Dùng Grab trên smartphone Huawei mới thấy Google đã khôn khéo như thế nào

Dùng Grab trên smartphone Huawei mới thấy Google đã khôn khéo như thế nào
Theo: Liam Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Quả thật là trên lý thuyết, chẳng có gì ngăn cản người dùng Huawei cài đặt APK lên chiếc điện thoại không-có-Google-Play của họ. Nhưng một kẻ khôn ngoan như Google đâu có dễ gì để các "đối tác" qua mặt?

Gần đúng ngày "kỷ niệm" 1 năm bị Tổng thống Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại - và mất quyền sử dụng Android của Google, Huawei tiếp tục ra mắt một phiên bản P30 tiếp theo. Là dòng sản phẩm cuối cùng của Huawei trước khi nhận lệnh cấm, tính đến nay P30 đã được Huawei làm mới tới 3 lần. Lần đầu tiên, tại sự kiện IFA tháng 9/2019, Huawei ra mắt P30 Pro với thiết kế 2 màu và Android 10 cài đặt sẵn. Tháng 1/2020, P30 Lite "New Edition" được vén màn. Và, gần đây nhất, P30 Pro lại được hồi sinh dưới tên gọi "P30 Pro New Edition".

Sau khi vén màn các phiên bản P30 đầu tiên vào tháng 3, Huawei đã ra mắt thêm 2 thế hệ đầu bảng mới: Mate 30 và P40. Mẫu P40 Pro thậm chí còn đánh bại toàn bộ các đối thủ sừng sỏ để vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng DxOMark.

Dùng Grab trên smartphone Huawei mới thấy Google đã khôn khéo như thế nào - Ảnh 1.

Chuyện chưa từng có trong lịch sử: Một hãng smartphone 3 lần làm mới smartphone của năm cũ.

Nhưng Huawei vẫn cứ phải làm mới P30, vì đây là model cuối cùng được cài đặt Google Play. Với người dùng Huawei trên toàn cầu, Google Play là cách duy nhất để chạm tới một trải nghiệm Android chấp nhận được.

Nghịch lý của Android

Với các fan của Android, đây có thể coi là một điều đáng ngạc nhiên. Bởi ngay từ những ngày đầu tiên, Google đã luôn quảng bá tính "mở" của Android. Một trong những yếu tố "mở' nhất của Android là khả năng cài ứng dụng. Khác với iPhone - nơi cách duy nhất để cài đặt ứng dụng là qua chợ App Store của Apple, người dùng Android vẫn có nhiều cách để cài ứng dụng họ mong muốn mà không cần phải dùng tới chợ Google Play. Có vô số nguồn thứ 3 để tải file APK, và bất cứ một công ty nào cũng đều có thể tự tạo ra một chợ ứng dụng riêng để phân phối app cho Android. Samsung, Amazon, các công ty Trung Quốc và dĩ nhiên là cả Huawei đều đã làm như vậy.

Nhưng đáng buồn thay, tính "mở" của Android chỉ dừng ở mặt lý thuyết. Trong một thử nghiệm mới đây, chúng tôi đã thử cài đặt 2 ứng dụng gọi xe và gọi đồ ăn khá phổ biến là Grab và Now lên P40 Pro. Cả 2 ứng dụng này đều không có trên chợ AppGallery của Huawei, và do đó phải cài đặt qua file APK độc lập.

Dùng Grab trên smartphone Huawei mới thấy Google đã khôn khéo như thế nào - Ảnh 2.

Chuyện ngược đời: Hệ điều hành "mở", nhưng thiếu dịch vụ của riêng một công ty thì ứng dụng lỗi không dùng được.

Kết quả? Grab vẫn chạy nhưng phần bản đồ trắng xóa. Thông báo "Grab không thể chạy nếu không có các dịch vụ Google Play" xuất hiện. Người dùng vẫn có thể đặt xe, nhưng đó là một trải nghiệm vô cùng giới hạn và kém trực quan. Tương tự, người dùng Now không thể đăng nhập vào ứng dụng (dù vẫn có thể xem hàng quán và món ăn). Thông báo của Now vẫn là "Không chạy được nếu không có các dịch vụ Google Play".

Nghịch lý xảy ra. Người dùng vẫn có thể tìm được bộ cài, vẫn có thể cài đặt và thậm chí vẫn có thể khởi chạy ứng dụng trên những chiếc Huawei không có Google, nhưng các ứng dụng này hoặc trở nên vô dụng, hoặc trở nên cực kỳ giới hạn.

Cái "khôn" của Google

Cái khôn của Google là đây. Google vẫn có quyền nói Android là mở, là miễn phí, vì quả thật người dùng vẫn có thể cài đặt ứng dụng lên bất kỳ một bản Android nào qua APK, các công ty vẫn có thể loại bỏ hoàn toàn các dịch vụ Google Play và tự thay thế bằng bộ dịch vụ của riêng mình. Nhưng trong thực tế, nếu trải nghiệm Android-không-có-Google trở nên dở tệ như Grab và Now trên P40 Pro, mấy ai lại muốn rời xa Google?

Dùng Grab trên smartphone Huawei mới thấy Google đã khôn khéo như thế nào - Ảnh 3.

Android vẫn là một hệ điều hành mở, nhưng các nhà phát triển thì lại bị "trói" vào các dịch vụ nền của riêng Google.

Gã khổng lồ tìm kiếm làm thế nào để tạo ra những sợi dây vô hình này? Hãy nhìn vào mô tả của chính Google dành cho Play Services. Bộ dịch vụ này bao gồm yếu tố tối quan trọng với ứng dụng là định vị (Google Maps) và thông báo (Firebase Cloud Messaging). Một số yếu tố quan trọng khác như tìm kiếm nội dung offline, tùy chỉnh quyền truy cập (app permissions) hay danh sách liên lạc cũng có sẵn trong bộ dịch vụ Google Play.

Một lần nữa, về mặt lý thuyết, các công ty vẫn có thể tự tạo ra các giải pháp thay thế, và các nhà phát triển ứng dụng cũng có quyền lựa chọn các giải pháp thay thế này. Đơn cử, Facebook có dịch vụ thông báo riêng, không cần phải đi qua dịch vụ thông báo của Google. Các ứng dụng nhắn tin hay mạng xã hội tại Trung Quốc cũng có thể dùng dịch vụ của Huawei hoặc tự phát triển riêng. Nhưng Google vẫn quá khôn: đâu phải nhà phát triển nào cũng có tiềm lực như Facebook, WeChat hay Tencent để mà hất cẳng hoàn toàn các dịch vụ Play khỏi ứng dụng của riêng họ.

Chưa kể, với ứng dụng sử dụng dịch vụ "nền" riêng thay vì Google Play Services, sức ép tạo ra lên phần cứng sẽ càng lớn, gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Ví dụ điển hình là smartphone Trung Quốc nội địa thường có RAM lớn hơn bản quốc tế: không thể nhận thông báo qua dịch vụ của Google, các nhà phát triển Trung Quốc buộc phải giữ ứng dụng của họ trên RAM để "lắng nghe" cuộc gọi, tính năng đang đến.

Dùng Grab trên smartphone Huawei mới thấy Google đã khôn khéo như thế nào - Ảnh 4.

Google đã từng chính thức cảnh báo người dùng về các nguy cơ khi cố cài đặt Play Services lên điện thoại Huawei.

Vô số những trói buộc

Kết quả là chẳng ai bảo ai, nhà phát triển nào cũng chọn các dịch vụ mặc định của Google. Cả hệ sinh thái Android lẫn người dùng vì thế cũng bị "trói"… Trên smartphone của Google, ứng dụng gọi xe/đặt đồ ăn mất khả năng định vị vì không truy cập được vào Google Maps, mạng xã hội Twitter mất khả năng hiện thông báo do không kết nối được tới dịch vụ Firebase Cloud Messaging của Google.

Chưa dừng lại ở đây, người dùng Huawei (và bất kỳ một thiết bị Android nào khác không được Google cấp phép) phải đối mặt với đủ loại rắc rối. Google dùng đủ mọi biện pháp pháp lý để ngăn chặn các hãng sản xuất không thể tạo ra phương thức cài đặt Play Services một cách dễ dàng. Và kể cả nếu vượt qua được tất cả những khó khăn này rồi, họ lại phải đối mặt với những rủi ro to lớn khi dùng ứng dụng ngân hàng, tài chính hoặc công việc. Liệu một người dùng có nên "yêu" một thương hiệu smartphone đến mức sẵn sàng chấp nhận mất tiền, mất thông tin nhạy cảm theo cách này?

Tại sao phải chấp nhận, trong khi họ vẫn có nhiều lựa chọn Android-có-Google khác: Samsung, Xiaomi hay Vsmart chẳng hạn?

Dùng Grab trên smartphone Huawei mới thấy Google đã khôn khéo như thế nào - Ảnh 5.

Thị trường vẫn còn quá nhiều lựa chọn smartphone Android CÓ dịch vụ Google...

Còn Huawei chỉ có lựa chọn duy nhất là liên tục làm mới lại P30. Android có thể coi là hệ điều hành "mở", "miễn phí", nhưng một kẻ khôn như Google đâu có dại gì tạo ra một thứ thực sự miễn phí cho kẻ khác hưởng lợi. Bằng cách này hay cách khác, Android vẫn là của riêng Google. Gã khổng lồ tìm kiếm có đủ cách để biến trải nghiệm Android-không-có-Google trở thành "địa ngục số" cho người dùng Huawei, ZTE hay bất kỳ một thương hiệu smartphone nào khác không có Play Services.

Redmi K40 lộ cấu hình khủng: Màn hình 144Hz, chip Dimensity 1000+, hỗ trợ 5G, sạc nhanh 33W

tinybook tinybook 2 tuần 17 giờ
Redmi K40 lộ cấu hình khủng: Màn hình 144Hz, chip Dimensity 1000+, hỗ trợ 5G, sạc nhanh 33W
Redmi K40 có thể sẽ sử dụng vi xử lý Dimensity 1000+ của MediaTek, thay vì Snapdragon 775 hay Snapdragon 690 giống như thông tin rò rỉ trước đó.

Không chỉ tai nghe EarPods, Apple có thể sẽ bỏ cả củ sạc trên iPhone 12

tinybook tinybook 2 tuần 19 giờ
Không chỉ tai nghe EarPods, Apple có thể sẽ bỏ cả củ sạc trên iPhone 12
Việc không tặng kèm củ sạc theo máy có thể khiến nhiều người dùng iPhone 12 gặp nhiều bất tiện.

iPhone 12 có cả phiên bản 4G LTE, dùng màn LCD, giá rẻ hơn hẳn iPhone 11

tinybook tinybook 2 tuần 19 giờ
iPhone 12 có cả phiên bản 4G LTE, dùng màn LCD, giá rẻ hơn hẳn iPhone 11
Chỉ dùng mạng 4G và màn hình LCD, phiên bản iPhone 12 này sẽ có giá chỉ từ 549 USD.

Realme bắt chước y hệt ý tưởng của Huawei, lập tức bị...Xiaomi đăng đàn 'bóc phốt'

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Realme bắt chước y hệt ý tưởng của Huawei, lập tức bị...Xiaomi đăng đàn bóc phốt
Realme vừa bị các trang tin công nghệ tố bắt chước y hệt ý tưởng của Huawei, vừa bị chính kỳ phùng địch thủ Xiaomi 'bóc phốt đạo nhái' ngay trên Twitter

Vĩnh biệt kỷ nguyên thiết kế đơn giản, WWDC 2020 đã bắt đầu kỷ nguyên tùy biến của Apple

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Vĩnh biệt kỷ nguyên thiết kế đơn giản, WWDC 2020 đã bắt đầu kỷ nguyên tùy biến của Apple
Làm nên danh tiếng từ việc tạo nên các thiết kế đơn giản và hoàn hảo, WWDC 2020 cho thấy Apple đang trao lại từ bỏ triết lý đó để cho người dùng tùy biến nhiều hơn theo sở thích của mình.

Xiaomi Redmi 9 chính thức mở bán tại Di Động Việt: Pin 5020mAh, 4 camera sau, giá chỉ 2,9 triệu đồng trong 3 ngày

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Xiaomi Redmi 9 chính thức mở bán tại Di Động Việt: Pin 5020mAh, 4 camera sau, giá chỉ 2,9 triệu đồng trong 3 ngày
Xiaomi Redmi 9 chính thức ra mắt làng công nghệ với màn hình giọt mưa 6,53 inches, 4 camera sau, chip Helio G80, dự đoán sẽ gây bão trong phân khúc giá rẻ.

Trên tay Samsung Galaxy M11: giá tốt nhất dòng M có màn hình Infinity-O, pin 5.000 mAh, sạc nhanh

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Trên tay Samsung Galaxy M11: giá tốt nhất dòng M có màn hình Infinity-O, pin 5.000 mAh, sạc nhanh
Samsung tiếp tục mang đến thị trường Việt Nam những mẫu smartphone dòng M series vốn được biết đến nhờ hiệu năng và giá thành tốt. Sản phẩm mới nhất vừa được bán ra đó chính là Samsung Galaxy M11, chiếc điện thoại có mức giá tốt nhất dòng M series sở hữu nhiều tính năng hấp dẫn như màn hình Infinity-O, pin 5.000 mAh có hỗ trợ sạc nhanh.

Đánh giá chi tiết Redmi Note 9 Pro: 2 nâng cấp với giá 500 ngàn Đồng có đáng hay không?

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Đánh giá chi tiết Redmi Note 9 Pro: 2 nâng cấp với giá 500 ngàn Đồng có đáng hay không?
'Có bao nhiêu tiền mua máy ở tầm đó' hay 'Cố thêm một chút để có thêm sự hoàn thiện'?

Panasonic ra mắt máy tính bảng "nồi đồng cối đá", cấu hình tầm trung nhưng giá gần 35 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Panasonic ra mắt máy tính bảng "nồi đồng cối đá", cấu hình tầm trung nhưng giá gần 35 triệu đồng
Máy tính bảng Toughbook A3 mới của Panasonic có thiết kế hầm hố, khá dày và chỉ được trang bị cấu hình tầm trung, nhưng đi kèm mức giá cực kì đắt đỏ.

iOS 14 vừa mới ra mắt đã bị bẻ khóa

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
iOS 14 vừa mới ra mắt đã bị bẻ khóa
iOS 14 tiếp tục là "nạn nhân" của lỗ hổng bảo mật mà Apple không thể vá.

Realme X3 ra mắt: Màn hình 120Hz, Snapdragon 855+, 4 camera sau 64MP, giá từ 7.7 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Realme X3 ra mắt: Màn hình 120Hz, Snapdragon 855+, 4 camera sau 64MP, giá từ 7.7 triệu đồng
Về cơ bản, Realme X3 được coi như phiên bản rút gọn của chiếc X3 SuperZoom mà Realme từng giới thiệu tại châu Âu vào tháng trước.

Safari trên iOS 14 sẽ cho phép người dùng sử dụng Face ID/Touch ID để đăng nhập vào các website

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Safari trên iOS 14 sẽ cho phép người dùng sử dụng Face ID/Touch ID để đăng nhập vào các website
Tính năng mới vừa tiện lại vừa đảm bảo bảo mật cho người dùng.

iOS 14 là minh chứng rõ rệt nhất cho điểm mạnh áp đảo và điểm yếu hiển nhiên của Apple khi đối đầu với Android

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
iOS 14 là minh chứng rõ rệt nhất cho điểm mạnh áp đảo và điểm yếu hiển nhiên của Apple khi đối đầu với Android
Cuối cùng, các iFan sẽ được tận hưởng những tính năng mà người dùng Android đã có từ... cả chục năm trước. Nhưng họ có quyền cười chê Android trên một khía cạnh đặc biệt quan trọng.

Trang tin chuyên Android nhận định: Đừng nói iOS 14 sao chép Android, nó còn thông minh hơn đối thủ nhiều

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Trang tin chuyên Android nhận định: Đừng nói iOS 14 sao chép Android, nó còn thông minh hơn đối thủ nhiều
Cho dù nhiều tính năng mới trên iOS 14 khá giống với Android, nhưng khó có thể đây là sự sao chép khi Apple đã làm chúng trở nên tiện dụng hơn nhiều so với đối thủ của mình.

Tính năng mới trên iOS 14 sẽ khiến YouTube phải đau đầu, còn người dùng như mở cờ trong bụng

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Tính năng mới trên iOS 14 sẽ khiến YouTube phải đau đầu, còn người dùng như mở cờ trong bụng
Là người dùng iPhone, bạn đã bao giờ ước có thể tiếp tục được nghe bài hát yêu thích trên YouTube trong khi đang sử dụng các ứng dụng khác chưa?

iOS 14 xác nhận iPhone 12 sẽ được trang bị màn hình 120Hz?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
iOS 14 xác nhận iPhone 12 sẽ được trang bị màn hình 120Hz?
Tin đồn về việc iPhone 12 sẽ có màn hình 120Hz lại một lần nữa được "khẳng định" trong bản cập nhật iOS 14 Beta.

App nhắn tin nào bảo mật hàng đầu thế giới, giảm thiểu nguy cơ bị hacker làm lộ hàng loạt tin nhắn nhạy cảm?

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
App nhắn tin nào bảo mật hàng đầu thế giới, giảm thiểu nguy cơ bị hacker làm lộ hàng loạt tin nhắn nhạy cảm?
Nếu bạn đang đặt nghi vấn đối với sự an toàn của facebook Messenger, thì đây chính là những lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Bằng chứng cho thấy iPhone 12 sẽ có sạc nhanh 20W

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Bằng chứng cho thấy iPhone 12 sẽ có sạc nhanh 20W
Hiện tại, vẫn chưa rõ Apple sẽ trang bị củ sạc nhanh USB-C PD 20W cho cả 4 phiên bản iPhone 12, hay chỉ tặng kèm biến thể Pro và Pro Max.

Realme C3i ra mắt tại Việt Nam: Helio G70, camera kép, pin 5000mAh, giá 2.59 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Realme C3i ra mắt tại Việt Nam: Helio G70, camera kép, pin 5000mAh, giá 2.59 triệu đồng
Realme C3i là mẫu smartphone giá rẻ mới nhất của Realme tại Việt Nam, sở hữu thiết kế đẹp mắt, thông số kỹ thuật hấp dẫn và viên pin khủng lên tới 5000mAh.

Phải chăng chiếc iPad tối thượng chính là một chiếc Mac?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Phải chăng chiếc iPad tối thượng chính là một chiếc Mac?
WWDC làm nổi lên nhiều câu hỏi về tương lai của máy Mac. Nhưng nó còn khiến chúng ta tự hỏi về iPad nữa.

Chip xử lý ARM cho máy Mac của Apple sẽ mạnh như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Chip xử lý ARM cho máy Mac của Apple sẽ mạnh như thế nào?
Những con chip ARM của Apple liệu có đủ mạnh mẽ để thay thế cho chip xử lý của Intel hay AMD không?

Huawei ấp ủ smartphone với camera selfie ẩn dưới màn hình, không phím vật lý

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Huawei ấp ủ smartphone với camera selfie ẩn dưới màn hình, không phím vật lý
Phím bấm vật lý giờ đã được Huawei thay thế bằng hai phần màn hình khuyết ở hai bên, không chỉ đóng vai trò như phím ảo mà còn hỗ trợ thêm nhiều chức năng khác.

OnePlus xác nhận sẽ ra mắt smartphone giá rẻ

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
OnePlus xác nhận sẽ ra mắt smartphone giá rẻ
Như vậy là mỗi năm, OnePlus sẽ ra mắt cả những chiếc smartphone tầm trung và giá rẻ, bên cạnh dòng smartphone flagship như hiện nay.

OPPO Reno3 A ra mắt: Snapdragon 665, 4 camera sau 48MP, giá 8.6 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
OPPO Reno3 A ra mắt: Snapdragon 665, 4 camera sau 48MP, giá 8.6 triệu đồng
OPPO Reno3 A sở hữu ngoại hình có nhiều điểm tương đồng với Reno3 5G, nhưng đi kèm thông số kỹ thuật có phần “kém” hơn đôi chút.

iOS 14 cho phép người dùng gõ vào lưng iPhone để khoá máy, chụp ảnh màn hình, về Home...

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
iOS 14 cho phép người dùng gõ vào lưng iPhone để khoá máy, chụp ảnh màn hình, về Home...
Tính năng mới này sẽ giúp người dùng iOS tiết kiệm được khá nhiều thời gian trong quá trình sử dụng.

Vừa nâng cấp trải nghiệm Galaxy Buds+, Samsung đã bị Apple dội gáo nước lạnh bằng bản cập nhật siêu tiện lợi dành cho AirPods

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Vừa nâng cấp trải nghiệm Galaxy Buds+, Samsung đã bị Apple dội gáo nước lạnh bằng bản cập nhật siêu tiện lợi dành cho AirPods
Tính năng mới thể hiện mức độ siêu gắn kết giữa các thiết bị mác Táo - một thế mạnh hoàn toàn ngoài tầm với của Samsung.

iOS 14 giúp người dùng tránh bị lừa khi mua iPhone cũ

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
iOS 14 giúp người dùng tránh bị lừa khi mua iPhone cũ
iOS 14 có thể giúp người dùng dễ dàng xác định chiếc iPhone của họ là máy lock hay máy quốc tế.

Asus xác nhận sẽ ra mắt ROG Phone 3 vào tháng 7

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Asus xác nhận sẽ ra mắt ROG Phone 3 vào tháng 7
Asus vẫn sẽ hợp tác với Tencent để phát triển ROG Phone 3, nhằm giúp chiếc smartphone này được tối ưu hóa khi chơi game.

TSMC đã bắt đầu sản xuất chip xử lý Snapdragon 875 trên tiến trình 5nm

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
TSMC đã bắt đầu sản xuất chip xử lý Snapdragon 875 trên tiến trình 5nm
Snapdragon 875 hứa hẹn sẽ cải thiện đáng kể hiệu năng và khả năng tiết kiệm năng lượng, do được sản xuất trên tiến trình 5nm thay vì 7nm.

Đây có thể là thiết kế cuối cùng của Galaxy Fold 2?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Đây có thể là thiết kế cuối cùng của Galaxy Fold 2?
Loạt ảnh render này được xây dựng dựa trên bằng sáng chế mà Samsung mới được cấp gần đây, do đó nó hoàn toàn có thể là thiết kế cuối cùng của Galaxy Fold 2.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat