Đừng làm vỡ màn hình iPhone 11

Đừng làm vỡ màn hình iPhone 11
Theo: Bình Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Chi phí linh kiện đắt đỏ và những hạn chế do Apple tạo ra trong quá trình sửa chữa là lý do khiến cho việc thay thế màn hình iPhone 11 là một điều cực kỳ tối kỵ.

Một trong những hỏng hóc phần cứng thường gặp nhất ở smartphone ngày nay chính là màn hình. Là một miếng kính mỏng manh, người dùng có thể dễ dàng làm vỡ màn hình smartphone chỉ bằng một lần làm rơi, hay một cú va đập. Hiển nhiên khi màn hình bị vỡ, người dùng chỉ có một cách duy nhất là thay thế màn hình mới. 

Đây là một việc tương đối dễ dàng về mặt quy trình, bởi lẽ cửa hàng sửa chữa điện thoại nhan nhản ở Việt Nam, và một người thợ lành nghề chỉ cần mất khoảng 10-15 phút là có thể thay thế xong màn hình của một chiếc iPhone. Thế nhưng, cái khó là về mặt chi phí: thay màn hình iPhone, đặc biệt là các dòng đời cao (X/Xs/11 Pro) với màn hình OLED là cực kỳ cao. Ví dụ, để thay màn hình cho một chiếc iPhone Xs Max, người dùng sẽ phải mất khoảng 6 triệu đồng - một khoản tiền rõ ràng là không nhỏ.

Đừng làm vỡ màn hình iPhone 11 - Ảnh 1.

Một chiếc iPhone Xs Max bị vỡ màn hình (Ảnh: TechSmart)

Chỉ riêng lý do trên đã khiến cho người dùng muốn bảo vệ kỹ càng hơn cho chiếc iPhone của mình để tránh tình trạng rơi vỡ xảy ra. Thế nhưng trên iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max, người dùng sẽ có thêm một lý do cực kỳ quan trọng nữa để làm vậy, và nó là hệ quả của "cuộc chiến" không hồi kết giữa Apple và các bên sửa chữa thứ ba.

2017: Năm Apple bắt đầu gây khó dễ trong việc thay thế màn hình iPhone

Vào năm 2017 khi iPhone 8 và iPhone X ra mắt cũng đánh dấu việc Apple tạo ra những hạn chế đầu tiên cho các bên sửa chữa thứ ba trong việc thay thế màn hình iPhone. 

Cụ thể, khi một chiếc iPhone 8/8 Plus/X bị thay thế màn hình bởi bên thứ ba, tính năng True Tone sẽ ngưng hoạt động. True Tone là tính năng tự động điều chỉnh tông màu màn hình dựa trên môi trường bên ngoài, không quá quan trọng khi thiếu vắng nhưng vẫn tạo cho người dùng cảm giác khó chịu. Điều đáng nói là tình trạng này xảy ra ngay cả với màn hình do Apple sản xuất, được bóc tách từ một chiếc iPhone khác.

Đừng làm vỡ màn hình iPhone 11 - Ảnh 2.

Apple bắt đầu tạo ra trở ngại cho bên sửa chữa thứ ba trong việc thay thế màn hình iPhone từ năm 2017 (Ảnh: iFixit)

Trong quá trình đi tìm giải pháp khắc phục, các kỹ thuật viên tại Trung Quốc đã phát hiện ra "chiêu trò" mới của Apple. Apple đã gán cho mỗi một màn hình một mã (serial number) độc nhất, và nếu hệ thống phát hiện một màn hình với mã serial number khác được gắn vào, tính năng True Tone sẽ lập tức bị vô hiệu. 

Không lâu sau khi tìm được cốt lõi vấn đề, người Trung Quốc đã phát minh ra một chiếc máy copy mã màn hình dành cho iPhone. Nó có khả năng đọc mã serial của màn hình cũ và sau đó ghi mã serial đó vào màn hình mới. Bằng cách này, màn hình mới sẽ có serial trùng khớp với màn hình cũ, và tính năng True Tone sẽ được kích hoạt. 

Đừng làm vỡ màn hình iPhone 11 - Ảnh 3.
Đừng làm vỡ màn hình iPhone 11 - Ảnh 4.

Để tính năng True Tone hoạt động trở lại sau khi thay màn hình iPhone, một chiếc máy hỗ trợ copy mã màn hình là bắt buộc.

Hiện tại, chiếc máy sao chép mã màn hình này đang được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, và được coi là công cụ "cứu cánh" của các kỹ thuật viên trong quá trình sửa chữa iPhone của khách hàng. 

iPhone 11 khiến giới sửa chữa điêu đứng

Trên iPhone 11 series, bên cạnh những nâng cấp phần cứng mà người dùng dễ dàng nhận ra, thì nó còn mang đến những thay đổi nhỏ mà không phải ai cũng biết. Một trong số đó chính là những hạn chế trong việc thay thế màn hình mà Apple tiếp tục tạo ra cho bên sửa chữa thứ ba.

Bên cạnh vấn đề về True Tone ở trên, khi một chiếc iPhone 11 bị thay màn hình, một cảnh báo về việc sử dụng màn hình không chính hãng sẽ xuất hiện ở trên màn hình khoá và trong ứng dụng Cài đặt. Cảnh báo này viết: "Thông báo quan trọng về màn hình: Không thể xác minh rằng iPhone này có màn hình Apple chính hãng."

Đừng làm vỡ màn hình iPhone 11 - Ảnh 5.

Thông báo về việc iPhone sử dụng màn hình không chính hãng sẽ xuất hiện kể cả khi chiếc máy đó được thay thế màn hình do Apple sản xuất, được bóc tách từ một chiếc máy khác.

Như đã nói ở trên, kể từ iPhone 8/X, việc sao chép mã serial từ màn hình cũ sang màn hình mới là bắt buộc để tính năng True Tone hoạt động, và iPhone 11 cũng như vậy. Điều đáng nói ở đây là kể cả khi màn hình mới có mã giống hệt màn hình cũ, thông báo về màn hình không chính hãng sẽ vẫn xuất hiện. Và cũng cần nhắc lại rằng: tình trạng này xảy ra ngay cả khi chiếc màn hình được thay thế là màn hình do Apple sản xuất, được bóc tách từ một chiếc máy khác, hay còn có cách gọi dân dã trong giới kỹ thuật là màn hình "zin".

Đừng làm vỡ màn hình iPhone 11 - Ảnh 6.

Một chiếc iPhone 11 Pro hiện thông báo về màn hình không chính hãng sau khi thay thế màn hình.

"Hiện tại chưa có giải pháp khả dĩ để thông báo này không hiện ra. Thật ra có cách là chuyển một con IC từ màn hình cũ sang màn hình mới, tuy nhiên cách này rất nguy hiểm và có thể làm hỏng màn hình. Giá màn hình iPhone 11 hiện rất cao nên không ai muốn rủi ro như vậy cả. Kể cả sau này có rẻ hơn, nếu thay màn hình mà phải thêm công đoạn đấy thì cũng không đáng", anh Trường, một kỹ thuật viên sửa chữa cho chúng tôi biết.

Thế nhưng, điều mà anh này và nhiều kỹ thuật viên khác lo ngại hơn cả là phản ứng của khách hàng. "Họ sẽ nghĩ sao nếu như sau khi thay màn hình và thông báo trên hiện lên? Nếu chúng tôi thay màn hình lô (không chính hãng) đã đành, nhưng đằng này thay màn hình bóc từ máy khác sang cũng vẫn dính. Khách hàng sẽ cho rằng chúng tôi đang lừa dối họ, thay cho họ màn hình kém chất lượng với giá cao. Rồi sau đó sẽ lại có tranh cãi, kiện cáo, gây ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của cửa hàng".

"Một thông báo nhỏ như vậy thôi nhưng hoàn toàn có thể khiến cho uy tín của chúng tôi đi tong."

Ở thời điểm hiện tại, do iPhone 11 vẫn còn mới và tỷ lệ máy phải thay màn hình là rất thấp, vậy nên vấn đề trên vẫn chưa nhận được nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên trong khoảng 1-2 năm tới, khi mà nhu cầu thay màn hình tăng cao, chắc chắn đây sẽ là vấn đề mà cả giới sửa chữa điện thoại lẫn người dùng đều cần lưu tâm.

Đương nhiên, để tránh những phiền phức trên, người dùng có thể mang máy vào những trung tâm sửa chữa chính hãng của Apple. Tuy nhiên, đây không phải phương án được nhiều người lựa chọn bởi (1) giá sửa chữa chính hãng quá cao, (2) thời gian sửa chữa lâu hơn đáng kể và (3) các trung tâm sửa chữa chính hãng của Apple tại VN có quy mô lẻ tẻ, không dày đặc như các cửa hàng sửa chữa bên thứ ba.

Đừng làm vỡ màn hình iPhone 11

Hãy thử đặt mình vào vị trí của một người làm vỡ màn hình iPhone 11. Bạn sẽ tốn một khoản tiền kha khá để thay màn hình, nhưng rồi những gì bạn nhận lại là một chiếc iPhone liên tục hiển thị thông báo "màn hình không chính hãng". Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị bán lại của chiếc iPhone đó, nhưng quan trọng hơn là nó tạo cho bạn cảm giác khó chịu khi biết mình đang sử dụng một chiếc máy "chắp vá".

Trong lúc giới kỹ thuật vẫn còn đang loay hoay tìm giải pháp, thì lời khuyên duy nhất mà chúng tôi có thể gửi gắm đến người dùng là: hãy giữ gìn chiếc iPhone 11 của bạn thật cẩn thận và đừng để nó rơi vỡ. Dùng ốp lưng và dán màn hình là hai bước cực kỳ đơn giản nhưng hiệu quả.

Đừng làm vỡ màn hình iPhone 11 - Ảnh 7.

Nếu bạn không muốn phải trải qua những rắc rối của việc thay màn hình, thì cách tốt nhất là bạn hãy biết bảo vệ chiếc điện thoại của mình

Rõ ràng, việc tránh làm rơi vỡ màn hình là điều mà mọi người dùng điện thoại nên làm chứ không riêng gì iPhone 11. Thế nhưng, với những hạn chế ngặt nghèo mà Apple đang tạo ra trong việc sửa chữa dòng máy này, người dùng càng có thêm lý do để bảo vệ khoản đầu tư của mình.

Xiaomi MIUI 12 cũng sẽ có tính năng gõ vào mặt lưng smartphone để điều khiển giống iOS 14

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Xiaomi MIUI 12 cũng sẽ có tính năng gõ vào mặt lưng smartphone để điều khiển giống iOS 14
Đây là một tính năng thú vị và hữu ích, giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

iOS 14 giúp việc sử dụng camera iPhone nhanh hơn và dễ dàng hơn

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
iOS 14 giúp việc sử dụng camera iPhone nhanh hơn và dễ dàng hơn
Apple đã trang bị nhiều công cụ và tính năng nhằm cải thiện Night Mode, selfie, và khả năng thay đổi thiết lập phơi sáng của ảnh.

Galaxy Z Fold 2 lộ ảnh thực tế với màn hình "nốt ruồi" kích thước lớn

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Galaxy Z Fold 2 lộ ảnh thực tế với màn hình "nốt ruồi" kích thước lớn
Galaxy Z Fold 2 sẽ mang tới nâng cấp đáng kể về màn hình so với thế hệ đầu tiên.

Chip Exynos 990 được trang bị trong Galaxy Note 20 sẽ mạnh ngang Snapdragon 865+

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Chip Exynos 990 được trang bị trong Galaxy Note 20 sẽ mạnh ngang Snapdragon 865+
Đây sẽ là một tin vui đối với người hâm mộ Samsung trên toàn thế giới.

Quý II/2020: Cứ 3 smartphone bán ra tại Trung Quốc lại có 1 chiếc điện thoại 5G

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Quý II/2020: Cứ 3 smartphone bán ra tại Trung Quốc lại có 1 chiếc điện thoại 5G
Và Huawei chiếm đến 60% thị phần thị trường smartphone 5G của nước này.

Thế giới smartphone cần một người dẫn lối và đó sẽ là Galaxy Note 20 Ultra 5G

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Thế giới smartphone cần một người dẫn lối và đó sẽ là Galaxy Note 20 Ultra 5G
Bất chấp tình trạng ảm đạm hiện tại trong làng smartphone do tác động của Covid-19, Samsung đang cho thấy họ vẫn có thể là người dẫn lối cho công nghệ bằng Galaxy Note 20 Ultra 5G.

Samsung Galaxy Note 20 lộ giá bán, phiên bản cao cấp nhất có giá khá cao

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Samsung Galaxy Note 20 lộ giá bán, phiên bản cao cấp nhất có giá khá cao
Galaxy Note 20 Ultra 5G dung lượng 512GB có giá lên tới 1.449 EUR (khoảng 1.690 USD).

Nubia Red Magic 5S ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865+, tản nhiệt tốt hơn, giá từ 12.6 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Nubia Red Magic 5S ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865+, tản nhiệt tốt hơn, giá từ 12.6 triệu đồng
Ngoài việc nâng cấp cấu hình phần cứng, Red Magic 5S cũng được Nubia cải tiến hệ thống tản nhiệt và đi kèm công nghệ GPU Boost hoàn toàn mới, giúp mang đến trải nghiệm chơi game mượt mà nhất cho người sử dụng.

Realme C15 ra mắt: Helio G35, 4 camera sau, pin 6000mAh, giá từ 3.2 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Realme C15 ra mắt: Helio G35, 4 camera sau, pin 6000mAh, giá từ 3.2 triệu đồng
Thêm một lựa chọn tốt từ Realme dành cho những ai đang tìm kiếm một chiếc smartphone trong phân khúc tầm trung, giá rẻ.

Không phải iPhone SE hay iPhone 12, bước đi này của Apple mới khiến cho các hãng Android phải lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Không phải iPhone SE hay iPhone 12, bước đi này của Apple mới khiến cho các hãng Android phải lo ngại
Có một thị trường đã góp phần giúp cho Xiaomi, Samsung hay OnePlus/OPPO duy trì tăng trưởng trong nhiều năm. Hiện tại, Apple đang coi thị trường này là điểm đến thay thế cho Trung Quốc.

Nghịch lý thị trường Việt: Tại sao các iPhone giá rẻ đều bị "ghẻ lạnh" tại Việt Nam?

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Nghịch lý thị trường Việt: Tại sao các iPhone giá rẻ đều bị "ghẻ lạnh" tại Việt Nam?
Trái ngược với tình cảnh của những chiếc iPhone giá rẻ, các iPhone giá đắt lại được người dùng săn lùng đến mức cháy hàng.

Trên tay mô hình iPhone 12, iPhone 12 Max, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Trên tay mô hình iPhone 12, iPhone 12 Max, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max tại Việt Nam
Những mẫu mô hình này cho chúng ta một cái nhìn tương quan về kích thước của những model iPhone 12 mà Apple sắp ra mắt.

Màn hình 5,4 inch của iPhone 12 5G bị rò rỉ, rãnh tai thỏ mới nhỏ hơn

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Màn hình 5,4 inch của iPhone 12 5G bị rò rỉ, rãnh tai thỏ mới nhỏ hơn
Apple đang chuẩn bị ra mắt một chiếc iPhone với kích thước màn hình hoàn toàn mới, đây cũng sẽ là chiếc iPhone có kích thước nhỏ gọn thế hệ tiếp theo.

Huawei buộc phải rút lui khỏi một trong những thị trường quan trọng nhất

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Huawei buộc phải rút lui khỏi một trong những thị trường quan trọng nhất
Khó khăn chồng chất khó khăn.

Xiaomi đăng ký bằng sáng chế smartphone với tai nghe true wireless gắn bên trong thân máy

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Xiaomi đăng ký bằng sáng chế smartphone với tai nghe true wireless gắn bên trong thân máy
Một thiết kế rất thuận tiện, giống như Samsung Galaxy Note gắn bút S Pen bên trong thân máy.

Đây là những sản phẩm sẽ được Samsung ra mắt tại sự kiện sắp tới: Note20, Z Fold 2, Tab S7...

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Đây là những sản phẩm sẽ được Samsung ra mắt tại sự kiện sắp tới: Note20, Z Fold 2, Tab S7...
Khá nhiều sản phẩm được mong chờ sẽ xuất hiện tại sự kiện Unpacked tháng 8 lần này của Samsung.

Qualcomm ra mắt Quick Charge 5: Công suất hơn 100W, từ 0 lên 50% trong 5 phút, sạc đầy pin chỉ trong 15 phút

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Qualcomm ra mắt Quick Charge 5: Công suất hơn 100W, từ 0 lên 50% trong 5 phút, sạc đầy pin chỉ trong 15 phút
Không chỉ sạc nhanh hơn mà còn làm pin mát hơn so với thế hệ tiền nhiệm.

Đây là Galaxy Tab S7/S7+: Thiết kế giống iPad Pro, màn hình 120Hz, Snapdragon 865+

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Đây là Galaxy Tab S7/S7+: Thiết kế giống iPad Pro, màn hình 120Hz, Snapdragon 865+
Đây sẽ là lần đầu tiên Samsung tung ra hai phiên bản kích thước màn hình khác nhau của dòng máy tính bảng Tab S.

Căm ghét nhau hơn cả Apple nhưng Google và Microsoft đã kết hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra Surface Duo

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Căm ghét nhau hơn cả Apple nhưng Google và Microsoft đã kết hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra Surface Duo
Google và Microsoft vẫn đang còn đầy đủ lý do để căm ghét nhau - sản phẩm của hai hãng vẫn đang tranh đấu với nhau một cách quyết liệt. Nhưng vô tình, hai gã khổng lồ phần mềm/Internet này đã kết hợp một cách không thể hoàn hảo hơn để tạo ra chiếc điện thoại "kỳ dị" nhất năm 2020

Đây là smartphone thương mại với khả năng sạc nhanh 'vô đối' nhất tại Việt Nam hiện nay

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đây là smartphone thương mại với khả năng sạc nhanh vô đối nhất tại Việt Nam hiện nay
36 phút để đầy pin từ trạng thái cạn kiệt sạch sẽ, biến các loại 'sạc nhanh' khác bỗng thành 'sạc chậm'!

Concept iPad mini với thiết kế của iPad Pro: Nhỏ hơn, sang hơn, đẹp hơn

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Concept iPad mini với thiết kế của iPad Pro: Nhỏ hơn, sang hơn, đẹp hơn
Concept của Parker Ortolani giới thiệu một chiếc iPad mini có kích thước nhỏ hơn tới 20% so với những mẫu iPad mini hiện nay.

Đây là lý do vì sao thời lượng pin của iPhone 12 5G sẽ được cải thiện, ngay cả khi dung lượng pin bị giảm

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đây là lý do vì sao thời lượng pin của iPhone 12 5G sẽ được cải thiện, ngay cả khi dung lượng pin bị giảm
Dung lượng pin của những chiếc iPhone 12 sẽ bị cắt giảm so với thế hệ trước.

Đây sẽ là chiếc smartphone tầm trung được mong chờ nhất tháng 8 của giới công nghệ Việt?

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Đây sẽ là chiếc smartphone tầm trung được mong chờ nhất tháng 8 của giới công nghệ Việt?
Dòng sản phẩm OPPO Reno dành cho giới trẻ chuẩn bị chào mừng thêm thành viên mới trong tháng 8 này.

Giá thấp, thiết kế lỗi thời nhưng iPhone SE lại đang là vũ khí quan trọng nhất của Apple trong cuộc chiến chống Android

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Giá thấp, thiết kế lỗi thời nhưng iPhone SE lại đang là vũ khí quan trọng nhất của Apple trong cuộc chiến chống Android
Tim Cook hiếm khi đem iPhone ra so sánh trực tiếp với smartphone Android. Nhưng ông đã không ngần ngại khẳng định iPhone SE vượt trội hơn smartphone Android.

Rò rỉ điện thoại Vsmart với màn hình đục lỗ, 4 camera

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Rò rỉ điện thoại Vsmart với màn hình đục lỗ, 4 camera
Một mẫu điện thoại Vsmart lạ đã bất ngờ rò rỉ thông qua một đoạn video được đăng tải trên TikTok.

Galaxy A51/A71 mới có công nghệ rất hay mà các smartphone nhiều camera nên học theo

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Galaxy A51/A71 mới có công nghệ rất hay mà các smartphone nhiều camera nên học theo
Công nghệ Chụp Một Chạm - Single Take mới được cập nhật cho Galaxy A51/A71 hứa hẹn sẽ tạo nên xu hướng mới cho giới trẻ năng động.

OPPO A72 5G ra mắt: MediaTek Dimensity 720, màn hình 90Hz, 3 camera, pin 4040mAh, giá 6.3 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
OPPO A72 5G ra mắt: MediaTek Dimensity 720, màn hình 90Hz, 3 camera, pin 4040mAh, giá 6.3 triệu đồng
OPPO A72 5G là chiếc smartphone đầu tiên được trang bị con chip MediaTek Dimensity 720 mới được ra mắt.

Tính năng mới Galaxy A51 và A71 là minh chứng cho tầm quan trọng của AI cho nhiếp ảnh di động

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Tính năng mới Galaxy A51 và A71 là minh chứng cho tầm quan trọng của AI cho nhiếp ảnh di động
Một bức ảnh đẹp giờ đây là kết quả của các giới hạn vật lý trên cảm biến/ống kính, kết hợp với phần mềm tốt được AI tối ưu và tất nhiên là trình độ và khả năng tận dụng kỹ thuật chụp ảnh của các nhiếp ảnh gia.

Apple cuối cùng cũng đã khắc phục thứ duy nhất làm không tốt, khiến iFan kêu gào suốt 10 năm qua

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Apple cuối cùng cũng đã khắc phục thứ duy nhất làm không tốt, khiến iFan kêu gào suốt 10 năm qua
Apple làm cái gì cũng tốt, chỉ có một thứ làm không tốt suốt 10 năm qua, đó chính là những chiếc cáp sạc.

Corning ra mắt kính Gorilla Glass Victus: vừa chống trầy xước, vừa chống rơi vỡ, rơi từ độ cao 2 mét vẫn không vỡ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Corning ra mắt kính Gorilla Glass Victus: vừa chống trầy xước, vừa chống rơi vỡ, rơi từ độ cao 2 mét vẫn không vỡ
Samsung sẽ là hãng đầu tiên sử dụng loại kính cường lực mới này.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat