Đây là bài tập thể dục 4 giây dành cho những người ngồi nhiều mà lười vận động

Đây là bài tập thể dục 4 giây dành cho những người ngồi nhiều mà lười vận động
Theo: zknight Theo Tổ Quốc
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Nó sẽ giúp bạn giảm mỡ máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nếu có ai còn nghi ngờ lợi ích của 5 phút tập thể dục trong giờ nghỉ giải lao, thì một nghiên cứu mới trên tạp chí Medicine & Science in Sports & Exrcise hẳn sẽ khiến họ phải bất ngờ. Các nhà khoa học cho biết ngay cả những bài tập kéo dài 4 giây cũng có tác dụng cải thiện sức khỏe của mọi người.

Mặc dù các bài tập này được thực hiện trên một thiết bị xe đạp có bánh đà chuyên dụng, nhưng nó vẫn là một minh chứng cho thấy các bài tập HIIT, vận động cường độ cao trong vài phút hoặc thậm chí vài giây, đã đem lại cho chúng ta những lợi ích sức khỏe đáng kể.

Đây là bài tập thể dục 4 giây dành cho những người ngồi nhiều mà lười vận động - Ảnh 1.

Chưa bao giờ con người lười vận động như bây giờ

Có một sự thật, con người đang ngày càng lười vận động. Chúa ban đầu cũng không muốn chúng ta ngồi nhiều. Trong cả 1.400 trang Kinh Thánh, bạn không thể tìm thấy một chiếc ghế nào được nhắc đến.

Nhưng đến nửa sau thế kỷ 19, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai đã phát minh ra đủ thứ công cụ như máy đánh chữ, điện báo, rạp chiếu phim khiến con người biết rằng chúng ta có thể ngồi làm việc và giải trí.

Thị trường lao động bắt đầu thay đổi chóng mặt. Các ngành nghề văn phòng bắt đầu ra đời và phát triển mạnh. Ngày nay, đó là những công việc chiếm đa số. Những nghề nghiệp càng mới, càng yêu cầu chúng ta phải ngồi nhiều hơn, hãy tưởng tượng đến phòng làm việc của một streamer hiện giờ, chiếc ghế gần như là một người đồng nghiệp của họ.

Các nghiên cứu dịch tễ học chỉ ra rằng hầu hết người trưởng thành ở Mỹ bây giờ ngồi tới 10 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Tổng số giờ có thể sẽ còn tăng lên khi họ ở nhà cả ngày trong đại dịch COVID-19. Cộng với 8 tiếng ngủ một ngày, điều đó có nghĩa là con người đang không vận động trong 75% cuộc đời của họ.

Có vô số nghiên cứu đã chỉ ra tác hại của việc ngồi nhiều. Nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường type 2 và các rối loạn chuyển hóa khác. 

Đặc biệt, việc dành ra nhiều giờ liên tục ngồi trên ghế có thể khiến cơ bắp của bạn ít cơ thắt để tiết ra các chất phân giải triglyceride hơn. Nó khiến axit béo này tích tụ lại trong máu, và như bạn đã biết, triglyceride là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đây là bài tập thể dục 4 giây dành cho những người ngồi nhiều mà lười vận động - Ảnh 2.

Về lý thuyết, tập thể dục sẽ giúp giải quyết vấn đề này, vì nó khiến cơ bắp co thắt và phân giải axit béo trở lại. Nhưng một số thí nghiệm trong quá khứ gợi ý rằng chỉ tập thể dục trong một thời gian ngắn là không đủ.

Trong số đó có một số nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Texas, Hoa Kỳ vài năm trước. Các nhà khoa học tuyển dụng những tình nguyện viên trẻ tuổi và khỏe mạnh chỉ để ngồi một chỗ cả ngày vì khoa học. 

Những tình nguyện viên này sau đó đã có nồng độ triglyceride trong máu cao hơn, khi họ ăn một bữa ăn giàu chất béo vào ngày hôm sau. Việc ngồi nhiều đã khiến quá trình trao đổi chất, phân giải và loại bỏ axit béo ra khỏi máu của họ không hiệu quả.

Các nhà khoa học nhận thấy ngay cả một tiếng chạy bộ mỗi ngày cũng không thể giúp những tình nguyện viên trẻ khỏe này đưa mức độ chuyển hóa chất béo trở lại bình thường vào ngày hôm sau. 

Đó là căn cứ để họ suy đoán rằng các phản ứng chuyển hóa bất lợi vẫn xảy ra bất chấp hoạt động thể chất của người ngồi nhiều cũng không thể bù đắp được tác hại của việc lười vận động.

Đây là bài tập thể dục 4 giây dành cho những người ngồi nhiều mà lười vận động - Ảnh 3.

Bài tập thể dục 4 giây, tại sao không?

Các nghiên cứu trên một lần nữa củng cố quan điểm cổ điển về việc luyện tập thể dục, cho rằng chúng ta cần phải tích lũy đủ một thời lượng vận động để đảo ngược các vấn đề sức khỏe.

Tuy nhiên, hạn chế của các thí nghiệm trong nghiên cứu này là các nhà khoa học chỉ sử dụng đến các bài tập có cường độ vừa phải tại một thời điểm cố định trong ngày. Cho nên, một số nhà nghiên cứu khác gần đây bắt đầu tự hỏi: 

Liệu những bài tập thể dục ngắn, thường xuyên hơn trong suốt cả ngày, đặc biệt là nếu chúng có cường độ cao, có thể ngăn chặn tốt hơn những tác động không mong muốn của việc ngồi nhiều hay không?

Để kiểm chứng điều đó, nghiên cứu mới trên tạp chí Medicine & Science in Sports & Exrcise đã tuyển dụng 8 thanh niên nam nữ khỏe mạnh để thực hiện một thí nghiệm mới. Thí nghiệm này được kiểm soát cực kỳ nghiêm ngặt, các tình nguyện viên được trả tiền để ở trong phòng thí nghiệm tại Đại học Texas cả ngày. Họ được yêu cầu ngồi và chỉ đứng dậy khi vào phòng vệ sinh.

Buổi sáng, các tình nguyện viên này được cho ăn một bữa sáng giàu chất béo. Sau đó, các nhà khoa học sẽ theo dõi phản ứng trao đổi chất của cơ thể họ trong 6 tiếng đồng hồ sau bữa ăn.

Vào một ngày riêng biệt, các tình nguyện viên được yêu cầu tích hợp các bài thể dục ngắn sau mỗi tiếng đồng hồ ngồi liên tục của họ. Các nhà khoa học tiếp tục theo dõi phản ứng trao đổi chất để xem nồng độ triglyceride trong máu tình nguyện viên có thay đổi hay không.

Đây là bài tập thể dục 4 giây dành cho những người ngồi nhiều mà lười vận động - Ảnh 4.

Bài tập thể dục này được thiết kế cực kỳ ngắn. Các tình nguyện viên sẽ đạp một chiếc xe đạp tại chỗ có bánh đà nặng. Nó thường được dùng để kiểm tra sức mạnh chân và khả năng hoạt động phổi của các vận động viên chuyên nghiệp.

Trong các thử nghiệm đó, một vận động viên chuyên nghiệp sẽ mất 2 giây để gia tốc bánh đà lên vận tốc tối đa, sử dụng hết sức mạnh của họ. Nhưng đối với các tình nguyện viên bình thường, các nhà khoa học sẽ cho họ gấp đôi thời gian, lên tới 4 giây.

Họ được yêu cầu đạp bánh đà 5 lần, mỗi lần 4 giây, nghỉ 45 giây và lại đạp 4 giây. Tổng cộng là 200 giây. Cứ mỗi tiếng ngồi liên tục, tình nguyện viên lại được yêu cầu tập thể dục 5 phiên 4 giây như vậy. Tổng cộng 8 tiếng trong ngày là 8 lần tập.

Sau ngày tập thể dục, các nhà khoa học lại cho tình nguyện viên ăn một bữa sáng giàu chất béo để theo dõi khả năng trao đổi chất của họ. Và đúng như dự đoán ban đầu, một ngày với chỉ 160 giây tập thể dục tất cả, không tính thời gian nghỉ, đã giảm được nồng độ triglyceride trong máu xuống 30% trong suốt 6 tiếng đồng hồ sau bữa ăn.

Tình nguyện viên rõ ràng đã đốt cháy nhiều mỡ máu hơn trong khi họ ngồi. Lợi ích của một ngày tập thể dục đã kéo dài cho tới tận này hôm sau, giúp khắc phục những tác hại của việc ít vận động, giáo sư Ed Coyle đến từ tại Đại học Texas cho biết.

Đây là bài tập thể dục 4 giây dành cho những người ngồi nhiều mà lười vận động - Ảnh 5.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận một thực tế rằng đây chỉ là một thí nghiệm nhỏ, ngắn hạn và kết quả của nó chưa thể dùng để ngoại suy quá nhiều. Nhưng giáo sư Coyle cho biết lý thuyết cơ bản trong nghiên cứu của ông vẫn có thể được áp dụng vào đời sống hàng ngày.

Nếu bạn cảm thấy mình đã ngồi một chỗ trong một khoảng thời gian quá lâu, bạn có thể đứng dậy một lát và tập các bài tập ngắn, cường độ cao. Trên thực tế, 4 giây đạp xe với bánh đà trong nghiên cứu sẽ cần phải được kéo dài hơn, nếu bạn dùng các bài tập bình thường khác như chạy nước rút hoặc leo cầu thang. 

Nhưng nguyên tắc là trong một pha HIIT này, bạn cần phải đạt đến mức sản sinh công tối đa của mình. Sau đó, hãy nghỉ 45 giây và lặp lại pha HIIT 5 lần như vậy. Và đừng quên thường xuyên tập bài tập này trong ngày là một yêu cầu tiên quyết.

Bạn cần đứng dậy khỏi ghế và thực hiện các bài tập này sau mỗi tiếng một lần, đừng để đến cuối ngày tập một thể sẽ không có tác dụng.

Tham khảo Nytimes

Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?
NASA đang trở nên khá giỏi trong việc làm nổ tung hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo của mình.

Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là 'chủ nhân thực sự' của nó

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là chủ nhân thực sự của nó
Hóa ra thiết bị điện tử gia dụng này có nguồn gốc từ năm 1902.

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới
Với quy trình nghiên cứu thần tốc và nguồn tài trợ lớn từ VinIF thuộc tập đoàn Vingroup, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai đang có triển vọng “về đích” sớm. Dự án càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới
Nằm ngay bên dưới khu phố Hideaway Hills thị trấn Blackhawk là cả một hệ thống hầm mỏ chằng chịt mà cư dân thị trấn này không hề hay biết!

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại
Thằn lằn cổ rắn là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria. Mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi Mary Anning trong khoảng hai năm 1820-1821 nhưng bị thiếu mất hộp sọ.

[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?
Điều gì sẽ xảy ra nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Mặt Trăng trong lần 'ghé thăm' vào năm 2061? Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube về khoa học nổi tiếng What If đã thực hiện một video giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi sao chổi Halley va chạm trực tiếp với Mặt Trăng

10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích
Lịch sử thế giới đầy những bí ẩn đáng ngạc nhiên và có thể không ai trong chúng ta sẽ sống đủ lâu để thấy tất cả chúng được giải quyết.

Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?
Xu hướng ăn uống lành mạnh, tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây… ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, một chiếc tủ lạnh tốt để lưu giữ rau củ tươi ngon là ưu tiên của nhiều gia đình Việt hiện nay.

Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn
Các nhà khảo cổ phát hiện ra cấu trúc lớn nhất nước Anh này mà không cần tới cuốc xẻng hay máy xúc.

Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin
Sau khoảng thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học tạo ra một bảng chữ số riêng cho phép người bệnh làm việc bình thường.

Công nghệ AI của Trung Quốc 'hô biến' tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Công nghệ AI của Trung Quốc hô biến tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ
DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ phác họa đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.

Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại
Chưa rõ đây đã là đỉnh điểm đợt nóng chưa.

Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ
Da thịt con người sẽ nổ tung hay máu sẽ ngay lập tức bốc hơi giống như cảnh miêu tả trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa
Qủa thật có nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết khi nói đến ngành hàng không.

Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau
Đủ tốt rồi thì sao cần phải thay đổi nữa?

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?
Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube nổi tiếng What If mới đây đã đăng tải một video mới, giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày.

Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?
Sản phẩm có thiết kế tối giản và vận hành bằng năng lượng mặt trời, vừa có thể là văn phòng, phòng khách hoặc không gian mở rộng cho ngôi nhà của bạn.

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được
Trong hành trình chứng minh ta không cô đơn trong Vũ trụ, phương trình toán học mới ước tính nhân loại có 36 vị hàng xóm chưa nối liên lạc được.

Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào
Pablo Picasso (1881-1973) là họa sĩ kiêm nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông nổi tiểng bậc thầy trường phái lập thể, tác giả của nhiều bức họa đáng giá chục triệu dollar.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại
Số phận của đàn chuột trên có thể đại diện cho nhân loại không?

Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây
Những người đam mê thiên văn học ở các tỉnh thành phía Bắc sẽ được quan sát được nhật thực một phần với tỉ lệ che phủ cực đại lớn hơn các tỉnh thành phía Nam.

Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex

tinybook tinybook 3 tuần 6 giờ
Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex
Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã vô tình phát hiện ra một loài cá mập hoàn toàn mới trong quá trình phân loại hóa thạch của khủng long bạo chúa.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

tinybook tinybook 3 tuần 8 giờ
100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô
Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.

Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của 'quái vật biển' khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm

tinybook tinybook 3 tuần 10 giờ
Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của quái vật biển khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm
Các nhà khảo cổ học ở Đại học Texas phát hiện quả trứng đường kính 30 cm thuộc về một quái vật biển dài 6 m sống cách đây 66 triệu năm ở Nam Cực.

Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa

tinybook tinybook 3 tuần 13 giờ
Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa
Thêm thông tin về hệ thống tàu cực thanh Starship thay thế máy bay dân dụng.

Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực
Ngày nay linh cẩu được xem là loài động vật đặc hữu của Châu Phi, nhưng trong quá khứ chúng đã từng phân bố rộng khắp và thậm chí chúng còn sinh sống ở cả Bắc Cực.

Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi
Những thế giới đầy bụi như hành tinh sa mạc Arrakis trong tiểu thuyết Dune có lẽ khá phổ biến trong vũ trụ. Một vài trong số đó, vốn có một lượng lớn bụi trong khí quyển, nhiều khả năng là những nơi có thể tìm thấy sự sống.

Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà
Ngoài kia còn những bí ẩn gì mà ta chưa biết nữa?

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo
Hầu hết những gì mọi người nhìn thấy trong các quảng cáo trên TV chỉ là sự dối trá.

Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai
Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv, nguồn điện tạo ra từ sự tương tác giữa các phân tử nước và kim loại có thể sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và luôn sẵn có.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat