Đôi chân kỳ diệu của Elizabeth "Betty" Robinson: thần đồng điền kinh chạy vượt mặt tử thần

Đôi chân kỳ diệu của Elizabeth "Betty" Robinson: thần đồng điền kinh chạy vượt mặt tử thần
Theo: Dink; Design: Hoàng Anh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đã có lúc người ta quên mất cái tên Betty Robinson và tầm quan trọng của thần đồng đường chạy người Mỹ. Nhưng lịch sử không cho phép ta quên đi đôi chân kỳ diệu bậc nhất làng điền kinh thế giới.

Đáng lý, cái tên Betty Robinson phải được lưu danh sử sách nhờ việc đạt huy chương vàng trong đường chạy 100 mét đầu tiên cho phái nữ tại một sự kiện Olympic. Nhưng lịch sử đầy những câu chuyện lạ: người ta biết tới cô nhiều hơi dưới danh nghĩa “vận động viên sống sót sau một vụ tai nạn máy bay”.

Tên trên giấy khai sinh của Betty Robinson là Elizabeth. R. Schwartz, sinh ngày 23 tháng Tám năm 1911 tại Riverdale, Illinois. Cô vẫn đang là học sinh tại Trường Trung học Thorton Township khi được vinh danh là vận động viên Olympic.

Đôi chân kỳ diệu của Elizabeth Betty Robinson: thần đồng điền kinh chạy vượt mặt tử thần - Ảnh 1.

Ngày 30 tháng Tám năm 1928 đánh dấu lần đầu tiên Betty chính thức tham gia một cuộc đua; trên đường chạy 60 yard (tương đương 54 mét), cô gái 16 tuổi đứng ở vị trí thứ hai, xếp sau Helen Filkey, một vận động viên điền kinh nổi tiếng khác trong lịch sử Hoa Kỳ.

Lần thứ hai tham gia một cuộc đua, Betty Robinson ngay lập tức san bằng thời gian chạy của mình với kỷ lục thế giới đương thời trên đường chạy 100 mét. Tuy nhiên, người ta không chính thức công nhận kết quả của cô vì cho rằng gió đã giúp sức cô gái có được thành tích ấn tượng khi tuổi còn rất trẻ.

Như để chứng minh cho thực lực của mình, Betty Robinson quyết tâm phải ghi danh vào lịch sử ngành điền kinh thế giới. Tại Thế vận hội Amsterdam 1982, trong sự kiện điền kinh 100 mét nữ đầu tiên của thế giới, Betty Robinson giành huy chương vàng đầu tiên, bằng chứng cho thấy sức mạnh và sức bền của những người phụ nữ vốn bị xã hội đương thời cho là yếu đuối.

Đôi chân kỳ diệu của Elizabeth Betty Robinson: thần đồng điền kinh chạy vượt mặt tử thần - Ảnh 2.

Tính tới thời điểm hiện tại, Betty Robinson vẫn là cô gái trẻ nhất từng đoạt huy chương vàng đường chạy 100 mét nữ tại một kỳ Olympic, khi mới 16 tuổi, 11 tháng và 8 ngày.

Cũng ngay tại sự kiện quốc tế này, cô Robinson cũng cùng đội chạy tiếp sức Hoa Kỳ đạt huy chương bạc.

Nhưng bộ sưu tập huy chương của Betty Robinson gồm 3 chiếc, và bạn vừa thấy quá trình cô có được hai vinh quang, một vàng và một bạc. Đời vốn bất ngờ, không ai lường được những sự việc không hay có thể xuất hiện trước mắt cô gái trẻ.

Đôi chân kỳ diệu của Elizabeth Betty Robinson: thần đồng điền kinh chạy vượt mặt tử thần - Ảnh 3.

Câu chuyện này được truyền miệng theo kiểu tam sao thất bản. Joe Gergen, cây bút nổi tiếng ngành thể thao thổ lộ “đã đọc được khoảng tám phiên bản câu chuyện khác nhau” về việc Bett Robinson hồi sinh từ cõi chết, đạt được huy chương vàng như thế nào. Vậy hãy coi lời của Joe Gergen trong cuốn sách “Cô gái đầu tiên của Đường điền kinh Olympic: Cuộc đời và Thời đại của Betty Robinson” là phiên bản chỉn chu, được nghiên cứu kỹ lưỡng và đáng tin cậy nhất.

Tài năng của Betty Robinson bộc lộ trong một hoàn cảnh quá ư đặc biệt: cô gái trẻ đang vận hết tốc lực để chạy đuổi theo con tàu. Khi thấy Robinson có đủ sức bền để theo kịp và lên được chuyến tàu đã rời ga, cô giáo dạy môn sinh học trong trường cực kỳ ấn tượng, khuyên cô gái trẻ nên bắt đầu tập luyện để khai thác hết tiềm năng của đôi chân quý giá.

Khi đạt được huy chương vàng và bạc ngay lần đầu tiên tham dự Thế vận hội Olympic với tuổi đời còn rất trẻ, Betty Robinson ngay lập tức vươn tới đỉnh cao sự nghiệp. 

Cô gái trẻ dự định sẽ bảo vệ thành tích của mình tại Olympic năm 1932 diễn ra trên chính quê hương cô, rồi sẽ giải nghệ để theo đuổi nghiệp huấn luyện viên. Theo luật, khi trở thành người dẫn dắt thế hệ trẻ, một người sẽ không bao giờ được tham gia thi đấu Olympic nữa.

Ngày 28 tháng Sáu năm 1931, cái nóng đổ lửa khiến người người bức bối nhưng huấn luyện viên của Betty Robinson vẫn ngăn học trò của mình đi bơi, lo sợ cơ bắp toàn thân của cô sẽ bị ảnh hưởng. Robinson tìm tới một loại hình “làm mát” khác.

“Đeo kính chắn gió, một cái mũ da, và theo các báo đưa tin, là một bộ đồ pijama sặc sỡ, Betty trèo lên ghế trước của máy bay”.

Theo lời nhân chứng và với lời Gergen kể lại, chiếc máy bay đạt độ cao 100-200 mét thì động cơ dừng quay, nó cắm thẳng đầu xuống đất, mang theo Betty Robinson và người họ hàng của cô, Wilson Palmer. Trong lúc khẩn cấp, Palmer đã kịp thời tắt hệ thống đánh lửa, chính hành động này đã giúp chiếc máy bay không bắt lửa khi đâm xuống mặt đất.

Đôi chân kỳ diệu của Elizabeth Betty Robinson: thần đồng điền kinh chạy vượt mặt tử thần - Ảnh 4.

Anh đặt cơ thể cô vào cốp xe rồi đưa tới, theo lời của chính Betty Robinson kể lại trong cuốn sách Tales of Gold viết bởi Lewis H. Carlson và John J. Fogarty, là “một ngôi nhà dưỡng lão, bởi người cứu tôi là có bạn làm dịch vụ lễ tang, anh ấy nghĩ rằng tôi đã chết”.

Xã hội thời bấy giờ khác nhiều thời điểm hiện tại. Vào một ngày đẹp trời, một người có thể cứ lái xe dạo quanh để … tìm thi thể người xấu số, họ sẽ nhận được một khoản tiền nhỏ khi đưa thi thể về địa điểm an táng. Chưa hết, bản thân Gergen cũng ngạc nhiên vô cùng khi đi tìm hiểu về nước Mỹ của những năm 1920: số lượng tai nạn máy bay nhiều vô cùng! Lúc nào cũng có người muốn phá kỷ lục bay cao, bay xa và bay nhanh, chẳng ít người đánh giá quá cao bản thân và gặp tai nạn.

Oak Forest, nơi Robinson được đưa tới để an táng, là một thương xá dành cho bệnh nhân nghèo khó. Người dân địa phương gọi đó là Trang trại Đói nghèo, đa số người cư ngụ tại đó là người già yếu, mắc bệnh tâm lý hoặc lao phổi. Người ta tiếp nhận Betty Robinson rồi mới biết cô gái trẻ vẫn còn đang thoi thóp, tình hình cực kỳ nguy kịch.

Thần đồng điền kinh Betty Robinson phải thắng đường chạy việt dã với tử thần, khi xương rạn nhiều chỗ tính từ đầu gối tới hông, xương tay trái nứt do cú va chạm mạnh, chưa rõ tình hình chảy máu trong ra sao. 

Đôi chân kỳ diệu của Elizabeth Betty Robinson: thần đồng điền kinh chạy vượt mặt tử thần - Ảnh 5.

Người họ hàng của Robinson may mắn được vào viện sớm hơn, nhưng về sau phải cắt cụt một chân trong quá trình điều trị. Betty Robinson phải nằm viện 11 tuần, phải ngồi xe lăn trong khoảng thời gian dài. Sau điều trị, độ dài hai chân của cô đã lệch nhau hơn 1 cm.

Chấn thương thể xác và sang chấn tâm lý sau một vụ tai nạn máy bay không đánh gục được cô gái trẻ. Betty Robinson vẫn nhớ tới giây phút vinh quang khi đôi chân cô lướt đi trên đường chạy, khoảnh khắc chạm đích để mang về vinh quang cho đất nước. Dù Robinson không thể gập đầu gối để bước vào vị trí xuất phát, cô vẫn góp mặt trong đội điền kinh tiếp sức trong Thế vận hội Olympic 1936.

Tại Berlin, Betty Robinson là người chạy thứ ba, chuyền baton thành công cho Helen Stephens - vận động viên điền kinh đoạt huy chương vàng 100 mét nữ năm đó - rồi cùng đội tuyển Mỹ giành huy chương vàng.

Đôi chân kỳ diệu của Elizabeth Betty Robinson: thần đồng điền kinh chạy vượt mặt tử thần - Ảnh 6.

Betty Robinson giải nghệ, trở thành huấn luyện viên điền kinh và gương mặt đại diện cho Liên hiệp Nữ Vận động viên, trở thành minh chứng sống cho sức dẻo dai của phụ nữ trong nền thể thao vốn được thống trị bởi phái mạnh. Những năm cuối đời, Robinson chống chọi ung thư và Alzheimer nhiều năm trời trước khi trút hơi thở cuối cùng vào ngày 18 tháng Năm năm 1999, thọ 87 tuổi.

Người ta biết nhiều tới câu chuyện phi thường “Betty Robinson chiến thắng tử thần, sống sót sau một vụ tai nạn” chứ không mấy ai hay đây là người phụ nữ trẻ nhất từng đoạt huy chương vàng Olympic. Tới cả người viết câu chuyện của Robinson thành sách, ông Joe Gergen với 40 năm viết báo thể thao, cũng chưa nghe tới Robinson bao giờ.

Tình cờ thay, con gái ông quen cháu của Betty Robinson khi cả hai cùng giảng dạy tại trường đại học. Số phận đã dẫn lối cho Joe Gergen, để ông đưa nghị lực của Betty Robinson lên trang giấy, đảm bảo cho câu chuyện về người con gái nghị lực mãi trường tồn.

Khoảng 6 tỷ năm nữa, ánh sáng toát ra từ Mặt Trời đang chết sẽ thiêu rụi vành đai tiểu hành tinh

tinybook tinybook 4 ngày 1 giờ
Khoảng 6 tỷ năm nữa, ánh sáng toát ra từ Mặt Trời đang chết sẽ thiêu rụi vành đai tiểu hành tinh
Một nghiên cứu mới đây cho thấy sức mạnh khủng khiếp từ ánh sáng của một ngôi sao ở cuối chu kì tiến hóa.

Loạt ảnh thế giới tự nhiên với nhiều điều kỳ thú khiến chúng ta phải đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, và đôi khi thêm cả chút hãi hùng

tinybook tinybook 4 ngày 4 giờ
Loạt ảnh thế giới tự nhiên với nhiều điều kỳ thú khiến chúng ta phải đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, và đôi khi thêm cả chút hãi hùng
Thế giới tự nhiên quả là còn nhiều điều mà con người chưa thể khám phá hết được. Một số sinh vật có màu sắc rực rỡ khiến chúng ta phải ngỡ ngàng nhưng cũng có số khác thì trông không khác gì đến từ chiều không gian khác.

NASA 'ra giá' đầu tư: 35 tỉ USD để đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024

tinybook tinybook 4 ngày 20 giờ
NASA ra giá đầu tư: 35 tỉ USD để đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2024
Ngày xưa không có mấy nhà đầu tư mặn mà với những dự án tưởng chừng như hết sức viển vông như bay vào vũ trụ hay hạ cánh lên mặt trăng. Nhưng giờ thì khác rồi.

Sủ dụng công nghệ chấm lượng tử, pin mặt trời có thể tạo ra điện năng ngay cả khi trời nhiều mây hay có mưa

tinybook tinybook 4 ngày 23 giờ
Sủ dụng công nghệ chấm lượng tử, pin mặt trời có thể tạo ra điện năng ngay cả khi trời nhiều mây hay có mưa
Những tấm pin mặt trời này có thể hoạt động rất tốt ngay cả trong điều kiện thời tiết không thuận lợi như nhiều mây hay mưa gió.

Dịch viêm phổi bùng phát, Nam Cực nóng 20 độ, 400 tỷ con châu chấu "xâm lược": Trái Đất của chúng ta hiện tại có đang ổn không?

tinybook tinybook 4 ngày 23 giờ
Dịch viêm phổi bùng phát, Nam Cực nóng 20 độ, 400 tỷ con châu chấu "xâm lược": Trái Đất của chúng ta hiện tại có đang ổn không?
Chúng ta không phải đang cứu hành tinh mà chỉ là đang tự cứu chính mình.

Xe bán tải điện đối thủ của Tesla Cybertruck lộ diện: "trâu" hơn, thiết kế nội thất như xe tương lai

tinybook tinybook 5 ngày 1 giờ
Xe bán tải điện đối thủ của Tesla Cybertruck lộ diện: "trâu" hơn, thiết kế nội thất như xe tương lai
Ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc đua giữa hai chiếc bán tải điện, một của công ty Nikola, một của công ty Tesla?

Khi Steve Jobs qua đời ở tuổi 56, bộ não của ông mới chỉ 27 tuổi

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Khi Steve Jobs qua đời ở tuổi 56, bộ não của ông mới chỉ 27 tuổi
Steve Jobs có một phương pháp đã được chứng minh là có thể đảo ngược quá trình lão hóa của bộ não.

Thiên hà cách ta 500 triệu năm ánh sáng phát ra đợt sóng vô tuyến với chu kỳ 16 ngày "đều như vắt chanh"

tinybook tinybook 5 ngày 4 giờ
Thiên hà cách ta 500 triệu năm ánh sáng phát ra đợt sóng vô tuyến với chu kỳ 16 ngày "đều như vắt chanh"
Liệu người ngoài hành tinh đã phát đi những tín hiệu này? Khả năng cao là không.

Phòng thí nghiệm Vũ Hán phủ nhận tin đồn "bệnh nhân số 0", tiết lộ chi tiết lạ về ca nhiễm bệnh đầu tiên

tinybook tinybook 6 ngày 2 giờ
Phòng thí nghiệm Vũ Hán phủ nhận tin đồn "bệnh nhân số 0", tiết lộ chi tiết lạ về ca nhiễm bệnh đầu tiên
Một viện nghiên cứu về virus tại Vũ Hán mới đây đã bác bỏ những tin đồn liên quan đến nguồn gốc của virus COVID-19.

Nếu con người cao 10 mét thì chúng ta có thể "tóm sống" Tyrannosaurus Rex bằng tay không?

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Nếu con người cao 10 mét thì chúng ta có thể "tóm sống" Tyrannosaurus Rex bằng tay không?
Nếu một người phát triển kích cỡ khổng lồ, đạt chiều cao khoảng 10 mét thì liệu rằng anh ta có thể "tóm sống" một con Tyrannosaurus Rex bằng tay không?

Phong trào Trái Đất phẳng lan ra với tốc độ thực sự đáng sợ, nhưng liệu nó có hại không?

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Phong trào Trái Đất phẳng lan ra với tốc độ thực sự đáng sợ, nhưng liệu nó có hại không?
Đã xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng cho thấy ảnh hưởng xấu của phong trào này. Thế nhưng đại đa số chúng ta vẫn coi đây là trò đùa.

Hóa thạch khủng long 66 triệu năm tuổi chứa căn bệnh hiếm gặp trên trẻ em thời hiện đại

tinybook tinybook 1 tuần 3 giờ
Hóa thạch khủng long 66 triệu năm tuổi chứa căn bệnh hiếm gặp trên trẻ em thời hiện đại
Hội chứng mô bào là một căn bệnh hiếm gặp thường xuyên xuất hiện ở trẻ em, nay các nhà khoa học phát hiện dấu tích của nó trong hóa thạch khủng long

Dùng cách làm khác với truyền thống, công ty Mỹ tuyên bố tìm ra vaccine cho COVID-19 chỉ sau 3 giờ

tinybook tinybook 1 tuần 19 giờ
Dùng cách làm khác với truyền thống, công ty Mỹ tuyên bố tìm ra vaccine cho COVID-19 chỉ sau 3 giờ
Công ty Mỹ cho biết họ sẽ tiến hành thử nghiệm vaccine, ban đầu trên động vật và sau đó thử trên người. Một khi thành công, công ty sẽ đẩy mạnh việc sản xuất và bán ra thị trường.

Hơn nửa triệu con chim cánh cụt hoàng đế lúc nha lúc nhúc tụ tập về "lãnh địa" phía nam Đại Tây Dương để bắt đầu mùa sinh sản

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Hơn nửa triệu con chim cánh cụt hoàng đế lúc nha lúc nhúc tụ tập về "lãnh địa" phía nam Đại Tây Dương để bắt đầu mùa sinh sản
Cứ thành thông lệ hàng năm, loài chim cánh cụt hoàng đế lại di chuyển từ 50-120 km về khu vực sinh sản để bắt đầu mùa giao phối.

Tiết lộ hình ảnh Covid-19 nằm giữa tế bào người

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Tiết lộ hình ảnh Covid-19 nằm giữa tế bào người
Phòng thí nghiệm Rocky Mountain (RML) của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ hôm 13-2 đã công bố một số hình ảnh đầu tiên của Covid-19, lọai virus corona chủng mới khiến hơn 67.000 người nhiễm bệnh và hơn 1.500 thiệt mạng trên toàn thế giới.

Chuyện lạ mà có thật: Các nhà khoa học từng dùng đỉa để dự báo thời tiết?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Chuyện lạ mà có thật: Các nhà khoa học từng dùng đỉa để dự báo thời tiết?
Trong những năm 1800, các nhà khoa học đã sử dụng những con đỉa đặt trong một lọ thủy tinh để dự đoán thời tiết trong ngày.

Ruồi cuống mắt: Loài vật sở hữu đôi mắt lồi bất thường nhất trong tự nhiên

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Ruồi cuống mắt: Loài vật sở hữu đôi mắt lồi bất thường nhất trong tự nhiên
Ruồi cuống mắt (Stalk-eyed flies) thuộc họ côn trùng thuộc họ Diopsidae, chúng khác với những loài côn trùng biết bay khác ở đặc điểm mắt có cuống dài. Chiếc cuống này nhô ra từ hai bên cạnh đầu còn mắt lại nằm ở đỉnh mút cuối của cuống.

Cá sấu cổ đại: Cỗ máy hủy diệt còn đáng sợ hơn cả khủng long

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Cá sấu cổ đại: Cỗ máy hủy diệt còn đáng sợ hơn cả khủng long
Cá sấu khổng lồ thời tiền sử sở hữu thân hình to lớn như những chiếc xe tải, đi theo đó là những đôi chân dài cho phép chúng chạy nhanh hơn hậu duệ thời hiện đại của mình gấp nhiều lần.

Chuyện buồn ngày Valentine: Cô sói lập kỷ lục đi 14.000 km để kiếm bạn tình, nhưng rồi lại chết trong cô đơn

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Chuyện buồn ngày Valentine: Cô sói lập kỷ lục đi 14.000 km để kiếm bạn tình, nhưng rồi lại chết trong cô đơn
Một cô sói xám tạm biệt gia đình của mình ở bang Oregon và vượt biên sang bang California để tìm kiếm tình yêu.

Biến đổi khí hậu đẩy loài ong vào nguy cơ tuyệt chủng, nhưng vẫn chưa quá muộn để nhân loại cứu chúng và cứu chính mình

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Biến đổi khí hậu đẩy loài ong vào nguy cơ tuyệt chủng, nhưng vẫn chưa quá muộn để nhân loại cứu chúng và cứu chính mình
Trong một bản báo cáo khoa học mới công bố, các nhà nghiên cứu khẳng định biến đổi khí hậu là nguyên nhân loài ong có thể tuyệt chủng.

Loài rùa nước ngọt lớn nhất từng tồn tại có chiều dài đến 3 mét, mai nặng tới hơn 1 tấn

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Loài rùa nước ngọt lớn nhất từng tồn tại có chiều dài đến 3 mét, mai nặng tới hơn 1 tấn
Các nhà khoa học khám phá ra hóa thạch của loài rùa khổng lồ từng sinh sống ở Nam Mỹ vào 10 triệu năm về trước.

Hóa ra, củ sạc mà chúng ta dùng hàng ngày còn mạnh hơn cả máy tính dẫn đường cho tàu Apollo 11

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Hóa ra, củ sạc mà chúng ta dùng hàng ngày còn mạnh hơn cả máy tính dẫn đường cho tàu Apollo 11
Tính ra, 4 củ sạc của Anker về mặt lý thuyết hoàn toàn có thể giúp các phi hành gia bay lên mặt trăng và trở về Trái đất.

Phát hiện loài khủng long ăn thịt mệnh danh 'khủng long thần chết' sống cách đây 79,5 triệu năm

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Phát hiện loài khủng long ăn thịt mệnh danh khủng long thần chết sống cách đây 79,5 triệu năm
Hóa thạch có niên đại 79,5 triệu năm của chi họ khủng long ăn thịt mới vừa được các nhà khảo cổ học phát hiện tại Canada.

Hiểu lầm thường thấy: Phải là xà phòng diệt khuẩn mới tiêu diệt được virus

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Hiểu lầm thường thấy: Phải là xà phòng diệt khuẩn mới tiêu diệt được virus
Xà phòng rửa tay thôi cũng mang trong mình nhiều câu chuyện!

Vì sao số ca nhiễm Covid-19 được công bố đột ngột tăng thêm gần 15 nghìn?

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Vì sao số ca nhiễm Covid-19 được công bố đột ngột tăng thêm gần 15 nghìn?
Các y bác sĩ, chuyên gia tại tâm dịch Hồ Bắc đã đưa ra quyết định mới.

Giữa dịch corona, Foxconn thưởng tiền cho nhân viên quay trở lại làm việc

tinybook tinybook 4 ngày 10 giờ
Giữa dịch corona, Foxconn thưởng tiền cho nhân viên quay trở lại làm việc
Theo báo cáo, tính đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có 16.000 công nhân (khoảng 10% nhân lực) của Foxconn tại Trung Quốc đi làm trở lại.

Bị Honda tố ‘xâm phạm lợi ích’ và ‘làm xấu hình ảnh SH’ tại Việt Nam, PEGA lấy iPhone để giải thích và muốn làm bạn với Honda

tinybook tinybook 4 ngày 4 giờ
Bị Honda tố ‘xâm phạm lợi ích’ và ‘làm xấu hình ảnh SH’ tại Việt Nam, PEGA lấy iPhone để giải thích và muốn làm bạn với Honda
Bị Honda tố ‘xâm phạm lợi ích’ và ‘làm xấu hình ảnh SH’ tại Việt Nam, PEGA lấy iPhone để giải thích và muốn làm bạn với Honda

Tạo tài khoản Facebook "Vy Lê" lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng

tinybook tinybook 4 ngày 23 giờ
Tạo tài khoản Facebook "Vy Lê" lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng
Lợi dụng việc người dân đổ xô đi mua khẩu trang phòng dịch Covid-19, Lê Thị Liên ở Thanh Hóa đã tạo tài khoản "Lê Vy" trên Facebook để rao bán khẩu trang rồi lừa đảo chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của nhiều người.

Ca ngợi xe điện của Tesla nhưng lại tiết lộ mới mua 1 chiếc Porsche Taycan, Bill Gates vừa bị Elon Musk công khai 'móc mỉa'

tinybook tinybook 5 ngày 2 giờ
Ca ngợi xe điện của Tesla nhưng lại tiết lộ mới mua 1 chiếc Porsche Taycan, Bill Gates vừa bị Elon Musk công khai móc mỉa
Elon Musk không còn xa lạ với những dòng tweet móc mỉa, thậm chí chê bai thẳng thừng nhiều tỷ phú nổi tiếng thế giới.

YouTube sẽ tự động kiểm duyệt và tắt tính năng kiếm tiền của tất cả video liên quan đến virus Covid-19

tinybook tinybook 5 ngày 6 giờ
YouTube sẽ tự động kiểm duyệt và tắt tính năng kiếm tiền của tất cả video liên quan đến virus Covid-19
YouTube đưa những video liên quan đến virus Covid-19 vào nội dung kiểm duyệt.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat