Điện toán đám mây mở ra rất nhiều giải pháp render cho các họa sĩ 3d, và chúng sẽ đang dần trở nên rất phổ biến

Điện toán đám mây mở ra rất nhiều giải pháp render cho các họa sĩ 3d, và chúng sẽ đang dần trở nên rất phổ biến
Theo: Quang Vũ Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Không có giải pháp chung để render cho toàn bộ các phần mềm thiết kế đồ họa (Graphic Design) vốn quá rộng lớn và nhiều tính ứng dụng. Từ lâu nay, đồ họa đã len lỏi vào hầu hết các ngõ ngách trong cuộc sống của chúng ta, từ công nghệ thông tin, giải trí, điện ảnh, đến giáo dục, y tế, quốc phòng…

Đi cùng với sự phổ biến đó, là hàng trăm nghìn phần mềm thiết kế đồ họa, những renderer, plugin cũng như thư viện assets khổng lồ đi kèm, từ phổ thông đến chuyên sâu. Con số này ngày càng lớn dần theo thời gian cùng với sự phát triển và ra đời liên tục của những phần mềm mới. Không có họa sĩ nào có thể tự tin thiết kế trên mọi phần mềm thiết kế đồ họa. Ngày nay, 1 họa sĩ chỉ nỗ lực để trở nên chuyên sâu với 1 nhóm công cụ thiết kế nhất định, phục vụ tốt cho công việc của mình.

Bài toán lớn – tối ưu

Tại Việt Nam, những phần mềm thiết kế đồ họa được sử dụng phổ biến nhất được cung cấp bởi các nhà cung cấp lâu năm như Autodesk (Autocad, 3ds Max, Maya, Revit,..), Adobe (Photoshop, Illustrator, After Effects,..), mới đây có thêm Blender – một phần mềm thiết kế trọn gói mạnh mẽ với mã nguồn mở (không phải mua licence key). Các họa sĩ hiện đại ngày nay có xu hướng sử dụng kết hợp (mix) các phần mềm truyền thống này với nhau, và tối ưu luồng công việc (workflow) của mình bằng những renderer hoặc plugin phù hợp và ít tốn kém tài nguyên.

Điện toán đám mây mở ra rất nhiều giải pháp render cho các họa sĩ 3d, và chúng sẽ đang dần trở nên rất phổ biến - Ảnh 1.

Có thể lấy ví dụ như đối với các kiến trúc sư, "combo thần thánh" Cad – Max – Shop (Autodesk Autocad, Autodesk 3ds Max, Adobe Photoshop – cả 3 phần mềm đều tốn khá nhiều tài nguyên máy móc) đã dần trở nên lạc hậu. Ngày nay, các kiến trúc sư có thể lựa chọn việc dựng hình bằng Autodesk Sketchup, sau đó hậu kỳ bằng Lumion hoặc Enscape – những phần mềm diễn họa được cung cấp bởi các nhà phát triển độc lập, nhờ đó quá trình render cuối cùng sẽ không còn quá nặng nề, và bỏ qua luôn được khâu hậu kỳ bằng Photoshop. Tất nhiên tùy mỗi công việc và thói quen sử dụng, mỗi họa sĩ sẽ tìm cho mình một combo thích hợp, chúng ta sẽ bàn chủ đề đó vào 1 dịp khác.

Tối ưu là một bài toán rất quan trọng của các họa sĩ, nguyên nhân một phần tất nhiên bắt nguồn từ chi phí, bởi nhóm phần mềm truyền thống có chi phí bản quyền khá cao (đó là lý do mà Blender miễn phí cho người dùng đang dần chiếm ưu thế trong lĩnh vực đồ họa những năm gần đây). Tuy nhiên, ngày càng có nhiều phần mềm gọn nhẹ, chi phí thấp vẫn hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu của cơ bản của 1 họa sĩ như Lumion, Enscape,..

Ngoài ra, trải nghiệm thị giác của người xem cuối – khách hàng – thường không quá cầu kỳ để một họa sĩ phải sử dụng tới những hiệu ứng đồ họa quá cao cấp trong quá trình sản xuất.

Một nguyên nhân lớn hơn của nhu cầu tối ưu phải kể đến, đó là khả năng đáp ứng của các tài nguyên máy móc. Không phải máy tính cá nhân nào cũng có thể dựng hình trong 3ds max, render với Vray, cùng lúc đó lại phải hậu kỳ bằng Photoshop cho kịp deadline. Thậm chí đối với 1 phần mềm gọn nhẹ như Lumion, cấu hình tối thiểu phải sử dụng đã cần đến VGA GTX 1050 hoặc Quadro P600. Các giải pháp phần cứng như thế lại không hoàn toàn phù hợp với các phần mềm thiết kế khác, đó cũng là vấn đề luôn gây ra băn khoăn mỗi khi một họa sĩ quyết định xuống tiền.

Điện toán đám mây là một câu trả lời sáng sủa cho dân đồ họa

 "Trong hoạt động của các studio thiết kế nói chung, một thực tế cho thấy, năng lực của máy móc luôn là nút nghẽn cổ chai khá phiền toái trong tiến độ công việc, rất đáng buồn việc này lại dẫn đến giới hạn năng lực sáng tạo của họa sĩ thiết kế." - Ông Nguyễn Thành Trung - CTHĐQT iRender Vietnam.

Điện toán đám mây mở ra rất nhiều giải pháp render cho các họa sĩ 3d, và chúng sẽ đang dần trở nên rất phổ biến - Ảnh 2.

Các khái niệm "Dịch vụ phần mềm" – SaaS (Software as a Service), hay "Dịch vụ phần cứng" – IaaS (Infrastructure as a Services) đã bắt đầu trở nên phổ biến cho mọi giải pháp công nghệ, bao gồm cả lĩnh vực đồ họa.

Sử dụng các dịch vụ của bên thứ 3 – nói theo lối dân dã là "bán việc đấy cho bọn chuyên nghiệp" - đang là một xu hướng trong quản trị doanh nghiệp để hạn chế sự cồng kềnh của bộ máy vận hành. Ý tưởng ở đây là "để dành việc phù hợp nhất cho những người giỏi nhất".

Trong hoạt động của các studio thiết kế nói chung, một thực tế cho thấy, năng lực của máy móc luôn là nút nghẽn cổ chai khá phiền toái trong tiến độ công việc, rất đáng buồn việc này lại dẫn đến giới hạn năng lực sáng tạo của họa sĩ thiết kế. Quay lại ý tưởng "bán việc đấy cho bọn chuyên nghiệp", trong thời đại 4.0 này, SaaS và IaaS đã trở thành giải pháp đắt giá cho nút thắt kỹ thuật đồ họa mang tên "Render".

1. Giải pháp SaaS: Cloud Rendering dựa trên nền tảng Render Farm

Đa số các dự án đồ họa quy mô lớn – những bộ phim bom tấn, giải trí, animation, kỹ xảo, CGI,… đều được kết xuất (render) thông qua những Render Farm – hệ thống server CPU/GPU cấu hình mạnh mẽ, được huy động tài nguyên để render cùng lúc cả nghìn frame hình ảnh. Các studio điện ảnh lớn trên thế giới thường tự xây dựng hệ thống Render Farm riêng để phục vụ công việc của mình.

Render Farm cũng đã tiến hóa trở thành dịch vụ dễ dàng tiếp cận với chi phí hợp lý hơn rất nhiều so với việc tự đầu tư dàn máy tính mạnh. Người dùng tương tác qua ứng dụng trên máy tính (Desktop App) hoặc ứng dụng trên web (Web App), tải dự án lên hệ thống và tiến hành render – giải pháp SaaS này gọi là Cloud Rendering. Quá trình Cloud Rendering được thực hiện tự động và chỉ tính phí dựa trên thời gian render, không phát sinh chi phí ẩn, đây là hình thức Pay-per-Use phổ biến của các dịch vụ đám mây.

Nhược điểm của Cloud Rendering là quá trình render sẽ phải phụ thuộc vào việc phân phối các dự án trên Render Farm thông qua Farm Manager – công cụ quản lý farm của nhà cung cấp, đôi khi việc xếp hàng chờ (queue) cùng vô số khách hàng khác trên thế giới có thể khiến họa sĩ khó kiểm soát thời gian hoàn thành việc render dự án của mình.

Chúng tôi gợi ý rằng các họa sĩ có thể tải trước thư viện dữ liệu (assets...) của mình lên hệ thống của nhà cung cấp trong lúc rảnh rỗi, cũng như có thể chọn render nhiều cảnh (scene) cùng lúc để tận dụng hiệu suất của Render Farm và tăng tốc quá trình render.

Hiện tại, render CPU sẽ tận dụng tốt hiệu suất trên dịch vụ Cloud Rendering hơn, việc các Render Farm hỗ trợ tốt cho render GPU có lẽ cũng sẽ diễn ra trong tương lai gần.

2. Giải pháp IaaS: Thuê server GPU thông qua dịch vụ GPUHub

Tên gọi dịch vụ "cho thuê" dễ khiến chúng ta liên tưởng đến những dịch vụ Render thuê khá nguyên thủy của dân đồ họa, mô tả giao dịch giữa 1 họa sĩ với… 1 họa sĩ khác, điều kiện là người còn lại… rảnh và có máy tính cấu hình mạnh.

GPUHub là dịch vụ thuê server GPU thông qua công nghệ Remote Control (điều khiển server từ xa). Các họa sĩ tùy chọn 1 cấu hình server phù hợp với nhu cầu thiết kế và yêu cầu của phần mềm đồ họa, sau đó toàn quyền điều khiển server đó từ xa thông qua chính chiếc máy tính cá nhân của mình. Ví dụ 1 nhóm thiết kế Game (Game Design) đã thuê 5 dàn server GPU GTX 1080Ti - 11GB vRAM để phục vụ cho việc render 15 phút video giới thiệu Game (Game Trailer), với phần mềm được sử dụng là Cinema 4D và Autodesk 3ds Max cùng renderer Vray.

Khác với Cloud Rendering, GPUHub là dịch vụ IaaS giúp cho người dùng toàn quyền kiểm soát hiệu suất máy tính mà họ thuê, không phải xếp hàng chờ (queue). Tuy vậy, chi phí người dùng phải trả vẫn được hệ thống tính toán tự động để đảm bảo chính xác hình thức Pay-per-Use.

Ưu thế lớn mà GPUHub mang lại rất rõ rệt là việc "may đo" được nhiều nhu cầu khác nhau, giúp cho các họa sĩ có thể thoải mái sử dụng các phần mềm thiết kế khác nhau một cách linh hoạt mà không phải đau đầu cân nhắc việc phải đầu tư cấu hình đắt đỏ. Dịch vụ này hiện nay cũng dễ tiếp cận đối với bất cứ khách hàng cá nhân hay studio chuyên nghiệp nào.

Để edit video với các phần mềm Adobe Premiere, After Effects hoặc Camtasia,.., bạn có thể thuê 1 CPU Dual Xeon E5-2670 v2 @ 2.55 GHZ (20 cores) kết hợp 1 GPU GTX 1050, 2GB vRAM. Để render các thiết kế trên 3ds Max hay Blender, bạn có thể lựa chọn 2 GPU GTX 1080Ti, 11GB vRAM,…

Điện toán đám mây mở ra rất nhiều giải pháp render cho các họa sĩ 3d, và chúng sẽ đang dần trở nên rất phổ biến - Ảnh 3.

iRender là doanh nghiệp Việt Nam cung cấp nhóm giải pháp render trong lĩnh vực đồ họa

3. Các đơn vị cung cấp

Có khá nhiều Render Farm trên thế giới để các họa sĩ lựa chọn, ví dụ Foxrenderfarm (Trung Quốc), RebusFarm (Mỹ), hay Garage Farm (Hàn Quốc),..

Tin vui là Việt Nam cũng có 1 đại diện xuất sắc trong việc cung cấp các giải pháp render cho thị trường trong nước và quốc tế, có thể nói rằng iRender Việt Nam là đơn vị duy nhất tại Việt Nam hỗ trợ cả 2 mô hình dịch vụ SaaS và IaaS trong lĩnh vực đồ họa.

Và không phải quá bận tâm đến chi phí, chỉ từ 18.000 đồng cho 1 giờ sử dụng GPUHub, họa sĩ 3D Việt Nam đã có 1 giải pháp công nghệ mạnh mẽ với chi phí chưa đầy 1 cốc cà phê.

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat