Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất?

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất?
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đây là một kế hoạch toàn toàn ... ngu ngốc của gã khổng lồ điên loạn. Có lẽ là do Thanos điên thật.

Một trong những sự kiện phim ảnh lớn nhất năm nay: Marvel công chiếu Avengers: Endgame, cho ta biết cách những siêu anh hùng Avengers sẽ đánh bại gã khổng lồ điên loạn Thanos ra sao. Phim khởi chiếu vào ngày 26 tháng Tư tới.

Và ngay trước sự kiện này, là cái kết gây shock khán giả toàn thế giới: Thanos với Găng Vô cực đính những viên đá quyền năng đã xóa sổ một nửa sự sống trong Vũ trụ. Hắn muốn lấy lại cho Vũ trụ sự cân bằng vốn có.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất? - Ảnh 1.

Con mắt của người xem phim giải trí thì thấy đây là một bộ phim tuyệt vời. Các nhà khoa học thì xem phim bằng một con mắt khác: sự sống không dễ bị khuất phục, một củ khoai môn to ngoại cỡ thì làm được gì Mẹ Thiên nhiên vĩ đại? Có thể hệ sinh thái đây đó rơi vào tình trạng hỗn loạn cực độ, có một số loài đứng trước bờ vực tuyệt chủng, nhưng những phần còn lại của tự nhiên vẫn sống tốt.

Cú búng tay của Thanos không chỉ xóa sổ 50% sự sống có nhận thức như ta tưởng, mà theo lời chủ tịch Marvel - Kevin Feige, thì số cá thể của MỌI loài đều bị giảm đi một nửa. Nửa số chó, nửa số mèo, nửa số siêu anh hùng và nửa số vi khuẩn Candida auris, v.v…

Mục tiêu của Thanos là giải thoát số sinh vật có nhận thức còn lại khỏi gánh nặng tài nguyên, có thể thoải mái sống mà không phải lo thiếu thốn. Chính hành tinh quê nhà của Thanos đã trải qua nỗi đau này, nên hắn không muốn ai phải chịu cùng cảnh ngộ. “Đây la ý tưởng tệ hại ở vô số mức độ”, Ken Lacovara, nhà cổ sinh vật học từ Đại học Rowan đã từng nghiên cứu những vụ tuyệt chủng số lượng lớn, thảm kịch xóa sổ loài khủng long 66 triệu năm trước, nhận định.

Về cơ bản, đây là ý tưởng tồi.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất? - Ảnh 2.

Lấy ví dụ con người: số lượng cá thể của loài người tăng nhanh và mạnh xuyên suốt lịch sử. Năm 1960, Trái Đất có khoảng 3 tỷ người. Tới năm 2000, loài người đã có thêm 3 tỷ thành viên mới. Ngay cả khi Thanos xóa sạch 50% số lượng người hiện tại, thì chỉ trong 40 năm nữa, số lượng người lại đạt mốc hiện tại thôi.

Theo lời Lacovara, thì loài nào cũng vậy thôi. Dựa trên tài liệu được ghi lại, ta thấy những doanh nghiệp buôn bán động vật như hải cẩu, cá voi hay nhiều loài vật khác sẽ triệt tiêu 50% số lượng cá thể mỗi khi họ bắt đầu tiến trình khai thác tài nguyên thiên nhiên. Đa số trường hợp, việc triệt tiêu một nửa số cá thể sẽ khiến một loài có tỷ lệ phát triển số lượng cá thể ở mức tối đa. Chúng sẽ liên tục phát triển cho tới khi tài nguyên không thỏa mãn được số lượng cá thể lớn nữa.

Vậy nên, khi nhìn vào kế hoạch đầy sơ hở của Thanos, ta mới thấy “đây không phải chiến thuật có tác dụng lâu dài lên tình hình dân số”, nhà nghiên cứu Lacovara nhận định. Nghiêm trọng hơn, một số loài ở một số nơi sẽ xuất hiện những biểu hiện không ai ngờ tới.

Janet Hoole, một chuyên gia hành vi động vật và về quá trình tiến hóa của con người tại Đại học Keele, giải thích rằng sẽ xảy ra sự mất cân bằng giữa các loài, tùy thuộc vào chiến lược sinh tồn của từng loài. Những loài sinh ra nhiều con non và không tồn nhiều thời gian vào chăm sóc sức khỏe con non mới sinh sẽ vượt mặt những loài sinh ít cá thể mỗi lứa, thời gian giữa hai đợt sinh sản dài.

Điều đó có nghĩa côn trùng, những loài sinh sôi nhanh như chuột, kangaroo, thỏ sẽ phát triển vượt bậc. Theo như nhà sinh vật học James Faulconbridge nhận định, một con ếch có thể đẻ 20.000 trứng một mùa, dù phần lớn trứng và nòng nọc sẽ trở thành bữa ăn cho loài khác, ếch vẫn có thể hồi phục số lượng cá thể chỉ trong một năm. Lacovara nói với những loài như muỗi, chỉ cần một mùa hè là số lượng muỗi lại đâu vào đó.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất? - Ảnh 3.

Thanos, đeo trên người những thứ đá quý khiến sức mạnh của hắn đạt tầm vóc Vũ trụ, không nhận ra được sức mạnh vô địch của tự nhiên. Thế giới “sau cú búng tay” sẽ là một hệ sinh thái bị giản lược, động vật quý hiếm sẽ càng hiếm và mất đi sự đa dạng gen.

Ngược lại, những loài phát triển chậm sẽ ít có cơ hội sinh tồn hơn. Các nhà khoa học lấy ví dụ về loài hổ: “Việc đột ngột cắt nửa số lượng hổ sẽ đẩy chúng tới gần bờ vực tuyệt chủng, mà hiện tại chúng đã ở gần đó rồi”, Faulconbridge nói.

Một số loài khác không may mắn thế. “Với những loài đang ở sát bờ vực thẳm, thì chắc chắn việc này sẽ khiến chúng ngã xuống”, Lacovara nói. Ông lấy ví dụ về Felis margarita, một loài mèo cát sống tại Bắc Phi và một phần Trung Đông, với phần lớn số lượng cá thể đang sống trong các khu bảo tồn. Cắt nửa con số vốn đã ít ỏi đó thì con mèo đáng yêu sẽ bị đẩy thẳng khỏi bờ vực diệt vong mất.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất? - Ảnh 4.

Anthony Caravaggi, nhà sinh vật học chuyên ngành bảo tồn động vật kể thêm tới tê giác Javan với 50 cá thể, vượn Hainan với 23 cá thể. Ngoài khả năng giao phối và sinh sản của những con vật quý hiếm, cú búng tay của Thanos sẽ còn ép chúng phải giao phối cận huyết, dễ bị tổn thương bởi những tác động bên ngoài khi số lượng cá thể tụt giảm nghiêm trọng. Thanos làm “bay màu” nửa số động vật, nhưng số lượng bè lũ săn bắn trộm vẫn rất đông và hung hãn.

Những loài vật có tốc độ hồi phục cao sẽ chiếm lấy địa bàn của những loài động vật quý hiếm, ngày càng phát triển nhanh và mạnh hơn. Những loài nằm trong sách đỏ chắc sẽ phải “chuyển khẩu” sang một quyển sách nào đáng lo ngại hơn nữa, nếu có.

Chưa kết, các nhà khoa học còn không rõ mối liên hệ giữa những loài có liên quan tới nhau sẽ diễn biến ra sao. Số lượng thú đi săn và con mồi đột nhiên giảm nửa sẽ khiến hệ sinh thái thay đổi; “sẽ rất khó để dự đoán kẻ chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua sinh tồn”, Faulconbridge nhận định.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất? - Ảnh 5.

Trên đây mới là những loài động vật mắt thường nhìn thấy được. Nhà vi trùng học Ben Libberton tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với vi khuẩn trên Trái Đất, giống loài đang thống trị hành tinh này với số lượng áp đảo bất kỳ sinh vật nào. Chẳng đâu xa, nếu như lượng vi khuẩn trong người ta mà đột ngột giảm nửa, những vi khuẩn (có khả năng gây nguy hiểm cho vật chủ) trước đây vốn bị đè nén bởi các vi khuẩn khác, sẽ có cơ hội trỗi dậy mạnh mẽ. Khi đại dịch bùng phát, số người bỏ mạng sau cái búng tay sẽ lớn hơn 3,5 tỷ người.

Anh Libberton còn nhắc tới vi khuẩn ở ngoài tự nhiên, những con vật chăm chỉ đang xoay vòng dinh dưỡng trong cả đất và nước. Nếu số lượng vi khuẩn mà không sớm hồi phục, những loài sinh vật sống dựa trên dinh dưỡng vi khuẩn cung cấp sẽ sớm chết, đơn cử như thực vật.

Phân tích đáng sợ vậy, nhưng phần lớn các nhà khoa học đều đồng tình: cú búng tay của Thanos chẳng nhằm nhò gì với những sự kiện xảy ra trong quá khứ.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất? - Ảnh 6.

Alfi Alessandro Chiarenza, một nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London, nói thiên thạch va chạm, những vụ phun trào núi lửa kéo dài, biến đổi khí hậu đột ngột mới là thứ đáng ngại, chứ không phải một nhà sưu tập hột xoàn sức mạnh nào đó. Sự kiện Đại Diệt vong, khi mà phần lớn sinh vật bị tuyệt diệt vào 252 triệu năm trước do núi lửa phùn trào gây biến đổi khí hậu, đã triệt tiêu 96% lượng sinh vật biển.

Sự sống gần như bị tuyệt diệt”, Chiarenza nói. Những loài sống sót tận dụng mọi tài nguyên sẵn có để tiếp tục sinh tồn.

Trong tình hình hiện tại, thì vấn nạn ô nhiễm nghiêm trọng, suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu do con người gây ra đang ảnh hưởng nặng nề tới sự sống trên Trái Đất. Dù hơi khó để so sánh những tàn phá nhân tạo với cú búng tay của Thanos, nhưng không ít các nhà sinh thái học cho rằng các dạng sống dễ sinh tồn hơn nhờ Thanos, “dễ thở” hơn cả tình hình hiện tại.

Thậm chí cú búng tay còn giúp được một số loài đang gặp nguy hiểm. Faulconbridge cho rằng việc giảm được 3,5 tỷ người là một cú hích đối với môi trường, ít nhất là trong khoảng thời gian ngắn, với nhiều loài động vật đang không tìm được nơi sinh sống.

Có thể nói là kế hoạch của Thanos không đạt được mục đích “cao cả” mà hắn đề ra, nhưng ít nhiều sẽ làm những người sống sót nhức đầu tìm cách bảo vệ hệ sinh thái cũng như khiến Mẹ Thiên nhiên khó ở một thời gian.

Thế mới có cớ để Avengers: Endgame kéo được khách vào ngày 26 tháng Tư này.

Tham khảo Gizmodo

Apple Card sẽ có thể mang về cho Apple 1 tỷ USD mỗi năm với nguy cơ tối thiểu

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Apple Card sẽ có thể mang về cho Apple 1 tỷ USD mỗi năm với nguy cơ tối thiểu
Apple nhiều khả năng ngồi không hưởng lợi, để đối tác Goldman Sachs gánh phần lớn nguy cơ có thể xảy ra.

Người đàn ông Trung Quốc dùng 1.500 chiếc iPhone giả để lừa Apple đổi cho hàng thật

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Người đàn ông Trung Quốc dùng 1.500 chiếc iPhone giả để lừa Apple đổi cho hàng thật
Một công dân Trung Quốc sống tại Mỹ đã lợi dụng chính sách bảo hành, sử dụng thủ đoạn "lấy giả đổi thật" để qua mặt Apple trong suốt 2 năm.

Giữa lúc Huawei gặp khó khăn, LG đăng tweet khoe tình bạn thắm thiết với Google

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Giữa lúc Huawei gặp khó khăn, LG đăng tweet khoe tình bạn thắm thiết với Google
Động thái của LG được đưa ra đúng lúc Google nghỉ chơi, chấm dứt hoạt động kinh doanh với Huawei theo lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

Liên Minh Huyền Thoại sắp có phiên bản mobile, ra mắt vào năm 2020

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Liên Minh Huyền Thoại sắp có phiên bản mobile, ra mắt vào năm 2020
Tương tự như PUBG, tựa game MOBA nổi tiếng Liên Minh Huyền Thoại sẽ sớm có thêm phiên bản mobile cho người dùng Android và iOS.

Hàng triệu người dùng Instagram bị rò rỉ thông tin cá nhân, đa phần là người nổi tiếng

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Hàng triệu người dùng Instagram bị rò rỉ thông tin cá nhân, đa phần là người nổi tiếng
Hiện tại, Instagram đang xem xét vấn đề để tìm hiểu xem dữ liệu của 49 triệu người dùng đến từ đâu và tại sao chúng lại bị rò rỉ công khai.

Ngắm công trình chế tác “Siêu cá mập” khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng vì độ khủng của nó

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Ngắm công trình chế tác “Siêu cá mập” khiến người xem không khỏi ngỡ ngàng vì độ khủng của nó
Chúng ta đều đã được xem các bộ phim về siêu cá mập (megalodon) trên phim ảnh và thấy loài cá mập này có kích thước siêu khủng. Nhưng khi được chế tác lại thành mô hình ngoài đời thực, chúng ta mới thấy hết kích thước khổng lồ của nó.

Giữa sa mạc Dubai, người ta sắp sửa hoàn thiện công viên năng lượng Mặt Trời khổng lồ có thể xô đổ mọi thứ kỷ lục

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Giữa sa mạc Dubai, người ta sắp sửa hoàn thiện công viên năng lượng Mặt Trời khổng lồ có thể xô đổ mọi thứ kỷ lục
Nằm sâu trong khu vực sa mạc Dubai, công viên năng lượng Mohammed Bin Rashid Al Maktoum (được đặt theo tên của Tiểu Vương Dubai, đồng thời là Phó Tổng Thống và Thủ tướng các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đang dần được hình thành.

Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Candida auris, thứ nấm kháng thuốc bí ẩn đang đe dọa sự sống còn của toàn nhân loại
Năm 1928, thời điểm ngài Alexander Flemming khám phá ra penicillin, cuộc sống thay đổi hoàn toàn. Thời đó, người ta đã có thể bỏ mạng chỉ vì một vết xước, nhưng kháng sinh đã cứu được sinh mạng hàng triệu người, việc nằm chờ chết trở thành một tuần điều trị bằng kháng sinh.Năm 2019, mọi chuyện chuyển biến theo chiều hướng xấu.

Các nhà khoa học tạo ra loại siêu gỗ mới, khỏe hơn cả nhôm, tự động làm mát mà không tốn điện

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Các nhà khoa học tạo ra loại siêu gỗ mới, khỏe hơn cả nhôm, tự động làm mát mà không tốn điện
Các thử nghiệm cho thấy, nếu sử dụng loại gỗ này để bao phủ các tòa nhà văn phòng, lượng điện dành cho làm mát có thể giảm từ 35% đến 50% so với thông thường.

Phát hiện ra con trăn khổng lồ Nam Mỹ có thể tự sinh nở mà không cần tiếp xúc với con đực

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Phát hiện ra con trăn khổng lồ Nam Mỹ có thể tự sinh nở mà không cần tiếp xúc với con đực
Những bí ẩn về khả năng sinh sản đơn tính của loài trăn anaconda có thể khiến cả thế giới ngỡ ngàng.

Các nhà nghiên cứu MIT lưu trữ được năng lượng Mặt Trời bằng vật liệu rắn, có được pin vĩnh cửu trên lý thuyết

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Các nhà nghiên cứu MIT lưu trữ được năng lượng Mặt Trời bằng vật liệu rắn, có được pin vĩnh cửu trên lý thuyết
Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển một kỹ thuật mới để hấp thụ và giữ lại năng lượng trời và sử dụng chúng theo nhu cầu.

Mặt tốt của biến đổi khí hậu: thực vật đang phát triển nhanh đến bất ngờ?

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Mặt tốt của biến đổi khí hậu: thực vật đang phát triển nhanh đến bất ngờ?
Sự thay đổi này mặc dù mang lại lợi ích ngắn hạn nhưng lại có thể đe dọa toàn bộ hệ sinh thái sau này.

Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Giới thiên văn học lo lắng: dàn vệ tinh của SpaceX có thể làm hỏng cả bầu trời đêm
Hôm vừa rồi, SpaceX phóng lên 60 vệ tinh đầu tiên trong tổng số hàng trăm vệ tinh dự kiến cần phải có.

Tại sao đến tận bây giờ các hãng Android vẫn không thể tạo ra cảm giác rung phản hồi tốt như Taptic Engine của Apple

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Tại sao đến tận bây giờ các hãng Android vẫn không thể tạo ra cảm giác rung phản hồi tốt như Taptic Engine của Apple
Dù cùng sử dụng công nghệ rung phản hồi giống nhau, nhưng mức độ chú tâm của Apple vào Taptic Engine, cả về phần cứng và phần mềm khiến thế giới Android không thể theo kịp họ.

10 sáng chế đỉnh cao đang góp phần “cứu rỗi” đại dương, cái số 3 được tạo ra bởi một cô bé mới học lớp 6!

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
10 sáng chế đỉnh cao đang góp phần “cứu rỗi” đại dương, cái số 3 được tạo ra bởi một cô bé mới học lớp 6!
Những sáng chế cực kì ấn tượng này sẽ giúp chúng ta dọn sạch rác thải đang lênh đênh trên biển và cân bằng lại hệ sinh thái biển.

Reno và cú chuyển mình bất ngờ của OPPO

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Reno và cú chuyển mình bất ngờ của OPPO
Liên tiếp đứng trong top 5 thế giới trong nhiều năm, OPPO có quyền được tự mãn với những gì mình đã làm được. Nhưng trái ngược với suy nghĩ của rất nhiều người, thế lực di động toàn cầu này vừa thực hiện một cú lột xác vô cùng ấn tượng trong năm nay, đặc biệt là với dòng smartphone Reno.

Tự mình thoát cảnh tuyệt chủng, loài chim tiến hóa lần nữa để xuất hiện lại sau 136.000 năm

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tự mình thoát cảnh tuyệt chủng, loài chim tiến hóa lần nữa để xuất hiện lại sau 136.000 năm
Theo các nhà khoa học, chúng đã tự lặp lại quá trình tiến hóa và xuất hiện một lần nữa trên Trái đất.

10 bức ảnh lột trần loạt sự thật nho nhỏ về cuộc sống nhưng đủ khiến bạn giật mình

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
10 bức ảnh lột trần loạt sự thật nho nhỏ về cuộc sống nhưng đủ khiến bạn giật mình
Tượng đá trên Đảo Phục Sinh có cả thân mình, còn hồng hạc thì vốn không có màu hồng! Dưới đây là loạt sự thật làm bạn hoang mang cực độ.

Gián Đức là loại gián gì mà ghê gớm vậy?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Gián Đức là loại gián gì mà ghê gớm vậy?
Gián Đức là vấn đề làm nhức nhối các tòa nhà cao tầng thời gian gần đây. Bạn cũng đừng quá phiền lòng, những con vật chết tiệt này đã làm phiền khủng long từ hàng triệu năm trước cơ, nên bạn đang đối đầu với một thế lực của tự nhiên chứ chẳng đùa.

Xuất hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy sự tồn tại của gấu trúc trắng

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Xuất hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy sự tồn tại của gấu trúc trắng
Bộ lông trắng toát nổi bật giữa rừng tre, thoạt nhìn tưởng như có gấu Bắc Cực đi lạc.

Nghe chuyên gia giải thích về việc "Đất hiếm không hề hiếm như cái tên"

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Nghe chuyên gia giải thích về việc "Đất hiếm không hề hiếm như cái tên"
Nguyên tố đất hiếm còn được gọi là “vitamin của hóa học”, khi mà một lượng nhỏ thứ “chất bổ” này sẽ tạo ra những hiệu ứng mạnh mẽ trong đồ điện tử. Trung Quốc đang là nước dẫn đầu ngành sản xuất đất hiếm với 80% sản lượng toàn cầu.

Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Phát hiện xác 9 con cá voi xám trôi dạt vào vùng biển California
Trong chưa đầy hai tháng, xác của chín con cá voi xám đã được tìm thấy tại Vịnh San Francisco. Đây là một chuỗi các trường hợp tử vong hết sức bất thường..

Đây là lời giải cho nghịch lý nổi tiếng của Zeno, về anh hùng Achilles chạy đua với con rùa

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Đây là lời giải cho nghịch lý nổi tiếng của Zeno, về anh hùng Achilles chạy đua với con rùa
Theo lẽ thường, Achilles sẽ dùng tốc độ siêu việt của mình để chạy vượt mặt con rùa, nhưng triết học lại bảo mọi chuyện không đơn giản vậy. Truyện ngụ ngôn rùa và thỏ cũng lấy cảm hứng từ đây đó nhỉ?

Video hiếm có quay lại cuộc chiến giữa hệ miễn dịch con người và vi khuẩn

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Video hiếm có quay lại cuộc chiến giữa hệ miễn dịch con người và vi khuẩn
Lần đầu tiên các nhà khoa học quay lại được video cấp độ hiển vi trực tiếp hệ thống miễn dịch của con người đang “chiến đấu” với những vi khuẩn ngoại xâm.

Nhà điều hành Facebook chỉ cần 1 câu hỏi phỏng vấn để ngay lập tức khai thác hết phẩm chất của ứng cử viên

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Nhà điều hành Facebook chỉ cần 1 câu hỏi phỏng vấn để ngay lập tức khai thác hết phẩm chất của ứng cử viên
Trong những năm qua, Zhuo đã trở thành bậc thầy trong việc phỏng vấn. Cô nghiêm túc đề cao sự quan trọng của việc tuyển dụng, quyết định văn hóa và sự phát triển của cả đội ngũ.

Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Sáng ngày mai, một cặp thiên thạch "có thể gây nguy hại" sẽ bay lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần chưa từng có
Bạn đừng vội lo lắng, đây chưa phải tận thế đâu.

SpaceX của Elon Musk phóng thành công 60 vệ tinh đầu tiên của Starlink, dự án cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
SpaceX của Elon Musk phóng thành công 60 vệ tinh đầu tiên của Starlink, dự án cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới
Giờ là thời gian chờ đợi, xem liệu 60 vệ tinh trên quỹ đạo có hoạt động trơn tru không.

Dùng thường xuyên nhưng có thể bạn chưa biết hết các tính năng hữu ích của ứng dụng ngân hàng

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Dùng thường xuyên nhưng có thể bạn chưa biết hết các tính năng hữu ích của ứng dụng ngân hàng
Bên cạnh các tính năng quen thuộc như chuyển tiền, gửi tiết kiệm, nạp tiền điện thoại … thì giờ đây, ứng dụng di động của các ngân hàng còn được tích hợp đa dạng các tiện ích như thanh toán QR Pay, đặt vé máy bay, vé tàu xe, mua vé xem phim, mua sắm trực tuyến…

Thổn thức với video mới của NASA, khẳng định về sứ mệnh tiền đồn Mặt Trăng vào năm 2024

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Thổn thức với video mới của NASA, khẳng định về sứ mệnh tiền đồn Mặt Trăng vào năm 2024
Đây là cách nhân loại vươn ra từng ngóc ngách của Hệ Mặt Trời, và chạm tới Vũ trụ vô tận.

Huawei tuyên bố sẵn sàng ký cam kết không hoạt động gián điệp với Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Huawei tuyên bố sẵn sàng ký cam kết không hoạt động gián điệp với Mỹ
Thậm chí, ngoài Mỹ, Huawei cũng cho biết họ sẽ ký thỏa thuận tương tự với bất kỳ chính phủ nào yêu cầu.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat