Để phỏng vấn thành công cấm kỵ bạn nói 5 câu nói sau

Để phỏng vấn thành công cấm kỵ bạn nói 5 câu nói sau
Theo: Tuyendung
Thể loại: Khởi Nghiệp
Khi đi phỏng vấn, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng từ cách ăn mặc đến những kiến thức, kỹ năng giao tiếp thì bạn còn cần để ý đến những câu nói có thể nói là cấm kỵ bởi chúng dễ khiến bạn bị loại.

Bạn đã có nộp bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo và đã khoác lên mình bộ trang phục may mắn để chuẩn bị đi phỏng vấn. Tuy nhiên, chỉ cần bạn “sảy miệng” trong cuộc phỏng vấn là tất cả công sức chuẩn bị của bạn sẽ “đổ xuống sông xuống biển”. 

Các chuyên gia khuyến cáo, để có cuộc phỏng vấn thành công bạn nên tuyệt đối tránh 5 điều không nên nói trong cuộc phỏng vấn xin việc. 

1

“Tôi không thể chịu đựng nổi vị sếp hiện tại”

Giả sử bạn đang có công ăn việc làm tốt, nhưng vẫn muốn tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Cho dù vị sếp hiện tại của bạn là người thích “soi” từng ly từng tí, hà khắc và không tôn trọng cấp dưới, tốt nhất bạn đừng đề cập tới những vấn đề này trong cuộc phỏng vấn. Tương tự, bạn cũng không nên nói ra những chuyện tiêu cực về đồng nghiệp và công ty mà bạn đang làm việc.

Việc đưa ra một bức tranh màu xám về công việc hiện tại của bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh một “dấu đen” lớn trên hồ sơ của bạn. Công ty mà bạn đang phỏng vấn sẽ đặt câu hỏi, liệu bạn có trở thành một nhân viên “có vấn đề” nếu họ tuyển dụng bạn. Mặt khác, biết đâu vị sếp tiềm năng ở công ty đang phỏng vấn bạn lại có mối quan hệ quen biết với sếp của bạn, và phần bất lợi trong tình huống này đương nhiên sẽ nghiêng về phía bạn.

Thay vào đó, hãy tập trung vào những phần tích cực trong công việc của bạn, nhưng đưa ra những lý do khác để giải thích cho chuyện bạn đi tìm một công việc khác. Chẳng hạn, bạn có thể nói là mình thích làm việc cho công ty đang phỏng vấn, hoặc bạn đang muốn tìm cơ hội để thúc đẩy sự nghiệp – điều mà công việc hiện tại không có.

Bên cạnh những câu nói cấm kỵ khi đi phỏng vấn, để có cuộc phỏng vấn thành công, bạn cần làm 8 việc quan trọng trước khi đi phỏng vấn.

2

“Các ông sẽ trả tôi bao nhiêu?”

Bạn đã đọc kỹ về mô tả công việc bạn đng được phỏng vấn, nhưng ở đó không đề cập tới mức lương. Cho dù bạn có tò mò muốn biết mức lương cho vị trí này là bao nhiêu, thì cũng cố gắng kiềm chế. Mục đích của cuộc phỏng vấn là xác định xem bạn có phù hợp với vị trí cần tuyển, thay vì bạn sẽ nhận được gì.

Một khi bạn đã chính thức được đề xuất nhận công việc, thì đó mới là thời điểm bạn nên hỏi về mức lương. Hỏi về lương quá sớm cho thấy bạn quá đề cao việc kiếm tiền trong khi chưa chú trọng tới chuyện sẽ làm được gì cho công ty.

Liên quan đến mức lương, bạn có thể tham khảo thêm cách thương lượng mức lương khởi điểm cao tại:  Làm thế nào để thương lượng mức lương khởi điểm cao hơn

3

“Tôi không biết nhiều lắm về công ty này”

Trước khi đọc thông tin tuyển dụng, có thể bạn chưa từng nghe nói tới công ty đang phỏng vấn bạn. Tuy nhiên, đây không phải là lý do để bạn koong chịu khó tìm hiểu kỹ về công ty trước khi tới phỏng vấn.

Khi bước vào phỏng phòng vấn, bạn đã phải biết ít nhiều về lịch sử của công ty (bao gồm những cột mộc chính, chẳng hạn năm thành lập, các vụ mua lại hoặc sáp nhập, tách riêng…), sản phẩm và dịch vụ của công ty, những lợi ích mà công ty đem lại cho xã hội, cũng như những nhân vật chủ chốt của công ty.

Hiểu biết của bạn về văn hóa công ty cũng có thể được kiểm tra trong cuộc phỏng vấn, bởi vậy, hãy chuẩn trước để có được sự tự tin tốt nhất.

4

“Tôi muốn làm việc từ xa”

Chắc chắn là bạn thích được làm việc ở nhà, ít nhất một phần thời gian. Tuy nhiên, đưa ra đề nghị này trong cuộc phỏng vấn, chắc chắn bạn sẽ không được chấp nhận. Làm việc từ xa được xem là một ưu đãi, bởi vậy, bạn có thể sẽ không được nhà tuyển dụng trao đổi về thời gian làm việc linh hoạt cho tới khi bạn được nhận việc. 

Nếu bạn hỏi nhà tuyển dụng về lựa chọn làm việc từ xa ngay trong cuộc phỏng vấn đầu tiên, điều đó cho thấy bạn quan tâm tới những nhu cầu của bản thân hơn là công việc mà bạn đang phỏng vấn. Vì thế, hãy đợi cho tới khi bạn được đề xuất nhận công việc này. Nếu bạn được tuyển và công việc này không cho phép bạn làm từ xa, bạn vẫn có thể đàm phán để đạt được mục tiêu.

5

 “Tôi không nghĩ ra được mức lương lý tưởng nào”

Giả sử bạn đã trong quá trình tìm việc suốt một thời gian dài. Đến lúc này, bạn thực sự cảm thấy tuyệt vọng và sẵn sàng nhận bất kỳ công việc nào với bất kỳ mức lương nào. Tuy nhiên, việc bạn không có một ý tưởng rõ ràng nào về mức lương mà mình muốn có được, bạn sẽ bị nhà tuyển dụng đánh giá thấp.

Từ đó, nhà tuyển dụng có thể đưa ra cho bạn mức lương thấp nhất trong công ty. Thêm vào đó, họ có thể nghĩ rằng, bạn thậm chí không biết là bạn đáng giá bao nhiêu. Những người tự tin vào khả năng làm việc và giá trị của mình sẽ biết rõ mức lương mà họ muốn nhận được, và không ngại đưa ra mức lương đó. Ngược lại với những gì nhiều người thường nghĩ, nhà tuyển dụng rất muốn biết yêu cầu mức lương của bạn. Nếu công ty thực sự muốn tuyển dụng bạn, họ sẽ không ngại mức lương mà bạn đưa ra. Thay vào đó, họ sẽ đàm phán với bạn để tuyển dụng được bạn.

Trong một cuộc phỏng vấn, bạn rất dễ đưa ra những câu nói không phù hợp. Tuy nhiên, hãy thận trọng với những gì bạn nói. Hy vọng bạn sẽ tìm được công việc như mơ ước.

Bên cạnh đó, có những cuộc phỏng vấn qua điện thoại mà khiến bạn bối rối. Hãy học cách phỏng vấn thành công qua điện thoại để có thể chinh phục được nhà tuyển dụng. 

Cách để xử lý lỗ hổng thời gian trong sơ yếu lý lịch

tinybook tinybook
Cách để xử lý lỗ hổng thời gian trong sơ yếu lý lịch
Tình hình kinh tế khó khăn làm cho quá trình xin việc kéo dài. Điều đó tạo ra một lỗ hổng thời gian trong sơ yếu lý lịch của bạn. Kết quả là nhà tuyển dụng có thể nghi ngờ về khả năng của bạn. Vậy phải xử lí ra sao?

9 lý do bạn chưa tìm được việc

tinybook tinybook
9 lý do bạn chưa tìm được việc
Bạn có bằng cấp và đã cố gắng hết sức để tìm một công việc, nhưng đến giờ vẫn trong cảnh “ngồi chơi xơi nước”. Nguyên nhân nào khiến bạn thất nghiệp dài dài có lẽ vẫn là một “bí ẩn” đối với… chính bạn.

“Mẹo” viết CV dành cho sinh viên

tinybook tinybook
“Mẹo” viết CV dành cho sinh viên
Dù bạn là sinh viên năm nhất tìm việc làm thêm hay sinh viên năm cuối sắp bước vào thị trường lao động, một bản CV ấn tượng sẽ giúp bạn nhanh chóng lọt vào "mắt xanh" của nhà tuyển dụng.Để có một bản sơ yếu lý lịch "ghi điểm", bạn có thể áp dụng những "mẹo" nhỏ sau:

Giới thiệu chung về nhóm ngành Tư vấn và giúp đỡ

tinybook tinybook
Giới thiệu chung về nhóm ngành Tư vấn và giúp đỡ
Tư vấn và giúp đỡ bao gồm các hoạt động giúp đỡ cá nhân, tổ chức hay nhóm cộng đồng nhằm giúp họ tăng cường hoặc khôi phục việc thực hiện các chức năng xã hội và tạo những điều kiện thích hợp để đạt được các mục tiêu đó.

Cách sáng tạo trong tìm việc

tinybook tinybook
Cách sáng tạo trong tìm việc
Nếu bạn là một trong số hàng ngàn người thất nghiệp thì có lẽ bạn sẽ quá hiểu cái cảm giác bực bội, chán nản và thất vọng. Bạn đã làm tất cả những điều có thể nhưng tất cả chỉ là vô vọng. Hãy thử áp dụng các biện pháp khác như:

Bí quyết trở thành lập trình viên xuất sắc

tinybook tinybook
Bí quyết trở thành lập trình viên xuất sắc
Là một lập trình viên xuất sắc bao gồm nhiều yếu tố hội tụ chứ không phải chỉ giỏi viết code. Justin James đã liệt kê những điểm nổi bật cần có của các lập trình viên để họ có thể bước vào hàng ngũ cấp cao trong nghề nghiệp của mình.

Tại sao nên chọn nghề Công an?

tinybook tinybook
Tại sao nên chọn nghề Công an?
Chiến sĩ công an luôn là hình ảnh đẹp trong trái tim mọi người. Và bạn luôn ao ước được đứng vào hàng ngũ những người chiến sĩ “thức cho dân ngủ ngon” ấy? Mỗi người có những lý do riêng để yêu và theo đuổi một nghề nghiệp. Chúng ta sẽ cùng chỉ ra một vài lý do có thể hấp dẫn bạn nhé!

Dược sĩ làm việc ở đâu?

tinybook tinybook
Dược sĩ làm việc ở đâu?
Thuốc gắn chặt với đời sống, vì thế, là dược sĩ, bạn có thể phát triển sự nghiệp ở khắp mọi nơi: trong các phòng quản lý nghiệp vụ, viện nghiên cứu, bệnh viện, công ty, xí nghiệp dược phẩm, các trung tâm, tổ chức chăm sóc sức khỏe... hay chính nhà thuốc tư nhân của mình.

5 nghề thu nhập cao hợp với người mới tốt nghiệp

tinybook tinybook
5 nghề thu nhập cao hợp với người mới tốt nghiệp
Làm dược sĩ, các nhà phân tích tài chính - chứng khoán hay nhân viên bán hàng sẽ mang lại một mức lương tốt cho các bạn sinh viên vừa rời giảng đường đại học.

Bí quyết làm giàu không phải ai cũng biết

tinybook tinybook
Bí quyết làm giàu không phải ai cũng biết
Ai cũng muốn làm giàu nhưng không phải ai cũng có thể làm giàu. Dưới đây là những bí quyết làm giàu bạn nên nắm được trước khi quyết định làm giàu.

Hướng dẫn cách tiêu tiền khôn ngoan cho chị em

tinybook tinybook
Hướng dẫn cách tiêu tiền khôn ngoan cho chị em
Khi mà giá cả tăng nhanh hơn lương, bạn có thể tìm kiếm lời khuyên khôn ngoan nhất từ những người từng trải qua thời khủng hoảng, chẳng hạn như ông bà của bạn...

Vì đâu thương lượng lương thất bại?

tinybook tinybook
Vì đâu thương lượng lương thất bại?
Thương lượng lương là một việc quan trọng, quyết định mức quyền lợi bạn sẽ được hưởng. Dù là vấn đề "cơm áo gạo tiền" nhưng nhiều người lại mắc sai lầm đáng tiếc ở bước quan trọng này và thất bại trong việc nhận được mức lương mong muốn.

Những việc làm mà sinh viên nên thử

tinybook tinybook
Những việc làm mà sinh viên nên thử
Những công việc dưới đây sẽ cung cấp kinh nghiệm và môi trường học tập đầu tiên cho các bạn học sinh, sinh viên để các bạn có hành trang bước vào cuộc đời này đấy

Cách tiết kiệm cho ngày nghỉ cuối tuần

tinybook tinybook
Cách tiết kiệm cho ngày nghỉ cuối tuần
Bạn có được những kỳ nghỉ cuối tuần thật thoải mái, nhưng hầu bao lại eo hẹp? Vậy làm thế nào để vừa tiết kiệm mà vẫn vui vẻ, cười thả ga. Thử một vài mẹo sau nhé.

Những quan niệm sai lầm về nghề Luật

tinybook tinybook
Những quan niệm sai lầm về nghề Luật
Bài viết này dành cho những ai quan tâm và đang nuôi mơ ước trở thành một luật gia để giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về nghề nghiệp mà mình đang hướng tới!

Cách giúp bạn chi tiêu thông minh hơn

tinybook tinybook
Cách giúp bạn chi tiêu thông minh hơn
8 "tuyệt chiêu" dưới đây sẽ giúp bạn quản lý chi tiêu một cách hợp lý, cắt giảm một thông minh để đảm bảo một cuộc sống "dư giả" hơn...

10 nghề “nhẹ như lông hồng” trong năm nay

tinybook tinybook
10 nghề “nhẹ như lông hồng” trong năm nay
Kiếm được một công việc ít áp lực mà thu nhập lại tương đối là mơ ước của bất kỳ ai. Trong số những nghề như vậy phải kể tới nghề thủ thư, tạo mẫu tóc, thợ may giáo sư đại học…

Làm đẹp CV khi bạn thiếu kinh nghiệm

tinybook tinybook
Làm đẹp CV khi bạn thiếu kinh nghiệm
Mùa hè là mùa tốt nghiệp và kiếm việc của nhiều tân cử nhân. Nhưng là sinh viên mới ra trường, bạn lấy đâu ra các kinh nghiệm cần thiết để “lấp đầy” CV trước những yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng?

Các nghề trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin

tinybook tinybook
Các nghề trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin
Ngày nay, chiếc máy tính đã quá quen thuộc với cuộc sống của nhiều người và có rất nhiều ứng dụng không chỉ trong cuộc sống, mà cả khoa học, sản xuất. Chính vì vậy mà công nghệ thông tin rất phát triển và đem lại thu nhập cao cho người lao dộng. Sau đây là những nghề rất được quan tâm trong lĩnh vực nóng bỏng này:

Bạn có nên chọn nghề phiên dịch?

tinybook tinybook
Bạn có nên chọn nghề phiên dịch?
Những lý do sau đây để bạn suy nghĩ có nên chọn nghề phiên dịch làm nghề nghiệp tương lai cho mình hay không.

Cách để tiết kiệm hàng triệu mỗi tháng?

tinybook tinybook
Cách để tiết kiệm hàng triệu mỗi tháng?
Trong lúc chưa nghĩ ra cách kiếm thêm thu nhập, bạn có thể tiết kiệm hàng chục triệu đồng/ năm nhờ cách tiết kiệm sau.

Bí quyết chọn vị trí cho công ty

tinybook tinybook
Bí quyết chọn vị trí cho công ty
Xưa, ông bà ta có câu cửa miệng khi làm ăn buôn bán là: “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Nay, chuyên gia kinh tế nước ngoài nhấn mạnh 4 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thành bại của doanh nghiệp là: sản phẩm, giá cả, địa điểm và cách quảng cáo.

Hôn nhân và vấn đề tài chính

tinybook tinybook
Hôn nhân và vấn đề tài chính
Tỷ lệ ly hôn ngày càng tăng, và một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cả hai người đi đến quyết định chia tay chính là vấn đề tiền bạc. Mặc dù tài chính cũng là một vấn đề đối với hầu hết các cặp vợ chồng hiện nay.

Cách để vợ chồng không phải cãi nhau vì tiền?

tinybook tinybook
Cách để vợ chồng không phải cãi nhau vì tiền?
Có lẽ bạn đã nghe qua điều này: tiền bạc là một trong những nguyên nhân phổ biến làm bùng lên mâu thuẫn giữa hai vợ chồng. Cũng chẳng ngạc nhiên, bởi ai cũng biết sức mạnh của đồng tiền. Tiền là giấy, nếu đốt sẽ cháy, nhưng lại có khả năng giúp chúng ta hiện thực hóa mong muốn của mình, giúp cho cuộc sống thoải mái hơn, tiện nghi hơn, phần nào giúp chúng ta tự tin hơn…

Lựa chọn nghề nghiệp theo cách nào?

tinybook tinybook
Lựa chọn nghề nghiệp theo cách nào?
Bạn sẽ làm gì trong suốt cuộc đời của mình? Đứng trước những sự lựa chọn, làm sao bạn có thể chắc rằng con đường bạn sẽ đi là hợp lý? Giữa sức ép của gia đình và những mong mỏi riêng tư, bạn sẽ thiên về bên nào? Phải nghe ai? Nên tin ai?

Bí quyết khởi nghiệp thành công

tinybook tinybook
Bí quyết khởi nghiệp thành công
Con đường khởi nghiệp thường gian nan vất vả nhưng cũng là cách thể hiện tốt nhất khả năng của các bạn trẻ đặc biệt trong thời điểm vừa nhiều thuận lợi, vừa đầy thách thức hiện nay.

Những lĩnh vực nghề nghiệp "hấp dẫn" dành cho tân cử nhân

tinybook tinybook
Những lĩnh vực nghề nghiệp "hấp dẫn" dành cho tân cử nhân
Đối với các bạn tân cử nhân mới tốt nghiệp, những ngành nghề dưới đây được coi là hấp dẫn nhất đối với các bạn đấy nhé

Hướng dẫn mẹo tránh 'ậm ừ' trong khi phỏng vấn

tinybook tinybook
Hướng dẫn mẹo tránh ậm ừ trong khi phỏng vấn
Đối phó với các câu hỏi khó nhằn của nhà tuyển dụng, hẳn không ít lần bạn phải ậm ừ, chần chừ vài giây để suy nghĩ. Căng thẳng và áp lực trong buổi phỏng vấn làm bạn thấy khó diễn đạt ý tưởng. Vậy làm gì để tránh rơi vào tình huống này?

Bí quyết viết thư tìm việc thuyết phục

tinybook tinybook
Bí quyết viết thư tìm việc thuyết phục
Ngoài CV, rõ ràng ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng đối với người tìm việc chính là thông qua thư tìm việc. Thế nhưng, trên thực tế nhiều người tìm việc gặp khó khăn trong việc viết một thư tìm việc hay để thu hút nhà tuyển dụng.

Bí quyết “làm giàu” trong 24 giờ

tinybook tinybook
Bí quyết “làm giàu” trong 24 giờ
Làm thế nào để kiếm tiền nhanh trong vòng một ngày. Bạn nghĩ rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời, thú vị nhưng có phần “hoang tưởng”. Không hề. Với những gợi ý sau bạn sẽ thấy thật đơn giản để biến những điều không thể thành có thể.
tinybook Cẩm Nang Cuộc Sống
Chat