Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa
Theo: Trang Ly
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Đó là điểm xa nhất Trái Đất ở phía bắc, nơi tất cả các kinh tuyến gặp nhau...

Trong giới leo núi nhà nghề quốc tế, đạt được danh hiệu "Explorers Grand Slam" chính là chinh phục được những chiến tích vĩ đại nhất trong hành trình đặt chân đến Bắc Cực, Nam Cực và 7 đỉnh núi cao nhất 7 lục địa Trái Đất, trong đó hẳn nhiên có "nóc nhà thế giới" Everest cao 8.848 mét.

Đỉnh cao của cuộc phiêu lưu bao trùm tất cả các góc của hành tinh, Explorers Grand Slam xứng đáng là danh hiệu cao quý nhất mọi thời đại dành cho một nhà thám hiểm/leo núi nhà nghề. Chiến tích vĩ đại này đòi hỏi cá nhân phải bỏ ra nhiều năm trời kiên trì khổ luyện mới thành.

Explorers Grand Slam hội tụ tổng thể tố chất của một nhà thám hiểm vĩ đại: Sự quả cảm hơn người, sức bền bỉ bứt phá mọi thử thách của tự nhiên cùng một ý chí đạt đến đỉnh cao không gì có thể lay chuyển tụ hội ở một cá nhân. Đó là lý do, trong 7,8 tỷ người trên Trái Đất, số người đạt được danh hiệu cao quý này chưa đến con số 100.

Explorers Grand Slam hay Adventurers Grand Slam là một thử thách phiêu lưu vô cùng khắc nghiệt, đòi hỏi một cá nhân phải hoàn thành series các thử thách: Leo đủ 7 đỉnh núi cao nhất của 7 lục địa trên thế giới - Đi đến 2 điểm xa nhất Trái Đất tại Bắc Cực và Nam Cực (những nơi có đặc điểm kỳ lạ như la bàn chỉ chỉ hướng Nam/Bắc, nhiệt độ dưới mức đóng băng).

Năm 1998, lịch sử thám hiểm thế giới ghi nhận David Hempleman-Adams - nhà thám hiểm người Anh sinh năm 1956 trở thành người đầu tiên hoàn thành thử thách Explorers Grand Slam. Sau chiến tích vang danh lịch sử này, David Hempleman-Adams được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ (gọi là Sir David Hempleman-Adams).

Trong số 69 nhà thám hiểm đạt danh hiệu Explorers Grand Slam tính từ năm 1998 đến nay, phải kể đến cái tên Victor Vescovo - nhà thám hiểm vĩ đại sinh năm 1966 của Mỹ - khi ông là người duy nhất trên thế giới vừa hoàn thành Explorers Grand Slam (năm 2017), vừa cùng tàu lặn lặn xuống hơn 5 rãnh đại dương sâu nhất hành tinh (năm 2019) trong Đại hải trình mang tên Five Deeps.

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 1.
Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 2.

Ảnh trái: Sir David Hempleman-Adams - Ảnh phải: Victor Vescovo.

Còn rất nhiều cái tên được Explorers Grand Slam vinh danh khác trên thế giới. Họ đến từ Anh, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Canada, Australia, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Iceland...

Cảm giác đặt đỉnh Everest dưới đôi chân rồi phóng tầm mắt từ "nóc nhà thế giới" để ngắm nhìn vạn vật đã là giây phút khó quên của cuộc đời, vậy mà, vẫn có những nhà thám hiểm (nam có, nữ có) hoàn thành Explorers Grand Slam một cách ngoạn mục.

Hãy xem 69 con người vĩ đại ấy đã trải qua những thử thách kiệt cùng gì của tự nhiên để chứng minh: Tuy sức vóc nhỏ bé nhưng ý chí của con người vẫn cao hơn tự nhiên!

ĐẶT CHÂN ĐẾN 2 ĐIỂM XA NHẤT TRÁI ĐẤT
Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 3.

Cực Bắc địa lý và Cực Nam địa lý.

Cùng với việc leo đủ 7 đỉnh cao nhất 7 lục địa, các nhà thám hiểm phải đặt chân đến 2 điểm xa nhất Trái Đất, điểm cực bắc (ở Bắc Cực) và điểm cực nam (ở Nam Cực) thì danh hiệu Explorers Grand Slam sẽ thuộc về họ.

1. Bắc Cực

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 4.

Điểm cực bắc trên Trái Đất được tìm thấy ở vĩ độ 90 ° Bắc, nơi tất cả các kinh tuyến gặp nhau (điểm xuất phát tất cả kinh tuyến) và tại đây mọi hướng đều là hướng Nam, và tất cả các đường kinh độ hội tụ ở đó. Nó nằm ở giữa Bắc Băng Dương giữa vùng nước sâu 4.000 m được bao phủ bởi lớp băng biển liên tục dày 2-3 m.

Nhiệt độ vào mùa Đông tại đây dao động từ −43 °C đến −34 °C.

2. Nam Cực

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 5.

Điểm cực nam trên Trái Đất, được tìm thấy ở vĩ độ 90 độ Nam, nằm trên lục địa Nam Cực có kích thước gấp 1,5 lần nước Mỹ, gấp đôi nước Úc và gấp 58 lần Vương quốc Anh.

Nơi đây chứa 90% băng của thế giới và 70% nước ngọt của thế giới.

Nơi đây nằm phía trên mực nước biển 2.835 m nhưng lớp băng phía dưới của nó cũng sâu 2.700 m.

CHINH PHỤC 7 ĐỈNH CAO NHẤT 7 LỤC ĐỊA TRÁI ĐẤT

1. Đỉnh Everest - 8.848 m, cao nhất châu Á

Là ngọn núi cao nhất trên Trái Đất và cao nhất châu Á, Everest nằm ở trung tâm dãy núi Himalaya - dãy núi cao nhất hành tinh.

Everest được mệnh danh là "Tử địa lộ thiên lớn nhất thế giới", bởi nơi đây sở hữu những thử thách khắc nghiệt nhất trong tất cả các đỉnh núi cao còn lại của Trái Đất: Sở hữu " Ngưỡng chết " (Death Zone) bắt đầu từ độ cao 8.000, có thể trở thành mồ chôn cho mọi nhà thám hiểm. Tại vị trí này, oxy là thứ xa xỉ, đắt đỏ nhất đối với lá phổi và tế bào của con người. Đó là chưa kể đến tốc độ gió cực mạnh lên đến 161 km/giờ kết hợp cùng tuyết lở, sông băng và tuyết lạnh đến thấu xương, có thể cướp mạng bất cứ nhà leo núi nào.

"Tại Death Zone, ngay cả khi đeo bình dưỡng khí, người ta vẫn thấy khó thở như đang chạy trên máy tập (tốc độ nhanh nhất) mà chỉ được hít thở qua ống hút vậy." - David Breashears, người đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ chinh phục Everest hơn 1 lần cho biết.

Ngày 29/5/1953, lịch sử lần đầu tiên ghi nhận nhóm nhà thám hiểm 2 người là Sir Edmund Hillary (người New Zealand, mất năm 2008) và Tenzing Norgay (người Nepal, mất năm 1986) chinh phục thành công "nóc nhà thế giới".

2. Đỉnh Kilimanjaro - 5.895 m, cao nhất châu Phi

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 6.

Là đỉnh núi cao nhất ở châu Phi, Kilimanjaro tuy xếp thứ 4 trong 7 đỉnh của Explorers Grand Slam, nhưng nếu xét vị trí độc lập của nó thì Kilimanjaro là ngọn núi đứng một mình cao nhất thế giới.

Đỉnh Kilimanjaro nằm ở đông bắc Cộng hòa Thống nhất Tanzania, ở phía đông của lục địa, gần xích đạo và cách biên giới với Kenya một khoảng cách ngắn. Leo đỉnh Kilimanjaro cho phép nhà thám hiểm trải nghiệm 5 vùng khí hậu riêng biệt, từ điều kiện xích đạo nóng và khô cằn ở chân núi, đến điều kiện lạnh giá như Bắc Cực trên đỉnh núi.

Hans Meyer, nhà leo núi người Đức là người đầu tiên trên thế giới chinh phục thành công Kilimanjaro năm 1889.

3. Đỉnh Denali - 6.193 m, cao nhất Bắc Mỹ

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 7.

Còn có tên đỉnh McKinley, Denali là ngọn núi cao nhất ở Bắc Mỹ, nằm ở Alaska - tiểu bang của Mỹ, trong Công viên Quốc gia Denali.

Đặc điểm nổi bật nhất của đỉnh núi cao nhất lục địa Bắc Mỹ này là thời tiết khắc nghiệt nhất thế giới và hầu như duy trì trạng thái thử thách này quanh năm, đó là lý do Denali xếp hàng đầu trong 7 đỉnh của Explorers Grand Slam.

Những nhà leo núi người Mỹ là Hudson Stock, Harry Karstens, Walter Harper và Robert Tatum chinh phục Denali thành công đầu tiên vào ngày 7/6/1913.

4. Đỉnh Aconcagua - 6.961 m, cao nhất Nam Mỹ

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 8.

Aconcagua - thuộc dãy Andes - sở hữu 4 kỷ lục về độ cao: Là ngọn núi cao nhất Nam Mỹ; Cao nhất ở Tây Bán cầu; Cao nhất Nam Bán cầu; Cao nhất thế giới bên ngoài dãy Himalaya.

Đỉnh núi này nằm trong lãnh thổ Argentina gần biên giới với Chile. Mặc dù cao gần 7000 m, Aconcagua được coi là một ngọn núi khá an toàn cho các nhà leo núi trong Explorers Grand Slam vì tuyến đường dễ đi. Dẫu vậy, việc thiếu oxy ở độ cao có thể gây ra vấn đề cho các nhà leo núi nghiệp dư.

Năm 1897, nhà leo núi người Thụy Sĩ Matthias Zurbriggen là người đầu tiên trên thế giới chinh phục thành công Aconcagua.

5. Đỉnh Vinson Massif - 4.892 m, cao nhất Nam Cực

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 9.

Trong 7 đỉnh của Explorers Grand Slam, Vinson Massif là đỉnh núi lạnh nhất với nhiệt độ luôn duy trì ở mức âm 68 độ C.

Cách Cực Nam của Trái Đất 1200 km, Vinson Massif thuộc dãy Ellsworth gần Bán đảo Nam Cực và nằm trong lãnh thổ do Chile quản lý theo Hiệp ước Nam Cực.

Năm 1966, một đội leo núi người Mỹ gồm Barry Corbet, John Evans, William Long và Pete Schoening đã chinh phục thành công đỉnh núi lạnh thấu xương này.

6. Đỉnh Elbrus - 5.641 m, cao nhất châu Âu

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 10.

Là ngọn núi cao nhất ở châu Âu (không phải Mt Blanc như thường nghĩ), Elbrus nằm trong dãy núi Kavkaz ở Nga, gần biên giới Georgia và Armenia.

Không chỉ cao nhất châu Âu, Elbrus còn là ngọn núi lửa tầng cao nhất ở Á-Âu và thuộc top 10 đỉnh núi nổi bật nhất thế giới.

Một cáp treo đã được chính phủ Nga xây dựng chạy từ chân núi đến độ cao 3.657 m, giúp cho việc leo núi trở nên dễ tiếp cận hơn nhiều.

Tháng 7/1874, nhà leo núi người Anh, Crauford Grove, và một hướng dẫn viên người Thụy Sĩ, Peter Knubel là hai người đầu tiên chinh phục thành công đỉnh núi Elbrus.

7. Đỉnh Kosciuszko - 2.228 m, cao nhất châu Úc

Địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh: Nơi la bàn chỉ quay đúng một hướng và nhiều thứ khác nữa - Ảnh 11.

Kosciuszko nằm trong dãy núi Snowy ở biên giới của các bang New South Wales và Victoria của Úc, gần thủ đô Canberra.

Đây là đỉnh núi "thấp bé nhẹ cân" nhất, dễ leo nhất trong Explorers Grand Slam, với việc leo lên đỉnh mất khoảng 7 giờ.

Người ta tin rằng thổ dân địa phương là những người đầu tiên leo lên đỉnh Kosciuszko, nhưng người phương Tây đầu tiên lên đỉnh này là một nhà leo núi người Ba Lan, Edmund Strzelecki, vào năm 1840.

Sau khi chinh phục đủ 7 đỉnh cao nhất 7 lục địa thế giới, các nhà thám hiểm phải đặt chân đến 2 điểm xa nhất Trái Đất, điểm cực bắc (ở Bắc Cực) và điểm cực nam (ở Nam Cực) thì danh hiệu Explorers Grand Slam sẽ thuộc về họ.

Bài viết sử dụng nguồn: Explorersgrandslam.com

Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?
NASA đang trở nên khá giỏi trong việc làm nổ tung hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo của mình.

Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là 'chủ nhân thực sự' của nó

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là chủ nhân thực sự của nó
Hóa ra thiết bị điện tử gia dụng này có nguồn gốc từ năm 1902.

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới
Với quy trình nghiên cứu thần tốc và nguồn tài trợ lớn từ VinIF thuộc tập đoàn Vingroup, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai đang có triển vọng “về đích” sớm. Dự án càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới
Nằm ngay bên dưới khu phố Hideaway Hills thị trấn Blackhawk là cả một hệ thống hầm mỏ chằng chịt mà cư dân thị trấn này không hề hay biết!

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại
Thằn lằn cổ rắn là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria. Mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi Mary Anning trong khoảng hai năm 1820-1821 nhưng bị thiếu mất hộp sọ.

[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?
Điều gì sẽ xảy ra nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Mặt Trăng trong lần 'ghé thăm' vào năm 2061? Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube về khoa học nổi tiếng What If đã thực hiện một video giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi sao chổi Halley va chạm trực tiếp với Mặt Trăng

10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích
Lịch sử thế giới đầy những bí ẩn đáng ngạc nhiên và có thể không ai trong chúng ta sẽ sống đủ lâu để thấy tất cả chúng được giải quyết.

Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?
Xu hướng ăn uống lành mạnh, tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây… ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, một chiếc tủ lạnh tốt để lưu giữ rau củ tươi ngon là ưu tiên của nhiều gia đình Việt hiện nay.

Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn
Các nhà khảo cổ phát hiện ra cấu trúc lớn nhất nước Anh này mà không cần tới cuốc xẻng hay máy xúc.

Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin
Sau khoảng thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học tạo ra một bảng chữ số riêng cho phép người bệnh làm việc bình thường.

Công nghệ AI của Trung Quốc 'hô biến' tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Công nghệ AI của Trung Quốc hô biến tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ
DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ phác họa đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.

Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại
Chưa rõ đây đã là đỉnh điểm đợt nóng chưa.

Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ
Da thịt con người sẽ nổ tung hay máu sẽ ngay lập tức bốc hơi giống như cảnh miêu tả trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa
Qủa thật có nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết khi nói đến ngành hàng không.

Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau
Đủ tốt rồi thì sao cần phải thay đổi nữa?

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?
Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube nổi tiếng What If mới đây đã đăng tải một video mới, giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày.

Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?
Sản phẩm có thiết kế tối giản và vận hành bằng năng lượng mặt trời, vừa có thể là văn phòng, phòng khách hoặc không gian mở rộng cho ngôi nhà của bạn.

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được
Trong hành trình chứng minh ta không cô đơn trong Vũ trụ, phương trình toán học mới ước tính nhân loại có 36 vị hàng xóm chưa nối liên lạc được.

Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào
Pablo Picasso (1881-1973) là họa sĩ kiêm nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông nổi tiểng bậc thầy trường phái lập thể, tác giả của nhiều bức họa đáng giá chục triệu dollar.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại

tinybook tinybook 2 tuần 1 giờ
Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại
Số phận của đàn chuột trên có thể đại diện cho nhân loại không?

Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây

tinybook tinybook 2 tuần 2 giờ
Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây
Những người đam mê thiên văn học ở các tỉnh thành phía Bắc sẽ được quan sát được nhật thực một phần với tỉ lệ che phủ cực đại lớn hơn các tỉnh thành phía Nam.

Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex

tinybook tinybook 2 tuần 13 giờ
Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex
Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã vô tình phát hiện ra một loài cá mập hoàn toàn mới trong quá trình phân loại hóa thạch của khủng long bạo chúa.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

tinybook tinybook 2 tuần 15 giờ
100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô
Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.

Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của 'quái vật biển' khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm

tinybook tinybook 2 tuần 17 giờ
Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của quái vật biển khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm
Các nhà khảo cổ học ở Đại học Texas phát hiện quả trứng đường kính 30 cm thuộc về một quái vật biển dài 6 m sống cách đây 66 triệu năm ở Nam Cực.

Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa

tinybook tinybook 2 tuần 20 giờ
Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa
Thêm thông tin về hệ thống tàu cực thanh Starship thay thế máy bay dân dụng.

Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực
Ngày nay linh cẩu được xem là loài động vật đặc hữu của Châu Phi, nhưng trong quá khứ chúng đã từng phân bố rộng khắp và thậm chí chúng còn sinh sống ở cả Bắc Cực.

Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi
Những thế giới đầy bụi như hành tinh sa mạc Arrakis trong tiểu thuyết Dune có lẽ khá phổ biến trong vũ trụ. Một vài trong số đó, vốn có một lượng lớn bụi trong khí quyển, nhiều khả năng là những nơi có thể tìm thấy sự sống.

Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà
Ngoài kia còn những bí ẩn gì mà ta chưa biết nữa?

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo
Hầu hết những gì mọi người nhìn thấy trong các quảng cáo trên TV chỉ là sự dối trá.

Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai
Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv, nguồn điện tạo ra từ sự tương tác giữa các phân tử nước và kim loại có thể sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và luôn sẵn có.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat