Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai?

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai?
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Có thể bài kiểm tra dưới đây chưa hoàn toàn trọn vẹn, nhưng có một điều chắc chắn, kết quả đo kích thước bằng các ứng dụng thực tế tăng cường chưa hoàn hảo khi so sánh với thước dây truyền thống.

Apple và Google đều có ứng dụng đo lường của riêng mình cho iOS và Android. Trong khi Apple mới đưa vào tính năng này từ bản beta của iOS 12, Google đã ra mắt nó cho tất cả các thiết bị tương thích với ARCore một tuần trước đó. Tất nhiên, phần lớn mọi người chắc hẳn chỉ một chiếc smartphone duy nhất, nên họ gần như không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng ứng dụng trên nền tảng của mình: Vậy độ chính xác của mỗi ứng dụng là như thế nào?

Một cuộc thử nghiệm thú vị dưới đây có thể không toàn diện, nhưng có lẽ nó đủ để chúng ta quyết định xem ứng dụng đo lường bằng thực tế tăng cường của nền tảng nào chính xác hơn. Với một chiếc iPhone 8 Plus và Pixel 2, ta đã có 2 “thước đo kỹ thuật số” và có thể cùng so sánh độ chính xác giữa chúng khi xác định kích thước của các vật trong gia đình.

Vòng 1: đo cốc uống nước

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai? - Ảnh 1.

Kết quả đo từ ứng dụng Measure của iOS (ngoài cùng bên trái) và của Android (ở giữa) so với kết quả thực (ngoài cùng bên phải).

Với hầu hết những người làm nghề viết lách như tác giả, việc có một cốc nước trên bàn là điều gần như không thể thiếu để đáp ứng được chỉ tiêu về số lượng bài viết mỗi ngày. Bạn có lẽ không cần quan tâm lắm đến những chi tiết kỹ thuật đằng sau phép đo của mỗi ứng dụng với ARCore và ARKit, nhưng kết quả đo của nó là điều ai cũng có thể thấy.

Rất ấn tượng. Cả Apple và Google đều phát hiển ra chiều cao đúng của chiếc cốc thủy tinh. Có thể tính trong suốt và khả năng phản chiếu của thủy tinh có gây ra một số vấn đề cho phép đo, nhưng cả 2 ứng dụng này đều đã vượt qua được các thách thức đó. 10 điểm cho mỗi bên.

Vòng 2: đo thước dây

Nếu một ứng dụng thước đo lại không thể đo được kích thước của một chiếc thước dây – ứng dụng đó có vấn đề nghiêm trọng đấy.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai? - Ảnh 2.

Một lần nữa, cả hai ứng dụng lại cho ra kết quả tương tự nhau và bằng đúng như kích thước thật ngoài đời. 10 điểm nữa cho cả hai ứng dụng và có lẽ giờ là lúc bạn bắt đầu suy nghĩ về việc liệu có cần đến một chiếc thước dây thật hay không.

Vòng 3: chú lợn bông Pua

Chắc hẳn cũng không có nhiều người thắc mắc về kích thước của một món đồ chơi như chú lợn bông đáng yêu Pua trong phim Moana, nhưng chắc hẳn cũng chẳng hại gì nếu ta biết thêm một thông tin nữa. Và với một chú lợn thì tốt nhất ta nên tìm hiểu chiều dài và chiều cao hơn là chiều ngang của nó.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai? - Ảnh 3.

Ứng dụng Measure của Apple thường cho kết quả sát hơn so với Google, có lẽ là do ứng dụng của Google đã tính thêm khá nhiều vào chiều dài của Pua. Tuy nhiên, ứng dụng của Google đã cho ra kết quả chiều cao một cách hoàn hảo, trong khi ứng dụng của Apple lại sai lệch một cách đáng kể khi bỏ qua phần đỉnh tai của Pua.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai? - Ảnh 4.

Vòng 4: gương trong phòng tắm

Với các ứng dụng đo kích thước trong không gian thực tế tăng cường, một tấm gương treo sát trên tường sẽ khác hẳn một chú lợn bằng bông. Có lẽ đó là lý do làm cho phần mềm ARCore trong ứng dụng của Google không nhận diện được chiếc gương để cho ra kết quả. Và tất nhiên phần thắng thuộc về Apple.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai? - Ảnh 5.

Nhưng thách thức cho Apple không phải là không có. Chênh lệch so với số đo thật đến 1,5 inch – tương đương 5% kích thước cạnh – có lẽ tạm đủ tốt với một vật thể có kích thước lớn đến như vậy. Có thể nó chưa đủ tin cậy với những vật cần độ chính xác cao, nhưng ít nhất cũng đủ để bạn có thể hình dung món đồ của mình lớn đến mức nào.

Vòng 5: một bức ảnh khổng lồ

Thử thách lần này là một mặt phẳng khác, một bức ảnh chân dung cỡ lớn, nhưng thay vì được treo trên tường giống như tấm gương, nó lại được dựng vào tường ở sau cửa ra vào. Một chút khác biệt đó đã giúp cho ứng dụng Measure của Android phát hiện ra được vật thể và có thể đo được kích thước của nó.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai? - Ảnh 6.

Kích thước đo bằng ứng dụng của Apple và Google.

Cả hai ứng dụng đều chênh lệch trong khoảng 2 inch so với chiều dài và chiều rộng thật của bức ảnh. Ứng dụng của Apple có vẻ chính xác hơn một chút khi chỉ chênh lệch 1 inch chiều rộng với kích thước thật. Nhưng phép thử này một lần nữa cho thấy, các ứng dụng trên smartphone chỉ cho ta một cái nhìn ước đoán về kích thước vật thể, chứ khó có thể thay thế được các thước dây truyền thống.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai? - Ảnh 7.

Kích thước thật của bức ảnh chân dung phóng lớn.

Vòng 6: một quả chuối

Đo đạc kích thước nãy giờ rồi, và giờ là lúc nạp lại năng lượng cho bản thân thôi.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai? - Ảnh 8.

Dù chỉ chênh lệch nhau ½ inch, nhưng nó cho thấy sự khác biệt giữa ứng dụng của Apple và Google. Chiến thắng rõ ràng cho ứng dụng của Apple khi nó đo được chính xác kích thước thật của quả chuối này.

Vòng 7: đo kích thước đồ nội thất

Đo kích thước các món đồ nội thất trong nhà bằng thước dây không phải là công việc dễ dàng, ít nhất là khi so sánh với đo bằng ứng dụng trên smartphone. Trong khi các ứng dụng này có thể không cho ra các kết quả hoàn hảo, ít nhất bạn sẽ muốn thử xem độ chính xác của các ứng dụng này khác biệt như thế nào với kích thước thật của món đồ.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai? - Ảnh 9.

Một lần nữa nhận định trên lại chứng minh được tính chính xác của mình, không có ứng dụng nào cho ra kết quả hoàn toàn chính xác. Ứng dụng của Apple cho ra kết quả chiều rộng vượt quá 2 inch, và chiều cao vượt quá 1 inch, còn của Google vượt quá 3 inch chiều rộng và 1 inch chiều cao. Một chút lợi thế cho Apple.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai? - Ảnh 10.

Kết luận

Với viêc đo đạc 7 món đồ khác nhau về kích thước và hình dạng, có thể thấy chiến thắng không thể chối cãi cho ứng dụng của Apple trước Google. Không chỉ có độ chính xác nhỉnh hơn, nó còn dễ sử dụng hơn.

Với ứng dụng của Apple, bạn chỉ cần giơ iPhone lên để nhận diện mặt phẳng, và sau đó bạn chỉ cần chạm để chọn ra các điểm mà mình đo, di chuyển smartphone đến điểm cuối và chạm. Và thế là xong, bạn có kết quả. Còn với ứng dụng của Google, bạn cần phải kéo giữa các điểm cần đo, như vậy sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Tuy vậy, cả hai ứng dụng vẫn có thể cải thiện nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Dù chưa thể cho bạn kích thước chính xác của một cái tủ, các ứng dụng này cũng cho thấy sự hiệu quả của những thuật toán thực tế tăng cường, một công nghệ quan trọng cho các trò chơi trong tương lai có thể bạn sẽ hứng thú.

Tham khảo Lifehacker

Sony Xperia XZ4 lộ ảnh mới, thiết kế nam tính, 3 camera sau

tinybook tinybook 5 ngày 23 giờ
Sony Xperia XZ4 lộ ảnh mới, thiết kế nam tính, 3 camera sau
Dự kiến Xperia XZ4 sẽ được ra mắt tại MWC 2019.

MediaTek trình làng chip di động Helio P90, mang hiệu năng flagship đến với thiết bị tầm trung

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
MediaTek trình làng chip di động Helio P90, mang hiệu năng flagship đến với thiết bị tầm trung
Helio P90 được xây dựng trên nền tảng 12nm và có thể hỗ trợ camera lên tới 48MP.

Samsung sẽ cung cấp tấm nền OLED giá rẻ hơn, mỏng hơn và nhẹ hơn cho iPhone 2019

tinybook tinybook 6 ngày 3 giờ
Samsung sẽ cung cấp tấm nền OLED giá rẻ hơn, mỏng hơn và nhẹ hơn cho iPhone 2019
Nhờ đó, Apple có thể cắt giảm chi phí sản xuất đối với những chiếc iPhone 2019 sử dụng màn hình OLED.

Rò rỉ lớn nhất của Galaxy S10: Ra mắt ngày 20 tháng 2, giá cao nhất 1.700 USD, không có bản 5G

tinybook tinybook 6 ngày 3 giờ
Rò rỉ lớn nhất của Galaxy S10: Ra mắt ngày 20 tháng 2, giá cao nhất 1.700 USD, không có bản 5G
Nhiều thông tin rò rỉ quan trọng của Galaxy S10, từ một nguồn tin tại Anh.

Lộ diện thông số cảm biến IMX607 38MP của Sony, có thể sẽ xuất hiện trên Huawei P30 Pro

tinybook tinybook 6 ngày 4 giờ
Lộ diện thông số cảm biến IMX607 38MP của Sony, có thể sẽ xuất hiện trên Huawei P30 Pro
Một người dùng Weibo, vốn nắm khá nhiều thông tin về các cảm biến camera và từng tiết lộ khá nhiều bạch thư từ trước đến nay, vừa đăng tải một số chi tiết về một cảm biến sắp ra mắt của Sony: IMX607.

Galaxy A8s là liều thuốc thử quan trọng để Samsung quyết định có giữ giắc 3.5mm trên Galaxy S10 hay không

tinybook tinybook 6 ngày 5 giờ
Galaxy A8s là liều thuốc thử quan trọng để Samsung quyết định có giữ giắc 3.5mm trên Galaxy S10 hay không
Dù không muốn nhưng Samsung vẫn phải chạy theo xu hướng với việc loại bỏ giắc 3.5mm trên Galaxy A8s. Liệu rằng xu hướng này có lan tới dòng cao cấp Galaxy S10 hay không?

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung căng thẳng tới nỗi đối tác cung ứng cho Huawei tuyên bố cấm nhân viên mua iPhone

tinybook tinybook 6 ngày 15 giờ
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung căng thẳng tới nỗi đối tác cung ứng cho Huawei tuyên bố cấm nhân viên mua iPhone
Menpad, một nhà cung cấp linh kiện cho Huawei có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc đã công bố kế hoạch phạt tiền bất cứ nhân viên nào có ý định mua iPhone mới.

Hai đối tác chính của Apple bất ngờ công bố báo cáo tài chính tháng 11 đầy triển vọng, giữa lúc hàng loạt thông tin cho rằng iPhone mới ế ẩm

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
Hai đối tác chính của Apple bất ngờ công bố báo cáo tài chính tháng 11 đầy triển vọng, giữa lúc hàng loạt thông tin cho rằng iPhone mới ế ẩm
Hàng năm, doanh số iPhone luôn là một bí ẩn cho tới khi Apple chính thức công bố những số liệu của mình.

Nhà sản xuất vỏ case Olixar tiết lộ thiết kế Galaxy S10, xác nhận Galaxy S10+ có 4 camera sau xếp thành hàng ngang

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
Nhà sản xuất vỏ case Olixar tiết lộ thiết kế Galaxy S10, xác nhận Galaxy S10+ có 4 camera sau xếp thành hàng ngang
Những hình ảnh thiết kế của Galaxy S10 tiếp tục bị tiết lộ.

Chào mừng kỷ nguyên mới của smartphone màn hình “đục lỗ”

tinybook tinybook 6 ngày 22 giờ
Chào mừng kỷ nguyên mới của smartphone màn hình “đục lỗ”
Apple khởi xướng thiết kế tai thỏ, Samsung khởi xướng màn hình đục lỗ.

Cận cảnh vẻ đẹp của smartphone hai màn hình Vivo NEX Dual Display Edition

tinybook tinybook 6 ngày 22 giờ
Cận cảnh vẻ đẹp của smartphone hai màn hình Vivo NEX Dual Display Edition
Vừa rồi, trong một sự kiện diễn ra ở Thượng Hải, Vivo đã chính thức trình làng smartphone hai màn hình Vivo NEX Dual Display Edition.

OnePlus 6T McLaren Edition ra mắt với 10GB RAM và củ sạc Warp Charge 30W siêu nhanh

tinybook tinybook 1 tuần 4 giờ
OnePlus 6T McLaren Edition ra mắt với 10GB RAM và củ sạc Warp Charge 30W siêu nhanh
Cuôi cùng OnePlus cũng tung ra một chiếc smartphone mới với nhãn hiệu liên quan đến một dòng xe đua khá nổi tiếng.

Huawei đang tạo dựng một tương lai hoàn toàn không dây

tinybook tinybook 1 tuần 5 giờ
Huawei đang tạo dựng một tương lai hoàn toàn không dây
Chiếc Mate 20 Pro thực sự là một chiếc điện thoại đến từ tương lai.

4 nhà mạng Nhật Bản tuyên bố không dùng công nghệ và thiết bị 5G của Huawei và ZTE

tinybook tinybook 1 tuần 5 giờ
4 nhà mạng Nhật Bản tuyên bố không dùng công nghệ và thiết bị 5G của Huawei và ZTE
Các nhà mạng này bao gồm: Docomo, KDDI, SoftBank, và Rakuten.

Rò rỉ thiết kế Samsung Galaxy S10 Lite với viền cực mỏng, đều 4 cạnh

tinybook tinybook 1 tuần 5 giờ
Rò rỉ thiết kế Samsung Galaxy S10 Lite với viền cực mỏng, đều 4 cạnh
Thiết kế của Galaxy S10 Lite không kém phần sang trọng so với 2 biến thể cao cấp hơn là S10 và S10+.

Galaxy S10 có thể trang bị công nghệ Dynamic Vision tiên tiến, nhận dạng khuôn mặt nhanh hơn cả iPhone XS?

tinybook tinybook 1 tuần 5 giờ
Galaxy S10 có thể trang bị công nghệ Dynamic Vision tiên tiến, nhận dạng khuôn mặt nhanh hơn cả iPhone XS?
Thế hệ Galaxy S10 có thể sẽ sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt thông minh mới, cho tốc độ xử lý và nhận dạng nhanh hơn.

Một số thông tin thêm về Galaxy A8s - smartphone màn hình "nốt ruồi" sau khi trên tay sản phẩm

tinybook tinybook 1 tuần 5 giờ
Một số thông tin thêm về Galaxy A8s - smartphone màn hình "nốt ruồi" sau khi trên tay sản phẩm
Samsung vừa công bố chiếc Galaxy A8s vào hôm qua, một chiếc điện thoại thuộc dạng độc đáo nhất của hãng tính đến thời điểm hiện tại khi sở hữu màn hình Infinity-O.

Nếu đây là ảnh thực của Galaxy S10 thì 1, 2, thậm chí 3 "nốt ruồi" cũng không thành vấn đề

tinybook tinybook 1 tuần 5 giờ
Nếu đây là ảnh thực của Galaxy S10 thì 1, 2, thậm chí 3 "nốt ruồi" cũng không thành vấn đề
Sử dụng màn hình Infinity-O, Galaxy S10+ có camera selfie kép và viền mỏng hơn bất kỳ chiếc Galaxy nào khác của Samsung.

Siêu phẩm Vivo NEX Dual Display ra mắt: Thêm một màn hình phía sau, bỏ luôn camera thò thụt

tinybook tinybook 1 tuần 14 giờ
Siêu phẩm Vivo NEX Dual Display ra mắt: Thêm một màn hình phía sau, bỏ luôn camera thò thụt
Dù với nhiều người trong số chúng ta, Vivo vẫn là một nhãn hiệu lạ, nhưng họ lại là hãng đầu tiên tiết lộ và tung ra một chiếc smartphone thực sự không viền màn hình.

Smartphone 4 camera đã trở thành lựa chọn đúng đắn nhất của tôi như thế nào

tinybook tinybook 1 tuần 19 giờ
Smartphone 4 camera đã trở thành lựa chọn đúng đắn nhất của tôi như thế nào
Lý do tôi chọn chiếc smartphone này thì nhiều lắm, nhưng điểm đáng tiền nhất chính là cụm 4 camera ấn tượng.

ASUS ra mắt ZenFone Max M2 và Max Pro M2: Kích thước lớn, màn hình tai thỏ, cấu hình mạnh, pin khủng, giá bán từ 3,2 đến 5,5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
ASUS ra mắt ZenFone Max M2 và Max Pro M2: Kích thước lớn, màn hình tai thỏ, cấu hình mạnh, pin khủng, giá bán từ 3,2 đến 5,5 triệu đồng
ASUS ZenFone Max M2 và Max Pro M2 là hai smartphone tầm trung với cấu hình tốt và giá bán phải chăng.

Chọn smartphone trẻ trung nào để cổ vũ tuyển quốc gia Việt Nam trong trận chung kết sắp tới?

tinybook tinybook 1 tuần 21 giờ
Chọn smartphone trẻ trung nào để cổ vũ tuyển quốc gia Việt Nam trong trận chung kết sắp tới?
Chiếc smartphone ‘thần kỳ’ nào đã đồng hành với đội tuyển Việt Nam trong suốt mùa AFF rực rỡ năm nay?

Apple thiết kế lại chiếc ốp lưng gù cho iPhone Xs, bớt xấu hơn rất nhiều

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Apple thiết kế lại chiếc ốp lưng gù cho iPhone Xs, bớt xấu hơn rất nhiều
Thiết kế mới đã bớt xấu hơn, nhưng có vẻ vẫn còn bất tiện vì quá dày.

Cùng xem ảnh chụp bởi Honor View 20, smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị cảm biến camera Sony IMX586 48 megapixel

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Cùng xem ảnh chụp bởi Honor View 20, smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị cảm biến camera Sony IMX586 48 megapixel
Đây là cảm biến camera có độ phân giải cao nhất trên smartphone, hứa hẹn mang đến những đột phá về chất lượng hình ảnh.

Cuối cùng thì Samsung cũng đã loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm, sau nhiều năm chế giễu Apple

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Cuối cùng thì Samsung cũng đã loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm, sau nhiều năm chế giễu Apple
Samsung loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm quen thuộc trên chiếc smartphone Galaxy A8s mới ra mắt của mình.

Huawei ra mắt Mate 20 RS Porsche Design tại Việt Nam: "hồn" Mate 20 Pro, xác siêu sang, giá 44 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Huawei ra mắt Mate 20 RS Porsche Design tại Việt Nam: "hồn" Mate 20 Pro, xác siêu sang, giá 44 triệu đồng
Mức giá này đắt gấp 2 lần so với chiếc Mate 20 Pro lẫn Galaxy Note9 cũng như vượt mọi smartphone cao cấp khác hiện có trên thị trường Việt Nam, kể cả iPhone XS Max 256GB.

"Lệnh cấm bán iPhone tại Trung Quốc sẽ buộc Apple phải ngồi vào bàn đàm phán với Qualcomm"

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
"Lệnh cấm bán iPhone tại Trung Quốc sẽ buộc Apple phải ngồi vào bàn đàm phán với Qualcomm"
Lệnh cấm bán iPhone của một toà án tại Trung Quốc có khả năng sẽ tạo ra một bước tiến mới đến thoả thuận dàn xếp trong cuộc chiến pháp lý trường kỳ giữa Apple và Qualcomm.

Hãng Epic chính thức gỡ bỏ tất cả game Infinity Blade khỏi Apple App Store

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Hãng Epic chính thức gỡ bỏ tất cả game Infinity Blade khỏi Apple App Store
Epic Game giờ đây sẽ tập trung mọi nguồn lực cho Fortnite.

Smartphone giá rẻ mới của Samsung sẽ có tên là Rize?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Smartphone giá rẻ mới của Samsung sẽ có tên là Rize?
Tuần trước, Samsung đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại một số quốc gia cho một dòng sản phẩm mới gọi là Galaxy Rize.

Làn sóng điện thoại có camera 48-megapixel đã tới

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Làn sóng điện thoại có camera 48-megapixel đã tới
Honor và Xiaomi đang tái khởi động cuộc chiến megapixel.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat