Danh sách những virus chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại: từ virus cúm cho tới HIV

Danh sách những virus chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại: từ virus cúm cho tới HIV
Theo: TNS Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Những đại dịch khủng khiếp có thể xóa sổ nhân loại lại phát sinh từ những sinh vật ta chẳng bao giờ tận mắt nhìn thấy được.

Virus không tự nhiên biến thành kẻ thù của loài người. Những sinh vật nhỏ bé, mơ hồ này xuất hiện trong mọi loại môi trường trên Trái đất, đóng nhiều vai trò khác nhau. Những loài virus cổ đại còn góp phần trong quá trình hình thành ý thức của con người. Nhưng cũng có những loài virus nguy hiểm vô cùng, thậm chí nguy hiểm tới mức chết người.

Danh sách những virus chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại: từ virus cúm cho tới HIV - Ảnh 1.

Không cần phải bàn cãi, virus cúm chính là là kẻ giết người không dao ghê gớm nhất. Nhìn lại năm 1918, khoảng 50 đến 100 triệu người chết do mắc phải virus cúm, tức là khoảng 5% tổng dân số của cả trái đất lúc bấy giờ. Gần nửa tỷ người nhiễm bệnh. Căn bệnh này không từ chối bất cứ một đối tượng nào, từ thanh niên cho đến người già, trẻ nhỏ.

Rất nhiều câu chuyện sinh ra xung quanh dịch bệnh này, nhưng chắc chắn rằng, cúm chính là đại dịch khủng khiếp nhất của lịch sử nhân loại. Và lịch sử hoàn toàn có thể lặp lại nếu chúng ta lơ là công tác phòng chống, hay thiếu sự đầu tư cho những cơ quan, bộ phận chủ chốt trong công cuộc phòng ngừa đại dịch khủng khiếp này.

Với tổng số ca tử vong đạt được, virus cúm H1N1 trở thành loại virus nguy hiểm nhất trong các loại cúm. Nhưng nếu chỉ xét số lượng tử vong trên tổng số ca nhiễm bệnh của các loại virus, theo ước tính sơ bộ, các ca tử vong trên tổng số ca bệnh do H1N1 gây ra chiếm khoảng 20%, 1 con số nhỏ hơn rất nhiều so với các chủng virus anh em khác trên thế giới tính đến bây giờ.

Danh sách những virus chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại: từ virus cúm cho tới HIV - Ảnh 2.

Lấy virus dại làm ví dụ. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, dịch dại xảy ra trên hơn 150 nước khắp thế giới. Nó có mặt trên mọi châu lục, ngoại trừ Nam Cực, và 99% lây truyền qua vết cắn trên người của chó. Trẻ em từ 5 đến 14 tuổi là đối tượng lớn nhất của dại.

Các biến thể khác nhau có thời gian ủ bệnh và tính chất dịch tễ khác nhau. Những người mắc virus dại thể nặng có thể có các triệu chứng sợ nước và không khí sạch, vài ngày sau, tim ngừng đập và chết. Những người mắc dại thể nhẹ thường có diễn biến bệnh lâu hơn. Ban đầu, cơ vùng vết cắn sẽ bị tê liệt và cuối cùng rơi vào tình trạng hôn mê do não và tủy sống liên tục bị hưng phấn. Elke Muhlberger, giáo sư vi sinh tại Đại học Boston cho biết, nếu không được điều trị, bệnh dại 100% sẽ gây tử vong.

Tuy nhiên, hiện đã có vaccine phòng dại cho chó. Ngoài ra, chúng ta cũng sở hữu những phương pháp điều trị có sẵn cho con người trong trường hợp bị cắn. Trên thực tế, cứ mỗi năm, có hơn 15 triệu người trên toàn thế giới được tiêm chủng sau khi bị chó dại cắn, và điều này giúp cứu được hàng trăm nghìn sinh mạng mỗi năm.

Nhờ có chương trình tiêm phòng toàn diện của Khu vực Châu Mỹ bắt đầu vào năm 1983, tỷ lệ mắc bệnh dại ở người và chó đã giảm xuống 95% rồi 98%. Tại Đông Nam Á cũng đang tiến hành một chương trình tương tự. Kết quả là đến nay, tử vong do bệnh dại không còn phổ biến nữa.

Danh sách những virus chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại: từ virus cúm cho tới HIV - Ảnh 3.

Tiếp đó là nỗi sợ kinh hoàng Ebola. Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới, Ebola lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1976 trong 2 vụ dịch song hành tại phía nam Sudan và DRC. Tình trạng bệnh ác tính do Ebola gây ra đã được giới báo chí nhắc đi nhắc lại nhiều năm qua. Các chuyên gia y tế công cộng đã bắt tay vào nghiên cứu khả năng lây truyền ngoài vùng DRC trong vụ dịch gần đây nhất.

Theo ước tính trung bình, người nhiễm virus Ebola có tỉ lệ tử vong lên tới con số 50%. Tỉ lệ này đã giảm đáng kể so với trước đây (25% đến 90%) do người bệnh được điều trị sớm, bù nước tốt và giải quyết triệt để các triệu chứng.

Ebola lây lan rất nhanh giữa người với người. Do đó, giáo dục cộng đồng và hôn nhân rất quan trọng và là chìa khóa cho phòng chống lây truyền Ebola. Mặc dù đã có rất nhiều loại vaccine được nghiên cứu, nhưng cho đến nay vẫn chưa có loại nào được hoàn thành, hay nói cách khác, chúng ta chưa có thuốc chữa trị loài virus chết người này.

Gây ra cơn sốt xuất huyết là loài virus cùng họ Filoviridae với Ebola. Chúng có độc lực tương đồng nhau. Ngoài ra con đường lây nhiễm cũng nhanh chóng giống nhau: lây nhiễm qua tiếp xúc vật lý giữa người và người; giữa người với xác chết động vật có bệnh, đặc biệt là khỉ và dơi ăn quả. Cũng tương tự như Ebola, hiện chúng ta vẫn chưa có vaccine cho loại virus này. Tuy nhiên, nó không gây đại dịch nguy hiểm. Loại virus này tập trung ở gần Rousettus aegypti, nơi có nhiều dơi ăn quả.

HIV cũng có thể được kể đến trong bản danh sách chết chóc này. Tuy nhiên, ngày nay, chẩn đoán HIV không còn là bản án tử hình nữa. Những nỗ lực trong việc nghiên cứu và kiểm soát đã làm thay đổi hoàn toàn các vụ đại dịch cả về tính chất và quy mô. So với vài chục thập kỷ trước, những người mang theo tác nhân gây bệnh, giờ đây nhờ có các phương tiện thuốc men hiện đại, không những giảm được nguy cơ tử vong, mà còn giảm cả nguy cơ lây lan cho những người xung quanh mình.

Danh sách những virus chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại: từ virus cúm cho tới HIV - Ảnh 4.

Nhờ có phát triển mở rộng liệu pháp kháng virus, tăng cường giáo dục cộng đồng, và các phương pháp phòng ngừa hiệu quả, mà số lượng người lớn và trẻ em chết vì các nguyên nhân liên quan đến HIV đã giảm một cách đáng kể trên toàn cầu.

Trong năm 2015, khoảng 1,1 triệu người chết vì các biến chứng liên quan đến AIDS, ít hơn 45 % so với năm 2015, mặc dù trong thời gian đó đã có sự gia tăng dân số đáng kể ở các khu vực thường gặp bệnh này. Liên hợp quốc đã cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030 vì mối đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Tỷ lệ tử vong thay đổi tùy thuộc vào sức khỏe của con người và khả năng tiếp cận được các liệu pháp kháng virus của họ. Theo ghi nhận của Đại học California San Francisco, một người được chẩn đoán nhiễm HIV, với điều trị y tế tốt có thể sống đến 40 năm nữa. Nhưng AIDS là tên thần chết mà họ chắc chắn sẽ phải đụng mặt trong tương lai.

Có thể nói, rõ ràng tỷ lệ tử vong chỉ là một yếu tố quyết định sự nguy hiểm của virus, trong số rất nhiều các yếu tố khác, ví dụ như tốc độ lây lan, con đường lây lan, loại cộng đồng bị nhiễm trùng, khả năng tồn tại trong các môi trường khác nhau của virus, sức đề kháng của ta đối với nó, và khả năng phản ứng của các cơ quan đầu ngành trước một dịch bệnh bùng nổ do virus.

Danh sách những virus chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại: từ virus cúm cho tới HIV - Ảnh 5.

Sởi cũng là căn bệnh từng gây nên nỗi ám ảnh không quên với nhân loại. Tuy nhiên, nhờ sự ra đời của vaccine, loài người đã đánh bại chúng từ nhiều thập kỷ trước. Nhưng do các thành phần cố tình “nói không với vaccine”, sởi vẫn đang tiến triển, với một tốc độ hết sức chậm chạp tại Mỹ và châu Âu.

Các virus sống kí sinh trong cơ thể muỗi là loài khó đối phó nhất. Chúng cứ tiếp tục tái diễn các đợt dịch bệnh mỗi khi mùa nóng đến, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới. Đáng buồn thay, ta đang tạo điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển khi làm ô nhiễm môi trường và tăng sự nóng lên toàn cầu. Sốt xuất huyết, sốt vàng, Zika và vi rút West Nile đều lây lan theo cách này.

Nỗi lo ngại song hành là virus có thể đột ngột thay đổi để trở nên nguy hiểm hơn nhiều so với trước đây. Cúm là một ví dụ về điều đó. Điều đáng buồn nằm ở chỗ, chúng ta không thể làm gì để thay đổi các đột biến ác tính này. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là đảm bảo loài người được chuẩn bị tốt nhất có thể cho đại dịch tiếp theo - bất kể nó là gì, và bất cứ khi nào nó đến.

Tham khảo: Livescience

Tàu Voyager 2 chính thức rời nhật quyển sau chuyến đi dài 41 năm, nhưng phải 30.000 năm nữa nó mới ra khỏi Hệ Mặt Trời!

tinybook tinybook 2 ngày 39 phút
Tàu Voyager 2 chính thức rời nhật quyển sau chuyến đi dài 41 năm, nhưng phải 30.000 năm nữa nó mới ra khỏi Hệ Mặt Trời!
Tiếp bước Voyager 1, tàu Voyager 2 tiến ra vùng không gian giữa các vì sao. Đây là những gì nó phải đối diện trước mắt.

10 thí nghiệm khoa học kỳ lạ nhất lịch sử, từ uống rượu say xong lái xe cho tới để ong đốt vào "vùng nhạy cảm"

tinybook tinybook 2 ngày 15 giờ
10 thí nghiệm khoa học kỳ lạ nhất lịch sử, từ uống rượu say xong lái xe cho tới để ong đốt vào "vùng nhạy cảm"
Các nhà khoa học thực hiện thí nghiệm để chúng ta đỡ phải tò mò mà thử nghiệm.

Các nhà khoa học MIT sử dụng virus sinh học để tạo ra những cỗ máy tính chạy nhanh hơn

tinybook tinybook 2 ngày 15 giờ
Các nhà khoa học MIT sử dụng virus sinh học để tạo ra những cỗ máy tính chạy nhanh hơn
Bạn sẽ tiết kiệm được ít nhất 999.990 nano giây khi lưu tệp.

Trung Quốc dự định xây dựng căn cứ dưới đáy biển do AI toàn quyền điều hành

tinybook tinybook 2 ngày 16 giờ
Trung Quốc dự định xây dựng căn cứ dưới đáy biển do AI toàn quyền điều hành
Không phải con người, mà là những con robot sẽ đảm nhiệm công việc tưởng chừng như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng này.

Xem 7 tấm ảnh GIF mới nhất của Elon Musk: vẫn đẹp trai và giàu cảm xúc

tinybook tinybook 3 ngày 14 giờ
Xem 7 tấm ảnh GIF mới nhất của Elon Musk: vẫn đẹp trai và giàu cảm xúc
Vẫn là ông Musk già năm nào ...

Alaska đã làm thế nào để sửa những con đường hư hại do động đất chỉ trong vài ngày?

tinybook tinybook 4 ngày 2 giờ
Alaska đã làm thế nào để sửa những con đường hư hại do động đất chỉ trong vài ngày?
Cái người ta cần ở đây là "tốc độ", làm thế nào Alaska làm được điều này?

So sánh 3 chipset hàng đầu thế giới Android: Snapdragon 855 vs. Kirin 980 vs. Exynos 9820

tinybook tinybook 4 ngày 17 giờ
So sánh 3 chipset hàng đầu thế giới Android: Snapdragon 855 vs. Kirin 980 vs. Exynos 9820
Cho dù Snapdragon 855 đang dẫn trước hai đối thủ khác nhưng sức mạnh cả 3 con chip flagship đều thừa đủ nhanh cho đa số các ứng dụng.

Tin không? 60% sản lượng điện toàn hòn đảo này được tạo ra từ bã mía

tinybook tinybook 4 ngày 21 giờ
Tin không? 60% sản lượng điện toàn hòn đảo này được tạo ra từ bã mía
Thời điểm hiện tại, mía của đảo Mauritius đã tạo ra lượng nhiên liệu sinh khối, đáp ứng được 14% nhu cầu sử dụng điện của người dân Mauritius.

Nhận vốn từ Bill Gates, các nhà khoa học Harvard sẽ tiến hành "che Mặt Trời" để Trái Đất bớt nóng

tinybook tinybook 5 ngày 14 giờ
Nhận vốn từ Bill Gates, các nhà khoa học Harvard sẽ tiến hành "che Mặt Trời" để Trái Đất bớt nóng
Đây là lần đầu tiên, một nhóm các nhà khoa học đứng ra thực hiện cách thức giảm biến đổi khí hậu gây tranh cãi. Họ định sẽ che bớt ánh sáng Mặt Trời!

[Vietsub] Cụ ông 83 tuổi dành 50 năm để xây dựng hầm trú ẩn hạt nhân từ 42 chiếc xe buýt

tinybook tinybook 5 ngày 15 giờ
[Vietsub] Cụ ông 83 tuổi dành 50 năm để xây dựng hầm trú ẩn hạt nhân từ 42 chiếc xe buýt
Cụ ông cho biết: Căn hầm có đủ chỗ ở và "tất cả các tiện nghi sinh hoạt" cho khoảng 350 người để giúp con người gây dựng lại xã hội phòng trường hợp có xảy ra chiến tranh hạt nhân trong tương lai.

CIA hướng dẫn cách sinh hoạt để phi công bay 10 giờ liên tục không buồn đi vệ sinh, thử ngay nào

tinybook tinybook 5 ngày 16 giờ
CIA hướng dẫn cách sinh hoạt để phi công bay 10 giờ liên tục không buồn đi vệ sinh, thử ngay nào
CIA thông cảm với phi công, hiểu rõ gánh nặng của việc đi ngoài hơn bao giờ hết, nên đã soạn thảo ra một bản hướng dẫn chi tiết về cách ăn uống trước khi bay, tránh cho phi công buồn đi vệ sinh khi đang trên độ cao 21.000 mét.

Bằng chứng khoa học mới nhất về “công nghệ” xây kim tự tháp của người Ai Cập cổ cách đây 4.500 năm

tinybook tinybook 6 ngày 1 giờ
Bằng chứng khoa học mới nhất về “công nghệ” xây kim tự tháp của người Ai Cập cổ cách đây 4.500 năm
Làm cách nào mà người dân Ai Cập cổ thể đưa những khối đá trắng rất nặng và lớn lên cao để tạo nên những biểu tượng kim tự tháp khổng lồ bền vững với thời gian? Họ đã sử dụng một thiết bị đặc biệt nào đó hay có sự trợ giúp của người ngoài hành tinh? Bài toán xây dựng kim tự tháp Ai Cập mà các kỹ sư và nhà khoa học đau đầu trong 4.500 năm qua đã có thêm manh mối qua phát hiện gần đây của một nhóm nghiên cứu quốc tế.

Sự thật bất ngờ đằng sau bãi biển toàn "bỏng ngô" ở Tây Ban Nha

tinybook tinybook 6 ngày 14 giờ
Sự thật bất ngờ đằng sau bãi biển toàn "bỏng ngô" ở Tây Ban Nha
Đừng dại thử những miếng “bỏng ngô” ở trên bãi biển này vì sự thật đằng sau nó sẽ khiến bạn phải bất ngờ và biết mình đã may mắn không ăn phải.

Chiếc drone với đôi cánh siêu dẻo này có thể bay lượn như loài chim ngay cả khi trời giông gió

tinybook tinybook 6 ngày 15 giờ
Chiếc drone với đôi cánh siêu dẻo này có thể bay lượn như loài chim ngay cả khi trời giông gió
Flex-Plane là một chiếc drone vô cùng đặc biệt với đôi cánh siêu dẻo và khả năng bay lượn trên không trung vô cùng ấn tượng.

Chiếc máy X-ray độc đáo này có thể tạo hình ảnh 3D cơ thể người

tinybook tinybook 6 ngày 15 giờ
Chiếc máy X-ray độc đáo này có thể tạo hình ảnh 3D cơ thể người
MARS Bioimaging mới đây vừa công bố chiếc máy quét X-ray đầu tiên của hãng, được thiết kế bởi hai cha con Phil và Anthony Butler.

App tiết kiệm pin trong điện thoại của bạn có thực sự hiểu quả?

tinybook tinybook 6 ngày 19 giờ
App tiết kiệm pin trong điện thoại của bạn có thực sự hiểu quả?
Không có 1 chiếc điện thoại thông minh nào có thể hoạt động trong 24 giờ mà không cần sạc. Đây là lý do tại sao các ứng dụng tiết kiệm pin vẫn nằm trong số các ứng dụng phổ biến nhất. Nhưng các ứng dụng này có thực sự hiệu quả?

Trung Quốc phóng thành công tên lửa đưa tàu thăm dò lên vùng tối của Mặt Trăng, mang theo cả hạt giống để thử quang hợp

tinybook tinybook 6 ngày 21 giờ
Trung Quốc phóng thành công tên lửa đưa tàu thăm dò lên vùng tối của Mặt Trăng, mang theo cả hạt giống để thử quang hợp
Ngoài ra, sứ mệnh Mặt Trăng còn thu thập đất đá và khoáng thạch về để nghiên cứu.

Đây là những tiểu tiết bạn đã bỏ qua trong trailer Avengers: Endgame và giả thuyết đằng sau chúng

tinybook tinybook 6 ngày 23 giờ
Đây là những tiểu tiết bạn đã bỏ qua trong trailer Avengers: Endgame và giả thuyết đằng sau chúng
Đây là những gì chúng tôi nhận thấy trong trailer Avengers phần 4 và giả thuyết về chúng. Bạn nghĩ sao?

Tàu thăm dò InSight ghi lại âm thanh đầu tiên trên bề mặt Sao Hỏa

tinybook tinybook 1 tuần 1 giờ
Tàu thăm dò InSight ghi lại âm thanh đầu tiên trên bề mặt Sao Hỏa
"Nó chính là một âm thanh đến từ thế giới khác".

Lộ diện mẫu trực thăng chiến đấu đa dụng mới nhất của Nhật Bản sau 6 năm trì hoãn

tinybook tinybook 1 tuần 14 giờ
Lộ diện mẫu trực thăng chiến đấu đa dụng mới nhất của Nhật Bản sau 6 năm trì hoãn
Những năm qua, việc phát triển các loại máy bay mới cho Không quân Nhật Bản gặp rất nhiều khó khăn.

Vingroup đầu tư 4,5 triệu USD nghiên cứu giải mã gen người Việt

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Vingroup đầu tư 4,5 triệu USD nghiên cứu giải mã gen người Việt
Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn thuộc Vintech (Tập đoàn Vingroup) vừa công bố dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu hệ biến dị di truyền của người Việt.

Fuji Xerox và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp tục khởi động dự án trao tặng tài liệu học tập “Cho Em Vui Đến Trường”

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Fuji Xerox và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp tục khởi động dự án trao tặng tài liệu học tập “Cho Em Vui Đến Trường”
Vừa qua, Công ty TNHH Fuji Xerox Việt Nam và công ty TNHH Fuji Xerox Hải Phòng phối hợp cùng tổ chức Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (SC) đã khởi động thành công dự án Trao Tặng Tài Liệu Học Tập “Cho Em Vui Đến Trường” lần thứ 3 tại Cần Thơ và Yên Bái.

Giải ngố: Dấu vân tay người chết có thể mở khóa điện thoại hay không?

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Giải ngố: Dấu vân tay người chết có thể mở khóa điện thoại hay không?
Không giống máy đọc vân tay quang học kiểu cũ, các cảm biến vân tay điện dung trên hầu hết smartphone hiện nay đều không dễ đánh lừa bằng những cách đơn giản.

Nhà vật lý học vũ trụ nổi tiếng: trong ngành công nghệ, Elon Musk còn quan trọng hơn cả Steve Jobs, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Nhà vật lý học vũ trụ nổi tiếng: trong ngành công nghệ, Elon Musk còn quan trọng hơn cả Steve Jobs, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg
Neil deGrasse Tyson không ngần ngại sử dụng những từ có cánh dành cho Elon Musk.

Nhờ một bộ fanart, Pokemon trong 'Detective Pikachu' mới bước ra đời thực nuột đến vậy!

tinybook tinybook 1 tuần 1 ngày
Nhờ một bộ fanart, Pokemon trong Detective Pikachu mới bước ra đời thực nuột đến vậy!
Production designer của bộ phim đã phát hiện ra những tác phẩm của Palmer trên DeviantArt và từ đây, mọi thứ mới bắt đầu.

Giải pháp bung dù đặc biệt này sẽ là cứu cánh hoàn hảo nếu không may drone bị hỏng động cơ cánh quạt

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Giải pháp bung dù đặc biệt này sẽ là cứu cánh hoàn hảo nếu không may drone bị hỏng động cơ cánh quạt
Một giải pháp tuyệt vời như Nexus sẽ là cứu cánh tuyệt vời giúp bạn tránh mất vài “chục củ” tiền mua drone mới nhờ cơ chế bung dù vô cùng thông minh.

Ngày càng nhiều nhóm hacker tìm ra cách theo dõi iPhone

tinybook tinybook 1 tuần 2 ngày
Ngày càng nhiều nhóm hacker tìm ra cách theo dõi iPhone
Cho dù iPhone vẫn là một thiết bị tiêu dùng khá bảo mật, nhưng lượng người dùng đông đảo đã biến chiếc smartphone này thành đối tượng hấp dẫn cho các hacker tài năng.

Khoan vội trách Apple: Cái chết của các cổng kết nối đã đưa chúng ta tới những trải nghiệm tiện lợi hơn

tinybook tinybook 2 ngày 14 giờ
Khoan vội trách Apple: Cái chết của các cổng kết nối đã đưa chúng ta tới những trải nghiệm tiện lợi hơn
Mỗi thay đổi đều bất tiện, vì khi các nhà sản xuất thay đổi thì người dùng ngay lập tức nghĩ đến chuyện... đưa trải nghiệm cũ trở lại.

Qualcomm giành chiến thắng, Tòa án Trung Quốc ra lệnh cấm bán nhiều dòng iPhone tại nước này

tinybook tinybook 4 ngày 3 giờ
Qualcomm giành chiến thắng, Tòa án Trung Quốc ra lệnh cấm bán nhiều dòng iPhone tại nước này
Chiến thắng của Qualcomm đã khiến cho iPhone X và những dòng sản phẩm cũ hơn bị cấm bán ra tại Trung Quốc.

2 chiếc iPhone vừa "lật tẩy" âm mưu chiếm 2,5 triệu USD tiền bảo hiểm của gã đàn ông sát hại chính vợ mình

tinybook tinybook 4 ngày 14 giờ
2 chiếc iPhone vừa "lật tẩy" âm mưu chiếm 2,5 triệu USD tiền bảo hiểm của gã đàn ông sát hại chính vợ mình
Đây không phải là lần đầu tiên iPhone giúp cảnh sát lần ra sự thật của các vụ án.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat