Điều gì đã xảy ra với CyanogenMod? LineageOS mới hồi sinh từ đống tro tàn của Cyanogen có gì khác?

Điều gì đã xảy ra với CyanogenMod? LineageOS mới hồi sinh từ đống tro tàn của Cyanogen có gì khác?
Theo: nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Lý do khai tử của CyanogenMod bị khai tử và hệ điều hành LineageOS là gì, tất cả sẽ được nói dưới đây.

CyanogenMod là bản ROM tùy chỉnh của Android mà đã từng được đề cập. Hiện tại bạn có thể thấy Cyanogen trên hàng triệu thiết bị khác nhau, mỗi bản ROM này đều có một số lợi ích so với bản ROM gốc thông thường của Android. Trên thực tế, thậm chí nó còn được cài đặt trước trên một số thiết bị, hiện vẫn đang được bày bán hiện nay.

Nhưng dường như thời đại của Cyanogen đã qua đi. Công ty Cyanogen Inc đã chấm dứt hỗ trợ cho bản mod này và điều đó cũng ảnh hưởng đến phiên bản mã nguồn mở nữa. Tuy nhiên, lại xuất hiện một cái tên mới trên thị trường LineageOS, và điều thú vị là nó dường như đã sẵn sàng để kế thừa thành công của người tiền nhiệm mình.

Vậy lợi thế của CyanogenMod là gì? Điều gì đã dẫn đến sự sụp đổ của nó? Và bạn có nên cài đặt LineageOS trên thiết bị của mình không?

Giải thích về CyanogenMod

Android là hệ điều hành mã nguồn mở, nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tải xuống mã nguồn của nó, chỉnh sửa và sau đó sử dụng nó theo cách họ muốn. Đây là một trong những điều thú vị nhất về Android, bởi vì nó cho phép các sáng tạo như CyanogenMod.

Vậy CyanogenMod chính xác là một phiên bản tinh chỉnh và chỉnh sửa của Android mà bạn có thể cài đặt trên điện thoại hay tablet, để thay thế cho OS chính thức từ Google hoặc từ nhà sản xuất đã bán thiết bị đó cho bạn. Đây là một nỗ lực cộng đồng và mục đích của nó là khắc phục một số nhược điểm của Android gốc và bổ sung các tính năng mới hữu ích cho người dùng.

Lưu ý rằng: mọi người thường gọi những firmware hay hệ điều hành tùy chỉnh như Cyanogen là ROM, thực ra đó chỉ là một sự nhầm lẫn kỹ thuật khi bản thân từ ROM là “Read Only Memory” (bộ nhớ chỉ đọc).

Nguồn gốc của CyanogenMod

CyanogenMod được phát hành lần đầu vào năm 2009 nhằm thay thế cho bản Android trên các thiết bị HTC Dream và HTC Magic vào những ngày đầu của hệ điều hành di động này. Trên thực tế, HTC Dream là thiết bị Android đầu tiên được thương mại hóa vào năm 2008, nên có thể nói tuổi đời của CyanogenMod cũng ngang ngửa với bản thân Android.

Chiếc HTC Dream.

Chiếc HTC Dream.

Các phiên bản đầu tiên của Cyanogen được một nhà phát triển có nickname là JesusFreke tạo ra, nhưng vào năm 2009, anh dừng việc phát hành các bản ROM của mình và khuyến khích người dùng chuyển sang một phiên bản đã được một người dùng khác chỉnh sửa nhiều hơn có tên là Cyanogen hay Steve Kondik. Đó là lý do ra đời của cái tên CyanogenMod.

Tuy nhiên, tên tuổi của bản ROM này chỉ được biết đến nhiều từ CyanogenMod 7, dựa trên bản Android Gingerbread 2.3. Phiên bản này được giới thiệu với nhiều cải tiến đáng kể và làm cho bản mod này trở nên phổ biến hơn với mọi người.

Các ưu điểm của CyanogenMod

Vậy những ưu điểm của CyanogenMod là gì? Và bạn có nên cân nhắc việc chuyển sang sử dụng hệ điều hành này.

Cyanogen hay Steve Kondik.

Cyanogen hay Steve Kondik.

Một trong những ưu điểm lớn nhất của CyanogenMod là nó cho bạn nhiều tự do và quyền kiểm soát thiết bị của mình. Bạn có thể truy cập vào nhiều tùy chỉnh bổ sung hơn, bao gồm cả các theme tích hợp sẵn để cho phép bạn chọn font chữ, hình ảnh động, biểu tượng và hơn thế nữa.

Bạn có thể thay đổi cho thanh cài đặt nhanh và khay thông báo, hoặc thậm chí điều khiển cả equalizer để thay đổi cách phát nhạc của điện thoại. Hơn nữa, nó còn có tùy chọn để bạn gán các tác vụ cụ thể cho những phím cứng. Và tất nhiên, CyanogenMod phải đi kèm với quyền root.

Nhưng có lẽ quan trọng hơn cả là việc CyanogenMod sẽ cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn việc cài đặt ứng dụng nào bạn muốn, và bạn sẽ được lựa chọn có xóa bỏ hoàn toàn các bloatware và các ứng dụng không cần thiết hay không.

Tất nhiên, cài đặt một bản ROM tùy chỉnh nghĩa là bạn sẽ không còn phải xử lý với các ứng dụng được Samsung tích hợp sẵn, không những thế, bạn còn có thể gỡ bỏ các ứng dụng như Google Play Store khỏi thiết bị nếu muốn. Ngoài ra, CyanogenMod còn có rất nhiều ứng dụng cài đặt sẵn rất hấp dẫn người dùng.

Bạn có thể lo rằng, những sự tự do này sẽ đi kèm với một cái giá về bảo mật, nhưng trên thực tế, điều quan trọng bạn cần lưu ý ở đây là, Cyanogen được các kỹ thuật viên nghiêm túc tạo nên, những người từng làm việc tại các công ty có tên tuổi như Samsung, Sprint và Qualcomm, họ biết những gì họ đang làm. Vì vậy, trên thực tế, CyanogenMod còn bảo mật hơn và nó đi kèm với các tính năng bảo mật bổ sung với các quyền hạn khác nhau. Hiệu năng cũng là vấn đề luôn được xem xét trên các bản mod này, vì vậy nó biến Cyanogen trở thành một lựa chọn mạnh mẽ và hiệu quả.

Đối với nhiều người, việc chuyển sang sử dụng CyanogenMod là một lựa chọn đầy triết lý. Theo nhiều cách khác nhau, nó như một biểu hiện của sự tự do và là một phiếu ủng hộ cho tính cộng đồng, sự tùy chỉnh và khả năng điều khiển của bản ROM này. Và nó không chống lại Android, nó chỉ là bước tiếp nối cho những điều tuyệt vời mà Android khởi tạo.

Sự khởi đầu của Cyanogen OS và công ty Cyanogen Inc.

Khi cân nhắc những sự lựa chọn của mình, điều quan trọng bạn cần nhớ là có sự khác nhau giữa phiên bản CyanogenMod và Cyanogen OS. Khi CyanogenMod ngày càng phổ biến và có nhiều người dùng hơn, các công ty như Google và Samsung nỗ lực để mua lại bản ROM này.

Chiếc OnePlus One, thiết bị đầu tiên cài đặt sẵn Cyanogen OS.

Chiếc OnePlus One, thiết bị đầu tiên cài đặt sẵn Cyanogen OS.

Tuy nhiên, các nhà phát triển đằng sau nền tảng này đã từ chối và chọn tạo ra một phiên bản thương mại là Cyanogen OS. Đây là phiên bản được cài đặt sẵn trên một số thiết bị, bắt đầu với chiếc OnePlus One. Cyanogen OS cho phép các nhà sản xuất thêm một số quyền kiểm soát cho firmware và phần mềm trên thiết bị, trong khi vẫn duy trì nhiều sự tự do và quyền tùy chỉnh cho người dùng.

Trong khi có ngày càng nhiều nhà phát triển đóng góp cho CyanogenMod theo từng năm, về mặt kỹ thuật, firmware này vẫn thuộc về Steve Kondik, người giờ đây đã trở thành đồng sáng lập của công ty Cyanogen Inc. vào năm 2012. Mục đích của công ty là thương mại hóa và kiếm tiền từ Cyanogen và trong thời gian đầu, dường như mọi việc đều thuận buồm xuôi gió.

Cái chết của Cyanogen

Năm 2016, Cyanogen Inc. cho biết họ sẽ đóng cửa các dịch vụ Cyanogen của mình. Trước đó không lâu, Steve Kondik đã rời khỏi công ty và chỉ trích người đồng sáng lập kiêm CEO, Kirt McMaster cho thất bại trong việc kinh doanh.

Nhà đồng sáng lập của tôi dường như không hài lòng với hoạt động kinh doanh và không có tầm nhìn nào cả. Đây là lúc “tự bắn vào chân mình” và những lời đồn đại sai lạc khác trên giới truyền thông bắt đầu lan truyền, và các thỏa thuận kinh doanh tồi tệ được ký kết. Chỉ là người điều hành thứ hai, tất cả những gì tôi có thể làm là cố gắng chặn nó lại, kiểm soát thiệt hại và hàng ngày hy vọng rằng, điều gì đó mới không xảy ra. Điều tồi tệ nhất đã xảy ra ngay trong nội bộ và công ty trở thành một nơi tồi tệ để làm việc bởi tất cả các mối xung đột này. Tôi nghĩ dư âm từ những sai lầm ban đầu đã thuyết phục anh ấy rằng những gì chúng tôi cần phải bị phá hủy.”

Thông báo về việc rời khỏi công ty của Cyanogen hay Steve Kondik.

Thông báo về việc rời khỏi công ty của Cyanogen hay Steve Kondik.

Một thời gian ngắn sau đó, bản thân Kirt cũng rút khỏi vị trí CEO và công ty bắt đầu đóng cửa các dịch vụ của mình.

Đối với nhiều người, điều này đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên. Nhưng đến lúc đó, việc sử dụng các bản mod vốn đã chậm lại từ trước, với nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả đó.

Ví dụ, các cải thiện từ bản Android gốc, các bản ROM của nhà sản xuất cũng giảm bớt các bloatware và gia tăng thêm các rào cản để làm việc cài đặt các bản ROM tùy chỉnh trở nên khó khăn hơn. Các dịch vụ nhất định sẽ dừng hoạt động với CyanogenMod do tính năng SafetyNet của Google. Điều này sẽ ngăn chặn những ứng dụng như Google Play Store và Pokemon Go – cho dù vẫn có những cách giải quyết.

Tạm biệt CyanogenMod, xin chào LineageOS

Vậy điều gì xảy ra khi bạn vẫn đang sử dụng CyanogenMod trên điện thoại của mình? Chẳng sao cả. Tất nhiên firmware vẫn hoạt động bình thường, và khác biệt chính chỉ đơn giản là sẽ không còn bản cập nhật nào nữa trong tương lai – cũng giống như thiết bị cũ của bạn vẫn đang chạy firmware gốc của nhà sản xuất mà không được nâng cấp nữa. Một khác biệt nữa là bạn sẽ không nhận được các bản cập nhật bảo mật từ Google, điều này làm bạn có nhiều rủi ro với một số lỗ hổng nhất định.

LineageOS hệ điều hành sinh ra từ đống tro tàn của CyanogenMod.

LineageOS hệ điều hành sinh ra từ đống tro tàn của CyanogenMod.

Ngoài ra, bạn sẽ không còn cài đặt Cyanogen trên các thiết bị của mình được nữa. Nhưng vẫn còn một cách khác. Từ đống tro tàn của Cyanogen, một bản ROM tùy chỉnh khác được khai sinh, đó là LineageOS.

LineageOS là một phiên bản mới tinh gọn hơn của CyanogenMod. Phiên bản đầu tiên thậm chí còn được gọi là LineageOS 14.1, với số hiệu tiếp tục chuỗi phát triển của Cyanogen OS. Rất nhiều thiết bị đã được hỗ trợ và tập người dùng đang tăng lên nhanh chóng. Bạn có thể tìm và tải xuống LineageOS cho thiết bị của mình trên trang web: download.lineageos.org. Và tất nhiên, Steve Kondik cũng đóng vai trò tích cực cho việc phát triển hệ điều hành tùy chỉnh này, và mọi thứ rất hứa hẹn.

Đối với rào cản về SafetyNet, quan điểm chính thức của các nhà phát triển là sẽ không có nỗ lực nào nhằm phá hoại hệ thống. Google giờ đang cho phép các nhà phát triển lựa chọn ẩn các ứng dụng không qua được bài kiểm tra trên thiết bị, vì vậy ít nhất bạn sẽ tải xuống các ứng dụng sẽ làm bạn thất vọng. Điều thú vị là LineageOS không đi kèm với quyền root mặc định, mặc dù việc cài đặt các tập tin SU cần thiết trên ROM là rất dễ dàng.

Vẫn còn một số ưu điểm khác khi sử dụng LineageOS, rất đáng giá cho một số người cân nhắc việc chuyển đổi. Ví dụ như thời lượng pin được cải thiện nhiều hơn. Bạn cũng có thể được truy cập vào một số dịch vụ như dịch vụ nhắn tin mã hóa thực sự WhisperPush, và thiết bị sẽ có hiệu năng tốt hơn. Nó cũng loại bỏ hoàn toàn bloatware và vẫn mang đến sự tùy chỉnh, khả năng bảo vệ và quyền riêng tư.

Hy vọng rằng LineageOS sẽ không phải chịu chung số phận bi thảm như CyanogenMod nhưng bạn có thể yên tâm rằng, bất cứ điều gì xảy ra, các bản mod vẫn sẽ xuất hiện.

Tham khảo Android Authority

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat