Đôi chân kỳ diệu của Elizabeth "Betty" Robinson: thần đồng điền kinh chạy vượt mặt tử thần

Đôi chân kỳ diệu của Elizabeth "Betty" Robinson: thần đồng điền kinh chạy vượt mặt tử thần
Theo: Dink; Design: Hoàng Anh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đã có lúc người ta quên mất cái tên Betty Robinson và tầm quan trọng của thần đồng đường chạy người Mỹ. Nhưng lịch sử không cho phép ta quên đi đôi chân kỳ diệu bậc nhất làng điền kinh thế giới.

Đáng lý, cái tên Betty Robinson phải được lưu danh sử sách nhờ việc đạt huy chương vàng trong đường chạy 100 mét đầu tiên cho phái nữ tại một sự kiện Olympic. Nhưng lịch sử đầy những câu chuyện lạ: người ta biết tới cô nhiều hơi dưới danh nghĩa “vận động viên sống sót sau một vụ tai nạn máy bay”.

Tên trên giấy khai sinh của Betty Robinson là Elizabeth. R. Schwartz, sinh ngày 23 tháng Tám năm 1911 tại Riverdale, Illinois. Cô vẫn đang là học sinh tại Trường Trung học Thorton Township khi được vinh danh là vận động viên Olympic.

Đôi chân kỳ diệu của Elizabeth Betty Robinson: thần đồng điền kinh chạy vượt mặt tử thần - Ảnh 1.

Ngày 30 tháng Tám năm 1928 đánh dấu lần đầu tiên Betty chính thức tham gia một cuộc đua; trên đường chạy 60 yard (tương đương 54 mét), cô gái 16 tuổi đứng ở vị trí thứ hai, xếp sau Helen Filkey, một vận động viên điền kinh nổi tiếng khác trong lịch sử Hoa Kỳ.

Lần thứ hai tham gia một cuộc đua, Betty Robinson ngay lập tức san bằng thời gian chạy của mình với kỷ lục thế giới đương thời trên đường chạy 100 mét. Tuy nhiên, người ta không chính thức công nhận kết quả của cô vì cho rằng gió đã giúp sức cô gái có được thành tích ấn tượng khi tuổi còn rất trẻ.

Như để chứng minh cho thực lực của mình, Betty Robinson quyết tâm phải ghi danh vào lịch sử ngành điền kinh thế giới. Tại Thế vận hội Amsterdam 1982, trong sự kiện điền kinh 100 mét nữ đầu tiên của thế giới, Betty Robinson giành huy chương vàng đầu tiên, bằng chứng cho thấy sức mạnh và sức bền của những người phụ nữ vốn bị xã hội đương thời cho là yếu đuối.

Đôi chân kỳ diệu của Elizabeth Betty Robinson: thần đồng điền kinh chạy vượt mặt tử thần - Ảnh 2.

Tính tới thời điểm hiện tại, Betty Robinson vẫn là cô gái trẻ nhất từng đoạt huy chương vàng đường chạy 100 mét nữ tại một kỳ Olympic, khi mới 16 tuổi, 11 tháng và 8 ngày.

Cũng ngay tại sự kiện quốc tế này, cô Robinson cũng cùng đội chạy tiếp sức Hoa Kỳ đạt huy chương bạc.

Nhưng bộ sưu tập huy chương của Betty Robinson gồm 3 chiếc, và bạn vừa thấy quá trình cô có được hai vinh quang, một vàng và một bạc. Đời vốn bất ngờ, không ai lường được những sự việc không hay có thể xuất hiện trước mắt cô gái trẻ.

Đôi chân kỳ diệu của Elizabeth Betty Robinson: thần đồng điền kinh chạy vượt mặt tử thần - Ảnh 3.

Câu chuyện này được truyền miệng theo kiểu tam sao thất bản. Joe Gergen, cây bút nổi tiếng ngành thể thao thổ lộ “đã đọc được khoảng tám phiên bản câu chuyện khác nhau” về việc Bett Robinson hồi sinh từ cõi chết, đạt được huy chương vàng như thế nào. Vậy hãy coi lời của Joe Gergen trong cuốn sách “Cô gái đầu tiên của Đường điền kinh Olympic: Cuộc đời và Thời đại của Betty Robinson” là phiên bản chỉn chu, được nghiên cứu kỹ lưỡng và đáng tin cậy nhất.

Tài năng của Betty Robinson bộc lộ trong một hoàn cảnh quá ư đặc biệt: cô gái trẻ đang vận hết tốc lực để chạy đuổi theo con tàu. Khi thấy Robinson có đủ sức bền để theo kịp và lên được chuyến tàu đã rời ga, cô giáo dạy môn sinh học trong trường cực kỳ ấn tượng, khuyên cô gái trẻ nên bắt đầu tập luyện để khai thác hết tiềm năng của đôi chân quý giá.

Khi đạt được huy chương vàng và bạc ngay lần đầu tiên tham dự Thế vận hội Olympic với tuổi đời còn rất trẻ, Betty Robinson ngay lập tức vươn tới đỉnh cao sự nghiệp. 

Cô gái trẻ dự định sẽ bảo vệ thành tích của mình tại Olympic năm 1932 diễn ra trên chính quê hương cô, rồi sẽ giải nghệ để theo đuổi nghiệp huấn luyện viên. Theo luật, khi trở thành người dẫn dắt thế hệ trẻ, một người sẽ không bao giờ được tham gia thi đấu Olympic nữa.

Ngày 28 tháng Sáu năm 1931, cái nóng đổ lửa khiến người người bức bối nhưng huấn luyện viên của Betty Robinson vẫn ngăn học trò của mình đi bơi, lo sợ cơ bắp toàn thân của cô sẽ bị ảnh hưởng. Robinson tìm tới một loại hình “làm mát” khác.

“Đeo kính chắn gió, một cái mũ da, và theo các báo đưa tin, là một bộ đồ pijama sặc sỡ, Betty trèo lên ghế trước của máy bay”.

Theo lời nhân chứng và với lời Gergen kể lại, chiếc máy bay đạt độ cao 100-200 mét thì động cơ dừng quay, nó cắm thẳng đầu xuống đất, mang theo Betty Robinson và người họ hàng của cô, Wilson Palmer. Trong lúc khẩn cấp, Palmer đã kịp thời tắt hệ thống đánh lửa, chính hành động này đã giúp chiếc máy bay không bắt lửa khi đâm xuống mặt đất.

Đôi chân kỳ diệu của Elizabeth Betty Robinson: thần đồng điền kinh chạy vượt mặt tử thần - Ảnh 4.

Anh đặt cơ thể cô vào cốp xe rồi đưa tới, theo lời của chính Betty Robinson kể lại trong cuốn sách Tales of Gold viết bởi Lewis H. Carlson và John J. Fogarty, là “một ngôi nhà dưỡng lão, bởi người cứu tôi là có bạn làm dịch vụ lễ tang, anh ấy nghĩ rằng tôi đã chết”.

Xã hội thời bấy giờ khác nhiều thời điểm hiện tại. Vào một ngày đẹp trời, một người có thể cứ lái xe dạo quanh để … tìm thi thể người xấu số, họ sẽ nhận được một khoản tiền nhỏ khi đưa thi thể về địa điểm an táng. Chưa hết, bản thân Gergen cũng ngạc nhiên vô cùng khi đi tìm hiểu về nước Mỹ của những năm 1920: số lượng tai nạn máy bay nhiều vô cùng! Lúc nào cũng có người muốn phá kỷ lục bay cao, bay xa và bay nhanh, chẳng ít người đánh giá quá cao bản thân và gặp tai nạn.

Oak Forest, nơi Robinson được đưa tới để an táng, là một thương xá dành cho bệnh nhân nghèo khó. Người dân địa phương gọi đó là Trang trại Đói nghèo, đa số người cư ngụ tại đó là người già yếu, mắc bệnh tâm lý hoặc lao phổi. Người ta tiếp nhận Betty Robinson rồi mới biết cô gái trẻ vẫn còn đang thoi thóp, tình hình cực kỳ nguy kịch.

Thần đồng điền kinh Betty Robinson phải thắng đường chạy việt dã với tử thần, khi xương rạn nhiều chỗ tính từ đầu gối tới hông, xương tay trái nứt do cú va chạm mạnh, chưa rõ tình hình chảy máu trong ra sao. 

Đôi chân kỳ diệu của Elizabeth Betty Robinson: thần đồng điền kinh chạy vượt mặt tử thần - Ảnh 5.

Người họ hàng của Robinson may mắn được vào viện sớm hơn, nhưng về sau phải cắt cụt một chân trong quá trình điều trị. Betty Robinson phải nằm viện 11 tuần, phải ngồi xe lăn trong khoảng thời gian dài. Sau điều trị, độ dài hai chân của cô đã lệch nhau hơn 1 cm.

Chấn thương thể xác và sang chấn tâm lý sau một vụ tai nạn máy bay không đánh gục được cô gái trẻ. Betty Robinson vẫn nhớ tới giây phút vinh quang khi đôi chân cô lướt đi trên đường chạy, khoảnh khắc chạm đích để mang về vinh quang cho đất nước. Dù Robinson không thể gập đầu gối để bước vào vị trí xuất phát, cô vẫn góp mặt trong đội điền kinh tiếp sức trong Thế vận hội Olympic 1936.

Tại Berlin, Betty Robinson là người chạy thứ ba, chuyền baton thành công cho Helen Stephens - vận động viên điền kinh đoạt huy chương vàng 100 mét nữ năm đó - rồi cùng đội tuyển Mỹ giành huy chương vàng.

Đôi chân kỳ diệu của Elizabeth Betty Robinson: thần đồng điền kinh chạy vượt mặt tử thần - Ảnh 6.

Betty Robinson giải nghệ, trở thành huấn luyện viên điền kinh và gương mặt đại diện cho Liên hiệp Nữ Vận động viên, trở thành minh chứng sống cho sức dẻo dai của phụ nữ trong nền thể thao vốn được thống trị bởi phái mạnh. Những năm cuối đời, Robinson chống chọi ung thư và Alzheimer nhiều năm trời trước khi trút hơi thở cuối cùng vào ngày 18 tháng Năm năm 1999, thọ 87 tuổi.

Người ta biết nhiều tới câu chuyện phi thường “Betty Robinson chiến thắng tử thần, sống sót sau một vụ tai nạn” chứ không mấy ai hay đây là người phụ nữ trẻ nhất từng đoạt huy chương vàng Olympic. Tới cả người viết câu chuyện của Robinson thành sách, ông Joe Gergen với 40 năm viết báo thể thao, cũng chưa nghe tới Robinson bao giờ.

Tình cờ thay, con gái ông quen cháu của Betty Robinson khi cả hai cùng giảng dạy tại trường đại học. Số phận đã dẫn lối cho Joe Gergen, để ông đưa nghị lực của Betty Robinson lên trang giấy, đảm bảo cho câu chuyện về người con gái nghị lực mãi trường tồn.

7 cơ hội việc làm mới đầy hấp dẫn hứa hẹn sẽ được tạo ra nhờ robot

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
7 cơ hội việc làm mới đầy hấp dẫn hứa hẹn sẽ được tạo ra nhờ robot
Khác xa với sự bi quan của nhiều người về việc robot có thể thay thế con người làm nhiều việc và gián tiếp thúc đẩy tình trạng thất nghiệp, tuy nhiên robot hoàn toàn có thể tạo ra thêm nhiều việc làm mới.

[Video] Cận cảnh quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa đẩy trên tàu vũ trụ Orion của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
[Video] Cận cảnh quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa đẩy trên tàu vũ trụ Orion của NASA
Quá trình thử nghiệm tên lửa đẩy rất quan trọng vì nó quyết định phần lớn sự thành công của việc đưa tàu vũ trụ Orion của NASA đi vào đúng quỹ đạo và tiếp cận được Mặt Trăng.

Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch
Chuyên gia Nhật Bản hy vọng trong tương lai, khi cả sông được xử lý làm sạch bằng công nghệ Nano, nước sông Tô Lịch lại trong xanh.

Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập
Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập

Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng
Có thể bạn vẫn sẽ tin tưởng và ăn một chiếc bánh bị hết hạn một hoặc hai ngày. Nhưng bạn có dám ăn một chiếc bánh mì nướng đã hết hạn sử dụng quá 4500 năm hay không?

Chiêm ngưỡng ảnh đẹp như mơ chụp bằng smartphone OPPO

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Chiêm ngưỡng ảnh đẹp như mơ chụp bằng smartphone OPPO
Đây là những bức ảnh xuất sắc nhất đã thắng giải trrong cuộc thi OPPO Creators Awards năm 2019. Cuộc thi hướng đến cộng đồng người dùng smartphone đam mê nhiếp ảnh trên toàn cầu, với thông điệp :”See Beyond” (Vượt chuẩn tầm nhìn).

Cận cảnh dàn nội thất siêu hiện đại sắp được trang bị cho các máy bay của Airbus trong tương lai

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Cận cảnh dàn nội thất siêu hiện đại sắp được trang bị cho các máy bay của Airbus trong tương lai
Cụ thể, dàn nội thất này sẽ được mang lên các mẫu máy bay A330, với tên gọi mới là A330neo Airspace.

Một công ty xây dựng tại Mỹ cung cấp dịch vụ biến sân vườn thành bãi biển nhân tạo với biển xanh, cát trắng, nắng vàng

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Một công ty xây dựng tại Mỹ cung cấp dịch vụ biến sân vườn thành bãi biển nhân tạo với biển xanh, cát trắng, nắng vàng
Chỉ cần bỏ ra từ 20 ngàn USD, bạn có thể biến một khoảng sân nhà bạn trở thành bãi biển nhiệt đới đầy nắng và gió ngay trong đời thực.

Ngọn hải đăng bị cô lập ở Iceland này là nơi hoàn hảo để tránh một đại dịch zombie

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Ngọn hải đăng bị cô lập ở Iceland này là nơi hoàn hảo để tránh một đại dịch zombie
Một ngọn hải đăng đặc biệt ở Iceland được mệnh danh là địa điểm hoàn hảo để sống sót nếu như có một ngày đại dịch zombie xảy ra.

Các nhà khoa học Nhật chế tạo một chiếc đuôi máy, vì nghĩ rằng con người không có đuôi là một thiếu sót lớn

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Các nhà khoa học Nhật chế tạo một chiếc đuôi máy, vì nghĩ rằng con người không có đuôi là một thiếu sót lớn
Sẽ ra sao nếu con người có đuôi?

Đã có 'siêu thực phẩm' có thể cứu đói cả nhân loại: Tất cả chỉ nhờ loại thực vật nhỏ bé này!

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Đã có siêu thực phẩm có thể cứu đói cả nhân loại: Tất cả chỉ nhờ loại thực vật nhỏ bé này!
Một công ty khởi nghiệp ở Anh đã tạo ra một loại thực phẩm chỉ từ vi tảo nhưng đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể.

Kết hợp 2 kỹ thuật diệt muỗi bí truyền, các nhà khoa học triệt tiêu được 94% lượng muỗi tại hai hòn đảo Trung Quốc

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Kết hợp 2 kỹ thuật diệt muỗi bí truyền, các nhà khoa học triệt tiêu được 94% lượng muỗi tại hai hòn đảo Trung Quốc
Báo cáo khoa học mới cho ta hy vọng về một miền đất hứa, nơi con người không còn bị muỗi đốt mỗi khi hè tới.

Sự đáng sợ của biến đổi khí hậu: Đến động vật ở vùng lạnh nhất cũng không thể sống nổi nữa

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Sự đáng sợ của biến đổi khí hậu: Đến động vật ở vùng lạnh nhất cũng không thể sống nổi nữa
Biến đổi khí hậu đã khiến động vật chết hàng loạt khi nhiệt độ tăng đột biến tại một số khu vực.

Nhà hoạt động vì quyền động vật hô hào người dân "để yên cho muỗi hút máu vì nó còn phải nuôi con"

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Nhà hoạt động vì quyền động vật hô hào người dân "để yên cho muỗi hút máu vì nó còn phải nuôi con"
Trong khi cả thế giới đang ra sức diệt muỗi, người đàn ông này lại kêu gọi mọi người để loài côn trùng này được yên thân.

Khi bị ong bắp cày tấn công, ong mật Nhật Bản sẽ bu lấy đối thủ, đồng loạt rung lên để nướng chín kẻ địch

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Khi bị ong bắp cày tấn công, ong mật Nhật Bản sẽ bu lấy đối thủ, đồng loạt rung lên để nướng chín kẻ địch
Tự nhiên kỳ diệu làm sao!

Thứ gì chúng ta tạo ra được nhưng không thể chứa đựng được? Nếu bạn đoán "tình yêu dành cho crush" thì sai bét!

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Thứ gì chúng ta tạo ra được nhưng không thể chứa đựng được? Nếu bạn đoán "tình yêu dành cho crush" thì sai bét!
Hóa ra các nhà hóa học đang giữ đáp án cho câu hỏi này.

Tại sao hầu hết bảng mạch in lại có màu xanh lá cây trong khi của Apple lại màu đen?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Tại sao hầu hết bảng mạch in lại có màu xanh lá cây trong khi của Apple lại màu đen?
Dù các bảng mạch màu xanh lá cây giúp việc kiểm tra bản mạch hiệu quả hơn, nhưng khi quá trình này được tự động hóa cao hơn, màu sắc của nó trở nên không còn quá quan trọng nữa.

Cách sử dụng phần mềm trên máy bay 300 triệu USD: cứ 149 tiếng thì nhớ phải tắt đi bật lại

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Cách sử dụng phần mềm trên máy bay 300 triệu USD: cứ 149 tiếng thì nhớ phải tắt đi bật lại
Bệnh "lag" không của riêng ai.

Bạn có biết: Quân đội Mỹ từng thả cả cả dàn nhạc cụ xuống căn cứ cho binh lính giải trí sau những giờ chiến đấu căng thẳng

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bạn có biết: Quân đội Mỹ từng thả cả cả dàn nhạc cụ xuống căn cứ cho binh lính giải trí sau những giờ chiến đấu căng thẳng
Trong chiến tranh, người lính cũng cần được giải trí và quân đội Mỹ có một cách để giải trí rất hữu hiệu cho binh lính, đó là mang đàn piano và các nhạc cụ ra ngoài chiến trường.

Độc đáo ý tưởng khách sạn xây dựng sát vách núi với hồ bơi vô cực kéo dài ngoài mỏm đá

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Độc đáo ý tưởng khách sạn xây dựng sát vách núi với hồ bơi vô cực kéo dài ngoài mỏm đá
Nếu bạn đủ can đảm dạo bước ngoài ban công khách sạn, thậm chí là thả mình trong hồ bơi kéo dài ra ngoài vách núi, có lẽ bạn là một trong số những người gan dạ nhất trên hành tinh.

Lốc xoáy bình thường xưa rồi, đoạn video lốc xoáy... than này sẽ khiến bạn phải sững sờ

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Lốc xoáy bình thường xưa rồi, đoạn video lốc xoáy... than này sẽ khiến bạn phải sững sờ
Nếu như năm ngoái là năm của lốc xoáy lửa, thì năm nay chúng ta có lốc xoáy than.

Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi tìm ra cách lọc vi nhựa khỏi nước

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi tìm ra cách lọc vi nhựa khỏi nước
Fionn Ferreira nhận về 50.000 USD tiền thưởng từ Hội chợ Khoa học Google. Một phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực cứu lấy nhân loại!

Chiếc xe đạp tự lái này cho thấy sự tiến bộ trong khả năng thiết kế chip của Trung Quốc

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Chiếc xe đạp tự lái này cho thấy sự tiến bộ trong khả năng thiết kế chip của Trung Quốc
Nhờ thiết kế lai giữa kiến trúc chip thông thường với các mạng lưới thần kinh nhân tạo, chip Tianjic có thể mang tới nhiều khả năng cao cấp cho chiếc xe đạp tự lái.

Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít
Nó sẽ giải quyết được vấn nạn thiếu nước nhân loại đã đang đối mặt.

Nghiên cứu mới: Uống rượu vang đỏ giúp giảm stress và trầm cảm nhờ vào một hợp chất đặc biệt

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Nghiên cứu mới: Uống rượu vang đỏ giúp giảm stress và trầm cảm nhờ vào một hợp chất đặc biệt
Việc phát hiện một hợp chất đặc biệt trong rượu vang đỏ đã mở đường cho việc phát triển các loại thuốc chống trầm cảm và lo âu mới có nguồn gốc thiên nhiên.

Giải ngố về Eternals, tập hợp siêu anh hùng sở hữu quyền năng vô song sắp xuất hiện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Giải ngố về Eternals, tập hợp siêu anh hùng sở hữu quyền năng vô song sắp xuất hiện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel
Trong bài viết này sẽ đi sâu hơn vào tiểu sử và các thông tin về nhóm siêu anh hùng the Eternals.

Hỏi khó: Thuốc độc lúc hết hạn sẽ không độc nữa hay còn nguy hiểm hơn?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Hỏi khó: Thuốc độc lúc hết hạn sẽ không độc nữa hay còn nguy hiểm hơn?
Đã bao giờ bạn tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra với chai thuốc diệt chuột hết hạn từ năm ngoái của nhà mình chưa? Thời gian chắc chắn đã làm nó bị hỏng – nhưng mà "hỏng" theo cách nào nhỉ?

Chiếc xe đạp điện giá 3.000 USD được quảng cáo "không thể bị ăn trộm" bị phá khóa trong chưa đầy 60 giây

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Chiếc xe đạp điện giá 3.000 USD được quảng cáo "không thể bị ăn trộm" bị phá khóa trong chưa đầy 60 giây
Trên đời này không có thứ gì tuyệt đối cả.

Các nhà khoa học phát minh ra loại vải càng thơm khi càng thấm nhiều mồ hôi

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Các nhà khoa học phát minh ra loại vải càng thơm khi càng thấm nhiều mồ hôi
Bộ quần áo bạn mặc khi tập thể dục thể thao sẽ kiêm luôn vai trò máy lọc không khí!

Giải ngố về AGI: Trí tuệ nhân tạo có thể đưa nhân loại sang trang mới, lại vừa có thể dẫn đến họa diệt vong nếu rơi vào tay kẻ xấu

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Giải ngố về AGI: Trí tuệ nhân tạo có thể đưa nhân loại sang trang mới, lại vừa có thể dẫn đến họa diệt vong nếu rơi vào tay kẻ xấu
Giờ là thời điểm năm 2019, một loạt những công nghệ tưởng như bất khả thi đã đang tìm được đường ra tới đời thực. Trong số đó, ta có Trí tuệ Phổ biến Nhân tạo - Artificial General Intelligence.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat