"Gà nhà'" suýt nữa phá kỉ lục chạy hơn 42 km trong 2 giờ, và đây là hành trình gian khổ 2 năm để Nike nuôi mộng xưng bá trong môn marathon

"Gà nhà
Theo: FRTK Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Sẽ mất trung bình khoảng 6 tiếng cho bất cứ ai lần đầu hoàn thành quãng đường tiêu chuẩn 42,195km của cự li marathon. Xuất sắc lắm thì xuống còn 4 tiếng, nếu bạn thực sự nghiêm túc trong thời gian dài. Vậy mà mới đây, một thử thách đã diễn ra ở Italy mà ở đó, người ta chỉ bủn xỉn cho bạn đúng ...2 giờ để hoàn thành từng đó cây số!

Vào ngày 6/5 vừa rồi, cả thế giới đã nín thở hướng về đường đua F1 ở Monza, Italy để dõi theo vận động viên chạy bộ đường dài Eliud Kipchoge, khi vị "giáo chủ" của làng marathon đương đại này được kì vọng sẽ là người đầu tiên cán mốc cự li huyền thoại 42,195 km trong chưa tới hai giờ. Kết quả thực sự gây tiếc nuối: với thành tích chung cuộc là 2:00:25, anh chỉ còn cách đúng 25 giây để khắc tạc tên mình vào lịch sử.

Đứng sau toàn bộ kế hoạch tham vọng này là hãng đồ thể thao nổi tiếng của Mỹ—Nike. Kipchoge, cùng với với hai quái kiệt trong làng chạy khác là Lelisa Desisa, người giữ ngôi quán quân hai lần ở Boston Marathon và Eritrean Zersenay Tadese, đang giữ kỉ lục thế giới ở cự li bán marathon, chính là ba "ngựa chiến" được Nike nuôi ăn tập suốt 6 tháng để chuẩn bị cho chiến dịch Breaking 2 rầm rộ của mình, chiến dịch mà họ tiêu tốn đến hàng triệu dollar và hơn 2 năm trời nghiên cứu.

Từ trái sang: Desisa, Tadese và Kipchoge

Từ trái sang: Desisa, Tadese và Kipchoge

Cũng như việc chạy dưới 4 phút một dặm, con số 2 giờ với cự li marathon từ lâu đã mang tính biểu trưng cho giới hạn của con người, mà nếu vượt qua, sẽ không chỉ thu hút sự chú ý trong giới chạy bộ nhỏ hẹp, mà còn là toàn bộ cặp mắt rộng lớn của công chúng.

Trong đoạn trailer giới thiệu về chiến dịch Breaking 2, Nike đã biến tất cả trở thành kẻ thù cho mục tiêu không tưởng của mình, từ 'lịch sử', 'khoa học' cho đến 'bất cứ ai còn tỉnh táo'. Và điều đó là sự thật.

TỪ ĐIỀU BẤT KHẢ VỀ MẶT SINH HỌC...

Có so sánh khoảng cách sinh học "một trời một vực" giữa người bình thường và vận động viên điền kinh chuyên nghiệp mới thấy hết sự điên rồ trong mục tiêu "phá đảo" 2 giờ của Nike. Để đạt được thành tích này, ba ngôi sao được Nike lựa chọn phải duy trì được tốc độ trung bình ít nhất 13.1 dặm/giờ. 13.1 dặm một giờ hẳn là nhanh, nhưng nó không phải là quá nhanh đến nỗi không thể đạt được bởi ngay cả một vận động viên chạy nghiệp dư, thậm chí kể cả một người trẻ khỏe mạnh không luyện tập thường xuyên lắm.

Thử thách ở đây, là bạn có thể duy trì tốc độ đó trong thời gian bao lâu?

Ngay trước thềm cuộc thi lịch sử của Nike, các phóng viên tờ Wired đã làm một thí nghiệm nhỏ khi cho chính nhân viên của mình thử chạy trên máy chạy bộ đặt tốc độ mặc định 13.1 dặm/giờ. Kết quả là, 1 phút 25 giây là quãng thời gian dài nhất mà một nhân viên của Wired, một người thậm chí đã theo đuổi môn chạy bộ được vài năm, có thể đạt được. Trong khi hầu hết những người khác, ít tập luyện hơn, chỉ duy trì được tốc độ này trong từ vài chục giây đến gần một phút.

Đặt 1 phút cạnh 120 phút- hai giờ, mới thấy các con số không bao giờ biết nói dối.

Vào năm 1991, nhà sinh lý học trực thuộc Mayo Clinic Michael Joyner, lúc bấy giờ đã có kinh nghiệm 1 thập kỉ nghiên cứu về marathon, bằng việc tối ưu hóa ba chỉ số quan trọng nhất của cơ thể trong lúc chạy bộ đã đi đến kết luận toán học về thành tích tốt nhất của con người trong môn thể thao này: 1:58:57.

Vậy ba chỉ số đó là gì? Thứ nhất đó là VO2 max. VO2 max đơn giản chính là khả năng một người có thể lấy được bao nhiêu oxi từ trong không khí để nạp đầy phổi của mình. Nếu bạn không vận động nhiều lắm, nhưng còn trẻ và khỏe mạnh, thì chỉ số VO2 max của bạn khả năng nằm trong khoảng từ 30 đến 40, Chỉ số này sẽ tăng lên 50 nếu bạn có tập tành thường xuyên hơn một chút. Và nếu thực sự nghiêm túc với thể thao, đặc biệt ở những môn đòi hỏi sức bền như chạy đường dài, chỉ số này có thể tăng lên đến 60, và lúc này thành tích của bạn mới có thể ngang bằng với anh chàng quán quân một phút rưỡi của Wired !

Đo chỉ số VO2max của một người chạy nghiệp dư.

Đo chỉ số VO2max của một người chạy nghiệp dư.

Nhưng những con số này còn thua xa những vì tinh tú trong các cuộc thi marathon, những người mà với chỉ số VO2max bẩm sinh cao vượt trội, cùng những năm tháng luyện tập gian khổ, có thể đưa nó lên tận...80, tức là có khả năng dung nạp đến 80ml oxi vào phổi mỗi phút.

Một chỉ số cũng quan trọng không kém là ngưỡng Lactate. Nếu coi VO2 max như là động cơ xe ô tô, thì ngưỡng Lactate chính là vạch đỏ trên tốc kế cảnh báo khi nào chiếc "ô tô cơ thể" của bạn đang chạy quá tốc độ giới hạn. Về căn bản lactate là một loại axít, mà ở cường độ vận động đủ cao, bắt đầu sản sinh ra một cách không thể cưỡng lại trong máu, khiến bạn muốn ói mửa và phải dừng việc chạy ngay lập tức. Đây cũng chính là thủ phạm gây ra cơn đau nhức kéo dài nhiều ngày sau khi tập.

Và cuối cùng là hiệu năng chạy bộ . Có rất nhiều giả thiết về việc tại sao người này lại chạy hiệu quả hơn người kia, nhưng có vẻ như tất cả đều quy về cơ sinh học. Nói một cách đơn giản là những thứ kiểu như sải chân của bạn dài bao nhiêu, bạn có trồi lên sụp xuống nhiều khi đang chạy hay không, và kể cả độ vung vảy của cánh tay...

Biomechanic- cơ sinh học quyết định rất lớn hiệu năng chạy bộ của mỗi người

Biomechanic- cơ sinh học quyết định rất lớn hiệu năng chạy bộ của mỗi người

Điều thú vị là ở chỗ, khoa học còn biết rất ít về hiệu năng chạy bộ của mỗi người, nhưng đã hoàn toàn khẳng định vai trò của hai chỉ số VO2max và ngưỡng lactate. Điều này dẫn đến việc, hầu hết các vận động viên đẳng cấp thế giới đã tập luyện đến giới hạn tối đa của hai chỉ số này. Và bây giờ việc cải thiện hiệu năng chạy bộ, bằng những hộ trợ công nghệ và tính toán chiến thuật tối tân, chính là niềm hy vọng lớn nhất của những kẻ điên rồ như Nike trong việc chinh phục thử thách hai giờ.

...CHO ĐẾN CÔNG NGHỆ

Kỉ lục thế giới hiện tại thuộc về Dennis Kimmeto với thời gian 02:02:57 lập ở đường đua Berlin năm 2014. Việc phá kỉ lục thế giới không phải là quá khó với những tiến bộ như vũ bão của các vận động viên ngày nay. Nhưng chạy dưới 2 giờ, tương đương với cải thiện 2,4% tổng thành tích, là một thành tích phi thường ở những người ở đẳng cấp cao nhất, được ví von còn khó hơn cả leo Everest.

Kỉ lục thế giới chạy marathon nam trong gần 100 năm. Có thể thấy rõ trên biểu đồ từ khoảng năm 1970 đến nay, quãng thời gian tổng giảm rất chậm.

Kỉ lục thế giới chạy marathon nam trong gần 100 năm. Có thể thấy rõ trên biểu đồ từ khoảng năm 1970 đến nay, quãng thời gian tổng giảm rất chậm.

Rất nhiều chiến lược đã được Nike tung ra để giúp 3 "gà chọi" của mình vượt qua ngọn núi này.Thực tế là với quá nhiều những lợi thế mà Nike dành cho các vận động viên của mình, thì cho dù họ có phá kỉ lục thế giới của Kimmeto (Kipchoge đã làm được), thì cũng không được công nhận chính thức bởi Liên đoàn Điền kinh Quốc tế IAAF. Chiến dịch này, Nike thừa nhận với tờ Wired, "chủ yếu để chứng minh khả năng giới hạn 2 giờ có thể bị phá, và cổ vũ cho những kế hoạch phá vỡ nó trong tương lai ở các cuộc đua chính thức"

Đường đua...công thức 1 Monza, là một trong số những lợi thế đó. Được lựa chọn cẩn thận bởi đội ngũ nghiên cứu sau khi xem xét đến nhiệt độ, độ dốc, và độ bốc hơi mặt đường, số khúc quanh của cung này, Nike nói rằng họ đã "sục sạo toàn thế giới" để tìm một nơi với những điều kiện lý tưởng kể từ khi chiến dịch của được công bố sáu tháng về trước.

Đường đua F1 ở Monza, Italy

Đường đua F1 ở Monza, Italy

Ngoài ra còn phải kể đến đội ngũ 'hậu phương' hùng hậu trong ngày thi đấu bao gồm những người tiếp nước và năng lượng rải dọc đường đua, được tính toán kĩ lưỡng để các vận động viên 'sạc pin' theo đúng chiến lược. Xe báo thời gian, cùng đội ngũ pacer (người dẫn tốc) cũng được cung cấp tận răng để tốc độ 13,1km/giờ luôn được duy trì, đồng thời kiêm luôn nhiệm vụ..cản gió cho các diễn viên chính, điều mang lại lợi thế to lớn trong môn marathon.

Đội ngũ pacer- người dẫn tốc (áo đen) cũng là những vận động viên marathon ưu tú. Dĩ nhiên, chỉ không ưu tú bằng ba gã khổng lồ đang chạy phía sau họ mà thôi.

Đội ngũ pacer- người dẫn tốc (áo đen) cũng là những vận động viên marathon ưu tú. Dĩ nhiên, chỉ không ưu tú bằng ba 'gã khổng lồ' đang chạy phía sau họ mà thôi.

Trên cả việc thiết kế những điều kiện lý tưởng cho một cuộc đua tốc độ marathon, những bộ não đằng sau chiến dịch Breaking 2 còn luôn cố gắng hoàn thiện thành tích của từng vận động viên của mình.

"Có một nỗ lực khổng lồ để tối ưu hóa khía cạnh 'hiệu năng' của 'phương trình 2 giờ' này," theo Joyner, và khẳng định rằng nỗ lực của Nike có thể nói là "xịn" nhất từ trước đến giờ trong việc tối ưu ba chỉ số huyền thoại của mình.

"Chúng tôi không chỉ cho họ phải luyện tập như thế nào, điều đó đã có các huấn luyện viên lo. Đóng góp của chúng tôi là theo dõi kĩ lưỡng mọi thông số trong quá trình luyện tập của họ, và kịp thời đưa ra những phản hồi quan trọng cho từng người một," đại diện của Nike cho biết. " Quan trọng nhất là sự hydrate hóa và dinh dưỡng. Chúng tôi cung cấp khả năng tính toán chính xác lượng mồ hôi mà vận động viên sẽ chảy, số calo mà họ đã mất để luôn bù lại một lượng chính xác trên những chặng hành xác ở Italy".

Kipchoge đang tập luyện dưới những điều kiện nghiêm ngặt

Kipchoge đang tập luyện dưới những điều kiện nghiêm ngặt

Dĩ nhiên như đã phân tích, tất cả những nỗ lực trên chỉ tăng một con số rất nhỏ trong ngọn núi 2,4% mà Kipchoge và đồng đội phải chinh phục. Giải quyết phần còn lại-- sở trường của Nike, mà cũng có lẽ là điểm sinh lời chủ chốt trong chiến dịch hao tiền tốn của của họ--chính là trang phục thể thao.

Công ty này đã tạo ra một hệ thống sản phẩm hoàn thiện cho nỗ lực này. " Hệ thống bao gồm giày, tất, quần áo, tập trung vào khí động học, khả năng điều hòa nhiệt, độ vừa, trọng lượng, biên độ và lực đẩy," Nike cho biết.

Tuy nhiên có lẽ mọi ánh mắt của người yêu chạy bộ đều đổ dồn về hỏa lực mạnh nhất, con át chủ bài được cho là sẽ 'hack' tốc độ của vận động viên lên...4%: đôi giày Nike Vaporfly Elite.

Hầu hết các vận động viên đạt thành tích cao ở Boston Marathon vừa diễn ra đều đã sử dụng đôi giày mới của Nike này.

Hầu hết các vận động viên đạt thành tích cao ở Boston Marathon vừa diễn ra đều đã sử dụng đôi giày mới của Nike này.

Ba gã quái nhân quả thật như 'hổ có thêm nanh' khi được trang bị một đôi giày nhẹ, đệm dày, và rất vừa vặn-- thậm chí được cho là 'ăn gian' khi giúp chân của người đeo hầu như không phải duỗi khi đang chạy nữa.

Trông nó như một đôi giày cao gót trộn với sneaker đến từ tương lai vậy -- 20mm ở mũi giày, và 31mm ở đế -- chưa từng có tiền lệ khi hầu hết các đôi giày chạy bộ trong quá khứ đều có đế mỏng khiến chân người chạy tiếp xúc sát với mặt đất. Tuy thế nó cũng chỉ nặng có 185g, siêu nhẹ so với một đôi giày có đệm thông thường.

" Để làm ra đôi giày này, Nike đã thuê một đội ngũ những nhà cơ sinh học, kĩ sư khí động học, huấn luyện viên, thiết kế gia, và nhà khoa học vật liệu, tất cả cùng làm việc ròng rã nhiều tháng trời. Quả đúng là 'công ty nhà người ta' !

Khẩu hiệu beyond the limits khắc trên đôi Nike Vaporfly Elite của Nike

Khẩu hiệu 'beyond the limits' khắc trên đôi Nike Vaporfly Elite của Nike

Với sự trợ giúp của khoa học, nỗ lực của Nike dù đã thất bại trong tiếc nuối, nhưng đã tạo nên một cú hích hướng tới tương lai-- không chỉ trong môn chạy bộ đường dài, mà trong cả việc chứng minh tiềm năng đáng ngạc nhiên của cơ thể con người.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat