Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất?

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất?
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đây là một kế hoạch toàn toàn ... ngu ngốc của gã khổng lồ điên loạn. Có lẽ là do Thanos điên thật.

Một trong những sự kiện phim ảnh lớn nhất năm nay: Marvel công chiếu Avengers: Endgame, cho ta biết cách những siêu anh hùng Avengers sẽ đánh bại gã khổng lồ điên loạn Thanos ra sao. Phim khởi chiếu vào ngày 26 tháng Tư tới.

Và ngay trước sự kiện này, là cái kết gây shock khán giả toàn thế giới: Thanos với Găng Vô cực đính những viên đá quyền năng đã xóa sổ một nửa sự sống trong Vũ trụ. Hắn muốn lấy lại cho Vũ trụ sự cân bằng vốn có.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất? - Ảnh 1.

Con mắt của người xem phim giải trí thì thấy đây là một bộ phim tuyệt vời. Các nhà khoa học thì xem phim bằng một con mắt khác: sự sống không dễ bị khuất phục, một củ khoai môn to ngoại cỡ thì làm được gì Mẹ Thiên nhiên vĩ đại? Có thể hệ sinh thái đây đó rơi vào tình trạng hỗn loạn cực độ, có một số loài đứng trước bờ vực tuyệt chủng, nhưng những phần còn lại của tự nhiên vẫn sống tốt.

Cú búng tay của Thanos không chỉ xóa sổ 50% sự sống có nhận thức như ta tưởng, mà theo lời chủ tịch Marvel - Kevin Feige, thì số cá thể của MỌI loài đều bị giảm đi một nửa. Nửa số chó, nửa số mèo, nửa số siêu anh hùng và nửa số vi khuẩn Candida auris, v.v…

Mục tiêu của Thanos là giải thoát số sinh vật có nhận thức còn lại khỏi gánh nặng tài nguyên, có thể thoải mái sống mà không phải lo thiếu thốn. Chính hành tinh quê nhà của Thanos đã trải qua nỗi đau này, nên hắn không muốn ai phải chịu cùng cảnh ngộ. “Đây la ý tưởng tệ hại ở vô số mức độ”, Ken Lacovara, nhà cổ sinh vật học từ Đại học Rowan đã từng nghiên cứu những vụ tuyệt chủng số lượng lớn, thảm kịch xóa sổ loài khủng long 66 triệu năm trước, nhận định.

Về cơ bản, đây là ý tưởng tồi.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất? - Ảnh 2.

Lấy ví dụ con người: số lượng cá thể của loài người tăng nhanh và mạnh xuyên suốt lịch sử. Năm 1960, Trái Đất có khoảng 3 tỷ người. Tới năm 2000, loài người đã có thêm 3 tỷ thành viên mới. Ngay cả khi Thanos xóa sạch 50% số lượng người hiện tại, thì chỉ trong 40 năm nữa, số lượng người lại đạt mốc hiện tại thôi.

Theo lời Lacovara, thì loài nào cũng vậy thôi. Dựa trên tài liệu được ghi lại, ta thấy những doanh nghiệp buôn bán động vật như hải cẩu, cá voi hay nhiều loài vật khác sẽ triệt tiêu 50% số lượng cá thể mỗi khi họ bắt đầu tiến trình khai thác tài nguyên thiên nhiên. Đa số trường hợp, việc triệt tiêu một nửa số cá thể sẽ khiến một loài có tỷ lệ phát triển số lượng cá thể ở mức tối đa. Chúng sẽ liên tục phát triển cho tới khi tài nguyên không thỏa mãn được số lượng cá thể lớn nữa.

Vậy nên, khi nhìn vào kế hoạch đầy sơ hở của Thanos, ta mới thấy “đây không phải chiến thuật có tác dụng lâu dài lên tình hình dân số”, nhà nghiên cứu Lacovara nhận định. Nghiêm trọng hơn, một số loài ở một số nơi sẽ xuất hiện những biểu hiện không ai ngờ tới.

Janet Hoole, một chuyên gia hành vi động vật và về quá trình tiến hóa của con người tại Đại học Keele, giải thích rằng sẽ xảy ra sự mất cân bằng giữa các loài, tùy thuộc vào chiến lược sinh tồn của từng loài. Những loài sinh ra nhiều con non và không tồn nhiều thời gian vào chăm sóc sức khỏe con non mới sinh sẽ vượt mặt những loài sinh ít cá thể mỗi lứa, thời gian giữa hai đợt sinh sản dài.

Điều đó có nghĩa côn trùng, những loài sinh sôi nhanh như chuột, kangaroo, thỏ sẽ phát triển vượt bậc. Theo như nhà sinh vật học James Faulconbridge nhận định, một con ếch có thể đẻ 20.000 trứng một mùa, dù phần lớn trứng và nòng nọc sẽ trở thành bữa ăn cho loài khác, ếch vẫn có thể hồi phục số lượng cá thể chỉ trong một năm. Lacovara nói với những loài như muỗi, chỉ cần một mùa hè là số lượng muỗi lại đâu vào đó.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất? - Ảnh 3.

Thanos, đeo trên người những thứ đá quý khiến sức mạnh của hắn đạt tầm vóc Vũ trụ, không nhận ra được sức mạnh vô địch của tự nhiên. Thế giới “sau cú búng tay” sẽ là một hệ sinh thái bị giản lược, động vật quý hiếm sẽ càng hiếm và mất đi sự đa dạng gen.

Ngược lại, những loài phát triển chậm sẽ ít có cơ hội sinh tồn hơn. Các nhà khoa học lấy ví dụ về loài hổ: “Việc đột ngột cắt nửa số lượng hổ sẽ đẩy chúng tới gần bờ vực tuyệt chủng, mà hiện tại chúng đã ở gần đó rồi”, Faulconbridge nói.

Một số loài khác không may mắn thế. “Với những loài đang ở sát bờ vực thẳm, thì chắc chắn việc này sẽ khiến chúng ngã xuống”, Lacovara nói. Ông lấy ví dụ về Felis margarita, một loài mèo cát sống tại Bắc Phi và một phần Trung Đông, với phần lớn số lượng cá thể đang sống trong các khu bảo tồn. Cắt nửa con số vốn đã ít ỏi đó thì con mèo đáng yêu sẽ bị đẩy thẳng khỏi bờ vực diệt vong mất.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất? - Ảnh 4.

Anthony Caravaggi, nhà sinh vật học chuyên ngành bảo tồn động vật kể thêm tới tê giác Javan với 50 cá thể, vượn Hainan với 23 cá thể. Ngoài khả năng giao phối và sinh sản của những con vật quý hiếm, cú búng tay của Thanos sẽ còn ép chúng phải giao phối cận huyết, dễ bị tổn thương bởi những tác động bên ngoài khi số lượng cá thể tụt giảm nghiêm trọng. Thanos làm “bay màu” nửa số động vật, nhưng số lượng bè lũ săn bắn trộm vẫn rất đông và hung hãn.

Những loài vật có tốc độ hồi phục cao sẽ chiếm lấy địa bàn của những loài động vật quý hiếm, ngày càng phát triển nhanh và mạnh hơn. Những loài nằm trong sách đỏ chắc sẽ phải “chuyển khẩu” sang một quyển sách nào đáng lo ngại hơn nữa, nếu có.

Chưa kết, các nhà khoa học còn không rõ mối liên hệ giữa những loài có liên quan tới nhau sẽ diễn biến ra sao. Số lượng thú đi săn và con mồi đột nhiên giảm nửa sẽ khiến hệ sinh thái thay đổi; “sẽ rất khó để dự đoán kẻ chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua sinh tồn”, Faulconbridge nhận định.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất? - Ảnh 5.

Trên đây mới là những loài động vật mắt thường nhìn thấy được. Nhà vi trùng học Ben Libberton tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với vi khuẩn trên Trái Đất, giống loài đang thống trị hành tinh này với số lượng áp đảo bất kỳ sinh vật nào. Chẳng đâu xa, nếu như lượng vi khuẩn trong người ta mà đột ngột giảm nửa, những vi khuẩn (có khả năng gây nguy hiểm cho vật chủ) trước đây vốn bị đè nén bởi các vi khuẩn khác, sẽ có cơ hội trỗi dậy mạnh mẽ. Khi đại dịch bùng phát, số người bỏ mạng sau cái búng tay sẽ lớn hơn 3,5 tỷ người.

Anh Libberton còn nhắc tới vi khuẩn ở ngoài tự nhiên, những con vật chăm chỉ đang xoay vòng dinh dưỡng trong cả đất và nước. Nếu số lượng vi khuẩn mà không sớm hồi phục, những loài sinh vật sống dựa trên dinh dưỡng vi khuẩn cung cấp sẽ sớm chết, đơn cử như thực vật.

Phân tích đáng sợ vậy, nhưng phần lớn các nhà khoa học đều đồng tình: cú búng tay của Thanos chẳng nhằm nhò gì với những sự kiện xảy ra trong quá khứ.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất? - Ảnh 6.

Alfi Alessandro Chiarenza, một nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London, nói thiên thạch va chạm, những vụ phun trào núi lửa kéo dài, biến đổi khí hậu đột ngột mới là thứ đáng ngại, chứ không phải một nhà sưu tập hột xoàn sức mạnh nào đó. Sự kiện Đại Diệt vong, khi mà phần lớn sinh vật bị tuyệt diệt vào 252 triệu năm trước do núi lửa phùn trào gây biến đổi khí hậu, đã triệt tiêu 96% lượng sinh vật biển.

Sự sống gần như bị tuyệt diệt”, Chiarenza nói. Những loài sống sót tận dụng mọi tài nguyên sẵn có để tiếp tục sinh tồn.

Trong tình hình hiện tại, thì vấn nạn ô nhiễm nghiêm trọng, suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu do con người gây ra đang ảnh hưởng nặng nề tới sự sống trên Trái Đất. Dù hơi khó để so sánh những tàn phá nhân tạo với cú búng tay của Thanos, nhưng không ít các nhà sinh thái học cho rằng các dạng sống dễ sinh tồn hơn nhờ Thanos, “dễ thở” hơn cả tình hình hiện tại.

Thậm chí cú búng tay còn giúp được một số loài đang gặp nguy hiểm. Faulconbridge cho rằng việc giảm được 3,5 tỷ người là một cú hích đối với môi trường, ít nhất là trong khoảng thời gian ngắn, với nhiều loài động vật đang không tìm được nơi sinh sống.

Có thể nói là kế hoạch của Thanos không đạt được mục đích “cao cả” mà hắn đề ra, nhưng ít nhiều sẽ làm những người sống sót nhức đầu tìm cách bảo vệ hệ sinh thái cũng như khiến Mẹ Thiên nhiên khó ở một thời gian.

Thế mới có cớ để Avengers: Endgame kéo được khách vào ngày 26 tháng Tư này.

Tham khảo Gizmodo

Tại sao dê leo núi giỏi thế?

tinybook tinybook 6 ngày 20 giờ
Tại sao dê leo núi giỏi thế?
Chắc chắn bạn không tin vào mắt mình khi thấy con dê núi đứng cheo leo trên vách đá, nơi khó có loài nào đặt chân tới được. Thế nhưng tự nhiên kỳ diệu lắm.

Mỗi một lần bạn tìm kiếm trên Google, Trái Đất sẽ ô nhiễm thêm như thế này đây

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
Mỗi một lần bạn tìm kiếm trên Google, Trái Đất sẽ ô nhiễm thêm như thế này đây
Hai trang web cho thấy Google "độc hại" như thế nào. May mắn cho nhân loại, Google đã có những biện pháp giảm thải hiệu quả để vẫn tiếp tục là mắt xích quan trọng nhất trong hệ sinh thái Internet của kỷ nguyên số.

Samsung làm thế nào để giấu được camera dưới màn hình? Bí quyết không nằm ở màn OLED hay LCD

tinybook tinybook 6 ngày 23 giờ
Samsung làm thế nào để giấu được camera dưới màn hình? Bí quyết không nằm ở màn OLED hay LCD
Đặt camera sau màn hình là một thách thức rất khó khăn, nhưng nó sẽ mở đường cho việc hoàn thiện hàng loạt thiết kế smartphone mới.

Giải mã sức hút của bom tấn Endgame qua 10 chi tiết ẩn giấu trong phim

tinybook tinybook 1 tuần 15 phút
Giải mã sức hút của bom tấn Endgame qua 10 chi tiết ẩn giấu trong phim
Bộ phim doanh thu khủng nhất từ trước tới nay của Marvel ẩn chứa hàng loạt “trứng Phục sinh” mà ngay cả fan cứng chưa chắc đã nhận ra.

Bi kịch từ con người: Biến đổi khí hậu đang khiến sinh vật biển rơi vào cảnh mù lòa

tinybook tinybook 1 tuần 8 giờ
Bi kịch từ con người: Biến đổi khí hậu đang khiến sinh vật biển rơi vào cảnh mù lòa
Mà biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn cũng tại vì con người mà thôi.

Tai nghe thông minh giúp binh sĩ bảo vệ thính giác nhưng vẫn có thể nghe được tiếng đồng đội và xác định vị trí kẻ thù

tinybook tinybook 1 tuần 12 giờ
Tai nghe thông minh giúp binh sĩ bảo vệ thính giác nhưng vẫn có thể nghe được tiếng đồng đội và xác định vị trí kẻ thù
Với chiếc tai nghe có tên TCAPS, các binh sĩ có thể vừa bảo vệ được thính giác và vừa đảm bảo giao tiếp được với các đồng đội, đặc biệt xác định được vị trí quân địch nhờ xác định tiếng súng phát ra từ đâu.

Iceland thử nghiệm thành công phương pháp “bắt và nhốt” CO2 vĩnh viễn vào trong lòng đất

tinybook tinybook 1 tuần 12 giờ
Iceland thử nghiệm thành công phương pháp “bắt và nhốt” CO2 vĩnh viễn vào trong lòng đất
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tìm ra một cách đặc hiệu để lưu trữ CO2 trong những viên đá nằm sâu dưới lòng đất.

Hơn 1.500 năm trước, có người ăn sống cả con rắn đuôi chuông, đi ngoài ra cái răng nanh dài 11 milimet

tinybook tinybook 1 tuần 22 giờ
Hơn 1.500 năm trước, có người ăn sống cả con rắn đuôi chuông, đi ngoài ra cái răng nanh dài 11 milimet
Chắn chắn đó là một trải nghiệm không thú vị gì.

Nước Úc tuyên bố gấu túi koala đã "tuyệt chủng về mặt chức năng"

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Nước Úc tuyên bố gấu túi koala đã "tuyệt chủng về mặt chức năng"
Biểu tượng ngành du lịch nước Úc đứng trước nguy cơ tuyệt diệt. Koala tiếp tục là nạn nhân của sự kiện đại diệt chủng đang diễn ra trên Trái Đất.

Xe côn tay Honda 150 thời thượng giá chỉ hơn trăm triệu

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Xe côn tay Honda 150 thời thượng giá chỉ hơn trăm triệu
Trước sức tăng trưởng của thị trường xe máy Việt Nam, cùng với sở thích chơi xe côn tay ngày càng tăng của khách hàng trẻ, tháng 3 vừa qua, Honda ra mắt phiên bản nâng cấp của dòng xe thế hệ mới CB150R Exmotion nhập khẩu từ Thái Lan với giá chỉ hơn trăm triệu.

Muỗi nghe nhạc Skrillex sẽ quan hệ ít hơn, cắn ít hơn, và hút máu ít hơn

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Muỗi nghe nhạc Skrillex sẽ quan hệ ít hơn, cắn ít hơn, và hút máu ít hơn
Skrillex có thể có một lượng fan đông đảo gồm những người đam mê thể loại dubstep, nhưng loài muỗi vằn chắc chắn không nằm trong số đó.

Thứ công nghệ giúp con người "thoát xác", không còn lo sợ cái chết

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Thứ công nghệ giúp con người "thoát xác", không còn lo sợ cái chết
Các nhà nghiên cứu đang hy vọng việc học cách buông bỏ cơ thể vật lý sẽ làm giảm lo lắng về cái chết của con người thông qua công nghệ thực tế ảo.

Vì sao SYM Elegant 50 là mẫu xe đáng lựa chọn trong tầm giá 15 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Vì sao SYM Elegant 50 là mẫu xe đáng lựa chọn trong tầm giá 15 triệu đồng
Với mức giá chỉ nhỉnh hơn xe đạp điện, SYM Elegant 50 có nhiều ưu điểm dễ dàng thuyết phục nhóm khách hàng học sinh, sinh viên Việt Nam.

Phi hành gia đã để lại hàng đống phân trên Mặt Trăng và lần tới, chúng ta sẽ phải lên đó mang chúng về

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Phi hành gia đã để lại hàng đống phân trên Mặt Trăng và lần tới, chúng ta sẽ phải lên đó mang chúng về
Bên trong những túi đựng phân, cả một bầu trời kiến thức đang đợi nhân loại khám phá. Mục tiêu sứ mệnh Mặt Trăng tiếp theo sẽ PHẢI có phần "mang phân về Trái Đất để nghiên cứu".

Chỉ 3 ngày làm 'bay' mùi hôi sông Tô Lịch: Công nghệ Nhật sẽ đặt dưới đáy sông là gì?

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Chỉ 3 ngày làm bay mùi hôi sông Tô Lịch: Công nghệ Nhật sẽ đặt dưới đáy sông là gì?
Cùng tìm hiểu về công nghệ của Nhật Bản hứa hẹn sẽ làm sạch sông Tô Lịch này.

OPPO trở thành Đối tác Cao cấp của ba giải quần vợt danh giá Wimbledon, Roland-Garros và Rolex Paris Masters

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
OPPO trở thành Đối tác Cao cấp của ba giải quần vợt danh giá Wimbledon, Roland-Garros và Rolex Paris Masters
Không chỉ đổi mới công nghệ, OPPO đang nâng cao hình ảnh thương hiệu bằng việc hợp tác với 3 giải quần vợt danh tiếng

Tất tần tật về nanoe – Công nghệ lọc khí hàng đầu từ Panasonic

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Tất tần tật về nanoe – Công nghệ lọc khí hàng đầu từ Panasonic
Ngày nay, việc lựa chọn điều hòa không còn gói gọn trong tiêu chí tốt, bền, làm lạnh nhanh hay tiết kiệm điện… mà còn phải tích hợp tính năng thanh lọc không khí, kháng khuẩn, bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ em.

Tại sao chỉ nhận cuộc gọi qua WhatsApp cũng có thể khiến bạn bị hack?

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Tại sao chỉ nhận cuộc gọi qua WhatsApp cũng có thể khiến bạn bị hack?
Với lỗ hổng trên ứng dụng WhatsApp, các mục tiêu của cuộc tấn công gần như không có cơ hội tự bảo vệ bản thân khi cuộc tấn công diễn ra.

Loạt ảnh cho thấy cách con người đối xử với những cánh rừng trên thế giới tệ bạc đến mức nào

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Loạt ảnh cho thấy cách con người đối xử với những cánh rừng trên thế giới tệ bạc đến mức nào
Phá rừng, đốt rừng, đào đãi đất rại các cánh rừng để tìm kiếm khoáng sản đã và sẽ là những nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên và ảnh hưởng đến hệ sinh thái của Trái Đất.

Để tăng tốc độ xử lý, tại sao CPU và RAM máy tính không được đóng gói chung với nhau?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Để tăng tốc độ xử lý, tại sao CPU và RAM máy tính không được đóng gói chung với nhau?
Không chỉ các trở ngại kỹ thuật, các thực tế trong kiến trúc giữa CPU và bộ nhớ trong các bộ xử lý cũng khiến điều này trở nên ít có giá trị thực tế.

Đây là loại kính áp tròng thông minh mà DARPA và quân đội Mỹ đã mất công tìm kiếm suốt một thập kỷ qua

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đây là loại kính áp tròng thông minh mà DARPA và quân đội Mỹ đã mất công tìm kiếm suốt một thập kỷ qua
Một loại kính áp tròng thông minh vừa được các nhà khoa học Pháp phát triển thành công hứa hẹn sẽ là tiền đề để cách mạng hóa quân đội với các thiết bị thông minh, hỗ trợ binh lính trong chiến đấu.

Du khách rơi vào miệng núi lửa đang hoạt động ở Hawaii mà vẫn sống sót trở về

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Du khách rơi vào miệng núi lửa đang hoạt động ở Hawaii mà vẫn sống sót trở về
Anh ta nói là do muốn được nhìn kỹ miệng núi hơn.

Sử dụng ánh sáng phát ra từ các hạt kim cương siêu nhỏ, Tiến sĩ người Việt đo được nhiệt độ ở kích thước nano

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Sử dụng ánh sáng phát ra từ các hạt kim cương siêu nhỏ, Tiến sĩ người Việt đo được nhiệt độ ở kích thước nano
Một nhóm nghiên cứu có liên kết từ nhiều quốc gia—đứng đầu là các nhà khoa học ở ĐH Công Nghệ Sydney (UTS), cụ thể là TS. Trần Trọng Toàn (quốc tịch Việt Nam) và TS. Bradac Carlo (quốc tịch Ý-Úc), phát triển một loại nhiệt kế kích thước nano có độ nhạy cực kỳ cao.

CIA chế tạo điệp viên "Mèo Robot" mất mấy năm mới xong, vừa thả ra đường đã bị ô tô đâm chết

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
CIA chế tạo điệp viên "Mèo Robot" mất mấy năm mới xong, vừa thả ra đường đã bị ô tô đâm chết
Cái kết đắng cho Chiến dịch Mèo Thính giác.

Đây là cách con sao biển tản bộ bên bờ biển, tốc độ 1 m/phút

tinybook tinybook 2 tuần 9 giờ
Đây là cách con sao biển tản bộ bên bờ biển, tốc độ 1 m/phút
Thong dong như đi dạo trong công viện vậy.

Giải quyết khủng hoảng rác nhựa bằng cách... chế ra một loại nhựa khác: Tại sao ý tưởng "IQ vô cực" này được đánh giá cực cao?

tinybook tinybook 2 tuần 10 giờ
Giải quyết khủng hoảng rác nhựa bằng cách... chế ra một loại nhựa khác: Tại sao ý tưởng "IQ vô cực" này được đánh giá cực cao?
Vì loại nhựa này cho phép chúng ta tái chế không giới hạn.

Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả

tinybook tinybook 2 tuần 22 giờ
Nhờ áp dụng chất liệu đen nhất thế giới Vantablack, DJ đánh lừa được não bộ tất cả khán giả
Sau sự kiện Coachella, Gesaffelstein trở thành nghệ sĩ đầu tiên áp dụng Vantablack vào biểu diễn âm nhạc.

Trong điều kiện nóng bằng nửa bề mặt Mặt Trời, các nhà khoa học vẫn tạo ra được BĂNG

tinybook tinybook 2 tuần 23 giờ
Trong điều kiện nóng bằng nửa bề mặt Mặt Trời, các nhà khoa học vẫn tạo ra được BĂNG
Thí nghiệm mới thay đổi nhận thức của chúng ta về cách hình thành các hành tinh băng như Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương.

Liên Hợp Quốc cảnh báo: 1 triệu loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng do bàn tay con người

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Liên Hợp Quốc cảnh báo: 1 triệu loài sinh vật có nguy cơ tuyệt chủng do bàn tay con người
Trong một cảnh báo phát đi mới đây của Liên Hợp Quốc, (LHQ) ước tính có khoảng 1 triệu trong số 8 triệu loài sinh vật trên hành tinh có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng do bàn tay của con người.

Ngắm kiến trúc nhà phố độc đáo với không gian hiện đại, có phòng tập thể dục, chiếu phim và hồ bơi trong suốt trên nóc nhà

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Ngắm kiến trúc nhà phố độc đáo với không gian hiện đại, có phòng tập thể dục, chiếu phim và hồ bơi trong suốt trên nóc nhà
Kiến trúc hiện đại, nội thất thân thiện với môi trường, không gian phòng thoáng đãng và một bể bơi ấn tượng trên nóc nhà là những chi tiết có thể mô tả qua về ngôi nhà phố đặc biệt này ở Ý.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat