Đón đầu xu hướng làm YouTuber với 10 bài học kinh nghiệm được chính Giám đốc khối kinh doanh chia sẻ: Bí quyết ở nhà vẫn biếm bộn tiền là đây!

Đón đầu xu hướng làm YouTuber với 10 bài học kinh nghiệm được chính Giám đốc khối kinh doanh chia sẻ: Bí quyết ở nhà vẫn biếm bộn tiền là đây!
Theo: Vân Thảo
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Viral giống như việc bạn chạm tay vào nắm cửa, rồi người khác cũng chạm vào và cứ thế nối tiếp nhau. Một video viral sẽ giống như một dịch cúm, được mọi người lan truyền và xuất hiện khắp mọi nơi.

"Kẻ nổi loạn định dạng lại ngành truyền thông" được Rober Kynck - Giám đốc khối Kinh doanh của YouTube và Giám đốc truyền thông Maany Peyvan của Google viết. Cuốn sách mô tả chân dung và câu chuyện của những người sáng tạo nội dung YouTube và nhấn mạnh những yếu tố mang tính chiến thuật khiến họ đi đến thành công một cách rực rỡ cũng như mô tả một cách chân thật những khó khăn họ phải đương đầu trong quá trình làm việc.

Cuốn sách được tờ New York Times nhận xét : "Kẻ nổi lọan" kể về câu chuyện của những người sáng tạo video ở nhiều văn hóa khác nhau, những người đã vượt mặt cả những "kẻ gác cổng" trong giới truyền thông để xây dựng một làn sóng truyền hình tiếp theo, khai sáng và thu hút người xem bằng những thông điệp gần gũi, thẳng thắn dưới lăng kính camera".

Đón đầu xu hướng làm YouTuber với 10 bài học kinh nghiệm được chính Giám đốc khối kinh doanh chia sẻ: Bí quyết ở nhà vẫn biếm bộn tiền là đây! - Ảnh 1.

Dưới đây là 10 bài học kinh nghiệm về nghề YouTuber, được Giám đốc kinh doanh của Youtube chia sẻ trong cuốn sách Streampunk: Kẻ nổi loạn định dạng lại ngành truyền thông.

Video đầu tiên luôn là video tệ nhất

Bạn sẽ không ngờ giọng mình nghe "ớn lạnh" đến thế, khuôn mặt mình sao "đáng ghét" đến thế. Và video đầu tiên sẽ là thứ tệ nhất bạn nhìn thấy trong đời.

Nhưng đừng thất vọng. Vì đó cũng chính là con người bạn!

Những video ban đầu sẽ chưa có một triệu lượt xem đâu. Nhưng không sao, bản thân Justin Bieber cũng cần đến mấy năm mới trở thành "ngôi sao Youtube" cơ mà.

Người hâm mộ chính là ông chủ của bạn

Nhiều nhạc sĩ chỉ muốn chơi nhạc, hoặc nhiếp ảnh gia chỉ muốn chụp hình, hoặc họa sĩ chỉ muốn vẽ… Nhưng YouTuber không có những thứ "xa hoa" đó.

Họ phải sống cùng với người hâm mộ. Bởi người hâm mộ chính là ông chủ trả tiền cho họ.

Làm quen cuộc sống "nhà kính"

Làm YouTuber tức là bạn sẽ ở cả ngày trong "nhà kính" với bốn bức tường, camera, máy tính… Đối với những người làm video dạng vlog hằng ngày, cuộc sống trong "nhà kính" là điều vô cùng quen thuộc.

Đón đầu xu hướng làm YouTuber với 10 bài học kinh nghiệm được chính Giám đốc khối kinh doanh chia sẻ: Bí quyết ở nhà vẫn biếm bộn tiền là đây! - Ảnh 2.

"Kẻ nổi loạn định dạng lại ngành truyền thông" được Rober Kynck - Giám đốc khối Kinh doanh của Youtube và Giám đốc truyền thông Maany Peyvan của Google viết. Cuốn sách mô tả chân dung và câu chuyện của những người sáng tạo nội dung Youtube và nhấn mạnh những yếu tố mang tính chiến thuật khiến họ đi đến thành công một cách rực rỡ cũng như mô tả một cách chân thật những khó khăn họ phải đương đầu trong quá trình làm việc.

Luôn có những người "tấn công" bạn

YouTuber thành công là người luôn sẵn sàng "nộp mạng" cho sự phán xét của đám đông trong thời gian dài. Sẽ luôn có những bình luận tiêu cực tấn công bạn không vì lý do gì cả. Đừng để chúng ảnh hưởng đến bạn. Bởi giá trị công việc nằm ở những trải nghiệm tích cực mà bạn đem đến cho cộng đồng, hơn là những nhận xét ác ý chỉ vì ai đó không thích giọng nói của bạn.

Hãy nhớ, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Miễn là bạn cảm thấy hạnh phúc với nội dung bạn tạo ra và sức ảnh hưởng mà mình đang có. Bạn không cần trở nên hoàn hảo, bạn chỉ cần tốt hơn chính bản thân mình.

Đừng nghĩ cứ bắt chước sẽ thành công

Nếu con đường đi đến thành công của bạn dựa trên những gì người khác đã làm thì bạn thất bại rồi đó. Nếu chỉ làm những gì người khác đã làm, bạn sẽ chỉ là phiên bản thứ hai của họ mà thôi.

Thử tưởng tượng việc bơi lội trong một hồ bơi có hơn hai mươi triệu người, bạn không thể bám vào gót chân của một ai đó và nói "Tôi cũng bơi được nè".

Bạn phải thật sự có con đường đi riêng của mình nếu muốn thành công.

Bạn không phải là người nổi tiếng, bạn là một doanh nhân 

Không ai gọi YouTuber là người nổi tiếng, dù bạn cũng phải chịu những áp lực, trách nhiệm đến cùng với sự nổi tiếng đó.

Thực tế, một YouTuber sẽ giống doanh nhân hơn là người nổi tiếng. Bạn khởi nghiệp bằng sự giúp đỡ của bạn bè và gia đình. Khi công ty phát triển, bạn mở rộng thị trường, chủ yếu nhờ vào truyền miệng và mạng xã hội. Cuối cùng, bạn đạt được quy mô mà từ đó mới bắt đầu có doanh thu (từ Youtube, hợp đồng quảng cáo…) để tái đầu tư vào doanh nghiệp non trẻ của mình.

Có tiếng mà không miếng

Tuy là ông chủ của chính mình nhưng không ít ngôi sao nổi tiếng trên mạng xã hội lại có cuộc sống không dư dả như nhiều người tưởng. Đây cũng là tình trạng của nhiều nhà sáng tạo trên internet, đó là: Có tiếng mà không có miếng.

Nếu bạn thấy mình không lọt vào bảng xếp hạng cao của Youtube, đừng nản lòng. Hãy tìm cách đa dạng hóa nguồn thu nhập bằng các hoạt động bên ngoài như bán hàng, lưu diễn, ký hợp đồng quảng cáo với nhãn hãng…

Ảo tưởng về video gây sốt mạng

Sở hữu video gây sốt mạng (video viral) chưa hẳn là dấu hiệu tích cực. Đôi lúc, chúng trở thành nhược điểm của YouTuber, cũng giống như những ca khúc lọt vào hit dễ làm ban nhạc bị lãng quên nhanh chóng.

Nếu khán giả đăng ký kênh của bạn chỉ vì những video gây sốt, họ sẽ không theo bạn suốt cả hành trình. Khi bạn làm một điều gì đó khác đi, họ sẽ không chấp nhận và rời xa bạn.

Bạn chính là "khẩu vị" của công chúng

Nhiều nhà phê phán nhìn vào những YouTuber "nổi tiếng sau một đêm" chỉ trích thành công của họ là nhạt nhẽo, là loại thành công "không tốn một giọt mồ hôi". Điều này không đúng, và hoàn toàn xem thường khối lượng công việc của người làm trực tuyến.

Nếu có ai đó chỉ trích video gây sốt cộng đồng mạng của bạn nhạt nhẽo, hãy tự tin rằng sản phẩm của bạn đáp ứng đúng "khẩu vị" của công chúng, chứ không phải do năng lực chuyên môn của bạn. Chưa kể, sự nổi tiếng của bạn là do công chúng chọn ra chứ không phải do công ty giải trí hay bàn tay ai đó nhào nặn ra.

Đón đầu xu hướng làm YouTuber với 10 bài học kinh nghiệm được chính Giám đốc khối kinh doanh chia sẻ: Bí quyết ở nhà vẫn biếm bộn tiền là đây! - Ảnh 3.

Mọi người là trẻ con trên internet

Những người mới xem video của bạn lần đầu sẽ không biết bạn là ai. Do đó, hãy nói những thứ mới mẻ, đơn giản đến cả trẻ con cũng hiểu. Một trong những mẹo nhỏ là hãy nói thứ gì đó thật buồn cười, hoặc đặt câu hỏi ngay trong 15 giây đầu tiên của clip trước khi khán giả tắt video đó. Tất nhiên còn có 5 giây chạy quảng cáo trước khi bắt đầu video chính. Mất hết 5 giây nữa, tức là chỉ còn 10 giây để bạn giữ chân khán giả.

Bạn là hoa hậu thân thiện, không phải ngôi sao truyền hình

Trong mắt người hâm mộ, YouTuber là những người dễ tiếp cận, yêu thích tương tác trực tiếp tương tác thay vì mắc "bệnh ngôi sao", giữ khoảng cách với khán giả. Bạn là người chủ động xây dựng và nuôi dưỡng cộng đồng của mình. Bạn thành thật với bản thân, chủ động phơi bày và mô tả xác thực cuộc sống cá nhân.

Làm việc không ngừng nghỉ

Để một kênh YouTube được hoạt động liên tục đòi hỏi YouTuber phải có sức chịu đựng bền bỉ. Khi sản xuất xong một video, công việc của bạn không chỉ đẩy chúng lên YouTube giống như quăng quả trứng vào tường rồi ngồi đó hy vọng lòng đỏ quả trứng dính lại trên tường. Bạn cần tương tác qua lại với khán giả. Bạn phải thường xuyên giao lưu với khán giả thông qua những bình luận, đáp ứng yêu cầu của khán giả, quảng bá nội dung video, tạo đường dẫn cho các video liên quan…


Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat