Gặp gỡ cộng đồng Reddit, những người đang tập "di hồn đại pháp" để ra khỏi nhà trong đại dịch COVID-19

Gặp gỡ cộng đồng Reddit, những người đang tập "di hồn đại pháp" để ra khỏi nhà trong đại dịch COVID-19
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Có hẳn một khoa học đằng sau nó, thứ được gọi là trải nghiệm ngoài cơ thể (OBE) và một giả thuyết về những thực tại lượng tử song song.

Cuối năm ngoái, mạng internet ở Mỹ đã được một phen rầm rộ với kế hoạch tổ chức một cuộc đột kích hàng triệu người vào Khu vực 51, thành trì được cho là của người ngoài hành tinh. Bây giờ, khi mọi người đang buộc phải cách ly tại nhà giữa đại dịch COVID-19 thì việc đi xa hơn công viên địa phương thôi cũng có vẻ như quá mạo hiểm, giống như một giấc mơ đã mất.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu thực sự có một cách an toàn để khám phá cả hành tinh, không những vô hại mà còn thú vị hơn việc cuộn chuột qua Google Earth? Và nếu đã có thể làm được như vậy, biết đâu chúng ta cũng có thể xông vào Khu vực 51 thì sao?

Theo một nhóm những người đam mê chuyện siêu nhiên trên Reddit, tất cả những gì chúng ta cần chỉ là học được phép di hồn đại pháp.

Gặp gỡ cộng đồng Reddit, những người đang tập di hồn đại pháp để ra khỏi nhà trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ở đâu đó giữa giấc mơ Lucid và trải nghiệm cận tử, di hồn đại pháp là cảm nhận được sự tách rời khỏi cơ thể vật lý, đồng thời giữ cho tâm trí của bạn tỉnh táo, trong khi cơ thể vẫn còn đang ngủ.

Những ghi chép ban đầu về việc thực hành phép di hồn đã có từ thời La Mã. Những trải nghiệm này được cảm nhận một cách hết sức sâu sắc, và những người di hồn thậm chí còn tuyên bố rằng họ đã học được những điều mà lẽ ra họ không bao giờ có thể biết được.  

Ngày nay, có hàng ngàn người vẫn đang tập luyện di hồn đại pháp. Họ không chỉ trao đổi những câu chuyện thành công về sự tỉnh thức – một trạng thái khám phá ra vũ trụ mở rộng, mà còn xây dựng lên một cộng đồng để chia sẻ các kỹ thuật giúp mọi người đi xuyên qua thời gian và không gian, sử dụng một thứ công cụ mà ai cũng có: tâm trí của con người

Reddit's /R/AstralArmy bây giờ đang là tâm điểm cho những kẻ tò mò về tâm linh, muốn dấn thân vào những "nhiệm vụ" di hồn đến các địa điểm vượt ra ngoài giới hạn, bao gồm các căn cứ quân sự, thành phố Vũ Hán, Lầu năm góc và cả Skinwalker Ranch, nơi được cho là thường xuất hiện các hiện tượng huyền bí.

Ý tưởng thật hấp dẫn: Nếu bạn có thể đi tới bất cứ nơi nào bạn muốn, rồi bạn sẽ biết được những bí mật gì?

***

Một cậu trai trẻ 19 tuổi sống ở tiểu bang Wisconsin, Hoa Kỳ đã nói chuyện với Motherboard thông qua một cuộc gọi internet. Cậu ấy - người có nickname Commander XXX nói rằng mình đã lập ra subreddit này (với phương châm: projection for protection – tạm dịch là di hồn để bảo vệ mình) sau khi bị hấp dẫn bởi tiềm năng của di hồn đại pháp.

Dưới đây là cách cậu ấy mô tả hoạt động di hồn: Người di hồn tạo ra một "hồn cảnh", bằng cách hình dung ra một vị trí hết sức chi tiết. Nhưng làm thế nào để bạn hình dung ra một nơi nào đó mà bạn chưa từng đến? Vâng, hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn.

Sau đó, việc bạn cần làm là kết nối hình dung này với một "dấu thuật", một biểu tượng huyền bí được tiếp năng lượng bằng tâm ý của bạn. Bằng cách thiền định về dấu thuật này và nhớ lại nó ở trạng thái ngoại thân, bạn có thể sử dụng nó như một lối tắt để đi đến vị trí mà mình mong muốn, giống với phép tốc biến trong những trò chơi điện tử.

Thậm chí "dấu thuật" còn có thể được chia sẻ để mọi người cùng di hồn được với nhau, giống như một nhóm chat riêng (DM) trong game vậy.

Gặp gỡ cộng đồng Reddit, những người đang tập di hồn đại pháp để ra khỏi nhà trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Người di hồn tạo ra một "hồn cảnh", bằng cách hình dung ra một vị trí hết sức chi tiết.

Thực tế, những trải nghiệm ngoài cơ thể (OBE) hay ngoại thân và di hồn đã có một lịch sử rất lâu. Chúng được mô tả trong các sự kiện tôn giáo, thậm chí là chú giải trong Kinh Thánh liên quan đến linh hồn, và gần đây hơn là thuyết tâm linh thời đại mới của thế kỷ 19.

Ngày nay, có rất nhiều cuộc thảo luận trên các diễn đàn đức tin về việc di hồn đại pháp có thật hay không. Các cuộc thảo luận này có thể được cho phép trong một khuôn khổ tôn giáo, hoặc chúng cũng có thể đơn giản là ai đó tự dấy lên một câu hỏi vô thưởng vô phạt.

Nhưng có một nhóm đã từng suy nghĩ rất nghiêm túc về OBE, họ là Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) của chính phủ Hoa Kỳ.

Năm 1995, CIA đã giải mật chi tiết các nghiên cứu về ngoại cảm của DIA trong gần hai thập kỷ, được gọi là Dự án Stargate trị giá 20 triệu đô la. Từ năm 1978, chương trình này đã điều tra tiềm năng của hoạt động gián điệp tâm linh trong Chiến tranh Lạnh. Một trong số các tường thuật kỳ lạ nhất về phép "cách thị xuyên không" đó là việc đến thăm các nền văn minh sống trên vùng đá đỏ của Sao Hỏa.

Những người hoài nghi cuối cùng đã chỉ trích dự án này một cách gay gắt. Nhưng các kho lưu trữ dữ liệu của nó vẫn tiếp tục mê hoặc các nhà nghiên cứu siêu tâm lý học, và rõ ràng đang truyền cảm hứng cho những nhà di hồn trên Reddit.

Gặp gỡ cộng đồng Reddit, những người đang tập di hồn đại pháp để ra khỏi nhà trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Năm 1961, nhà vật lý đoạt giải Nobel, Keith Wigner đã phác thảo một thí nghiệm tư tưởng chứng minh một trong những nghịch lý ít được biết đến của cơ học lượng tử. Thí nghiệm cho thấy bản chất kỳ lạ của vũ trụ cho phép hai nhà quan sát, được gọi là Wigner và bạn của Wigner, trải nghiệm những thực tế khác nhau.

"Hầu hết mọi người, cơ bản, đều là những nhà di hồn", Commander nói, kèm theo một lời giải thích nhạo cợt. Cậu ấy nói rằng nhiệm vụ của những người di hồn như mình không nhất thiết là phải đến một địa điểm vật lý có thực ở ngoài đời. Nhiệm vụ ấy có thể chỉ là tự mê hoặc chính tâm trí của mình bằng cách tác động vào sợi dây liên kết giữa suy nghĩ và thực tế.

Lập luận của cậu ấy là: Bạn không bao giờ biết được liệu có bất cứ điều gì trên đời này là thực tế khách quan hay không, một ý tưởng về các hình thái cạnh tranh của nhận thức, thực sự không quá xa vời như khi nó lần đầu tiên xuất hiện.

(Năm 1961, nhà vật lý đoạt giải Nobel, Keith Wigner đã phác thảo một thí nghiệm tư tưởng chứng minh một trong những nghịch lý ít được biết đến của cơ học lượng tử. Thí nghiệm cho thấy bản chất kỳ lạ của vũ trụ cho phép hai nhà quan sát, được gọi là Wigner và bạn của Wigner, trải nghiệm những thực tế khác nhau).

"Chúng ta chọn tin vào những gì chúng ta muốn tin, phần lớn là vậy", Commander nói. "Tôi không nghĩ di hồn đại pháp là một câu hỏi phi thực tế hơn so với chủ nghĩa duy vật".

Dạo qua một vòng Reddit /R/AstralArmy, một số người dùng tuyên bố rằng họ đã xâm nhập được vào Lầu năm góc hoặc Nhà Trắng bằng phép di hồn. Họ nói mình đã phải cố gắng vượt qua các rào cản muốn ngăn chặn họ lại, không cho họ khám phá thêm nữa. 

Và bởi vì phải đấu tranh, họ cũng cảm thấy kiệt sức về mặt thể chất, trong một trường hợp, một người còn gặp phải những người bảo vệ đội mũ nồi xanh.

Nhiều người khác thậm chí còn đưa ra những tuyên bố phi thường hơn, nói rằng họ đã chạm trán một căn cứ trên mặt trăng được bảo vệ bởi một bong bóng khổng lồ, và nói chuyện với Davy Jones- thuyền trưởng của con tàu ma có tên là Người Hà Lan bay, một truyền thuyết được lưu truyền trong giới thủy thủ từng được đưa vào bộ phim Cướp biển vùng Caribbean.

Gặp gỡ cộng đồng Reddit, những người đang tập di hồn đại pháp để ra khỏi nhà trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Dấu thuật được cộng đồng di hồn chia sẻ để đặt chân lên con tàu Người Hà Lan Bay

Gặp gỡ cộng đồng Reddit, những người đang tập di hồn đại pháp để ra khỏi nhà trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Tôi cảm thấy, một vài trong số những câu chuyện này đang xóa nhòa biên giới của những thực tại đáng tin cậy. Và tôi phải tự hỏi: Liệu mình có đang rơi vào một vở kịch mà tất cả những người khác trong đám đông chỉ đang nhập vai một cách công phu hay không?

Nhưng nhóm những người di hồn không có ý định thuyết phục bất cứ ai, kể cả tôi: họ chỉ muốn thảo luận về thí nghiệm ý thức của mình mà không muốn bị phá rối. Commander không quan tâm liệu mọi người có tin hay không, và cậu ấy còn ước rằng khoa học chính thống thà đừng nghiên cứu nó thì hơn.

Tuy nhiên, vẫn có một số nhà khoa học quan tâm đến trải nghiệm ngoài cơ thể.

Jane Aspell, một nhà thần kinh học nhận thức tại Đại học Anglia Ruskin thuộc Cambridge, nói với Motherboard rằng một trong những nghiên cứu đầu tiên được dẫn dắt bởi Olaf Blanke, người đã tìm cách xác định xem những người đã trải qua những trải nghiệm này có điểm chung nào hay không – chẳng hạn như tổn thương não.

Blanke đã phát hiện ra một sự bất thường giống nhau ở 5 bệnh nhân - 4 bệnh nhân mắc chứng động kinh và 1 người mắc chứng đau nửa đầu thường xuyên. Sự bất thường đó cư trú ở ngã ba thái dương (TPJ), một phần của não liên quan đến chức năng ý thức và nhận thức.

Gặp gỡ cộng đồng Reddit, những người đang tập di hồn đại pháp để ra khỏi nhà trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Đề xuất về mối liên kết giữa TPJ và OBE bắt nguồn từ một bài báo khoa học năm 2007, miêu tả một người đàn ông 63 tuổi bị ù tai khó chịu. Các nhà khoa học đã cấy điện cực vào vùng TPJ trong não với hi vọng sẽ làm giảm nhẹ được tình trạng của ông ta. 

Nhưng thay vì thuyên giảm triệu chứng ù tai, các nhà nghiên cứu nhận thấy việc cấy điện cực đã liên tục khiến ông ấy có trải nghiệm ngoài cơ thể.

Nhưng bản chất trải nghiệm của OBE – là nếu chúng có xảy ra, chúng sẽ xảy ra một cách thất thường - điều đó có nghĩa là chúng ta rất khó để có thể nghiên cứu OBE trong phòng thí nghiệm.

"Chúng tôi nghĩ rằng khu vực này không hoạt động chính xác, có thể vì đã bị tổn thương, động kinh, đau nửa đầu, đột quỵ - hay bất kỳ nguyên nhân nào khác", Aspell nói. "Hoặc bằng cách kích thích nó, bạn cũng có thể khiến nó hoạt động bất thường, do đó, bất kỳ loại hoạt động bất thường nào trong khu vực này đều có thể dẫn đến trải nghiệm ngoài cơ thể".

Nhưng dù chuyện gì có đang xảy ra đi chăng nữa, vẫn còn nhiều điều mà chúng ta chưa biết.

"Những gì người trải nghiệm OBE thấy có thể rất chi tiết", Aspell nói. "Họ có thể nhìn thấy đồ vật trong phòng, có thể là cả người trong phòng, và rõ ràng là họ không thực sự nhìn thấy tất cả những hình ảnh đó. Nhưng não người này biết những thứ ấy có trong phòng, vì họ đã nhìn chúng tại một điểm đặt mắt khác.

Bộ não, bằng cách nào đó, đang tái tạo lại căn phòng trông như thế nào từ phía trên. Cứ như thể bạn vẽ một bức tranh mô tả lại văn phòng hoặc phòng ngủ thường ngày của bạn, để có một cái nhìn toàn cảnh từ trên xuống - bạn có thể thực hiện quá trình chuyển đổi tinh thần đó một cách có ý thức".

"Bộ não có thể làm điều đó một cách tự nhiên, một cách rất phong phú và sống động. Chúng ta không biết làm thế nào điều đó có thể xảy ra", cô nói thêm.

Gặp gỡ cộng đồng Reddit, những người đang tập di hồn đại pháp để ra khỏi nhà trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 7.

Bộ não, bằng cách nào đó, đang tái tạo lại căn phòng trông như thế nào từ phía trên.

Di hồn đại pháp chưa bao giờ được chứng minh bằng các thí nghiệm khoa học có kiểm soát, nhưng Aspell không nghĩ rằng có nhiều người trải nghiệm chúng nói dối. "Trải nghiệm này đã có từ khi loài người xuất hiện, tôi nghĩ vậy", cô nói, và chúng thậm chí có thể không bị giới hạn bởi loài của chúng ta - tinh tinh cũng có thể có chúng.

Ngoài ra, còn có một mối liên hệ được đề xuất giữa vật lý lượng tử và ý thức. Tiến sĩ Susan Blackmore được cho là người trải nghiệm cảm giác ngoài cơ thể nổi tiếng nhất trong lịch sử khoa học. Trong khi bản thân bà ấy đã tự cảnh giác để không đánh đồng những kinh nghiệm của bản thân với lý thuyết này, nhưng những ý tưởng về nó vẫn tồn tại.

Anthony Peake, tác giả cuốn sách "The Out Of Body Experience: The History and Science of Astral Travel", đã đưa tôi vào một chuyến tham quan đầy vũ bão, qua những lý thuyết của vật lý lượng tử. 

Ông ấy đưa ra một giả thuyết dựa trên sự vướng víu lượng tử. Vướng víu lượng tử là việc các hạt vật chất trong tự nhiên đã được liên kết với nhau từ khi chúng sinh ra, dựa trên một số tính chất đặc biệt. 

Sự liên kết này khiến chúng mãi mãi về sau vẫn có thể giao tiếp với nhau một cách tức thời, bất kể khoảng cách giữa chúng là bao xa. Một hạt ở rìa bên này của vũ trụ có thể bằng cách nào liên kết ngay với hạt ở rìa bên kia vũ trụ. Và đó có thể là một lời giải thích cho di hồn đại pháp.

Nếu mỗi hạt vật chất tồn tại đều có một nguồn gốc duy nhất (từ vụ nổ Big Bang) thì có lẽ chúng ta có thể suy ra rằng "có các trường thông tin nhất định không chỉ có mặt tại một vị trí?". Từ đó, Peake cho rằng đây có lẽ là những gì xảy ra khi chúng ta đi ra khỏi cơ thể của chính mình.

Gặp gỡ cộng đồng Reddit, những người đang tập di hồn đại pháp để ra khỏi nhà trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 8.

Nhưng tiến sĩ Alastair Butcher, tác giả của cuốn "Super Smart Science: Astrophysics Made Easy", nói: Dẫu cho các hạt vật chất nhất định có thể giao tiếp tức thời, thì chúng ta cũng không có cách nào truy cập ra bên ngoài những thông tin này. (Có thể hiểu là dù cho bạn có thể dịch cơ thể mình đến một địa điểm khác, bạn cũng sẽ không thể nhìn thấy và có được các thông tin ở địa điểm mới ấy).

"Những hiện tượng này quả là phi thường, chúng làm dấy lên những câu hỏi về bản chất của cơ học lượng tử. Do đó, bản thân chúng đã mang tính thực tế", Butcher nói với Motherboard.

"Có nhiều cách giải thích (trải nghiệm ngoài cơ thể) sử dụng cơ học lượng tử, mỗi một cách giải thích lại có một ý nghĩa thú vị riêng. Tuy nhiên, hiện tại những giả thuyết này không thể được chứng minh, hoặc quan trọng hơn là không thể được chấp nhận", Butcher tiếp tục.

"Sẽ thật thú vị nếu chúng ta cứ chọn đại lấy một giả thuyết và đặt niềm tin vào nó, đặc biệt là nó có thể được dùng để giải thích cho ý thức, một thứ mà chúng ta cũng chưa thể hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, đây là một cách tiếp cận không khoa học và trong nhiều trường hợp là không thể được chứng minh để xác định bản chất của sự vật".

***

Rõ rằng, nếu không còn bất kỳ một lý giải nào khác đáng tin cậy, thì cách duy nhất tôi thấy mình có thể làm là tự mình thử nó.

Tôi không thể kích thích vùng TPJ trong não của mình bằng cách cắm một điện cực nhọn vào tai, cho nên tôi sẽ phải dựa vào các kỹ thuật khác. Các kỹ thuật này cũng đã được những người khác thử làm và thí nghiệm. Mục tiêu của tôi là thực hiện di hồn đến bên cạnh Zeus, cậu mèo cưng mà tôi đang phải cách ly với nó trong khoảng thời gian này, và chào nó một câu "hiya".

Gặp gỡ cộng đồng Reddit, những người đang tập di hồn đại pháp để ra khỏi nhà trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 9.

Và thực ra, tôi đã có một kinh nghiệm trước cho riêng bản thân mình trong lĩnh vực này: Từ khoảng 10 năm nay, tôi bắt đầu có những giấc mơ Lucid thường xuyên trong thời gian bị mất ngủ.

Nhìn chung tôi khá lo lắng về chúng, những nhiễu loạn này tràn vào giấc mơ của tôi. Vì vậy, khi tôi đạt đến cái cảm giác thú vị mà những người thực hành di hồn hay có, liên quan đến sự tách biệt ra khỏi cơ thể mình, thì ngay lúc đó tôi sẽ thức dậy trong hoảng loạn.

Thay vì lăn ra khỏi cơ thể để đi vào vũ trụ, tôi lăn ra khỏi giường và rơi bịch xuống sàn nhà.

Đầu tiên, tôi đã thử kỹ thuật "Wake Back To Bed". Bạn thức dậy giữa đêm rồi sau đó ngủ trở lại, giữ ý niệm di hồn trong đầu bạn. Việc trở lại giấc ngủ là một phần rất dễ dàng, nhưng đó là tất cả những gì xảy ra với tôi, tôi không thể mơ lại một lần nữa.

Tiếp theo, tôi đã thử nghiệm một kỹ thuật mà mod trong nhóm / r / AstralArmy đã phác thảo cho tôi, nó có tên là "bán di", một chút giống với phép cách thị xuyên không.

Làm theo hướng dẫn này, tôi đã có thể hình dung ra Zeus một cách hết sức rõ ràng. Nhưng tôi không thể thuyết phục được mình rằng, tôi đã dùng khả năng di hồn bẩm sinh của mình để có mặt ở đó một cách thực sự, để quấy rầy được quyền riêng tư của một con mèo (chạm vào nó chẳng hạn).

Có thể tôi chỉ đơn giản là đang tưởng tượng ra một hành động, mà tôi biết cậu ta sẽ làm từ ngày này sang ngày khác: đó là việc chờ đợi giữa những lần tôi đổ đầy bát đồ ăn với những miếng bánh giòn.

Vì vậy, tôi đã chuyển hướng sang một tổ chức có lẽ đã đạt được nhiều thành công hơn bất kỳ ai khác trong việc phổ biến các trải nghiệm ngoài cơ thể, Viện Monroe, được thành lập bởi một người chẳng liên quan nhưng sẽ khiến bạn hình dung đến vị bác sĩ tâm thần Marvin Monroe trong phim hoạt hình Simpsons.

Gặp gỡ cộng đồng Reddit, những người đang tập di hồn đại pháp để ra khỏi nhà trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 10.

Monroe ở đây là Robert A. Monroe, một cựu giám đốc điều hành đài phát thanh và tác giả của cuốn sách "Journeys Out Of The Body". Ông ấy đã có những trải nghiệm ngoài cơ thể và bị ám ảnh bởi những lần OBE bí ẩn. 

Kể từ đó, Monroe đã kêu gọi tài trợ để thực hiện các nghiên cứu nhằm tìm hiểu sâu hơn về OBE, đặc biệt là với một kỹ thuật sử dụng âm thanh mà ông ấy đã tự mang bản thân mình ra làm thí nghiệm.

Monroe đã phát hiện ra một thứ gọi là "bản beat hai tai" có thể thúc đẩy các trải nghiệm ngoài cơ thể xuất hiện. Kỹ thuật này thậm chí đã được cấp bằng sáng chế cho Viện Monroe dưới cái tên "Hemi-Sync".

Theo Luigi Sciambarella tại Viện Monroe Vương quốc Anh, một bản beat hai tai bao gồm hai sóng hình sin riêng biệt được phát độc lập vào mỗi bên tai. Để điều chỉnh sự khác biệt này, não bộ sẽ tạo ra một bản beat khác với tần số của riêng nó.

Ví dụ: nếu bạn phát một bản beat có tần số 100 Hz ở tai trái và 104 Hz ở tai phải, não sẽ trung hòa các âm thanh đối nhau và để lại cho bạn một xung nhịp 4 Hz, nhưng xung nhịp này không thực sự có trong tệp âm thanh được phát vào tai bạn, nó là do não bộ của bạn tự tạo ra.

Sciambarella tuyên bố rằng với việc luyện tập với những bản beat hai tai, người nghe có thể thả mình vào trạng thái "tỉnh thức về tâm trí – nhưng cơ thể thì đang ngủ" một cách dễ dàng sau khoảng 10 phút.

Bất cứ ai cũng có thể thử một bộ âm thanh mẫu miễn phí. Nhưng bạn phải trả hàng trăm USD để có nhiều mẫu âm thanh hơn – hoặc là phải đào bới xem có ai tải lậu chúng lên YouTube hay không.

A Special Meditation - Deepening Into the Dimension of Stillness with Eckhart Tolle (Binaural Audio)

Sciambarella nói rằng các bản beat hai tai này cũng có thể có một vài công dụng khác, chẳng hạn như anh nói nó sẽ giúp bạn khai mở tiềm năng cá nhân, phát triển bản thân và những phẩm chất sáng tạo của tâm trí.

Cũng giống như cách mà các bài tập thiền chánh niệm tuyên bố sẽ giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống khi đang thức tỉnh, Sciambarella tin rằng OBE có thể giúp chúng ta chú ý hơn đến bản thân mình trong khi đang ngủ.

Anh nói rằng trạng thái "tỉnh thức về tâm trí – nhưng cơ thể thì đang ngủ" xảy ra trên một phổ, với những mức độ khác nhau. Nghĩa là trong khi chúng ta hình dung OBE là việc tách biệt cả linh hồn mình ra khỏi thể xác, thì quan điểm của Viện Monroe cho rằng có những mức độ khác nhau, trong đó, chúng ta dần dần ngắt được kết nối từng phần với cơ thể vật lý của chính mình.

Giấc mơ giữa ban ngày – theo nghiên cứu của Đại học Harvard chúng ta vẫn thường dành tới 46% thời gian thức tỉnh chỉ để nghĩ về những chuyện viển vông – cũng xảy ra trên một phổ mức độ khác nhau. Sciambarella so sánh nó với việc lái xe trên một cung đường quen thuộc: cơ thể bạn hoạt động một cách tự động trong khi tâm trí của bạn thì ở một nơi khác.

Gặp gỡ cộng đồng Reddit, những người đang tập di hồn đại pháp để ra khỏi nhà trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 12.

Vậy là, với tất cả những gì tìm hiểu được cho đến đây, tôi đã có thể tự an ủi mình rất nhiều khi bản thân không thể di hồn để khám phá ra các căn cứ trên mặt trăng bằng một "dấu thuật". Nhưng tôi vẫn chưa đi được quá xa.

Sciambarella cho tôi một số lời khuyên: Hãy bắt đầu một cách từ tốn với các bài tập trực quan, trong đó bạn dùng trí tưởng tượng của mình để tái hiện các các hành động dễ lặp lại, như chơi với tay nắm cửa. Một tâm ý rõ ràng trong khi tưởng tượng cũng là một chiếc chìa khóa. Và hãy thư giãn.

Nhưng ngay cả với hướng dẫn đó, tôi vẫn không thể thoát ra để bỏ thân xác của mình lại.

Giữa lúc mà tôi nghi ngờ rằng mình sẽ chẳng đánh nhau được với Davy Jones, thì những nỗ lực đánh lạc hướng tâm lý đã cho phép tôi đạt đến một trạng thái tê mê thoải mái, mà trước đó tôi không nghĩ là mình có thể đạt được.

Vậy nên, giữa những ngày cách ly xã hội trong đại dịch COVID-19, có lẽ sẽ không còn khoảng thời gian nào thích hợp hơn bây giờ để chúng ta soi chiếu lại nội tâm mình. Nếu thực sự điều đó có thể dẫn bạn vào những cuộc phiêu lưu ngoại cảm, thì vâng, đó quả thực là một phần thưởng.

Tham khảo Vice

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat