Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn

Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn
Theo: Phạm Thái Học Theo Pháp luật & Bạn đọc
Thể loại: Thủ Thuật Chương Trình
Dọn dẹp lại Windows có thể mang lại cho bạn những cải thiện về hiệu suất rất lớn đấy.

Theo thời gian, máy tính của bạn ngày càng chậm dần. Tất nhiên, phần cứng bị lão hóa đóng một vai trò nào đó, nhưng đối với hầu hết mọi người, nguyên nhân phổ biến hơn là do việc bảo trì hệ điều hành kém đến từ chính bạn. Vì thế, đã đến lúc nên thực hiện việc "làm sạch" máy tính của bạn.

Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn - Ảnh 1.

Cài đặt mới lại Windows sẽ là lựa chọn mà hẳn nhiều người thường nghĩ ngay đến đầu tiên. Tuy nhiên, bạn không cần phải thực hiện "bước đi" quyết liệt như vậy. Hãy dành một chút thời gian để dọn dẹp Windows. Chắc chắn, máy tính có tuổi đời cỡ… 5 năm tuổi của bạn có thể không bao giờ chơi được trò chơi AAA mới nhất, nhưng bạn vẫn sẽ thấy những cải tiến lớn về hiệu suất khi sử dụng. Và sau đây sẽ là danh sách những việc bạn nên thực hiện ngay bây giờ.

1. Xóa ứng dụng, phần mềm không sử dụng

Hãy bắt đầu với một việc cơ bản đầu tiên, đó chính là xóa các ứng dụng, phần mềm không sử dụng. Nếu bạn không phải là một người thường xuyên nắm rõ máy tính của mình cài đặt những gì, hẳn bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng các ứng dụng, phần mềm không cần thiết mà bạn đã cài đặt trên máy của mình.

Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn - Ảnh 2.

Để xem tất cả các ứng dụng trên máy tính của bạn, hãy đi tới Start > Settings > Apps > Apps and features.

Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn - Ảnh 3.

Cuộn và nhấp vào ứng dụng, phần mềm cần tháo gỡ, nhấn Uninstall.

Tất nhiên, bạn cần phải thận trọng khi thực hiện việc này. Đừng chỉ xóa những thứ bạn không nhận ra, trước tiên hãy thử tìm kiếm trên Google để đảm bảo xóa đúng ứng dụng, phần mềm một cách an toàn.

2. Khởi chạy trình antivirus

Tiếp theo, bạn nên khởi chạy phần mềm antivirus đã được cài đặt trên máy tính của mình. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy tính chạy chậm là do virus, vì vậy, đây là việc tiếp theo bạn nên làm.

Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn - Ảnh 4.

Các phần mềm antivirus về cơ bản sẽ cung cấp các lựa chọn quét giống nhau. Và ở đây lựa chọn Full Scan hoặc Deep Scan chính là lựa chọn bạn nên sử dụng.

3. Khởi chạy công cụ Disk Clean-Up

Disk Cleanup là một trong những công cụ "bảo dưỡng" được tích hợp trên Windows trong suốt một khoảng thời gian dài. Công cụ này cho phép người dùng có thể giải phóng thêm không gian trên máy tính bằng cách "dọn sạch" các tập tin tạm thời và tập tin hệ thống gần như không còn giá trị sử dụng nhưng chiếm dung lượng khá lớn, chẳng như các tập tin cài đặt và update phiên bản Windows trước.

Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn - Ảnh 5.

Để khởi động Disk Clean-Up, bạn hãy nhập từ khóa "Disk Cleanup" vào Search và nhấp vào kết quả như hình.

Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn - Ảnh 6.

Sau khi chọn phân vùng quét, Disk Cleanup sẽ hiển thị các tùy chọn dọn dẹp để bạn lựa chọn. Quá trình dọn dẹp diễn ra khá nhanh và an toàn nên bạn có thể an tâm sử dụng.

4. Chống phân mảnh phân vùng ổ cứng

Theo mặc định thì Defragment and Optimize Drives được thiết lập làm việc tự động mỗi 1 giờ sáng thứ Tư hàng tuần. Tất nhiên bạn cũng không cần để máy tính chạy suốt đêm vì trường hợp máy tính không hoạt động thì tiện ích sẽ tự động chuyển việc dồn đĩa sang thời điểm máy tính ở trạng thái rỗi (idle) trong lần kế tiếp.

Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn - Ảnh 7.

Để khởi động Defragment and Optimize Drives, bạn hãy nhập từ khóa "Optimize Drives" vào Search và nhấp vào kết quả như hình.

Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn - Ảnh 8.

Nhấp chọn phân vùng hệ thống (thường là "C") rồi nhấn Optimize.

5. Xóa các driver cũ

Theo mặc định thì Windows vẫn giữ lại các phiên bản driver cũ. Lý giải đằng sau việc lưu giữ này bạn sẽ không bao giờ bị "kẹt" nếu một phiên bản driver mới không hoạt động đúng như mong đợi. Tuy nhiên, điểm khác biệt là máy tính của bạn có thể chứa đầy các gói driver từ các thiết bị mà bạn đã ngừng sử dụng nhiều năm trước. Và chúng sẽ chiếm dụng rất nhiều không gian lưu trữ.

Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn - Ảnh 9.

Để xóa các driver cũ, bạn hãy nhập lệnh "SET DEVMGR_SHOW_NONPRESENT_DEVICES=1" vào PowerShell hay Command Prompt rồi nhấn phím ENTER.

Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn - Ảnh 10.

Sau đó mở Device Manager lên và nhấp vào View > Show hidden devices. Danh sách các driver thiết bị cũ sẽ xuất hiện, giờ bạn chỉ việc nhấn phải chuột vào chúng và chọn Uninstall device.

6. Điều chỉnh lạ các tác vụ khởi động cùng Windows

Bất kỳ người dùng Windows dày dặn kinh nghiệm nào cũng phải đồng ý rằng hệ điều hành này thua xa macOS, Chrome OS và Linux khi nói đến thời gian khởi động.

Thông thường, sự cố này là do số lượng tác vụ khởi chạy khi Wndows khởi động. Và hầu hết chúng điều không cần thiết. Để xóa bớt các tác vụ khởi động cùng lúc với Windows, hãy khởi động cửa sổ Task Manager lên và nhấn vào tab Startup.

Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn - Ảnh 11.

Nhấn chuột phải vào các tác vụ không cần thiết và chọn Disable.

7. Xóa các dữ liệu trong thư mục AppData

Các ứng dụng Windows thường lưu trữ dữ liệu và cài đặt trong một thư mục có tên AppData (Application Data). Mỗi tài khoản người dùng Windows đều có một AppData riêng biệt. Tuy nhiên, đây là một thư mục ẩn và người dùng chỉ có thể thấy khi kích hoạt tính năng hiển thị tập tin ẩn trong File Explorer.

Bạn có thể tìm thấy thư mục AppData dựa vào đường dẫn có dạng "C:\Users\Tien\AppData". Và người dùng chỉ cần sao chép và dán hoặc nhập trực tiếp đường dẫn này vào File Explorer để có thể truy cập AppData. Hoặc bạn có thể gõ đường dẫn "%appdata%" vào hộp thoại tìm kiếm để truy cập trực tiếp vào thư mục AppData\Roaming, nơi chứa toàn bộ dữ liệu của các ứng dụng trên Windows.

Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn - Ảnh 12.

Trong thư mục chính AppData, có ba thư mục con: Local, LocalLow và Roaming. Hãy đảm bảo rằng bạn lướt qua cả ba thư mục để tìm bất kỳ dấu vết nào của phần mềm cũ không còn dùng nữa và xóa nó đi. Một lần nữa, đừng xóa bất kỳ thứ gì trừ khi bạn chắc chắn rằng nó an toàn.

Hoặc nếu muốn an tâm hơn, hãy thử qua Geek Uninstaller.

8. Xóa Registry

Registry là một cơ sở dữ liệu dùng để lưu trữ thông số kỹ thuật của Windows. Nó ghi nhận tất cả các thông tin và cài đặt cho những phần mềm bạn cài trên máy, các thiết bị phần cứng, hồ sơ người dùng, cấu hình hệ điều hành và nhiều thông tin khác nữa.

Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn - Ảnh 13.

Registry luôn được cập nhật khi người dùng có sự thay đổi trong các thành phần của Control Panel, File Associations và một số thay đổi trong Menu Options của một số ứng dụng,…

Tuy nhiên, theo thời gian thì số lượng Registry ngày càng nhiều, gây cản trở cho việc truy xuất của Windows. Do đó việc xóa Registry là điều cần thiết bạn nên làm.

9. Xóa bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm hay còn được gọi với cái tên "chuyên ngành" là cache, đây là nơi lưu trữ tạm thời các dữ liệu trong phiên làm việc trước của các ứng dụng, chương trình mà hệ điều hành lưu lại nhằm giúp việc tải data trong các phiên làm việc sau được nhanh hơn. Vì vậy, chức năng chính của nó là để tăng tốc độ xử lý, giúp thiết bị xử lý nhanh hơn và giảm số lượng dữ liệu được xử lý.

Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn - Ảnh 14.

Tuy nhiên, nếu bạn cứ để yên và không có bât kì tác động gì trong một thời gian quá lâu, bộ nhớ đệm sẽ khiến cho ổ cứng của bạn nhanh chóng đầy lên. Do đó, nếu cần thiết bạn nên thường xuyên dọn dẹp bộ nhớ đệm để lấy lại không gian lưu trữ cho Windows.

Kết

Như vậy là chúng ta đã trải qua 09 việc làm cơ bản trong việc dọn dẹp Windows, bảo đảm sau khi thực hiện tất cả việc trên, bạn sẽ thấy hiệu suất máy tính tăng lên một cách rõ rệt.

Tất nhiên, có những cách khác để cải thiện tốc độ máy tính của bạn. Ví dụ, bạn có thể nâng cấp phần cứng chẳng hạn, nhưng làm như vậy thường tốn kém và phức tạp đối với người mới bắt đầu. Sự đánh đổi không phải lúc nào cũng đáng giá. 

Cặp vợ chồng nghe lời công ty mạng rủ rê, đặt tên con siêu kỳ quặc để được xài internet miễn phí 18 năm

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Cặp vợ chồng nghe lời công ty mạng rủ rê, đặt tên con siêu kỳ quặc để được xài internet miễn phí 18 năm
Thấy bảo đặt xong cũng hối hận lắm, cơ mà nghe miễn phí Wifi 18 năm nên lại tươi rói...

Cách ẩn luôn tên Wi-Fi để khỏi có ai dùng chùa mạng internet của bạn

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Cách ẩn luôn tên Wi-Fi để khỏi có ai dùng chùa mạng internet của bạn
Xin mật khẩu Wi-Fi mà không cho thì cũng ngại, thôi thì ẩn luôn cho khỏe thân!

Bộ sưu tập ảnh nền 4K về chủ đề hoa lá cành dành cho máy tính

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Bộ sưu tập ảnh nền 4K về chủ đề hoa lá cành dành cho máy tính
Loạt bài về các bộ sưu tập ảnh nền chất lượng cao (4K) dành cho máy tính.

Dễ dàng biết ngay ứng dụng và thư mục nào bị người lạ lục lọi trên Windows 10

tinybook tinybook 1 tháng 2 tuần
Dễ dàng biết ngay ứng dụng và thư mục nào bị người lạ lục lọi trên Windows 10
Bạn muốn biết ứng dụng, thư mục nào bị truy cập “trái phép” trên Windows 10 khi mình đi vắng? đây là gợi ý.

Microchip tung “chiến binh” mới: Mô-đun vi điều khiển đầu tiên cho thiết bị ngoại vi

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Microchip tung “chiến binh” mới: Mô-đun vi điều khiển đầu tiên cho thiết bị ngoại vi
Không hổ danh là thương hiệu đi đầu về giải pháp điều khiển nhúng thông minh, sáng nay (13/10) Microchip đã cho ra đời giải pháp WFI32E01PC, đây hứa hẹn sẽ là sản phẩm "chiến binh" với hàng loạt tính năng ấn tượng.

Mẹo làm mát laptop của dân mạng Nhật Bản, thử xong ai cũng tấm tắc khen hay

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Mẹo làm mát laptop của dân mạng Nhật Bản, thử xong ai cũng tấm tắc khen hay
Bạn có thể giữ cho máy tính xách tay của mình luôn mát mẻ với thủ thuật tiện lợi này.

Benchmark máy tính là gì? Và cần chú ý gì trước khi thực hiện Benchmark?

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Benchmark máy tính là gì? Và cần chú ý gì trước khi thực hiện Benchmark?
Dựa vào kết quả benchmark, bạn có thể xác định được phương hướng để nâng cấp cấu hình sao cho phù hợp và đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Danh sách các việc bạn cần làm để cho máy tính Windows của mình chạy “êm” hơn
Dọn dẹp lại Windows có thể mang lại cho bạn những cải thiện về hiệu suất rất lớn đấy.

Kỷ niệm sinh nhật 10 năm, Instagram tặng người dùng lựa chọn thay đổi biểu tượng ứng dụng trên Android và iOS

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Kỷ niệm sinh nhật 10 năm, Instagram tặng người dùng lựa chọn thay đổi biểu tượng ứng dụng trên Android và iOS
Hẳn là bạn chưa biết biểu tượng đầu tiên của ứng dụng Instagram là như thế nào đâu nhỉ?

Đừng bao giờ mua Airpods cũ - Đây là lý do tại sao

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Đừng bao giờ mua Airpods cũ - Đây là lý do tại sao
Hãy tưởng tượng bạn đang chuẩn bị mua lại một que ngoáy tai đã qua sử dụng của một người khác với giá cắt cổ?

9 Mẹo và thủ thuật giúp bạn có thể khai thác được tối đa tính năng mà Gmail mang đến

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
9 Mẹo và thủ thuật giúp bạn có thể khai thác được tối đa tính năng mà Gmail mang đến
Với những mẹo và thủ thuật này, việc sử dụng Gmail sẽ tiện lợi hơn bao giờ hết.

Lỗi “Code 10” ở Windows là gì? Và làm thế nào để khắc phục nó?

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Lỗi “Code 10” ở Windows là gì? Và làm thế nào để khắc phục nó?
Cùng tìm hiểu và tham khảo cách khắc phục lỗi “Code 10” ở Windows.

Cách chuyển toàn bộ ảnh từ Facebook sang Google Photos để phòng trường hợp bị khóa tài khoản

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cách chuyển toàn bộ ảnh từ Facebook sang Google Photos để phòng trường hợp bị khóa tài khoản
Cẩn thận luôn là điều cần thiết khi sử dụng Facebook, cũng như các mạng xã hội khác.

Elon Musk cho biết Tesla sẽ sản xuất 'siêu điều hòa' với màng lọc HEPA vào 'một ngày nào đó'

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Elon Musk cho biết Tesla sẽ sản xuất siêu điều hòa với màng lọc HEPA vào một ngày nào đó
Tesla hiện đang sở hữu một trong các công nghệ lọc không khí trên ô tô hiện đại và có hiệu suất bậc nhất trên thế giới.

Cách thiết lập Windows 10 luôn ở chế độ an toàn khi tháo USB khỏi máy tính

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Cách thiết lập Windows 10 luôn ở chế độ an toàn khi tháo USB khỏi máy tính
Tiết kiệm khá nhiều thời gian với USB trên Windows 10.

Những phím tắt giúp điều hướng nhanh khi chỉnh sửa dữ liệu trong Microsoft Excel

tinybook tinybook 2 tháng 3 tuần
Những phím tắt giúp điều hướng nhanh khi chỉnh sửa dữ liệu trong Microsoft Excel
Phần tiếp theo của loạt bài các phím tắt hữu ích trong Microsoft Office : Excel.

Xử lý cực nhanh khi phát hiện điện thoại bị phồng pin

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Xử lý cực nhanh khi phát hiện điện thoại bị phồng pin
Pin điện thoại bị phồng có nguy hiểm không? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi chúng có thể gây nguy hại cho người dùng.

Quản lí thời gian sử dụng điện thoại của trẻ nhỏ từ xa với ứng dụng chính chủ từ Microsoft

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Quản lí thời gian sử dụng điện thoại của trẻ nhỏ từ xa với ứng dụng chính chủ từ Microsoft
Giải pháp giúp phụ huynh quản lí chi tiết thời gian sử dụng điện thoại của con cái.

Làm gì để giảm nóng và giật lag cho điện thoại mỗi khi chơi game?

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Làm gì để giảm nóng và giật lag cho điện thoại mỗi khi chơi game?
Mẹo nhỏ để điện thoại của bạn đỡ bị nóng khi chơi game.

Cách sử dụng kính lúp trong chỉnh sửa ảnh để nhấn mạnh nội dung trên iPhone

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Cách sử dụng kính lúp trong chỉnh sửa ảnh để nhấn mạnh nội dung trên iPhone
Cách làm nổi bật hoặc phóng to một phần của hình ảnh trên iPhone.

Giấu nhanh tập tin nhạy cảm trên Windows 10 theo cách mà không ai có thể ngờ tới

tinybook tinybook 2 tháng 4 tuần
Giấu nhanh tập tin nhạy cảm trên Windows 10 theo cách mà không ai có thể ngờ tới
Thủ thuật giúp giấu nhanh dữ liệu nhạy cảm trên Windows 10.

Cài “báo động” mỗi khi mất kết nối Internet trên Windows 10

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Cài “báo động” mỗi khi mất kết nối Internet trên Windows 10
Thủ thuật nhỏ trên Windows 10 theo dõi trạng thái kết nối mạng khi chơi game.

4 Cách "khám" và chuẩn đoán chính xác sức khỏe ổ cứng máy tính

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
4 Cách "khám" và chuẩn đoán chính xác sức khỏe ổ cứng máy tính
Có bao giờ bạn tự hỏi rằng ổ cứng máy tính sẽ còn “sống” được bao lâu hay không?

Cách tìm nhanh các thiết bị kết nối không dây dễ rơi mất bằng smartphone

tinybook tinybook 3 tháng 6 ngày
Cách tìm nhanh các thiết bị kết nối không dây dễ rơi mất bằng smartphone
Tuy tiện dụng nhưng các thiết bị kết nối không dây cũng rất dễ bị rơi mất nếu bạn không cẩn thận.

Những lúc cấp bách chẳng biết đi đâu, ăn gì: Sao không tự làm "Bản đồ ăn chơi" cho riêng mình?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Những lúc cấp bách chẳng biết đi đâu, ăn gì: Sao không tự làm "Bản đồ ăn chơi" cho riêng mình?
Lúc nào cũng phải tìm quán ăn trên Google, rồi lên lịch trình đi chơi trên giấy, tại sao lại không tự làm một bản đồ riêng cho chính mình nhỉ?

Cách biến máy tính Windows 10 thành một chiếc "router ảo" để chia sẻ kết nối Internet và tập tin

tinybook tinybook 3 tháng 3 tuần
Cách biến máy tính Windows 10 thành một chiếc "router ảo" để chia sẻ kết nối Internet và tập tin
Thủ thuật nhỏ giúp chia sẻ kết nối Internet và tập tin an toàn trên Windows 10.

Cách biến smartphone cũ làm camera quan sát trong gia đình

tinybook tinybook 4 tháng 4 ngày
Cách biến smartphone cũ làm camera quan sát trong gia đình
Một cách tận dụng smartphone cũ khá ấn tượng và dễ thiết lập.

Tự tạo giao diện cho Windows 10 với Stardock Curtains

tinybook tinybook 4 tháng 4 ngày
Tự tạo giao diện cho Windows 10 với Stardock Curtains
Thêm lựa chọn cá nhân hóa giao diện Windows với công cụ mới từ Stardock.

5 mẹo để tăng tín hiệu điện thoại khi ra ngoài trời

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
5 mẹo để tăng tín hiệu điện thoại khi ra ngoài trời
Không phải lúc nào bạn cũng có thể sống trong môi trường đầy sóng Wi-Fi và tín hiệu di động mạnh.

Thử cài DOOM lên máy tính bỏ túi chạy bằng 45kg khoai, anh Youtuber nhận kết quả bất ngờ

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Thử cài DOOM lên máy tính bỏ túi chạy bằng 45kg khoai, anh Youtuber nhận kết quả bất ngờ
Mới đây nhất, một Youtuber có tên Equalo đã khiến cộng đồng game thủ cảm thấy thán phục khi thực hiện thành công một ‘thử thách’ không tưởng: Chơi Doom trên một máy tính bỏ túi chạy bằng khoai tây
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat