Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa
Theo: Trang Ly
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đó là điểm xa nhất Trái Đất ở phía bắc, nơi tất cả các kinh tuyến gặp nhau...

Trong giới leo núi nhà nghề quốc tế, đạt được danh hiệu "Explorers Grand Slam" chính là chinh phục được những chiến tích vĩ đại nhất trong hành trình đặt chân đến Bắc Cực, Nam Cực và 7 đỉnh núi cao nhất 7 lục địa Trái Đất, trong đó hẳn nhiên có "nóc nhà thế giới" Everest cao 8.848 mét.

Đỉnh cao của cuộc phiêu lưu bao trùm tất cả các góc của hành tinh, Explorers Grand Slam xứng đáng là danh hiệu cao quý nhất mọi thời đại dành cho một nhà thám hiểm/leo núi nhà nghề. Chiến tích vĩ đại này đòi hỏi cá nhân phải bỏ ra nhiều năm trời kiên trì khổ luyện mới thành.

Explorers Grand Slam hội tụ tổng thể tố chất của một nhà thám hiểm vĩ đại: Sự quả cảm hơn người, sức bền bỉ bứt phá mọi thử thách của tự nhiên cùng một ý chí đạt đến đỉnh cao không gì có thể lay chuyển tụ hội ở một cá nhân. Đó là lý do, trong 7,8 tỷ người trên Trái Đất, số người đạt được danh hiệu cao quý này chưa đến con số 100.

Explorers Grand Slam hay Adventurers Grand Slam là một thử thách phiêu lưu vô cùng khắc nghiệt, đòi hỏi một cá nhân phải hoàn thành series các thử thách: Leo đủ 7 đỉnh núi cao nhất của 7 lục địa trên thế giới - Đi đến 2 điểm xa nhất Trái Đất tại Bắc Cực và Nam Cực (những nơi có đặc điểm kỳ lạ như la bàn chỉ chỉ hướng Nam/Bắc, nhiệt độ dưới mức đóng băng).

Năm 1998, lịch sử thám hiểm thế giới ghi nhận David Hempleman-Adams - nhà thám hiểm người Anh sinh năm 1956 trở thành người đầu tiên hoàn thành thử thách Explorers Grand Slam. Sau chiến tích vang danh lịch sử này, David Hempleman-Adams được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ (gọi là Sir David Hempleman-Adams).

Trong số 69 nhà thám hiểm đạt danh hiệu Explorers Grand Slam tính từ năm 1998 đến nay, phải kể đến cái tên Victor Vescovo - nhà thám hiểm vĩ đại sinh năm 1966 của Mỹ - khi ông là người duy nhất trên thế giới vừa hoàn thành Explorers Grand Slam (năm 2017), vừa cùng tàu lặn lặn xuống hơn 5 rãnh đại dương sâu nhất hành tinh (năm 2019) trong Đại hải trình mang tên Five Deeps.

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 1.
Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 2.

Ảnh trái: Sir David Hempleman-Adams - Ảnh phải: Victor Vescovo.

Còn rất nhiều cái tên được Explorers Grand Slam vinh danh khác trên thế giới. Họ đến từ Anh, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Canada, Australia, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Iceland...

Cảm giác đặt đỉnh Everest dưới đôi chân rồi phóng tầm mắt từ "nóc nhà thế giới" để ngắm nhìn vạn vật đã là giây phút khó quên của cuộc đời, vậy mà, vẫn có những nhà thám hiểm (nam có, nữ có) hoàn thành Explorers Grand Slam một cách ngoạn mục.

Hãy xem 69 con người vĩ đại ấy đã trải qua những thử thách kiệt cùng gì của tự nhiên để chứng minh: Tuy sức vóc nhỏ bé nhưng ý chí của con người vẫn cao hơn tự nhiên!

ĐẶT CHÂN ĐẾN 2 ĐIỂM XA NHẤT TRÁI ĐẤT
Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 3.

Cực Bắc địa lý và Cực Nam địa lý.

Cùng với việc leo đủ 7 đỉnh cao nhất 7 lục địa, các nhà thám hiểm phải đặt chân đến 2 điểm xa nhất Trái Đất, điểm cực bắc (ở Bắc Cực) và điểm cực nam (ở Nam Cực) thì danh hiệu Explorers Grand Slam sẽ thuộc về họ.

1. Bắc Cực

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 4.

Điểm cực bắc trên Trái Đất được tìm thấy ở vĩ độ 90 ° Bắc, nơi tất cả các kinh tuyến gặp nhau (điểm xuất phát tất cả kinh tuyến) và tại đây mọi hướng đều là hướng Nam, và tất cả các đường kinh độ hội tụ ở đó. Nó nằm ở giữa Bắc Băng Dương giữa vùng nước sâu 4.000 m được bao phủ bởi lớp băng biển liên tục dày 2-3 m.

Nhiệt độ vào mùa Đông tại đây dao động từ −43 °C đến −34 °C.

2. Nam Cực

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 5.

Điểm cực nam trên Trái Đất, được tìm thấy ở vĩ độ 90 độ Nam, nằm trên lục địa Nam Cực có kích thước gấp 1,5 lần nước Mỹ, gấp đôi nước Úc và gấp 58 lần Vương quốc Anh.

Nơi đây chứa 90% băng của thế giới và 70% nước ngọt của thế giới.

Nơi đây nằm phía trên mực nước biển 2.835 m nhưng lớp băng phía dưới của nó cũng sâu 2.700 m.

CHINH PHỤC 7 ĐỈNH CAO NHẤT 7 LỤC ĐỊA TRÁI ĐẤT

1. Đỉnh Everest - 8.848 m, cao nhất châu Á

Là ngọn núi cao nhất trên Trái Đất và cao nhất châu Á, Everest nằm ở trung tâm dãy núi Himalaya - dãy núi cao nhất hành tinh.

Everest được mệnh danh là "Tử địa lộ thiên lớn nhất thế giới", bởi nơi đây sở hữu những thử thách khắc nghiệt nhất trong tất cả các đỉnh núi cao còn lại của Trái Đất: Sở hữu " Ngưỡng chết " (Death Zone) bắt đầu từ độ cao 8.000, có thể trở thành mồ chôn cho mọi nhà thám hiểm. Tại vị trí này, oxy là thứ xa xỉ, đắt đỏ nhất đối với lá phổi và tế bào của con người. Đó là chưa kể đến tốc độ gió cực mạnh lên đến 161 km/giờ kết hợp cùng tuyết lở, sông băng và tuyết lạnh đến thấu xương, có thể cướp mạng bất cứ nhà leo núi nào.

"Tại Death Zone, ngay cả khi đeo bình dưỡng khí, người ta vẫn thấy khó thở như đang chạy trên máy tập (tốc độ nhanh nhất) mà chỉ được hít thở qua ống hút vậy." - David Breashears, người đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ chinh phục Everest hơn 1 lần cho biết.

Ngày 29/5/1953, lịch sử lần đầu tiên ghi nhận nhóm nhà thám hiểm 2 người là Sir Edmund Hillary (người New Zealand, mất năm 2008) và Tenzing Norgay (người Nepal, mất năm 1986) chinh phục thành công "nóc nhà thế giới".

2. Đỉnh Kilimanjaro - 5.895 m, cao nhất châu Phi

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 6.

Là đỉnh núi cao nhất ở châu Phi, Kilimanjaro tuy xếp thứ 4 trong 7 đỉnh của Explorers Grand Slam, nhưng nếu xét vị trí độc lập của nó thì Kilimanjaro là ngọn núi đứng một mình cao nhất thế giới.

Đỉnh Kilimanjaro nằm ở đông bắc Cộng hòa Thống nhất Tanzania, ở phía đông của lục địa, gần xích đạo và cách biên giới với Kenya một khoảng cách ngắn. Leo đỉnh Kilimanjaro cho phép nhà thám hiểm trải nghiệm 5 vùng khí hậu riêng biệt, từ điều kiện xích đạo nóng và khô cằn ở chân núi, đến điều kiện lạnh giá như Bắc Cực trên đỉnh núi.

Hans Meyer, nhà leo núi người Đức là người đầu tiên trên thế giới chinh phục thành công Kilimanjaro năm 1889.

3. Đỉnh Denali - 6.193 m, cao nhất Bắc Mỹ

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 7.

Còn có tên đỉnh McKinley, Denali là ngọn núi cao nhất ở Bắc Mỹ, nằm ở Alaska - tiểu bang của Mỹ, trong Công viên Quốc gia Denali.

Đặc điểm nổi bật nhất của đỉnh núi cao nhất lục địa Bắc Mỹ này là thời tiết khắc nghiệt nhất thế giới và hầu như duy trì trạng thái thử thách này quanh năm, đó là lý do Denali xếp hàng đầu trong 7 đỉnh của Explorers Grand Slam.

Những nhà leo núi người Mỹ là Hudson Stock, Harry Karstens, Walter Harper và Robert Tatum chinh phục Denali thành công đầu tiên vào ngày 7/6/1913.

4. Đỉnh Aconcagua - 6.961 m, cao nhất Nam Mỹ

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 8.

Aconcagua - thuộc dãy Andes - sở hữu 4 kỷ lục về độ cao: Là ngọn núi cao nhất Nam Mỹ; Cao nhất ở Tây Bán cầu; Cao nhất Nam Bán cầu; Cao nhất thế giới bên ngoài dãy Himalaya.

Đỉnh núi này nằm trong lãnh thổ Argentina gần biên giới với Chile. Mặc dù cao gần 7000 m, Aconcagua được coi là một ngọn núi khá an toàn cho các nhà leo núi trong Explorers Grand Slam vì tuyến đường dễ đi. Dẫu vậy, việc thiếu oxy ở độ cao có thể gây ra vấn đề cho các nhà leo núi nghiệp dư.

Năm 1897, nhà leo núi người Thụy Sĩ Matthias Zurbriggen là người đầu tiên trên thế giới chinh phục thành công Aconcagua.

5. Đỉnh Vinson Massif - 4.892 m, cao nhất Nam Cực

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 9.

Trong 7 đỉnh của Explorers Grand Slam, Vinson Massif là đỉnh núi lạnh nhất với nhiệt độ luôn duy trì ở mức âm 68 độ C.

Cách Cực Nam của Trái Đất 1200 km, Vinson Massif thuộc dãy Ellsworth gần Bán đảo Nam Cực và nằm trong lãnh thổ do Chile quản lý theo Hiệp ước Nam Cực.

Năm 1966, một đội leo núi người Mỹ gồm Barry Corbet, John Evans, William Long và Pete Schoening đã chinh phục thành công đỉnh núi lạnh thấu xương này.

6. Đỉnh Elbrus - 5.641 m, cao nhất châu Âu

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 10.

Là ngọn núi cao nhất ở châu Âu (không phải Mt Blanc như thường nghĩ), Elbrus nằm trong dãy núi Kavkaz ở Nga, gần biên giới Georgia và Armenia.

Không chỉ cao nhất châu Âu, Elbrus còn là ngọn núi lửa tầng cao nhất ở Á-Âu và thuộc top 10 đỉnh núi nổi bật nhất thế giới.

Một cáp treo đã được chính phủ Nga xây dựng chạy từ chân núi đến độ cao 3.657 m, giúp cho việc leo núi trở nên dễ tiếp cận hơn nhiều.

Tháng 7/1874, nhà leo núi người Anh, Crauford Grove, và một hướng dẫn viên người Thụy Sĩ, Peter Knubel là hai người đầu tiên chinh phục thành công đỉnh núi Elbrus.

7. Đỉnh Kosciuszko - 2.228 m, cao nhất châu Úc

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 11.

Kosciuszko nằm trong dãy núi Snowy ở biên giới của các bang New South Wales và Victoria của Úc, gần thủ đô Canberra.

Đây là đỉnh núi "thấp bé nhẹ cân" nhất, dễ leo nhất trong Explorers Grand Slam, với việc leo lên đỉnh mất khoảng 7 giờ.

Người ta tin rằng thổ dân địa phương là những người đầu tiên leo lên đỉnh Kosciuszko, nhưng người phương Tây đầu tiên lên đỉnh này là một nhà leo núi người Ba Lan, Edmund Strzelecki, vào năm 1840.

Sau khi chinh phục đủ 7 đỉnh cao nhất 7 lục địa thế giới, các nhà thám hiểm phải đặt chân đến 2 điểm xa nhất Trái Đất, điểm cực bắc (ở Bắc Cực) và điểm cực nam (ở Nam Cực) thì danh hiệu Explorers Grand Slam sẽ thuộc về họ.

Bài viết sử dụng nguồn: Explorersgrandslam.com

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 5 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat