Điểm mặt những quốc gia là “công xưởng” của Samsung trên thế giới

Điểm mặt những quốc gia là “công xưởng” của Samsung trên thế giới
Theo: Thiên Long Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Có thể nhiều người từng thắc mắc, những chiếc smartphone Samsung chúng ta dùng hàng ngày được sản xuất từ quốc gia nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngắn gọn trong bài viết này.

Samsung là nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới và mỗi năm hãng điện tử Hàn Quốc xuất xưởng khoảng 300 triệu chiếc smartphone. Với con số này, thật khó để tưởng tượng, mạng lưới sản xuất của Samsung lớn tới cỡ nào.

Điểm mặt những quốc gia là “công xưởng” của Samsung trên thế giới - Ảnh 1.

Công ty hiện đang có nhiều nhà máy ở một số quốc gia. Tuy nhiên ngay cả khi smartphone Galaxy được sản xuất ở nhiều quốc gia, sự khác biệt gần như là không có vì Samsung luôn có một tiêu chuẩn duy nhất cho tất cả các nhà máy. Dưới đây sẽ là danh sách các quốc gia có nhà máy sản xuất smartphone của Samsung:

Trung Quốc

Hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng Trung Quốc là công xưởng của thế giới nên cũng sẽ là nơi sản xuất hầu hết smartphone Galaxy của Samsung. Thực tế trước đây là vậy nhưng bây giờ thì không.

Trung Quốc cũng là nơi sản xuất phần lớn iPhone trên thế giới và hầu hết smartphone Android.

Điểm mặt những quốc gia là “công xưởng” của Samsung trên thế giới - Ảnh 2.

Tuy nhiên Samsung đã đóng cửa hai nhà máy sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc từ năm ngoái. Nhà máy cuối cùng phải đóng cửa nằm ở Huệ Châu. Bắt đầu từ năn 2019, Samsung không còn sản xuất bất cứ chiếc smartphone nào tại Trung Quốc. Đơn giản vì thị phần của hãng tại thị trường này chỉ còn dưới 1% và Samsung cũng không còn đặt ưu tiên cho thị trường này như trước kia nữa. Đó là lý do khiến Samsung dừng tất cả mọi nhà máy và chuyển sang các quốc gia khác.

Việt Nam

Việt Nam đang nổi lên là đại bản doanh mới của Samsung khi hãng có tới hai cơ sở sản xuất ở Việt Nam, một nằm ở Bắc Ninh và hai ở Thái Nguyên. Hai nhà máy của Samsung tham gia sản xuất smartphone, máy tính bảng và cả thiết bị đeo. Sản lượng thiết bị xuất xưởng mỗi năm ở hai nhà máy này lên tới 120 triệu chiếc/năm. Samsung thường sản xuất dòng Galaxy S, Galaxy Note và cả Galaxy Watch tại Việt Nam.

Điểm mặt những quốc gia là “công xưởng” của Samsung trên thế giới - Ảnh 3.

Hiện tại hãng điện tử Hàn Quốc đang tìm hiểu đầu tư thêm một nhà máy khác ở Việt Nam. Một thông tin bổ sung là hầu hết các sản phẩm cung ứng cho thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu đều được sản xuất tại Việt Nam.

Ấn Độ

Ấn Độ không chỉ có nhà máy sản xuất di động lớn nhất của Samsung mà còn là bộ phận sản xuất di động lớn nhất trên thế giới, nếu xét về quy mô sản xuất.

Điểm mặt những quốc gia là “công xưởng” của Samsung trên thế giới - Ảnh 4.

Năm 2017, Samsung đã đầu tư khoảng 620 triệu USD cho nhà máy tại Ấn Độ nhằm nâng cao gấp đôi sản lượng smartphone. Tới năm 2018, Samsung cũng khánh thành nhà máy mới ở Noida, tiểu bang Uttar Pradesh. Năng lực sản xuất của nhà máy này hiện là 120 triệu chiếc/năm.

Các nhà máy của Samsung tại đây đảm nhiệm phần lớn nguồn cung smartphone Galaxy cho thị trường Ấn Độ. Đây là một trong những thị trường smartphone sinh lời nhất của Samsung. Với mức thuế nhập khẩu cạnh tranh, những chiếc smartphone Samsung khi được gia công tại Ấn Độ sẽ có mức giá cạnh tranh tốt hơn nhiều các đối thủ.

Samsung đa số sản xuất dòng smartphone Galaxy M và Galaxy A-series tại đây. Số smartphone này có thể bán tại thị trường Ấn Độ hoặc xuất sang các thị trường như Châu Âu, Châu Phi và Tây Á.

Hàn Quốc

Tất nhiên ngoài các quốc gia khác, Samsung cũng có cơ sở sản xuất đặt tại chính quê nhà. Các nhà máy ở đây được hưởng lợi vì gần nguồn cung linh kiện từ các công ty con trong tập đoàn Samsung. Tuy nhiên nhà máy sản xuất smartphone tại Hàn Quốc chỉ chiếm chưa đến 10% tổng lượng smartphone toàn cầu của Samsung.

Điểm mặt những quốc gia là “công xưởng” của Samsung trên thế giới - Ảnh 5.

Hầu hết smartphone sản xuất tại nhà máy này chủ yếu phục vụ cho thị trường nội địa.

Brazil

Ít ai ngờ rằng, Samsung cũng có một cơ sở sản xuất ở vùng Nam Mỹ xa xôi. Samsung hiện đang vận hành một nhà máy sản xuất ở Brazil. Cơ sở này được thành lập vào năm 1999 và đang có hơn 6 ngàn công nhân làm việc tại đây.

Điểm mặt những quốc gia là “công xưởng” của Samsung trên thế giới - Ảnh 6.

Nhà máy đặt tại Brazil có nhiệm vụ sản xuất và phân phối phần lớn smartphone cho thị trường Mỹ La Tinh.Với việc Braizil áp thuế nhập khẩu cao khiến cho việc có một nhà máy sản xuất tại đây giúp ích rất lớn cho Samsung trong việc hạ giá bán và tăng khả năng cạnh tranh.

Indonesia

Indonesia cũng là một quốc gia đặt nhà máy sản xuất của Samsung. Đây là một trong những bước đi mới nhất của hãng điện tử Hàn Quốc.

Điểm mặt những quốc gia là “công xưởng” của Samsung trên thế giới - Ảnh 7.

Nhà máy sản xuất đầu tiên của Samsung ở Indonesia khánh thành vào năm 2015 có công suất sản xuất khoảng 800 ngàn chiếc/năm. Sản lượng này đủ để cung cấp cho nhu cầu của thị trường đông dân thứ 4 thế giới.

Ưu tiên sản xuất của Samsung đang thay đổi như thế nào?

Thị trường smartphone đã thay đổi đáng kể trong suốt thập kỷ qua. Các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc đang gây sức ép lớn tới các ông lớn trên thị trường như Samsung hay Apple.

Sự xuất hiện của các hãng smartphone Trung Quốc trải dài từ phân khúc giá rẻ tới cao cấp buộc các hãng như Samsung và Apple phải thay đổi chiến lược tiếp cận khách hàng và quyết liệt quảng cáo hơn.

Điểm mặt những quốc gia là “công xưởng” của Samsung trên thế giới - Ảnh 8.

Một thay đổi đáng kể trong ưu tiên sản xuất của Samsung, đó là việc ra mắt Galaxy A6s vào năm 2019. Mẫu smartphone này không do Samsung sản xuất mà là kết quả hợp tác với một bên thứ ba (ODM: Hãng thiết kế và chế tạo sản phẩm theo đơn hàng). Sẩn phẩm nhắm tới thị trường Trung Quốc.

Giải pháp ODM giúp Samsung có thể cải thiện đáng kể tỷ suất lợi nhuận trên các thiết bị giá rẻ. Hiện tại, Samsung dự kiến sẽ sản xuất khoảng 69 triệu chiếc smartphone theo mô hình ODM trong thời gian tới.

Việc chuyển sang mô hình ODM đồng nghĩa với việc Samsung sẽ không thể tối ưu được năng lực sản xuất của các nhà máy. Tuy nhiên điều đó không phải là vấn đề khi những chiếc smartphone này vẫn sẽ góp phần làm tăng doanh số và thị phần smartphone của Samsung.

Vậy một chiếc smartphone chính gốc Samsung được sản xuất tại đâu?

Có quan niệm sai lầm cho rằng, smartphone chính gốc của Samsung là phải dựa vào quốc gia sản xuất. Tuy nhiên thực tế tất cả smartphone sản xuất tại các nhà máy của Samsung hoặc các đối tác ODM đều là bản gốc. Không quan trọng sản phẩm được sản xuất tại Hàn Quốc hay Brazil hoặc một chiếc smartphone lắp ráp tại Việt Nam cũng sẽ không tốt hơn ở Indonesia.

Đó là bởi các nhà máy này chỉ tham gia lắp ráp và hoàn thiện thiết bị chứ không phải là thiết kế sản phẩm. Nhà máy là nơi vận hành dây chuyền xử lý, gia công và lắp ráp linh kiện thành thiết bị cuối cùng. Do đó hãy yên tâm rằng, mọi quy trình sản xuất và chất lượng đều được đồng bộ giữa mọi nhà máy nên bạn không cần lo lắng về xuất xứ của những chiếc smartphone Galaxy.

Tham khảo Sammobile

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 18 giờ
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat