Elon Musk dè chừng: Chuyên gia cảnh báo vệ tinh giá rẻ bay ngập quỹ đạo Trái Đất sẽ là mục tiêu "béo bở" của hacker

Elon Musk dè chừng: Chuyên gia cảnh báo vệ tinh giá rẻ bay ngập quỹ đạo Trái Đất sẽ là mục tiêu "béo bở" của hacker
Theo: Trường Vũ Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Các vệ tinh bị chiếm quyền kiểm soát có thể trở thành vũ khí của hacker.

Trong tháng đầu năm 2020, SpaceX đã trở thành công ty điều hành số lượng vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo lớn nhất thế giới. Tính đến cuối tháng 1, công ty đã có 242 vệ tinh quay quanh Trái Đất và còn kế hoạch phóng tiếp 42.000 vệ tinh trong thập kỷ tới.

Đây là một phần trong dự án đầy tham vọng của SpaceX, nhằm cung cấp mạng internet không dây tốc độ cao trên toàn cầu. Tuy nhiên cuộc chạy đua này không chỉ có một mình SpaceX tham gia, mà còn cả Amazon của Mỹ, OneWeb của Anh và các công ty khác cũng đang nỗ lực để đưa hàng nghìn vệ tinh lên quỹ đạo trong những tháng tới.

Elon Musk dè chừng: Chuyên gia cảnh báo vệ tinh giá rẻ bay ngập quỹ đạo Trái Đất sẽ là mục tiêu béo bở của hacker - Ảnh 1.

Hệ thống Starlink dự kiến của SpaceX

Những vệ tinh mới này có khả năng cách mạng hóa nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày - từ việc phổ cập internet trên toàn bộ hành tinh đến giám sát môi trường và cải thiện hệ thống định vị toàn cầu. Nhưng cuộc chạy đua này cũng cho thấy những mối nguy hiểm tiềm tàng: hầu hết các vệ tinh thương mại chi phí thấp đều thiếu các tiêu chuẩn và quy định về an ninh mạng.

Là một học giả chuyên nghiên cứu về xung đột không gian mạng, tiến sĩ William Akoto nhận thức sâu sắc về mối nguy này. Vì các vệ tinh được chế tạo bởi một chuỗi các nhà cung ứng linh kiện, rất khó đồng bộ về bảo mật, nên chúng hoàn toàn có thể bị hack.

Nếu hacker chiếm quyền kiểm soát các vệ tinh này, hậu quả sẽ rất thảm khốc. Ở mức độ đơn giản, chúng có thể vô hiệu hóa vệ tinh và từ chối cho nhà sản xuất truy cập vào dịch vụ.

Hacker cũng có thể dùng vệ tinh để gây nhiễu hoặc giả mạo tín hiệu, tạo ra sự tàn phá nặng nề cho cơ sở hạ tầng, bao gồm lưới điện, mạng lưới nước và hệ thống giao thông.

Một trong số các vệ tinh thế hệ mới có các bộ phản lực, cho phép chúng tăng hoặc giảm tốc độ và thay đổi hướng trong không gian. Nếu chúng bị chiếm quyền kiểm soát, hậu quả có thể không tưởng tượng nổi. Hacker có thể thay đổi quỹ đạo khiến các vệ tinh đâm vào nhau hoặc thậm chí là Trạm vũ trụ quốc tế.

Dưới đây là một loạt nhận định cũng như cách đối phó với hacker tương lai, theo bài viết của tiến sĩ William Akoto được đăng tải trên The Conversation.

Các vệ tinh dân sự không hề được quan tâm đến bảo mật

Các vệ tinh giá rẻ này, đặc biệt là CubeSats - vệ tinh nhỏ với công nghệ không quá phức tạp, đều mang nhiều lỗ hổng bảo mật. Nhiều thành phần công nghệ làm nên những vệ tinh này đều dựa vào mã nguồn mở, hacker có thể lợi dụng những sơ hở đó để tạo backdoor.

Elon Musk dè chừng: Chuyên gia cảnh báo vệ tinh giá rẻ bay ngập quỹ đạo Trái Đất sẽ là mục tiêu béo bở của hacker - Ảnh 2.

Bản chất kỹ thuật cao của các vệ tinh chỉ ở khâu sản xuất, xây dựng các thành phần khác nhau và tìm cách đưa chúng lên không gian mà thôi, vì các công đoạn này liên quan đến rất nhiều công ty.

Sau khi đã ở trong không gian, các vệ tinh lại được những công ty chủ quản thuê bên thứ ba để quản lý hàng ngày. Mỗi khi thêm một nhà cung cấp, quyền truy cập sẽ lại được chia nhỏ, điều đó sẽ khiến các lỗ hổng bảo mật ngày càng gia tăng.

Việc hack một số CubeSats này có thể rất đơn giản, ví dụ hacker sẽ chờ đợi một trong số chúng bay qua đầu và sau đó gửi các mã độc bằng ăng ten mặt đất chuyên dụng. Thậm chí cách này có thể áp dụng cho các vệ tinh tinh vi hơn.

Hoặc hacker có thể dùng cách “cổ điển” nhất: Hack vào chính các máy tính thuộc trạm mặt đất, nơi kiểm soát những vệ tinh.

Những vụ tấn công vệ tinh trong quá khứ

Năm 1998, hacker đã chiếm quyền kiểm soát vệ tinh ROSAT X-Ray của Mỹ-Đức. Chúng đã làm điều đó bằng cách hack vào máy tính tại Trung tâm không gian Goddard ở Maryland. Các hacker đã điều khiển vệ tinh chĩa thẳng các tấm pin năng lượng trực tiếp vào Mặt trời, khiến chúng bị “nướng chín” và biến vệ tinh công nghệ cao thành cục sắt vô dụng. Vệ tinh đã rơi xuống Trái đất năm 2011.

Elon Musk dè chừng: Chuyên gia cảnh báo vệ tinh giá rẻ bay ngập quỹ đạo Trái Đất sẽ là mục tiêu béo bở của hacker - Ảnh 3.

Tiếp theo năm 1999, vệ tinh SkyNet của Vương quốc Anh đã bị chiếm quyền điều khiển và mang ra làm "con tin" đòi tiền chuộc.

Những vụ việc tồi tệ hơn bắt đầu vào năm 2008, khi tin tặc đã kiểm soát hoàn toàn hai vệ tinh của NASA, một chiếc mất điều khiển trong khoảng hai phút và chiếc còn lại trong chín phút. Năm 2018, một nhóm tin tặc khác đã tiến hành một chiến dịch hack tinh vi nhằm vào các nhà khai thác vệ tinh và nhà thầu quốc phòng của Mỹ. Sau đó là cuộc tấn công của các nhóm hacker từ Iran.

Mặc dù Bộ Quốc phòng và Cơ Quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã thực hiện một số nỗ lực để giải quyết vấn đề an ninh mạng không gian, nhưng tốc độ triển khai vẫn rất chậm. Cho đến nay vẫn không có tiêu chuẩn an ninh mạng cho các vệ tinh và không có cơ quan quản lý để điều chỉnh và đảm bảo an ninh mạng cho các công ty chủ quản.

Ngay cả khi các tiêu chuẩn chung có thể được hoàn thiện, thì cũng không có cơ chế để chính phủ thực thi chúng. Điều này có nghĩa: trách nhiệm đối với vấn đề an ninh mạng của các vệ tinh phụ thuộc hoàn toàn vào các công ty cá nhân xây dựng và vận hành chúng.

Cuộc chạy đua bất ổn trong không gian

Elon Musk dè chừng: Chuyên gia cảnh báo vệ tinh giá rẻ bay ngập quỹ đạo Trái Đất sẽ là mục tiêu béo bở của hacker - Ảnh 4.

Khi SpaceX và các công ty đối thủ cạnh tranh nhau để trở thành kẻ thống trị trên quỹ đạo, họ sẽ phải cắt giảm chi phí để chạy đua, bên cạnh đó là áp lực phải tăng tốc độ phát triển và sản xuất. Điều này khiến cho lĩnh vực như bảo mật có thể bị cắt giảm và ít được quan tâm đầu tư.

Ngay cả đối với các công ty có công nghệ bảo mật cao, các chi phí liên quan đến việc đảm bảo an ninh cho từng thành phần cũng có thể không được ưu tiên. Vấn đề này thậm chí còn nghiêm trọng hơn đối với các sứ mệnh không gian chi phí thấp, vì số tiền đầu tư cho an ninh mạng có thể vượt quá chi phí của chính vệ tinh.

Nếu một vệ tinh được nhiều công ty tham gia quản lý, thì khi xảy ra sự cố sẽ khiến trách nhiệm của các bên liên quan rất mập mờ. Sự thiếu rõ ràng này sẽ tạo ra tâm lý vô tâm và cản trở các nỗ lực trong việc đảm bảo an ninh mạng.

Cần phải có những quy định bắt buộc

Một số nhà phân tích đã bắt đầu ủng hộ sự tham gia mạnh mẽ của chính phủ vào việc phát triển và điều chỉnh các tiêu chuẩn an ninh mạng cho vệ tinh và tài sản khác trong không gian.

Quốc hội có thể thông qua một khung pháp lý toàn diện cho lĩnh vực “thương mại không gian”. Chẳng hạn, họ có thể thông qua luật yêu cầu các nhà sản xuất vệ tinh phải phát triển một kiến ​​trúc an ninh mạng chung.

Quốc hội cũng có thể quản lý báo cáo về tất cả các sự việc vi phạm an ninh mạng vệ tinh. Và cần phải ưu tiên việc bảo mật các vệ tinh trên quỹ đạo hơn nữa.

Elon Musk dè chừng: Chuyên gia cảnh báo vệ tinh giá rẻ bay ngập quỹ đạo Trái Đất sẽ là mục tiêu béo bở của hacker - Ảnh 5.

Hoa Kỳ đã thành lập lực lượng không gian: Space Force.

Ngoài ra, nên yêu cầu các công ty phải có trách nhiệm rõ ràng trong cuộc chiến chống lại hacker, điều này sẽ rất cần thiết để họ thực hiện các biện pháp tăng cường bảo mật cho hệ thống của mình.

Trước khi các vấn đề này được giải quyết, ta chỉ có thể mong rằng sẽ không xảy ra thêm một cuộc tấn công nào nữa vào các vệ tinh trên quỹ đạo, an ninh của không gian mạng phụ thuộc rất nhiều vào an toàn của mạng Internet lơ lửng trong không gian.


Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 10 giờ
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat