Dịch vụ stream game mới của Google có thể là dấu chấm hết cho các hệ máy console hay con đường mới cho chrome OS?

Dịch vụ stream game mới của Google có thể là dấu chấm hết cho các hệ máy console hay con đường mới cho chrome OS?
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Thủ Thuật Chương Trình
Các tựa game như "Assassin's Creed: Odyssey" thường đòi hỏi những cỗ máy console đắt đỏ để mang lại trải nghiệm tốt nhất, nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi.

Đầu tháng này, Google đã tung ra đợt close beta cho ProjectStream, một dịch vụ stream game cho phép bạn chơi các tựa game chất lượng cao ngay trên trình duyệt Chrome. Đợt beta này chỉ có một game duy nhất: Assassin's Creed: Odyssey.

Phát triển bởi Ubisoft, "Assassin's Creed" có thể xem là một blockbuster trong thế giới game, mà để trải nghiệm, bạn cần có một cỗ máy console trị giá tối thiểu 400 USD hoặc một dàn máy tính chuyên game. ProjectStream giảm đáng kể rào cản này; yêu cầu duy nhất của nó là một đường truyền Internet 25 mbps hoặc nhanh hơn, và tay cầm chơi game (nếu có).

Kevin Webb, phóng viên trang tin Business Insider, đã được trải nghiệm ProjectStream, và dưới đây là những nhận định của anh về dịch vụ mới này của Google.

Đã từng chơi Odyssey trên PlayStation 4, tôi khá hoài nghi không biết ProjectStream khi so với trải nghiệm console sẽ như thế nào. Xét cho cùng thì, ProjectStream không phải là dịch vụ stream video game đầu tiên trên nền tảng đám mây, và công nghệ này đến nay vẫn chưa gây được ấn tượng với người dùng. Hi sinh chất lượng đồ hoạ hay chấp nhận thao tác điều khiển với độ phản hồi kém hơn là điều mà các dịch vụ stream game qua đám mây trước đây phải thoả hiệp, và hiệu năng của các dịch vụ này còn tuỳ thuộc rất lớn vào game bạn muốn chơi. Vì Odyssey là một game hoàn toàn mới, với thế giới mở rộng lớn, tôi không chắc ProjectStream liệu có xử lý được tốt hay không.

Dịch vụ stream game mới của Google có thể là dấu chấm hết cho các hệ máy console hay con đường mới cho chrome OS? - Ảnh 1.

ProjectStream xử lý những trận chiến quy mô lớn trong Odyssey mà không gặp vấn đề gì

Chơi thử lần đầu trên một chiếc MacBook Pro, mối quan ngại của tôi nhanh chóng bị dẹp bỏ. Phiên bản Odyssey trên ProjectStream mang lại cảm giác tương tự như đang chơi trên PlayStation, và trò chơi này ngay lập tức nhận diện được cần điều khiển PlayStation 4 tôi kết nối qua Bluetooth và hiển thị đúng biểu tượng các nút bấm trên màn hình. Thao tác điều khiển không xuất hiện hiện tượng delay đáng chú ý nào, và đồ hoạ nhìn chung tương đồng với những gì tôi từng thấy trên PS4, khi mà Odyssey hỗ trợ độ phân giải 4K và HDR trên console lẫn PC.

Tôi đã thử ProjectStream với 3 chiếc máy tính khác nhau, trên 3 mạng khác nhau: một chiếc MacBook Pro 2017 với kết nối Wifi 250 mbps, một chiếc laptop lai của HP với kết nối Wifi 50 mbps, và dàn PC chơi game của tôi, với card đồ hoạ 970 GTX và kết nối 1 gbps. Trải nghiệm thu được là khá giống nhau giữa 3 máy tính, khiến sự khác biệt về mặt sức mạnh xử lý của chúng trở nên không còn đáng kể nữa.

Sử dụng ProjectStream với kết nối Internet chậm nhất, chiếc laptop HP quả thực gặp phải một vài khoảnh khắc bất ổn định nhẹ, khi mà hình ảnh có hơi vỡ hạt và điều khiển bị "đơ", nhưng game nhanh chóng trở lại bình thường sau một vài giây. Trên dàn PC chơi game và MacBook của tôi, ProjectStream về cơ bản hoạt động hoàn hảo.

Dịch vụ stream game mới của Google có thể là dấu chấm hết cho các hệ máy console hay con đường mới cho chrome OS? - Ảnh 2.

Sử dụng một tựa game hoàn toàn mới như Assassin's Creed: Odyssey là một bài test hoàn hảo cho ProjectStream

Tính nhất quán là yếu tố khiến người ta cảm thấy kích thích nhất của ProjectStream. Việc biết được trải nghiệm chơi game qua trình duyệt Chrome thống nhất với gameplay trên console mà không cần biết loại máy tính tôi đang dùng là gì - miễn là tốc độ Internet đủ nhanh - là động lực tuyệt vời giúp tôi tự tin bỏ phiên bản game cho PlayStation lại đằng sau. ProjectStream còn mang save game của tôi sang nơi khác một cách hoàn toàn tự động, do đó tôi có thể dễ dàng tiếp tục chơi tiếp khi đang ở nơi làm việc, ở nhà, hay ở nhà bạn bè. Không may là ProjectStream không (hoặc chưa) hoạt động trên smartphone hay tablet, nhưng tôi sẽ rất bất ngờ nếu Google không tìm ra cách nào để giúp dịch vụ này hoạt động đầy đủ chức năng trên các thiết bị Android của họ.

ProjectStream cho thấy một bước nhảy đầy thuyết phục trong công nghệ chơi game qua đám mây, ở thời điểm mà các game thủ đang tự hỏi liệu thế hệ tiếp theo của các hệ máy console có ưu tiên stream nội dung thay cho đọc đĩa truyền thống hay không. ProjectStream tận dụng lợi thế của cơ sở hạ tầng máy chủ và nguồn tài nguyên phát triển khổng lồ của Google, từ đó trình diễn một sản phẩm beta mà các game thủ có thể tin tưởng sử dụng. Nhưng ngay cả nếu công nghệ này có thể sánh ngang trải nghiệm của một chiếc Xbox hay PlayStation, thì bước quan trọng tiếp theo sẽ là tìm ra một phương thức để mang đến cho người dùng một thư viện đầy đủ các tựa game mới và cũ ở một mức giá hợp lý.

Dịch vụ stream game mới của Google có thể là dấu chấm hết cho các hệ máy console hay con đường mới cho chrome OS? - Ảnh 3.

PlayStation Now đã cung cấp dịch vụ chơi game qua đám mây trong nhiều năm, nhưng lại không bao gồm các tựa game mới nhất

Google cũng sẽ đối đầu trực tiếp với các thương hiệu video game chính thống nếu họ bước vào lãnh địa stream game. Đến lúc này, các lựa chọn chơi game qua đám mây đầy đủ chức năng nhất là PlayStation Now của Sony và GeForce Now của Nvidia, nhưng không dịch vụ nào mang lại cảm giác như một sự thay thế thực sự cho việc mua một chiếc console hay dàn PC đắt đỏ. PlayStation Now mang đến một thư viện được lựa chọn trước với hàng trăm game, có phí 20 USD/tháng cho PSS4 và PC, nhưng lại không có các tựa game mới gần đây. GeForce Now cho người chơi truy xuất các tựa game cụ thể mà họ đã mua cho PC trước đó, và thu phí 25 USD/20 giờ stream. Để dễ liên tưởng, thì Assassin's Creed: Odyssey có giá bán 60 USD và cần ít nhất 30 giờ để "phá đảo".

Một thời gian ngắn sau khi Google tung ra ProjectStream bản beta, Microsoft đã công bố nền tảng chơi game qua đám mây của chính họ, Project xCloud. Project xCloud sẽ stream game đến cả PC và các thiết bị di động, được dự trù ra mắt trong năm 2019. Microsoft đã biểu diễn thao tác điều khiển trên màn hình cảm ứng cho tablet và các phụ kiện để dùng tay cầm Xbox với smartphone. Microsoft cũng có một dịch vụ game trả phí riêng là Xbox Game Pass, hiện cho phép người chơi tải về các tựa game hoàn chỉnh trên PC và Xbox One thay vì stream chúng.

Dịch vụ stream game mới của Google có thể là dấu chấm hết cho các hệ máy console hay con đường mới cho chrome OS? - Ảnh 4.

Microsoft dự định mang dịch vụ chơi game qua đám mây lên các thiết bị di động.

Trong một bài giới thiệu vào năm 2018, Giám đốc Microsoft, Phil Spencer, đã tiết lộ rằng các thiết bị Xbox mới cũng sẽ ứng dụng công nghệ chơi game qua đám mây. Spencer nói rằng mục tiêu của công ty với Project xCloud là đạt được con số 2 tỷ người chơi game trên toàn thế giới, bất kể họ chơi game bằng loại phần cứng gì.

Sẽ mất một ít thời gian để các nhà phát hành và các nền tảng chơi game định hình được một thị trường dành cho stream game, nhưng ProjectStream đã cho thấy rằng tương lai của chơi game sẽ không phụ thuộc vào việc bán máy console; những tựa game tuyệt vời có thể được chơi ngay trên trình duyệt của bạn. Đợt beta test của ProjectStream đang nhận thêm người chơi mới mõi ngày và sẽ thử nghiệm đến hết tháng 1/2019. Bạn có thể đăng ký tại đây.

Tham khảo: BusinessInsider

Thêm nhiều thông tin cho thấy sự rệu rã của Google Stadia, ngày tàn liệu đã cận kề?

tinybook tinybook 8 tháng 4 tuần
Thêm nhiều thông tin cho thấy sự rệu rã của Google Stadia, ngày tàn liệu đã cận kề?
Ba bản tin mới được xuất bản hôm qua liên quan đến tình hình khốn cùng của Stadia sẽ cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về những cú hụt chân của Google, cùng hàng loạt những dự án bị huỷ bỏ không thương tiếc.

Với cách làm này, bạn có thể mang trợ lý Google Assistant lên máy tính mà không cần phải sở hữu một chiếc smartphone Android

tinybook tinybook 9 tháng 6 ngày
Với cách làm này, bạn có thể mang trợ lý Google Assistant lên máy tính mà không cần phải sở hữu một chiếc smartphone Android
Chi tiết cách mang trợ lý Google Assistant lên máy tính Windows, macOS, và Linux.

Messenger có tính năng ẩn cực hay giúp người dùng "an toàn hơn" khi nhận tin nhắn nhạy cảm

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Messenger có tính năng ẩn cực hay giúp người dùng "an toàn hơn" khi nhận tin nhắn nhạy cảm
Phần Cài đặt trên Messenger có rất nhiều điều hay ho mà bạn chưa biết tới.

Kiểm soát việc sử dụng máy tính của trẻ nhỏ với tính năng có sẵn trên Windows 10

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Kiểm soát việc sử dụng máy tính của trẻ nhỏ với tính năng có sẵn trên Windows 10
Tính năng bảo vệ sự an toàn cho trẻ em khi sử dụng máy tính của Windows 10.

Đây sẽ là thứ cần thiết mà bạn nên dùng khi chọn mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng

tinybook tinybook 9 tháng 1 tuần
Đây sẽ là thứ cần thiết mà bạn nên dùng khi chọn mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng
Cách kiểm tra toàn diện iPhone cũ trước khi mua.

Tìm hiểu về sạc không dây cho smartphone, nó có tốt hơn sạc có dây hay không?

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Tìm hiểu về sạc không dây cho smartphone, nó có tốt hơn sạc có dây hay không?
Cùng tìm hiểu về sạc không dây, và trả lời những câu hỏi xung quanh về tính năng này trên điện thoại.

Vì sao nên reboot lại Router nếu muốn tăng tốc độ truy cập mạng?

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Vì sao nên reboot lại Router nếu muốn tăng tốc độ truy cập mạng?
Việc khởi động lại router có thể giúp sửa nhiều lỗi liên quan đến đường truyền.

Cách trải nghiệm ngay Windows 10X mà không cần cài đặt trên máy tính

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Cách trải nghiệm ngay Windows 10X mà không cần cài đặt trên máy tính
Đang hứng thú với Windows 10X? Đây là hướng dẫn để bạn có thể trải nghiệm nó ngay lúc này

Những mẹo giúp bạn kéo dài thời lượng pin trên điện thoại khi phải di chuyển thường xuyên

tinybook tinybook 9 tháng 3 tuần
Những mẹo giúp bạn kéo dài thời lượng pin trên điện thoại khi phải di chuyển thường xuyên
Làm gì để có thể kéo dài thời lượng pin trên điện thoại khi phải di chuyển thường xuyên?

Bốn tính năng ẩn của iPhone vô cùng độc đáo mà rất ít người biết tới

tinybook tinybook 9 tháng 3 tuần
Bốn tính năng ẩn của iPhone vô cùng độc đáo mà rất ít người biết tới
Trên điện thoại iPhone có một số tính năng ẩn mà người dùng rất ít quan tâm.

Cách chia sẻ mật khẩu Wi-Fi mà không cần trải qua bước nhập mật khẩu trên iPhone

tinybook tinybook 9 tháng 3 tuần
Cách chia sẻ mật khẩu Wi-Fi mà không cần trải qua bước nhập mật khẩu trên iPhone
Phải công nhận rằng iPhone có khá nhiều các mẹo sử dụng mà sẽ làm bạn bất ngờ nếu biết.

Đây là những việc bạn nên làm ngay sau khi tậu một chiếc router Wi-Fi mới

tinybook tinybook 10 tháng 3 ngày
Đây là những việc bạn nên làm ngay sau khi tậu một chiếc router Wi-Fi mới
Đây là những cài đặt mặc định cần đổi ở router Wi-Fi mới để có một kết nối mạng an toàn tại nhà.

Chi tiết cách cài nhạc chuông từ bài hát yêu thích cho iPhone mà không cần máy tính

tinybook tinybook 10 tháng 3 ngày
Chi tiết cách cài nhạc chuông từ bài hát yêu thích cho iPhone mà không cần máy tính
Không cần phải làm quá nhiều thao tác, bạn vẫn có thể dễ dàng cài nhạc chuông từ bài hát yêu thích cho iPhone.

Cách chẩn đoán và khắc phục lỗi iPhone khởi động lại liên tục

tinybook tinybook 10 tháng 4 ngày
Cách chẩn đoán và khắc phục lỗi iPhone khởi động lại liên tục
Nếu iPhone của bạn liên tục khởi động lại, đây là những gì bạn nên làm để khắc phục sự cố này.

Mời tải về bộ ảnh nền độc quyền của iPhone 12 vừa ra mắt

tinybook tinybook 10 tháng 4 ngày
Mời tải về bộ ảnh nền độc quyền của iPhone 12 vừa ra mắt
Đây là bộ ảnh nền “nhận biết” iPhone 12 vừa được Apple ra mắt.

Cách xóa các ứng dụng rác mặc định trên Android mà không cần root thiết bị

tinybook tinybook 10 tháng 4 ngày
Cách xóa các ứng dụng rác mặc định trên Android mà không cần root thiết bị
Với Alliance Shield X, bạn không cần root hay cài lại rom mà vẫn có thể loại bỏ các ứng dụng rác trên Android.

Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10

tinybook tinybook 10 tháng 1 tuần
Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10
Một lỗi zero-day chưa được vá trong Windows 10 cho phép kẻ tấn công làm hỏng ổ cứng có định dạng NTFS chỉ bằng một dòng lệnh.

Hướng dẫn chi tiết cách nạp lại firmware cho USB bị lỗi

tinybook tinybook 10 tháng 1 tuần
Hướng dẫn chi tiết cách nạp lại firmware cho USB bị lỗi
Sửa nhanh lỗi cho USB với giải pháp nạp lại firmware, và nó rất dễ thực hiện

Làm thế nào để biến máy tính thành một chiếc máy Game Console?

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Làm thế nào để biến máy tính thành một chiếc máy Game Console?
Đây là cách để bạn sử dụng máy tính làm một chiếc máy Game Console và chơi trên TV của bạn.

Cách sử dụng Luminar AI để có được những bức ảnh phong cảnh đẹp

tinybook tinybook 10 tháng 2 tuần
Cách sử dụng Luminar AI để có được những bức ảnh phong cảnh đẹp
Với Luminar AI, bạn có thể dễ dàng đưa những bức ảnh phong cảnh của mình lên một tầm cao mới!

Mỏi cổ chờ Windows 10 có giao diện mới? Hãy cài ngay bộ giao diện Porcelain này để không thấy nhàm chán

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Mỏi cổ chờ Windows 10 có giao diện mới? Hãy cài ngay bộ giao diện Porcelain này để không thấy nhàm chán
Thêm một giao diện Windows 10 ấn tượng khác đến từ thành viên của diễn đàn Deviantart.

Setup một Windows 10 đầy tĩnh lặng và tối giản với bộ giao diện Amatical

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Setup một Windows 10 đầy tĩnh lặng và tối giản với bộ giao diện Amatical
Bạn cần một desktop Windows 10 theo phong cách “tĩnh lặng” để thư giãn? Đây là gợi ý cho bạn.

Hô biến Desktop của Windows 10 thành trạm không gian với bộ giao diện Neon Space

tinybook tinybook 10 tháng 3 tuần
Hô biến Desktop của Windows 10 thành trạm không gian với bộ giao diện Neon Space
Thêm một giao diện Rainmeter mới cực độc dành cho Windows 10.

Màn hình Desktop Windows 10 sẽ cá tính hơn với bộ giao diện Bongo Cat

tinybook tinybook 10 tháng 4 tuần
Màn hình Desktop Windows 10 sẽ cá tính hơn với bộ giao diện Bongo Cat
Bạn sẽ có một desktop Windows 10 ấn tượng và rất nhẹ, không ảnh hưởng gì đến hệ thống.

Xiaomi Mi 11 ra mắt: Snapdragon 888, camera 108MP, sạc nhanh 55W, giá từ 14.2 triệu đồng

tinybook tinybook 11 tháng 2 giờ
Xiaomi Mi 11 ra mắt: Snapdragon 888, camera 108MP, sạc nhanh 55W, giá từ 14.2 triệu đồng
Xiaomi Mi 11 là smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị vi xử lý Snapdragon 888 của Qualcomm.

Hướng dẫn cài ko-Z for Windows 10, thêm một giao diện nền tối cực chất dành cho bạn

tinybook tinybook 11 tháng 2 ngày
Hướng dẫn cài ko-Z for Windows 10, thêm một giao diện nền tối cực chất dành cho bạn
Một giao diện đơn giản nhưng không kém phần …chất chơi cho Windows 10.

Cách tạo hiệu ứng sạc pin cực độc đáo cho iPhone mỗi khi cắm sạc

tinybook tinybook 11 tháng 2 ngày
Cách tạo hiệu ứng sạc pin cực độc đáo cho iPhone mỗi khi cắm sạc
Bạn thích hiệu ứng sạc pin mỗi khi cắm sạc ở các máy Android chứ? Và đây là cách mang nó lên iPhone.

Cách dùng iPad làm màn hình phụ cho máy tính Windows và máy Mac

tinybook tinybook 11 tháng 5 ngày
Cách dùng iPad làm màn hình phụ cho máy tính Windows và máy Mac
iPad thực sự mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời hơn bạn nghĩ, không chỉ đơn thuần là giải trí.

Sửa lỗi USB hoặc thẻ nhớ SD không thể format ở Windows 10

tinybook tinybook 11 tháng 1 tuần
Sửa lỗi USB hoặc thẻ nhớ SD không thể format ở Windows 10
Nếu bạn đang gặp phải vấn đề với việc format USB hay thẻ nhớ SD thì bài viết này sẽ giúp bạn.

Nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Đâu là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất?

tinybook tinybook 11 tháng 1 tuần
Nên mua SSD hay nâng cấp HDD với Intel Optane? Đâu là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất?
Bạn đang muốn nâng cấp ổ cứng thì SSD hay HDD với Intel Optane đâu là lựa chọn tiết kiệm nhất?
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat