Drama lượng tử: Google khẳng định Ưu thế lượng tử, IBM liền mang toàn giáo sư ra để phản bác

Drama lượng tử: Google khẳng định Ưu thế lượng tử, IBM liền mang toàn giáo sư ra để phản bác
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Google công bố Ưu thế Lượng tử, IBM cho rằng ông lớn ngành công nghệ đã "ăn gian" để làm báo cáo khoa học thêm phần thuyết phục. Các nhà khoa học khác mỗi người lại đứng về một phía. Ngành khoa học nói chung kiên nhẫn chờ đợi, vì biết trước sau gì cũng có kẻ đúng người sai, cũng sẽ lại phát triển tiếp mà thôi.

Đặt ra câu hỏi liệu Google đã đạt được Ưu thế Lượng tử chưa, bạn sẽ nhận được hai câu trả lời trái ngược nhau; hai câu trả lời đại diện cho hai quan điểm khác nhau về dấu mốc được coi là quan trọng nhất ngành nghiên cứu máy tính.

Ngày hôm qua, Google công bố báo cáo khoa học mới, nêu bật rằng họ đã đạt được Ưu thế Lượng tử, dấu mốc cho thấy máy tính lượng tử đã vượt qua máy tính cổ điển. Cụ thể hơn, hệ thống lượng tử mang tên Sycamore của Google đã vượt qua siêu máy tính mạnh, giải được bài toán khó trong vỏn vẹn 200 giây - một vấn đề toán học khiến siêu máy tính phải mất 10.000 năm mới giải xong. Đúng là máy tính lượng tử chưa có giá trị ứng dụng thực tiễn, nhưng trong những tác vụ nhất định, máy tính lượng tử đã chiếm phần hơn.

Từng đó là đủ để Google xưng bá, tuyên bố mình chiếm thế thượng phong, có được Ưu thế Lượng tử trong cuộc đua giữa những ông lớn ngành công nghệ như Intel, Microsoft, Alibaba hay IBM.

Drama lượng tử: Google khẳng định Ưu thế lượng tử, IBM liền mang toàn giáo sư ra để phản bác - Ảnh 1.

Thế nhưng không phải ai cũng gật đầu đồng tình với báo cáo mới, ánh mắt hoài nghi tới từ đối thủ của Google là IBM. Cách đây hơn 1 tháng, báo cáo khoa học của Google rò rỉ, và trước cả lúc Google có tuyên bố chính thức, IBM đã phản bác lại kết quả Google đưa ra.

IBM đăng tải một báo cáo khoa học của riêng mình, nêu lên những luận cứ chỉ ra rằng siêu máy tính mạnh nhất thế giới - con quái vật tính toán Summit của IBM gần như có thể đuổi kịp sức mạnh tính toán của Sycamore. Nếu như cho Summit thời gian chuẩn bị, nó chỉ mất có 2,5 ngày để tính được vấn đề toán học mà Google cho là “mất 10.000 năm mới xong”. Sự chênh lệch tới 1.460.000 lần, giữa 2,5 và 3.650.000 ngày, khiến ta đặt dấu hỏi.

Một dấu hỏi mà chính IBM đã nói hộ chúng ta, rằng tuyên bố của Google cần được phân tích “với một cái nhìn thận trọng đầy hoài nghi”.

Drama lượng tử: Google khẳng định Ưu thế lượng tử, IBM liền mang toàn giáo sư ra để phản bác - Ảnh 2.

Từ bao giờ IBM và Google, hay ông lớn của ngành nghiên cứu máy tính lượng tử, lại có lời qua tiếng lại như thế? Phản bác của IBM nhắc cho ta nhớ tới thực tại ít màu hồng: không phải đột phá khoa học nào cũng được diễu hành trên phố, và cụm từ “Ưu thế Lượng tử” - một thuật ngữ mới được 7 năm tuổi - phù hợp với chức năng phô trương hơn là đánh dấu mốc quan trọng trong ngành.

Đã nhiều thập kỷ nay, máy tính lượng tử vẫn chưa tìm được cú bứt phá. Trên lý thuyết, máy tính cổ điển mô tả dữ liệu dưới dạng “0” và “1”, máy tính lượng tử lại mô tả dữ liệu theo một cách khác, một trạng thái có tên “qubit”. Thay vì sử dụng logic của “có” và “không”, chip lượng tử tương tác với nhau, chuyển đổi trạng thái giữa “1”, “0” và trạng thái chồng – superposition, tồn tại ở cả hai giá trị 0 và 1 cùng một lúc, một trạng thái dựa trên cơ chế hoạt động của cơ học lượng tử. Với ba trạng thái hiển thị dữ liệu thì trên lý thuyết, máy tính lượng tử mạnh hơn máy tính cổ điển.

Thế nhưng nhiều năm nay, ta chưa thấy sự việc này diễn ra. Cho tới thời điểm chiều tối ngày hôm qua, không ai dám xưng bá với danh hiệu “Ưu thế Lượng tử - Quantum Supremacy”.

Thuật ngữ ấn tượng này có nghĩa là gì? “Hậu quả” của nó ra sao?

Drama lượng tử: Google khẳng định Ưu thế lượng tử, IBM liền mang toàn giáo sư ra để phản bác - Ảnh 3.

Năm 2012, nhà vật lý lý thuyết John Preskill công tác tại Viện Công nghệ California thay đổi cách chúng ta dùng danh từ: ông sử dụng thuật ngữ “quantum supremacy” để mô tả khoảnh khắc máy tính lượng tử vượt mặt siêu máy tính mạnh nhất mà ta có. Cái tên kêu ngay lập tức thu hút được sự chú ý, nhưng những dòng suy nghĩ xoay quanh nó lại mập mờ, không nhất quán.

Và mập mờ suốt 7 năm trời, khiến ngày hôm nay IBM phải lên tiếng phản bác kết quả “ưu thế lượng tử” mà Google vừa đạt được.

Đầu tiên, phải chỉ ra rằng “ưu thế” chỉ thời khắc máy tính lượng tử vượt qua máy tính cổ điển, chứ không phải giải thành công một vấn đề toán học mà máy tính cổ điển không giải được. Bởi lẽ nếu có thời gian đủ dài, máy tính cổ điển có thể giải được bất cứ phép toán nào. Theo lời giáo sư Thomas Wong tới từ Đại học Creighton, thì “nếu có đủ thời gian, máy tính cổ điển và máy tính lượng tử đều có thể giải xong được một vấn đề toán học”.

Điều đó khiến cho định nghĩa về ưu thế phải được viết rõ ràng hơn: đó là khi máy tính lượng tử giải được một bài toán mà máy tính cổ điển không thể làm xong trong một khoảng thời gian thực tế. Đến vậy rồi mà định nghĩa vẫn cứ mập mờ, định nghĩa “thực tế” của IBM và Google lại khác nhau.

Với Google, mất 10.000 năm để Summit giải xong bài toán, trong khi đó Sycamore lại chỉ mất có 200 giây, thì con số 10.000 năm kia là phi thực tế. Bởi lẽ đó, họ tuyên bố đạt được Ưu thế Lượng tử.

Hóa ra trong nghiên cứu máy tính, "tốc độ" mang tính tương đối

Với IBM, họ không tin đứa con cưng Summit của mình thất bại thảm hại tới vậy. Tính toán lại, IBM cho thấy (và viết hẳn báo cáo khoa học) rằng IBM có thể giải phép tính Google đưa ra trong có 2,5 ngày. Nhiều chuyên gia máy tính nhận định những gì IBM nói ra hoàn toàn có cơ sở. Giáo sư Scott Aaronson tới từ Đại học Texas nói: “Với tôi, tuyên bố của IBM hoàn toàn có cơ sở”.

Vậy con số 2,5 ngày đã đủ thực tế chưa? Có và không. Với một số tác vụ nhất định, 2,5 ngày là nhanh, nhưng với một vài tác vụ khác thì không. Vậy nên khi những nhà khoa học máy tính nói về Ưu thế Lượng tử, về một khoảng thời gian thực tế để máy tính lượng tử và cổ điển giải xong bài toán, họ luôn có trong đầu ý tưởng cụ thể về nhanh và chậm.

Drama lượng tử: Google khẳng định Ưu thế lượng tử, IBM liền mang toàn giáo sư ra để phản bác - Ảnh 4.

Họ phân biệt nhanh tức là thời gian đa thức - khi thời gian là đa thức đơn giản với kích cỡ tương đương với lệnh đầu vào, và chậm là khi giải bài với thời gian số mũ. Những chương trình máy tính sẽ tiếp tục chạy nhanh khi phải giải quyết số có giá trị lớn; khi vấn đề toán học cần giải quyết thêm phần phức tạp, những chương trình máy tính chạy chậm lại trông thấy.

Trong báo cáo của Google, họ cho thấy máy tính 53 qubit thực hiện phép tính đặc biệt có tên “lấy mẫu mạch điện ngẫu nhiên” với thời gian đa thức. Không thấy có bằng chứng cho thấy máy tính cổ điển thực hiện được bài toán với khoảng thời gian nhanh hơn thời gian đa thức.

Theo lời giáo sư William Fefferman tới từ Đại học Chicago, đây mới là cớ để Google khẳng định Ưu thế Lượng tử, chứ không phải những con số thực tế của 10.000 ngày hay 2,5 ngày.

Còn một điểm quan trọng nữa cần được đề cập, đó là cỗ máy lượng tử của Google giải toán theo cách khác biệt so với máy tính cổ điển. Điều này có nghĩa mỗi khi thêm vào máy tính lượng tử chỉ 1 qubit, máy tính cổ điển cũng phải “vắt chân lên cổ” mà đuổi theo, cần tăng kích cỡ lên gấp đôi để có sức mạnh tính toán tương xứng.

Drama lượng tử: Google khẳng định Ưu thế lượng tử, IBM liền mang toàn giáo sư ra để phản bác - Ảnh 5.

Hiện tại, Summit của IBM đã có kích cỡ bằng 2 sân bóng rổ; khi máy tính lượng tử đạt cỡ 70 qubit - nhiều khả năng sẽ xuất hiện trong vài năm tới, siêu máy tính sẽ phải có kích cỡ của một thành phố để hai cỗ máy đối đầu được với nhau.

Giáo sư Aaronson trích lời một người bạn của ông, rằng mối quan hệ giữa máy tính cổ điển và máy tính lượng tử cũng giống như hồi thập niên 90, khi kiện tướng cờ vua Garry Kasparov đối đầu với siêu máy tính Deep Blue của IBM. Kasparov có thể so găng với Deep Blue được vài hiệp, nhưng rồi chắc chắn trí tuệ của kiện tướng thế giới sẽ bị thuật toán của Deep Blue bỏ xa.

Kasparov có thể chống cự dũng mãnh trong giai đoạn chuyển mình này, chắc cũng kéo dài được một năm hoặc hơn”, giáo sư Aaronson nói. “Nhưng nếu xét tình huống này theo hướng cơ bản, thì kiện tướng chắc chắn sẽ thua”.

Google công bố Ưu thế Lượng tử, IBM cho rằng ông lớn ngành công nghệ đã "ăn gian" để làm báo cáo khoa học thêm phần thuyết phục. Các nhà khoa học khác mỗi người lại đứng về một phía. Thế nhưng Khoa học vẫn kiên nhẫn chờ đợi, vì biết trước sau gì cũng có kẻ đúng người sai, cũng sẽ lại phát triển tiếp mà thôi.

Tham khảo IBM, Google, The Guardian, Quanta magazine

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tuần 29 phút
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat