vật thể bằng ánh sáng

tinybook tinybook 5 ngày 9 phút
Các nhà khoa học Caltech khẳng định có thể nâng vật thể bằng ánh sáng
Một trong những ứng dụng sẽ là buồm ánh sáng, công cụ viễn tưởng để du hành không gian.

Loài cá heo cực hiếm này thực sự sắp tuyệt chủng, cả thế giới chỉ còn chưa đầy 10 con

tinybook tinybook 5 ngày 4 giờ
Loài cá heo cực hiếm này thực sự sắp tuyệt chủng, cả thế giới chỉ còn chưa đầy 10 con
Bi kịch của loài cá heo này - cũng giống bao loài khác - đến từ chính con người.

Indonesia: Con đười ươi sống sót với hơn 74 viên đạn súng hơi trong cơ thể, dấy lên hồi chuông cảnh báo

tinybook tinybook 5 ngày 9 giờ
Indonesia: Con đười ươi sống sót với hơn 74 viên đạn súng hơi trong cơ thể, dấy lên hồi chuông cảnh báo
Người ta tìm thấy trong cơ thể con đười ươi ít nhất 74 viên đạn súng hơi, bao gồm bốn viên ở mắt trái và hai ở bên phải.

Tiêm thuốc này vào người, muỗi hút máu bạn sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức

tinybook tinybook 5 ngày 9 giờ
Tiêm thuốc này vào người, muỗi hút máu bạn sẽ bị tiêu diệt ngay lập tức
Ivermectin sẽ là phương cách chống sốt rét hiệu quả. Thử nghiệm cho thấy thuốc không tác dụng phụ, hoạt động tốt trên những nhóm thử thuốc.

Với trailer Toy Story 4, Disney-Pixar khẳng định họ vẫn tạo ra được những sản phẩm đi vào lòng người

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Với trailer Toy Story 4, Disney-Pixar khẳng định họ vẫn tạo ra được những sản phẩm đi vào lòng người
Đến tận phần thứ 4, cảm giác cuốn hút của Toy Story vẫn không hề giảm sút.

Những tương đồng giữa tai nạn Boeing 737 MAX và máy bay ba động cơ DC-10 của thập niên 70

tinybook tinybook 1 tuần 23 phút
Những tương đồng giữa tai nạn Boeing 737 MAX và máy bay ba động cơ DC-10 của thập niên 70
Có sự tương đồng mạnh mẽ giữa McDonnell Douglas DC-10 vào cuối những năm 1970 và các máy bay Boeing 737 Max ngày nay.

Thật khó tin, chiếc vòng hở này có thể loại bỏ được 94% âm thanh phát ra

tinybook tinybook 1 tuần 4 giờ
Thật khó tin, chiếc vòng hở này có thể loại bỏ được 94% âm thanh phát ra
Được thiết kế đặc biệt để cách âm, chiếc vòng sẽ làm bạn kinh ngạc.

Xay nát iPhone ra thành bột, các nhà khoa học phân tích từng thành phần có trong nó

tinybook tinybook 1 tuần 5 giờ
Xay nát iPhone ra thành bột, các nhà khoa học phân tích từng thành phần có trong nó
Vừa qua, một đội ngũ nhà khoa học thuộc Đại học Plymouth đã dùng máy xay sinh tố nghiền nhỏ iPhone 4S nhằm tìm ra danh sách các nguyên liệu bên trong một chiếc iPhone. Họ đã khám phá ra nhiều điều thật bất ngờ!

Virus sinh dục bùng phát trên vũ trụ - chuyện gì đang xảy ra thế này?

tinybook tinybook 1 tuần 10 giờ
Virus sinh dục bùng phát trên vũ trụ - chuyện gì đang xảy ra thế này?
Dù chỉ là virus Herpes - dạng virus cực kỳ phổ biến và thường không gây nhiều rắc rối, nhưng điều này cũng khiến giới chuyên gia phải lo ngại về mối đe dọa đến các chuyến du hành dài hơn sau này.

Giáo sư kinh tế học cho rằng Boeing 737 MAX nhiều công nghệ đến vậy chỉ là để... kiếm thêm nhiều tiền

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Giáo sư kinh tế học cho rằng Boeing 737 MAX nhiều công nghệ đến vậy chỉ là để... kiếm thêm nhiều tiền
Thêm công nghệ vào để tăng tính an toàn, tuy nhiên công nghệ cũng đã bị biến chuyển đôi phần, để thành một công cụ kiếm tiền khác.

Độ cao thực tế của đỉnh núi cao nhất thế giới Everest: khi người ta không dám công bố sự thật vì sợ không ai tin

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Độ cao thực tế của đỉnh núi cao nhất thế giới Everest: khi người ta không dám công bố sự thật vì sợ không ai tin
Khó có thể tưởng tượng những khó khăn trong quá trình đo đạc ngọn Everest cao nhất thế giới, nhất là khi con người thời đó chưa có công nghệ hiện đại.

Thiết bị bay không người lái đang cải tổ ngành nông nghiệp Trung Quốc như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Thiết bị bay không người lái đang cải tổ ngành nông nghiệp Trung Quốc như thế nào?
Từ khi Trung Quốc tiến hành cải tổ và mở cửa nền kinh tế, tỷ lệ lực lượng lao động của Trung Quốc làm việc trên đồng ruộng đã giảm chóng mặt, từ 55% vào năm 1991 xuống 16% vào năm 2018.

Khoảng 50 năm trước, rất có thể NASA đã "lỡ tay" đốt cháy mất bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Khoảng 50 năm trước, rất có thể NASA đã "lỡ tay" đốt cháy mất bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa
Những phát hiện mới đây của NASA cho thấy phi thuyền được phóng lên sao Hỏa từ khoảng 50 năm trước đã tìm thấy vật chất hữu cơ trên hành tinh này. Tuy nhiên, chỉ vì một sự cố tai hại, những thông tin này phải đợi đến thế kỷ sau mới có thể được công bố.

Viện Công nghệ Massachusetts nhận định phát thanh viên ảo sử dụng AI của Trung Quốc chỉ là hàng giả

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Viện Công nghệ Massachusetts nhận định phát thanh viên ảo sử dụng AI của Trung Quốc chỉ là hàng giả
Sản phẩm không hề "thông minh" chút nào. Đây chỉ là "một con rối đọc lời thoại" mà thôi.

Hộp khóa nòng thông minh đầu tiên trên thế giới với màn hình hiển thị số đạn trong súng

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Hộp khóa nòng thông minh đầu tiên trên thế giới với màn hình hiển thị số đạn trong súng
Nhờ kết nối Bluetooth với hộp tiếp đạn, trên màn hình của súng có thể hiển thị được các thông tin như: súng đã được lắp hộp tiếp đạn chưa, có đạn bên trong buồng đạn hay không, và trong hộp tiếp đạn còn lại bao nhiêu viên.

10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2)

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
10 bộ phim Hollywood mô tả chính xác nhất về hiện thực của trí tuệ nhân tạo (P2)
Danh sách 10 bộ phim có nội dung về trí tuệ nhân tạo này sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu cách con người tưởng tượng ra sao về AI trong tương lai và tính hiện thực của AI trong thời đại ngày nay.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat