Danh sách những virus chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại: từ virus cúm cho tới HIV

Danh sách những virus chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại: từ virus cúm cho tới HIV
Theo: TNS Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Những đại dịch khủng khiếp có thể xóa sổ nhân loại lại phát sinh từ những sinh vật ta chẳng bao giờ tận mắt nhìn thấy được.

Virus không tự nhiên biến thành kẻ thù của loài người. Những sinh vật nhỏ bé, mơ hồ này xuất hiện trong mọi loại môi trường trên Trái đất, đóng nhiều vai trò khác nhau. Những loài virus cổ đại còn góp phần trong quá trình hình thành ý thức của con người. Nhưng cũng có những loài virus nguy hiểm vô cùng, thậm chí nguy hiểm tới mức chết người.

Danh sách những virus chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại: từ virus cúm cho tới HIV - Ảnh 1.

Không cần phải bàn cãi, virus cúm chính là là kẻ giết người không dao ghê gớm nhất. Nhìn lại năm 1918, khoảng 50 đến 100 triệu người chết do mắc phải virus cúm, tức là khoảng 5% tổng dân số của cả trái đất lúc bấy giờ. Gần nửa tỷ người nhiễm bệnh. Căn bệnh này không từ chối bất cứ một đối tượng nào, từ thanh niên cho đến người già, trẻ nhỏ.

Rất nhiều câu chuyện sinh ra xung quanh dịch bệnh này, nhưng chắc chắn rằng, cúm chính là đại dịch khủng khiếp nhất của lịch sử nhân loại. Và lịch sử hoàn toàn có thể lặp lại nếu chúng ta lơ là công tác phòng chống, hay thiếu sự đầu tư cho những cơ quan, bộ phận chủ chốt trong công cuộc phòng ngừa đại dịch khủng khiếp này.

Với tổng số ca tử vong đạt được, virus cúm H1N1 trở thành loại virus nguy hiểm nhất trong các loại cúm. Nhưng nếu chỉ xét số lượng tử vong trên tổng số ca nhiễm bệnh của các loại virus, theo ước tính sơ bộ, các ca tử vong trên tổng số ca bệnh do H1N1 gây ra chiếm khoảng 20%, 1 con số nhỏ hơn rất nhiều so với các chủng virus anh em khác trên thế giới tính đến bây giờ.

Danh sách những virus chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại: từ virus cúm cho tới HIV - Ảnh 2.

Lấy virus dại làm ví dụ. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, dịch dại xảy ra trên hơn 150 nước khắp thế giới. Nó có mặt trên mọi châu lục, ngoại trừ Nam Cực, và 99% lây truyền qua vết cắn trên người của chó. Trẻ em từ 5 đến 14 tuổi là đối tượng lớn nhất của dại.

Các biến thể khác nhau có thời gian ủ bệnh và tính chất dịch tễ khác nhau. Những người mắc virus dại thể nặng có thể có các triệu chứng sợ nước và không khí sạch, vài ngày sau, tim ngừng đập và chết. Những người mắc dại thể nhẹ thường có diễn biến bệnh lâu hơn. Ban đầu, cơ vùng vết cắn sẽ bị tê liệt và cuối cùng rơi vào tình trạng hôn mê do não và tủy sống liên tục bị hưng phấn. Elke Muhlberger, giáo sư vi sinh tại Đại học Boston cho biết, nếu không được điều trị, bệnh dại 100% sẽ gây tử vong.

Tuy nhiên, hiện đã có vaccine phòng dại cho chó. Ngoài ra, chúng ta cũng sở hữu những phương pháp điều trị có sẵn cho con người trong trường hợp bị cắn. Trên thực tế, cứ mỗi năm, có hơn 15 triệu người trên toàn thế giới được tiêm chủng sau khi bị chó dại cắn, và điều này giúp cứu được hàng trăm nghìn sinh mạng mỗi năm.

Nhờ có chương trình tiêm phòng toàn diện của Khu vực Châu Mỹ bắt đầu vào năm 1983, tỷ lệ mắc bệnh dại ở người và chó đã giảm xuống 95% rồi 98%. Tại Đông Nam Á cũng đang tiến hành một chương trình tương tự. Kết quả là đến nay, tử vong do bệnh dại không còn phổ biến nữa.

Danh sách những virus chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại: từ virus cúm cho tới HIV - Ảnh 3.

Tiếp đó là nỗi sợ kinh hoàng Ebola. Theo thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới, Ebola lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1976 trong 2 vụ dịch song hành tại phía nam Sudan và DRC. Tình trạng bệnh ác tính do Ebola gây ra đã được giới báo chí nhắc đi nhắc lại nhiều năm qua. Các chuyên gia y tế công cộng đã bắt tay vào nghiên cứu khả năng lây truyền ngoài vùng DRC trong vụ dịch gần đây nhất.

Theo ước tính trung bình, người nhiễm virus Ebola có tỉ lệ tử vong lên tới con số 50%. Tỉ lệ này đã giảm đáng kể so với trước đây (25% đến 90%) do người bệnh được điều trị sớm, bù nước tốt và giải quyết triệt để các triệu chứng.

Ebola lây lan rất nhanh giữa người với người. Do đó, giáo dục cộng đồng và hôn nhân rất quan trọng và là chìa khóa cho phòng chống lây truyền Ebola. Mặc dù đã có rất nhiều loại vaccine được nghiên cứu, nhưng cho đến nay vẫn chưa có loại nào được hoàn thành, hay nói cách khác, chúng ta chưa có thuốc chữa trị loài virus chết người này.

Gây ra cơn sốt xuất huyết là loài virus cùng họ Filoviridae với Ebola. Chúng có độc lực tương đồng nhau. Ngoài ra con đường lây nhiễm cũng nhanh chóng giống nhau: lây nhiễm qua tiếp xúc vật lý giữa người và người; giữa người với xác chết động vật có bệnh, đặc biệt là khỉ và dơi ăn quả. Cũng tương tự như Ebola, hiện chúng ta vẫn chưa có vaccine cho loại virus này. Tuy nhiên, nó không gây đại dịch nguy hiểm. Loại virus này tập trung ở gần Rousettus aegypti, nơi có nhiều dơi ăn quả.

HIV cũng có thể được kể đến trong bản danh sách chết chóc này. Tuy nhiên, ngày nay, chẩn đoán HIV không còn là bản án tử hình nữa. Những nỗ lực trong việc nghiên cứu và kiểm soát đã làm thay đổi hoàn toàn các vụ đại dịch cả về tính chất và quy mô. So với vài chục thập kỷ trước, những người mang theo tác nhân gây bệnh, giờ đây nhờ có các phương tiện thuốc men hiện đại, không những giảm được nguy cơ tử vong, mà còn giảm cả nguy cơ lây lan cho những người xung quanh mình.

Danh sách những virus chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại: từ virus cúm cho tới HIV - Ảnh 4.

Nhờ có phát triển mở rộng liệu pháp kháng virus, tăng cường giáo dục cộng đồng, và các phương pháp phòng ngừa hiệu quả, mà số lượng người lớn và trẻ em chết vì các nguyên nhân liên quan đến HIV đã giảm một cách đáng kể trên toàn cầu.

Trong năm 2015, khoảng 1,1 triệu người chết vì các biến chứng liên quan đến AIDS, ít hơn 45 % so với năm 2015, mặc dù trong thời gian đó đã có sự gia tăng dân số đáng kể ở các khu vực thường gặp bệnh này. Liên hợp quốc đã cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030 vì mối đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Tỷ lệ tử vong thay đổi tùy thuộc vào sức khỏe của con người và khả năng tiếp cận được các liệu pháp kháng virus của họ. Theo ghi nhận của Đại học California San Francisco, một người được chẩn đoán nhiễm HIV, với điều trị y tế tốt có thể sống đến 40 năm nữa. Nhưng AIDS là tên thần chết mà họ chắc chắn sẽ phải đụng mặt trong tương lai.

Có thể nói, rõ ràng tỷ lệ tử vong chỉ là một yếu tố quyết định sự nguy hiểm của virus, trong số rất nhiều các yếu tố khác, ví dụ như tốc độ lây lan, con đường lây lan, loại cộng đồng bị nhiễm trùng, khả năng tồn tại trong các môi trường khác nhau của virus, sức đề kháng của ta đối với nó, và khả năng phản ứng của các cơ quan đầu ngành trước một dịch bệnh bùng nổ do virus.

Danh sách những virus chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại: từ virus cúm cho tới HIV - Ảnh 5.

Sởi cũng là căn bệnh từng gây nên nỗi ám ảnh không quên với nhân loại. Tuy nhiên, nhờ sự ra đời của vaccine, loài người đã đánh bại chúng từ nhiều thập kỷ trước. Nhưng do các thành phần cố tình “nói không với vaccine”, sởi vẫn đang tiến triển, với một tốc độ hết sức chậm chạp tại Mỹ và châu Âu.

Các virus sống kí sinh trong cơ thể muỗi là loài khó đối phó nhất. Chúng cứ tiếp tục tái diễn các đợt dịch bệnh mỗi khi mùa nóng đến, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới. Đáng buồn thay, ta đang tạo điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển khi làm ô nhiễm môi trường và tăng sự nóng lên toàn cầu. Sốt xuất huyết, sốt vàng, Zika và vi rút West Nile đều lây lan theo cách này.

Nỗi lo ngại song hành là virus có thể đột ngột thay đổi để trở nên nguy hiểm hơn nhiều so với trước đây. Cúm là một ví dụ về điều đó. Điều đáng buồn nằm ở chỗ, chúng ta không thể làm gì để thay đổi các đột biến ác tính này. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là đảm bảo loài người được chuẩn bị tốt nhất có thể cho đại dịch tiếp theo - bất kể nó là gì, và bất cứ khi nào nó đến.

Tham khảo: Livescience

Người đàn ông dành cả đời chế tạo áo giáp chống gấu: nhiều bài học đáng trân trọng

tinybook tinybook 3 tuần 17 giờ
Người đàn ông dành cả đời chế tạo áo giáp chống gấu: nhiều bài học đáng trân trọng
Ông thoát chết khi bị một con gấu tấn công, nhưng khi trở về an toàn, ông nhức nhối với một vết sẹo tinh thần. Từ đó, ý tưởng về bộ giáp chống gấu ra đời ...

Hãng hàng không Mỹ muốn sử dụng máy chụp cắt lớp 3D để soi hành lý của khách

tinybook tinybook 3 tuần 18 giờ
Hãng hàng không Mỹ muốn sử dụng máy chụp cắt lớp 3D để soi hành lý của khách
Từ nay tới cuối năm tới, 240 máy chụp loại này có thể được triển khai tại các sân bay Mỹ.

Chiêm ngưỡng súng trường tấn công “Rắn hai đầu” siêu độc đáo, siêu đắt đỏ của công ty Israel

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Chiêm ngưỡng súng trường tấn công “Rắn hai đầu” siêu độc đáo, siêu đắt đỏ của công ty Israel
Súng trường Gilboa Snake dùng đạn cỡ .223 Rem./5.56 NATO có hai bệ khóa nòng và hai nòng súng dài 9,5 inch với bước ren xoắn là 1:7

Thật khó tin khi hiệu ứng kĩ xảo khó nhất trong phim Vùng Đất Câm Lặng là lớp ngô dày 30 centimet

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Thật khó tin khi hiệu ứng kĩ xảo khó nhất trong phim Vùng Đất Câm Lặng là lớp ngô dày 30 centimet
Với kinh phí chỉ 17 triệu USD nhưng thu về tận 330 triệu USD. Đó là những con số biết nói cho thấy thành công vượt bậc của A Quite Place.

Ai là người quay/chụp lại khoảnh khắc Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng?

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Ai là người quay/chụp lại khoảnh khắc Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng?
Rõ ràng, bên cạnh việc chuẩn bị những thiết bị, tàu vũ trụ và mọi thứ chuyên môn liên quan tới việc hạ cánh và đặt chân lên Mặt Trăng, các chuyên gia còn phải chuẩn bị những giải pháp để ghi lại khoảnh khắc lịch sử này.

Nghiên cứu không cần thực hiện cũng đoán ra được: não người có nếp nhăn là vì con người thông minh

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Nghiên cứu không cần thực hiện cũng đoán ra được: não người có nếp nhăn là vì con người thông minh
Bộ não của loài người không hề gấp nếp một cách ngẫu nhiên - đó là một mô hình cụ thể biểu diễn các chức năng riêng biệt.

Khám phá WPA3: Lớp bảo mật Wi-Fi vững chắc cho kỷ nguyên kết nối của IoT

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Khám phá WPA3: Lớp bảo mật Wi-Fi vững chắc cho kỷ nguyên kết nối của IoT
Cùng với sự lên ngôi của kỷ nguyên IoT với các thiết bị kết nối thông minh thế hệ mới, công nghệ Wi-Fi cần một lớp bảo mật mới vững chắc hơn, và đó là lúc WPA3 ra đời.

Ở Guatemala có những ngôi mộ được sơn đủ mọi gam màu sặc sỡ để tôn vinh người đã mất

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Ở Guatemala có những ngôi mộ được sơn đủ mọi gam màu sặc sỡ để tôn vinh người đã mất
Trong tín ngưỡng văn hóa của Guatemala, cõi âm hay thế giới bên kia luôn được tôn vinh cao nhất và khía cạnh văn hóa này thể hiện rõ nhất ở chính cách trang trí các ngôi mộ trong nghĩa trang.

[Video] Xem cảnh phá dỡ tổ hợp bệ phóng tên lửa của NASA chỉ trong nháy mắt

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
[Video] Xem cảnh phá dỡ tổ hợp bệ phóng tên lửa của NASA chỉ trong nháy mắt
Khi không còn hữu dụng nữa, bệ phóng tên lửa Launch Complex 17 của NASA đã bị phá dỡ để nhường chỗ cho một công trình khác tiện dung hơn.

Có một cánh đồng lúa đặc biệt chuyên tạo ra các nhân vật hoạt hình nổi tiếng ở Nhật Bản

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Có một cánh đồng lúa đặc biệt chuyên tạo ra các nhân vật hoạt hình nổi tiếng ở Nhật Bản
Nhật Bản là quốc gia chưa bao giờ khiến người khác không khỏi ngạc nhiên và thích thú và nghệ thuật trình diễn tác phẩm ngay trên cánh đồng lúa là một ví dụ điển hình như vậy.

Ăn chất béo không khiến bạn béo, nhưng ăn đường thì có

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Ăn chất béo không khiến bạn béo, nhưng ăn đường thì có
Người ta thường nghĩ rằng những đồ ăn giàu dinh dưỡng như kem bơ hay cá hồi sốt bơ sẽ khiến bạn tăng cân. Tương tự, ăn nhiều đồ ăn có đường như ngũ cốc trộn đường hay bánh donut nhiều carb chắc chắn không hề tốt cho vòng eo của bạn.

4 sai lầm này nhỏ xíu nhưng đã khiến NASA gặp thảm họa, thiệt hại cả tỷ đô

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
4 sai lầm này nhỏ xíu nhưng đã khiến NASA gặp thảm họa, thiệt hại cả tỷ đô
Mọi sai lầm đều phải trả giá, và cái giá ấy sẽ là cực đắt khi bạn làm việc ở NASA.

Nhiếp ảnh gia chuyên săn được cảnh tượng cơn bão cát khồng lồ trên bầu trời Arizona, Mỹ

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Nhiếp ảnh gia chuyên săn được cảnh tượng cơn bão cát khồng lồ trên bầu trời Arizona, Mỹ
Cơn bão cát khổng lồ vắt ngang qua bầu trời bang Arizona, Mỹ giống như một tấm màn phủ tưởng chừng chỉ thấy trong các rạp hát lớn.

Đây là hai thảm kịch thời Trung Cổ đã trực tiếp truyền cảm hứng cho sự kiện Đám Cưới Đỏ trong Game of Thrones

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Đây là hai thảm kịch thời Trung Cổ đã trực tiếp truyền cảm hứng cho sự kiện Đám Cưới Đỏ trong Game of Thrones
The North remembers.

Gia đình kỳ lạ tại Indonesia cuồng Doremon tới nỗi dán hình Doremon khắp ngôi nhà

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Gia đình kỳ lạ tại Indonesia cuồng Doremon tới nỗi dán hình Doremon khắp ngôi nhà
Hiếm có gia đình nào hâm mộ chú mèo máy Doremon một cách cuồng nhiệt như kiểu một gia đình tại Indonesia.

Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại
Một cách tuyệt vời để tái chế thứ rác thải nhựa độc hại, khó phân hủy. Dưới hình dạng những viên gạch ecobrick, ta bắt chúng tiếp tục phục vụ cuộc sống cho tới cuối vòng đời của nhựa thì thôi!

Các nhà khoa học chứng minh rằng có thể tách nước thành oxy và hydro trong vũ trụ, vừa tạo được không khí hô hấp vừa có được nhiên liệu chạy tàu

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Các nhà khoa học chứng minh rằng có thể tách nước thành oxy và hydro trong vũ trụ, vừa tạo được không khí hô hấp vừa có được nhiên liệu chạy tàu
Đây chính là chìa khóa cho việc du hành không gian trong thời gian dài.

Bí mật tờ văn tự cổ viết trên giấy cói niên đại 2.000 năm tuổi đã được giải đáp: hóa ra là chữ bác sĩ

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Bí mật tờ văn tự cổ viết trên giấy cói niên đại 2.000 năm tuổi đã được giải đáp: hóa ra là chữ bác sĩ
Có lẽ đó chính là lý do tại sao 500 năm nay, không một ai giải ra được nó.

Sâu khoảng 200 km dưới lòng đất, các nhà khoa học ước tính có tới hơn 1 triệu tỉ tấn kim cương đang "ngủ yên"

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Sâu khoảng 200 km dưới lòng đất, các nhà khoa học ước tính có tới hơn 1 triệu tỉ tấn kim cương đang "ngủ yên"
Sẽ là thảm họa khi đám kim cương này lộ thiên: vừa tạo ra hỗn loạn thị trường mà vừa phải có những cơn động đất mạnh lắm chúng mới xuất hiện.

Về chuyện anh chàng bị máy tính đuổi việc: nếu có AI thông minh hơn, chúng ta đã có thể tránh được việc này

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Về chuyện anh chàng bị máy tính đuổi việc: nếu có AI thông minh hơn, chúng ta đã có thể tránh được việc này
Một số người có thể cho rằng trí tuệ nhân tạo đang có quá nhiều quyền lực để ảnh hưởng lên cuộc sống chúng ta nhưng bài viết này, với quan điểm của Adrian Hopgood, lại có một góc nhìn khác.

Đây là cách luyện cho não bộ của bạn thông minh hơn, giống những gì Nikola Tesla đã thực hiện

tinybook tinybook 4 tuần 17 giờ
Đây là cách luyện cho não bộ của bạn thông minh hơn, giống những gì Nikola Tesla đã thực hiện
Bộ não là công cụ duy nhất giúp chúng ta hiểu được thế giới này, khi mà thực tại là một trò chơi xếp hình khổng lồ không có bản hướng dẫn, không có đủ các mảnh ghép và ta chưa đủ khả năng chơi được nó.

Anh chàng này vừa bị máy tính đuổi việc, đến sếp anh là người thật cũng không cứu được

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Anh chàng này vừa bị máy tính đuổi việc, đến sếp anh là người thật cũng không cứu được
Sau 3 tuần dài đằng đẵng, quản lý mới biết chuyện gì xảy ra với anh Ibrahim Diallo: đó là lỗi của con người.

Mexico: Cảnh sát thi trượt sát hạch sẽ phải dùng súng cao su và đạn đá thay cho súng thật

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Mexico: Cảnh sát thi trượt sát hạch sẽ phải dùng súng cao su và đạn đá thay cho súng thật
Giờ đây, thay vì được vũ trang bằng súng ngắn thì 100 viên cảnh sát thi trượt kỳ sát hạch chỉ được dùng súng cao su và đạn đá mà thôi.

Khám phá Bluetooth 5.0: Ích lợi nhìn thấy rõ trong tương lai cho người dùng Apple

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Khám phá Bluetooth 5.0: Ích lợi nhìn thấy rõ trong tương lai cho người dùng Apple
Với Bluetooth 5.0, tầm nhìn của Apple về một thế giới không dây hoàn toàn trở nên hiện thực và rộng mở hơn bao giờ hết.

Đây là hình ảnh X-quang màu 3D đầu tiên trên thế giới, đừng xem nếu bạn yếu tim

tinybook tinybook 4 tuần 2 ngày
Đây là hình ảnh X-quang màu 3D đầu tiên trên thế giới, đừng xem nếu bạn yếu tim
Để phát hiện xương bị nứt gãy, người ta thường sử dụng một hình ảnh trắng đen với độ tương phản cao. Nhưng sau hơn 120 năm tồn tại, hình ảnh X-quang nay đã được nâng lên một tầm cao mới, đủ màu sắc, 3D, cho thấy không chỉ mỗi xương trong cơ thể bạn!

Israel đăng ký bằng sáng chế phát tán mùi hương bằng smartphone, sẽ bán trên toàn cầu

tinybook tinybook 4 tuần 2 ngày
Israel đăng ký bằng sáng chế phát tán mùi hương bằng smartphone, sẽ bán trên toàn cầu
Một bằng sáng chế của Israel mới đăng ký gần đây miêu tả một công nghệ phát tán mùi hương yêu thích bằng smartphone và sẽ bán ra tại Bắc Mỹ và Viễn Đông.

Vào thời kì Đại suy thoái, các công ty sản xuất bột mì đã in họa tiết lên bao vải để các mẹ có thể tái chế thành quần áo đẹp cho trẻ em

tinybook tinybook 1 tháng 6 giờ
Vào thời kì Đại suy thoái, các công ty sản xuất bột mì đã in họa tiết lên bao vải để các mẹ có thể tái chế thành quần áo đẹp cho trẻ em
Một hành động cực kì nhân văn, cho thấy tình cảm giữa người và người thể hiện rõ nhất khi đang khó khăn tột cùng.

Ai sẽ thắng trong cuộc đua song mã giữa Samsung và Xiaomi ở Ấn Độ?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Ai sẽ thắng trong cuộc đua song mã giữa Samsung và Xiaomi ở Ấn Độ?
Các ước tính doanh thu mới phản ánh một sự trở lại lớn cho Samsung, công ty từng thống trị thị trường Ấn Độ trong sáu năm nhưng đã bị Xiaomi vượt qua vào cuối năm 2017.

Apple kỷ niệm World Emoji Day bằng 70 emoji mới, chính thức ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 4 tuần 22 giờ
Apple kỷ niệm World Emoji Day bằng 70 emoji mới, chính thức ra mắt vào cuối năm nay
Có cả quả xoài, bánh Trung thu, rau sống, tôm hùm, kangaroo, tóc xoăn, đầu hói...

Lợi nhuận từ App Store của Apple cao gấp đôi Google Play Store, dù số lượt tải chỉ bằng một nửa

tinybook tinybook 4 tuần 1 ngày
Lợi nhuận từ App Store của Apple cao gấp đôi Google Play Store, dù số lượt tải chỉ bằng một nửa
Công ty phân tích ứng dụng Sensor Tower vừa tung ra báo cáo mới nhất cho thấy App Store của Apple một lần nữa đánh bại đối thủ Google Play Store về mặt lợi nhuận.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat