Để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai, chúng ta cần coi sức khỏe của con người và cả hệ sinh thái là một

Để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai, chúng ta cần coi sức khỏe của con người và cả hệ sinh thái là một
Theo: zknight Theo Tổ Quốc
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Sức khỏe của động vật và môi trường sống của chúng có liên quan gì đến sức khỏe con người?

Đại dịch COVID-19 đang tàn phá thế giới bắt đầu từ một chủng virus đơn giản lây nhiễm trên động vật. Các virus có thể nhảy từ động vật sang người như này được gọi là virus zoonotic. Chúng gây ra tới 75% của tất cả các bệnh mới nổi trên người, và là một trong những lĩnh vực nghiên cứu quan trọng nhất khi nói đến sức khỏe cộng đồng.

Nhà dịch tễ học Christine Kreuder Johnson biết rằng bất kỳ một chủng virus lây nhiễm động vật hoang dã nào, ở bất kỳ đâu, cho dù là những vùng xa xôi hẻo lánh trên thế giới, cũng đều có khả năng đe dọa đến sức khỏe của toàn nhân loại.

Cô ấy hiện đang nghiên cứu quá trình virus zoonotic tràn sang quần thể người với tư cách là phó giám đốc của Viện One Health trực thuộc Đại học California, Davis. 

One Health là một phương pháp hợp tác đa ngành và xuyên ngành trong nhiều cấp độ từ địa phương, khu vực, quốc gia cho tới toàn cầu để đảm bảo sức khỏe con người trong mối tổng hòa không thể tách rời với sức khỏe động vật, thực vật và môi trường sống chung của tất cả.

Để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai, chúng ta cần coi sức khỏe của con người và cả hệ sinh thái là một - Ảnh 1.

Nhà dịch tễ học Christine Kreuder Johnson

Johnson là tác giả chính của một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng động vật được thuần hóa, cùng với các loài động vật hoang dã đang phải thích nghi với sự xâm lấn môi trường sống từ phía con người - điển hình là dơi và các loài gặm nhấm như chuột – phải chịu trách nhiệm cho phần lớn các chủng virus zoonotic gây bệnh cho con người.

Những kết quả đó là bằng chứng cho thấy những ảnh hưởng của con người đối với động vật có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của chính chúng ta.

Nghiên cứu được tài trợ thông qua chương trình Dự đoán mối đe dọa từ các đại dịch mới nổi của USAID. Kể từ năm 2009, chương trình đã thu thập được hơn 140.000 mẫu phẩm sinh học từ động vật, cho phép các nhà khoa học xác định 1.200 virus - bao gồm hơn 140 chủng virus corona – trong tương lai có thể gây ra những mối đe dọa toàn cầu tương tự COVID-19.

The Verge đã có một cuộc phỏng vấn với Johnson để nói chuyện về đại dịch đang diễn ra hiện tại, và những gì mà chúng ta có thể làm được để ngăn chặn sự lặp lại của những đại dịch như thế này trong tương lai.

Dưới đây là những câu trả lời của Christine Kreuder Johnson:

Virus zoonotic là gì và điều gì làm cho chúng đặc biệt nguy hiểm?

Để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai, chúng ta cần coi sức khỏe của con người và cả hệ sinh thái là một - Ảnh 2.

Johnson: Một số chủng virus zoonotic không nguy hiểm. Nhiều trong số chúng đang lưu hành, nhưng chỉ là những chủng virus đặc hữu (lây nhiễm một số loài nhất định, trong một khu vực địa lý nhất định).

Virus zoonotic đa phần chỉ ảnh hưởng lớn đến những người tiếp xúc với động vật - đặc biệt là những người chăn nuôi.

Nhưng virus corona mới đã có một bước nhảy vọt từ động vật sang người và có thể lây nhiễm từ người sang người. Bởi vì nó có nguồn gốc từ động vật, tất cả nhân loại người đều là đối tượng dễ mắc bệnh. Bởi chúng ta chưa từng tiếp xúc với chúng trước nay và chưa xây dựng được miễn dịch với chủng virus này.

Đó là lí do tại sao virus corona mới đặc biệt nguy hiểm. Khi chúng lây truyền được từ người sang người, và mọi người đều tiếp xúc với chúng lần đầu tiên, tất cả chúng ta sẽ đều bị bệnh cùng một lúc.

Và như bạn đã thấy, điều đó một gánh nặng lớn lên các nguồn lực y tế công cộng và các cơ sở chăm sóc sức khỏe, hiện phải tiếp nhận một số lượng lớn bệnh nhân cùng lúc. Mọi thứ có thể diễn ra khá bi thảm theo kịch bản đó.

Các nhà khoa học nghiên cứu hoặc giám sát những virus trên động vật hoang dã như thế nào?

Để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai, chúng ta cần coi sức khỏe của con người và cả hệ sinh thái là một - Ảnh 3.

Họ làm điều đó rất, rất cẩn thận. Tôi có thể nói điều đó bằng cả trái tim mình, bởi chính tôi đang có vinh dự được làm việc trong dự án PREDICT (một dự án đa quốc gia khởi sướng bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhằm mục đích phát hiện sớm các căn bệnh truyền nhiễm có thể đe dọa sức khỏe con người) với các đồng nghiệp ở các quốc gia Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh.

Phần lớn, họ là những bác sĩ thú y động vật hoang dã - một trong những đại sứ tốt nhất giúp chúng ta tìm ra cách làm việc an toàn, hiệu quả và đặc biệt là nhân đạo với động vật hoang dã. Chúng tôi phải cẩn thận để không làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Là một phần của dự án PREDICT, tất cả chúng tôi đều đồng ý với một nguyên tắc cơ bản rằng chúng tôi sẽ không để lại dấu chân sinh thái. Chúng tôi sẽ bắt động vật, lấy mẫu bệnh phẩm từ chúng xong sẽ thả chúng trở lại ngay lập tức.

Chúng tôi lấy gạc. Chúng tôi cũng lấy mẫu máu để có thể tìm ra virus. Nhưng gạc là cách tốt nhất để thu thập virus corona. Và chúng tôi sẽ bảo đảm an toàn sinh học một cách tuyệt đối trong khi làm điều đó.

Để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai, chúng ta cần coi sức khỏe của con người và cả hệ sinh thái là một - Ảnh 4.

Đây là những hình ảnh của chúng tôi mặc đồ bảo hộ với khẩu trang, tấm chắn mặt và bộ Tyvek màu trắng. Đó là cách chúng tôi lấy mẫu để đảm bảo mình không không khiến nhân viên y tế gặp rủi ro.

Và ngoài ra, cũng có một nguy cơ khác, trong đó chúng tôi lây lan mầm bệnh của con người sang động vật. Vì vậy, chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi không làm đảo lộn sự cân bằng qua hoạt động của mình.

Các bệnh do virus zoonotic có thể lây nhiễm sang con người như thế nào?

Chúng ta đang chia sẻ môi trường sống với các loài động vật, cũng như tổ tiên chúng ta đã từng chia sẻ nó trước đây. Khi làm như vậy, chúng ta có cơ hội tương tác với động vật khi môi trường sống của chúng giao thoa gần hơn với cộng đồng người.

Rất nhiều loại virus có khả năng được chia sẻ thông qua tiếp xúc với phân hoặc nước tiểu hoặc các con đường khác khi chúng ta sống cùng những quần thể động vật này.

Điều rất quan trọng là chúng ta cần xem xét xem các hành động của con người đang thay đổi mức độ và số lượng những lần tiếp xúc với động vật như thế nào. Chúng tôi có bằng chứng khá rõ ràng cho thấy khi môi trường sinh sống của các loài động vật này bị quấy nhiễu, chúng sẽ có nhu cầu di chuyển cao hơn và dịch bệnh sẽ phát sinh mạnh hơn trong bản thân quần thể của chúng.

Để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai, chúng ta cần coi sức khỏe của con người và cả hệ sinh thái là một - Ảnh 5.

Giống như tình huống chúng ta gặp phải bây giờ, khi đại dịch bùng phát mạnh, chúng ta được yêu cầu ở nhà và ở nguyên vị trí. Bởi rõ ràng là nếu chúng ta còn tiếp tục di chuyển xung quanh, chúng ta sẽ làm tăng nguy cơ khiến các dịch bệnh như thế này bùng phát.

Các động lực bệnh tương tự diễn ra trong quần thể động vật hoang dã. Khi động vật hoang dã bị săn bắn hoặc môi trường sống của chúng bị phá hủy, chúng phải di chuyển. Sự di chuyển đó thực sự làm tăng động lực học bệnh và làm tăng khả năng dịch bệnh xảy ra ở cả trong quần thể động vật và con người.

Trong các khu chợ, bạn có rất nhiều loài động vật hoang dã khác nhau như dơi, các động vật ăn thịt và động vật móng guốc. Những loài động vật khác nhau đó được gom lại cùng nhau và chúng còn đều còn sống, vì vậy chúng có thể chia sẻ virus với nhau.

Khả năng virus nhảy từ một loài này sang một loài khác là rất khó và hiếm khi xảy ra trong tự nhiên, nhưng con người chúng ta lại đang tạo cơ hội cho các virus biến đổi để có thể nhảy sang các loài khác gần chúng.

Các động vật chia sẻ những giọt bắn hô hấp hoặc nước tiểu và phân chứa mầm bệnh. Bằng cách tạo ra những môi trường có số lượng động vật dày đặc, chúng ta sẽ làm tăng cơ hội cho một trong những đột biến đó sẽ xảy ra.

Và sau đó, chúng ta lại đưa con người vào tình huống tương tự, (trong những khu chợ) thường có nhiều người san sát nhau, vì vậy, nó tạo ra một loại hình tình huống dịch tễ hoàn hảo để virus nhảy ra khỏi vật chủ và tìm cách thoát sang một vật chủ mới.

Để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai, chúng ta cần coi sức khỏe của con người và cả hệ sinh thái là một - Ảnh 6.

Chúng ta có thể làm gì để giảm thiểu rủi ro của đại dịch trong tương lai?

Có rất nhiều điều nên làm để quản lý lại hoạt động buôn bán động vật hoang dã. Nhưng tôi cũng nghĩ rằng chúng ta còn phải tìm cách sống an toàn hơn với các loài động vật này.

Chúng ta thực sự cần phải quan tâm đến sức khỏe của quần thể động vật hoang dã, đó là biên giới cuối cùng. Tất nhiên, chúng ta đã đầu tư lớn vào sức khỏe con người, điều đó là cần thiết. Sau đó, chúng ta đã tiếp tục đầu tư lớn để chăm lo cho các loài động vật được thuần hóa vì nhu cầu an toàn thực phẩm, và vì chúng là vật nuôi của chúng ta.

Nhưng hiện sức khỏe của động vật hoang dã chỉ được coi là điều thứ yếu cuối cùng, bởi vì ít người làm việc trong lĩnh vực này, nó thường ít được đầu tư hơn, và nếu có chỉ là đầu tư từ phía chính phủ. Chúng ta đã học được rất nhiều từ đó, nhưng vẫn có rất nhiều thứ khác cần phải học.

Sức khỏe của động vật và môi trường sống của chúng có liên quan gì đến sức khỏe con người?

Mô hình y tế hiện nay đã có một chút thay đổi, khi chúng ta bắt đầu nhận ra sức khỏe của động vật và sức khỏe con người có mối liên hệ khá chặt chẽ với nhau, đó là những căn bệnh có thể lây từ động vật sang cho con người.

Chúng ta bắt đầu thực hiện nhiều chính sách hiệu quả xung quanh việc giám sát dịch bệnh trên người và động vật, đảm bảo các hoạt động này được kết nối nhiều hơn, các nhóm khoa học đã báo cáo và chia sẻ kết quả làm việc cho nhau, chúng ta đã có nhiều thông tin hơn.

Nhưng có một ý tưởng đã bị bỏ qua, đó là sức khỏe của chúng ta - và chắc chắn là sức khỏe của quần thể động vật, đặc biệt là động vật hoang dã - cũng phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe môi trường sống và tính toàn vẹn của hệ sinh thái.

Để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai, chúng ta cần coi sức khỏe của con người và cả hệ sinh thái là một - Ảnh 7.

Chúng ta đã xây dựng được các lĩnh vực như sức khỏe cộng đồng và bảo tồn hệ sinh thái, và chúng ta cũng đã có nhiều dịp thảo luận với sự tham gia của nhiều lĩnh vực khác nữa để cố gắng hiểu những rủi ro bệnh tật một cách toàn diện.

Đây là nơi mà phương pháp của One Health (hợp tác đa ngành và xuyên ngành trong nhiều cấp độ từ địa phương, khu vực, quốc gia cho tới toàn cầu để đảm bảo sức khỏe con người trong mối tổng hòa với sức khỏe động vật, thực vật và môi trường sống chung của chúng ta) thực sự có ý nghĩa.

One Health cho chúng ta thấy rằng sức khỏe của động vật và sức khỏe con người được liên kết chặt chẽ và gắn bó với nhau. Và sau đó, chúng ta cũng cần suy nghĩ rằng sức khỏe của môi trường thực sự là cốt lõi của cả hai. Sức khỏe cộng đồng của con người bản chất là sức khỏe của môi trường sống.

Tham khảo Theverge

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 1 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat