Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa
Theo: Trang Ly
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đó là điểm xa nhất Trái Đất ở phía bắc, nơi tất cả các kinh tuyến gặp nhau...

Trong giới leo núi nhà nghề quốc tế, đạt được danh hiệu "Explorers Grand Slam" chính là chinh phục được những chiến tích vĩ đại nhất trong hành trình đặt chân đến Bắc Cực, Nam Cực và 7 đỉnh núi cao nhất 7 lục địa Trái Đất, trong đó hẳn nhiên có "nóc nhà thế giới" Everest cao 8.848 mét.

Đỉnh cao của cuộc phiêu lưu bao trùm tất cả các góc của hành tinh, Explorers Grand Slam xứng đáng là danh hiệu cao quý nhất mọi thời đại dành cho một nhà thám hiểm/leo núi nhà nghề. Chiến tích vĩ đại này đòi hỏi cá nhân phải bỏ ra nhiều năm trời kiên trì khổ luyện mới thành.

Explorers Grand Slam hội tụ tổng thể tố chất của một nhà thám hiểm vĩ đại: Sự quả cảm hơn người, sức bền bỉ bứt phá mọi thử thách của tự nhiên cùng một ý chí đạt đến đỉnh cao không gì có thể lay chuyển tụ hội ở một cá nhân. Đó là lý do, trong 7,8 tỷ người trên Trái Đất, số người đạt được danh hiệu cao quý này chưa đến con số 100.

Explorers Grand Slam hay Adventurers Grand Slam là một thử thách phiêu lưu vô cùng khắc nghiệt, đòi hỏi một cá nhân phải hoàn thành series các thử thách: Leo đủ 7 đỉnh núi cao nhất của 7 lục địa trên thế giới - Đi đến 2 điểm xa nhất Trái Đất tại Bắc Cực và Nam Cực (những nơi có đặc điểm kỳ lạ như la bàn chỉ chỉ hướng Nam/Bắc, nhiệt độ dưới mức đóng băng).

Năm 1998, lịch sử thám hiểm thế giới ghi nhận David Hempleman-Adams - nhà thám hiểm người Anh sinh năm 1956 trở thành người đầu tiên hoàn thành thử thách Explorers Grand Slam. Sau chiến tích vang danh lịch sử này, David Hempleman-Adams được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ (gọi là Sir David Hempleman-Adams).

Trong số 69 nhà thám hiểm đạt danh hiệu Explorers Grand Slam tính từ năm 1998 đến nay, phải kể đến cái tên Victor Vescovo - nhà thám hiểm vĩ đại sinh năm 1966 của Mỹ - khi ông là người duy nhất trên thế giới vừa hoàn thành Explorers Grand Slam (năm 2017), vừa cùng tàu lặn lặn xuống hơn 5 rãnh đại dương sâu nhất hành tinh (năm 2019) trong Đại hải trình mang tên Five Deeps.

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 1.
Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 2.

Ảnh trái: Sir David Hempleman-Adams - Ảnh phải: Victor Vescovo.

Còn rất nhiều cái tên được Explorers Grand Slam vinh danh khác trên thế giới. Họ đến từ Anh, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Canada, Australia, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Iceland...

Cảm giác đặt đỉnh Everest dưới đôi chân rồi phóng tầm mắt từ "nóc nhà thế giới" để ngắm nhìn vạn vật đã là giây phút khó quên của cuộc đời, vậy mà, vẫn có những nhà thám hiểm (nam có, nữ có) hoàn thành Explorers Grand Slam một cách ngoạn mục.

Hãy xem 69 con người vĩ đại ấy đã trải qua những thử thách kiệt cùng gì của tự nhiên để chứng minh: Tuy sức vóc nhỏ bé nhưng ý chí của con người vẫn cao hơn tự nhiên!

ĐẶT CHÂN ĐẾN 2 ĐIỂM XA NHẤT TRÁI ĐẤT
Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 3.

Cực Bắc địa lý và Cực Nam địa lý.

Cùng với việc leo đủ 7 đỉnh cao nhất 7 lục địa, các nhà thám hiểm phải đặt chân đến 2 điểm xa nhất Trái Đất, điểm cực bắc (ở Bắc Cực) và điểm cực nam (ở Nam Cực) thì danh hiệu Explorers Grand Slam sẽ thuộc về họ.

1. Bắc Cực

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 4.

Điểm cực bắc trên Trái Đất được tìm thấy ở vĩ độ 90 ° Bắc, nơi tất cả các kinh tuyến gặp nhau (điểm xuất phát tất cả kinh tuyến) và tại đây mọi hướng đều là hướng Nam, và tất cả các đường kinh độ hội tụ ở đó. Nó nằm ở giữa Bắc Băng Dương giữa vùng nước sâu 4.000 m được bao phủ bởi lớp băng biển liên tục dày 2-3 m.

Nhiệt độ vào mùa Đông tại đây dao động từ −43 °C đến −34 °C.

2. Nam Cực

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 5.

Điểm cực nam trên Trái Đất, được tìm thấy ở vĩ độ 90 độ Nam, nằm trên lục địa Nam Cực có kích thước gấp 1,5 lần nước Mỹ, gấp đôi nước Úc và gấp 58 lần Vương quốc Anh.

Nơi đây chứa 90% băng của thế giới và 70% nước ngọt của thế giới.

Nơi đây nằm phía trên mực nước biển 2.835 m nhưng lớp băng phía dưới của nó cũng sâu 2.700 m.

CHINH PHỤC 7 ĐỈNH CAO NHẤT 7 LỤC ĐỊA TRÁI ĐẤT

1. Đỉnh Everest - 8.848 m, cao nhất châu Á

Là ngọn núi cao nhất trên Trái Đất và cao nhất châu Á, Everest nằm ở trung tâm dãy núi Himalaya - dãy núi cao nhất hành tinh.

Everest được mệnh danh là "Tử địa lộ thiên lớn nhất thế giới", bởi nơi đây sở hữu những thử thách khắc nghiệt nhất trong tất cả các đỉnh núi cao còn lại của Trái Đất: Sở hữu " Ngưỡng chết " (Death Zone) bắt đầu từ độ cao 8.000, có thể trở thành mồ chôn cho mọi nhà thám hiểm. Tại vị trí này, oxy là thứ xa xỉ, đắt đỏ nhất đối với lá phổi và tế bào của con người. Đó là chưa kể đến tốc độ gió cực mạnh lên đến 161 km/giờ kết hợp cùng tuyết lở, sông băng và tuyết lạnh đến thấu xương, có thể cướp mạng bất cứ nhà leo núi nào.

"Tại Death Zone, ngay cả khi đeo bình dưỡng khí, người ta vẫn thấy khó thở như đang chạy trên máy tập (tốc độ nhanh nhất) mà chỉ được hít thở qua ống hút vậy." - David Breashears, người đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ chinh phục Everest hơn 1 lần cho biết.

Ngày 29/5/1953, lịch sử lần đầu tiên ghi nhận nhóm nhà thám hiểm 2 người là Sir Edmund Hillary (người New Zealand, mất năm 2008) và Tenzing Norgay (người Nepal, mất năm 1986) chinh phục thành công "nóc nhà thế giới".

2. Đỉnh Kilimanjaro - 5.895 m, cao nhất châu Phi

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 6.

Là đỉnh núi cao nhất ở châu Phi, Kilimanjaro tuy xếp thứ 4 trong 7 đỉnh của Explorers Grand Slam, nhưng nếu xét vị trí độc lập của nó thì Kilimanjaro là ngọn núi đứng một mình cao nhất thế giới.

Đỉnh Kilimanjaro nằm ở đông bắc Cộng hòa Thống nhất Tanzania, ở phía đông của lục địa, gần xích đạo và cách biên giới với Kenya một khoảng cách ngắn. Leo đỉnh Kilimanjaro cho phép nhà thám hiểm trải nghiệm 5 vùng khí hậu riêng biệt, từ điều kiện xích đạo nóng và khô cằn ở chân núi, đến điều kiện lạnh giá như Bắc Cực trên đỉnh núi.

Hans Meyer, nhà leo núi người Đức là người đầu tiên trên thế giới chinh phục thành công Kilimanjaro năm 1889.

3. Đỉnh Denali - 6.193 m, cao nhất Bắc Mỹ

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 7.

Còn có tên đỉnh McKinley, Denali là ngọn núi cao nhất ở Bắc Mỹ, nằm ở Alaska - tiểu bang của Mỹ, trong Công viên Quốc gia Denali.

Đặc điểm nổi bật nhất của đỉnh núi cao nhất lục địa Bắc Mỹ này là thời tiết khắc nghiệt nhất thế giới và hầu như duy trì trạng thái thử thách này quanh năm, đó là lý do Denali xếp hàng đầu trong 7 đỉnh của Explorers Grand Slam.

Những nhà leo núi người Mỹ là Hudson Stock, Harry Karstens, Walter Harper và Robert Tatum chinh phục Denali thành công đầu tiên vào ngày 7/6/1913.

4. Đỉnh Aconcagua - 6.961 m, cao nhất Nam Mỹ

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 8.

Aconcagua - thuộc dãy Andes - sở hữu 4 kỷ lục về độ cao: Là ngọn núi cao nhất Nam Mỹ; Cao nhất ở Tây Bán cầu; Cao nhất Nam Bán cầu; Cao nhất thế giới bên ngoài dãy Himalaya.

Đỉnh núi này nằm trong lãnh thổ Argentina gần biên giới với Chile. Mặc dù cao gần 7000 m, Aconcagua được coi là một ngọn núi khá an toàn cho các nhà leo núi trong Explorers Grand Slam vì tuyến đường dễ đi. Dẫu vậy, việc thiếu oxy ở độ cao có thể gây ra vấn đề cho các nhà leo núi nghiệp dư.

Năm 1897, nhà leo núi người Thụy Sĩ Matthias Zurbriggen là người đầu tiên trên thế giới chinh phục thành công Aconcagua.

5. Đỉnh Vinson Massif - 4.892 m, cao nhất Nam Cực

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 9.

Trong 7 đỉnh của Explorers Grand Slam, Vinson Massif là đỉnh núi lạnh nhất với nhiệt độ luôn duy trì ở mức âm 68 độ C.

Cách Cực Nam của Trái Đất 1200 km, Vinson Massif thuộc dãy Ellsworth gần Bán đảo Nam Cực và nằm trong lãnh thổ do Chile quản lý theo Hiệp ước Nam Cực.

Năm 1966, một đội leo núi người Mỹ gồm Barry Corbet, John Evans, William Long và Pete Schoening đã chinh phục thành công đỉnh núi lạnh thấu xương này.

6. Đỉnh Elbrus - 5.641 m, cao nhất châu Âu

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 10.

Là ngọn núi cao nhất ở châu Âu (không phải Mt Blanc như thường nghĩ), Elbrus nằm trong dãy núi Kavkaz ở Nga, gần biên giới Georgia và Armenia.

Không chỉ cao nhất châu Âu, Elbrus còn là ngọn núi lửa tầng cao nhất ở Á-Âu và thuộc top 10 đỉnh núi nổi bật nhất thế giới.

Một cáp treo đã được chính phủ Nga xây dựng chạy từ chân núi đến độ cao 3.657 m, giúp cho việc leo núi trở nên dễ tiếp cận hơn nhiều.

Tháng 7/1874, nhà leo núi người Anh, Crauford Grove, và một hướng dẫn viên người Thụy Sĩ, Peter Knubel là hai người đầu tiên chinh phục thành công đỉnh núi Elbrus.

7. Đỉnh Kosciuszko - 2.228 m, cao nhất châu Úc

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 11.

Kosciuszko nằm trong dãy núi Snowy ở biên giới của các bang New South Wales và Victoria của Úc, gần thủ đô Canberra.

Đây là đỉnh núi "thấp bé nhẹ cân" nhất, dễ leo nhất trong Explorers Grand Slam, với việc leo lên đỉnh mất khoảng 7 giờ.

Người ta tin rằng thổ dân địa phương là những người đầu tiên leo lên đỉnh Kosciuszko, nhưng người phương Tây đầu tiên lên đỉnh này là một nhà leo núi người Ba Lan, Edmund Strzelecki, vào năm 1840.

Sau khi chinh phục đủ 7 đỉnh cao nhất 7 lục địa thế giới, các nhà thám hiểm phải đặt chân đến 2 điểm xa nhất Trái Đất, điểm cực bắc (ở Bắc Cực) và điểm cực nam (ở Nam Cực) thì danh hiệu Explorers Grand Slam sẽ thuộc về họ.

Bài viết sử dụng nguồn: Explorersgrandslam.com

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 giờ
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 11 giờ
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat