Đưa giắc cắm tai nghe 3,5 mm trở lại, Google có phải đang muốn giương cao ngọn cờ chống lại Apple?

Đưa giắc cắm tai nghe 3,5 mm trở lại, Google có phải đang muốn giương cao ngọn cờ chống lại Apple?
Theo: Bảo Nam Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Tại sự kiện Google I/O 2019, Google đã công bố Pixel 3a và Pixel 3a XL được tích hợp giắc cắm tai nghe 3,5 mm, động thái thể hiện quyết tâm muốn "lội ngược dòng" với xu hướng tai nghe không dây của ngành công nghiệp smartphone.

Với nhiều người dùng, sự trở lại (dù chỉ một phần) của giắc cắm tai nghe đến muộn hơn mong đợi. Tuy nhiên, so với quyết định chạy theo trào lưu tai nghe không dây đầy vội vàng của các hãng điện thoại, những công ty như Google và Huawei vẫn rất xứng đáng được khen ngợi và tuyên dương.

Bởi việc đưa đặc điểm kỹ thuật này quay trở lại có ý nghĩa quan trọng đối với cả ngành công nghiệp sản xuất smartphone.

Tại sao các công ty sản xuất điện thoại lại loại bỏ giắc cắm tai nghe?

Đưa giắc cắm tai nghe 3,5 mm trở lại, Google có phải đang muốn giương cao ngọn cờ chống lại Apple? - Ảnh 1.

Google đưa giắc cắm tai nghe 3,5 mm trở lại trên cặp đôi Pixel 3a

Để trả lời câu hỏi này, nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh đã đưa ra một loạt các lý do. Phổ biến nhất trong số đó là tiết giảm kích thước và trọng lượng của sản phẩm. Tuy nhiên, nếu so sánh kỹ thông số kỹ thuật của các smartphone trước và sau khi bỏ giắc cắm tai nghe, sự chênh lệch là không hề lớn. Ví dụ như Pixel 3a mới ra mắt khi so với Pixel 3, phiên bản 3a chỉ dày hơn 0,3 mm và thậm chí còn nhẹ hơn 1g.

Những câu trả lời khác cũng chỉ mang tính chất tượng trưng, bởi chúng được đưa ra chỉ để che dấu một sự thật là tất cả các hãng đang chạy theo trào lưu do Apple tạo ra . Mà kẻ hưởng lợi sau cùng, rốt cuộc cũng chỉ có Apple, với doanh số bán AirPods tăng vọt. Chiếc tai nghe không dây của Apple thậm chí đang là tâm điểm của văn hóa nhạc Pop đương đại.

Các đối thủ cạnh tranh của Apple vẫn mù quáng cho rằng việc bỏ giắc cắm tai nghe là cách nhanh nhất để thành công. Trên thực tế, làm như vậy chỉ giúp ích cho Apple.

Việc bỏ giắc cắm tai nghe 3,5 mm mang lại những ảnh hưởng gì?

Đưa giắc cắm tai nghe 3,5 mm trở lại, Google có phải đang muốn giương cao ngọn cờ chống lại Apple? - Ảnh 2.

Ngoài việc làm cho vấn đề âm thanh trên điện thoại thông minh trở thành một chủ đề hấp dẫn đáng để bàn luận, việc loại bỏ giắc cắm tai nghe cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến ngành công nghiệp sản xuất smartphone. Đầu tiên là việc biến những chiếc tai nghe có dây trở thành một thứ phụ kiện không hợp thời.

Muốn sử dụng tai nghe có dây trên những smartphone không có giắc cắm 3,5 mm, người dùng phải sử dụng Dongle. Đây là một phụ kiện kết nối rườm rà và có xu hướng lọc các tín hiệu có độ phân giải cao, làm giảm chất lượng âm thanh. Do đó, nó vô tình đánh mất ưu điểm chính của tai nghe có dây. Về mặt chức năng, nó chỉ là một trong các phụ kiện khác mà người tiêu dùng phải trang bị thêm trong thời hoàng kim của kết nối USB-C.

Bên cạnh đó, một trong những kết quả đáng mỉa mai nhất của việc các nhà sản xuất điện thoại Android bỏ đi giắc cắm tai nghe lại là cách nó mang lại lợi ích lớn cho Apple. Theo báo cáo tài chính quý 2/2019 của Apple, danh mục thiết bị đeo của hãng đã tăng từ khoảng 3,9 tỷ USD lên 5,1 tỷ USD trong 12 tháng qua. Quỹ đạo tăng trưởng lợi nhuận này sẽ tiếp tục được củng cố với sự ra mắt của AirPods hỗ trợ sạc không dây. Nếu thiết kế mới của AirPods được công bố trong thời gian tới, điều đó sẽ càng bảo đảm thêm sự chắc chắn cho thành trì của đế chế AirPods.

Đưa giắc cắm tai nghe 3,5 mm trở lại, Google có phải đang muốn giương cao ngọn cờ chống lại Apple? - Ảnh 3.

Khi người tiêu dùng nói chung bị buộc phải mua tai nghe không dây, phần lớn họ sẽ bị Apple AirPods thu hút. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Counterpoint Research cho thấy AirPods nắm giữ 60% thị trường tai nghe không dây. Jabra theo sau ở vị trí thứ hai và Samsung ở vị trí thứ ba. Huawei FreeBuds là thiết bị phổ biến thứ tám. Nên nhớ, Huawei là công ty duy nhất ngoài Apple, đã loại bỏ giắc cắm tai nghe. Không có sự xuất hiện của Google Pixel Buds hay OnePlus Bullets Wireless trong danh sách này. Số liệu trên đã đủ để nói rằng, cuộc chơi đã hoàn toàn nằm trong tay Apple.

Jack 3,5 mm sẽ tồn tại bao lâu?

Những người lạc quan tin rằng sự trở lại của giắc cắm tai nghe là một điều tốt. Còn trong mắt của những người bi quan, có rất nhiều lý do để họ có thể dựa vào để phản biện quan điểm trên.

Tại sao giắc 3,5 mm vẫn có thể tồn tại?

Đưa giắc cắm tai nghe 3,5 mm trở lại, Google có phải đang muốn giương cao ngọn cờ chống lại Apple? - Ảnh 4.

Giắc cắm 3,5mm cho phép người dùng chọn cách để thưởng thức âm nhạc theo sở thích và những luồng dư luận yêu cầu loại bỏ nó ngược lại chỉ củng cố quan niệm rằng nên giữ lại đặc điểm mang tính tiêu chuẩn này. Cách đây vài năm, những nhà sản xuất smartphone đã loại bỏ nó trên thiết bị của mình đã không nhận được "trái ngọt" gì. Thay vào đó, nó lại thổi bùng lên ngọn lửa sinh lời cho bộ phận thiết bị đeo của Apple. Do đó có thể các nhà sản xuất smartphone sẽ đưa tính năng này quay trở lại.

Ngoài ra, tai nghe nhét tai có dây đòi hỏi chi phí nghiên cứu và phát triển ít tốn kém hơn so với các tai nghe không dây. Điều này dẫn đến việc các sản phẩm này có giá cả phải chăng hơn cho người tiêu dùng, cũng như có thể mang lại số lượng bán ra lớn hơn. Nếu so sánh, chắc chắn giá trị bán lẻ của tai nghe nhét tai có dây so với không dây nhỏ hơn, nhưng tỷ suất lợi nhuận mang lại có thể không quá chênh lệch. Từ góc độ kinh doanh, đây có vẻ như là sự kết hợp của nhiều ưu điểm: nhiều đơn vị bán ra hơn, giá rẻ hơn và khách hàng hạnh phúc hơn.

Tại sao giắc 3,5 mm có thể biến mất một lần nữa?

Đưa giắc cắm tai nghe 3,5 mm trở lại, Google có phải đang muốn giương cao ngọn cờ chống lại Apple? - Ảnh 5.

Thẳng thắn mà nói, việc chạy theo một công ty sáng tạo dễ dàng hơn nhiều so với việc trở thành một công ty sáng tạo. Nếu Apple tiếp tục thành công trong mảng âm thanh di động, các công ty khác có thể sẽ trở nên tuyệt vọng. Các CEO của những công ty này có thể cảm thấy cách duy nhất để sống chung với Apple là đi theo sau Apple. Tuy nhiên, rõ ràng nhiều người đã nhận ra rằng mọi thứ không vận hành theo cách đó. Nếu có, những số liệu nghiên cứu của Counterpoint Research đã kể một câu chuyện khác.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất smartphone Android có thể sẽ tìm cách thỏa hiệp thông qua một công cụ như Adapter Accessory Mode. Đây là một giao thức cho phép cổng USB-C truyền tín hiệu analog audio trực tiếp đến thiết bị phụ kiện giống như giắc 3,5mm. Tuy nhiên hiên tại, việc thiếu tiêu chuẩn chung xung quanh Adapter Accessory Mode đang gây ra các vấn đề khó khăn trong việc tương thích. Nhưng một khi nó được khắc phục, việc loại bỏ giắc cắm tai nghe có vẻ sẽ hợp lý hơn đối với người nghe.

Trên thực tế, chỉ có thời gian mới có thể trả lời cho câu hỏi liệu giắc cắm tai nghe có thể tồn tại trên smartphone được hay không. Còn bây giờ, nó vẫn rất đáng để người dùng thưởng thức. Bởi ít nhất, điều đó vẫn tốt cho các trải nghiệm âm thanh cũng như ví tiền của bạn.

Tham khảo Android Authority

Vsmart Bee chính thức ra mắt: Smartphone rẻ nhất của Vsmart, giá 1.39 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Vsmart Bee chính thức ra mắt: Smartphone rẻ nhất của Vsmart, giá 1.39 triệu đồng
Với mức giá rẻ, Vsmart Bee sẽ là sản phẩm mang sứ mệnh phổ cập smartphone đến với tất cả mọi người, trong đó đặc biệt là những người với thu nhập thấp.

Vivo trình làng smartphone mới toanh dành cho giới trẻ năng động

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Vivo trình làng smartphone mới toanh dành cho giới trẻ năng động
Những người dùng trẻ tuổi năng động, thích khám phá chắc chắn sẽ quan tâm tới vivo Y17 đang được bán độc quyền tại Thế Giới Di Động.

Khách dùng Galaxy Note 8, Note 9 tiết kiệm đến hơn 13 triệu đồng khi lên đời Galaxy Note 10, 10+ tại Di Động Việt

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khách dùng Galaxy Note 8, Note 9 tiết kiệm đến hơn 13 triệu đồng khi lên đời Galaxy Note 10, 10+ tại Di Động Việt
Với hình thức thu cũ đổi mới lên đời Galaxy Note 10, Note 10+ từ các thế hệ cũ như Galaxy Note 8, Galaxy Note 9 khách hàng tiết kiệm được hơn 13 triệu đồng tại hệ thống Di Động Việt.

Chỉ cần kính mắt và băng dính, hacker qua mặt được Face ID, nhưng ...

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chỉ cần kính mắt và băng dính, hacker qua mặt được Face ID, nhưng ...
Nhưng để có thể qua mặt được Face ID bằng cách này, hacker cần làm cho nạn nhân ngủ quên hoặc bất tỉnh để tiếp cận iPhone của họ - điều không phải lúc này cũng xảy ra.

"Mổ bụng" Vsmart Live: Dễ mở, ngay cả "gà mờ" cũng có thể làm được!

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
"Mổ bụng" Vsmart Live: Dễ mở, ngay cả "gà mờ" cũng có thể làm được!
Bên trong chiếc Vsmart Live có gì? Chúng tôi đã thử "mổ xẻ" chiếc máy này mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Apple xác nhận sẽ thưởng 1 triệu USD cho bất kỳ ai hack được iPhone

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Apple xác nhận sẽ thưởng 1 triệu USD cho bất kỳ ai hack được iPhone
Toàn bộ 1 triệu USD sẽ được chuyển cho hacker nào tìm ra lỗ hổng trên iPhone, có thể hack được iPhone mà người dùng iPhone không hề làm gì sơ suất.

Chip Exynos của Samsung sẽ được sử dụng trên một chiếc điện thoại 5G của Trung Quốc

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chip Exynos của Samsung sẽ được sử dụng trên một chiếc điện thoại 5G của Trung Quốc
Samsung đã phát triển các chipset Exynos từ nhiều năm qua, nhưng những con chip này chủ yếu vẫn chỉ được sử dụng trên các smartphone của họ mà thôi.

So sánh giá của Điện Thoại Siêu Rẻ với TGDĐ, FPT Shop, CellphoneS, Hoàng Hà: Liệu có thật sự "siêu rẻ"?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
So sánh giá của Điện Thoại Siêu Rẻ với TGDĐ, FPT Shop, CellphoneS, Hoàng Hà: Liệu có thật sự "siêu rẻ"?
Chuỗi cửa hàng Điện Thoại Siêu Rẻ của Thế Giới Di Động đã phải cắt giảm rất nhiều thứ để đánh đổi mức giá rẻ - vậy thực tế thì giá bán của Điện Thoại Siêu Rẻ rẻ hơn so với đối thủ khác bao nhiêu?

Đây là những bức ảnh đầu tiên được chụp bởi một chiếc điện thoại với camera 64-megapixel

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đây là những bức ảnh đầu tiên được chụp bởi một chiếc điện thoại với camera 64-megapixel
48-megapixel xưa rồi, bây giờ là thời đại của 64-megapixel.

Người dùng Apple sẵn sàng trả thêm tối đa 600 USD để có được một chiếc iPhone màn hình gập

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Người dùng Apple sẵn sàng trả thêm tối đa 600 USD để có được một chiếc iPhone màn hình gập
Kết quả của cuộc khảo sát người dùng iPhone gần đây cho thấy một lượng lớn khách hàng có hứng thú với iPhone màn hình gập.

Những nâng cấp xứng đáng trên chế độ DeX mới của Galaxy Note 10

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Những nâng cấp xứng đáng trên chế độ DeX mới của Galaxy Note 10
Với tính năng DeX phiên bản mới trên Galaxy Note 10, trải nghiệm làm việc di động đã được Samsung đưa lên một tầm cao mới.

Trong toàn bộ sự kiện Galaxy Note10, trợ lý ảo Bixby không hề được Samsung gọi tên

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Trong toàn bộ sự kiện Galaxy Note10, trợ lý ảo Bixby không hề được Samsung gọi tên
Cho dù vậy Bixby vẫn tồn tại trên Galaxy Note10, nhưng nó là một dấu hiệu cho thấy Samsung đã nhận ra sự không hài lòng của người dùng với trợ lý ảo này.

Bảng so sánh Galaxy Note 10 với Galaxy S10, Pixel 3 XL và iPhone XS

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bảng so sánh Galaxy Note 10 với Galaxy S10, Pixel 3 XL và iPhone XS
Màn hình của Galaxy Note 10 mặc dù đã bị thu hẹp đôi chút so với thế hệ tiền nhiệm, tuy nhiên đây vẫn là một con thú với cấu hình phần cứng mạnh mẽ, thiết kế đẹp và nhiều tính năng độc đáo.

Galaxy Note10+ 5G phiên bản cao cấp nhất có giá 1.400 USD

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Galaxy Note10+ 5G phiên bản cao cấp nhất có giá 1.400 USD
Đây là phiên bản đắt tiền nhất mà bạn có thể mua.

Sự thật bạn cần phải biết về công nghệ sạc siêu nhanh mà Samsung trang bị cho Galaxy Note 10+

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sự thật bạn cần phải biết về công nghệ sạc siêu nhanh mà Samsung trang bị cho Galaxy Note 10+
Samsung ra mắt bộ đôi Galaxy Note 10 và Note 10+, đi kèm với công nghệ sạc siêu nhanh Superfast Charge 45W.

Samsung Galaxy Watch Active 2 sẽ có phiên bản Under Armour

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Samsung Galaxy Watch Active 2 sẽ có phiên bản Under Armour
Và phiên bản này sẽ có giá 309 USD, được cài đặt sẵn phần mềm MapMyRun.

Tình yêu sắt son giữa Samsung và Microsoft sinh ra từ mối thù địch với iMessage của Apple

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tình yêu sắt son giữa Samsung và Microsoft sinh ra từ mối thù địch với iMessage của Apple
Cùng nhau, Samsung đang làm khả năng kết nối với máy tính Windows trên Galaxy Note 10 trở nên liền mạch hơn và nhiều tính năng hơn, để cạnh tranh với iMessage.

Bạn sẽ chọn Galaxy Note 10/Note 10+ màu nào?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bạn sẽ chọn Galaxy Note 10/Note 10+ màu nào?
Galaxy Note 10 và Note 10+ có nhiều màu sắc để lựa chọn.

Không phải camera hay màn hình, đây mới là tính năng khiến mọi người tán thưởng ngay trong buổi ra mắt Galaxy Note10

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Không phải camera hay màn hình, đây mới là tính năng khiến mọi người tán thưởng ngay trong buổi ra mắt Galaxy Note10
Chẳng trách mà Samsung "giấu" nó kỹ đến thế dù rất nhiều các thông tin của máy đã bị leak ra ngoài.

Samsung đã xóa hết các clip troll Apple ngày xửa ngày xưa, có cả clip về vụ không có jack tai nghe 3.5mm

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Samsung đã xóa hết các clip troll Apple ngày xửa ngày xưa, có cả clip về vụ không có jack tai nghe 3.5mm
Trí nhớ của mạng Internet tốt lắm, mà thậm chí ký ức còn được lưu dưới dạng HD.

Thông số chi tiết bộ đôi Galaxy Note 10/Note 10+ vừa được Samsung trình làng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thông số chi tiết bộ đôi Galaxy Note 10/Note 10+ vừa được Samsung trình làng
Nhiều RAM hơn, chip mạnh mẽ hơn, 4 camera sau.

Samsung công bố quan hệ hợp tác với Microsoft nhằm thu hẹp khoảng cách giữa 2 nền tảng Android và Windows PC

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Samsung công bố quan hệ hợp tác với Microsoft nhằm thu hẹp khoảng cách giữa 2 nền tảng Android và Windows PC
Việc hợp tác giữa Samsung và Microsoft sẽ phần nào giúp thu hẹp khoảng cách giữa các thiết bị smartphone và máy tính với nhau.

Bộ đôi Samsung Galaxy Note10 có khả năng 'zoom âm thanh' khi quay video độc đáo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bộ đôi Samsung Galaxy Note10 có khả năng zoom âm thanh khi quay video độc đáo
Chắc chắn những người hay quay phim và Vlog trên smartphone sẽ rất hài lòng với Note10/Note10 Plus.

Samsung sẽ tích hợp Discord vào Galaxy Note10 và cả các smartphone sau này của hãng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Samsung sẽ tích hợp Discord vào Galaxy Note10 và cả các smartphone sau này của hãng
Có lẽ hãng đang nhắm nhiều hơn vào đối tượng game thủ di động!

Samsung chia sẻ lý do loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên Galaxy Note10

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Samsung chia sẻ lý do loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên Galaxy Note10
Dòng Note10 của đã không còn là những chiếc smartphone có tất cả mọi thứ mà người tiêu dùng mong đợi nữa rồi.

Samsung ra mắt Galaxy Note10: Hai phiên bản, bỏ jack cắm tai nghe, Exynos 9825, RAM 12GB, sạc nhanh 45W

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Samsung ra mắt Galaxy Note10: Hai phiên bản, bỏ jack cắm tai nghe, Exynos 9825, RAM 12GB, sạc nhanh 45W
So với thế hệ cũ, Galaxy Note10 được Samsung nâng cấp mạnh mẽ về thiết kế, hiệu năng, camera và bút S-Pen.

Trên tay Galaxy Note10/Note10+ vừa ra mắt: nhẹ hơn, thiết kế tinh tế hơn, màu sắc rất đẹp, S Pen lột xác hoàn toàn trở thành cây "đũa thần" trong truyện Harry Potter

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Trên tay Galaxy Note10/Note10+ vừa ra mắt: nhẹ hơn, thiết kế tinh tế hơn, màu sắc rất đẹp, S Pen lột xác hoàn toàn trở thành cây "đũa thần" trong truyện Harry Potter
Thế hệ Galaxy Note mới năm nay bên cạnh ngoại hình bắt mắt hơn còn mang đến rất nhiều tính năng mới hấp dẫn cùng hiệu năng mạnh mẽ, hứa hẹn trở thành một trong những chiếc smartphone tốt nhất năm.

So sánh tốc độ download bằng 4G LTE, Samsung nhanh vượt trội so với Apple và Huawei

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
So sánh tốc độ download bằng 4G LTE, Samsung nhanh vượt trội so với Apple và Huawei
Nếu bạn là người ưa thích các nội dung trực tuyến trên điện thoại, có lẽ Samsung là sự lựa chọn hợp lý hơn so với Apple hay Huawei.

Xiaomi sắp đưa cảm biến "siêu khổng lồ" 108 MP của Samsung lên điện thoại của mình

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Xiaomi sắp đưa cảm biến "siêu khổng lồ" 108 MP của Samsung lên điện thoại của mình
Tuy nhiên, ngoài độ phân giải của cảm biến camera, Xiaomi chưa tiết lộ thêm bất kỳ chi tiết nào khác.

Vì sao Hàn Quốc, chứ không phải Mỹ mới là nước khai phá mảnh đất phablet?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Vì sao Hàn Quốc, chứ không phải Mỹ mới là nước khai phá mảnh đất phablet?
Mỹ vốn được biết tới là cường quốc đứng đầu thế giới về kinh tế và công nghệ nhưng điều đó không đồng nghĩa họ đi tiên phong trong mọi cuộc cách mạng mà smartphone màn hình lớn (phablet) là một ví dụ. Vị trí dẫn đầu thuộc về Hàn Quốc.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat