Đừng để nỗi sợ khiến chúng ta chùn bước trong nhiếp ảnh

Đừng để nỗi sợ khiến chúng ta chùn bước trong nhiếp ảnh
Theo: Tuấn Lê Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
"Có điều gì buồn hơn là tác phẩm mình còn dang dở? Có đấy, đó là khi tác phẩm của bạn còn chưa có sự bắt đầu." - Christina Rossetti.

*Bài viết chia sẻ quan điểm của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Anthony Epes, các tác phẩm của anh từng được giới thiệu ở BBC, tạp chí French Photo Magazine, Atlas Obscura và CNN.

Cách đây vài năm, tôi từng xách máy đi dạo khu Đông Luân Đôn từ lúc bình minh để chụp cho sách của mình. Và khi bước ngang qua 1 tiệm bán thịt, tôi đã phải thốt lên trong lòng "Tuyệt vời!". Chụp ảnh con người vào lúc bình minh thường khá là khó bởi đây là thời điểm vắng vẻ cũng như có thể đối tượng lúc đó cũng chẳng có hoạt động nào đủ gây ấn tượng.

Đừng để nỗi sợ khiến chúng ta chùn bước trong nhiếp ảnh - Ảnh 1.

Tuy nhiên khung cảnh mà tôi bắt gặp hôm ấy khá tốt. Cá nhân tôi thích sắc xanh vào buổi sớm hắt lên các tòa nhà, kèm theo đó là ánh đèn vàng trong cửa tiệm lại khiến cho khung cảnh lúc ấy có độ tương phản rất hay. "Đây quả thật là sự kết hợp tuyệt vời", tôi tự nhủ.

Giơ máy lên, chụp ngay một bức, tuy nhiên tôi lại không mấy hài lòng do vị trí đứng lúc này không đẹp cho lắm.

Đừng để nỗi sợ khiến chúng ta chùn bước trong nhiếp ảnh - Ảnh 2.

Chẳng lâu sau, tôi chợt bất ngờ khi thấy người bán thịt đã phát hiện ra mình. Đoán xem lúc đấy tôi đã làm gì? Tôi đã đi tiếp các bạn ạ! Lúc đấy thân thể tôi hoàn toàn bị nỗi sợ chiếm lấy và buộc phải rời khỏi khu vực mà mình vừa có ý định chụp cách đó vài phút.


"Chúng ta phải trả giá đắt vì sợ thất bại. Đây là một trở ngại cực lớn khiến mọi thứ bị trì trệ. Chính sự sợ hãi sẽ khiến chúng ta tự thu hẹp bản thân, không muốn thám hiểm và trải nghiệm nữa" - John W Gardner.


Thành thật mà nói, tôi rất ngạc nhiên với việc vì sao tôi lại sợ hãi đến vậy. Tôi đã có nhiều năm chụp ảnh người lạ, nhưng đôi khi nỗi sợ ấy lại xuất hiện và lại có khi bạn không thể vượt qua được. Tất nhiên, cả những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cũng không nằm ngoại lệ.

Nhưng bạn biết không, chuyện đấy rất bình thường. Với tôi cách tốt nhất là phải chấp nhận nỗi sợ ấy, cứ như thể những đám mây xuất hiện trên bầu trời Luân Đôn, bay đến, tạo mưa rồi lại biến mất. Điều tồi tệ có thể xảy đến là nó khiến tôi không dám chụp ảnh - hoặc trong trường hợp kể trên, nó làm tôi không muốn quay lại chỗ đó và chụp ảnh.

Nỗi sợ hãi là một khái niệm (concept) thú vị. Tôi thích xem nó như là một khái niệm bởi tôi càng đẩy cảm xúc của mình tránh xa khỏi nó, thì tỉ lệ nó chiếm lấy tôi càng thấp. Một chút sợ sệt và một chút lo lắng lại có thể trở thành chất xúc tác để bạn làm nên việc.

Sợ hãi có thể giúp bạn có thêm động lực, đồng thời cũng cảnh giác hơn và tránh gặp phải những xử lý theo kiểu quán tính - vốn là thứ có thể giết chết tính sáng tạo của bạn. Tuy nhiên, nếu nỗi sợ trở nên quá lớn, nó sẽ triệt tiêu sự sáng tạo và trường hợp này tôi thấy thường xuyên trong các buổi workshop mà tôi tổ chức.

Đừng để nỗi sợ khiến chúng ta chùn bước trong nhiếp ảnh - Ảnh 3.

Là con người thích sáng tạo, chúng ta thường tìm kiếm mọi cách để tác phẩm của mình luôn được tốt hơn. Tôi tin rằng nỗi sợ hãi (vốn có nhiều kiểu khác nhau) luôn là rào cản chính khiến con đường phát triển trong nhiếp ảnh của mỗi chúng ta bị trì trệ. Nó không chỉ làm bạn ngại ngùng không dám chụp người lạ, mà bên cạnh đó còn ngăn cản bạn thúc đẩy tính sáng tạo đi xa. Và nếu tệ hơn, bạn sẽ chẳng thể hình dung mình có thể làm gì được trong nhiếp ảnh.

Tôi thấy nỗi sợ hãi bên trong học trò của tôi khá nhiều và họ thường bất ngờ khi tôi nói rằng đa phần con người đều trải qua nỗi sợ khi họ đang chụp ảnh. Với học trò của tôi, nỗi sợ hãi thường có những kiểu như sau:

- Không quanh quẩn khu vực muốn chụp đủ lâu.

- Cảm thấy e dè, bồn chồn khi chụp người lạ. Thế nên thay vì xuất hiện và ghi lại đúng khoảnh khắc, "tâm" của bạn lúc này lại "động" quá nhiều và lăn tăn liệu những con người xung quanh nghĩ gì khi bạn chụp họ hoặc thậm chí bị những yếu tố bên ngoài khung ảnh làm phân tâm.

- Không chụp những bức ảnh mà bạn thực sự muốn chụp vì nỗi sợ đã bao trùm lấy bạn.

- Đúng nhân vật, đúng khoảnh khắc thì lại không chụp.

Đừng để nỗi sợ khiến chúng ta chùn bước trong nhiếp ảnh - Ảnh 4.

"Câu hỏi thật sự được đặt ra, không phải tính sáng tạo có khiến nỗi sợ hãi xuất hiện hay không, mà là chúng ta cần phải làm gì khi nó xuất hiện..." - Oliver Burkeman.


Và đây là cách tôi khống chế được sự sợ hãi của mình:

Hãy kiên nhẫn. Sợ hãi chỉ là cảm giác mà thôi. Đừng cố chống đối lại nó. Hãy để nó "trồi lên", đến thật tự nhiên rồi nó sẽ rời đi. Đừng cố làm mọi thứ tồi tệ hơn khi bạn bắt đầu nhồi nhét nhưng suy nghĩ về nỗi sợ bên trong mình. Lúc này mà suy nghĩ lung tung về nó thì chẳng khác nào thêm dầu vào lửa, hãy để ngọn lửa ấy tự cháy và rồi tự tàn.

Đừng để nỗi sợ khiến chúng ta chùn bước trong nhiếp ảnh - Ảnh 5.

Chấp nhận nó là một phần của sự sáng tạo. Đặt chính mình ra giữa thế giới, cầm chiếc máy ảnh và loay hoay với các hoạt động/con người xung quanh cả ngày đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái cho lắm. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình không thoải mái, thực ra là đã đi đúng đường rồi đấy, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã bước ra khỏi vùng an toàn, bạn đang bước vào cánh cửa mới và hoàn toàn khác lạ.


"Không có gì là sai nếu bạn sợ hãi; lỗi lầm duy nhất là bạn để nó cản đường bạn đến thành công. Trong trận đấu, một cầu thủ bóng rổ khi được một quả ném phạt, anh ta hay có thói quen chạm tay vào vớ, vào quần, nhận trái bóng, nhồi nó đúng 3 lần và sau đó sẵn sàng giơ lên rồi ném - đây là thứ anh ta đã làm hàng trăm lần mỗi ngày trong lúc tập. Bằng cách tạo ra những chuỗi hành vi tự động, anh ta đã khiến cho sự nghi ngờ và nỗi sợ "nép" sang một bên, thay vào đó là sự thoải mái và thói quen xuất hiện." - Twyla Tharp.


Đừng để nỗi sợ khiến chúng ta chùn bước trong nhiếp ảnh - Ảnh 6.

Hãy chấp nhận rằng tâm muốn "tĩnh" hoàn toàn là điều bất khả thi. Những ý nghĩ trong đầu đến rồi đi, đó là thứ sẽ xảy ra dù bạn có muốn hay không. Thế nên lựa chọn duy nhất bạn cần làm lúc ấy là phớt lờ những ý nghĩ, tập trung vào những gì bạn thấy trước mắt để chụp mà thôi.

- Không gấp gáp.

- Đừng suy nghĩ quá nhiều.

- Đừng thắc mắc bạn đang đi đến đâu.

Thay vào đó, hãy:

- Lắng nghe âm thanh quanh bạn.

- Tìm ánh sáng.

- Bỏ thêm thời gian gấp 3 lần so với trước đây bạn đã từng, khoan hãy di chuyển sang khu vực khác vội.

- Hãy tưởng tượng bạn đang trôi theo dòng xoáy xung quanh, giống như một đứa trẻ đang nhìn thế giới với con mắt hồn nhiên, chăm chăm vào những sự vật mà nó thích và cảm thụ những sự vật ấy hoàn toàn cho đến khi bạn sẵn sàng chuyển hóa nó sang một cấp độ cao hơn - ghi lại hình ảnh bằng chiếc máy của mình.

- Cố gắng nhìn bao quát toàn cảnh.

- Đừng nghĩ đến chuyện chụp thế nào, mà hãy nghĩ về việc bạn nhìn mọi thứ thế nào.

- Nếu đang ngờ vực bản thân, hãy bình tĩnh và chững lại.

- Và có lẽ, thứ quan trọng nhất chính là hãy vui vẻ (nên nhớ rằng bạn yêu thích bộ môn nhiếp ảnh đến nhường nào mà, đúng không?)

Đừng để nỗi sợ khiến chúng ta chùn bước trong nhiếp ảnh - Ảnh 7.

Nhiếp ảnh, với tôi nó không phải là danh sách dài dằng dặc các kỹ năng chụp ảnh hay một loạt thiết bị mà chúng ta cần phải trang bị. Nó cũng chẳng đòi hỏi ta phải tới những nơi quá cầu kỳ để chụp ảnh. Càng gỡ bớt những sợi dây rối rắm che mờ tầm mắt, bạn càng thấy được những thứ đơn sơ, nguyên thủy nhưng không kém phần ấn tượng khiến người khác phải "WOW!".

Đừng để nỗi sợ khiến chúng ta chùn bước trong nhiếp ảnh - Ảnh 8.

Và lời cuối dành cho bạn: nếu bạn đang vật vã với cơn sợ hãi, và bạn không biết mình có nên vượt qua nó hay không, vậy thì tôi muốn nhắc bạn nhớ điều này:

"Có điều gì buồn hơn là tác phẩm mình còn dang dở? Có đấy, đó là khi tác phẩm của bạn còn chưa có sự bắt đầu." - Christina Rossetti.

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 2 năm 2 tháng
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 2 năm 2 tháng
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 2 năm 3 tháng
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 2 năm 1 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat