Dấu hiệu nhận biết 1 người muốn tự tử và cách ngăn chặn hành vi tự sát

Dấu hiệu nhận biết 1 người muốn tự tử và cách ngăn chặn hành vi tự sát
Theo: Ngọc Minh Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Cứ trung bình 13 phút lại có một người tự tử tại Hoa Kỳ. Tự tử đang có xu hướng gia tăng trên toàn cầu. Thậm chí, trẻ nhỏ cũng đang có nguy cơ tự tử.

Nếu người bạn của bạn luôn miệng nói về cái chết, hay có những biểu hiện kỳ lạ, ý nói ám chỉ về một kết cục không tốt, lập di chúc, chào tạm biệt hay thu mình, đột nhiên bình tĩnh bất ngờ hoặc cố gồng mình sau một thời gian khủng hoảng. Rất có thể người ấy đang có ý định tự tử, chuẩn bị kết liễu cuộc đời.

Đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra, sau khi một người tự tử rồi, người ta mới nhìn lại và nghiên cứu những hành vi trước đó của nạn nhân. Các nghiên cứu cho thấy, hầu hết người tự tử đều biểu lộ tinh thần và trạng thái hoảng loạn trước đó một thời gian dài và nếu nhận ra sớm hơn, bạn có thể ngăn chặn được chuyện tồi tệ nhất xảy ra.

Dấu hiệu nhận biết 1 người muốn tự tử và cách ngăn chặn hành vi tự sát - Ảnh 1.

Bạn có thể nhận biết 1 người có ý định tự tử thông qua hành vi và cảm xúc của họ. Bạn có thể theo dõi họ qua mạng xã hội, cách họ nói chuyện và giao tiếp với người xung quanh.

1. Nhận biết 1 người muốn tự tử qua cảm xúc của họ

- Kiểu suy nghĩ của người muốn tự tử

Người có ý định tự tử thường có những suy nghĩ rất khác thường. Họ thường có những ám ảnh tâm lý trong đầu (có thể là lời nói xúc phạm của ai đó, hành động gây tổn thương trong quá khứ, hình ảnh gây cảm xúc mạnh...). Người muốn tự tử thường không còn hy vọng vào cuộc sống, mất niềm tin vào những người xung quanh, và họ cho rằng lúc này cái chết là sự giải thoát tốt nhất.

Người muốn tự tử thường hay rơi vào trạng thái mơ hồ, khó hoặc không thể tập trung được.

- Trạng thái, cảm xúc

Thông thường, người muốn tự tử thường trải qua những chuyện đau khổ, khủng hoảng trầm trọng và không có cách vượt qua những cảm xúc tiêu cực. Nếu bạn có bạn bè, người thân rơi vào trạng thái trầm cảm, thường có biểu hiện như:

+ Thường xuyên bực bội, cáu gắt, có ý định báo thù

+ Tâm trạng thay đổi liên tục

+ Cảm giác xấu hổ, tội lỗi, cảm thấy bản thân trở thành gánh nặng cho người khác

+ Đặc trưng nhất là cảm giác cô đơn ngay cả khi ở giữa đám đông, bên cạnh có nhiều người

+ Đã từng trải qua cảm giác bị người khác làm tổn thương, đe dọa, nhục mạ, hạ thấp danh dự (thường gặp ở những người nổi tiếng)

+ Cảm thấy giận dữ, muốn chết đi để trả thù cho những người đã làm tổn thương mình (thường gặp ở những người trẻ muốn trả thù người yêu, con cái bị bố mẹ la mắng...)

- Nhận biết một người tự tử thông qua lời nói

Người bình thường và không có vấn đề về tâm lý thì không nói ra những câu khó hiểu, khác thường. Nếu bạn bè hay người thân của bạn thường xuyên có những lời nói không bình thường, như:

+ Liên tục nói về cái chết; giá như tôi chết; nếu tôi chết đi; tôi muốn chết, tôi ước tôi chưa từng được sinh ra...

+ Câu nói bi quan về cuộc đời: Cuộc đời này không đáng sống; nó không còn quan trọng với tôi nữa...

+ Câu nói ám chỉ báo thù người khác (là những người khiến họ bị tổn thương): Họ sẽ phải hối hận vì đã làm điều đó với tôi, họ sẽ nhớ đến tôi, họ sẽ sống day dứt cả đời vì khiến tôi chết, bây giờ tôi chết thì họ vui lắm nhỉ..

Dấu hiệu nhận biết 1 người muốn tự tử và cách ngăn chặn hành vi tự sát - Ảnh 2.
2. Hành động của người muốn tự tử

Thông thường, trước khi có ý định tự tử, nạn nhân ngoài việc biểu lộ tâm lý thì hành vi của họ cũng rất bất thường. Người có ý định tự tử thường cố gắng giải quyết một số vấn đề trước khi hành động, ví dụ như:

- Cho đi tài sản có giá trị, sắp xếp người thừa kế, tài chính hoặc viết di chúc

- Nói bóng gió những lời yêu thương với người thân yêu

- Bất ngờ chào tạm biệt với một số người, có thể trên mạng xã hội, nhật ký...

- Ngủ nhiều hoặc thậm chí mất ngủ, thích ở một mình và có những hành động khác thường như đi mua thuốc, uống nhiều thuốc, đến gần cửa sổ, cầm dao, dây thừng... (đây thường là những phương tiện để thực hiện hành vi tự tử)

Dấu hiệu nhận biết 1 người muốn tự tử và cách ngăn chặn hành vi tự sát - Ảnh 3.

Giấc ngủ liên quan rất nhiều đến sức khoẻ tâm lý của một người

Thậm chí, người muốn tự tử còn thực hiện những hành vi liều lĩnh, mất kiểm soát: họ có thể dễ khóc, khóc lớn không ngừng thậm chí trước mặt nhiều người; lái xe với tốc độ cao; sử dụng nhiều rượu bia, chất kích thích, quan hệ tình dục nhiều, thậm chí với nhiều bạn tình.... Những hành động này càng khiến họ rơi vào cảm giác bế tắc và đến gần hơn với hành vi tự tử.

Thời điểm nạn nhân muốn tự sát, họ thường cách ly với thế giới bên ngoài, thậm chí ngay cả người thân nhất cũng rất khó trò chuyện và tiếp xúc với họ. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ những hành vi báo trước của một kết cục đau khổ, hãy tìm mọi cách để cứu lấy họ.

3. Ngăn chặn kế hoạch tự tử

- Nếu bạn tin rằng người này có ý định tự tử, cần gọi cảnh sát càng sớm càng tốt, tuyệt đối không nên chần chừ. Bạn có thể giữ chân họ lại trong 1 căn phòng an toàn và gọi người đến hỗ trợ (có thể là bạn bè, hàng xóm hoặc la hét người đi đường trong trường hợp phát hiện một người chuẩn bị nhảy lầu tự tử)

- Bạn cũng có thể đưa người có ý định tự tử đến gặp chuyên gia tâm lý. Việc ngăn chặn hành vi kết liễu tính mạng đôi khi diễn ra trong một khoảng thời gian rất dài, có thể vài ngày hoặc vài tháng.

- Liên hệ, tạo nhóm kết nối với với gia đình và bạn bè của nạn nhân: Bạn nên nói cụ thể về tình trạng của người muốn tự tử, cảnh báo về nguy cơ tự tử của người này để gia đình có hướng chăm sóc và theo dõi.

- Chặn mọi tác nhân gây tổn thương tâm lý, thể xác: Trường hợp đã xác định được tác nhân gây ra rối loạn tâm lý, cần tuyệt đối không cho tiếp xúc và cách ly hoàn toàn. Loại bỏ mạng xã hội, tin nhắn, điện thoại, các cuộc gọi hoặc hình ảnh, video...nếu chúng gây kích động đến tâm lý của người bệnh.

- Loại bỏ công cụ tự tử: Kiểm tra xung quanh nhà để loại bỏ tất cả những công cụ có thể gây sát thương như dao, súng, thuốc ngủ, dây thừng, chặn các hướng cửa sổ nếu ở nhà cao tầng, thậm chí thuốc diệt chuột, hóa chất, thuốc tẩy rửa cũng cần được loại bỏ hết.

Tiếp tục hỗ trợ người có ý muốn tự tử ngay cả khi tình hình đã khả quan hơn. Những người bị trầm cảm , rối loạn lo âu , rối loạn hành vi thường cảm thấy dễ bị cô lập, bị tổn thương nhưng không yêu cầu giúp đỡ, do vậy bạn hãy ở bên cạnh họ và tiếp tục cho đến khi tâm lý đã tốt hơn.

Nếu người thân của bạn, bạn bè, người yêu bị vấn đề về tâm lý, cần gọi điện hỏi thăm thường xuyên, theo dõi họ qua nhiều nguồn khác nhau để chắc chắn rằng họ đang không che giấu cảm xúc tiêu cực.

Ngoài ra, để phòng tránh họ tái diễn ý định muốn tự tử, bạn nên:

- Đảm bảo người này vẫn được điều trị, có thể bằng liệu pháp tinh thần hoặc bằng thuốc kê toa

- Không cho họ có ý định uống rượu bia, dùng chất kích thích hay lái xe một mình.

- Thay đổi môi trường sống: trong trường hợp tồi tệ nhất, bạn có thể chuyển họ đến nơi khác, có môi trường sống tốt hơn và thân thiện hơn để gúp họ cảm thấy yêu đời và quên đi những tổn thương trong quá khứ.

* Tuyệt đối không nên thực hiện hành vi hỗ trợ nào khi không có sự trợ giúp, điều này có thể gây nguy hiểm đối với chính người giúp đỡ.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 2 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat