Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo
Theo: M.Đức Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Chụp phong cảnh, đường phố và siêu cận macro chỉ với 1 ống kính? Chắc chắn ta sẽ phải đánh đổi một điều gì đó!

Để tiếp nối những sản phẩm được đánh giá rất cao của mình dành cho hệ thống máy ảnh Sony E-Mount, hãng ống kính Tamron mới đây đã ra mắt những sản phẩm không zoom (Prime) mới, bao gồm các tiêu cự 20, 24 và 35mm. Càng thú vị hơn khi những ống kính này còn có khả năng chụp macro với tỷ lệ 1:2 so với đời thực, giúp ta không chỉ chụp được những bức hình góc rộng mà còn có thể chụp cận cảnh một cách dễ dàng.

Ngày hôm nay, ta sẽ đập hộp và trải nghiệm để kiểm chứng chất lượng thực tế qua 2 ống kính Tamron 24mm và 35mm f/2.8 Di III OSD M1:2, liệu rằng người dùng có thể 'vứt' được những ống kính góc rộng và macro đắt tiền của Sony để thay thế bằng một trong những ống kính này hay không?

Đập hộp / Thiết kế

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 1.

Hộp của bộ đôi ống kính này vuông vức và có tông màu trắng giống với những ống kính E-mount thế hệ mới cùng hãng.

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 2.

Thứ đầu tiên ta tìm thấy trong hộp là những miếng che nắng (hood), bên phải là của ống kính 24mm và bên trái là của ống kính 35mm.

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 3.

Đây là những sản phẩm của chúng ta ngày hôm nay.

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 4.

Nắp sau của ống kính từ Tamron rất là dày!

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 5.

Ta có thể thấy được độ dày này khi so với nắp chính hãng Sony.

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 6.

Cả 2 đều có đường kính mặt trước là φ67mm, nên có thể sử dụng chung nắp trước và các loại kính lọc. Nắp của ống kính Tamron có phần nắm tay giữa, nên ta có thể tháo một cách dễ dàng kể cả khi đang lắp chắn nắng.

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 7.

Nếu như không có những chữ in trên thân ống kính, ta sẽ khó lòng biết được đâu là ống 35mm và đâu là 24mm, vì chúng được thiết kế hoàn toàn giống nhau! Cả 2 được hãng giới thiệu là làm bằng hợp kim, nhưng cầm trên tay thì khá nhẹ và theo tôi thì hoàn thiện không cao bằng những ống kính Sony.

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 8.

Đây là 2 ống kính sau khi được lắp chắn nắng. Chắn dành cho sản phẩm 35mm được cắt hình chữ nhật nhìn khá là hay, và cũng có rãnh để ta lắp nắp ở phía trên. Chắn nắng của 24mm sẽ sử dụng được với 35mm nhưng ngược lại thì sẽ tạo hiện tượng tối viền, đơn giản vì góc nhìn của ống kính 35mm hẹp hơn!

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 9.

Khi nhìn vào mặt trước, ta có thể thấy ngay rằng hệ thống thấu kính của cả 2 ống kính Tamron đều được làm thụt vào trong rất sâu.

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 10.

Hãng thiết kế như vậy để thấu kính có khoảng cách di chuyển dài hơn nhằm phục vụ nhu cầu chụp ảnh macro. Việc thấu kính di chuyển nhiều cũng sẽ gây lo ngại về vấn đề bụi lọt vào trong, nhưng ta cũng có thể lắp thêm kính lọc để tránh hiện tượng này xảy ra.

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 11.

Bộ đôi này có thiết kế khá ngắn, nhưng lại to bè hơn so với những ống kính Prime của Sony (28mm và 55mm). Ống kính Zeiss 35mm f/2.8 sẽ có kích thước nhỏ gọn hơn, nhưng sẽ không có khả năng chụp macro như Tamron 35mm!

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 12.

Ngàm gắn ống kính được hoàn thiện bằng kim loại, nhìn cũng chắc chắn và cho cảm giác gắn vào máy khá chặt.

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 13.

Tại đây ta cũng tìm thấy những gioăng cao su để tránh hiện tượng bụi, nước lọt vào ống kính và máy ảnh. Nhưng gioăng này khá mỏng, nên tôi không chắc rằng ống kính có thể chống nước được 100% hay không!

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 14.

Sử dụng thực tế

Bộ đôi ống kính này có khoảng lấy nét khá lớn, từ vô cực tới chụp cận macro 1:2, nên một điều dễ hiểu là tốc độ lấy nét sẽ không nhanh được bằng so với những ống kính góc rộng khác. Với các ống kính macro cũng có khoảng lấy nét lớn như Sony 90mm f/2.8, ta có một nút gạt để giới hạn khoảng lấy nét để tăng tốc độ, nhưng 2 ống kính Tamron thì không có.

Với những ống kính zoom trước đây, Tamron đã liên tục cập nhật phần mềm để cải thiện vấn đề lấy nét, nên rất mong trong tương lai rất 2 ống kính này cũng nhận được những nâng cấp tương tự.

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 15.

Điều mà ta không thể phàn nàn với những ống kính Tamron thế hệ mới đó là chất lượng quang học. Cả 2 ống kính 24mm và 35mm đều có độ nét rất tốt kể cả khi mở khẩu độ lớn f/2.8, và nét toàn khung ảnh ra tới rìa ở f/4.

Ống kính Tamron 24mm f/2.8 có màu sắc ảnh trung tính, không bị ngả vàng như chiếc Samyang 24mm f/2.8 trước đây tôi được trải nghiệm. Đây là một ưu điểm lớn vì bản thân những dòng máy ảnh Sony đã đo cân bằng trắng hơi ngả vàng, việc ống kính cho màu sạch sẽ cũng giúp công việc hậu kỳ trở nên đơn giản hơn.

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 16.

Thử chụp ngược sáng để 'soi' viền tím, viền xanh

Trong những điều kiện ánh sáng khó, Tamron 24mm và 35mm f/2.8 đều có một chút viền xanh (xanh lá cây nhạt), song nằm ở mức rất thấp và có thể sửa được bằng phần mềm. Trong đa phần trường hợp, ảnh cuối cùng sạch sẽ và không gặp các hiện tượng viền.

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 17.

Tamron 24mm f/2.8 có độ méo khá mạnh, nên việc chụp ảnh sản phẩm có những đường thẳng sẽ trở nên khó khăn hơn

Điểm làm tôi chưa hài lòng với riêng chiếc 24mm f/2.8 đó là tạo ra độ méo của ảnh. Bất kỳ ai cũng biết rằng ống kính góc rộng nào cũng có độ méo nhất định, đó là điều không thể tránh khỏi, nhưng Tamron 24mm f/2.8 thì méo nhiều hơn so với những ống kính góc rộng khác tôi được thử như Sony 24mm f/1.4 hay Samyang 24mm f/2.8.

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 18.

So sánh góc nhìn của ống kính macro 90mm f/2.8 (phải) và Tamron 24mm f/2.8 trong chụp sản phẩm

Điều này đồng nghĩa với việc khi chụp ảnh cận cảnh, những sự vật được chụp bằng Tamron 24mm sẽ bị méo, các đường thẳng cũng bị cong nhiều, nên tôi sẽ không sử dụng ống kính này trong nhiếp ảnh sản phẩm, giới hạn việc chụp macro với những vật như hoa lá, thức ăn. Điểm này có thể sửa được phần nào khi Lightroom cập nhật profile sửa ảnh cho ống kính, nhưng với video thì chắc chắn ta sẽ 'bó tay'.

Hình ảnh chụp từ Tamron 24mm f/2.8

Ống kính 35mm f/2.8 thì lại có độ méo thấp hơn rất nhiều, nhờ đó mà dễ dàng để chụp được những bức hình 'thẳng thớm' hơn. Những ảnh trong bài mở hộp smartphone Vsmart Active 3 đã được tôi chụp bằng ống kính này.

Vsmart Active 3 chụp từ ống kính Tamron 35mm f/2.8

Với ống kính 35mm, ta cũng dễ dàng chụp các bức hình 'xóa phông' hơn nhờ vào tiêu cự dài. Chất lượng bokeh của ống kính cũng không hề tệ chút nào, không có viền cứng hoặc các 'vân hành' xấu xí ở bên trong. Ưu điểm về màu sắc của ống kính Tamron cũng được áp dụng vào đây, khi màu da của người được chụp không bị chuyển thành sắc vàng, ta không phải chỉnh sửa nhiều để có được kết quả ưng ý.

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 21.

Khi sử dụng Tamron 35mm f/2.8 ở thể loại ảnh đời thường, yếu tố vẫn 'kéo chân' người dùng là tốc độ lấy nét. Đôi khi có những khoảnh khắc đẹp, tôi giơ máy chụp nhưng cũng phải đợi ống kính bắt được nét thì mới có hình. Như đã nói ở trên, do có thêm khả năng chụp cận cảnh macro nên Tamron 35mm cũng phải di chuyển hệ thấu kính nhiều hơn, ảnh hưởng ít nhiều tới tốc độ bắt nét.

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 22.

Vấn đề này có thể giảm thiểu được bằng 2 cách: 1 là sau khi chụp những bức hình macro thì bạn bắt lại nét ở khoảng cách thông thường để ống kính không phải di chuyển quá nhiều, 2 là chuyển qua chế độ lấy nét liên tục AF-C, vì một lý do nào đó mà bộ đôi ống kính Tamron cho tốc độ lấy nét nhanh hơn rất nhiều ở chế độ này thay vì lấy nét 1 lần AF-S. Cũng đã đề cập, trong tương lai Tamron vẫn có thể nâng cấp phần này bằng cập nhật phần mềm.

Một vài hình ảnh chụp từ Tamron 35mm f/2.8

Những sản phẩm tuyệt vời khi ta điều chỉnh kỳ vọng

Với mức giá niêm yết là 9 triệu Đồng cho mỗi sản phẩm, bộ đôi Tamron 24mm và 35mm OSD M1:2 (tin hay không tùy bạn) là những lựa chọn 'giá rẻ' cho hệ thống máy ảnh Sony E-Mount, khi mà những ống kính 24mm, 35mm chính hãng Sony đều có giá bán cao hơn rất nhiều. Và là những lựa chọn 'giá rẻ', cả 2 có những yếu điểm mà người dùng phải chấp nhận như chất lượng hoàn thiện bên ngoài không thực sự cứng cáp, tốc độ lấy nét không nhanh bằng ống kính Sony và độ cong ảnh lớn (với ống kính 24mm).

Đánh giá ống kính Tamron 35mm và 24mm III OSD M1:2: Giá rẻ, đa dụng nhưng chưa hoàn hảo - Ảnh 24.

Chính vì vậy những ai đang có ý định sắm những sản phẩm này sẽ phải thực hiện bước điều chỉnh kỳ vọng, chúng sẽ không thể hoàn hảo về tất cả mọi mặt và không thể thay thế hoàn toàn được cả ống kính góc rộng hay macro chuyên dụng, điều đó là không thể. Nhưng với những ai chấp nhận 'xuống tiền' và chấp nhận những yếu điểm thì chắc chắn sẽ không thất vọng về 1 điều quan trọng: chất lượng quang học của bộ đôi ống kính này!

Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh

tinybook tinybook 11 tháng 1 tuần
Mở hộp Samsung Galaxy Tab A7: thiết kế pha lẫn hoài cổ và hiện đại, loa là điểm mạnh
Galaxy Tab A7 là mẫu tablet gợi cho tôi nhiều kỷ niệm, đi kèm đó là nhiều điểm tân thời hấp dẫn trong tầm giá 7,99 triệu đồng.

iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 1 năm 2 ngày
iPad Pro sẽ là sản phẩm đầu tiên của Apple dùng màn hình Mini-LED, ra mắt vào cuối năm nay
Với tiến độ được cải thiện đáng kể, Apple có thể sẽ ra mắt iPad Pro với màn hình Mini-LED trong quý IV năm nay, thay vì vào đầu năm sau như dự đoán trước đó.

So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?

tinybook tinybook 1 năm 2 tuần
So sánh nhanh Galaxy Tab S7+ với iPad Pro: Máy tính bảng Android đã thực sự bắt kịp được iPad?
Với tất cả những gì tốt nhất được Samsung mang lên dòng Galaxy Tab S7, liệu tablet Android đã đủ sức bắt kịp các thiết bị iPad?

Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng

tinybook tinybook 1 năm 3 tuần
Samsung ra mắt Galaxy Tab S7 và S7+ tại VN, giá từ 19 triệu đồng
Bộ đôi Galaxy Tab S7 mới mang tới nhiều nâng cấp về màn hình, hiệu năng và bút S Pen.

Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi

tinybook tinybook 7 tháng 4 tuần
Huawei ra mắt HUAWEI MateBook D 14 tại Việt Nam, cấu hình tương đương D 15 trước đây, giá không đổi
Chỉ khác nhau về kích thước so với MateBook D 15, D 14 giữ nguyên tính năng và cấu hình của người tiền nhiệm, bao gồm cả bộ xử lý AMD Ryzen 5 3500U ra mắt từ năm 2019.

Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng

tinybook tinybook 9 tháng 2 ngày
Mở bán MacBook M1 2020 chính hãng đầu tiên tại Việt Nam: MacBook Air phiên bản thấp nhất có giá 29 triệu đồng
Bên cạnh đó nhà bán lẻ còn cung cấp thêm dịch vụ nâng cấp cấu hình máy cho khách hàng thông qua đặt hàng trực tiếp trên website.

Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple

tinybook tinybook 9 tháng 2 tuần
Logitech ra mắt bộ sản phẩm mới, tối ưu cho hệ sinh thái Apple
Loạt sản phẩm chuột, bàn phím và ốp lưng mới của Logitech không chỉ có các tính năng cao cấp, mà còn có thiết kế phù hợp với hệ sinh thái sản phẩm của Apple.

Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11

tinybook tinybook 11 tháng 2 tuần
Máy Mac dùng chip Apple Silicon sẽ ra mắt trong sự kiện tháng 11
Năm nay, Apple đã tổ chức một sự kiện ra mắt sản phẩm hồi tháng 9, và chúng ta hiện đang “hóng” sự kiện iPhone 12/HomePod mini vào tuần tới. Nhưng có vẻ như Apple chưa muốn dừng lại.

Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Card đồ hoạ mới của NVIDIA bị "thổi giá" gấp 3 lần tại VN
Với mức giá lên tới gần 20 triệu đồng, sở hữu RTX 3060 là một điều "không tưởng" đối với đa số game thủ Việt.

Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Khen thì nhiều nhưng mới chỉ có 10 người chịu mua chiếc TV OLED có thể cuộn lại của LG
Không phải do mức giá siêu cao mà các chuyên gia cho rằng độ bền mới là vấn đề mà những người mua tiềm năng phải băn khoăn suy xét.

Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Đến cả PlayStation 5 cũng bị các “thợ mỏ” biến thành trâu cày
PlayStation 5 đã cháy hàng lại còn bị biến thành trâu cày.

Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ

tinybook tinybook 6 tháng 3 tuần
Cắm nhầm adapter cho máy bay, tai nghe Sony phát nổ
Vụ tai nạn lần này cảnh báo người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng bất cứ đồ điện tử nào.

Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Chọn mua iPad cao cấp: iPad Gen 8, Air 2020 hay Pro 2020
Rất khó để so sánh giữa iPad Gen 8, iPad Air 2020 và iPad Pro 2020, đây đều là những mẫu iPad cao cấp đời mới nhất vừa được Apple trình làng trong năm 2020. Hãy cùng điểm qua một số ưu nhược điểm đáng chú ý của 3 dòng máy để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Laptop dễ nâng cấp nhất thế giới ra mắt: Mỏng nhẹ còn hơn cả MacBook Pro M1 của Apple
Thật không tin nổi một laptop như vậy còn được giới thiệu vào năm 2021 này.

Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Máy chạy bộ thông minh Kingsmith R1 Pro: gập 180°, điều khiển qua remote/app thông minh
Nếu như chạy bộ ngoài trời đi kèm với những rủi ro về nắng mưa, gió rét hay khói bụi thì 1 chiếc máy chạy bộ trong nhà như KingSmith R1 Pro sẽ là lựa chọn "ổn áp" hơn. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm thời gian tối đa vì không cần thay đồ, chuẩn bị đồ và lặn lội tới phòng gym.

Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Apple phát hành macOS Big Sur 11.2.2: Sửa lỗi hỏng phần cứng khi dùng với hub USB-C bên thứ 3
Bản cập nhật macOS Big Sur 11.2.2 được khuyến cáo cập nhật cho tất cả người dùng MacBook.

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng

tinybook tinybook 6 tháng 4 tuần
RedmiBook Pro 14/15 inch ra mắt: Màn hình 90Hz, Intel Core thế hệ 11, Nvidia GeForce MX450, giá từ 16 triệu đồng
RedmiBook Pro là dòng laptop mới của thương hiệu Redmi có mức hiệu năng trên giá thành hấp dẫn.

Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ

tinybook tinybook 7 tháng 1 giờ
Mở hộp tai nghe không dây Sennheiser HD 250BT: Thiết kế nhẹ nhàng, chất âm phù hợp người chơi hệ K-Pop hoặc EDM, thời lượng sử dụng 25 giờ
Hiện tai nghe Sennheiser HD 250BT đang có giá 2.199.000 đồng, một mức giá khá ổn áp và dễ dàng tiếp cận đến với đại đa số người dùng.

Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury

tinybook tinybook 7 tháng 1 ngày
Tổng hợp bộ sưu tập đồng hồ thể thao của Rolex có mặt tại Boss Luxury
Bộ sưu tập đồng hồ thể thao của thương hiệu Rolex rất đa dạng, bao gồm cả những cỗ máy công cụ phù hợp với hầu hết mọi nghề nghiệp hoặc phong cách. Mỗi mẫu đồng hồ đem lại những cá tính riêng cho danh mục của thương hiệu.

Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III

tinybook tinybook 7 tháng 1 ngày
Sony công bố FX3: Máy quay chuyên nghiệp nhỏ gọn, cấu hình tương đương A7S III
Ranh giới giữa máy ảnh không gương lật và máy quay cine đang bị xóa nhòa với sự ra mắt của chiếc máy này.

MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay

tinybook tinybook 7 tháng 2 ngày
MacBook Pro 2021 sẽ có cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD, ra mắt vào cuối năm nay
Cuối cùng thì Apple cũng mang cổng HDMI và đầu đọc thẻ SD quay trở lại, sau khi lược bỏ trên MacBook Pro kể từ năm 2016.

Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng

tinybook tinybook 7 tháng 2 ngày
Đã có giá và thời điểm bán PlayStation 5 chính hãng
PlayStation 5 là console hot nhất trên thị trường hiện nay.

Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?

tinybook tinybook 7 tháng 2 ngày
Ai dùng máy ảnh Fujifilm cũng sẽ thấy nhiều cấp độ ảnh HDR khác nhau, nó là gì và nên chọn cái nào cho phù hợp?
Những con số HDR 200%, 400% và 800% và 800%+ là gì? Hãy cùng xem những ví dụ trong bài để chọn ra cấp độ phù hợp với bạn nhất.

Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào

tinybook tinybook 7 tháng 3 ngày
Tai nghe Airpods Max đã giúp tôi loại bỏ cơn nghiện Apple như thế nào
Công nghệ kém cỏi ẩn bên trong một vẻ đẹp bóng bẩy rõ ràng vẫn kém hơn công nghệ cao cấp bên trong vỏ nhựa, và chỉ có logo của Apple thì không thể thay đổi điều đó.

iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế

tinybook tinybook 7 tháng 3 ngày
iFixit tìm ra bí ẩn lớn bên trong tay cầm DualSense của PS5, lý giải vì sao cần joystick lại nhanh hỏng đến thế
Tay cầm DualSense của PS5 cũng gặp lỗi "truyền thống".

Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple

tinybook tinybook 7 tháng 3 ngày
Lộ ảnh thực tế tai nghe AirPods thế hệ thứ 3 của Apple
AirPods thế hệ thứ 3 sẽ có tính năng chống ồn chủ động giống AirPods Pro.

Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari

tinybook tinybook 7 tháng 3 ngày
Chrome sử dụng nhiều RAM gấp 10 lần so với Safari
Trong điều kiện duyệt web bình thường và nhẹ, Google Chrome sử dụng RAM nhiều hơn 10 lần so với Safari trên macOS Big Sur, theo một thử nghiệm được thực hiện mới đây.

Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?

tinybook tinybook 7 tháng 3 ngày
Phỏng vấn kỹ sư Nikon: Hãng máy ảnh Nhật Bản có thể làm gì để tạo sự khác biệt?
Trước sự phát triển một cách nhanh chóng của Canon và Sony, Nikon có thể làm gì để không bị tụt lại phía sau?

Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar

tinybook tinybook 7 tháng 3 ngày
Phát thèm với phiên bản PlayStation 5 mạ vàng 18 cara trị giá tới 500 ngàn USD của Caviar
Để sở hữu phiên bản PlayStation 5 mạ hoàn toàn bằng vàng 18 cara này, người dùng sẽ phải bỏ ra số tiền lên tới gần 500 ngàn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng).
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat