Để phỏng vấn thành công cấm kỵ bạn nói 5 câu nói sau

Để phỏng vấn thành công cấm kỵ bạn nói 5 câu nói sau
Theo: Tuyendung
Thể loại: Khởi Nghiệp
Khi đi phỏng vấn, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng từ cách ăn mặc đến những kiến thức, kỹ năng giao tiếp thì bạn còn cần để ý đến những câu nói có thể nói là cấm kỵ bởi chúng dễ khiến bạn bị loại.

Bạn đã có nộp bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo và đã khoác lên mình bộ trang phục may mắn để chuẩn bị đi phỏng vấn. Tuy nhiên, chỉ cần bạn “sảy miệng” trong cuộc phỏng vấn là tất cả công sức chuẩn bị của bạn sẽ “đổ xuống sông xuống biển”. 

Các chuyên gia khuyến cáo, để có cuộc phỏng vấn thành công bạn nên tuyệt đối tránh 5 điều không nên nói trong cuộc phỏng vấn xin việc. 

1

“Tôi không thể chịu đựng nổi vị sếp hiện tại”

Giả sử bạn đang có công ăn việc làm tốt, nhưng vẫn muốn tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Cho dù vị sếp hiện tại của bạn là người thích “soi” từng ly từng tí, hà khắc và không tôn trọng cấp dưới, tốt nhất bạn đừng đề cập tới những vấn đề này trong cuộc phỏng vấn. Tương tự, bạn cũng không nên nói ra những chuyện tiêu cực về đồng nghiệp và công ty mà bạn đang làm việc.

Việc đưa ra một bức tranh màu xám về công việc hiện tại của bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh một “dấu đen” lớn trên hồ sơ của bạn. Công ty mà bạn đang phỏng vấn sẽ đặt câu hỏi, liệu bạn có trở thành một nhân viên “có vấn đề” nếu họ tuyển dụng bạn. Mặt khác, biết đâu vị sếp tiềm năng ở công ty đang phỏng vấn bạn lại có mối quan hệ quen biết với sếp của bạn, và phần bất lợi trong tình huống này đương nhiên sẽ nghiêng về phía bạn.

Thay vào đó, hãy tập trung vào những phần tích cực trong công việc của bạn, nhưng đưa ra những lý do khác để giải thích cho chuyện bạn đi tìm một công việc khác. Chẳng hạn, bạn có thể nói là mình thích làm việc cho công ty đang phỏng vấn, hoặc bạn đang muốn tìm cơ hội để thúc đẩy sự nghiệp – điều mà công việc hiện tại không có.

Bên cạnh những câu nói cấm kỵ khi đi phỏng vấn, để có cuộc phỏng vấn thành công, bạn cần làm 8 việc quan trọng trước khi đi phỏng vấn.

2

“Các ông sẽ trả tôi bao nhiêu?”

Bạn đã đọc kỹ về mô tả công việc bạn đng được phỏng vấn, nhưng ở đó không đề cập tới mức lương. Cho dù bạn có tò mò muốn biết mức lương cho vị trí này là bao nhiêu, thì cũng cố gắng kiềm chế. Mục đích của cuộc phỏng vấn là xác định xem bạn có phù hợp với vị trí cần tuyển, thay vì bạn sẽ nhận được gì.

Một khi bạn đã chính thức được đề xuất nhận công việc, thì đó mới là thời điểm bạn nên hỏi về mức lương. Hỏi về lương quá sớm cho thấy bạn quá đề cao việc kiếm tiền trong khi chưa chú trọng tới chuyện sẽ làm được gì cho công ty.

Liên quan đến mức lương, bạn có thể tham khảo thêm cách thương lượng mức lương khởi điểm cao tại:  Làm thế nào để thương lượng mức lương khởi điểm cao hơn

3

“Tôi không biết nhiều lắm về công ty này”

Trước khi đọc thông tin tuyển dụng, có thể bạn chưa từng nghe nói tới công ty đang phỏng vấn bạn. Tuy nhiên, đây không phải là lý do để bạn koong chịu khó tìm hiểu kỹ về công ty trước khi tới phỏng vấn.

Khi bước vào phỏng phòng vấn, bạn đã phải biết ít nhiều về lịch sử của công ty (bao gồm những cột mộc chính, chẳng hạn năm thành lập, các vụ mua lại hoặc sáp nhập, tách riêng…), sản phẩm và dịch vụ của công ty, những lợi ích mà công ty đem lại cho xã hội, cũng như những nhân vật chủ chốt của công ty.

Hiểu biết của bạn về văn hóa công ty cũng có thể được kiểm tra trong cuộc phỏng vấn, bởi vậy, hãy chuẩn trước để có được sự tự tin tốt nhất.

4

“Tôi muốn làm việc từ xa”

Chắc chắn là bạn thích được làm việc ở nhà, ít nhất một phần thời gian. Tuy nhiên, đưa ra đề nghị này trong cuộc phỏng vấn, chắc chắn bạn sẽ không được chấp nhận. Làm việc từ xa được xem là một ưu đãi, bởi vậy, bạn có thể sẽ không được nhà tuyển dụng trao đổi về thời gian làm việc linh hoạt cho tới khi bạn được nhận việc. 

Nếu bạn hỏi nhà tuyển dụng về lựa chọn làm việc từ xa ngay trong cuộc phỏng vấn đầu tiên, điều đó cho thấy bạn quan tâm tới những nhu cầu của bản thân hơn là công việc mà bạn đang phỏng vấn. Vì thế, hãy đợi cho tới khi bạn được đề xuất nhận công việc này. Nếu bạn được tuyển và công việc này không cho phép bạn làm từ xa, bạn vẫn có thể đàm phán để đạt được mục tiêu.

5

 “Tôi không nghĩ ra được mức lương lý tưởng nào”

Giả sử bạn đã trong quá trình tìm việc suốt một thời gian dài. Đến lúc này, bạn thực sự cảm thấy tuyệt vọng và sẵn sàng nhận bất kỳ công việc nào với bất kỳ mức lương nào. Tuy nhiên, việc bạn không có một ý tưởng rõ ràng nào về mức lương mà mình muốn có được, bạn sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá thấp.

Từ đó, nhà tuyển dụng có thể đưa ra cho bạn mức lương thấp nhất trong công ty. Thêm vào đó, họ có thể nghĩ rằng, bạn thậm chí không biết là bạn đáng giá bao nhiêu. Những người tự tin vào khả năng làm việc và giá trị của mình sẽ biết rõ mức lương mà họ muốn nhận được, và không ngại đưa ra mức lương đó. Ngược lại với những gì nhiều người thường nghĩ, nhà tuyển dụng rất muốn biết yêu cầu mức lương của bạn. Nếu công ty thực sự muốn tuyển dụng bạn, họ sẽ không ngại mức lương mà bạn đưa ra. Thay vào đó, họ sẽ đàm phán với bạn để tuyển dụng được bạn.

Trong một cuộc phỏng vấn, bạn rất dễ đưa ra những câu nói không phù hợp. Tuy nhiên, hãy thận trọng với những gì bạn nói. Hy vọng bạn sẽ tìm được công việc như mơ ước.

Bên cạnh đó, có những cuộc phỏng vấn qua điện thoại mà khiến bạn bối rối. Hãy học cách phỏng vấn thành công qua điện thoại để có thể chinh phục được nhà tuyển dụng. 

Cách sửa lỗi sau một cuộc phỏng vấn tồi

tinybook tinybook
Cách sửa lỗi sau một cuộc phỏng vấn tồi
Một cuộc phỏng vấn không tốt có thể giảm đi nhiều cơ hội việc làm của bạn nhưng đừng quá lo lắng, không gì là không thể khắc phục được miễn sao bạn phải giữ được sự bình tĩnh và nền nã trong mọi cử chỉ, lời nói. Những mẹo sau sẽ giúp bạn khôi phục lại những ấn tượng không tốt trong cuộc phỏng vấn, đảm bảo bạn vẫn có được công việc mình mơ ước:

5 dấu hiệu cải thiện khả năng đàm phán

tinybook tinybook
5 dấu hiệu cải thiện khả năng đàm phán
Bạn có thể sử dụng 5 dấu hiệu dưới đây để nhanh chóng cải thiện khả năng đàm phán kinh doanh của mình. Chúng có thể giúp bạn vượt xa khỏi lời nói thông thường để “đọc” được những suy nghĩ, tình cảm bên trong phía đối phương.

5 cách "điều trị" thói tiêu hoang

tinybook tinybook
5 cách "điều trị" thói tiêu hoang
Bước sang năm mới, có những thói quen chi tiêu chưa hợp lý mà bạn cần thay đổi để quản lý tiền bạc thông minh hơn.

Giới thiệu nghề: Kỹ sư ô tô

tinybook tinybook
Giới thiệu nghề: Kỹ sư ô tô
Giới thiệu chung Ô tô là phương tiện đi lại chính tại các nước phát triển. Tại Việt Nam, ngành ô tô đang phát triển, nhất là lĩnh vực lắp ráp và sửa chữa, bảo trì ô tô, dự đoán một triển vọng phát triển tốt trong tương lai. Lĩnh vực chế tạo ô tô khó có thể phát triển do Việt Nam khó có thể theo kịp trình độ kỹ thuật, công nghệ các nước phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Đức,…

8 cách giải tỏa lo lắng khi phỏng vấn

tinybook tinybook
8 cách giải tỏa lo lắng khi phỏng vấn
Khi phỏng vấn xin việc, điều quan trọng nhất đó bạn cần giữ tự tin trước mặt nhà tuyển dụng. Tâm lý chung của các ứng viên là thường lo lắng, hồi hộp thay vì chuẩn bị thật tốt mọi thứ và đặt niềm tin vào bản thân. Dưới đây là những cách nhỏ giúp bạn giải tỏa nỗi lo khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng.

Lựa chọn nghề nghiệp theo cách nào?

tinybook tinybook
Lựa chọn nghề nghiệp theo cách nào?
Bạn sẽ làm gì trong suốt cuộc đời của mình? Đứng trước những sự lựa chọn, làm sao bạn có thể chắc rằng con đường bạn sẽ đi là hợp lý? Giữa sức ép của gia đình và những mong mỏi riêng tư, bạn sẽ thiên về bên nào? Phải nghe ai? Nên tin ai?

8 lý do để lên kế hoạch tài chính

tinybook tinybook
8 lý do để lên kế hoạch tài chính
Bạn cho rằng lên kế hoạch tài chính là một khái niệm rất cao siêu và có tầm vĩ mô? Bạn thắc mắc rằng tại sao ông bà hay bố mẹ chúng ta không cần lên kế hoạch tài chính nhưng vẫn sống tốt và nuôi chúng ta chu đáo? Câu trả lời nằm ở chỗ tình hình kinh tế, xã hội và những áp lực của cuộc sống ngày nay đã khác trước rất nhiều.

Cách kiếm tiền đơn giản để tận dụng tối đa lúc rảnh rỗi

tinybook tinybook
Cách kiếm tiền đơn giản để tận dụng tối đa lúc rảnh rỗi
Nếu biết cách kiếm tiền vào thời gian rảnh rỗi, bạn sẽ có thêm một khoản tiền kha khá để thực hiện những mục tiêu cá nhân của mình đấy.

5 xu hướng nghề nghiệp năm 2014

tinybook tinybook
5 xu hướng nghề nghiệp năm 2014
Dưới đây là 5 xu hướng nghề sẽ có sự phát triển trong năm 2014 này trên thị trường việc làm:

Top công việc có mức lương 'khủng' nhất Việt Nam hiện nay

tinybook tinybook
Top công việc có mức lương khủng nhất Việt Nam hiện nay
Sở dĩ những công việc có mức lương "khủng" tại Việt Nam hiện tại là do chế độ về chính sách bảo hiểm tiền lương được chú trọng. Bạn có thể xem những công việc có mức lương cao để định hướng cho mình.

6 dấu hiệu cho biết bạn nên nhảy việc

tinybook tinybook
6 dấu hiệu cho biết bạn nên nhảy việc
Công việc hiện tại của bạn quá nhàm chán và bạn cảm thấy mệt mỏi. Bạn không thích môi trường làm việc tại công ty mình đang làm. Nếu bạn đang có cảm giác

Cách để được “săn đón”?

tinybook tinybook
Cách để được “săn đón”?
Bạn giỏi về nghiệp vụ, cứng về kinh nghiệm nhưng vẫn phải mướt mồ hôi cả ngày trời trên các trang web tuyển dụng để chọn lọc công việc. Làm gì để công việc tự tìm tới và thậm chí là “săn” ngược lại bạn?

10 nghề lương cao không cần kinh nghiệm ở Mỹ

tinybook tinybook
10 nghề lương cao không cần kinh nghiệm ở Mỹ
Trên thị trường việc làm cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, thật khó tưởng tượng lại có những nghề lương cao mà không đòi hỏi kinh nghiệm. Nhưng thực tế, hoàn toàn có những công việc như vậy.

Cách suy nghĩ giúp bạn thành công hơn

tinybook tinybook
Cách suy nghĩ giúp bạn thành công hơn
Để có thể thành công trong cuộc sống, điều đầu tiên bạn cần phải thay đổi suy nghĩ. Những suy nghĩ luôn tiềm ẩn sẵn trong đầu sẽ quyết định đến hành động của bạn. Chính vì vậy muốn thành công, hãy thay đổi cách nghĩ, từ đó thay đổi hành động để hướng đến mục tiêu của đời mình.

Hướng dẫn những lưu ý khi chọn trang phục phỏng vấn

tinybook tinybook
Hướng dẫn những lưu ý khi chọn trang phục phỏng vấn
Bạn không cần phải mua mới mọi thứ mỗi khi có cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Nếu cuộc phỏng vấn nào cũng phải sắm từ A - Z thì chắc chắn, bạn sẽ phát sốt vì tốn kém, nhất là lại đang trong quá trình tìm việc. Sau đây là một vài lời khuyên trong việc lựa chọn này:

Bí quyết vượt qua vòng phỏng vấn

tinybook tinybook
Bí quyết vượt qua vòng phỏng vấn
Mỗi cuộc phỏng vấn đều có một vấn đề riêng cần tập trung, tuy nhiên có một vài câu hỏi thường xuyên được sử dụng. Đó là những câu hỏi nhằm đánh giá sự chuẩn bị của bạn.

5 nghề trước khi khởi nghiệp doanh nhân trẻ nên làm

tinybook tinybook
5 nghề trước khi khởi nghiệp doanh nhân trẻ nên làm
Cách tốt nhất để học là thực hành, đây là 5 công việc mà mỗi một doanh nhân mới nên trải qua, thậm chí là chỉ vài tháng. Bài học mà họ nhận được tuy vậy có thể kéo dài đến suốt đời.

Vì đâu thương lượng lương thất bại?

tinybook tinybook
Vì đâu thương lượng lương thất bại?
Thương lượng lương là một việc quan trọng, quyết định mức quyền lợi bạn sẽ được hưởng. Dù là vấn đề "cơm áo gạo tiền" nhưng nhiều người lại mắc sai lầm đáng tiếc ở bước quan trọng này và thất bại trong việc nhận được mức lương mong muốn.

Nên mặc gì khi đi xin việc?

tinybook tinybook
Nên mặc gì khi đi xin việc?
Trang phục có vai trò không nhỏ trong việc gây ấn tượng của bạn với người đối diện. Vì thế, những gì bạn mặc có khả năng sẽ góp phần quyết định mức độ thành công trong một buổi phỏng vấn xin việc.

Hướng dẫn mẹo tránh 'ậm ừ' trong khi phỏng vấn

tinybook tinybook
Hướng dẫn mẹo tránh ậm ừ trong khi phỏng vấn
Đối phó với các câu hỏi khó nhằn của nhà tuyển dụng, hẳn không ít lần bạn phải ậm ừ, chần chừ vài giây để suy nghĩ. Căng thẳng và áp lực trong buổi phỏng vấn làm bạn thấy khó diễn đạt ý tưởng. Vậy làm gì để tránh rơi vào tình huống này?

Bí quyết viết lý lịch xin việc cho người mới ra trường

tinybook tinybook
Bí quyết viết lý lịch xin việc cho người mới ra trường
Viết lý lịch xin việc (resume) không phải là một việc dễ, nhất là khi bạn vừa tốt nghiệp và hầu như không có kinh nghiệm. Dưới đây là 5 bí quyết để cho ra một hồ sơ xin việc trông “có vẻ chuyên nghiệp” dành cho những người lần đầu đi xin việc:

Cách để viết lá thư cảm ơn hoàn hảo

tinybook tinybook
Cách để viết lá thư cảm ơn hoàn hảo
Sau buổi phỏng vấn, bạn cần viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng. Bạn cũng cần cảm ơn những người đã giúp bạn biết được công việc đó. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn viết một thư cảm ơn hiệu quả.

Cách để biết mức lương

tinybook tinybook
Cách để biết mức lương
Khi vào đến các vòng cuối của quá trình tuyển dụng, bạn sẽ đối mặt với các câu hỏi về lương bổng. Đưa ra mức lương mong muốn quá cao thì có thể sẽ không được nhận vào làm, còn nếu đề nghị mức thấp thì bạn cảm thấy không xứng tầm với khả năng của mình. Vậy mức lương như thế nào là hợp lý?

Cách để đẩy lùi nỗi lo tuổi tác khi đi xin việc

tinybook tinybook
Cách để đẩy lùi nỗi lo tuổi tác khi đi xin việc
Nhiều vị trí ở các công ty cần những ứng viên cứng, khá có tuổi. Bởi những người đó mới đủ năng lực, kinh nghiệm cho một số vị trí quan trọng. Bạn hoàn toàn có thể biến hạn chế của tuổi tác thành thế mạnh cho bản thân, cộng với kinh nghiệm lâu năm, tất nhiên, không thể thiếu những bí quyết sau:

Chọn ngành nghề cực chuẩn cho 12 cung hoàng đạo

tinybook tinybook
Chọn ngành nghề cực chuẩn cho 12 cung hoàng đạo
Chọn ngành nghề là việc quan trọng của mỗi người, nếu chọn đúng ngành phù hợp với bạn, nó sẽ giúp bạn thành công. Vì vậy, phải biết cách chọn việc sao cho tốt nhé! tinybook.net bật mí đặc điểm của 12 cung hoàng đạo để giúp các teen chọn ngành nghề cho mình nhé!

Các cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền

tinybook tinybook
Các cách giúp sinh viên tiết kiệm tiền
Dưới đây là một số cách giúp sinh viên có thể tiết kiệm tiền thật hiệu quả đấy

Những công việc dễ dàng mà hưởng lương cao

tinybook tinybook
Những công việc dễ dàng mà hưởng lương cao
Mức độ dễ dàng của một công việc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như không cần bằng cấp cao, giờ giấc linh hoạt hay ít có nguy cơ bị sa thải …nhưng đa phần là lương thấp. Tuy nhiên có những việc dễ dàng mà còn được hưởng mức lương khá cao. Hy vọng trong số những nghề này bạn sẽ tìm được con đường khởi nghiệp dễ dàng nhất cho mình.

Mách chị em những nghề thú vị nhất năm 2012

tinybook tinybook
Mách chị em những nghề thú vị nhất năm 2012
Bên cạnh những nghề dễ mất người yêu, nghề khiến phụ nữ khó lấy chồng, vẫn có những nghề thú vị và phù hợp với nữ giới như dược sĩ, kế toán, nhân viên PR…

Hướng dẫn 5 bước đơn giản để làm giàu

tinybook tinybook
Hướng dẫn 5 bước đơn giản để làm giàu
Làm giàu là mong ước của rất nhiều người. Nhưng không phải người nào cũng biết cách làm giàu, có những điều rất đơn giản mà bạn nên nắm được. Đó là 5 bước sau đây:

Trong ngành du lịch bạn sẽ làm gì?

tinybook tinybook
Trong ngành du lịch bạn sẽ làm gì?
Chắc các bạn đã từng nghe rằng: du lịch là một nghề thú vị vì được đi đó đây, được biết nhiều điều, được thưởng thức nhiều món ăn lạ, giao tiếp với nhiều người, tìm hiểu nhiều phong tục, tập quán khác nhau v.v...
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat