Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ

Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ
Theo: TNS Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Vì dường như chỉ có học thuyết này mới có thể giải thích cho sự vô tận của vũ trụ.

Vào năm 1957, nhà khoa học trẻ tuổi Everet Hugh đã cho ra đời một lý thuyết tưởng như điên rồ tại thời điểm đó: thuyết đa vũ trụ. Lý thuyết này đã gần như không được ai trong giới khoa học tại thời điểm đó chấp nhận. Nhưng chỉ vài thập kỷ sau, mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn. 

Không chỉ nổi lên như là một trong những lý thuyết nổi tiếng nhất trong lĩnh vực vật lý lý thuyết, mà hơn nữa, lý thuyết này còn là chủ đề cho vô số các tác phẩm khoa học viễn tưởng. Tất cả mọi biến cố, những lựa chọn xảy ra trong cuộc đời bạn, rất có thể sẽ rẽ theo những hướng đi hoàn toàn khác trong các vũ trụ song song với vũ trụ chúng ta đang tồn tại.

Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 1.

Vậy có thực sự là chúng ta đang sống trong hệ thống đa vũ trụ hay không? Không ai có thể dám chắc về điều này, nhưng dưới đây là những lý do cho thấy rất có thể lý thuyết này là có thật.

1. Lý thuyết về con mèo của Schrodinger

Trước khi lý thuyết đa vũ trụ của Everett ra đời, giới vật lý học đang rất đau đầu trước những mâu thuẫn giữa hai hệ thống vật lý: hệ thống vật lý lượng tử và hệ thống vật lý thường quy. Những mâu thuẫn này có thể được giải thích một cách đơn giản qua thực nghiệm con mèo trong chiếc hộp của Schrodinger. Cho đến khi bạn mở chiếc hộp ra, thì con mèo trong chiếc hộp tồn tại song song cả hai trạng thái mâu thuẫn nhau: vừa sống vừa chết.

Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 2.

Nhưng với thuyết đa vũ trụ, mâu thuẫn trên hoàn toàn có thể được giải quyết. Khi bạn mở chiếc hộp ra, thực tại sẽ phân chia thành hai con đường song song - tại một phiên bản bạn sẽ nhìn thấy con mèo đã chết, và tại phiên bản còn lại con mèo sẽ vẫn còn sống.

2. Đó là cách mà thực tại kéo dài đến vô tận

Nếu không gian là vô tận, điều này đồng nghĩa với việc phải tồn tại một hệ thống đa vũ trụ với vô số các thực tại song song với nhau. Số lượng vật chất tồn tại trong vũ trụ là hữu hạn. Cũng giống như 52 quân bài trong một bộ bài, nếu bạn xáo bài với số lần đủ nhiều, rồi cũng sẽ đến lúc trình tự các quân bài sẽ lặp lại như ban đầu. Điều tương tự cũng xảy ra với vũ trụ vô tận - khi số lượng các thực tế song song là vô hạn, rồi sẽ có lúc vật chất phải lặp lại trình tự của mình.

Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 3.

Một hệ thống vũ trụ song song với số lượng vô hạn các thực tế tồn tại tương đương nhau, chứa đựng những nội dung chỉ khác nhau đôi chút - đây sẽ là lời giải thích hợp lý cho sự lặp lại của trật tự sắp xếp hệ thống vật chất trong vũ trụ

3. Lời giải đáp cho sự hình thành và kết thúc của vũ trụ

Nếu Big Bang là khởi đầu của vũ trụ thì đâu là yếu tố kích phát nó, và điều gì tồn tại trước vụ nổ Big Bang này? Liệu sẽ có ngày vũ trụ chấm dứt sự tồn tại của mình? Và điều gì sẽ tiếp diễn sau đó? Đây là những câu hỏi chưa có lời giải đáp.

Thuyết đa vũ trụ có thể cung cấp lời giải thích cho tất cả những nghi vấn trên. Giới khoa học đã đặt ra giả thiết rằng, việc tồn tại các thực tế song song chính là hiện tượng được đặt tên là mô hình Braneworld. Mô hình này tồn tại ở rất nhiều chiều không gian khác nhau, nhưng chúng ta chưa thể phát hiện ra chúng, bởi các giác quan của con người đã giới hạn chúng ta chỉ trong ba chiều không gian của mình.

Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 4.

Nhiều nhà khoa học tin rằng, trong mô hình này, các thế giới được sắp xếp tựa như những lát bánh mì xếp song song với nhau. Những thế giới này tồn tại độc lập và riêng biệt, nhưng sẽ có lúc có sự giao thoa và va chạm giữa những thế giới này với nhau. Tương tác xảy ra từ các vụ va chạm này sẽ tạo ra nguồn năng lượng đủ lớn để lặp lại vụ nổ Big Bang, từ đó chấm dứt tồn tại của vũ trụ cũ và mở ra một kỷ nguyên mới.

4. Vũ trụ là quá rộng lớn để chúng ta có thể loại trừ sự tồn tại của các thực tế song song

Thậm chí chúng ta còn chưa khám phá hết những bí ẩn ở trên trái đất này, chưa nói đến vũ trụ với quy mô rộng lớn hơn gấp nhiều lần. Sự vô tận của vũ trụ vẫn là điều chưa ai dám chắc, do đó chưa thể loại trừ được sự tồn tại của một vũ trụ khác, song song với vũ trụ mà chúng ta đang sinh sống.

Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 5.

Các nhà khoa học đã ước tính rằng vũ trụ có tuổi thọ vào khoảng 13,8 tỷ năm - điều này đồng nghĩa với việc chúng ta chỉ có thể phát hiện ra những nguồn ánh sáng tiếp cận với chúng ta trong khoảng thời gian này. Nếu có một vũ trụ khác tồn tại với khoảng cách lớn hơn 13,8 tỷ năm ánh sáng, hoặc đơn giản tồn là tồn tại ở trong một chiều không gian khác, sẽ chẳng có cách nào để chúng ta biết về sự tồn tại đó.

5. Thuyết đa vũ trụ với vô số các khả năng có thể là lý do duy nhất là loài người đang tồn tại

Nếu như neutron chỉ cần có kích thước lớn hơn 0,2% so với hiện tại, chúng sẽ trở nên bất ổn tới mức bị phá hủy thành các hạt nhỏ hơn, và các nguyên tử sẽ chẳng thể tồn tại được. Nếu trọng lực chỉ cần mạnh hơn đôi chút, vật chất trên trái đất sẽ bị hút chặt hơn về phía trung tâm, và lõi Trái đất sẽ nhanh chóng thiêu rụi tất cả trong chỉ khoảng vài triệu năm. Con người sẽ không có bất cứ cơ may nào tồn tại trên mặt đất cả.

Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 6.

Sự cân bằng tuyệt đối của vạn vật trên trái đất này, trong mắt một số người, là do sức mạnh của đấng tối cao chi phối. Nhưng thuyết đa vũ trụ có thể đưa ra lời giải mang tính chất khoa học hơn. Ở tất cả những vũ trụ song song khác, nơi sự cân bằng của những yếu tố vật chất không được duy trì, sự sống sẽ không thể nào đầm hoa nảy chồi như trong vũ trụ mà chúng ta đang tồn tại. Sự cân bằng tuyệt đối này có thể chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ nhưng, với vô số các khả năng có thể xảy ra, đó là điều hoàn toàn có thể.

6. Du hành xuyên thời gian giờ không thể tạo ra những xáo trộn trong dòng thời gian được nữa

Du hành xuyên thời gian và những nghịch lý mà nó tạo ra vẫn là vấn đề đau đầu mà khoa học chưa thể giải đáp một cách thấu đáo. Với thuyết đa vũ trụ, giờ đây, khi bạn quay quay ngược thời gian về một thời điểm nào đó trong quá khứ, những tác động bạn tạo ra sẽ không còn gây ra thay đổi trên một vũ trụ duy nhất nữa.

Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 7.

Thay vào đó bạn đã vô tình tạo ra một vũ trụ song song hoàn toàn mới, nơi mọi khả năng sẽ rẽ sang một hướng hoàn toàn khác kể từ thời điểm bạn tác động lên quá khứ.

7. Nó phù hợp với những hiểu biết của chúng ta về vũ trụ

Đã xa rồi cái thời loài người vẫn tưởng rằng mình là trung tâm của vũ trụ, và mọi hành tinh đều phải xoay quanh Trái đất. Giờ đây chúng ta đã biết rằng mình chỉ là một phần cực kỳ nhỏ bé trong dải ngân hà, tồn tại giữa vô số các dải ngân hà khác trong vũ trụ.

Đây là những lý do tại sao chúng ta nên tin rằng mình đang sống trong hệ thống Đa vũ trụ - Ảnh 8.

Thuyết đa vũ trụ sẽ khiến điều này trở nên càng hợp lý hơn. Nếu thực sự có những vũ trụ song song khác tồn tại, điều đó đồng nghĩa với việc loài người chúng ta chẳng có gì đặc biệt, bởi sẽ có vô số các phiên bản khác của chính chúng ta đang tồn tại trong những vũ trụ song song khác.

Tham khảo: Howstuffworks

Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
Đây là cặp kính chặn được các thể loại màn hình, cho phép bạn cắt đứt liên lạc với thế giới công nghệ
Theo như lời nhà phát triển, dự án kính IRL sẽ cho phép ta điều khiển công nghệ, chứ không để công nghệ chi phối ta như hiện tại.

Tìm hiểu về người Sentineli: "người tiền sử" giữa thế kỷ 21, lấy cung bắn trả cả máy bay viện trợ

tinybook tinybook 1 ngày 12 giờ
Tìm hiểu về người Sentineli: "người tiền sử" giữa thế kỷ 21, lấy cung bắn trả cả máy bay viện trợ
Họ là những người dân không muốn bị thế giới hiện đại tìm thấy, bao đời nay tự tin với gậy gộc, giáo mác, cung tên và sỏi đá để đánh trả bất kì ai đặt chân lên lãnh thổ của mình.

Khám phá khẩu súng độc nhất vô nhị AR-15, làm từ ba khẩu súng ghép lại thành một

tinybook tinybook 1 ngày 15 giờ
Khám phá khẩu súng độc nhất vô nhị AR-15, làm từ ba khẩu súng ghép lại thành một
Chắc chắn là nhà sản xuất đã phải bỏ ra rất nhiều công sức để khiến cho hệ thống trích khí của súng hoạt động đồng bộ và trơn tru.

Các nhà khoa học tạo ra được máy in 3D in ra được thức ăn

tinybook tinybook 1 ngày 17 giờ
Các nhà khoa học tạo ra được máy in 3D in ra được thức ăn
Nếu bạn là 1 người sành ăn, có thể công trình khoa học vừa hấp dẫn và đáng sợ này sẽ thu hút sự chú ý của bạn: Công nghệ in thức ăn 3-D.

[Video timelapse] Theo dõi màn phóng và hạ cánh rực sáng cả bầu trời đêm của tên lửa SpaceX Falcon 9

tinybook tinybook 1 ngày 21 giờ
[Video timelapse] Theo dõi màn phóng và hạ cánh rực sáng cả bầu trời đêm của tên lửa SpaceX Falcon 9
Cảnh quay ghi lại lúc tên lửa Falcon 9 phóng lên không trung vào ban đêm và hạ cánh trở lại mặt đất sẽ khiến những ai chưa có dịp quan sát cách SpaceX phóng và thu hồi tên lửa đầy không khỏi ngạc nhiên.

IKEA thiết kế phương tiện tự lái kết hợp quán cafe, phòng ngủ và cả phòng họp phục vụ công việc

tinybook tinybook 1 ngày 23 giờ
IKEA thiết kế phương tiện tự lái kết hợp quán cafe, phòng ngủ và cả phòng họp phục vụ công việc
Khi có được xe tự lái, ta sẽ nghĩ tới những ứng dụng tiếp theo, những phương tiện kết hợp mới.

Dùng hòn đá làm chặn cửa suốt 10 năm, ông nông dân mới biết đấy là viên thiên thạch trị giá 100.000 USD

tinybook tinybook 2 ngày 16 giờ
Dùng hòn đá làm chặn cửa suốt 10 năm, ông nông dân mới biết đấy là viên thiên thạch trị giá 100.000 USD
Kiểm tra ngay xem trong nhà bạn có hòn đá lạ nào không.

Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị hack, khách hàng của ngân hàng này cần làm gì?

tinybook tinybook 19 giờ 52 phút
Website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam bị hack, khách hàng của ngân hàng này cần làm gì?
Tối 13/10/2018, website Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opbank) bị tấn công, hacker “dọa” bán 275.000 dữ liệu khách hàng. Chuyên gia Bkav lưu ý khách hàng của Co-opbank cần đổi mật khẩu các tài khoản dịch vụ trực tuyến khác nếu có dùng chung mật khẩu với tài khoản dịch vụ của ngân hàng này.

Không còn là trò đùa Cá tháng Tư, 'Teslaquila' chính thức được Elon Musk đăng ký làm nhãn hiệu rượu độc quyền

tinybook tinybook 20 giờ 32 phút
Không còn là trò đùa Cá tháng Tư, Teslaquila chính thức được Elon Musk đăng ký làm nhãn hiệu rượu độc quyền
Lời nói đùa vào ngày Cá tháng Tư trong năm qua của tỷ phú Elon Musk có thể sẽ trở thành hiện thực!

Tỷ phú Elon Musk cũng thích phim anime và muốn tạo ra một con robot chiến đấu khổng lồ kiểu Gundam

tinybook tinybook 22 giờ 1 phút
Tỷ phú Elon Musk cũng thích phim anime và muốn tạo ra một con robot chiến đấu khổng lồ kiểu Gundam
Vào lúc 1 giờ sáng, Elon Musk tiếp tục đăng tweet: “Đã đến lúc tạo ra một mecha”.

"Thị trấn ma" Google+ bị khai tử và hậu quả để lại

tinybook tinybook 23 giờ 9 phút
"Thị trấn ma" Google+ bị khai tử và hậu quả để lại
Sau khi bị chỉ trính vì đã không công khai với thế giới về một lỗi bảo mật của mình, Google cho biết họ sẽ đặt dấu chấm hết cho Google+, một mạng xã hội được thiết kế tốt nhưng không phổ biến, ra đời với mục tiêu vượt qua Facebook.

Trang web "low tech" chạy bằng năng lượng mặt trời, cứ hôm nào trời âm u là không truy cập được

tinybook tinybook 1 ngày 10 giờ
Trang web "low tech" chạy bằng năng lượng mặt trời, cứ hôm nào trời âm u là không truy cập được
Low-Tech Magazine - Tạp Chí Công nghệ Thấp nhưng lại chạy web bằng năng lượng của công nghệ hiện đại: năng lượng Mặt Trời.

Trả lời câu hỏi “sản phẩm hay truyền thông có trước”, Shark Vương lấy ví dụ VinFast, Vinaxuki, Thaco và khẳng định: Khi xe Vinfast ra đời chắc chắn tôi sẽ mua!

tinybook tinybook 1 ngày 16 giờ
Trả lời câu hỏi “sản phẩm hay truyền thông có trước”, Shark Vương lấy ví dụ VinFast, Vinaxuki, Thaco và khẳng định: Khi xe Vinfast ra đời chắc chắn tôi sẽ mua!
Để trả lời câu hỏi "Sản phẩm có trước hay truyền thông có trước", Shark Vương đưa ví dụ về 3 người đàn ông làm ô tô ở Việt Nam gồm ông Bùi Ngọc Huyên của Vinaxuki, ông Trần Bá Dương của Thaco và ông Phạm Nhật Vượng của Vingroup.

11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA

tinybook tinybook 1 ngày 23 giờ
11 bức ảnh choáng ngợp của các phi hành gia NASA
Cùng xem những bức ảnh tuyệt đẹp mà nhân vật chính không ai khác chính là các nhà du hành vũ trụ của NASA.

Microsoft đấu thầu dự án điện toán đám mây 10 tỷ USD nhằm tăng sức hủy diệt cho quân đội Mỹ, nhân viên lên tiếng phản đối

tinybook tinybook 20 giờ 56 phút
Microsoft đấu thầu dự án điện toán đám mây 10 tỷ USD nhằm tăng sức hủy diệt cho quân đội Mỹ, nhân viên lên tiếng phản đối
Những nhân viên nàycho rằng dự án của Lầu Năm Góc có thể gây đau khổ cho con người.

Tính năng dịch theo thời gian thực của Google sẽ có mặt trên mọi điện thoại Android và tai nghe có Google Assistant

tinybook tinybook 21 giờ 37 phút
Tính năng dịch theo thời gian thực của Google sẽ có mặt trên mọi điện thoại Android và tai nghe có Google Assistant
Google đang mở tính năng này dành cho mọi điện thoại Android và tai nghe được tối ưu cho Google Assistant.

Bộ Quốc phòng Mỹ bị hack, dữ liệu cá nhân của khoảng 30.000 quân nhân viên bị rò rỉ

tinybook tinybook 21 giờ 51 phút
Bộ Quốc phòng Mỹ bị hack, dữ liệu cá nhân của khoảng 30.000 quân nhân viên bị rò rỉ
Ngày 4/10, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.

Công nghệ và Sự sáng tạo trong Kỷ nguyên số - Mối quan hệ không thể tách rời

tinybook tinybook 22 giờ 6 phút
Công nghệ và Sự sáng tạo trong Kỷ nguyên số - Mối quan hệ không thể tách rời
Có một suy nghĩ phổ biến rằng, "Sáng tạo" và "Công nghệ" chính là hai phạm trù đối lập và không hề có sự liên quan đến nhau.

FPT sắp thử nghiệm xe tự hành trong các khu công nghệ cao ở Hà Nội, TP.HCM

tinybook tinybook 23 giờ 46 phút
FPT sắp thử nghiệm xe tự hành trong các khu công nghệ cao ở Hà Nội, TP.HCM
Được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý, FPT đang chuẩn bị chạy thử nghiệm xe ô tô tích hợp công nghệ xe tự hành do tập đoàn nghiên cứu, phát triển trong khuôn viên 2 khu công nghệ cao Quận 9 (TP.HCM), Hòa Lạc (Hà Nội) và khu đô thị FPT City tại Đà Nẵng.

TSMC tiếp tục là đối tác độc quyền cung cấp chip A13 cho Apple vào năm sau?

tinybook tinybook 1 ngày 6 phút
TSMC tiếp tục là đối tác độc quyền cung cấp chip A13 cho Apple vào năm sau?
Hãng sản xuất bán dẫn Đài Loan TSMC nhiều khả năng sẽ tiếp tục là nhà sản xuất chip Apple A13 độc quyền cho iPhone 2019 ra mắt vào mùa thu năm sau.

Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động

tinybook tinybook 1 ngày 22 giờ
Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động
Việc ghi lại được hành vi của ánh sáng có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới hoặc khám phá những kiến thức mới về vật lý và nhiều ngành khác nữa.

Đến sợ với công nghệ robot ngày nay khi robot rắn có thể leo thang uyển chuyển như rắn thật

tinybook tinybook 1 ngày 22 giờ
Đến sợ với công nghệ robot ngày nay khi robot rắn có thể leo thang uyển chuyển như rắn thật
Trong số các mẫu robot hiện nay, robot rắn của các nhà khoa học Nhật bản có thể sẽ khiến bạn không khỏi ngạc nhiên, thậm chí là sợ hãi về khả năng của chúng.

Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó

tinybook tinybook 1 ngày 23 giờ
Facebook Messenger bắt đầu thử nghiệm tính năng giúp bạn “rút lại” tin nhắn nếu có lỡ gửi hoặc viết nhầm cho ai đó
Nếu có lỡ "tỏ tình" nhầm người hay gửi nhầm số điện thoại, tài khoản ngân hàng trên Messenger thì Facebook nay đã có công cụ cho phép bạn có thể “rút lại” lời những tin nhắn đó dễ dàng.

Mỹ: Cả trăm sinh viên đang diễu hành bỗng xếp hình ra điệu nhảy gây sốt Internet

tinybook tinybook 16 giờ 27 phút
Mỹ: Cả trăm sinh viên đang diễu hành bỗng xếp hình ra điệu nhảy gây sốt Internet
Diễu hành pha trộn xu hướng Internet là có thật.

10+ hình ảnh cười cợt liên quan đến hôn nhân, chỉ đàn ông đã lấy vợ mới hiểu hết

tinybook tinybook 21 giờ 6 phút
10+ hình ảnh cười cợt liên quan đến hôn nhân, chỉ đàn ông đã lấy vợ mới hiểu hết
Hôn nhân ư? Hạnh phúc +2 còn Đau đầu x2...

Avengers 4 đã quay xong, anh em đạo diễn Russo chia sẻ hình ảnh gây tò mò nhưng không ai hiểu

tinybook tinybook 22 giờ 3 phút
Avengers 4 đã quay xong, anh em đạo diễn Russo chia sẻ hình ảnh gây tò mò nhưng không ai hiểu
Đẩy cao sự sốt ruột của người hâm mộ là điều các đạo diễn luôn mong muốn.

Xin đừng cho website này 23.000 đồng để biết ai đã trả 23.000 đồng!

tinybook tinybook 22 giờ 46 phút
Xin đừng cho website này 23.000 đồng để biết ai đã trả 23.000 đồng!
Đang có 1 USD trong tài khoản nhưng không biết làm gì? Hãy vào website này.

Xin chào! Tôi là con bìm bịp, và là loài chim có thể trông nhà thay chó

tinybook tinybook 23 giờ 43 phút
Xin chào! Tôi là con bìm bịp, và là loài chim có thể trông nhà thay chó
Các ông không nhìn nhầm đâu. Tôi thực sự có thể trông nhà thay chó!

Gãy ngón chân sẽ tự khỏi mà không cần bó bột: Hóa ra đây là 5 điều mọi người hay hiểu lầm về xương

tinybook tinybook 1 ngày 10 giờ
Gãy ngón chân sẽ tự khỏi mà không cần bó bột: Hóa ra đây là 5 điều mọi người hay hiểu lầm về xương
Bạn có thể bị gãy xương mà không hề thấy đau.

Đây là 4 bài tập hàng ngày giúp bạn cải thiện sự tập trung cho não bộ

tinybook tinybook 1 ngày 11 giờ
Đây là 4 bài tập hàng ngày giúp bạn cải thiện sự tập trung cho não bộ
Hãy chú ý đến cảm giác man mát khi không khí đi vào và đi ra khỏi lỗ mũi bạn, cảm nhận sự phồng lên và xẹp xuống của bụng bạn khi thở.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat