Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai?

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai?
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Có thể bài kiểm tra dưới đây chưa hoàn toàn trọn vẹn, nhưng có một điều chắc chắn, kết quả đo kích thước bằng các ứng dụng thực tế tăng cường chưa hoàn hảo khi so sánh với thước dây truyền thống.

Apple và Google đều có ứng dụng đo lường của riêng mình cho iOS và Android. Trong khi Apple mới đưa vào tính năng này từ bản beta của iOS 12, Google đã ra mắt nó cho tất cả các thiết bị tương thích với ARCore một tuần trước đó. Tất nhiên, phần lớn mọi người chắc hẳn chỉ một chiếc smartphone duy nhất, nên họ gần như không có lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng ứng dụng trên nền tảng của mình: Vậy độ chính xác của mỗi ứng dụng là như thế nào?

Một cuộc thử nghiệm thú vị dưới đây có thể không toàn diện, nhưng có lẽ nó đủ để chúng ta quyết định xem ứng dụng đo lường bằng thực tế tăng cường của nền tảng nào chính xác hơn. Với một chiếc iPhone 8 Plus và Pixel 2, ta đã có 2 “thước đo kỹ thuật số” và có thể cùng so sánh độ chính xác giữa chúng khi xác định kích thước của các vật trong gia đình.

Vòng 1: đo cốc uống nước

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai? - Ảnh 1.

Kết quả đo từ ứng dụng Measure của iOS (ngoài cùng bên trái) và của Android (ở giữa) so với kết quả thực (ngoài cùng bên phải).

Với hầu hết những người làm nghề viết lách như tác giả, việc có một cốc nước trên bàn là điều gần như không thể thiếu để đáp ứng được chỉ tiêu về số lượng bài viết mỗi ngày. Bạn có lẽ không cần quan tâm lắm đến những chi tiết kỹ thuật đằng sau phép đo của mỗi ứng dụng với ARCore và ARKit, nhưng kết quả đo của nó là điều ai cũng có thể thấy.

Rất ấn tượng. Cả Apple và Google đều phát hiển ra chiều cao đúng của chiếc cốc thủy tinh. Có thể tính trong suốt và khả năng phản chiếu của thủy tinh có gây ra một số vấn đề cho phép đo, nhưng cả 2 ứng dụng này đều đã vượt qua được các thách thức đó. 10 điểm cho mỗi bên.

Vòng 2: đo thước dây

Nếu một ứng dụng thước đo lại không thể đo được kích thước của một chiếc thước dây – ứng dụng đó có vấn đề nghiêm trọng đấy.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai? - Ảnh 2.

Một lần nữa, cả hai ứng dụng lại cho ra kết quả tương tự nhau và bằng đúng như kích thước thật ngoài đời. 10 điểm nữa cho cả hai ứng dụng và có lẽ giờ là lúc bạn bắt đầu suy nghĩ về việc liệu có cần đến một chiếc thước dây thật hay không.

Vòng 3: chú lợn bông Pua

Chắc hẳn cũng không có nhiều người thắc mắc về kích thước của một món đồ chơi như chú lợn bông đáng yêu Pua trong phim Moana, nhưng chắc hẳn cũng chẳng hại gì nếu ta biết thêm một thông tin nữa. Và với một chú lợn thì tốt nhất ta nên tìm hiểu chiều dài và chiều cao hơn là chiều ngang của nó.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai? - Ảnh 3.

Ứng dụng Measure của Apple thường cho kết quả sát hơn so với Google, có lẽ là do ứng dụng của Google đã tính thêm khá nhiều vào chiều dài của Pua. Tuy nhiên, ứng dụng của Google đã cho ra kết quả chiều cao một cách hoàn hảo, trong khi ứng dụng của Apple lại sai lệch một cách đáng kể khi bỏ qua phần đỉnh tai của Pua.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai? - Ảnh 4.

Vòng 4: gương trong phòng tắm

Với các ứng dụng đo kích thước trong không gian thực tế tăng cường, một tấm gương treo sát trên tường sẽ khác hẳn một chú lợn bằng bông. Có lẽ đó là lý do làm cho phần mềm ARCore trong ứng dụng của Google không nhận diện được chiếc gương để cho ra kết quả. Và tất nhiên phần thắng thuộc về Apple.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai? - Ảnh 5.

Nhưng thách thức cho Apple không phải là không có. Chênh lệch so với số đo thật đến 1,5 inch – tương đương 5% kích thước cạnh – có lẽ tạm đủ tốt với một vật thể có kích thước lớn đến như vậy. Có thể nó chưa đủ tin cậy với những vật cần độ chính xác cao, nhưng ít nhất cũng đủ để bạn có thể hình dung món đồ của mình lớn đến mức nào.

Vòng 5: một bức ảnh khổng lồ

Thử thách lần này là một mặt phẳng khác, một bức ảnh chân dung cỡ lớn, nhưng thay vì được treo trên tường giống như tấm gương, nó lại được dựng vào tường ở sau cửa ra vào. Một chút khác biệt đó đã giúp cho ứng dụng Measure của Android phát hiện ra được vật thể và có thể đo được kích thước của nó.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai? - Ảnh 6.

Kích thước đo bằng ứng dụng của Apple và Google.

Cả hai ứng dụng đều chênh lệch trong khoảng 2 inch so với chiều dài và chiều rộng thật của bức ảnh. Ứng dụng của Apple có vẻ chính xác hơn một chút khi chỉ chênh lệch 1 inch chiều rộng với kích thước thật. Nhưng phép thử này một lần nữa cho thấy, các ứng dụng trên smartphone chỉ cho ta một cái nhìn ước đoán về kích thước vật thể, chứ khó có thể thay thế được các thước dây truyền thống.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai? - Ảnh 7.

Kích thước thật của bức ảnh chân dung phóng lớn.

Vòng 6: một quả chuối

Đo đạc kích thước nãy giờ rồi, và giờ là lúc nạp lại năng lượng cho bản thân thôi.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai? - Ảnh 8.

Dù chỉ chênh lệch nhau ½ inch, nhưng nó cho thấy sự khác biệt giữa ứng dụng của Apple và Google. Chiến thắng rõ ràng cho ứng dụng của Apple khi nó đo được chính xác kích thước thật của quả chuối này.

Vòng 7: đo kích thước đồ nội thất

Đo kích thước các món đồ nội thất trong nhà bằng thước dây không phải là công việc dễ dàng, ít nhất là khi so sánh với đo bằng ứng dụng trên smartphone. Trong khi các ứng dụng này có thể không cho ra các kết quả hoàn hảo, ít nhất bạn sẽ muốn thử xem độ chính xác của các ứng dụng này khác biệt như thế nào với kích thước thật của món đồ.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai? - Ảnh 9.

Một lần nữa nhận định trên lại chứng minh được tính chính xác của mình, không có ứng dụng nào cho ra kết quả hoàn toàn chính xác. Ứng dụng của Apple cho ra kết quả chiều rộng vượt quá 2 inch, và chiều cao vượt quá 1 inch, còn của Google vượt quá 3 inch chiều rộng và 1 inch chiều cao. Một chút lợi thế cho Apple.

Đọ sức khả năng đo kích thước bằng AR của iOS và Android: Ai chính xác hơn ai? - Ảnh 10.

Kết luận

Với viêc đo đạc 7 món đồ khác nhau về kích thước và hình dạng, có thể thấy chiến thắng không thể chối cãi cho ứng dụng của Apple trước Google. Không chỉ có độ chính xác nhỉnh hơn, nó còn dễ sử dụng hơn.

Với ứng dụng của Apple, bạn chỉ cần giơ iPhone lên để nhận diện mặt phẳng, và sau đó bạn chỉ cần chạm để chọn ra các điểm mà mình đo, di chuyển smartphone đến điểm cuối và chạm. Và thế là xong, bạn có kết quả. Còn với ứng dụng của Google, bạn cần phải kéo giữa các điểm cần đo, như vậy sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Tuy vậy, cả hai ứng dụng vẫn có thể cải thiện nhiều hơn nữa trong thời gian tới. Dù chưa thể cho bạn kích thước chính xác của một cái tủ, các ứng dụng này cũng cho thấy sự hiệu quả của những thuật toán thực tế tăng cường, một công nghệ quan trọng cho các trò chơi trong tương lai có thể bạn sẽ hứng thú.

Tham khảo Lifehacker

Điện thoại camera khủng là một chuyện, thay đổi và tối ưu cách chụp kết quả khác thế này đây

tinybook tinybook 3 tuần 10 giờ
Điện thoại camera khủng là một chuyện, thay đổi và tối ưu cách chụp kết quả khác thế này đây
Bên cạnh số chấm lên tới 24 MP, Galaxy A8 Star còn được thừa hưởng nhiều tính năng từ dòng flagship Galaxy S9 cùng các chế độ mới độc đáo giúp mở ra những tác phẩm đậm chất nghệ hơn.

Xiaomi Mi A2, A2 Lite ra mắt: bộ đôi smartphone Android One giá chưa đến 6 triệu, thiết kế na ná iPhone X, cũng có camera AI

tinybook tinybook 3 tuần 12 giờ
Xiaomi Mi A2, A2 Lite ra mắt: bộ đôi smartphone Android One giá chưa đến 6 triệu, thiết kế na ná iPhone X, cũng có camera AI
Mi A là dòng sản phẩm đặc biệt của hãng smartphone Trung Quốc khi dùng Android thuần thay cho giao diện MIUI. Và Mi A2, A2 Lite chính là phiên bản kế nhiệm chiếc Mi A1 năm ngoái với nhiều nâng cấp quan trọng.

Sau camera thò thụt, Oppo sở hữu sáng chế smartphone không camera trước, selfie bằng camera sau và màn hình phụ

tinybook tinybook 3 tuần 13 giờ
Sau camera thò thụt, Oppo sở hữu sáng chế smartphone không camera trước, selfie bằng camera sau và màn hình phụ
Đây là một giải pháp khác giúp Oppo có thể ra mắt smartphone hoàn toàn không có viền màn hình.

Smartphone cao cấp sắp ra mắt của Nokia sẽ có nhiều camera sau, giá 1.000 USD

tinybook tinybook 3 tuần 13 giờ
Smartphone cao cấp sắp ra mắt của Nokia sẽ có nhiều camera sau, giá 1.000 USD
Đây cũng sẽ là smartphone đầu tiên của Nokia có cảm biến vân tay dưới màn hình.

Xuất hiện thêm bản sao iPhone X tới từ Trung Quốc, giá chỉ 69,99 USD nhưng chớ nên mua kẻo tiền mất tật mang

tinybook tinybook 3 tuần 13 giờ
Xuất hiện thêm bản sao iPhone X tới từ Trung Quốc, giá chỉ 69,99 USD nhưng chớ nên mua kẻo tiền mất tật mang
Rất nhiều người chê thiết kế tai thỏ khi Apple trình làng iPhone X. Tuy nhiên, smartphone này lại mau chóng trở thành thiết bị bán chạy nhất dù có mức giá ngất ngưởng và hầu hết các hãng smartphone đều sao chép thiết kế của nó.

Các xu hướng cứ đến và đi nhưng riêng sắc màu này vẫn được lòng nhiều sao Việt

tinybook tinybook 3 tuần 14 giờ
Các xu hướng cứ đến và đi nhưng riêng sắc màu này vẫn được lòng nhiều sao Việt
Đấy là vàng ánh kim, hay còn gọi là hoàng kim - tông màu rực rỡ, cá tính và sang trọng bậc nhất khi đứng cùng bất kỳ màu sắc nào.

Qualcomm vô tình xác nhận sự tồn tại của Xiaomi Mi Max 3 Pro, chip Snapdragon 710, 6 GB RAM

tinybook tinybook 3 tuần 18 giờ
Qualcomm vô tình xác nhận sự tồn tại của Xiaomi Mi Max 3 Pro, chip Snapdragon 710, 6 GB RAM
Dù có màn hình lớn, pin trâu nhưng Mi Max 3 vẫn khiến fan Xiaomi hơi thất vọng vì chỉ dùng chip Snapdragon 636.

Qualcomm rục rịch phát triển chip Snapdragon 720 với NPU riêng cho tác vụ AI

tinybook tinybook 3 tuần 19 giờ
Qualcomm rục rịch phát triển chip Snapdragon 720 với NPU riêng cho tác vụ AI
Samsung sẽ là hãng đầu tiên sử dụng Snapdragon 720 cho smartphone tầm trung - cận cao cấp.

Qualcomm trình làng ăng-ten mmWave 5G đầu tiên trên thế giới cho smartphone

tinybook tinybook 3 tuần 19 giờ
Qualcomm trình làng ăng-ten mmWave 5G đầu tiên trên thế giới cho smartphone
Ăng-ten QTM052 của Qualcomm có thể đưa mạng 5G siêu nhanh trở thành hiện thực.

Bí ẩn Galaxy X: sẽ không phải là chiếc điện thoại gập của Samsung?

tinybook tinybook 3 tuần 21 giờ
Bí ẩn Galaxy X: sẽ không phải là chiếc điện thoại gập của Samsung?
Với mọi thông tin cho thấy ngày ra mắt vào tháng 1 năm sau, tại CES 2019, chiếc smartphone gập rất được trông chờ của Samsung - vốn được biết đến với tên gọi Galaxy X - có lẽ không như chúng ta vẫn nghĩ.

Samsung đang âm thầm phát triển smartphone chơi game chạy Android?

tinybook tinybook 3 tuần 21 giờ
Samsung đang âm thầm phát triển smartphone chơi game chạy Android?
Liệu Samsung có phải là cái tên tiếp theo gia nhập thị trường smartphone chuyên chơi game hay không?

Bằng sáng chế smartphone mới của Samsung tập trung vào tính năng chụp ảnh selfie

tinybook tinybook 3 tuần 22 giờ
Bằng sáng chế smartphone mới của Samsung tập trung vào tính năng chụp ảnh selfie
Nếu bằng sáng chế này được Samsung tận dụng, người dùng có thể sử dụng camera chính mạnh mẽ trên smartphone để chụp ảnh selfie.

Galaxy Note9 tiếp tục lộ ảnh render với nhiều màu sắc, có cả màu nâu 'Teddy Brown' độc đáo

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Galaxy Note9 tiếp tục lộ ảnh render với nhiều màu sắc, có cả màu nâu Teddy Brown độc đáo
Người dùng Galaxy Note9 sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau về màu sắc của máy.

Galaxy Note9 sẽ có dung lượng tối thiểu 128GB, bản 512GB giá ngất ngưởng 34 triệu?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Galaxy Note9 sẽ có dung lượng tối thiểu 128GB, bản 512GB giá ngất ngưởng 34 triệu?
Dung lượng bộ nhớ trong 128GB của Galaxy Note9 là gấp đôi so với mức 64GB của Galaxy Note8 trước đó và cả đối thủ iPhone X.

Bút S-Pen trên Galaxy Note9: Tích hợp bluetooth, điều khiển từ xa cách 18m, sạc trong 40 giây

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Bút S-Pen trên Galaxy Note9: Tích hợp bluetooth, điều khiển từ xa cách 18m, sạc trong 40 giây
Bút S-Pen trên Galaxy Note9 sẽ là bản nâng cấp rõ rệt nhất từ trước đến nay.

iPhone X là smartphone giữ giá nhất từ trước đến nay

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
iPhone X là smartphone giữ giá nhất từ trước đến nay
Sau 6 tháng ra mắt, iPhone X qua sử dụng giữ được đến 75% giá trị so với giá của máy mới.

Sạc nhanh bên thứ 3 sẽ không thể... sạc nhanh iPhone 2018 nếu không có chứng chỉ này

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Sạc nhanh bên thứ 3 sẽ không thể... sạc nhanh iPhone 2018 nếu không có chứng chỉ này
Các tin đồn cho biết Apple sẽ bán kèm một củ sạc nhanh 18W cùng các iPhone thế hệ tiếp theo của mình vào tháng 9 tới đây. Tuy nhiên, những củ sạc nhanh bên thứ 3 sẽ phải chịu những giới hạn nhất định.

“Thích mê” với cử chỉ nút home như iPhone X và cảm biến vân tay cạnh viền trên Meizu M6S

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
“Thích mê” với cử chỉ nút home như iPhone X và cảm biến vân tay cạnh viền trên Meizu M6S
Meizu M6S đang là một trong những smartphone hấp dẫn nhất tầm giá 4 triệu bởi thiết kế cảm biến vân tay cạnh viền và hệ điều hành Flyme OS đặc biệt với những cử chỉ điều khiển vô cùng thuận tiện, có thể so sánh với iPhone X.

Các chuyên gia công nghệ Việt chờ đợi gì ở Galaxy Note9?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Các chuyên gia công nghệ Việt chờ đợi gì ở Galaxy Note9?
Không chỉ fan hâm mộ hay người dùng đang mong chờ tới ngày ra mắt chính thức của Galaxy Note9 mà các chuyên gia công nghệ tại Việt Nam cũng đặt kỳ vọng nhiều về một siêu phẩm tiếp theo hoàn hảo trong tính năng và trải nghiệm đến từ Samsung.

Oppo F9 và F9 Pro đã được chứng nhận Bluetooth, sẽ ra mắt trong tháng 8

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Oppo F9 và F9 Pro đã được chứng nhận Bluetooth, sẽ ra mắt trong tháng 8
Có vẻ như smartphone F7 vừa ra mắt hồi tháng 3 của Oppo sẽ sớm có thiết bị kế nhiệm.

Bộ sạc không dây Samsung Wireless Charger Duo lộ diện, có thể ra mắt cùng với Galaxy Note9

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Bộ sạc không dây Samsung Wireless Charger Duo lộ diện, có thể ra mắt cùng với Galaxy Note9
Bộ sạc không dây mới của Samsung có thể sạc cùng lúc hai thiết bị.

Đọ pin 12 smartphone Android cao cấp ra mắt nửa đầu năm 2018

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Đọ pin 12 smartphone Android cao cấp ra mắt nửa đầu năm 2018
Bài kiểm tra này so sánh thời gian sử dụng, thời gian sạc và thời gian chờ của 12 mẫu smartphone Android cao cấp, bỏ qua chi tiết về dung lượng pin của từng máy.

LG V40 lộ thông số kỹ thuật với 5 camera, nhận diện khuôn mặt 3D, ra mắt vào tháng 9

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
LG V40 lộ thông số kỹ thuật với 5 camera, nhận diện khuôn mặt 3D, ra mắt vào tháng 9
LG V40 có 3 camera phía sau, là smartphone đầu tiên được trang bị đồng thời cả ống kính góc siêu rộng và cả ống kính tele.

Lộ thông số chip Kirin 980 của Huawei, phát triển trên quy trình 7nm, tốc độ tối đa lên tới 2.8 GHz

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Lộ thông số chip Kirin 980 của Huawei, phát triển trên quy trình 7nm, tốc độ tối đa lên tới 2.8 GHz
Sau khi ra mắt nhiều smartphone với chip Kirin 970, Huawei đã sẵn sàng ra mắt chip cao cấp Kirin 980 tại IFA 2018 diễn ra ở Berlin, Đức vào tháng Chín.

Sony công bố cảm biến hình ảnh có độ phân giải cao nhất - 48MP cho camera điện thoại

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Sony công bố cảm biến hình ảnh có độ phân giải cao nhất - 48MP cho camera điện thoại
Cảm biến hình ảnh 48 MP mới của Sony hứa hẹn sẽ mang đến một cuộc cách mạng về chất lượng hình ảnh từ camera smartphone.

Chân dung kẻ cướp đoạt Apple khỏi mối quan hệ nồng ấm với Samsung

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Chân dung kẻ cướp đoạt Apple khỏi mối quan hệ nồng ấm với Samsung
Apple hiện đang phải phụ thuộc rất nhiều vào Samsung, để cung cấp màn hình OLED cho những chiếc iPhone X.

Honor Note 10 lộ diện với dung lượng lưu trữ 512 GB, 8 GB RAM, chip Kirin 970, ra mắt ngày 31/7

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Honor Note 10 lộ diện với dung lượng lưu trữ 512 GB, 8 GB RAM, chip Kirin 970, ra mắt ngày 31/7
Mẫu smartphone màn hình lớn của Honor vừa được TENNA chứng nhận.

WSJ: Trong tương lai iPhone sẽ dùng màn hình OLED của một công ty Trung Quốc

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
WSJ: Trong tương lai iPhone sẽ dùng màn hình OLED của một công ty Trung Quốc
Hãng BOE của Trung Quốc hiện đang cung cấp màn hình cho iPad và MacBook của Apple.

Cẩn trọng khi mua iPhone quốc tế ở thời điểm hiện tại

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Cẩn trọng khi mua iPhone quốc tế ở thời điểm hiện tại
Với việc iPhone lock giờ đây đã có thể hoạt động không cần SIM ghép, người dùng cần rất cẩn trọng khi mua iPhone quốc tế để tránh tình trạng mua nhầm phải hàng lock.

Mổ bụng iPhone X giá 2 triệu, xuất xứ Trung Quốc: một ổ malware độc hại không hơn không kém, tránh xa bằng mọi giá

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Mổ bụng iPhone X giá 2 triệu, xuất xứ Trung Quốc: một ổ malware độc hại không hơn không kém, tránh xa bằng mọi giá
Câu nói "của rẻ là của ôi" rất đúng trong trường hợp này.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat