Elon Musk dè chừng: Chuyên gia cảnh báo vệ tinh giá rẻ bay ngập quỹ đạo Trái Đất sẽ là mục tiêu "béo bở" của hacker

Elon Musk dè chừng: Chuyên gia cảnh báo vệ tinh giá rẻ bay ngập quỹ đạo Trái Đất sẽ là mục tiêu "béo bở" của hacker
Theo: Trường Vũ Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Các vệ tinh bị chiếm quyền kiểm soát có thể trở thành vũ khí của hacker.

Trong tháng đầu năm 2020, SpaceX đã trở thành công ty điều hành số lượng vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo lớn nhất thế giới. Tính đến cuối tháng 1, công ty đã có 242 vệ tinh quay quanh Trái Đất và còn kế hoạch phóng tiếp 42.000 vệ tinh trong thập kỷ tới.

Đây là một phần trong dự án đầy tham vọng của SpaceX, nhằm cung cấp mạng internet không dây tốc độ cao trên toàn cầu. Tuy nhiên cuộc chạy đua này không chỉ có một mình SpaceX tham gia, mà còn cả Amazon của Mỹ, OneWeb của Anh và các công ty khác cũng đang nỗ lực để đưa hàng nghìn vệ tinh lên quỹ đạo trong những tháng tới.

Elon Musk dè chừng: Chuyên gia cảnh báo vệ tinh giá rẻ bay ngập quỹ đạo Trái Đất sẽ là mục tiêu béo bở của hacker - Ảnh 1.

Hệ thống Starlink dự kiến của SpaceX

Những vệ tinh mới này có khả năng cách mạng hóa nhiều khía cạnh của cuộc sống hàng ngày - từ việc phổ cập internet trên toàn bộ hành tinh đến giám sát môi trường và cải thiện hệ thống định vị toàn cầu. Nhưng cuộc chạy đua này cũng cho thấy những mối nguy hiểm tiềm tàng: hầu hết các vệ tinh thương mại chi phí thấp đều thiếu các tiêu chuẩn và quy định về an ninh mạng.

Là một học giả chuyên nghiên cứu về xung đột không gian mạng, tiến sĩ William Akoto nhận thức sâu sắc về mối nguy này. Vì các vệ tinh được chế tạo bởi một chuỗi các nhà cung ứng linh kiện, rất khó đồng bộ về bảo mật, nên chúng hoàn toàn có thể bị hack.

Nếu hacker chiếm quyền kiểm soát các vệ tinh này, hậu quả sẽ rất thảm khốc. Ở mức độ đơn giản, chúng có thể vô hiệu hóa vệ tinh và từ chối cho nhà sản xuất truy cập vào dịch vụ.

Hacker cũng có thể dùng vệ tinh để gây nhiễu hoặc giả mạo tín hiệu, tạo ra sự tàn phá nặng nề cho cơ sở hạ tầng, bao gồm lưới điện, mạng lưới nước và hệ thống giao thông.

Một trong số các vệ tinh thế hệ mới có các bộ phản lực, cho phép chúng tăng hoặc giảm tốc độ và thay đổi hướng trong không gian. Nếu chúng bị chiếm quyền kiểm soát, hậu quả có thể không tưởng tượng nổi. Hacker có thể thay đổi quỹ đạo khiến các vệ tinh đâm vào nhau hoặc thậm chí là Trạm vũ trụ quốc tế.

Dưới đây là một loạt nhận định cũng như cách đối phó với hacker tương lai, theo bài viết của tiến sĩ William Akoto được đăng tải trên The Conversation.

Các vệ tinh dân sự không hề được quan tâm đến bảo mật

Các vệ tinh giá rẻ này, đặc biệt là CubeSats - vệ tinh nhỏ với công nghệ không quá phức tạp, đều mang nhiều lỗ hổng bảo mật. Nhiều thành phần công nghệ làm nên những vệ tinh này đều dựa vào mã nguồn mở, hacker có thể lợi dụng những sơ hở đó để tạo backdoor.

Elon Musk dè chừng: Chuyên gia cảnh báo vệ tinh giá rẻ bay ngập quỹ đạo Trái Đất sẽ là mục tiêu béo bở của hacker - Ảnh 2.

Bản chất kỹ thuật cao của các vệ tinh chỉ ở khâu sản xuất, xây dựng các thành phần khác nhau và tìm cách đưa chúng lên không gian mà thôi, vì các công đoạn này liên quan đến rất nhiều công ty.

Sau khi đã ở trong không gian, các vệ tinh lại được những công ty chủ quản thuê bên thứ ba để quản lý hàng ngày. Mỗi khi thêm một nhà cung cấp, quyền truy cập sẽ lại được chia nhỏ, điều đó sẽ khiến các lỗ hổng bảo mật ngày càng gia tăng.

Việc hack một số CubeSats này có thể rất đơn giản, ví dụ hacker sẽ chờ đợi một trong số chúng bay qua đầu và sau đó gửi các mã độc bằng ăng ten mặt đất chuyên dụng. Thậm chí cách này có thể áp dụng cho các vệ tinh tinh vi hơn.

Hoặc hacker có thể dùng cách “cổ điển” nhất: Hack vào chính các máy tính thuộc trạm mặt đất, nơi kiểm soát những vệ tinh.

Những vụ tấn công vệ tinh trong quá khứ

Năm 1998, hacker đã chiếm quyền kiểm soát vệ tinh ROSAT X-Ray của Mỹ-Đức. Chúng đã làm điều đó bằng cách hack vào máy tính tại Trung tâm không gian Goddard ở Maryland. Các hacker đã điều khiển vệ tinh chĩa thẳng các tấm pin năng lượng trực tiếp vào Mặt trời, khiến chúng bị “nướng chín” và biến vệ tinh công nghệ cao thành cục sắt vô dụng. Vệ tinh đã rơi xuống Trái đất năm 2011.

Elon Musk dè chừng: Chuyên gia cảnh báo vệ tinh giá rẻ bay ngập quỹ đạo Trái Đất sẽ là mục tiêu béo bở của hacker - Ảnh 3.

Tiếp theo năm 1999, vệ tinh SkyNet của Vương quốc Anh đã bị chiếm quyền điều khiển và mang ra làm "con tin" đòi tiền chuộc.

Những vụ việc tồi tệ hơn bắt đầu vào năm 2008, khi tin tặc đã kiểm soát hoàn toàn hai vệ tinh của NASA, một chiếc mất điều khiển trong khoảng hai phút và chiếc còn lại trong chín phút. Năm 2018, một nhóm tin tặc khác đã tiến hành một chiến dịch hack tinh vi nhằm vào các nhà khai thác vệ tinh và nhà thầu quốc phòng của Mỹ. Sau đó là cuộc tấn công của các nhóm hacker từ Iran.

Mặc dù Bộ Quốc phòng và Cơ Quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ đã thực hiện một số nỗ lực để giải quyết vấn đề an ninh mạng không gian, nhưng tốc độ triển khai vẫn rất chậm. Cho đến nay vẫn không có tiêu chuẩn an ninh mạng cho các vệ tinh và không có cơ quan quản lý để điều chỉnh và đảm bảo an ninh mạng cho các công ty chủ quản.

Ngay cả khi các tiêu chuẩn chung có thể được hoàn thiện, thì cũng không có cơ chế để chính phủ thực thi chúng. Điều này có nghĩa: trách nhiệm đối với vấn đề an ninh mạng của các vệ tinh phụ thuộc hoàn toàn vào các công ty cá nhân xây dựng và vận hành chúng.

Cuộc chạy đua bất ổn trong không gian

Elon Musk dè chừng: Chuyên gia cảnh báo vệ tinh giá rẻ bay ngập quỹ đạo Trái Đất sẽ là mục tiêu béo bở của hacker - Ảnh 4.

Khi SpaceX và các công ty đối thủ cạnh tranh nhau để trở thành kẻ thống trị trên quỹ đạo, họ sẽ phải cắt giảm chi phí để chạy đua, bên cạnh đó là áp lực phải tăng tốc độ phát triển và sản xuất. Điều này khiến cho lĩnh vực như bảo mật có thể bị cắt giảm và ít được quan tâm đầu tư.

Ngay cả đối với các công ty có công nghệ bảo mật cao, các chi phí liên quan đến việc đảm bảo an ninh cho từng thành phần cũng có thể không được ưu tiên. Vấn đề này thậm chí còn nghiêm trọng hơn đối với các sứ mệnh không gian chi phí thấp, vì số tiền đầu tư cho an ninh mạng có thể vượt quá chi phí của chính vệ tinh.

Nếu một vệ tinh được nhiều công ty tham gia quản lý, thì khi xảy ra sự cố sẽ khiến trách nhiệm của các bên liên quan rất mập mờ. Sự thiếu rõ ràng này sẽ tạo ra tâm lý vô tâm và cản trở các nỗ lực trong việc đảm bảo an ninh mạng.

Cần phải có những quy định bắt buộc

Một số nhà phân tích đã bắt đầu ủng hộ sự tham gia mạnh mẽ của chính phủ vào việc phát triển và điều chỉnh các tiêu chuẩn an ninh mạng cho vệ tinh và tài sản khác trong không gian.

Quốc hội có thể thông qua một khung pháp lý toàn diện cho lĩnh vực “thương mại không gian”. Chẳng hạn, họ có thể thông qua luật yêu cầu các nhà sản xuất vệ tinh phải phát triển một kiến ​​trúc an ninh mạng chung.

Quốc hội cũng có thể quản lý báo cáo về tất cả các sự việc vi phạm an ninh mạng vệ tinh. Và cần phải ưu tiên việc bảo mật các vệ tinh trên quỹ đạo hơn nữa.

Elon Musk dè chừng: Chuyên gia cảnh báo vệ tinh giá rẻ bay ngập quỹ đạo Trái Đất sẽ là mục tiêu béo bở của hacker - Ảnh 5.

Hoa Kỳ đã thành lập lực lượng không gian: Space Force.

Ngoài ra, nên yêu cầu các công ty phải có trách nhiệm rõ ràng trong cuộc chiến chống lại hacker, điều này sẽ rất cần thiết để họ thực hiện các biện pháp tăng cường bảo mật cho hệ thống của mình.

Trước khi các vấn đề này được giải quyết, ta chỉ có thể mong rằng sẽ không xảy ra thêm một cuộc tấn công nào nữa vào các vệ tinh trên quỹ đạo, an ninh của không gian mạng phụ thuộc rất nhiều vào an toàn của mạng Internet lơ lửng trong không gian.


Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat