Đây là 4 dịch bệnh nguy hiểm nhất trong thời đại của chúng ta

Đây là 4 dịch bệnh nguy hiểm nhất trong thời đại của chúng ta
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Hơn 1 tỷ người đã chết vì bệnh lao trong vòng 200 năm qua.

Năm 2013, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố kháng kháng sinh là một mối đe dọa với an ninh y tế toàn cầu. Giữa thế kỷ 21, nhiều người sẽ khó tin bệnh truyền nhiễm vẫn tạo ra được mối đe dọa lớn đối với thế giới. Tuy nhiên, đó lại là sự thật.

Tuyên bố của WHO nhấn mạnh những nguy cơ lâu dài của các bệnh truyền nhiễm, khi con người quá phụ thuộc vào thuốc kháng sinh. Ngược lại thì các loại thuốc ngày càng mất dần tác dụng vốn có, khi vi khuẩn và các mầm bệnh đã học được cách đề kháng lại với vũ khí của con người.

Liệu cách bệnh truyền nhiễm có trở lại giữa bối cảnh đó? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào các nỗ lực toàn cầu. Trong hơn một thế kỷ trở lại đây, chúng ta đã đẩy lùi được 4 đại dịch nguy hiểm nhất lịch sử. Hãy cùng nhìn lại xem đó là 4 đại dịch nào, trước khi chúng ta đến với những gì trong tương lai phải đối mặt:

1. Bệnh lao

Hơn 1 tỷ người đã chết vì bệnh lao trong vòng 200 năm qua. Con số đưa lao trở thành căn bệnh truyền nhiễm giết người nhiều nhất trong lịch sử nhân loại. Các nhà khoa học không biết nguồn gốc chính xác của bệnh lao: Nó đã bắt đầu từ đâu, trên người hay động vật và từ bao giờ?

Ngày nay, khoảng một phần ba dân số toàn thế giới mang vi khuẩn lao bất hoạt trong mình. Điều đó nghĩa là hơn 60% bệnh lao đã tiềm ẩn trong cơ thể bạn. Có điều, hệ miễn dịch đang kiểm soát các vi khuẩn, không để chúng gây ra triệu chứng và cũng không tạo cơ hội lây lan.

Chỉ có một tỷ lệ nhỏ dân số chứa vi khuẩn lao hoạt động, hoặc được kích hoạt từ trạng thái ngủ. Họ được xác nhận bệnh nhân lao khi xuất hiện các triệu chứng sốt, đổ mồ hôi, sút cân, mệt mỏi, ho và ho ra máu.

Với sự phổ biến của vi khuẩn, bệnh lao có mặt ở tất cả các quốc gia. Thế nhưng, lao ảnh hưởng nhiều đến các nước đang phát triển, nơi bệnh không được kiểm soát tốt và luôn có tỷ lệ bệnh nhân cao. Các căn bệnh khác như ung thư hoặc HIV cũng làm tăng nguy cơ mắc lao do hệ miễn dịch suy yếu.

Tính riêng trong năm 2015, toàn thế giới có 10,4 triệu ca mắc mới bệnh lao và 1,8 triệu ca tử vong. Năm 2016, con số giảm xuống còn 9 triệu ca mắc mới và 1,5 triệu ca tử vong.

Trên thực tế, tỷ lệ nhiễm lao và tử vong liên tục giảm kể từ những năm 1900 tới nay. Trước khi con người tìm ra cách chữa lao, cải thiện điều kiện vệ sinh, nhà ở và tiêm chủng đã dẫn đến kết quả tỷ lệ bệnh giảm ở một số quốc gia. Nhưng chỉ đến khi kháng sinh ra đời, thuốc mới làm cho lao trở thành một căn bệnh có thể kiểm soát và chữa khỏi. Nếu không có kháng sinh, tới 70% bệnh nhân mắc lao sẽ chết.

Mặc dù vậy, điều trị lao khá phức tạp. Bệnh nhân thường phải uống bốn loại thuốc trong hai tháng. Sau đó kéo dài tiếp với hai loại thuốc, trong bốn tháng. Những loại thuốc này dĩ nhiên có tác dụng phụ và thường dung nạp kém.

Một điều không may, vi khuẩn lao đang ngày càng trở nên kháng thuốc. Trong những năm gần đây, các ca bệnh lao kháng thuốc đã được ghi nhận khắp thế giới, đặc biệt là ở Nga, Trung Quốc và Ấn Độ.

So với vi khuẩn thường, lao kháng thuốc đòi hỏi điều trị phức tạp hơn, dùng đến loại thuốc độc hơn, mất nhiều thời gian mà tỷ lệ khỏi bệnh không cao. Hiện nay, có một số xét nghiệm nhanh có thể chẩn đoán lao kháng thuốc, vì vậy cho phép chúng ta lựa chọn điều trị tốt hơn dành cho bệnh nhân mắc các chủng lao nguy hiểm.

Nói về việc phòng bệnh, vắc-xin bệnh lao đã có mặt trong khoảng một thế kỷ trở lại đây. Nhưng nó chỉ chứng tỏ hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh lao nặng ở trẻ em. Vắc-xin lao không cho hiệu quả tốt khi được sử dụng với người trưởng thành.

Về tổng thế, chúng ta vẫn đang kiểm soát được bệnh lao với những tiến bộ trong điều trị. Thế nhưng, lao vẫn diễn biến khá phức tạp ở một số nước đang phát triển. Sẽ cần thêm nhiều chính sách và nguồn tài chính hỗ trợ kiểm soát bệnh lao.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng tiếp tục cần đầu tư để phát triển các công cụ chẩn đoán và điều trị lao mới, chăm sóc tốt hơn cho những bệnh nhân đã đang mắc bệnh.

2. Đậu mùa

Bệnh đậu mùa gây ra bởi virus variola. Nó đã xuất hiện trên con người từ hàng thiên niên kỷ trước, là một nhân tố tác động lớn đến lịch sử loài người. Vào cuối những năm 1960, bệnh đậu mùa vẫn còn diễn biến phức tạp ở châu Á và châu Phi, với ước tính khoảng 2 triệu ca tử vong mỗi năm.

Bệnh đậu mùa dễ dàng lây lan giữa người với người, thông qua hắt hơi hoặc tiếp xúc thường ngày. Nó gây ra triệu chứng đơn giản với những mụn mủ trên da, nhưng thực chất lại là một bệnh nặng, có tỷ lệ tử vong khoảng 30%.

Ngay cả khi bệnh nhân sống sót từ đậu mùa, họ cũng gặp các biến chứng liên quan đến nhiễm trùng, từ việc để lại nhiều vết sẹo, viêm khớp, cho đến mù. Đổi lại, gần như họ sẽ được miễn nhiễm với căn bệnh nguy hiểm này suốt đời.

Vào thế kỷ 18, Edward Jenner, một bác sĩ người Anh phát hiện ra rằng bò cũng có thể nhiễm virus đậu mùa. Những người lây nhiễm virus đậu mùa ở bò dễ khỏi bệnh, nhữn sau đó cũng miễn nhiễm hẳn với bệnh đậu mùa trên người.

Jenner đoán rằng đó là một chủng virus nhẹ hơn. Ông trích các mụn đậu của một người nhiễm virus từ bò, tiêm chúng vào cánh tay của một cậu bé 8 tuổi. Kì diệu thay, cậu bé này đã miễn nhiễm với căn bệnh. Jenner trở thành cha đẻ kỹ thuật tiêm chủng, người sáng tạo ra phương pháp chủng ngừa bệnh đậu mùa.

Cũng phải nói rằng trước đó, ở Trung Quốc và Ấn Độ đã xuất hiện những phương pháp cổ truyền để phòng chống đậu mùa, chẳng hạn như hít bột nghiền từ các các vết thương đậu mùa khô. Tuy nhiên, cách này gây ra một nguy cơ nhiễm bệnh thật cao hơn.

Cho đến thế kỷ thứ 18 với phương pháp chủng ngừa của Jenner, con người mới tìm được cách phòng bệnh đậu mùa trên quy mô lớn. Các vắc-xin đậu mùa được phát triển kể từ đó. Chiến dịch tiêm chủng được thực hiện liên tục từ thế kỷ 19 kéo dài sang thế kỷ 20.

Đến những năm 1979, Tổ chức Y tế thế giới WHO chính thức tuyên bố xóa sổ bệnh đậu mùa. Mặc dù dịch bệnh đã chấm dứt, virus variola chưa thực sự tuyệt chủng. Nó vẫn được lưu trữ trong các phòng thí nghiệm tại Nga và Mỹ.

Điều này để lại một mối lo ngại, rằng có người muốn biến virus đậu mùa thành một vũ khí sinh học giết người hàng loạt. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay chúng ta không chủng ngừa đậu mùa thêm nữa, nếu virus variola được hồi sinh, hậu quả sẽ rất nặng nề.

3. HIV/ AIDS

Đầu những thập niên 1980 tại Hoa Kỳ, người ta phát hiện ra một số nam giới đồng tính mắc bệnh nhiễm trùng bất thường. Trong những năm tiếp theo, căn bệnh này ngày càng trở nên phổ biến. Các nhà nghiên cứu cuối cùng phát hiện ra một virus đã gây ra tình trạng suy giảm miễn dịch ở họ.

Đó chính là HIV. Loại virus này có nguồn gốc từ Châu Phi, ban đầu chỉ lây nhiễm trên động vật linh trưởng. Từ 100 năm trước, HIV bắt đầu lây nhiễm sang cả con người rồi nhanh chóng lan rộng khắp toàn cầu.

HIV lây nhiễm qua máu, chủ yếu qua hoạt động tình dục không an toàn, truyền máu từ nguồn nhiễm bệnh, dùng chung kim tiêm, từ mẹ sang con trong khi mang thai, khi sinh hoặc khi cho con bú.

Người nhiễm virus HIV không điều trị sẽ tiến triển thành AIDS, hay còn gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Căn bệnh tàn phá hệ thống miễn dịch của con người, tạo cơ hội cho những bệnh nhiễm trùng cơ hội tấn công rồi gây ra cái chết cho người bệnh.

Suốt chiều dài lịch sử được ghi nhận của HIV/AIDS, căn bệnh đã giết chết khoảng 40 triệu người. Ước tính hiện tại cho thấy khoảng 36,6 triệu người trên toàn thế giới đang sống chung với virus HIV.

Hiện tại không có vaccine nào để phòng ngừa lây nhiễm HIV, và cũng không có một liệu pháp nào có thể loại bỏ hoàn toàn virus HIV ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, những người sống chung với AIDS hiện nay có thể kéo dài và cải thiện chất lượng cuộc sống bằng liệu pháp điều trị kháng virus, hay còn gọi là ART (Anti- Retroviral Therapy).

ART là liệu pháp sử dụng các thuốc kháng virus, làm chậm sự nhân lên của HIV trong cơ thể. Do đó, điều trị ART sẽ làm tăng khả năng miễn dịch và giảm khả năng mắc các nhiễm trùng cơ hội cho người bệnh HIV.

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang tích cực trong việc tìm ra một phương pháp chữa trị hoặc ngăn chặn hoàn toàn HIV/AIDS. Tham vọng của chúng ta là sẽ chấm dứt được đại dịch này vào năm 2030.

4. Cúm

Nhiều người ngạc nhiên khi cúm xuất hiện trong danh sách này, những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất lịch sử. Trong hầu hết các trường hợp, virus cúm chỉ gây bệnh hô hấp nhẹ mà không cần điều trị. Tuy nhiên, một sự thật của thế kỷ này, dịch cúm còn gây ra nhiều cái chết hơn cả HIV/AIDS.

Thông thường, dịch cúm theo mùa xảy ra hàng năm và ảnh hưởng đến khoảng bốn triệu người, với khoảng 250.000 ca tử vong trên toàn thế giới. Có hai đối tượng dễ tử vong nhất trong dịch cúm: bệnh nhân lớn tuổi, mắc sẵn các bệnh như suy tim hoặc bệnh phổi mạn tính và phụ nữ mang thai.

Cúm có thể được phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nhiều người đã từng mắc cúm cũng có mức độ miễn dịch nhất định. Thế nhưng vẫn cần lưu ý một điều rằng vắc-xin cúm mặc dù an toàn, nhưng không hề hoàn hảo.

Nó được phát triển từ các chủng virus cúm mùa đông, lây lan ở bán cầu đối diện. Vắc-xin chỉ có hiệu quả khoảng 50% nhưng vẫn là một chiến lược quan trọng để bảo vệ những người có nguy cơ nhiễm cúm cao nhất.

Đôi khi, con người có thể bị lây nhiễm virus cúm từ các loài gia cầm hoặc gia súc. Những chủng virus này hoàn toàn mới, khiến chúng ta không được bảo vệ bằng cả miễn dịch tự nhiên lẫn vắc-xin. Đa số các trường hợp lây nhiễm virus cúm từ động vật tạo ra các đại dịch tàn phá nếu chúng bắt đầu lây nhiễm từ người sang người.

Suốt 1 thế kỷ qua, kịch bản này đã xảy ra rất nhiều lần. Đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 dẫn đến cái chết của hơn 40 triệu người, gấp hơn 2 lần số người thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất 4 năm trước đó.

Trong thời gian gần đây, nhiều dịch cúm nhỏ hơn đã xảy ra, với virus lây từ gia cầm và gia súc như lợn. Lối chăn nuôi công nghiệp của con người hiện nay đặt chúng ta vào một nguy cơ cao các đại dịch sẽ trở lại.

Bên cạnh đó, giao thông thuận tiện cũng là một phần thúc đẩy mối nguy hiểm từ các đại dịch lây lan khắp thế giới. Trong những năm gần đây, nhiều quốc gia đã dự trữ thuốc chủng ngừa và văc-xin cúm để chuẩn bị và phòng trường hợp các đại dịch cúm bùng phát trở lại.

Hơn 1 tỷ người đã chết vì bệnh lao trong vòng 200 năm trở lại đây

Hơn 1 tỷ người đã chết vì bệnh lao trong vòng 200 năm trở lại đây

Trên đây chỉ là bốn trong số các bệnh truyền nhiễm tiêu biểu của 100 năm trở lại đây. Thực tế, một số dịch bệnh khác cũng có thể được xếp vào danh sách này, bao gồm bại liệt, sốt rét, bệnh tả và giang mai.

Lịch sử đã chứng minh mỗi căn bệnh đều rất khác nhau, không chỉ vì mầm bệnh mà cả bối cảnh chúng bùng phát. Trong tương lai, nếu chúng ta muốn cứu thế giới khỏi các mối đe dọa của bệnh truyền nhiễm tương tự, nhìn lại và rút ra các bài học từ chúng là một điều rất quan trọng cần phải làm.

Tham khảo Businessinsider, Theconversation

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 3 tháng 3 ngày
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 3 tháng 4 ngày
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 3 tháng 5 ngày
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat