Đứa trẻ chỉnh sửa gen tiếp theo sẽ được sinh ra ở Nga? Một nhà khoa học đang tham vọng làm điều đó

Đứa trẻ chỉnh sửa gen tiếp theo sẽ được sinh ra ở Nga? Một nhà khoa học đang tham vọng làm điều đó
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Rebrikov nói rằng công việc của mình sẽ giúp chữa trị cho những đứa trẻ điếc bẩm sinh ngay từ trong phôi.

Trong một email được gửi đến tạp chí Nature tuần trước, nhà sinh vật học người Nga Denis Rebrikov cho biết ông ấy đã bắt đầu chỉnh sửa gen trứng hiến tặng từ những người phụ nữ.

Mục đích của lần chỉnh sửa gen này là để tìm cách sửa chữa những đột biến có trong gen của những cặp vợ chồng khiếm thính, những người cũng sẽ sinh ra những đứa trẻ bị khiếm thính bẩm sinh.

Rebrikov tuyên bố đã có một cặp vợ chồng khiếm thính bắt đầu làm thủ tục tham gia thí nghiệm này. Nhưng người mẹ đang phân vân không biết mình có nên mang thai một đứa trẻ chỉnh sửa gen hay không. Do đó, khả năng một đứa bé như vậy ra đời vẫn đang được bỏ ngỏ.

Nhà sinh vật học Rebrikov chính là người đã làm dậy sóng dư luận hồi tháng Sáu, khi tuyên bố ông cũng muốn tạo ra những đứa trẻ chỉnh sửa gen để kháng HIV, giống với người đồng nghiệp Trung Quốc He Jiankui đã làm năm 2018.

Đứa trẻ chỉnh sửa gen tiếp theo sẽ được sinh ra ở Nga? Một nhà khoa học đang tham vọng làm điều đó - Ảnh 1.

Denis Rebrikov, nhà sinh vật học đến từ Đại học Y khoa Quốc gia Nga Pirogov

Mong muốn tạo ra đứa trẻ kháng HIV tiếp theo

Denis Rebrikov là một nhà sinh vật học đang công tác tại Đại học Y khoa Quốc gia Nga Pirogov ở Moscow. Tìm kiếm các ấn phẩm khoa học của Rebrikov cho thấy ông ấy là một người có chuyên môn trong lĩnh vực nướu răng.

Nhưng từ tháng 10 năm ngoái, Rebrikov đã viết một báo cáo trong đó áp dụng công cụ chỉnh sửa gen CRISPR cho phôi IVF của con người. Những thí nghiệm dạng này rất phức tạp và chưa được thực hiện nhiều trên thế giới.

Đến tháng Sáu năm 2019, Rebrikov đã trở thành tâm điểm của một tranh luận mới. Trong đó, ông ấy tuyên bố mình muốn lặp lại thí nghiệm của He Jiankui, nhà khoa học Trung Quốc đã dùng CRISPR để chỉnh sửa gen CCR5 và tạo ra hai bé gái sinh đôi có thể kháng lại virus HIV.

Nghĩ rằng mình có thể làm tốt hơn người đồng nghiệp Trung Quốc, Rebrikov cũng có kế hoạch sử dụng CRISPR để phá vỡ gen CCR5. CCR5 là gen được sử dụng để tạo ra các protein cho phép HIV xâm nhập vào tế bào. Những người có bản sao đột biến tự nhiên của gen này được quan sát thấy ít bị nhiễm HIV hơn.

Trong email của mình, Rebrikov cho biết ông đã bắt đầu tìm kiếm những phụ nữ nhiễm HIV muốn sinh con và đáp ứng kém với thuốc chống virus HIV. Ông cho rằng đây là đối tượng hoàn hảo cho thí nghiệm của mình, nhưng tìm được họ rất khó. Có rất ít những người phụ nữ như vậy, Rebrikov nói.

Một dự án chỉnh sửa gen khác

Vẫn theo đuổi hướng chỉnh sửa gen CCR5, nhưng song song với đó Rebrikov còn có một dự án khác, lần này liên quan đến GJB2.

GJB2 là một gen liên quan đến chứng điếc. Những người có hai bản sao GJB2 đột biến sẽ bị giảm thính lực tới ngưỡng không thể nghe rõ nếu không sử dụng các biện pháp can thiệp, chẳng hạn như máy trợ thính hoặc cấy ốc tai điện tử.

Những cặp vợ chồng mang gen này chắc chắn sẽ sinh ra những đứa trẻ bị điếc bẩm sinh. Và Rebrikov nói rằng ông muốn giúp đỡ họ.

Đứa trẻ chỉnh sửa gen tiếp theo sẽ được sinh ra ở Nga? Một nhà khoa học đang tham vọng làm điều đó - Ảnh 2.

Rebrikov nói rằng công việc của mình sẽ giúp chữa trị cho những đứa trẻ điếc bẩm sinh ngay từ trong phôi.

Thông qua một phòng khám thính giác ở Moscow, Rebrikov đã tìm được một người phụ nữ gần 30 tuổi bị điếc bẩm sinh. Yevgenievna kết hôn với một người chồng cũng bị điếc. Cả hai đều có đột biến trên gen GJB2.

Rebrikov đã thuyết phục được vợ chồng cô về thí nghiệm của mình, cùng với đó là bốn cặp vợ chồng khác cũng bị điếc bẩm sinh vì GJB2.

Kế hoạch của Rebrikov bao gồm nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên liên quan đến việc sắp xếp lại toàn bộ bộ gen của hai vợ chồng, để dự trù các đột biến ngoài mục tiêu mà ông ấy có thể gây ra trong khi chỉnh sửa gen phôi cho họ.

Tiếp đó, Rebrikov sẽ kích thích buồng trứng của người phụ nữ, lấy khoảng 20 quả trứng, thụ tinh chúng với tinh trùng của người chồng và cuối cùng sử dụng CRISPR để chỉnh sửa nhắm đến đột biến trong GJB2.

Các phôi này sẽ được nuôi trong 5 ngày, đến thời điểm chúng phát triển được khoảng 250 tế bào, Rebrikov sẽ sắp xếp gen của 10 trong số các phôi nang đó để tiếp tục sàng lọc xem chúng có còn đột biến gây hại hay không.

Thực ra là các phôi đều sẽ có đột biến, nhưng nếu ở trong khoảng an toàn cho phép (dưới 100 đột biến mỗi phôi), chúng sẽ được thông qua đến thử nghiệm tiền cấy phôi. Trong đó, Rebrikov sẽ trích từ 5-7 tế bào phôi đó phân tích lại bộ gen một lần nữa để đánh giá và tinh chỉnh kỹ thuật CRISPR.

Quy trình này được quay vòng nhiều lần cho tới khi cho ra những phôi chỉnh sửa đúng theo ý muốn của Rebrikov, chúng sẽ được cấy vào bụng người mẹ để sinh ra những đứa trẻ có thính giác khỏe mạnh.

Đứa trẻ chỉnh sửa gen tiếp theo sẽ được sinh ra ở Nga? Một nhà khoa học đang tham vọng làm điều đó - Ảnh 3.

Liệu đứa trẻ chỉnh sửa gen tiếp theo sẽ được ra đời ở Nga?

Người mẹ đang phân vân

Email mới nhất của Rebrikov gửi Nature cho biết ông đã bắt đầu chỉnh sửa gen trứng của một người phụ nữ hiến tặng. Đây không phải là những quả trứng của Yevgenievna.

Những quả trứng này ban đầu là trứng bình thường được những người phụ nữ không có biến đổi gen gây khiếm thích hiến tặng. Nhưng đó vẫn là bước đầu của nghiên cứu, cho phép Rebrikov tìm hiểu các đột biến lệch mục tiêu ông có thể gây ra trong quá trình chỉnh sửa phôi với CRISPR.

Yevgenievna và chồng mình hiện đang rất phân vân và chưa dám ký vào cam kết tham gia thí nghiệm. Rebrikov cho biết ông đã phổ biến tất cả các nguy cơ và tiềm năng về công việc của mình tới các cặp vợ chồng khiếm thính.

Trong đó có thể bao gồm cả cảnh báo từ một số bác sĩ lâm sàng và nhà nghiên cứu thính giác khác, nói rằng các cặp vợ chồng khiếm thính không nên mạo hiểm chỉnh sửa phôi của mình. Thủ tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà chúng ta chưa thể biết trước. 

Trong khi đó, những đứa trẻ sinh ra từ bố mẹ có đột biến GJB2 vẫn có cơ hội được chữa trị bằng cách gắn ốc tai điện tử.

Điều này khiến Yevgenievna và chồng mình rất phân vân. Nếu quyết định ký vào bản thỏa thuận đồng ý tham gia nghiên cứu, Yevgenievna có thể trở thành người mẹ tiếp theo sinh ra những đứa trẻ chỉnh sửa gen, và con cô có thể sẽ không bị khiếm thính.

"Nhiều người nói với tôi rằng, tốt hơn hết là nên sinh ra một đứa trẻ bị điếc rồi cấy ghép [ốc tai] chứ không nên sinh một đứa trẻ biến đổi gen", Yevgenievna nói.

Đứa trẻ chỉnh sửa gen tiếp theo sẽ được sinh ra ở Nga? Một nhà khoa học đang tham vọng làm điều đó - Ảnh 4.

Rebrikov luôn hi vọng thử nghiệm của mình sẽ được thông qua bởi các hội động khoa học và cơ quan quản lý.

Một nhà khoa học có trách nhiệm hơn

Khác với He Jiankui, người bất chấp các quy định về đạo đức và pháp luật trong khoa học đã tạo ra hai bé gái chỉnh sửa gen ở Trung Quốc, Rebrikov được đánh giá là một nhà khoa học có trách nhiệm hơn.

Kể từ khi tuyên bố ý tưởng của mình, Rebrikov luôn cam kết sẽ tuân thủ các quy định khoa học. Ông nói rằng mình chỉ thực hiện các thí nghiệm khi được cấp phép, nhưng vẫn hi vọng các quy định nới lỏng ở Nga sẽ giống Trung Quốc, cho phép ông thực hiện mục tiêu cuối cùng của mình.

"Tôi chắc chắn sẽ không chuyển phôi đã được chỉnh sửa gen [cho người mẹ] nếu không có sự cho phép của cơ quan quản lý", Rebrikov nói.

Thực hiện đúng điều đó, trong e-mail mới gửi tới Nature, Rebrikov giải thích rõ rằng ông chưa có kế hoạch tạo ra một đứa trẻ được chỉnh sửa gen vào lúc này. Việc xin cấp phép cấy phôi chỉnh sửa gen đã không được thông qua.

Nhưng thay vào đó, thí nghiệm bước đầu chỉnh sửa trứng của những người phụ nữ bình thường đã nhận được sự cho phép của hội đồng xét duyệt. Rebrikov cho biết hội đồng cũng không cho phép chuyển những quả trứng được chỉnh sửa này vào tử cung bất cứ ai.

Mặc dù vậy, Rebrikov nói sẽ sớm công bố kết quả thí nghiệm trên trứng của mình. Những kết quả từ thí nghiệm này sẽ đặt nền tảng cho những thử nghiệm lâm sàng sau này.

Rebrikov cho biết, thật khó để dự đoán khi nào các thử nghiệm tiếp theo của ông mới được cấp phép. Nhưng ông ấy cũng nhấn mạnh các kiểm tra an toàn là cần thiết.

Đứa trẻ chỉnh sửa gen tiếp theo sẽ được sinh ra ở Nga? Một nhà khoa học đang tham vọng làm điều đó - Ảnh 5.

Jennifer Doudna, nhà tiên phong phát triển công cụ chỉnh sửa gen CRISPR chỉ trích dự án của Rebrikov là vô đạo đức.

Một số nhà khoa học và nhà đạo đức đã đặt câu hỏi về lợi ích thủ tục CRISPR mà Rebrikov định thực hiện, vì mất thính lực không phải là một tình trạng gây tử vong. 

Jennifer Doudna, nhà tiên phong phát triển công cụ chỉnh sửa gen CRISPR, đồng thời là một nhà sinh học tại Đại học California, Berkeley cho biết: "Dự án này rất liều lĩnh và cơ hội, rõ ràng là nó phi đạo đức và làm tổn hại đến uy tín của một công nghệ sinh ra chỉ để giúp đỡ mà không gây hại".

Robin Lovell-Badge, một nhà sinh vật học tại Học viện Crick Francis ở London, đồng thời là thành viên của ủy ban WHO về chỉnh sửa gen, nói rằng Rebrikov nên đợi cho đến khi một khuôn khổ rõ ràng được thống nhất, và điều này thì sẽ mất thời gian.

"Đây không phải là vấn đề đơn giản, và thật nực cười khi nghĩ rằng chúng ta có thể đưa ra các giải pháp toàn cầu để điều chỉnh một lĩnh vực khoa học phức tạp có khả năng tiến đến lâm sàng chỉ trong một vài tháng", Lovell-Badge nói.

Tham khảo Nature, Science, Futurism

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 7 tháng 3 tuần
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat