Estonia: Quốc gia nhỏ bé chống dịch Covid-19 hiệu quả tại Châu Âu nhờ chuyển đổi số và nguyên tắc 1 lần

Estonia: Quốc gia nhỏ bé chống dịch Covid-19 hiệu quả tại Châu Âu nhờ chuyển đổi số và nguyên tắc 1 lần
Theo: AB
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Khảo sát về mức độ lo lắng của người dân được thực hiện bởi Politico cho thấy Estonia đứng thứ 3 về độ lạc quan trong tình hình dịch hiện nay so với thứ 7 của Pháp và thứ 5 của Đan Mạch.

Lo lắng, sợ hãi, khủng hoảng, nghi ngờ là hàng loạt những cảm xúc của người dân Châu Âu khi đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ. Tuy nhiên tại quốc gia nhỏ bé Estonia, người dân nơi đây lại chẳng hết hy vọng. Những thống kê cho thấy phần lớn người Estonia đều khá lạc quan về khả năng chiến thắng dịch bệnh của quốc gia, vậy đâu là nguyên nhân? 

Estonia: Quốc gia nhỏ bé chống dịch Covid-19 hiệu quả tại Châu Âu nhờ chuyển đổi số và nguyên tắc 1 lần - Ảnh 1.

Câu trả lời đơn giản: Chuyển đổi số.

Estonia: Quốc gia nhỏ bé chống dịch Covid-19 hiệu quả tại Châu Âu nhờ chuyển đổi số và nguyên tắc 1 lần - Ảnh 2.

Lạc quan trong mùa dịch

Có thể nói Estonia là một trong những nước Châu Âu đi đầu đóng cửa biên giới, trường học cũng như việc tụ tập đi làm. Điều đáng lưu ý hơn là khảo sát về mức độ lo lắng của người dân được thực hiện bởi Politico cho thấy Estonia đứng thứ 3 về độ lạc quan trong tình hình dịch hiện nay so với thứ 7 của Pháp và thứ 5 của Đan Mạch.

Theo nhiều chuyên gia, Estonia được chuẩn bị khá tốt cả về kinh tế lẫn xã hội trong công cuộc chống dịch Covid-19. Đầu tiên, kinh tế của nước này gắn chặt với mảng công nghệ.

Tiếp đó, xã hội của Estonia cũng dễ dàng thực hiện việc hạn chế gặp mặt khi chuyển đổi số thành công với mô hình chính phủ điện tử, phần lớn các dịch vụ hành chính công của nước này đều được thực hiện trực tuyến. Chỉ duy nhất 3 trường hợp là buộc người dân Estonia phải trình diện là cưới xin, di chúc và ly dị, còn lại họ hoàn toàn có thể thực hiện online.

Năm 2019, Estonia đã vượt qua Mỹ để trở thành 1 trong 3 nước có ứng dụng công nghệ tốt nhất trong thị trường tiêu dùng. Khoảng 99% số hộ gia đình tại Estonia có kết nối Internet, hệ thống giáo dục của nước này cũng thuộc hàng đầu Châu Âu trong việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật mới.

Ngay từ năm 2017, Estonia đã đứng thứ 25 thế giới trong bảng xếp hạng chỉ số đổi mới công nghệ toàn cầu (GII). Ngoài những thành tựu đáng kể về kỹ thuật khoa học, việc giáo dục người dân cũng như ứng dụng của chính phủ trong hành chính công đã giúp Estonia được đánh giá cao về cách mạng công nghệ. Dù chỉ có dân số hơn 1 triệu người, chỉ bằng 1/6 Hà Nội (7,8 triệu người năm 2018) nhưng Estonia đã vượt qua rất nhiều cường quốc trong việc ứng dụng kho học vào cuộc sống.

Riêng tại Châu Âu, Estonia đứng đầu chỉ số ứng dụng công nghệ vào xã hội và kinh tế (DESI) cũng như chỉ số an ninh mạng.

Estonia: Quốc gia nhỏ bé chống dịch Covid-19 hiệu quả tại Châu Âu nhờ chuyển đổi số và nguyên tắc 1 lần - Ảnh 3.

Câu chuyện dẫn đầu của Estonia không có gì đáng ngạc nhiên nếu mọi người biết rằng quốc gia này đã hướng đến cách mạng khoa học kể từ sau khi tách khỏi Liên Xô, khởi đầu bằng dự án "Tiger Leap" năm 1996. Tuy nhiên chỉ đến khi Estonia khởi động chương trình số hóa toàn bộ thông tin cư dân của mình cùng hệ thống hành chính công thì cả thế giới mới bất ngờ chú ý đến đất nước này.

Chỉ với 100 Euro và 1 số giấy tờ xác minh, bạn có thể đăng ký trở thành công dân điện tử của Estonia mà chẳng cần phải đặt chân lên quốc gia này. Do thiếu nguồn nhân lực với chỉ 50% dân số đang trong độ tuổi lao động, Estonia muốn sử dụng công nghệ như 1 lợi thế thu hút tài năng trên khắp thế giới.

Kể từ khi ra đời hệ thống công dân điện tử đến nay, Estonia đã chào đón hơn 200.000 người đăng ký. Phần lớn trong số đó muốn tận dụng ưu thế hành chính điện tử của Estonia để có thể mở doanh nghiệp và hoạt động như 1 công ty Châu Âu dù đang ở nước khác. Điều đáng ngạc nhiên hơn là chương trình nhập cư điện tử này chỉ có 16 người vận hành và phần lớn được quản lý trực tuyến.

Việc tiến hành phần lớn thủ tục hành chính công bằng công nghệ khiến Estonia không những tiết kiệm được thời gian mà còn cả nhân lực. Họ cũng cho số hóa toàn bộ hệ thống bầu cử, hệ thống quản lý nhà nước cùng hệ thống đăng ký y tế.

Để làm được điều đó, Estonia chỉ dùng 3 bước:

- Thiết kế một nền tảng tập trung cho phép nhiều thành phần kết nối, mỗi thành phần đều có thể làm mới, thêm vào bất kể phần mềm do chính phủ hay tư nhân xây dựng.

- Đảm bảo nền tảng đang vận hàng được sử dụng những công nghệ tốt nhất cũng như phù hợp với yêu cầu đặt ra.

- Nếu nền tàng thành công, hãy ứng dụng chúng vào xã hội để tiếp tục hoàn thiện.

Estonia: Quốc gia nhỏ bé chống dịch Covid-19 hiệu quả tại Châu Âu nhờ chuyển đổi số và nguyên tắc 1 lần - Ảnh 4.

Công nghệ đang giúp Estonia trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Nguyên tắc chỉ 1 lần

Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất của Estonia khi xây dựng hệ thống hành chính điện từ là "Chỉ 1 lần", nghĩa là không bao giờ được phép hỏi lại công dân cùng 1 thông tin. Ví dụ nếu công dân Estobnia đã khai địa chỉ nhà hoặc tên thành viên gia đình cho Cục hải quan thì bộ phận cung cấp bảo hiểm sẽ không phải hỏi lại lần nữa. Không 1 cơ quan hành chính nào của Estonia phải hỏi lại cùng 1 thông tin do chúng đã được lưu trữ vào kho nguồn.

Chỉ bằng với nguyên tắc giản đơn này mà Estonia đã tiết kiệm vô số tiền và sức lực cho hành chính công.

Không dừng lại ở đó, Tổng cục thuế của nước này còn đề nghị tất cả các công ty phải đóng góp hơn 1.000 Euro cho việc xác minh xổ sách hàng tháng, qua đó hạn chế tình trạng trốn thuế. Nhằm giảm thiểu những phiền hà tới hoạt động kinh doanh, Estonia xây dựng hẳn 1 hệ thống cập nhật tự động giữa kế toán công ty và cơ quan thuế.

Bất chấp 1 số chỉ trích, chương trình này đã thành công vang dội khi giúp cơ quan thuế thu thêm hơn 60 triệu Euro tiền thất thu, cao hơn gấp đôi mục tiêu ban đầu.

Bên cạnh đó, Estonia cũng gây bất ngờ cho giới đầu tư khi ngân hàng nhà nước chỉ có 1 thỏi vàng trong kho bạc và chúng chẳng đủ độ tinh khiết nên được đặt trong bảo tàng. Số tài chính và vàng dự trữ được Estonia cất giữ tại các ngân hàng nước ngoài như Mỹ và được quản lý bằng hệ thống điện tử.

Tuy nhiên, đây không phải thứ khiến nhiều quốc gia trên thế giới thán phục Estonia mà là con đường xây dựng nên thành công này.

Niềm tin và sự minh bạch

Đức đã nghiên cứu hệ thống bầu cử tự động trước Estonia rất lâu nhưng chẳng thể thực hiện cho đến tận ngày nay. Anh có một cơ sở hạ tầng công nghệ tốt hơn rất nhiều nhưng lại chẳng thể cập nhật dữ liệu công dân đầy đủ như Estonia. Singapore trở thành thành phố thông minh đầu tiên trên thế giới nhưng lại thất bại khi gây dựng những dự án quan trọng như hệ thống điện toán toàn diện, qua đó duy trì những dịch vụ và cơ sở hạ tầng có thể hoạt động tốt trong dài hạn, điều này trái ngược với sự thành công của dự án X Road tại Estonia.

Nguyên nhân chính khiến Estonia thành công vang dội đến tận ngày nay nằm ở niềm tin, đặc biệt là niềm tin vào chính phủ. Việc người dân nhiều nước lo lắng thông tin của họ bị rò rỉ khi tiết lộ hoặc lo ngại chính phủ sử dụng sai mục đích khiến hàng loạt kế hoạch cách mạng công nghệ bị chậm.

Riêng tại Estonia, chính phủ đã gầy công xây dựng niềm tin của dân chúng từ hơn 20 năm nay. Bắt đầu bằng những dự án rất nhỏ cho đến các chính sách lớn. Người dân Estonia hầu như quen mặt các chính khách cũng như cảm thấy thân thiện với quan chức hơn nhiều nước. Chính điều này tạo sự dễ dàng cho chính phủ khi triển khai các dự án lớn trên cả nước.

Ngoài ra, tính minh bạch cũng giúp tiến trình công nghệ hóa đất nước tiến hành thuận lợi. Với tư cách là 1 công dân Estonia, bất kể là sống tại đây hay đăng ký công dân điện tử, bạn có thể đăng nhập vào hệ thống chính phủ điện tử bất cứ lúc nào với mật mã riêng để kiểm tra thông tin bản thân, từ vé phạt đỗ xe, đơn khám ở bệnh viện đến hồ sơ thuê đang tiến hành.

Mặc dù nền tảng công nghệ của Estonia được xây dựng từ trước khi kỹ thuật Blockchain ra đời nhưng chúng lại bất ngờ chia sẻ chung giá trị, đó là sự minh bạch trong từng giao dịch.

Tất nhiên, những nền tảng như của Estonia khó mà áp dụng được ở nhiều nước dù chúng khiến người dân tin tưởng vào chính phủ hơn. Nguyên nhân là sự minh bạch, rõ ràng này thường khó có thể áp dụng tại nhiều quốc gia, nơi hành chính công còn nhiều tệ nạn tham nhũng, quan liêu.

Tin tưởng và sự minh bạch là xương sống của nền hành chính số tại Estonia. Không có 2 yếu tố này, Estonia khó lòng trở thành điểm sáng tại Châu Âu trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ IV. Cũng chính nhờ những thành công này trong việc chuyển đổi số, Estonia có lợi thế rất lớn khi chống Covid-19 bằng các biện pháp cách ly mà vẫn duy trì được một số hoạt động kinh doanh và hành chính công.

Estonia: Quốc gia nhỏ bé chống dịch Covid-19 hiệu quả tại Châu Âu nhờ chuyển đổi số và nguyên tắc 1 lần - Ảnh 6.
Estonia: Quốc gia nhỏ bé chống dịch Covid-19 hiệu quả tại Châu Âu nhờ chuyển đổi số và nguyên tắc 1 lần - Ảnh 7.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat