Đừng làm vỡ màn hình iPhone 11

Đừng làm vỡ màn hình iPhone 11
Theo: Bình Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Chi phí linh kiện đắt đỏ và những hạn chế do Apple tạo ra trong quá trình sửa chữa là lý do khiến cho việc thay thế màn hình iPhone 11 là một điều cực kỳ tối kỵ.

Một trong những hỏng hóc phần cứng thường gặp nhất ở smartphone ngày nay chính là màn hình. Là một miếng kính mỏng manh, người dùng có thể dễ dàng làm vỡ màn hình smartphone chỉ bằng một lần làm rơi, hay một cú va đập. Hiển nhiên khi màn hình bị vỡ, người dùng chỉ có một cách duy nhất là thay thế màn hình mới. 

Đây là một việc tương đối dễ dàng về mặt quy trình, bởi lẽ cửa hàng sửa chữa điện thoại nhan nhản ở Việt Nam, và một người thợ lành nghề chỉ cần mất khoảng 10-15 phút là có thể thay thế xong màn hình của một chiếc iPhone. Thế nhưng, cái khó là về mặt chi phí: thay màn hình iPhone, đặc biệt là các dòng đời cao (X/Xs/11 Pro) với màn hình OLED là cực kỳ cao. Ví dụ, để thay màn hình cho một chiếc iPhone Xs Max, người dùng sẽ phải mất khoảng 6 triệu đồng - một khoản tiền rõ ràng là không nhỏ.

Đừng làm vỡ màn hình iPhone 11 - Ảnh 1.

Một chiếc iPhone Xs Max bị vỡ màn hình (Ảnh: TechSmart)

Chỉ riêng lý do trên đã khiến cho người dùng muốn bảo vệ kỹ càng hơn cho chiếc iPhone của mình để tránh tình trạng rơi vỡ xảy ra. Thế nhưng trên iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max, người dùng sẽ có thêm một lý do cực kỳ quan trọng nữa để làm vậy, và nó là hệ quả của "cuộc chiến" không hồi kết giữa Apple và các bên sửa chữa thứ ba.

2017: Năm Apple bắt đầu gây khó dễ trong việc thay thế màn hình iPhone

Vào năm 2017 khi iPhone 8 và iPhone X ra mắt cũng đánh dấu việc Apple tạo ra những hạn chế đầu tiên cho các bên sửa chữa thứ ba trong việc thay thế màn hình iPhone. 

Cụ thể, khi một chiếc iPhone 8/8 Plus/X bị thay thế màn hình bởi bên thứ ba, tính năng True Tone sẽ ngưng hoạt động. True Tone là tính năng tự động điều chỉnh tông màu màn hình dựa trên môi trường bên ngoài, không quá quan trọng khi thiếu vắng nhưng vẫn tạo cho người dùng cảm giác khó chịu. Điều đáng nói là tình trạng này xảy ra ngay cả với màn hình do Apple sản xuất, được bóc tách từ một chiếc iPhone khác.

Đừng làm vỡ màn hình iPhone 11 - Ảnh 2.

Apple bắt đầu tạo ra trở ngại cho bên sửa chữa thứ ba trong việc thay thế màn hình iPhone từ năm 2017 (Ảnh: iFixit)

Trong quá trình đi tìm giải pháp khắc phục, các kỹ thuật viên tại Trung Quốc đã phát hiện ra "chiêu trò" mới của Apple. Apple đã gán cho mỗi một màn hình một mã (serial number) độc nhất, và nếu hệ thống phát hiện một màn hình với mã serial number khác được gắn vào, tính năng True Tone sẽ lập tức bị vô hiệu. 

Không lâu sau khi tìm được cốt lõi vấn đề, người Trung Quốc đã phát minh ra một chiếc máy copy mã màn hình dành cho iPhone. Nó có khả năng đọc mã serial của màn hình cũ và sau đó ghi mã serial đó vào màn hình mới. Bằng cách này, màn hình mới sẽ có serial trùng khớp với màn hình cũ, và tính năng True Tone sẽ được kích hoạt. 

Đừng làm vỡ màn hình iPhone 11 - Ảnh 3.
Đừng làm vỡ màn hình iPhone 11 - Ảnh 4.

Để tính năng True Tone hoạt động trở lại sau khi thay màn hình iPhone, một chiếc máy hỗ trợ copy mã màn hình là bắt buộc.

Hiện tại, chiếc máy sao chép mã màn hình này đang được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, và được coi là công cụ "cứu cánh" của các kỹ thuật viên trong quá trình sửa chữa iPhone của khách hàng. 

iPhone 11 khiến giới sửa chữa điêu đứng

Trên iPhone 11 series, bên cạnh những nâng cấp phần cứng mà người dùng dễ dàng nhận ra, thì nó còn mang đến những thay đổi nhỏ mà không phải ai cũng biết. Một trong số đó chính là những hạn chế trong việc thay thế màn hình mà Apple tiếp tục tạo ra cho bên sửa chữa thứ ba.

Bên cạnh vấn đề về True Tone ở trên, khi một chiếc iPhone 11 bị thay màn hình, một cảnh báo về việc sử dụng màn hình không chính hãng sẽ xuất hiện ở trên màn hình khoá và trong ứng dụng Cài đặt. Cảnh báo này viết: "Thông báo quan trọng về màn hình: Không thể xác minh rằng iPhone này có màn hình Apple chính hãng."

Đừng làm vỡ màn hình iPhone 11 - Ảnh 5.

Thông báo về việc iPhone sử dụng màn hình không chính hãng sẽ xuất hiện kể cả khi chiếc máy đó được thay thế màn hình do Apple sản xuất, được bóc tách từ một chiếc máy khác.

Như đã nói ở trên, kể từ iPhone 8/X, việc sao chép mã serial từ màn hình cũ sang màn hình mới là bắt buộc để tính năng True Tone hoạt động, và iPhone 11 cũng như vậy. Điều đáng nói ở đây là kể cả khi màn hình mới có mã giống hệt màn hình cũ, thông báo về màn hình không chính hãng sẽ vẫn xuất hiện. Và cũng cần nhắc lại rằng: tình trạng này xảy ra ngay cả khi chiếc màn hình được thay thế là màn hình do Apple sản xuất, được bóc tách từ một chiếc máy khác, hay còn có cách gọi dân dã trong giới kỹ thuật là màn hình "zin".

Đừng làm vỡ màn hình iPhone 11 - Ảnh 6.

Một chiếc iPhone 11 Pro hiện thông báo về màn hình không chính hãng sau khi thay thế màn hình.

"Hiện tại chưa có giải pháp khả dĩ để thông báo này không hiện ra. Thật ra có cách là chuyển một con IC từ màn hình cũ sang màn hình mới, tuy nhiên cách này rất nguy hiểm và có thể làm hỏng màn hình. Giá màn hình iPhone 11 hiện rất cao nên không ai muốn rủi ro như vậy cả. Kể cả sau này có rẻ hơn, nếu thay màn hình mà phải thêm công đoạn đấy thì cũng không đáng", anh Trường, một kỹ thuật viên sửa chữa cho chúng tôi biết.

Thế nhưng, điều mà anh này và nhiều kỹ thuật viên khác lo ngại hơn cả là phản ứng của khách hàng. "Họ sẽ nghĩ sao nếu như sau khi thay màn hình và thông báo trên hiện lên? Nếu chúng tôi thay màn hình lô (không chính hãng) đã đành, nhưng đằng này thay màn hình bóc từ máy khác sang cũng vẫn dính. Khách hàng sẽ cho rằng chúng tôi đang lừa dối họ, thay cho họ màn hình kém chất lượng với giá cao. Rồi sau đó sẽ lại có tranh cãi, kiện cáo, gây ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của cửa hàng".

"Một thông báo nhỏ như vậy thôi nhưng hoàn toàn có thể khiến cho uy tín của chúng tôi đi tong."

Ở thời điểm hiện tại, do iPhone 11 vẫn còn mới và tỷ lệ máy phải thay màn hình là rất thấp, vậy nên vấn đề trên vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên trong khoảng 1-2 năm tới, khi mà nhu cầu thay màn hình tăng cao, chắc chắn đây sẽ là vấn đề mà cả giới sửa chữa điện thoại lẫn người dùng đều cần lưu tâm.

Đương nhiên, để tránh những phiền phức trên, người dùng có thể mang máy vào những trung tâm sửa chữa chính hãng của Apple. Tuy nhiên, đây không phải phương án được nhiều người lựa chọn bởi (1) giá sửa chữa chính hãng quá cao, (2) thời gian sửa chữa lâu hơn đáng kể và (3) các trung tâm sửa chữa chính hãng của Apple tại VN có quy mô lẻ tẻ, không dày đặc như các cửa hàng sửa chữa bên thứ ba.

Đừng làm vỡ màn hình iPhone 11

Hãy thử đặt mình vào vị trí của một người làm vỡ màn hình iPhone 11. Bạn sẽ tốn một khoản tiền kha khá để thay màn hình, nhưng rồi những gì bạn nhận lại là một chiếc iPhone liên tục hiển thị thông báo "màn hình không chính hãng". Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị bán lại của chiếc iPhone đó, nhưng quan trọng hơn là nó tạo cho bạn cảm giác khó chịu khi biết mình đang sử dụng một chiếc máy "chắp vá".

Trong lúc giới kỹ thuật vẫn còn đang loay hoay tìm giải pháp, thì lời khuyên duy nhất mà chúng tôi có thể gửi gắm đến người dùng là: hãy giữ gìn chiếc iPhone 11 của bạn thật cẩn thận và đừng để nó rơi vỡ. Dùng ốp lưng và dán màn hình là hai bước cực kỳ đơn giản nhưng hiệu quả.

Đừng làm vỡ màn hình iPhone 11 - Ảnh 7.

Nếu bạn không muốn phải trải qua những rắc rối của việc thay màn hình, thì cách tốt nhất là bạn hãy biết bảo vệ chiếc điện thoại của mình

Rõ ràng, việc tránh làm rơi vỡ màn hình là điều mà mọi người dùng điện thoại nên làm chứ không riêng gì iPhone 11. Thế nhưng, với những hạn chế ngặt nghèo mà Apple đang tạo ra trong việc sửa chữa dòng máy này, người dùng càng có thêm lý do để bảo vệ khoản đầu tư của mình.

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 2 năm 3 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 2 năm 4 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 2 năm 4 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 2 năm 5 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 2 năm 5 ngày
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 2 năm 3 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat