Dựa trên những gì đã biết, ta có thể hy vọng Half-Life: Alyx sẽ trở thành ngọn cờ tiên phong của ngành giải trí thực tế ảo

Dựa trên những gì đã biết, ta có thể hy vọng Half-Life: Alyx sẽ trở thành ngọn cờ tiên phong của ngành giải trí thực tế ảo
Theo: Nguyễn Đàng Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Thủ Thuật Chương Trình
Valve thành hay bại, ta phải đợi tới tháng Ba năm 2020 để biết.

Vừa qua Valve đã tung trailer cho tựa game mới thuộc dòng game Half-Life của hãng với cái tên Half Life: Alyx. Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, lượng người xem đoạn trailer ngắn ngủi đó đã vượt mốc tám triệu. Cả cộng đồng đều háo hức về nó, cuối cùng thương hiệu Half-Life lại được thấy ánh mặt trời. Tuy nhiên phần đông lại có cảm giác rất mâu thuẫn về Half-Life: Alyx. Đơn giản là vì tựa game này chỉ có mặt trên nền tảng VR, một nền tảng chưa thật sự phổ biến và thân thiện với túi tiền ở hiện tại.

Dựa trên những gì đã biết, ta có thể hy vọng Half-Life: Alyx sẽ trở thành ngọn cờ tiên phong của ngành giải trí thực tế ảo - Ảnh 1.

Một số hệ thống thực tế ảo nổi trội

Công nghệ thực tế ảo mà chúng ta có hiện nay thực ra đã xuất hiện từ rất lâu về trước nhưng chỉ mới lọt vào sự chú ý của nền giải trí từ năm 2010 đổ lại - với sự xuất hiện của ấn bản Oculus Rift đầu tiên. Hiện tại, đã có rất nhiều hệ thống và kính thực tế ảo khác được ra mắt.

Playstaion VR của Sony, được thiết kế dành riêng cho nền tảng Playstation.

Dựa trên những gì đã biết, ta có thể hy vọng Half-Life: Alyx sẽ trở thành ngọn cờ tiên phong của ngành giải trí thực tế ảo - Ảnh 2.

Playstation VR

Oculus Quest, phiên bản không dây của Oculus Rift do Facebook đầu tư phát triển. Tuy tiện lợi hơn nhiều nhưng chất lượng hình ảnh lại bị giảm đi đáng kể.

Dựa trên những gì đã biết, ta có thể hy vọng Half-Life: Alyx sẽ trở thành ngọn cờ tiên phong của ngành giải trí thực tế ảo - Ảnh 3.

Oculus Quest

HTC Vive, được sản xuất nhờ sự hợp tác của tập đoàn HTC và Valve, với công nghệ quét không gian mang lại sự tự do di chuyển cho người chơi.

Dựa trên những gì đã biết, ta có thể hy vọng Half-Life: Alyx sẽ trở thành ngọn cờ tiên phong của ngành giải trí thực tế ảo - Ảnh 4.

HTC Vive

Và cuối cùng là Valve Index, một hệ thống VR chỉ mới được ra mắt công chúng vào tháng sáu năm nay. Valve Index vượt trội các hệ thống còn lại về mọi mặt, từ hiệu năng cho tới ... giá cả.

Dựa trên những gì đã biết, ta có thể hy vọng Half-Life: Alyx sẽ trở thành ngọn cờ tiên phong của ngành giải trí thực tế ảo - Ảnh 5.

Valve Index

Đối với Valve Index, không chỉ chất lượng hình ảnh và hiệu suất tốt hơn. Điểm đáng chú ý nhất của nó là ở tay cầm cảm ứng rất độc đáo. Nó sẽ ghi nhận hoàn toàn chuyển động các ngón tay của người chơi và truyền lại y nguyên các động tác vào trò chơi. 

Điều này có nghĩa, khi sử dụng Valve Index, bạn tác động đến thế giới trong game không chỉ nhờ nút bấm mà còn nhờ cử động ngón tay. Muốn cầm nắm vật gì đó thì chỉ cần bắt lấy nó, muốn nổ súng chỉ cần bóp cò, muốn sử dụng quả đấm chỉ cần tung hết sức. Chúng ta có thể thấy một vài ví dụ của nó ở trong trailer của Half Life: Alyx - tựa game được thiết kế đặc biệt dành cho Valve Index.

Half-Life: Alyx Trailer

Thực trạng của thực tế ảo

Tuy thực tế ảo là một thành tựu công nghệ đầy nổi bật, nhưng hiện tại nó vẫn chưa được người dùng chú ý và vẫn chỉ đang lảng vảng như một phụ kiện dành cho dân chơi game. Một lý do đáng chú ý là vì chính các trò chơi thực tế ảo. 

Cho tới hiện tại, chưa có tựa game VR nào thật sự khiến người chơi phải bàng hoàng. Hầu hết đều là các tựa game ngắn, không có chiều sâu và khá tương tự các dòng game dành cho Smartphone - với mục đích là để giải trí và bán thời gian chứ không thật sự đắm vào một "thế giới ảo" như những GTA, Death Stranding hay The Witcher ...

Dựa trên những gì đã biết, ta có thể hy vọng Half-Life: Alyx sẽ trở thành ngọn cờ tiên phong của ngành giải trí thực tế ảo - Ảnh 7.

The Witcher 3: Wild Hunt

Một lý do khác rất đơn giản là vì giá cả của các hệ thống thực tế ảo cho tới hiện tại vẫn rất đắt đỏ. Trong những hệ thống đã nêu trên, Valve Index là đắt nhất, tốn đến 999 USD, hơn hai chục triệu Việt Nam Đồng. Rẻ nhất đó là Playstation VR với cái giá nhỉnh hơn sáu triệu VNĐ. Đương nhiên, có những kính thực tế ảo khác ngoài những cái đã nêu, rẻ hơn rất nhiều chất lượng lại đi xuống đáng kể.

Dựa trên những gì đã biết, ta có thể hy vọng Half-Life: Alyx sẽ trở thành ngọn cờ tiên phong của ngành giải trí thực tế ảo - Ảnh 8.

Thực tế ảo cần tiền - rất nhiều tiền

Như các bạn đã thấy, hai lý do đó đã là một chướng ngại rất lớn để thực tế ảo đứng vững chân trên thị trường thương mại. Đó là còn chưa kể đến rất nhiều nguyên nhân khác như: Motion sickness - đến cả dân chơi game lâu năm còn bị nó hành hạ đến chóng hết cả mặt; sự cần thiết một hệ thống máy vi tính mạnh mẽ - vốn cần đầu tư rất nhiều tài nguyên, của cải - khiến cho số tiền thật sự dành cho trải nghiệm thực tế ảo tăng cao hơn nữa; cuối cùng là những nguyên nhân nhỏ nhặt hơn như bước cài đặt rườm rà và sự yêu cầu một không gian đủ lớn.

Thế nhưng, Alyx có thể thay đổi tất cả

Đối với Half-Life, có lẽ chúng ta cũng không cần phải giới thiệu gì nhiều. Cả hai tựa game của nó đều thành công vang dội cả ở khía cạnh thương mại và trong giới phê bình. Và quan trọng nhất, mỗi tựa game đều đánh dấu bước tiến quan trọng của ngành game nói riêng và công nghệ nói chung:

- Half-Life 1 là cột mốc mới của đồ họa và khả năng phản ứng của AI với người chơi; khác với AI trước đây chỉ biết gây sát thương lên người chơi, AI của HL1 đã biết sợ, biết tụ thành nhóm để công kích người chơi. Gabe Newell nói rằng ông muốn tạo ra một thế giới để game thủ có thể đắm mình vào, và ông đã làm được.

- Half-Life 2 cải tiến mọi thứ của HL1 (đồ họa, tương tác vật lý của môi trường trong game, AI thêm một loạt khả năng mới). Và họ tặng cho game thủ một công cụ đắc lực chưa ai từng nghĩ tới việc đưa vào game: một khẩu súng điều khiển lực hấp dẫn - Gravity Gun.

- Từ nền móng HL1 và HL2, ta chứng kiến một loạt game xuất hiện. Cộng đồng game thủ tận tụy được Valve chiều lòng hết mức, đưa cho cộng đồng những công cụ mạnh mẽ và giúp họ mod game, tạo ra những tựa game trường tồn với thời gian khác. Một trong số đó chính là Counter-Strike.

- Valve lại một lần nữa làm thế với Half-Life: Alyx, họ cung cấp cho game thủ một bộ công cụ tùy biến engine Source 2 với các cơ chế xây dựng môi trường riêng, cho phép game thủ tạo ra bất cứ thứ gì họ muốn (trong khuôn khổ hệ thống cho phép). Valve còn cho phép ta sử dụng Hammer, một công cụ tùy biến thực tế ảo nữa. 

Chúng ta thấy rõ Valve muốn làm gì: sử dụng "flagship" Alyx để dẫn đầu ngành VR, cung cấp cho cộng đồng game thủ đầy sáng tạo những công cụ tùy biến mạnh mẽ, để tạo ra thêm nhiều thế giới thực tế ảo hơn nữa. Thực sự không ngoa khi nói việc VR thành bại trong tương lai SẼ phụ thuộc vào Alyx.

Không ít người đã lên tiếng khẳng định: Half-Life: Alyx sẽ chính là tựa game khiến họ "đành phải" mua một hệ thống thực tế ảo.

Dựa trên những gì đã biết, ta có thể hy vọng Half-Life: Alyx sẽ trở thành ngọn cờ tiên phong của ngành giải trí thực tế ảo - Ảnh 9.

Nếu như Half Life: Alyx thật sự trở thành một thương hiệu thành công, chắc chắn nó sẽ đặt nền móng cho sự trỗi dậy của trò chơi thực tế ảo. Chẳng mấy chốc, cộng đồng sẽ tập trung nguồn lực tài chính của mình để sắm một bộ VR, như những gì đã xảy ra xưa kia khi người ta chuyển từ các hệ console lên PC vậy.

Thêm nhiều thông tin cho thấy sự rệu rã của Google Stadia, ngày tàn liệu đã cận kề?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Thêm nhiều thông tin cho thấy sự rệu rã của Google Stadia, ngày tàn liệu đã cận kề?
Ba bản tin mới được xuất bản hôm qua liên quan đến tình hình khốn cùng của Stadia sẽ cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về những cú hụt chân của Google, cùng hàng loạt những dự án bị huỷ bỏ không thương tiếc.

Với cách làm này, bạn có thể mang trợ lý Google Assistant lên máy tính mà không cần phải sở hữu một chiếc smartphone Android

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Với cách làm này, bạn có thể mang trợ lý Google Assistant lên máy tính mà không cần phải sở hữu một chiếc smartphone Android
Chi tiết cách mang trợ lý Google Assistant lên máy tính Windows, macOS, và Linux.

Messenger có tính năng ẩn cực hay giúp người dùng "an toàn hơn" khi nhận tin nhắn nhạy cảm

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Messenger có tính năng ẩn cực hay giúp người dùng "an toàn hơn" khi nhận tin nhắn nhạy cảm
Phần Cài đặt trên Messenger có rất nhiều điều hay ho mà bạn chưa biết tới.

Kiểm soát việc sử dụng máy tính của trẻ nhỏ với tính năng có sẵn trên Windows 10

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Kiểm soát việc sử dụng máy tính của trẻ nhỏ với tính năng có sẵn trên Windows 10
Tính năng bảo vệ sự an toàn cho trẻ em khi sử dụng máy tính của Windows 10.

Đây sẽ là thứ cần thiết mà bạn nên dùng khi chọn mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Đây sẽ là thứ cần thiết mà bạn nên dùng khi chọn mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng
Cách kiểm tra toàn diện iPhone cũ trước khi mua.

Tìm hiểu về sạc không dây cho smartphone, nó có tốt hơn sạc có dây hay không?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Tìm hiểu về sạc không dây cho smartphone, nó có tốt hơn sạc có dây hay không?
Cùng tìm hiểu về sạc không dây, và trả lời những câu hỏi xung quanh về tính năng này trên điện thoại.

Vì sao nên reboot lại Router nếu muốn tăng tốc độ truy cập mạng?

tinybook tinybook 2 tháng 14 giờ
Vì sao nên reboot lại Router nếu muốn tăng tốc độ truy cập mạng?
Việc khởi động lại router có thể giúp sửa nhiều lỗi liên quan đến đường truyền.

Cách trải nghiệm ngay Windows 10X mà không cần cài đặt trên máy tính

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Cách trải nghiệm ngay Windows 10X mà không cần cài đặt trên máy tính
Đang hứng thú với Windows 10X? Đây là hướng dẫn để bạn có thể trải nghiệm nó ngay lúc này

Những mẹo giúp bạn kéo dài thời lượng pin trên điện thoại khi phải di chuyển thường xuyên

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Những mẹo giúp bạn kéo dài thời lượng pin trên điện thoại khi phải di chuyển thường xuyên
Làm gì để có thể kéo dài thời lượng pin trên điện thoại khi phải di chuyển thường xuyên?

Bốn tính năng ẩn của iPhone vô cùng độc đáo mà rất ít người biết tới

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Bốn tính năng ẩn của iPhone vô cùng độc đáo mà rất ít người biết tới
Trên điện thoại iPhone có một số tính năng ẩn mà người dùng rất ít quan tâm.

Cách chia sẻ mật khẩu Wi-Fi mà không cần trải qua bước nhập mật khẩu trên iPhone

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cách chia sẻ mật khẩu Wi-Fi mà không cần trải qua bước nhập mật khẩu trên iPhone
Phải công nhận rằng iPhone có khá nhiều các mẹo sử dụng mà sẽ làm bạn bất ngờ nếu biết.

Đây là những việc bạn nên làm ngay sau khi tậu một chiếc router Wi-Fi mới

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Đây là những việc bạn nên làm ngay sau khi tậu một chiếc router Wi-Fi mới
Đây là những cài đặt mặc định cần đổi ở router Wi-Fi mới để có một kết nối mạng an toàn tại nhà.

Chi tiết cách cài nhạc chuông từ bài hát yêu thích cho iPhone mà không cần máy tính

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Chi tiết cách cài nhạc chuông từ bài hát yêu thích cho iPhone mà không cần máy tính
Không cần phải làm quá nhiều thao tác, bạn vẫn có thể dễ dàng cài nhạc chuông từ bài hát yêu thích cho iPhone.

Cách chẩn đoán và khắc phục lỗi iPhone khởi động lại liên tục

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Cách chẩn đoán và khắc phục lỗi iPhone khởi động lại liên tục
Nếu iPhone của bạn liên tục khởi động lại, đây là những gì bạn nên làm để khắc phục sự cố này.

Mời tải về bộ ảnh nền độc quyền của iPhone 12 vừa ra mắt

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Mời tải về bộ ảnh nền độc quyền của iPhone 12 vừa ra mắt
Đây là bộ ảnh nền “nhận biết” iPhone 12 vừa được Apple ra mắt.

Cách xóa các ứng dụng rác mặc định trên Android mà không cần root thiết bị

tinybook tinybook 2 tháng 2 tuần
Cách xóa các ứng dụng rác mặc định trên Android mà không cần root thiết bị
Với Alliance Shield X, bạn không cần root hay cài lại rom mà vẫn có thể loại bỏ các ứng dụng rác trên Android.

Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10
Một lỗi zero-day chưa được vá trong Windows 10 cho phép kẻ tấn công làm hỏng ổ cứng có định dạng NTFS chỉ bằng một dòng lệnh.

Hướng dẫn chi tiết cách nạp lại firmware cho USB bị lỗi

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Hướng dẫn chi tiết cách nạp lại firmware cho USB bị lỗi
Sửa nhanh lỗi cho USB với giải pháp nạp lại firmware, và nó rất dễ thực hiện

Làm thế nào để biến máy tính thành một chiếc máy Game Console?

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Làm thế nào để biến máy tính thành một chiếc máy Game Console?
Đây là cách để bạn sử dụng máy tính làm một chiếc máy Game Console và chơi trên TV của bạn.

Cách sử dụng Luminar AI để có được những bức ảnh phong cảnh đẹp

tinybook tinybook 3 tháng 2 ngày
Cách sử dụng Luminar AI để có được những bức ảnh phong cảnh đẹp
Với Luminar AI, bạn có thể dễ dàng đưa những bức ảnh phong cảnh của mình lên một tầm cao mới!

Mỏi cổ chờ Windows 10 có giao diện mới? Hãy cài ngay bộ giao diện Porcelain này để không thấy nhàm chán

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Mỏi cổ chờ Windows 10 có giao diện mới? Hãy cài ngay bộ giao diện Porcelain này để không thấy nhàm chán
Thêm một giao diện Windows 10 ấn tượng khác đến từ thành viên của diễn đàn Deviantart.

Setup một Windows 10 đầy tĩnh lặng và tối giản với bộ giao diện Amatical

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Setup một Windows 10 đầy tĩnh lặng và tối giản với bộ giao diện Amatical
Bạn cần một desktop Windows 10 theo phong cách “tĩnh lặng” để thư giãn? Đây là gợi ý cho bạn.

Hô biến Desktop của Windows 10 thành trạm không gian với bộ giao diện Neon Space

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Hô biến Desktop của Windows 10 thành trạm không gian với bộ giao diện Neon Space
Thêm một giao diện Rainmeter mới cực độc dành cho Windows 10.

Màn hình Desktop Windows 10 sẽ cá tính hơn với bộ giao diện Bongo Cat

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Màn hình Desktop Windows 10 sẽ cá tính hơn với bộ giao diện Bongo Cat
Bạn sẽ có một desktop Windows 10 ấn tượng và rất nhẹ, không ảnh hưởng gì đến hệ thống.

Xiaomi Mi 11 ra mắt: Snapdragon 888, camera 108MP, sạc nhanh 55W, giá từ 14.2 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Xiaomi Mi 11 ra mắt: Snapdragon 888, camera 108MP, sạc nhanh 55W, giá từ 14.2 triệu đồng
Xiaomi Mi 11 là smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị vi xử lý Snapdragon 888 của Qualcomm.

Hướng dẫn cài ko-Z for Windows 10, thêm một giao diện nền tối cực chất dành cho bạn

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Hướng dẫn cài ko-Z for Windows 10, thêm một giao diện nền tối cực chất dành cho bạn
Một giao diện đơn giản nhưng không kém phần …chất chơi cho Windows 10.

Cách tạo hiệu ứng sạc pin cực độc đáo cho iPhone mỗi khi cắm sạc

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Cách tạo hiệu ứng sạc pin cực độc đáo cho iPhone mỗi khi cắm sạc
Bạn thích hiệu ứng sạc pin mỗi khi cắm sạc ở các máy Android chứ? Và đây là cách mang nó lên iPhone.

Cách dùng iPad làm màn hình phụ cho máy tính Windows và máy Mac

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Cách dùng iPad làm màn hình phụ cho máy tính Windows và máy Mac
iPad thực sự mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời hơn bạn nghĩ, không chỉ đơn thuần là giải trí.

Sửa lỗi USB hoặc thẻ nhớ SD không thể format ở Windows 10

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Sửa lỗi USB hoặc thẻ nhớ SD không thể format ở Windows 10
Nếu bạn đang gặp phải vấn đề với việc format USB hay thẻ nhớ SD thì bài viết này sẽ giúp bạn.

Nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Đâu là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất?

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Đâu là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất?
Bạn đang muốn nâng cấp ổ cứng thì SSD hay HDD với Intel Optane đâu là lựa chọn tiết kiệm nhất?
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat