Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất?

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất?
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đây là một kế hoạch toàn toàn ... ngu ngốc của gã khổng lồ điên loạn. Có lẽ là do Thanos điên thật.

Một trong những sự kiện phim ảnh lớn nhất năm nay: Marvel công chiếu Avengers: Endgame, cho ta biết cách những siêu anh hùng Avengers sẽ đánh bại gã khổng lồ điên loạn Thanos ra sao. Phim khởi chiếu vào ngày 26 tháng Tư tới.

Và ngay trước sự kiện này, là cái kết gây shock khán giả toàn thế giới: Thanos với Găng Vô cực đính những viên đá quyền năng đã xóa sổ một nửa sự sống trong Vũ trụ. Hắn muốn lấy lại cho Vũ trụ sự cân bằng vốn có.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất? - Ảnh 1.

Con mắt của người xem phim giải trí thì thấy đây là một bộ phim tuyệt vời. Các nhà khoa học thì xem phim bằng một con mắt khác: sự sống không dễ bị khuất phục, một củ khoai môn to ngoại cỡ thì làm được gì Mẹ Thiên nhiên vĩ đại? Có thể hệ sinh thái đây đó rơi vào tình trạng hỗn loạn cực độ, có một số loài đứng trước bờ vực tuyệt chủng, nhưng những phần còn lại của tự nhiên vẫn sống tốt.

Cú búng tay của Thanos không chỉ xóa sổ 50% sự sống có nhận thức như ta tưởng, mà theo lời chủ tịch Marvel - Kevin Feige, thì số cá thể của MỌI loài đều bị giảm đi một nửa. Nửa số chó, nửa số mèo, nửa số siêu anh hùng và nửa số vi khuẩn Candida auris, v.v…

Mục tiêu của Thanos là giải thoát số sinh vật có nhận thức còn lại khỏi gánh nặng tài nguyên, có thể thoải mái sống mà không phải lo thiếu thốn. Chính hành tinh quê nhà của Thanos đã trải qua nỗi đau này, nên hắn không muốn ai phải chịu cùng cảnh ngộ. “Đây la ý tưởng tệ hại ở vô số mức độ”, Ken Lacovara, nhà cổ sinh vật học từ Đại học Rowan đã từng nghiên cứu những vụ tuyệt chủng số lượng lớn, thảm kịch xóa sổ loài khủng long 66 triệu năm trước, nhận định.

Về cơ bản, đây là ý tưởng tồi.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất? - Ảnh 2.

Lấy ví dụ con người: số lượng cá thể của loài người tăng nhanh và mạnh xuyên suốt lịch sử. Năm 1960, Trái Đất có khoảng 3 tỷ người. Tới năm 2000, loài người đã có thêm 3 tỷ thành viên mới. Ngay cả khi Thanos xóa sạch 50% số lượng người hiện tại, thì chỉ trong 40 năm nữa, số lượng người lại đạt mốc hiện tại thôi.

Theo lời Lacovara, thì loài nào cũng vậy thôi. Dựa trên tài liệu được ghi lại, ta thấy những doanh nghiệp buôn bán động vật như hải cẩu, cá voi hay nhiều loài vật khác sẽ triệt tiêu 50% số lượng cá thể mỗi khi họ bắt đầu tiến trình khai thác tài nguyên thiên nhiên. Đa số trường hợp, việc triệt tiêu một nửa số cá thể sẽ khiến một loài có tỷ lệ phát triển số lượng cá thể ở mức tối đa. Chúng sẽ liên tục phát triển cho tới khi tài nguyên không thỏa mãn được số lượng cá thể lớn nữa.

Vậy nên, khi nhìn vào kế hoạch đầy sơ hở của Thanos, ta mới thấy “đây không phải chiến thuật có tác dụng lâu dài lên tình hình dân số”, nhà nghiên cứu Lacovara nhận định. Nghiêm trọng hơn, một số loài ở một số nơi sẽ xuất hiện những biểu hiện không ai ngờ tới.

Janet Hoole, một chuyên gia hành vi động vật và về quá trình tiến hóa của con người tại Đại học Keele, giải thích rằng sẽ xảy ra sự mất cân bằng giữa các loài, tùy thuộc vào chiến lược sinh tồn của từng loài. Những loài sinh ra nhiều con non và không tồn nhiều thời gian vào chăm sóc sức khỏe con non mới sinh sẽ vượt mặt những loài sinh ít cá thể mỗi lứa, thời gian giữa hai đợt sinh sản dài.

Điều đó có nghĩa côn trùng, những loài sinh sôi nhanh như chuột, kangaroo, thỏ sẽ phát triển vượt bậc. Theo như nhà sinh vật học James Faulconbridge nhận định, một con ếch có thể đẻ 20.000 trứng một mùa, dù phần lớn trứng và nòng nọc sẽ trở thành bữa ăn cho loài khác, ếch vẫn có thể hồi phục số lượng cá thể chỉ trong một năm. Lacovara nói với những loài như muỗi, chỉ cần một mùa hè là số lượng muỗi lại đâu vào đó.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất? - Ảnh 3.

Thanos, đeo trên người những thứ đá quý khiến sức mạnh của hắn đạt tầm vóc Vũ trụ, không nhận ra được sức mạnh vô địch của tự nhiên. Thế giới “sau cú búng tay” sẽ là một hệ sinh thái bị giản lược, động vật quý hiếm sẽ càng hiếm và mất đi sự đa dạng gen.

Ngược lại, những loài phát triển chậm sẽ ít có cơ hội sinh tồn hơn. Các nhà khoa học lấy ví dụ về loài hổ: “Việc đột ngột cắt nửa số lượng hổ sẽ đẩy chúng tới gần bờ vực tuyệt chủng, mà hiện tại chúng đã ở gần đó rồi”, Faulconbridge nói.

Một số loài khác không may mắn thế. “Với những loài đang ở sát bờ vực thẳm, thì chắc chắn việc này sẽ khiến chúng ngã xuống”, Lacovara nói. Ông lấy ví dụ về Felis margarita, một loài mèo cát sống tại Bắc Phi và một phần Trung Đông, với phần lớn số lượng cá thể đang sống trong các khu bảo tồn. Cắt nửa con số vốn đã ít ỏi đó thì con mèo đáng yêu sẽ bị đẩy thẳng khỏi bờ vực diệt vong mất.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất? - Ảnh 4.

Anthony Caravaggi, nhà sinh vật học chuyên ngành bảo tồn động vật kể thêm tới tê giác Javan với 50 cá thể, vượn Hainan với 23 cá thể. Ngoài khả năng giao phối và sinh sản của những con vật quý hiếm, cú búng tay của Thanos sẽ còn ép chúng phải giao phối cận huyết, dễ bị tổn thương bởi những tác động bên ngoài khi số lượng cá thể tụt giảm nghiêm trọng. Thanos làm “bay màu” nửa số động vật, nhưng số lượng bè lũ săn bắn trộm vẫn rất đông và hung hãn.

Những loài vật có tốc độ hồi phục cao sẽ chiếm lấy địa bàn của những loài động vật quý hiếm, ngày càng phát triển nhanh và mạnh hơn. Những loài nằm trong sách đỏ chắc sẽ phải “chuyển khẩu” sang một quyển sách nào đáng lo ngại hơn nữa, nếu có.

Chưa kết, các nhà khoa học còn không rõ mối liên hệ giữa những loài có liên quan tới nhau sẽ diễn biến ra sao. Số lượng thú đi săn và con mồi đột nhiên giảm nửa sẽ khiến hệ sinh thái thay đổi; “sẽ rất khó để dự đoán kẻ chiến thắng cuối cùng trong cuộc đua sinh tồn”, Faulconbridge nhận định.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất? - Ảnh 5.

Trên đây mới là những loài động vật mắt thường nhìn thấy được. Nhà vi trùng học Ben Libberton tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với vi khuẩn trên Trái Đất, giống loài đang thống trị hành tinh này với số lượng áp đảo bất kỳ sinh vật nào. Chẳng đâu xa, nếu như lượng vi khuẩn trong người ta mà đột ngột giảm nửa, những vi khuẩn (có khả năng gây nguy hiểm cho vật chủ) trước đây vốn bị đè nén bởi các vi khuẩn khác, sẽ có cơ hội trỗi dậy mạnh mẽ. Khi đại dịch bùng phát, số người bỏ mạng sau cái búng tay sẽ lớn hơn 3,5 tỷ người.

Anh Libberton còn nhắc tới vi khuẩn ở ngoài tự nhiên, những con vật chăm chỉ đang xoay vòng dinh dưỡng trong cả đất và nước. Nếu số lượng vi khuẩn mà không sớm hồi phục, những loài sinh vật sống dựa trên dinh dưỡng vi khuẩn cung cấp sẽ sớm chết, đơn cử như thực vật.

Phân tích đáng sợ vậy, nhưng phần lớn các nhà khoa học đều đồng tình: cú búng tay của Thanos chẳng nhằm nhò gì với những sự kiện xảy ra trong quá khứ.

Điều gì xảy ra khi Thanos xóa sổ một nửa số cá thể mỗi loài trên Trái Đất? - Ảnh 6.

Alfi Alessandro Chiarenza, một nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London, nói thiên thạch va chạm, những vụ phun trào núi lửa kéo dài, biến đổi khí hậu đột ngột mới là thứ đáng ngại, chứ không phải một nhà sưu tập hột xoàn sức mạnh nào đó. Sự kiện Đại Diệt vong, khi mà phần lớn sinh vật bị tuyệt diệt vào 252 triệu năm trước do núi lửa phùn trào gây biến đổi khí hậu, đã triệt tiêu 96% lượng sinh vật biển.

Sự sống gần như bị tuyệt diệt”, Chiarenza nói. Những loài sống sót tận dụng mọi tài nguyên sẵn có để tiếp tục sinh tồn.

Trong tình hình hiện tại, thì vấn nạn ô nhiễm nghiêm trọng, suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu do con người gây ra đang ảnh hưởng nặng nề tới sự sống trên Trái Đất. Dù hơi khó để so sánh những tàn phá nhân tạo với cú búng tay của Thanos, nhưng không ít các nhà sinh thái học cho rằng các dạng sống dễ sinh tồn hơn nhờ Thanos, “dễ thở” hơn cả tình hình hiện tại.

Thậm chí cú búng tay còn giúp được một số loài đang gặp nguy hiểm. Faulconbridge cho rằng việc giảm được 3,5 tỷ người là một cú hích đối với môi trường, ít nhất là trong khoảng thời gian ngắn, với nhiều loài động vật đang không tìm được nơi sinh sống.

Có thể nói là kế hoạch của Thanos không đạt được mục đích “cao cả” mà hắn đề ra, nhưng ít nhiều sẽ làm những người sống sót nhức đầu tìm cách bảo vệ hệ sinh thái cũng như khiến Mẹ Thiên nhiên khó ở một thời gian.

Thế mới có cớ để Avengers: Endgame kéo được khách vào ngày 26 tháng Tư này.

Tham khảo Gizmodo

Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ "sành điệu"

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ "sành điệu"
Xác ướp 1100 tuổi đi giầy trông y hệt sneaker của Adidas khiến giới khoa học phải ngỡ ngàng vì độ "sành điệu"

Phát hiện cấu trúc khổng lồ được làm từ xương voi ma mút 25.000 năm trước

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Phát hiện cấu trúc khổng lồ được làm từ xương voi ma mút 25.000 năm trước
Các nhà khoa học đã phá hiện một công trình khổng lồ được làm từ hơn 60 bộ xương voi ma mút thuộc thời kỳ kỷ băng hà, có niên đại khoảng 25.000 năm trước

Ốc sên chân vảy: Loài động vật duy nhất trên trái đất có thể biến sắt trở thành lớp áo giáp một cách tự nhiên

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Ốc sên chân vảy: Loài động vật duy nhất trên trái đất có thể biến sắt trở thành lớp áo giáp một cách tự nhiên
Ốc sên chân vảy, ốc sễ chân giáp hay ốc sên thủy nhiệt là một loài động vật chân bụng có vỏ trong họ Peltospiridae sinh sống ở vùng đáy Ấn Độ Dương.

Vì sao Elon Musk phải cần tới 10000 tên lửa hạt nhân để bắn phá Sao Hỏa: Chuyên gia vũ trụ Nga đưa ra lời giải thích

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Vì sao Elon Musk phải cần tới 10000 tên lửa hạt nhân để bắn phá Sao Hỏa: Chuyên gia vũ trụ Nga đưa ra lời giải thích
Chuyên gia của Roscomos cũng nhấn mạnh, loài người hiện tại không có khả năng ‘cải tạo’ khí hậu sao Hỏa hay sao Kim theo bất kỳ cách hữu hình nào.

21 bức ảnh ngoạn mục về các địa điểm tôn giáo biệt lập bậc nhất thế giới

tinybook tinybook 2 tuần 12 giờ
21 bức ảnh ngoạn mục về các địa điểm tôn giáo biệt lập bậc nhất thế giới
Từ hàng thế kỷ qua, các địa điểm thờ phụng đã được xây dựng trên các vách đá, đỉnh núi, và trên các hoang đảo, tránh xa mọi phiền nhiễu của cuộc sống trần tục.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo, bảo tàng scan bức tuyệt tác thế kỷ 17 thành bức ảnh 44,8 tỷ pixel

tinybook tinybook 2 tuần 18 giờ
Sử dụng trí tuệ nhân tạo, bảo tàng scan bức tuyệt tác thế kỷ 17 thành bức ảnh 44,8 tỷ pixel
Bức tuyệt tác mang tên Night Watch - Gác Đêm cao 3,3 mét, rộng 4,2 mét, được Rembrandt sáng tác năm 1642

Đột phá ngành năng lượng: Siêu tụ điện với khả năng vượt trội, có thể cường hóa cả xe điện lẫn lưới điện quốc gia

tinybook tinybook 2 tuần 20 giờ
Đột phá ngành năng lượng: Siêu tụ điện với khả năng vượt trội, có thể cường hóa cả xe điện lẫn lưới điện quốc gia
"Tiềm năng của siêu tụ chúng tôi tạo ra là vô tận”, giám đốc viện nghiên cứu đứng sau nghiên cứu mới nhận định.

Chủ có tâm, quyết định dùng thời gian rảnh để chế ảnh chú chó của mình vào những bộ phim nổi tiếng

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Chủ có tâm, quyết định dùng thời gian rảnh để chế ảnh chú chó của mình vào những bộ phim nổi tiếng
Người chủ có tâm này đã quyết định sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình để ghép ảnh nhữg chú chó của mình vào những phân cảnh trong các bộ phim nổi tiếng.

Kiểu tóc phổ biến nhất ở khu ổ chuột tại Kenya được lấy cảm hứng từ virus corona

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Kiểu tóc phổ biến nhất ở khu ổ chuột tại Kenya được lấy cảm hứng từ virus corona
Coronavirus gây ra không ít phiền toái cho mọi người nhưng có lẽ loại virus này cũng truyền cảm hứng cho rất nhiều người và đặc biệt là ở Châu Phi, một kiểu tóc mới cũng đã được ra đời dựa vào hình dạng của loại virus này.

Ngày 5/5/1110, Mặt Trăng biến mất một cách bí ẩn

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Ngày 5/5/1110, Mặt Trăng biến mất một cách bí ẩn
Trong văn tự cổ, người ta ghi lại hiện tượng kỳ lạ trên bầu trời Châu Âu.

Chozoi.vn - Trải nghiệm đấu giá online cực xịn cho những tín đồ ưa săn lùng đồ tốt giá hời

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Chozoi.vn - Trải nghiệm đấu giá online cực xịn cho những tín đồ ưa săn lùng đồ tốt giá hời
Chợ giời (hay chợ trời) tưởng chỉ có ở ngoài đời thực thì nay, chỉ cần một chiếc smartphone có nối mạng, bạn có thể thoải mái mua sắm nhiều món đồ cực tốt với giá "không tưởng".

19 hình ảnh giải mã những điều bí ẩn trên thế giới mà chắc chắn nhiều người trong chúng ta đều đã từng thắc mắc

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
19 hình ảnh giải mã những điều bí ẩn trên thế giới mà chắc chắn nhiều người trong chúng ta đều đã từng thắc mắc
19 hình ảnh giải mã những điều bí ẩn trên thế giới mà chắc chắn nhiều người trong chúng ta đều đã từng thắc mắc

Rừng Amazon vẫn đang cháy ngày càng dữ dội hơn: 1.202 km2 rừng bị xóa sổ trong 4 tháng, ngang bằng diện tích một quốc gia

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Rừng Amazon vẫn đang cháy ngày càng dữ dội hơn: 1.202 km2 rừng bị xóa sổ trong 4 tháng, ngang bằng diện tích một quốc gia
Theo ước tính, tổng cộng 1.202 km2 rừng Amazon đã bị xóa xổ hoàn toàn từ tháng 1 đến tháng 4, tăng 55% so với số liệu cùng kỳ năm ngoái

Kỹ sư NASA ngồi nhà điều khiển robot thăm dò trên Sao Hỏa như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Kỹ sư NASA ngồi nhà điều khiển robot thăm dò trên Sao Hỏa như thế nào?
Trong thời gian làm việc tại nhà, các kĩ sư và nhà khoa học làm việc tại dự án vận hành xe tự hành Curiosity phải tìm cách điều khiển một cỗ máy đang nằm cách Trái Đất hàng trăm triệu km.

Nhóm nghiên cứu tạo ra động cơ phản lực vi sóng kết hợp plasma, mong muốn thay thế động cơ máy bay hiện tại

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Nhóm nghiên cứu tạo ra động cơ phản lực vi sóng kết hợp plasma, mong muốn thay thế động cơ máy bay hiện tại
Liệu có phải ta đang chiêm ngưỡng tương lai của ngành hàng không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu đại dịch zombie xuất hiện ngoài đời thực?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu đại dịch zombie xuất hiện ngoài đời thực?
Clare Sammells, một chuyên gia về nhân chủng học tại Đại học Bucknell (Mỹ) đã chỉ ra sự những khác biệt giữa COVID-19 và đại dịch zombie nếu nó diễn ra ngoài đời.

Tại sao các nhà khoa học lại chuốc rượu loài giun rồi bắt chúng quay tròn tròn như thế này?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Tại sao các nhà khoa học lại chuốc rượu loài giun rồi bắt chúng quay tròn tròn như thế này?
Loài giun bé nhỏ, được chuốc say rồi ném vào một cái máy quay nhanh đến chóng mặt có thể cho phép con người hiểu hơn về thế giới này.

Màng lọc thu giữ khí CO2: Ý tưởng đột phá tiến tới nền công nghiệp hậu carbon

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Màng lọc thu giữ khí CO2: Ý tưởng đột phá tiến tới nền công nghiệp hậu carbon
Màng này hoạt động như một hàng rào thấm, cho phép các loại khí khác khuyếch tán qua, chỉ trừ CO2 bị giữ lại.

Uống nước ngọt có ga bao năm nay, bạn có thắc mắc vì sao chai nhựa luôn có phần đáy chẳng bao giờ bằng phẳng không?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Uống nước ngọt có ga bao năm nay, bạn có thắc mắc vì sao chai nhựa luôn có phần đáy chẳng bao giờ bằng phẳng không?
Hoá ra các chi tiết được nhà sản xuất làm ra trên những chai nước ngọt, nước suối bằng nhựa đều có công dụng nhất định chứ không chỉ để trang trí cho đẹp mắt đâu!

Top 10 bộ phim siêu anh hùng Marvel không thuộc MCU được đánh giá cao nhất

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Top 10 bộ phim siêu anh hùng Marvel không thuộc MCU được đánh giá cao nhất
Marvel có sức ảnh hưởng lớn đến thể loại siêu anh hùng, nhưng đâu mới là bộ phim ngoài MCU hay nhất ?

10 lần các viên đá vô cực bị sử dụng vào mục đích đen tối

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
10 lần các viên đá vô cực bị sử dụng vào mục đích đen tối
Những viên đá này sẽ là công cụ để thực hiện những kế hoạch xấu xa nhất mà vũ trụ truyện tranh từng chứng kiến.

Fakenews vượt thời đại: 6 sự thật phổ biến về các thiên tài đỉnh cao trong lịch sử, hóa ra ai cũng nhầm

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Fakenews vượt thời đại: 6 sự thật phổ biến về các thiên tài đỉnh cao trong lịch sử, hóa ra ai cũng nhầm
Nhiều chi tiết về các thiên tài trong lịch sử bị phóng đại quá mức, thậm chí trở nên sai lệch hẳn so với những gì vốn có.

5 đặc điểm kỳ dị nhất về cơ thể của Spider-Man

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
5 đặc điểm kỳ dị nhất về cơ thể của Spider-Man
Nhờ một chú nhện nhiễm phóng xạ mà người hùng tuổi teen của Marvel Peter Parker được ban phú cho sức mạnh siêu nhiên với nhiều khả năng đặc biệt.

SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
SR-71 Blackbird, chiếc máy bay yêu thích của Elon Musk và Grimes, có gì đặc biệt?
Đây là một chiếc máy bay gián điệp huyền thoại của Mỹ, với khả năng bay nhanh gấp 3 lần tốc độ âm thanh.

Khám phá 4 phiên bản kì quái nhất của Iron Man trong đa vũ trụ Marvel thông qua series "What If?"

tinybook tinybook 3 tuần 11 giờ
Khám phá 4 phiên bản kì quái nhất của Iron Man trong đa vũ trụ Marvel thông qua series "What If?"
Hãy cùng điểm qua lịch sử truyện tranh và tìm hiểu thêm về các phiên bản Iron Man mạnh và kỳ quái nhất thuộc vũ trụ Marvel.

Captain America suýt nữa đã trở thành viên đá linh hồn trong Endgame

tinybook tinybook 3 tuần 16 giờ
Captain America suýt nữa đã trở thành viên đá linh hồn trong Endgame
Trong suốt 18 bộ phim trước Avengers: Infinity War của vũ trụ điện ảnh Marvel, các viên đá sức mạnh, thực tại, thời gian, không gian và trí tuệ đều xuất hiện dưới các dạng khác nhau, ngoại trừ viên đá linh hồn.

Loạt sản phẩm gán mác "điều hòa", người tiêu dùng dễ dàng bị móc túi trong những ngày nắng nóng gay gắt

tinybook tinybook 3 tuần 20 giờ
Loạt sản phẩm gán mác "điều hòa", người tiêu dùng dễ dàng bị móc túi trong những ngày nắng nóng gay gắt
Hiện nay trên thị trường xuất hiện hàng loạt sản phẩm chống nóng gán mác "điều hòa" như quạt điều hòa, áo điều hòa, điều hòa mini.... với nhiều mẫu mã bắt mắt thu hút sự chú ý người tiêu dùng.

Phát hiện loài khủng long ăn thịt có kích cỡ nhỏ nhất trên Trái Đất, còn bé hơn cả một con chim ruồi

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Phát hiện loài khủng long ăn thịt có kích cỡ nhỏ nhất trên Trái Đất, còn bé hơn cả một con chim ruồi
Loài khủng long mới được phát hiện này được xem là loài khủng long nhỏ nhất được phát hiện trên Trái Đất, chúng còn nhỏ hơn một con chim ruồi, nhưng lại là một loài ăn thịt vô cùng khủng khiếp.

Tại sao bão ở Bán Cầu Bắc lại quay ngược chiều kim đồng hồ?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Tại sao bão ở Bán Cầu Bắc lại quay ngược chiều kim đồng hồ?
Vậy còn bão ở Bán Cầu Nam chuyển động ra sao? Tất cả câu trả lời nằm ở video dưới đây.

Trung Quốc sáng chế ra thứ có thể thay thế động cơ phản lực

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Trung Quốc sáng chế ra thứ có thể thay thế động cơ phản lực
Nó có khả năng hoạt động trong bầu khí quyển của Trái đất và tạo ra lực đẩy với hiệu suất tương đương với các động cơ phản lực trên máy bay hiện đại.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat