Điểm danh 14 kiểu sinh viên ra trường chắc chắn thất nghiệp

Điểm danh 14 kiểu sinh viên ra trường chắc chắn thất nghiệp
Theo: Akira
Thể loại: Khởi Nghiệp
Sinh viên ra trường đều mong muốn tìm được một công việc cho mình. Tuy nhiên, nhiều kiểu sinh viên ra trường với những tính cách khó có thể xin được việc.

Ngày nay, rất nhiều sinh viên ra trường không xin được việc, từ đó những lý do khiến sinh viên thất nghiệp rất nhiều, trong đó có các kiểu sinh viên ra trường mang tính cách sau đây. 

Dưới đây là quan niệm của một số nhà tuyển dụng đã trải qua nhiều cuộc phỏng vấn sinh viên ra trường nhận định.

Hãy cùng tham khảo 14 kiểu sinh viên ra trường này để tránh và rút kinh nghiệm khi đi xin việc.
1

Kiểu ảo tưởng sức mạnh

Chẳng có mấy kinh nghiệm, chẳng biết làm việc gì, nhưng luôn có một niềm tin mãnh liệt rằng “lương dưới 10tr em không làm”.

Dù có thủ khoa Ngoại Thương hay từ Anh, Mỹ trở về thì kiểu này cũng chẳng bao giờ qua được vòng phỏng vấn. Doanh nghiệp không trả tiền cho bằng cấp hay kiến thức của bạn, mà trả tiền cho những gì bạn có thể đóng góp được.

Những kiểu sinh viên ra trường như này, nhiều nhà tuyển dụng không những không tin vào sự nghiệp mà sinh viên đó sẽ phát triển cho bản thân mà còn loại ngay từ vòng phỏng vấn sơ bộ.


Kiểu sinh viên ảo tưởng sức mạnh
2

Kiểu sang chảnh

Kiểu này là những bạn luôn tin tưởng rằng mình tốt nghiệp đại học nên mình phải làm những công việc “xứng tầm”. Luôn tự động viên bản thân là “mình mất 4-5 năm đèn sách, giờ lại phải làm cái việc tay chân cỏn con như mấy đứa thất học sao?”. không bao giờ chấp nhận làm từ việc nhỏ, luôn coi những việc hàng ngày là việc lặt vặt tầm thường.

Xin thưa với các tiểu thư công tử là khi việc nhỏ làm còn không xong thì không ai giao cho các bạn việc lớn đâu.

3

Kiểu lười biếng

Tuổi đời thì trẻ, kinh nghiệm thì không có, nhưng luôn muốn tìm những công việc nhẹ nhàng ổn định. Phải ở lại làm thêm hoặc cuối tuần phải đi làm là tỏ ra khó chịu và cho rằng “bị bóc lột”.

Thông minh tài năng mà lười thì đã đành, gần đây tôi gặp rất nhiều các ứng viên vừa không có gì xuất sắc vừa chẳng chăm chỉ. Làm việc được 1-2 hôm đã kêu và sau đó các bạn được cho nghỉ luôn.

Sinh viên ra trường lười biếng cũng dấn đến thất nghiệp

>> Xem thêm: Sinh viên thất nghiệp - vết dầu loang

4

Kiểu thiếu thực tế

Nhóm này luôn có một niềm tin mãnh liệt về 1 thứ gọi là “công việc ổn định”, đáng tiếc là trong thời đại mọi thứ thay đổi chóng mặt thế này thì chẳng còn có công việc nào gọi là “ổn định” hết, ngay cả vào nhà nước bây giờ cũng không ổn định. 

Và cùng với niềm tin đấy, tôi biết nhiều bạn đã tốt nghiệp 3-4 năm rồi mà vẫn ở nhà ăn bám bố mẹ và ngày ngày đi tìm kiếm những “cơ hội tốt”.

5

Kiểu chém gió

Nói rất nhiều, nói rất hay, phân tích lập luận đều vào hàng siêu đẳng, kinh tế vĩ mô hay vi mô, Việt Nam hay Thế giới đều có đàm luận ở mức cao thâm; nhưng đến khi bắt tay vào làm thì chẳng được việc gì.

Hồi mới làm tuyển dụng, tôi thường bị thu hút bởi nhóm này, rồi thì càng ngày tôi càng nhận ra rằng trời chỉ cho mỗi người 1 sở trường, thằng giỏi ba hoa thường không còn sở trường nào khác.

Sinh viên chém gió cũng khó khăn khi đi xin việc

>> Xem thêm: Những lỗi xin việc khiến sinh viên mới ra trường thất nghiệp

6

Kiểu đứng núi này trông núi nọ

Làm cho công ty này nhưng tâm hồn lại ở các công ty khác. Chưa đóng góp được gì cho công ty mà chỉ luôn bận tâm tìm xem công việc nào trả lương cao hơn, có cơ hội thăng tiến tốt hơn và nhanh chóng chuyển việc.

Các bạn chẳng bao giờ học và làm được điều gì đến nơi đến chốn vì chưa bao giờ dành đủ tâm huyết cho công việc. Và chẳng có mấy doanh nghiệp muốn nhận những người mau mau chóng chóng học hết mọi thứ rồi ra.

Akira không bao giờ tuyển những bạn không làm ở đâu được quá 1 năm.

Những kiểu sinh viên ra trường đứng núi này trông núi nọ chắc chắn thất nghiệp
7

Kiểu bảo thủ

Đã ngu nhưng không biết tiếp thu mà luôn tỏ ra rất nguy hiểm với 1001 kiểu lập luận phản biện. Kiểu này đôi khi tự cho rằng mình “giỏi tư duy phản biện – critical thinking”.

Gặp kiểu này thì tôi chẳng bao giờ thèm tranh luận vì biết là có nói thế nào nó cũng vẫn nghĩ rằng nó là đúng. Cứ gật đầu cho nó nói thoải mái để kết thúc cuộc nói chuyện, phỏng vấn cho sớm rồi đi làm việc khác, đỡ mất thời gian.

8

Kiểu thụ động

Cứ phải cầm tay chỉ việc, từ cái việc bé li ti như con kiến, giao việc xong còn phải thúc vào mông thì mới chịu làm, không ai nói gì thì ngồi facebook cả ngày. Sức ì lớn như xe lu, khen chê thưởng phạt các kiểu cũng không suy xuyển.

Kiểu này mà cho ra chiến trường để cản xe tăng thì tốt phải biết, còn trong công ty thì chẳng xếp vào vị trí gì được.

9

Kiểu không có chí tiến thủ

Không ham học hỏi, ngại tiếp xúc với cái mới, luôn sợ bị người khác chê cười, lòng tự trọng to như con voi mà tinh thần cố gắng to như con kiến. Dễ chấp nhận, nhanh thoả mãn. Không thích bị người khác nhắc nhở nhưng lại chẳng chịu học hỏi vươn lên. Sách mua về để tủ cả đống nhưng mốc meo cả năm đọc chẳng nổi 1 quyển.

Các bạn này vào công ty sau 1 thời gian không bị đuổi cũng tự xin nghỉ vì thấy tất cả bạn bè giờ đã lên sếp hết, mỗi mình mình còn lẹt đẹt với sự uất hận vì bị “đánh giá không công bằng”, “không được ghi nhận…”

Những kiểu sinh viên ra trường chắc chắn thất nghiệp
10

Kiểu thích bao biện

Em không làm được cái này là vì…

em không làm được cái kia là do…

em đã làm nhưng mà…

Nhóm này có 1 số từ ngữ ưa thích là “Nhưng mà”, “Bởi vì”, “Thật ra là”….

Dùng từ gì thì cũng thế cả thôi, tất cả chỉ là để một cách để bao biện cho sự yếu kém về năng lực hoặc hèn nhát về tinh thần.

Doanh nghiệp không tuyển bạn vào công ty để giải thích “tại sao không làm được”, những cái đó chúng tôi thừa hiểu, doanh nghiệp cần tuyển bạn để xử lý vấn đề đó.

Bên cạnh đấy, luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh thì bản bạn sẽ chẳng bao giờ tiến bộ được.

11

Kiểu con cưng

Sinh ra đã được chiều chuộng bao bọc, chăm sóc từ chân đến răng, ở nhà là “con cưng”, ra đường cũng là “con cưng”, có việc gì xảy ra là y như rằng bố mẹ xuất hiện để “che chở”, đi đâu cũng có “ba là tấm vé xe cho con bay thật xa” và “mẹ là xập đô la cho con cài lên ngực”.

Không chịu được khó, không chịu được khổ, chẳng thể tự lập được mà lúc nào cũng phải dựa vào cha mẹ hoặc không thể làm trái ý cha mẹ.

Khi tuổi đời còn trẻ thì kiến thức là thứ có thể học được, kỹ năng là thứ có thể luyện tập được. Nhưng tính cách và tinh thần là cái cần rất nhiều thời gian để vun đắp, nếu bạn thấy hình ảnh của mình ở đâu đó trên kia, hãy lên kế hoạch rèn luyện bản thân ngay hôm nay để có việc làm ngay khi mới là sinh viên ra trường nhé!

12

Kiểu mong manh dễ vỡ 

Các bạn sinh viên kiểu này thường có tâm hồn vô cùng nhạy cảm chắc do xem phim tình cảm quá nhiều. Các bạn rất dễ dàng mít ướt và dễ cảm xúc trong công việc. Công ty không phải là nơi Anh Bồ Câu hoạt động vì vậy các bạn cần cứng rắn và kiểm soát cảm xúc bản thân của mình.

Sinh viên mộng mơ cũng là một trong những nhân tố khó kiếm việc làm
13

Kiểu con thuyền không bến

Các bạn sinh viên dạng này thường sở hữu các kỹ năng tốt và kiến thức phong phú. Tuy nhiên các bạn lại không biết hoạch định và quản trị nghề nghiệp của mình. Các bạn dễ dàng đồng ý làm tại mọi công việc và không có kế hoạch phát triển bản thân.

Công ty không muốn tuyển các nhân viên dạng cục bột này vì mỗi nhân viên cần phải biết tự chiến đấu và phát triển bản thân mình

14

Kiểu khôn lỏi

Luôn luôn tìm cách lợi mình hại công ty thiệt cho bạn bè đồng nghiệp. Nhân viên dạng này thường tốt trong ngắn hạn nhưng cực kỳ nguy hiểm trong tương lai dài. Nếu như các bạn thuộc dạng này cần mong chóng sửa đổi

Kết luận: Khi tuổi đời còn trẻ thì kiến thức là thứ có thể học được, kỹ năng là thứ có thể luyện tập được. Nhưng tính cách và tinh thần là cái cần rất nhiều thời gian để vun đắp, nếu bạn thấy hình ảnh của mình ở đâu đó trên kia, hãy lên kế hoạch rèn luyện bản ngay từ khi còn là sinh viên ra trường hôm nay.

Kiểu sinh viên khôn lỏi cũng khó kiếm việc

>> Tham khảo thêm: 9 bí quyết giúp sinh viên có việc làm ngay khi ra trường

Chọn ngành nghề cực chuẩn cho 12 cung hoàng đạo

tinybook tinybook
Chọn ngành nghề cực chuẩn cho 12 cung hoàng đạo
Chọn ngành nghề là việc quan trọng của mỗi người, nếu chọn đúng ngành phù hợp với bạn, nó sẽ giúp bạn thành công. Vì vậy, phải biết cách chọn việc sao cho tốt nhé! tinybook.net bật mí đặc điểm của 12 cung hoàng đạo để giúp các teen chọn ngành nghề cho mình nhé!

Cách để có 50 triệu?

tinybook tinybook
Cách để có 50 triệu?
Một câu hỏi rất thú vị. Làm sao để có 50 triệu?

Quy mô công ty nào phù hợp với tân cử nhân?

tinybook tinybook
Quy mô công ty nào phù hợp với tân cử nhân?
Nhiều người thường nghĩ rằng ra trường nhất định phải làm việc cho công ty tên tuổi thì mới có cơ hội phát triển nên trong quá trình tìm việc họ chỉ nhắm vào mục tiêu này. Nhưng thực tế không hẳn vậy.

Trở thành chủ doanh nghiệp : Được và mất

tinybook tinybook
Trở thành chủ doanh nghiệp : Được và mất
Nhiều người bắt đầu con đường kinh doanh cho mình với mơ ước được giàu có và tự do. Mơ ước này hoàn toàn có khả năng đạt được. Trở thành một chủ doanh nghiệp sẽ cho bạn nhiều thứ, nhưng bạn cũng sẽ phải chấp nhận mất đi một số thứ mà bạn đang cảm thấy thoải mái.

Bí quyết thương lượng lương cao cho phái nữ

tinybook tinybook
Bí quyết thương lượng lương cao cho phái nữ
Theo thống kê của nhiều công ty tư vấn nghề nghiệp, mức lương của phái nữ nói chung thường chỉ bằng 77% so với nam giới trong cùng lĩnh vực. Tuy nhiên, phái yếu có thể vận dụng những cách rất riêng trong thương lượng để đạt được mức lương mong muốn.

5 mẹo giúp bạn tìm được một công việc mới

tinybook tinybook
5 mẹo giúp bạn tìm được một công việc mới
Tốt nghiệp đại học, bạn cần một hướng đi và một công việc cho tương lai và cuộc sống, Khó khăn nằm ở chỗ làm thế nào để tìm một công việc mới thích hợp với ngành nghề mà bạn học ở trường. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn.

Hướng dẫn 6 'thủ thuật' tìm việc cấp tốc

tinybook tinybook
Hướng dẫn 6 thủ thuật tìm việc cấp tốc
Bạn đã sẵn sàng bước chân vào thị trường việc làm, tuy nhiên trong tình hình kinh tế như hiện nay thì không phải bạn muốn mà được. Ngồi chờ đợi ư? Không, không thể mãi chờ đợi như vậy. Hãy bắt tay vào tìm kiếm và triển khai 6 thủ thuật sau.

10 cách kiếm tiền cho sinh viên trong mùa hè

tinybook tinybook
10 cách kiếm tiền cho sinh viên trong mùa hè
Mùa hè là cơ hội cho sinh viên tìm đến những công việc làm thêm để tăng thêm thu nhập và chuẩn bị cho một năm học mới. Dưới đây là 10 cách kiếm tiền cho sinh viên được khá nhiều người áp dụng và mang lại thu nhập cao.

Cách làm giàu đơn giản ai cũng có thể áp dụng

tinybook tinybook
Cách làm giàu đơn giản ai cũng có thể áp dụng
Với cách làm giàu này dù bạn xuất phát từ vạch nào, thì xác suất dòng thu nhập thụ động (sau 20 năm, 30 năm) của bạn sẽ đủ lớn để bạn trang trải mọi chi phí sinh hoạt hàng ngày mà không cần đi làm.

10 cách để phá hỏng một buổi phỏng vấn

tinybook tinybook
10 cách để phá hỏng một buổi phỏng vấn
Sau khi đã gửi đi vô số hồ sơ và chờ đợi, bạn rốt cục được một công ty hẹn phỏng vấn. Đây là lúc quyết định bạn có kiếm được công việc mong muốn hay không.

Cách để lần sau không "rớt"?

tinybook tinybook
Cách để lần sau không "rớt"?
Thất bại trong phỏng vấn sẽ là một trong những yếu tố giúp có thêm kinh nghiệm. Làm thế nào để các ứng viên biết được những ưu - khuyết điểm của mình sau cuộc phỏng vấn?

Cách để xác định mục tiêu rõ ràng khi kinh doanh

tinybook tinybook
Cách để xác định mục tiêu rõ ràng khi kinh doanh
Sẽ là khó khăn cho một doanh nhân trẻ khi mới bắt tay vào kinh doanh. Nhưng mọi khó khăn không phải là điều tệ hại nếu bạn có một chiến lược rõ ràng, cộng với khả năng tổ chức doanh nghiệp sao cho vừa thúc đẩy hiệu quả hoạt động kinh doanh, vừa không làm thui chột sáng kiến của nhân viên.

Một số nghề nghiệp trong ngành Luật

tinybook tinybook
Một số nghề nghiệp trong ngành Luật
Tốt nghiệp ngành Luật, bạn có thể trở thành chuyên gia pháp lý, làm việc ở tất cả những nơi có nhu cầu. Bạn có thể trở thành những người trong nghề Luật như sau

Lời khuyên của 10 tỉ phú dành cho sinh viên mới ra trường

tinybook tinybook
Lời khuyên của 10 tỉ phú dành cho sinh viên mới ra trường
Khi chập chững những bước đầu tiên ra khỏi trường đại học, sinh viên cần chú ý những gì? Hãy lắng nghe vài lời khuyên dưới đây của 10 doanh nhân thành công nhất trên thế giới.

10 câu hỏi phỏng vấn hàng đầu

tinybook tinybook
10 câu hỏi phỏng vấn hàng đầu
Nhiều bạn trẻ mới ra trường còn bỡ ngỡ trước những cuộc phỏng vấn hoặc do thiếu kinh nghiệm nên cảm thấy e ngại và thiếu tự tin trước nhà tuyển dụng.

Cách để trở thành Hướng dẫn viên du lịch?

tinybook tinybook
Cách để trở thành Hướng dẫn viên du lịch?
Hướng dẫn viên du lịch là đội ngũ trực tiếp quảng bá cho hình ảnh Việt Nam đến thế giới. Theo xu hướng phát triển nghề này đang trở thành một nghề hấp dẫn cho các bạn trẻ. Bạn có nghĩ mình sẽ trở thành một hướng dẫn viên du lịch?

4 nghề thú vị cho người yêu trẻ con

tinybook tinybook
4 nghề thú vị cho người yêu trẻ con
Huấn luyện viên, hướng dẫn cắm trại, bác sĩ nhi khoa hay giáo viên sẽ là sự lựa chọn cho những người yêu thích trẻ con.

Cách để biết ý tưởng kinh doanh nào phù hợp với bạn?

tinybook tinybook
Cách để biết ý tưởng kinh doanh nào phù hợp với bạn?
Thực hiện một ý tưởng kinh doanh tức là bạn phải đầu tư vốn, thời gian, công sức. Không suy xét kỹ lưỡng và lựa chọn một ý tưởng kinh doanh không phù hợp sẽ khiến bạn “mất” rất nhiều.

Những phẩm chất cần có với cán bộ ngoại giao

tinybook tinybook
Những phẩm chất cần có với cán bộ ngoại giao
Để thực hiện được trọng trách nặng nề của mình, ngoài việc được đào tạo tốt, một nhà ngoại giao tài ba còn cần có những phẩm chất không thể thiếu dưới đây:

Nhà ngoại giao làm gì?

tinybook tinybook
Nhà ngoại giao làm gì?
Nhìn chung, tuỳ vào từng chức năng, vị trí cụ thể, các nhà ngoại giao sẽ thực hiện những công việc chính dưới đây:

10 công ty có văn hóa doanh nghiệp đáng ngưỡng mộ

tinybook tinybook
10 công ty có văn hóa doanh nghiệp đáng ngưỡng mộ
Văn hóa doanh nghiệp là một trong những nền tảng mà các công ty đang cố gắng thực hiện để xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng và nhân viên của mình. Hãy xem, 10 công ty có văn hóa doanh nghiệp đáng ngưỡng mộ dưới đây.

11 cách tiết kiệm tiền với thực phẩm bổ dưỡng

tinybook tinybook
11 cách tiết kiệm tiền với thực phẩm bổ dưỡng
Nếu bạn biết cách sử dụng thực phẩm đúng cách, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản lớn đấy!

Học ngành Luật, sẽ làm việc ở đâu?

tinybook tinybook
Học ngành Luật, sẽ làm việc ở đâu?
Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật. Bởi vậy, những người có chuyên môn luật ở đâu cũng cần. Khẳng định này có lạc quan quá không? Các bạn sẽ được giải đáp ngay bây giờ khi chúng ta điểm qua những cơ quan mà các bạn có thể lựa chọn để công tác sau này.

Các lỗi tìm việc ứng viên thường mắc phải

tinybook tinybook
Các lỗi tìm việc ứng viên thường mắc phải
Các chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng luôn thắc mắc tại sao thay vì quan tâm đến một công việc có nhiều thông tin, các ứng viên lại có xu hướng ứng tuyển vào những công việc có mô tả không rõ ràng.

5 điều các nhà tuyển dụng đều muốn ở các ứng viên

tinybook tinybook
5 điều các nhà tuyển dụng đều muốn ở các ứng viên
Các chuyên gia “săn đầu người” cũng thường tìm kiếm và lôi kéo những người đã có tài năng thực sự nổi bật từ các công ty khác, bởi đây là những đối tượng luôn dễ dàng được nhiều nhà tuyển dụng cần đến.Dưới đây là 5 tiêu chuẩn quan trọng mà các nhà tuyển dụng đều muốn ở các ứng viên khi tìm kiếm nhân sự.

10 câu không nên có trong thư xin việc

tinybook tinybook
10 câu không nên có trong thư xin việc
Thư xin việc giữ một vị trí quan trọng trong hồ sơ ứng tuyển của bạn. Nếu bạn nghĩ thư xin việc của mình là hoàn hảo thì bức thư đó phải tránh được tất cả những câu sau đây:

Cách để được “săn đón”?

tinybook tinybook
Cách để được “săn đón”?
Bạn giỏi về nghiệp vụ, cứng về kinh nghiệm nhưng vẫn phải mướt mồ hôi cả ngày trời trên các trang web tuyển dụng để chọn lọc công việc. Làm gì để công việc tự tìm tới và thậm chí là “săn” ngược lại bạn?

10 câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc nhưng có chủ ý của nhà tuyển dụng

tinybook tinybook
10 câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc nhưng có chủ ý của nhà tuyển dụng
Những câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc của các nhà tuyển dụng luôn làm khó ứng viên. Tuy nhiên, nếu vượt qua được chắc chắn bạn sẽ là người đồng hành với họ. Dưới đây là 10 câu hỏi phỏng vấn kỳ quặc nhưng có chủ ý của nhà tuyển dụng.

Ngân sách cho hạnh phúc

tinybook tinybook
Ngân sách cho hạnh phúc
Có nhiều cách tiêu tiền để mang lại niềm vui thực sự ngay cả khi bạn không có nhiều tiền.

Bật mí 4 bước cho người mới tiếp cận thị trường chứng khoán

tinybook tinybook
Bật mí 4 bước cho người mới tiếp cận thị trường chứng khoán
Mọi người cứ nghĩ thị trường chứng khoán chỉ dành cho những ông lớn. Hãy suy nghĩ lại. Sự thật là, với giá cổ phiếu ở mức thấp chủ yếu như hiện nay, đây là một thời gian tuyệt vời dành cho những người mới gia nhập thị trường chứng khoán hành động.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat