Đâu là hóa chất độc nhất trên đời, chỉ vài trăm nanogram cũng có thể gây chết người?

Đâu là hóa chất độc nhất trên đời, chỉ vài trăm nanogram cũng có thể gây chết người?
Theo: zknight Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Độc tố Botulinum được coi là hóa chất độc hại nhất, dựa trên thực tế là một lượng rất nhỏ của nó – tính bằng nanogram – có thể giết chết một con người.

Các phân tử và nguyên tử hóa học, chúng nhỏ bé nhưng có thể giết chết bạn. Một liều 180 nanogram Botulinum đã có thể khiến một người trưởng thành ngừng thở. Chất độc thần kinh ricin chỉ cần 1 phân tử duy nhất để làm bất hoạt hàng ngàn ribosome trong 1 phút và sau đó giết chết các tế bào.

Chì, một chất độc nổi tiếng thì giết người một cách âm thầm và lặng lẽ. Nó thấm vào đất và nguồn nước, gây ra nhiều cái chết nhất trong lịch sử nhân loại. Các hóa chất PFC trong chảo chống dính, chlorpyrifos trong thuốc trừ sâu là những hóa chất độc hại mà chúng ta thường chủ quan về độ an toàn của chúng.

Nhưng rốt cuộc, đâu là hóa chất độc hại nhất trên đời? Gizmodo đã phỏng vấn một số chuyên gia về sức khỏe môi trường để giúp bạn có được câu trả lời.

Đâu là hóa chất độc nhất trên đời, chỉ vài trăm nanogram cũng có thể gây chết người? - Ảnh 1.

Peter LaPuma

Phó giáo sư Sức khỏe Môi trường và Nghề nghiệp tại Đại học George Washington

Mặc dù có một số ý kiến trái chiều, nhưng bạn có thể tìm thấy sự đồng thuận cao cho câu hỏi này. Hầu hết các lớp độc học mà tôi tham gia đều nói rằng chất độc mạnh nhất trên đời là Botulinum.

Có nhiều cách khác nhau để đo lường độc tính, nhưng một phương pháp phổ biến là dùng liều lượng, bạn cần bao nhiêu chất độc đó để giết chết 50% số người nhiễm phải chúng. Chúng tôi gọi nó là LD50 (Lethal Does for 50%).

Và Botulinum được sản sinh ra bởi những vi khuẩn kỵ khí có LD50 rất thấp (chỉ từ 1-3 nanogram/kg cân nặng). Chất độc này có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm hư hỏng được đóng gói kín như đồ hộp.

Trớ trêu thay, nó cũng là thứ mà một số người phải trả tiền để tiêm vào mặt mình, nhằm mục đích làm giảm nếp nhăn và khiến chúng ta trông trẻ hơn. Khi đó, nó thường được gọi là botox. Botox là một dạng độc tố botulinum rất loãng giúp thư giãn các cơ trơn xung quanh mắt và trán, nhằm giảm nếp nhăn gây ra bởi chúng.

Đâu là hóa chất độc nhất trên đời, chỉ vài trăm nanogram cũng có thể gây chết người? - Ảnh 2.

Philippe Grandjean

Phó giáo sư Sức khỏe môi trường tại Đại học Harvard

Theo quan điểm truyền thống, độc tính được coi là hậu quả của các tính chất của một chất, cùng với liều và thời gian phơi nhiễm với chúng. Khi con người bắt đầu xác định được các chất độc nghiêm trọng như chì, thủy ngân, điôxin và amiăng, rõ ràng, chúng ta biết mình cần phải làm gì để bảo vệ bản thân và mọi người khỏi chúng.

Điều này đã khiến các chất độc đó trở nên ít độc hại hơi, không phải vì độc tính của chúng biến mất, mà là vì chúng ta đã biết làm gì để phòng tránh chúng.

Nhưng có một yếu tố khác cần được nhấn mạnh: Liệu chúng ta có đủ hiểu biết để phòng tránh các chất độc khác chưa được phát hiện hay không?

Một số hóa chất công nghiệp độc hại hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ, một phần vì các báo cáo về độc tính của chúng đã bị các nhà sản xuất che giấu. Theo đó, mọi người rất ít quan tâm đến những rủi ro sức khỏe có thể xảy ra từ các hóa chất "bí mật" này.

Mặc dù đã muộn, nhưng chúng ta bây giờ cũng bắt đầu hiểu rằng các hóa chất PFC, như PFOA được sử dụng để làm dụng cụ nhà bếp chống dính, rất bền và khó bị phân hủy trong môi trường và chúng cũng độc hại hơn nhiều so với trước đây.

Tương tự như vậy, một số loại thuốc trừ sâu, như chlorpyrifos, được cho là an toàn trong nhiều thập kỷ, hóa ra lại có độc tính cao. Vì vậy, theo tôi, những hóa chất độc hại đáng lo ngại nhất là những hóa chất bí mật như PFOA và chlorpyrifos, những hóa chất mà chúng ta đang vô tình tiếp xúc với chúng mà không biết chúng độc.

Đâu là hóa chất độc nhất trên đời, chỉ vài trăm nanogram cũng có thể gây chết người? - Ảnh 3.

Diana Ceballos

Phó giáo sư Sức khỏe môi trường tại Đại học Boston

Đối với tôi chì là hóa chất độc hại nhất.

Với kiến thức độc học, tôi biết rằng các hóa chất độc nhất là những hóa chất sẽ làm cho bạn bị bệnh hoặc giết chết bạn một cách nhanh chóng chỉ bằng liều lượng nhỏ. Tuy nhiên, khi suy nghĩ rộng ra trên khía cạnh sức khỏe cộng đồng và xuyên suốt lịch sử, tôi nghĩ cho đến nay chì vẫn là hóa chất độc hại nhất đối với con người.

Chì có thể không giết bạn ngay lập tức với liều lượng nhỏ như một số chất độc mạnh hơn, tuy nhiên chì là một kẻ giết người thầm lặng, bởi cơ thể chúng ta không có một ngưỡng an toàn nào đối với chì.

Từ thời cổ đại, chì đã được xác định là một chất độc và tiếp tục được khẳng định là một chất độc trong thời đại công nghiệp. Tuy nhiên, chì đã đi vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta, bởi vì nó đã được sử dụng trong xăng, sơn và ống nước trong nhiều thập kỷ, do đó khiến đất và nguồn nước của chúng ta bị ô nhiễm.

Nó cũng vẫn được tìm thấy trong nhiều vật dụng hàng ngày như đồ điện tử, trang sức, đồ chơi và mỹ phẩm.

Trẻ bị nhiễm độc chì thường gặp phải các vấn đề về phát triển, hành vi và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Chì có liên quan đến tỷ lệ phạm tội cao hơn và kết quả sức khỏe tâm thần bất lợi, cũng như sự suy giảm chức năng nhận thức và trí thông minh.

Khi lớn tuổi, chì vẫn có thể tiếp tục ảnh hưởng đến sức khỏe thần kinh và tim mạch của chúng ta, và thậm chí gây ung thư.

Đâu là hóa chất độc nhất trên đời, chỉ vài trăm nanogram cũng có thể gây chết người? - Ảnh 4.

Rita Loch Caruso

Giáo sư Khoa học Sức khỏe Môi trường tại Đại học Michigan

Độc tố Botulinum được coi là hóa chất độc hại nhất, dựa trên thực tế là một lượng rất nhỏ của nó – tính bằng nanogram – có thể giết chết một con người. Nó là một hóa chất tự nhiên, được tạo ra bởi một loại vi khuẩn (Clostridium botulinum).

Botulinum thường được tìm thấy nhiều nhất trong các hộp rau không được đóng gói đúng cách. Bạn cũng có thể biết nó với tên dược phẩm, Botox - được sử dụng để điều trị một số tình trạng sức khỏe, như đau nửa đầu mạn tính và làm mờ nếp nhăn trên mặt.

Hóa chất này ức chế một trong những chất dẫn truyền đi từ dây thần kinh đến cơ để làm cho cơ co lại. Các cơ bắp trở nên thư giãn và không co lại nữa. Giả dụ, nếu bạn có một lượng chất độc thần kinh này trong phổi, cơ thể bạn sẽ ngừng thở.

Ricin là một chất độc mạnh thứ hai. Nó cũng là một loại độc tố tự nhiên khác, có nguồn gốc từ cây thầu dầu. Ricin nhắm vào một cấu trúc trong tế bào gọi là ribosome. Nó gắn vào bên ngoài cấu trúc tế bào này, và sau đó được đưa vào và đầu độc nó từ bên trong.

Một phân tử ricin duy nhất có thể làm bất hoạt hàng ngàn ribosome trong một phút, nó tắt quá trình tổng hợp protein rất nhanh, và sau đó các tế bào chết. Ricin nổi tiếng trong vụ ám sát tiểu thuyết gia Georgi Markov năm 1978 ở London, khi ông ấy đã bị tiêm một liều chất độc vào bắp đùi. Markov khi đó đang chờ xe buýt, chỉ kịp cảm thấy đau nhói và sau đó chết vì ngộ độc.

Tham khảo Gizmodo

Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?
NASA đang trở nên khá giỏi trong việc làm nổ tung hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo của mình.

Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là 'chủ nhân thực sự' của nó

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là chủ nhân thực sự của nó
Hóa ra thiết bị điện tử gia dụng này có nguồn gốc từ năm 1902.

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới

tinybook tinybook 2 tuần 3 ngày
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới
Với quy trình nghiên cứu thần tốc và nguồn tài trợ lớn từ VinIF thuộc tập đoàn Vingroup, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai đang có triển vọng “về đích” sớm. Dự án càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới
Nằm ngay bên dưới khu phố Hideaway Hills thị trấn Blackhawk là cả một hệ thống hầm mỏ chằng chịt mà cư dân thị trấn này không hề hay biết!

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại
Thằn lằn cổ rắn là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria. Mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi Mary Anning trong khoảng hai năm 1820-1821 nhưng bị thiếu mất hộp sọ.

[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?
Điều gì sẽ xảy ra nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Mặt Trăng trong lần 'ghé thăm' vào năm 2061? Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube về khoa học nổi tiếng What If đã thực hiện một video giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi sao chổi Halley va chạm trực tiếp với Mặt Trăng

10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích
Lịch sử thế giới đầy những bí ẩn đáng ngạc nhiên và có thể không ai trong chúng ta sẽ sống đủ lâu để thấy tất cả chúng được giải quyết.

Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?
Xu hướng ăn uống lành mạnh, tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây… ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, một chiếc tủ lạnh tốt để lưu giữ rau củ tươi ngon là ưu tiên của nhiều gia đình Việt hiện nay.

Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn
Các nhà khảo cổ phát hiện ra cấu trúc lớn nhất nước Anh này mà không cần tới cuốc xẻng hay máy xúc.

Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin
Sau khoảng thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học tạo ra một bảng chữ số riêng cho phép người bệnh làm việc bình thường.

Công nghệ AI của Trung Quốc 'hô biến' tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Công nghệ AI của Trung Quốc hô biến tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ
DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ phác họa đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.

Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại
Chưa rõ đây đã là đỉnh điểm đợt nóng chưa.

Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ
Da thịt con người sẽ nổ tung hay máu sẽ ngay lập tức bốc hơi giống như cảnh miêu tả trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa
Qủa thật có nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết khi nói đến ngành hàng không.

Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau

tinybook tinybook 3 tuần 1 giờ
Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau
Đủ tốt rồi thì sao cần phải thay đổi nữa?

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?

tinybook tinybook 3 tuần 5 giờ
[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?
Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube nổi tiếng What If mới đây đã đăng tải một video mới, giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày.

Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?

tinybook tinybook 3 tuần 6 giờ
Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?
Sản phẩm có thiết kế tối giản và vận hành bằng năng lượng mặt trời, vừa có thể là văn phòng, phòng khách hoặc không gian mở rộng cho ngôi nhà của bạn.

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được

tinybook tinybook 3 tuần 7 giờ
Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được
Trong hành trình chứng minh ta không cô đơn trong Vũ trụ, phương trình toán học mới ước tính nhân loại có 36 vị hàng xóm chưa nối liên lạc được.

Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào
Pablo Picasso (1881-1973) là họa sĩ kiêm nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông nổi tiểng bậc thầy trường phái lập thể, tác giả của nhiều bức họa đáng giá chục triệu dollar.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại
Số phận của đàn chuột trên có thể đại diện cho nhân loại không?

Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây
Những người đam mê thiên văn học ở các tỉnh thành phía Bắc sẽ được quan sát được nhật thực một phần với tỉ lệ che phủ cực đại lớn hơn các tỉnh thành phía Nam.

Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex
Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã vô tình phát hiện ra một loài cá mập hoàn toàn mới trong quá trình phân loại hóa thạch của khủng long bạo chúa.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô
Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.

Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của 'quái vật biển' khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của quái vật biển khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm
Các nhà khảo cổ học ở Đại học Texas phát hiện quả trứng đường kính 30 cm thuộc về một quái vật biển dài 6 m sống cách đây 66 triệu năm ở Nam Cực.

Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa
Thêm thông tin về hệ thống tàu cực thanh Starship thay thế máy bay dân dụng.

Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực
Ngày nay linh cẩu được xem là loài động vật đặc hữu của Châu Phi, nhưng trong quá khứ chúng đã từng phân bố rộng khắp và thậm chí chúng còn sinh sống ở cả Bắc Cực.

Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi
Những thế giới đầy bụi như hành tinh sa mạc Arrakis trong tiểu thuyết Dune có lẽ khá phổ biến trong vũ trụ. Một vài trong số đó, vốn có một lượng lớn bụi trong khí quyển, nhiều khả năng là những nơi có thể tìm thấy sự sống.

Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà
Ngoài kia còn những bí ẩn gì mà ta chưa biết nữa?

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo
Hầu hết những gì mọi người nhìn thấy trong các quảng cáo trên TV chỉ là sự dối trá.

Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai
Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv, nguồn điện tạo ra từ sự tương tác giữa các phân tử nước và kim loại có thể sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và luôn sẵn có.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat