Dồn toàn lực cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Trung Quốc muốn chiếm lợi thế trong cuộc đua "winner take all"

Dồn toàn lực cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Trung Quốc muốn chiếm lợi thế trong cuộc đua "winner take all"
Theo: Linh Anh
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Xác định những lợi thế to lớn mà tiền số mang lại, từ hơn nửa thập kỷ trước, Trung Quốc đã bắt tay phát triển đồng nhân dân tệ số và là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa vào thử nghiệm.
Dồn toàn lực cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Trung Quốc muốn chiếm lợi thế trong cuộc đua winner take all - Ảnh 1.

Người Trung Quốc lần đầu sử dụng tiền giấy từ thời đại nhà Đường, cách đây 14 thế kỷ. Hiện tại, quốc gia đông dân nhất thế giới vừa có một bước ngoặt với việc đưa vào thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Không chỉ được kỳ vọng cách mạng hóa phương thức thanh toán ở Trung Quốc, tiền số của Trung Quốc có thể làm biến đổi hệ thống tài chính toàn cầu và tạo ra một định nghĩa mới về tiền.

Ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc đang dẫn đầu cả thế giới về thanh toán không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, loại hình thanh toán này được hỗ trợ bởi các công ty tư nhân. Với sự ra mắt của đồng tiền số, chính phủ Trung Quốc sẽ chính thức bước chân vào lĩnh vực mới mẻ này và đưa nó lên một tầm cao mới. Tiền trong các ví điện tử sẽ chính thức là tiền chứ không phải các quy đổi tương đương. Nó có tỷ giá 1:1 với đồng tệ truyền thống.

Trong đợt dịch bệnh Covid-19 vừa diễn ra, Trung Quốc đã phải thu hồi hàng tỷ tệ tiền giấy nhằm ngăn chặn khả năng Covid-19 lây lan. Tiền truyền thống phải trải qua quá trình vệ sinh nghiêm ngặt để loại bỏ virus corona bám trên chúng. Nếu sử dụng tiền số, Trung Quốc sẽ không cần phải mất công mất sức đi vệ sinh tiền.

Tuy nhiên, đó chỉ là một phần của vấn đề. Tiền số có thể giúp Trung Quốc tạo ra cuộc cách mạng trong mua sắm trực tuyến, hình thức đang ngày càng phổ biến ở nền kinh tế số 2 thế giới. Trung Quốc đã đổ nhiều tiền của vào Sáng kiến Vành đai và Con đường với tham vọng liên kết các dự án cơ sở hạ tầng ở hơn 60 quốc gia với nhau. Tiền số có thể khiến Vành đai và con đường tiến những bước xa hơn.

Dồn toàn lực cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Trung Quốc muốn chiếm lợi thế trong cuộc đua winner take all - Ảnh 2.

Ở những nơi mà Vành đai và Con đường đi qua, có rất nhiều người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ không thể truy cập các dịch vụ của ngân hàng. Họ gần như không thể quy đổi tiền tệ hoặc tệ hơn là ở trong một nền kinh tế mà giá trị của đồng tiền họ kiếm được luôn bị thay đổi. Chính vì thế, đồng tệ số có thể thu hút sự chú ý của những người này, nhất là khi Trung Quốc tăng cường gia tăng ảnh hưởng của mình ở những nơi Vành đai và Con đường đi qua.

Đồng nhân dân tệ số sẽ khiến mối quan hệ kinh doanh của các quốc gia với Trung Quốc trở nên thuận tiện hơn. Nỗi lo sợ mất tiền khi trao đổi ngoại tệ sẽ biến mất. Chi phí thực hiện các giao dịch cũng rẻ hơn khi người dùng thậm chí còn không cần có Internet để giao dịch. Theo một số nguồn tin, Trung Quốc muốn phát triển cho đồng tiền số của mình khả năng chuyển qua bluetooth, NFC hay các tính năng truyền phát khác trên điện thoại.

Theo thời gian, đồng tệ số của Trung Quốc có thể sẽ ngày càng trở nên ảnh hưởng trên toàn cầu. Bên cạnh đó, nó còn cho Bắc Kinh cơ hội thách thức vai trò thống trị của đồng USD, vốn mang lại cho Mỹ những lợi thế to lớn trong các vấn đề kinh tế và địa chính trị trên khắp thế giới. Nó cũng là cơ hội để Trung Quốc có thể hiện thực hóa giấc mơ siêu cường mà quốc gia này đang theo đuổi.

Dồn toàn lực cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Trung Quốc muốn chiếm lợi thế trong cuộc đua winner take all - Ảnh 3.

Quote: Trung Quốc đang vượt tất cả các quốc gia khác trong việc ra mắt một đồng tiền số quốc gia. Nền kinh tế thứ 2 thế giới đã bỏ lại phía sau Singapore, Canada và Thụy Sĩ, những quốc gia đang theo đuổi việc đưa ra đồng tiền số của mình.

Trung Quốc vừa tiến hành thử nghiệm đồng tệ số tại 4 thành phố bao gồm Thâm Quyến, Tô Châu, Thành Đô và Xiong’an – một thành phố thông minh đang trong quá trình hoàn thiện. Đây là thành quả của quá trình nghiên cứu bắt đầu vào năm 2014, khi thế giới manh nha biết tới Bitcoin và các loại tiền số khác nhờ chúng tăng giá.

Bitcoin được cho là phát minh của Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Nó dựa trên tầm nhìn không tưởng về loại tiền tệ toàn cầu phi tập trung với khả năng bảo mật và ẩn danh. Được xây dựng trên nền tảng blockchain, Bitcoin được kỳ vọng sẽ tạo ra phương thức thanh toán hoàn toàn mới. Tuy nhiên, hàng loạt vấn đề như tốc độ xử lý giao dịch chậm cùng tỷ giá biến động quá mạnh khiến Bitcoin còn xa mới có thể đạt tới mục tiêu này.

Tiền số Trung Quốc đã tránh được những vết xe đổ của Bitcoin và các loại tiền số khác. Được Chính phủ phân phối thông qua các ngân hàng truyền thống và hệ thống tiền tệ, đồng tiền số của Trung Quốc là tập trung và được phát hành theo cách chính xác như tiền giấy. Tuy nhiên, tỷ giá của nó được Trung Quốc đảm bảo bằng đồng tệ nên không bao giờ biến đổi một cách phi lý.

Chính phủ Trung Quốc cũng kiểm soát đồng tiền số của mình và chỉ Trung Quốc có thể phát hành nó. Tuy nhiên, đồng tệ số có khả năng xử lý 300.000 giao dịch/giây, biến nó trở nên khả thi khi được sử dụng để thanh toán trên quy mô lớn. Thực tế, đồng tiền số của Trung Quốc dường như được phát triển trên nhiều công nghệ chứ không hẳn là blockchain.

Dồn toàn lực cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Trung Quốc muốn chiếm lợi thế trong cuộc đua winner take all - Ảnh 4.

Ngay khi công bố kế hoạch phát hành đồng tiền mới, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Yi Gang đã nhấn mạnh họ không tạo ra một loại tiền mới như Bitcoin hay Libra của Facebook mà chỉ là mã hóa một phần tiền mặt đang lưu hành của Trung Quốc. Nó cũng không thay thế các nhiệm vụ khác của tiền nhưng cho phép các ngân hàng và công ty fintech có thể thanh toán với nhau dễ dàng hơn.

Với việc đưa vào thử nghiệm, Trung Quốc đang vượt tất cả các quốc gia khác trong việc ra mắt một đồng tiền số quốc gia. Nền kinh tế thứ 2 thế giới đã bỏ lại phía sau Singapore, Canada và Thụy Sĩ, những quốc gia đang theo đuổi việc đưa ra đồng tiền số của mình. Một xã hội đang dần trở nên không tiền mặt ở Trung Quốc tiếp tục giúp Bắc Kinh có thể đi nhanh hơn các nước khác.

Đồng tiền số còn cho phép Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể theo dõi các giao dịch, điều mà họ không thể làm với tiền mặt. Theo giới chức Trung Quốc, điều này giúp phòng chống rửa tiền, đánh bạc bất hợp pháp và tài trợ khủng bố. Tuy nhiên, về lâu dài, đồng tiền này có thể được sử dụng để cải thiện hiệu quả các giao dịch trên hệ thống tài chính.

Tuy nhiên, xa hơn, tiền số có thể giúp Trung Quốc giảm tiếp xúc với các tổ chức tài chính của Mỹ, giúp nước này ít bị tổn thương hơn trước các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đe dọa áp dụng, chẳng hạn như liên quan đến vấn đề Hồng Kông. Những nước vốn có bất đồng với Mỹ chắc chắn sẽ sẵn sàng sử dụng một đồng tiền như vậy.

Về lâu dài, tiền số tạo cho ngân hàng trung ương Trung Quốc một cơ chế thanh toán khác cho các giao dịch xuyên biên giới giữa các quốc gia. Điều này giúp họ không còn phải phụ thuộc vào thanh toán bù trừ bằng đồng USD. Khác với đồng tệ truyền thống, đồng tệ số giúp Trung Quốc cạnh tranh sòng phẳng với đồng USD trên quy mô toàn cầu.

Dồn toàn lực cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Trung Quốc muốn chiếm lợi thế trong cuộc đua winner take all - Ảnh 5.

Mỹ cho thấy họ không sẵn lòng phát triển một đồng USD số ở thời điểm hiện tại. Trong khi đó, các dự án tiền số như Libra của Facebook hay TON của Telegram đang gặp phải hàng loạt trở ngại pháp lý tại Mỹ. Khả năng cạnh tranh với vai trò của đồng USD khiến các nhà lập pháp Mỹ chưa sẵn sàng cho một đồng tiền số không phải do FED kiểm soát.

Tuy nhiên, chính nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cũng từng cảnh báo Quốc hội Mỹ rằng khi dự án Libra của công ty bị chặn, nó có thể dẫn đến việc Trung Quốc vượt Mỹ trong đổi mới tài chính cũng như ảnh hưởng toàn cầu. Mark cũng cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ sớm đưa ra một đồng tiền tương tự và điều đó đã trở thành hiện thực.

Dồn toàn lực cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Trung Quốc muốn chiếm lợi thế trong cuộc đua winner take all - Ảnh 6.

Khi các đối thủ đều bị chậm chân, Trung Quốc đã nắm lấy cơ hội tạo ra một công cụ có thể đe dọa vị thế của đồng USD và nằm hoàn toàn ngoài khả năng can thiệp của phía Mỹ. Bắc Kinh cũng đang tỏ ra vượt trội hơn hẳn các quốc gia đang ấp ủ kế hoạch ra mắt đồng tiền số của riêng mình. Đi trước và nếu thành công, lợi thế mà Trung Quốc có được không hề nhỏ nhất là khi lợi ích của một đồng tiền số mang lại đã được chứng minh.

Tuy nhiên, Libra và TON có thể vẫn còn cơ hội. Hiện tại, dù bị Quốc hội Mỹ khước từ nhưng Libra vẫn đang âm thầm hoạt động và sự góp mặt của quỹ đầu tư nhà nước Temasek của Singapore là minh chứng mới nhất cho thấy dự án của Facebook vẫn còn là một đối thủ không thể coi thường.

Trong khi đó, Libra được hỗ trợ bởi một rổ các loại tiền tệ, chẳng hạn như đồng USD và Euro khiến nó có lợi thế hơn khi tiền số của Trung Quốc chỉ được hỗ trợ bởi đồng tệ. Facebook cũng khẳng định muốn đưa Libra ra toàn cầu trong khi đồng tệ số của Trung Quốc, vốn nằm dưới sự kiểm soát của đồng tệ, có thể sẽ khó lòng ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc hoặc cần nhiều thời gian để làm điều đó.


Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 3 tuần 12 giờ
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 3 tuần 22 giờ
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 3 tuần 23 giờ
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat