Đây là bàn phím cơ mới của Razer, sử dụng switch cơ tích hợp... laser

Đây là bàn phím cơ mới của Razer, sử dụng switch cơ tích hợp... laser
Theo: Tấn Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Razer giới thiệu bàn phím cơ mới mang tên Huntsman Elite, với một dòng switch mới mà hãng gọi là quang điện - cơ.

Alex Cranz đến từ trang tin Gizmodo đã trên tay bàn phím cơ Huntsman Elite mới đầy thú vị của Razer và chia sẻ những trải nghiệm của anh về chiếc bàn phím này.

Cả văn phòng có lẽ ghét tôi lắm, nhưng bàn phím Huntsman Elite của Razer gõ sướng đến nỗi tôi sẵn sàng chịu những cái liếc vì tiếng ồn mình tạo ra. Tôi có sở thích sưu tập bàn phím đắt tiền, nhưng bàn phím Razer chưa bao giờ thực sự xuất hiện trong bộ sưu tập. Đối với tôi, Razer quá mainstream và thường hi sinh chất lượng và trải nghiệm gõ để đổi lấy tính thẩm mỹ mà giới game thủ đòi hỏi cùng đèn nhấp nháy. Bàn phím cơ Huntsman Elite giá 200 USD này vẫn có đèn nhấp nháy, nhưng nó lại đi kèm với switch mà tôi rất thích. Nhờ những switch quá ngon lành này mà tôi có thể bỏ qua nhiều điểm trừ để đưa nó vào bộ sưu tập của mình.

Đây là bàn phím cơ mới của Razer, sử dụng switch cơ tích hợp... laser - Ảnh 1.

Huntsman Elite sử dụng một dòng switch mới mà Razer gọi là opto-mechanical (quang-cơ). Trước hết, những switch này về bản chất là cơ khí - khi gõ phát ra tiếng click gợi nhắc đến các switch như Cherry Blue hoặc Alps. Điều đó có nghĩa là nó sẽ ồn và không phù hợp với môi trường văn phòng cho lắm. Điểm khác biệt giữa những switch cơ khí này và switch cơ khí trước đây của Razer nằm ở phần opto (quang). Chúng sử dụng công nghệ quang học - cụ thể là tia hồng ngoại - để phát hiện kích động của phím.

"Kích động của phím" ở đây là khi switch của một phím phát hiện nó đã được nhấn xuống. Nó khác so với hành trình (travel) - là khoảng cách một phím cần di chuyển để chạm vào tấm chắn bên dưới. "Kích động" thường có đường đi hơn một nửa của một hành trình. Do đó một switch của phím cơ sẽ chạm đáy ở khoảng cách hơn 4mm, và trung bình sẽ "kích động" khoảng 2mm mỗi một lần nhấn. Các switch tactile phản hồi điểm kích động này lên ngón tay của bạn với một cú nảy nhẹ khi bạn nhấn phím. Các phím clicky - như Cherry Blue, Razer Green, và Alps - còn có thêm một tiếng click nữa. Bạn nghe tiếng click này và biết rằng phím đã được nhấn thành công và bạn gõ tiếp. Đó là lý do tại sao các phím clicky rất phổ biến dù chúng khá ồn.

Đây là bàn phím cơ mới của Razer, sử dụng switch cơ tích hợp... laser - Ảnh 2.

Switch Opto-Mechanical của Razer, khá đẹp so với cái tên

Hoạt động của một switch opto-mechanical

Theo Razer, những switch Opto-Mechanical được phát triển để có khoảng cách kích động ngắn hơn nhiều, chỉ 1,5mm mà thôi. Razer khẳng định đây là khoảng cách kích động ngắn nhất từng có trên một switch. So với các switch hiện tại của Razer và của Cherry trên các bàn phím cơ trên thị trường, điều này hoàn toàn chính xác. Nó là điểm kích động ngắn nhất của một bàn phím mà bạn có thể mua tại Best Buy, và chắc chắn là điểm kích động ngắn nhất từ một bàn phím được tạo ra bởi một công ty có tên tuổi.

Hoạt động của hầu hết các switch clicky tactile

Nhưng thực tế, nó không phải là switch có điểm kích động ngắn nhất. Danh hiệu này thuộc về một loạt các switch tốc độ cao tạo ra bởi công ty Trung Quốc Kailh. Kailh ban đầu chỉ làm các switch nhái lại của Cherry, sau đó phát triển các dòng switch của riêng mình, được gọi là switch Copper, Silver và Bronze - tất cả đều có khoảng cách kích động chỉ 1,1mm!

Tôi từng có một bàn phím với switch Bronze của Kailh, và tôi quyết định dùng thử cả hai để xem liệu có nhận ra khác biệt đáng kể giữa switch của Razer và Kailh không.

Quả thật là có. Không phải đối với tốc độ của hai switch. Hóa ra nếu bạn là một người hay gõ phím, như tôi, thì khác biệt 0,4mm kia sẽ không đáng chú ý lắm đâu. Nếu bạn đặt cả 2 bàn phím trước mặt tôi và tôi nhấn các phím cùng một lúc, mắt nhắm để tập trung hoàn toàn vào cảm giác trên hai đầu ngón tay, thì tôi có thể chú ý tốc độ nhanh hơn một chút của switch Kailh.

Đây là bàn phím cơ mới của Razer, sử dụng switch cơ tích hợp... laser - Ảnh 5.

Đèn trên phần kê tay là một điểm nhấn thú vị

Nhưng khi các ngón tay của tôi lướt trên các phím như khi đang viết bài review này, khác biệt 0,4mm đơn giản là không thể nhận ra được. Điều dễ nhận ra ở đây là tiếng ồn khá...dễ chịu của Huntsman Elite. Bàn phím này gõ khá sướng tay theo một cách mà tôi không thấy trên các switch Cherry hay bất kỳ biến thể nào của nó. Nó rất giống tiếng gõ của bàn phím Alps cũ của tôi. Các phím của Alps nổi tiếng với tiếng "ping" theo sau tiếng click khi gõ phím. Tiếng ping đó như một sự hồi tưởng đối với một người chuyên gõ phím. Đột nhiên bạn ngồi trước một bàn phím được tạo nên để trường tồn - như một máy chữ, hay bàn phím IBM từ những năm 80, hay bàn phím của chiếc Mac siêu tốt đầu tiên. Switch opto-mechanical trên Huntsman Elite mang lại cảm giác bền bỉ theo cách mà tôi chưa từng thấy trên một bàn phím chơi game - ngay cả với mức giá khá cao 200 USD.

Nhưng có một số thứ khiến tôi không thể giới thiệu bàn phím này cho những người chỉ muốn có một cỗ máy trong mơ để gõ. Dù switch mang lại cảm giác gõ cực kỳ thích thú, nhưng diện mạo của bàn phím này thì...như hàng second hand vậy. Nó sẽ không đẹp lung linh khi bạn chụp nó đặt cạnh ly cà phê cùng chiếc MacBook Pro để đăng Instagram đâu. Nó được thiết kế cho những căn phòng tối tăm của một game thủ. Đèn RGB không chỉ nằm dưới mỗi phím mà còn bao quanh viền của bàn phím, và cả phần kê tay bằng da nữa. Nếu bạn thích đèn RGB và bàn phím đen tuyền như vậy, nó sẽ đẹp - và tôi thực sự yêu cả núm vặn âm lượng phát sáng nữa.

Đây là bàn phím cơ mới của Razer, sử dụng switch cơ tích hợp... laser - Ảnh 6.

Mới dùng có vài tuần thôi mà bề mặt phím đã như vậy rồi...

Đây là bàn phím cơ mới của Razer, sử dụng switch cơ tích hợp... laser - Ảnh 7.

Trông cả bàn phím bóng nhờn kìa...

Nhưng tôi chẳng ưa nổi vẻ ngoài của bàn phím này, đặc biệt là các key caps. Chúng trở nên bóng nhờn cực kỳ nhanh. Có nghĩa là bàn phím của bạn chắc chắn sẽ trông không đẹp mắt cho lắm chỉ sau một vài tuần sử dụng!

Ít nhất thì key caps có thể thay thế được bằng bất kỳ key caps tương thích với Cherry nào. Nó không phải là một thảm họa, nhưng nó gợi nhắc tôi tại sao các bàn phím của Razer - thậm chí là những bàn phím tuyệt vời như Huntsman Elite - lại không hề được cộng đồng bàn phím cơ thèm khát. Chúng vẫn mang lại cảm giác một sản phẩm dành riêng cho các căn phòng tối, nơi ánh sáng duy nhất phát ra từ màn hình và các phím bấm. Những switch ngon lành như thế xứng đáng được đưa lên một bàn phím có thể hãnh diện đưa mặt ra cho cả thế giới xem.

Đây là bàn phím cơ mới của Razer, sử dụng switch cơ tích hợp... laser - Ảnh 8.

Các nút điều khiển nhạc rất dễ thương

Nếu bạn là game thủ, chẳng có gì khiến bạn từ chối bàn phím này. Hãy mua ngay Huntsman Elite giá 200 USD, hoặc Huntsman bản thường giá 150 USD, không có các nút điều khiển nhạc, đèn RGB ở viền bàn phím, hay nơi kê cổ tay. Chiếc bàn phím này gõ và chơi game cực tốt, và sẽ là một sự bổ sung đáng giá cho mọi phần cứng cao cấp dành riêng cho game thủ. Nhưng nếu bạn giống tôi, không thể bỏ qua được bàn phím đen tuyền bóng nhẫy kia cùng đèn RGB lòe loẹt, thì đáng buồn thay, bạn sẽ phải tìm một bàn phím khác thôi.

Tóm lại:

- Tên switch nghe thật ngớ ngẩn, nhưng gõ rất sướng.

- Các nút điều khiển nhạc và đèn viền trên Huntsman Elite là một điểm nhấn đẹp.

- Phần kê tay rất mềm.

- Key caps cực nhanh trở nên bóng nhẫy, có nghĩa là bàn phím sẽ trở nên bẩn và có cảm giác đã qua sử dụng chỉ trong thời gian ngắn.

Tham khảo: Gizmodo

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 2 năm 2 ngày
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 2 năm 2 tuần
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 2 năm 3 tuần
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 1 năm 8 tháng
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 1 năm 9 tháng
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 6 tháng
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 1 năm 7 tháng
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat