Gặp iFan đặc biệt: Ngoài 60 tuổi, đang bán trà đá ngoài bờ Hồ Hoàn Kiếm, thích iPhone X vì "hỗ trợ cho công việc"

Gặp iFan đặc biệt: Ngoài 60 tuổi, đang bán trà đá ngoài bờ Hồ Hoàn Kiếm, thích iPhone X vì "hỗ trợ cho công việc"
Theo: DG - Ảnh: NPQM - Video: Kingpro
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nếu bạn vẫn đang ôm khư khư quan điểm iPhone X không dành cho người lớn tuổi vì quá khó sử dụng, thì xin chia buồn, bạn sai quá sai rồi!

Nếu bạn cho rằng iPhone X không phải là chiếc smartphone dành cho người lớn tuổi vì quá phức tạp để sử dụng, thì bạn… giống tôi đấy. Ý tôi là chúng ta cùng đang cùng suy nghĩ theo hướng sai bét và lầm to rồi! Bởi vì ngay tại Hà Nội này, có một người phụ nữ dù đã ngoài 60 tuổi, hàng ngày miệt mài bên quán cóc nhỏ ven Bờ Hồ, vẫn đang sử dụng chiếc iPhone nghìn đô chỉ vì "dễ dùng".

“Hãng khác thì u không biết, chứ riêng iPhone thì đời máy nào u cũng từng “vọc” qua hết rồi!”

Đó là một sự tình cờ khiến tôi thay đổi hoàn toàn quan điểm của mình sau quãng thời gian cả tuần mưa gió ảm đạm, chẳng thể thoải mái đi chơi xả hơi ở đâu cả. Được ngày cuối tuần đẹp trời, tôi quyết định đổi gió một chút: Thay vì tụ tập bạn bè quẩy “tới bến”, tôi lại tìm một nơi cho riêng mình ngồi thư thả hóng gió. Điểm đến mà tôi lựa chọn cũng không có gì đặc biệt, chỉ là một quán trà đá vỉa hè điển hình ven phố đi bộ Hồ Gươm. Thế nhưng hóa ra ở đây lại lấp ló cả một câu chuyện thú vị về u Thủy - chủ nhân quán trà đá này.

Gặp iFan đặc biệt: Ngoài 60 tuổi, đang bán trà đá ngoài bờ Hồ Hoàn Kiếm, thích iPhone X vì hỗ trợ cho công việc - Ảnh 1.

Tôi dừng chân tại quán nước của u Thủy ven phố đi bộ để tận hưởng chút khô ráo hiếm hoi trong tuần.

Còn chưa kịp chờ ly trà chanh tan đá cho lạnh đều, tôi đã để ý thấy ánh sáng nhấp nháy từ một thiết bị trên tay u, trông vừa quen vừa lạ: Quen vì đó là một chiếc iPhone X đích thực mà dân chơi smartphone nào cũng khao khát. Lạ vì... u Thủy nay đã ngoài 60, nhưng lại sử dụng chiếc Táo khuyết xịn nhất thế giới này một cách thành thạo, chẳng một chút lúng túng.

Người dùng iPhone X tại Việt Nam thì không thiếu, nhưng gặp được iFan trung thành cao tuổi như này thì không nhiều. Không nén nổi sự tò mò, tôi bèn lân la bắt chuyện với u Thủy để tìm lời giải cho chính mình.

Gặp iFan đặc biệt: Ngoài 60 tuổi, đang bán trà đá ngoài bờ Hồ Hoàn Kiếm, thích iPhone X vì hỗ trợ cho công việc - Ảnh 2.

Hình ảnh u bán nước đã ngoài 60 tuổi sử dụng iPhone X một cách thành thạo đánh thẳng vào trí tò mò của tôi.

May mắn cho tôi, u Thủy cũng rất thoải mái chia sẻ mà chẳng hề câu nệ gì. U vui vẻ tâm sự chiếc iPhone này là do con gái u mua tặng từ hồi đầu năm, giá khi ấy là hơn 28 triệu đồng. Bản thân u cũng từng sử dụng iPhone trước đó nên đặc biệt có cảm tình với dòng smartphone của Apple, vì u nhận thấy những chiếc smartphone này rất giỏi giúp đỡ mình trong công việc và cuộc sống thường ngày.

Thế nhưng điều làm tôi bất ngờ hơn cả là dù đã sở hữu iPhone X vạn người mê, u Thủy còn sử dụng thêm cả một chiếc iPhone 6S để lưu trữ danh bạ phục vụ cho công việc. Đến đây, tôi mới vỡ lẽ ra u là fan "cứng cựa" của Apple, bởi chính u cũng thừa nhận trước đó chưa từng dùng bất cứ thiết bị của một hãng nào khác. Còn riêng với iPhone thì từ những sản phẩm xa lắc xa lơ như iPhone 3G, iPhone 4, u đều đã sử dụng qua.

Gặp iFan đặc biệt: Ngoài 60 tuổi, đang bán trà đá ngoài bờ Hồ Hoàn Kiếm, thích iPhone X vì hỗ trợ cho công việc - Ảnh 3.

Hóa ra đây là món quà mà con gái tặng u Thủy vào dịp Tết vừa rồi.

Gặp iFan đặc biệt: Ngoài 60 tuổi, đang bán trà đá ngoài bờ Hồ Hoàn Kiếm, thích iPhone X vì hỗ trợ cho công việc - Ảnh 4.

"Hai tay hai súng", u Thủy còn sử dụng thêm cả một chiếc 6S, 1 iFan chính hiệu!

“iPhone X tiện lắm, nhìn cái là mở khóa ngay kể cả trời sáng hay tối, vừa bán nước vừa dùng mà chẳng hề khó khăn gì”

Tuy nhiên, không phải chỉ vì con cái “dụ dỗ” mà u mới lựa chọn sử dụng iPhone. Cá nhân u cũng cảm thấy dòng smartphone này rất đẹp và dễ sử dụng. Trong đó, u đặc biệt yêu thích khả năng mở máy bằng khuôn mặt trên iPhone X vì cực tiện lợi và an toàn: “Cái này không giống như vân tay của iPhone 6S. Vân tay thì lấy 2, 3 người vẫn được, còn cái này (nhận diện khuôn mặt) thì chỉ có mình mình thôi chứ gương mặt thứ 2 là không bao giờ. Nó hay là hay ở chỗ đấy, nên u rất thích”.

Cũng dễ hiểu thôi, với một người phải liên tục bận rộn pha chế phục vụ khách ghé quán thì những thao tác trên điện thoại càng đơn giản lại càng tốt. iPhone X thì chẳng thể chê vào đâu được khi u chỉ cần nhìn vào thôi là máy đã mở khóa, sẵn sàng để sử dụng. Trong khi đó, vì tính chất công việc của u khiến nước dính trên tay nhiều, cho nên cách thức mở khóa bằng vân tay chẳng khác nào một thảm họa. Chỉ cần một lớp nước hay mồ hôi trên đầu ngón tay thôi cũng đủ khiến ta bực mình vì mãi mà iPhone không nhận mở khóa rồi.

Gặp iFan đặc biệt: Ngoài 60 tuổi, đang bán trà đá ngoài bờ Hồ Hoàn Kiếm, thích iPhone X vì hỗ trợ cho công việc - Ảnh 5.

U rất tâm đắc với tính năng mở khóa bằng khuôn mặt vì an toàn và dễ sử dụng.

Gặp iFan đặc biệt: Ngoài 60 tuổi, đang bán trà đá ngoài bờ Hồ Hoàn Kiếm, thích iPhone X vì hỗ trợ cho công việc - Ảnh 6.

Tính năng nhận diện khuôn mặt giúp u Thủy vừa bán hàng, lại vừa dễ dàng sử dụng máy.

Tuy nhiên, khía cạnh khiến u Thủy cảm thấy tâm đắc nhất có lẽ là khả năng nhận diện khuôn mặt tốt và nhạy ngay cả trong bóng tối. Bởi lẽ u thường dọn hàng lúc 7h30 tối và ngồi liên tục cho đến tận rạng sáng. Chắc chắn rằng nếu chỉ với ánh sáng đèn đường nhập nhoạng, trừ Apple ra thì khối thương hiệu smartphone khác cũng sẽ phải toát mồ hôi hột khi cho máy sử dụng chức năng mở khóa bằng khuôn mặt. Chẳng trách iPhone X lại là cái tên lọt vào mắt xanh của u Thủy, kể cả khi nó bị nhiều người ghẻ lạnh vì mức giá quá cao, nhưng lại quên mất rằng "tiền nào của nấy".

"iPhone X còn dễ dùng hơn cả 6S, Facebook “sống ảo” hay chơi game, u đều biết tuốt!"

Thời điểm iPhone X mới ra mắt cũng là lúc có nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, trong đó có nhiều quan điểm từ các chuyên gia cho rằng iPhone X không có phím Home, toàn phải vuốt vuốt quẹt quẹt, quá khó dùng và làm quen với cách mới. Ấy thế mà u Thủy lại đang là minh chứng cho thấy các ông bà chuyên gia kia đang sai bét, rằng một người ngoài 60 như mình còn thao tác nhoay nhoáy dễ dàng trên chiếc iPhone X này.

Bất ngờ hơn nữa, u còn cho rằng iPhone X sử dụng đơn giản hơn những dòng máy tiền nhiệm rất nhiều: “Khi mở máy rồi thì mình không cần bấm đi, bấm lại để quay về (thoát ứng dụng) mà chỉ cần gạt cái là được thôi. Sau khi đã dùng qua ngần đấy loại iPhone rồi thì đến đời máy này là u rất hài lòng”.

U Thủy hết lời khen ngợi iPhone X và đánh giá còn dễ sử dụng hơn cả 6S.

Lúc mới mua máy về, u được người bán và con gái hướng dẫn rất tận tình, chi tiết cách thức sử dụng. Vì thế, những thao tác gạt lên gạt xuống này giờ u đã nắm rõ, có thể dùng mà chẳng cần ai kè kè ở bên để chỉ nữa,” vừa nói, u Thủy cũng thoải mái dùng ứng dụng, bật tắt đa tác vụ thành thục.

Lúc này, ly trà chanh của tôi đã cạn, nhưng những chia sẻ của u Thủy có sức hút đặc biệt kỳ lạ, khiến tôi chẳng nỡ đứng lên ra về. U hào hứng khoe với tôi những bức ảnh u chụp lại trong dịp đi đảo Hòn Sơn, rồi Đà Nẵng hồi tháng 4 vừa rồi và tấm tắc khen iPhone X chụp ảnh đẹp lắm, hơn các đời máy trước rất nhiều.

Gặp iFan đặc biệt: Ngoài 60 tuổi, đang bán trà đá ngoài bờ Hồ Hoàn Kiếm, thích iPhone X vì hỗ trợ cho công việc - Ảnh 8.

U Thủy háo hức khoe với tôi những bức ảnh trong chuyến du lịch đến Hòn Sơn vừa rồi, đồng thời không quên dành những lời có cánh cho khả năng chụp ảnh của iPhone X.

U rất tâm đắc với khả năng chụp ảnh "không chê vào đâu được" của iPhone X.

Đây cũng là một điểm khiến u luôn tâm đắc về chiếc smartphone mới mỗi khi rút máy ra chụp ảnh, vì mọi công đoạn đều được xử lý tự động chỉ trong một nốt nhạc, ảnh đẹp liền tay mà chẳng tốn hàng giờ để chỉnh sửa như con gái u. Vì thế mà cứ đi đến đâu, u lại không ngần ngại lôi máy ra "tác nghiệp" đến đấy, chẳng thua gì giới trẻ bây giờ.

Facebook sinh ra là chỉ phù hợp và dành cho giới trẻ? Quên dần đi nhé, bởi không chỉ có chụp ảnh, u Thủy còn rất thành thạo cả Facebook nữa. U đùa rằng: “Dù không dùng được nhiều như thanh niên nhưng mấy cái cơ bản như Facebook, xem phim hay đọc báo, xem thời sự u đều biết hết”. Đúng là u không sử dụng Facebook để kinh doanh hay quản lý fanpage đao to búa lớn gì cả, nhưng lướt News Feed, thả like hay bình luận trêu đùa mọi người u đều nắm rõ trong lòng bàn tay, chẳng thiếu “món” nào.

Lướt Facebook hay đọc báo, u đều rành rọt và chẳng ngại thao tác.

Đọc báo và cập nhật tin tức là sở thích rất phổ biến với những người ở độ tuổi như u Thủy, và đó cũng là một lý do quan trọng nữa khiến u có cảm tình với iPhone X hơn là chiếc iPhone 6S cũ. Khi đổi sang iPhone X rồi thì màn hình trở nên lớn hơn, sướng hơn rất nhiều vì có thể thoải mái phóng to cỡ chữ để nhìn rõ hơn. Chứ nếu dùng 6S, muốn dùng Facebook hay đọc báo thì u sẽ phải sử dụng kính, vì màn bé quá. Mất một mảng màn hình ở phía trên cũng chẳng phải vấn đề gì nghiêm trọng lắm. Với u Thủy, cứ màn hình to là thích rồi!

Mỗi đọc báo thôi thì ít quá, vì màn hình to còn giúp u rất nhiều khi… chơi game nữa. Đúng vậy, bạn không đọc nhầm đâu, bà chủ ngoài 60 của quán trà đá vỉa hè hơn 30 năm tuổi này rất thích chơi game trên iPhone X khi rảnh rỗi, mà toàn là những “hot trend” một thời như Candy Crush hay Angry Birds hẳn hoi. U tâm sự: “U có chơi game chứ, ngồi bán hàng mà cứ rỗi khách là u lại chơi game. Mà hay lắm nhé, cái máy này u chỉ sạc 1 lần thôi là dùng được cả ngày”.

Gặp iFan đặc biệt: Ngoài 60 tuổi, đang bán trà đá ngoài bờ Hồ Hoàn Kiếm, thích iPhone X vì hỗ trợ cho công việc - Ảnh 11.

Kho ứng dụng của u cũng rất đa dạng, đầy đủ cả những tựa game hấp dẫn.

Như vậy, những gì xịn nhất, đắt giá nhất trên iPhone X, u Thủy đều đã trải nghiệm theo cách của riêng mình. Vì thế, nếu iPhone đời sau vẫn mang đến sự tiện lợi, đáp ứng mọi nhu cầu của mình thì chẳng có lý do gì u lại không “lên đời” tiếp cả. Chẳng cần học rộng tài cao, am hiểu trời đất hay mọi ngóc ngách ốc vít cấu tạo trong smartphone, u Thủy chỉ cần biết rằng chiếc iPhone X này đang giúp u cảm thấy thoải mái và tiện lợi nhất, vậy là đủ. 

Nếu đây là một xu hướng mua sắm mới được những người lớn tuổi như u ưa chuộng trong tương lai, có lẽ Apple đã thực sự thành công khi làm được điều không tưởng: Tạo nên một chiếc smartphone cao cấp mà người già vẫn dùng dễ như chơi, xóa bỏ tư tưởng rằng chỉ điện thoại "cục gạch" đơn giản mới hợp với họ.

Tham quan “khu chung cư” độc đáo tại Nam Phi, nơi cư dân sinh sống trong 140 container đầy đủ tiện nghi

tinybook tinybook 3 ngày 2 giờ
Tham quan “khu chung cư” độc đáo tại Nam Phi, nơi cư dân sinh sống trong 140 container đầy đủ tiện nghi
Nếu có dịp ghé qua khu chung cư Drivelines Studios độc đáo tại Nam Phi, bạn chắc chắn sẽ không khỏi ngạc nhiên vì kiến trúc đồ sộ và tính hữu ích của container trong việc cải tạo thành công trình nhà ở

Phát hiện hố thiên thạch rộng 31 km tại Greenland, tạo thành bởi một cục sắt nặng 10 tỉ tấn từ trên trời rơi xuống

tinybook tinybook 4 ngày 2 giờ
Phát hiện hố thiên thạch rộng 31 km tại Greenland, tạo thành bởi một cục sắt nặng 10 tỉ tấn từ trên trời rơi xuống
Hố thiên thạch mới được phát hiện lọt danh sách 25 hố lớn nhất Trái Đất, cùng lúc đó tự mình làm nên một danh sách mới: những hố thiên thạch được tìm thấy dưới một lớp băng.

Ngày mai, 1 kilogram sẽ không còn là 1 kilogram chúng ta từng biết nữa

tinybook tinybook 4 ngày 11 giờ
Ngày mai, 1 kilogram sẽ không còn là 1 kilogram chúng ta từng biết nữa
Đây được coi là sự kiện lịch sử của ngành khoa học: "một kilogram" sẽ thay đổi vĩnh viễn.

Sau 20 năm phân tích dữ liệu, các nhà khoa học phát hiện ra một "Siêu Trái Đất" cách ta chỉ 6 năm ánh sáng

tinybook tinybook 4 ngày 12 giờ
Sau 20 năm phân tích dữ liệu, các nhà khoa học phát hiện ra một "Siêu Trái Đất" cách ta chỉ 6 năm ánh sáng
"Siêu Trái Đất" Sao b của Hệ Sao Barnard là kết quả của nỗ lực nghiên cứu khổng lồ, dẫn đầu là nhà khoa học lão thành Ignasi Ribas.

Các nhà khoa học tạo ra thiết bị vừa hấp thu ánh sáng Mặt Trời để tạo điện, vừa bắn thẳng nhiệt thừa ra ngoài Vũ trụ

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Các nhà khoa học tạo ra thiết bị vừa hấp thu ánh sáng Mặt Trời để tạo điện, vừa bắn thẳng nhiệt thừa ra ngoài Vũ trụ
"Chúng tôi cùng nhau xây nên thiết bị đầu tiên, mong muốn một ngày nào đó nó sẽ vừa tạo ra năng lượng lại vừa tiết kiệm được năng lượng, cùng một chỗ, cùng một thời điểm, bằng cách điều khiển hai đặc tính rất riêng của ánh sáng", giáo sư Shanhui Fan, kĩ sư điện và tác giả của nghiên cứu mới phát biểu.

Liên Hợp Quốc: Tầng ozon sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2060 nhưng cả thế giới vẫn cần chung tay, góp sức hơn nữa

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Liên Hợp Quốc: Tầng ozon sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2060 nhưng cả thế giới vẫn cần chung tay, góp sức hơn nữa
Các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn lại như xưa.

Khoa học chứng minh chỉ những người thông minh mới hay tắt báo thức 5 phút một lần rồi ngủ tiếp!

tinybook tinybook 5 ngày 8 giờ
Khoa học chứng minh chỉ những người thông minh mới hay tắt báo thức 5 phút một lần rồi ngủ tiếp!
Bạn có thể thông minh hơn, sáng tạo hơn và thậm chí hạnh phúc hơn những người cố gắng nhảy ngay xuống giường khi chuông báo thức vừa reo.

Đố tìm được ở đâu ngoài Trung Quốc: Chở hẳn một tòa nhà 5 tầng trên sông bằng tàu vận tải

tinybook tinybook 5 ngày 13 giờ
Đố tìm được ở đâu ngoài Trung Quốc: Chở hẳn một tòa nhà 5 tầng trên sông bằng tàu vận tải
Có thể bạn sẽ không tin nhưng chính xác thì bạn đang thấy cả một tòa nhà trôi lơ lửng trên sông ở Trung Quốc chứ không phải là hình ảnh hoặc video cắt ghép phi thực tế.

[Vietsub] Xin giới thiệu với bạn huyền thoại Stan Lee, diễn viên quần chúng nổi tiếng nhất mọi thời đại

tinybook tinybook 5 ngày 13 giờ
[Vietsub] Xin giới thiệu với bạn huyền thoại Stan Lee, diễn viên quần chúng nổi tiếng nhất mọi thời đại
Cụ Stan Lee đã đóng tròn vai ở Vũ trụ này, và có thể đang tung hoành tại một chân trời xa xôi nào khác.

Qualcomm có thể chính là kẻ đứng trong bóng tối để chơi xấu Apple

tinybook tinybook 3 ngày 8 giờ
Qualcomm có thể chính là kẻ đứng trong bóng tối để chơi xấu Apple
Hóa ra cuộc chiến giữa các công ty công nghệ không chỉ có bề nổi, mà còn có phần chìm đầy rối ren.

Facebook tiếp tục thay đổi thuật toán, giảm tương tác đối với các bài viết giật title câu view và nội dung khiêu gợi

tinybook tinybook 3 ngày 8 giờ
Facebook tiếp tục thay đổi thuật toán, giảm tương tác đối với các bài viết giật title câu view và nội dung khiêu gợi
Trong tuyên bố của Facebook, CEO Mark Zuckerberg cho biết người dùng tham gia tương tác rất nhiều với các bài viết giật title, mặc dù nội dung thực sự mang lại không có ý nghĩa gì hoặc là thông tin sai sự thật.

Mất người bạn thân trong một vụ tai nạn, hai anh chàng này đã xây dựng chatbot để giúp trò chuyện với người chết

tinybook tinybook 3 ngày 12 giờ
Mất người bạn thân trong một vụ tai nạn, hai anh chàng này đã xây dựng chatbot để giúp trò chuyện với người chết
Trò chuyện với người đã mất liệu rằng có phải ý tưởng hay?

Ngày 16/11 sẽ chuyển mạng giữ nguyên số, nhà mạng tự quy định mức phí chuyển đổi

tinybook tinybook 3 ngày 12 giờ
Ngày 16/11 sẽ chuyển mạng giữ nguyên số, nhà mạng tự quy định mức phí chuyển đổi
Ông Nguyễn Phong Nhã, Cục phó Cục Viễn thông cho biết, từ ngày 16/11/2018 các nhà mạng sẽ chính thức cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cho các thuê bao trả sau. Mức phí chuyển mạng giữ nguyên số do nhà mạng tự quy định.

Google Maps được tích hợp thêm tính năng chat, khiến cho ứng dụng bản đồ này quá tải

tinybook tinybook 3 ngày 13 giờ
Google Maps được tích hợp thêm tính năng chat, khiến cho ứng dụng bản đồ này quá tải
Google Maps ngày càng giống Facebook, với quá nhiều tính năng mà hầu hết bạn không thể nhớ.

Các sản phẩm dành cho doanh nghiệp của Microsoft đang ngấm ngầm thu thập dữ liệu cá nhân người dùng

tinybook tinybook 3 ngày 14 giờ
Các sản phẩm dành cho doanh nghiệp của Microsoft đang ngấm ngầm thu thập dữ liệu cá nhân người dùng
Microsoft thu thập và lưu trữ dữ liệu cá nhân về hành vi của từng người dùng các sản phẩm dành cho doanh nghiệp trên diện rộng, trong khi không có bất kỳ tài liệu công khai nào nhắc đến vấn đề này cả.

Công ty từng được coi là "Facebook của Trung Quốc" vừa phải bán mình với giá chỉ 60 triệu USD

tinybook tinybook 3 ngày 14 giờ
Công ty từng được coi là "Facebook của Trung Quốc" vừa phải bán mình với giá chỉ 60 triệu USD
Hồi tháng 3 năm nay, mạng xã hội Renren tại Trung Quốc chỉ có 31 triệu người dùng hàng tháng.

"X-File ở Romania": Hoang mang tột độ với đoạn video khó hiểu và kỳ bí nhất Quý IV năm 2018

tinybook tinybook 4 ngày 1 giờ
"X-File ở Romania": Hoang mang tột độ với đoạn video khó hiểu và kỳ bí nhất Quý IV năm 2018
Xem xong đoạn video trích xuất từ camera an ninh này, bạn sẽ đặt ra nghìn lẻ một câu hỏi vì sao...

Các nhà nghiên cứu đã đánh bại được những chương trình chặn quảng cáo mạnh mẽ nhất hiện nay

tinybook tinybook 4 ngày 2 giờ
Các nhà nghiên cứu đã đánh bại được những chương trình chặn quảng cáo mạnh mẽ nhất hiện nay
Các trình chặn quảng cáo đang rơi vào thế bất lợi trong cuộc chiến với các công ty quảng cáo Internet, gián tiếp đẩy người dùng "hứng mũi chịu sào" trước một loạt các hình thức tấn công mới.

"Toxic" được Oxford Dictionary bình chọn là từ ngữ của năm 2018

tinybook tinybook 4 ngày 8 giờ
"Toxic" được Oxford Dictionary bình chọn là từ ngữ của năm 2018
2018 là một năm "toxic", chúng ta biết và Nhà xuất bản Đại học Oxford cũng biết điều đó.

Ngành công nghiệp taxi Nhật Bản đẩy lùi cơn bão Uber như thế nào?

tinybook tinybook 4 ngày 10 giờ
Ngành công nghiệp taxi Nhật Bản đẩy lùi cơn bão Uber như thế nào?
Sự cạnh tranh đòi hỏi các công ty taxi truyền thống Nhật Bản hình thành một liên minh, báo chí nước này dẫn lời một quan chức trong ngành công nghiệp taxi.

Microsoft chính thức phát hành lại Windows 10 October Update (1809), link tải có trong bài

tinybook tinybook 4 ngày 12 giờ
Microsoft chính thức phát hành lại Windows 10 October Update (1809), link tải có trong bài
Dù bản cập nhật tháng 10 gặp lỗi song không ít người dùng đã kịp "lên đời" và cảm thấy vô cùng thích thú với tính năng "Dark Them" hay công cụ chụp màn hình Snip & Sketch của Windows 10 1809.

Mark Zuckerberg cấm các giám đốc cấp cao của Facebook sử dụng iPhone, nguyên nhân là do Tim Cook

tinybook tinybook 4 ngày 13 giờ
Mark Zuckerberg cấm các giám đốc cấp cao của Facebook sử dụng iPhone, nguyên nhân là do Tim Cook
CEO Tim Cook của Apple và CEO Mark Zuckerberg của Facebook có vẻ như không ưa gì nhau.

Ông Nguyễn Tử Quảng: Chỉ cần 5 doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn đóng vai trò dẫn dắt, Việt Nam sẽ thực sự phát triển nhờ khoa học công nghệ!

tinybook tinybook 5 ngày 7 giờ
Ông Nguyễn Tử Quảng: Chỉ cần 5 doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn đóng vai trò dẫn dắt, Việt Nam sẽ thực sự phát triển nhờ khoa học công nghệ!
CEO BKAV đánh giá tình hình phát triển công nghệ ở Việt Nam dù còn nhiều khó khăn, nhưng nếu vận dụng đúng cách, các doanh nghiệp trong nước có thể cạnh tranh với các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Người đàn ông Hokkaido bị bắt vì "đến thăm" trung tâm mua sắm Aeon 2,7 triệu lần bằng GPS fake

tinybook tinybook 5 ngày 11 giờ
Người đàn ông Hokkaido bị bắt vì "đến thăm" trung tâm mua sắm Aeon 2,7 triệu lần bằng GPS fake
Cái giá của việc khai thác lỗ hổng một cách quá đà để nhận quà miễn phí.

Ứng dụng web mới của Google giúp bạn nén ảnh kích thước lớn mà không làm giảm quá nhiều chất lượng

tinybook tinybook 5 ngày 12 giờ
Ứng dụng web mới của Google giúp bạn nén ảnh kích thước lớn mà không làm giảm quá nhiều chất lượng
Squoosh thực sự là một ứng dụng web hữu ích mà bạn nên bookmark.

Jack Ma trở thành thần Tài hiện đại của Trung Quốc, được dân thờ cúng như thật!

tinybook tinybook 5 ngày 13 giờ
Jack Ma trở thành thần Tài hiện đại của Trung Quốc, được dân thờ cúng như thật!
Theo một nghiên cứu của City University of Hong Kong thì: Việc thờ phụng người nổi tiếng là một hiện tượng tất yếu trong xã hội, người trẻ tuổi có xu hướng hâm mộ các nhân vật liên quan đến ngành giải trí, sau khi ra trường họ sẽ chú ý tới những tấm gương thành công trong sự nghiệp.

Facebook Messenger quay trở lại giao diện cũ, sau ít giờ thử nghiệm giao diện mới

tinybook tinybook 5 ngày 13 giờ
Facebook Messenger quay trở lại giao diện cũ, sau ít giờ thử nghiệm giao diện mới
Facebook âm thầm cập nhật lại giao diện cũ cho ứng dụng Messenger mà không rõ lý do.

Giữa lúc tranh chấp pháp lý chưa có hồi kết, Apple đang lên kế hoạch "săn trộm" nhân viên Qualcomm

tinybook tinybook 3 ngày 6 giờ
Giữa lúc tranh chấp pháp lý chưa có hồi kết, Apple đang lên kế hoạch "săn trộm" nhân viên Qualcomm
Sau khi ngừng sử dụng modem kết nối di động của Qualcomm trong các mẫu iPhone mới, "Táo khuyết" tiếp tục muốn gây khó khăn cho hãng sản xuất chip của Mỹ bằng cách lôi kéo nhân viên của họ.

Jeff Bezos trải lòng với nhân viên: "Amazon sớm muộn cũng phá sản, việc của chúng ta là trì hoãn điều này càng lâu càng tốt"

tinybook tinybook 3 ngày 8 giờ
Jeff Bezos trải lòng với nhân viên: "Amazon sớm muộn cũng phá sản, việc của chúng ta là trì hoãn điều này càng lâu càng tốt"
Jeff Bezos trải lòng với nhân viên: "Amazon sớm muộn cũng phá sản, việc của chúng ta là trì hoãn điều này càng lâu càng tốt"

Kế hoạch Thiên hà Vệ tinh của SpaceX được FCC chấp thuận, 7.518 vệ tinh sẽ được phóng từ năm tới

tinybook tinybook 3 ngày 9 giờ
Kế hoạch Thiên hà Vệ tinh của SpaceX được FCC chấp thuận, 7.518 vệ tinh sẽ được phóng từ năm tới
Với số lượng vệ tinh bổ sung này, SpaceX sẽ có trong tay khoảng 10.000 vệ tinh, nhiều hơn bất cứ công ty nào khác, để mang internet tới các vùng xa xôi.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat