Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều

Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều
Theo: M.Đức Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
"Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi!"

Mate 30 Pro là sản phẩm cao cấp nhất của hãng Huawei - một trong những hãng quan tâm đến việc phát triển công nghệ camera trên smartphone nhất hiện nay. Cũng vì vậy, ta lại liên tiếp được 'mời chào' bởi những tính năng mạnh mẽ, những cấu hình siêu 'khủng' như một lời đảm bảo rằng chiếc smartphone này sẽ cho ra những bức hình đẹp nhất trên thị trường, thậm chí vượt mặt cả máy ảnh chuyên nghiệp.

Thế nhưng thực tế thường không 'đồng điệu' với quảng cáo, khi trong bài thử chất lượng camera giữa Mate 30 Pro, iPhone 11 Pro Max và Galaxy Note 10 thì sản phẩm này lại đứng ở vị trí cuối cùng, thắng trong duy nhất một bài thử. 

Nhưng điều đó không có nghĩa Mate 30 Pro chụp xấu. Hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao mình lại nói như thế.

Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 1.

Đầu tiên ta phải điểm qua một chút về cấu hình phần cứng. Mate 30 Pro có hệ thống 4 camera sau được sắp xếp trong cụm hình tròn, bao gồm một camera 40MP Quad Bayer RYYB với góc nhìn thông thường, một camera tele 8MP f/2.4 zoom 3x, camera siêu rộng với cảm biến rất lớn 1/1.54" 40MP, góc nhìn 18mm và cuối cùng là cảm biến đo chiều sâu 3D ToF. Với những ai thích chụp selfie, máy được trang bị camera 32MP f2.0 góc nhìn 26mm.

Những điều rất thích

Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 2.

Có tới 2 cảm biến có độ lớn vượt trội so với những hãng khác, điều tất nhiên là những yếu tố mang tính 'kỹ thuật' trong ảnh đều được Mate 30 Pro làm tốt. Những bức hình được chụp ở camera chính và camera siêu rộng đều có độ nét cao, dù là ở chế độ 40MP hay sử dụng khả năng chồng điểm ảnh để xuống còn 10MP. Nhờ độ nét cao, mình có thể cắt và xoay ảnh chụp trên để các đường thẳng song song với ảnh, cho góc nhìn đúng hơn nhưng vẫn giữ chi tiết tốt.

Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 3.

Vẫn như thông lệ của Huawei, những bức hình từ Mate 30 Pro có độ tương phản cao hơn so với bình thường. Thuật toán HDR của máy tất nhiên là vượt trội so với những dòng máy tầm thấp hơn của hãng, nên dù ảnh đậm nhưng cũng không để lại các đường viền 'bệt' ở những nơi chuyển giao giữa sáng và tối.

Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 4.

Giống với P30 Pro, camera chính của Mate 30 Pro sử dụng cảm biến RYYB với các điểm ảnh màu vàng thay vì màu xanh lá cây như truyền thống. Nhờ được trang bị thuật toán mới nên màu ảnh của Mate 30 Pro đã không còn bị ám màu vàng do quá trình tách điểm ảnh vàng thành 2 màu xanh lá và đỏ như trước nữa.

Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 5.

Việc hãng sử dụng cảm biến RYYB đó là để tăng khả năng thu nhận sáng trong điều kiện chụp tối. Các bức hình chụp thiếu sáng của Mate 30 Pro có độ chi tiết không hề tệ một chút nào, kèm theo đó là giữ được màu sắc gần giống được như với thực tế.

Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 6.

Chất lượng chụp hình xóa phông cũng có nhiều điểm đáng khen. Cách Mate 30 Pro tách chủ thể ra khỏi nền khá hiệu quả nhờ có cảm biến 3D ToF. Cách máy xóa phần nền phía sau nhìn vẫn còn hơi 'cứng', không có chiều sâu tốt được như iPhone 11 Pro nhưng mình đánh giá cao độ chi tiết, cách phối màu da khá là tự nhiên của chủ thể, đủ hồng hào, không ám cam.

Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 7.

Ưu điểm cuối cùng của Mate 30 Pro đó là việc chụp xa, nhờ việc được trang bị camera zoom 3x thay vì 2x như những dòng máy cao cấp khác. Ưu điểm này có thực sự hữu dụng không tùy thuộc vào cách chụp của mỗi người, nếu như bạn hay chụp zoom, 'với' tới những sự vật đặt ở xa thì nó sẽ hữu dụng, đối với mình thì không thực sự quan trọng bằng camera thông thường và góc siêu rộng.

Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 8.

Những điều khác lạ, không phải ai cũng thích

Trái ngược với những ưu điểm phía trên là những điều khá là khác biệt so với những smartphone khác trên thị trường, đôi khi biến thành những nhược điểm khó có thể bỏ qua. Đầu tiên, Mate 30 Pro mặc dù đã có cách phối màu tốt hơn so với P30 Pro (không còn bị ám vàng, màu da tự nhiên), nhưng trong một số trường hợp vẫn 'chả giống ai'.

Trong bức hình chụp bông hoa bên dưới, màu sắc trên Mate 30 Pro có độ đậm khá cao nên khó chỉnh sửa sau khi chụp, bông hoa màu vàng ngả nhiều về màu cam nên không giống với thực tế bằng iPhone 11 Pro Max hay Galaxy Note 10 - đều được người dùng chọn nhiều hơn trong bài so sánh camera.

Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 9.

So sánh cách tái tạo màu sắc của Mate 30 Pro, iPhone 11 Pro Max và Galaxy Note 10

Vấn đề đo sáng cũng là một điều đáng nói, khi với ví dụ ở trên thì ảnh tối hơn so với 2 đối thủ, nhưng khi chuyển xuống bài thử phía dưới thì ảnh của Mate 30 Pro lại sáng hơn rất nhiều, khiến ta không đọc được chữ trên đèn neon nữa! Trong những trường hợp này, ta hoàn toàn có thể nhấn vào ảnh để máy thực hiện đo sáng lại, nhưng nếu như chỉ giơ-lên-và-chụp thì ta không thể tin tưởng được hoàn toàn hệ thống đo sáng tự động của máy.

Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 10.

Khả năng xử lý ánh sáng, thứ tự tương tự bài thử trên

Chuyển tới camera góc siêu rộng, ta cũng tìm thấy những điều khá 'lạ'. Đầu tiên, góc nhìn của camera này không thực sự 'siêu rộng' khi chỉ tương đương tiêu cự 18mm trên cảm biến Full-frame, trong khi các dòng máy khác trên thị trường rơi vào khoảng 12 - 13mm. 5mm nghe thì có vẻ ít, thế nhưng sử dụng trên thực tế thì lại cho ảnh hẹp hơn khá nhiều.

Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 11.

Ảnh chụp từ camera này cũng có tỷ lệ 3:2 thay vì 4:3 như những camera thường, zoom 3x và cả những dòng smartphone khác trên thị trường, nên chuyển giữa camera thường và siêu rộng thì khung ảnh bỗng thay đổi, mất đi tính nhất quán.

Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 12.

Góc nhìn và tỷ lệ ảnh camera góc siêu rộng Mate 30 Pro so với Galaxy Note 10

Cũng phải nói rằng, việc sử dụng cảm biến lớn cho camera góc siêu rộng cũng giúp ta tạo được những bức hình có chi tiết tốt, có thể crop được 'sâu' không thua kém gì so với camera chính. Kèm theo đó, ta còn có khả năng lấy nét lại với camera siêu rộng, điều rất ít smartphone khác trên thị trường có thể làm được.

Đánh giá camera trên Mate 30 Pro: như một siêu sao bóng đá khó chiều - Ảnh 13.

Ảnh siêu rộng Mate 30 Pro (trái) và Galaxy Note 10 (phải)

Nhưng với góc nhìn hẹp hơn, ta không thể tạo được những bức hình thoáng đãng, rộng mở, và nếu nói một cách khắt khe thì nhìn không khác nhiều so với camera thông thường. Như ví dụ phía trên, ảnh từ Galaxy Note 10 rộng, cho cảm giác hút mắt và ấn tượng hơn rất nhiều.

Chất lượng hình ảnh khi zoom lên của Mate 30 Pro quả thực là cao hơn, nhưng một khi đã đăng lên mạng thì những điều này không còn quá quan trọng, người xem sẽ nhìn một cách tổng quan và thích ảnh từ những máy có góc nhìn rộng hơn, một điều cũng đã được kiểm chứng trong bài so sánh trước đây.

Thêm một bài bức hình được chụp từ Huawei Mate 30 Pro:

Vậy cuối cùng thì Huawei Mate 30 Pro chụp hình có đẹp không? Mình sẽ trả lời là có, nhưng không phải lúc nào cũng thế! Trong một số điều kiện nhất định, chiếc máy này có thể tạo ra được những bức hình vượt trội so với những dòng máy khác nhờ vào phần cứng chất lượng cao, nhưng những trường hợp khác thì máy lại tệ hơn khá nhiều.

Nói một cách khác, hệ thống camera của Mate 30 Pro (và giống với đa phần smartphone Huawei khác) giống như một siêu sao bóng đá thất thường, có 'phong độ' rất tốt trong nhiều trận đấu, nhưng cũng có thể sa sút khó hiểu trong vài trận đấu khác.

OnePlus 8 Pro lộ diện trên tay của "Iron Man" Robert Downey Jr.

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
OnePlus 8 Pro lộ diện trên tay của "Iron Man" Robert Downey Jr.
Hình ảnh được đăng tải bởi vị đạo diễn Sam Jones, tuy nhiên nó đã bị xóa khỏi các trang mạng xã hội.

Galaxy Z Flip: Đàn ông sẽ thấy chiếc smartphone này hay ở chỗ nào?

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Galaxy Z Flip: Đàn ông sẽ thấy chiếc smartphone này hay ở chỗ nào?
"Phe" đàn ông có cảm giác thế nào khi sử dụng sản phẩm này? Tôi đã dùng nó 1 tuần nay và chưa có ý định rời bỏ chiếc điện thoại này.

Nubia Red Magic 5G ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865, sạc nhanh 55W, giá từ 12.7 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Nubia Red Magic 5G ra mắt: Màn hình 144Hz, Snapdragon 865, sạc nhanh 55W, giá từ 12.7 triệu đồng
Red Magic 5G là smartphone chuyên game mới nhất của Nubia, đồng thời là mẫu điện thoại có màn hình tần số quét 144Hz đầu tiên trên thế giới.

Xiaomi giờ đây đã chán smartphone giá rẻ, muốn 'khô máu' đến cùng với Huawei tại phân khúc cao cấp

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Xiaomi giờ đây đã chán smartphone giá rẻ, muốn khô máu đến cùng với Huawei tại phân khúc cao cấp
Xiaomi – nhà sản xuất smartphone lớn thứ tư thế giới, vừa bộc lộ tham vọng chiếm lấy thị phần phân khúc smartphone cao cấp, đối đầu trực tiếp với Huawei tại Trung Quốc.

Samsung khử trùng điện thoại miễn phí tại Việt Nam

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Samsung khử trùng điện thoại miễn phí tại Việt Nam
Samsung sẽ sử dụng máy tiệt trùng bằng tia cực tím để khử trùng điện thoại của người dùng.

Phóng viên GSMArena kể về hành trình sửa Galaxy Z Flip đầy trắc trở

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Phóng viên GSMArena kể về hành trình sửa Galaxy Z Flip đầy trắc trở
Câu chuyện dưới đây là lý do tại sao bạn nên ngay lập tức sắm cho chiếc Galaxy Z Flip của mình (hoặc hầu như mọi chiếc điện thoại mới) một chiếc ốp bảo hiểm.

Lộ giá bán Huawei P40, P40 Pro và P40 Lite

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Lộ giá bán Huawei P40, P40 Pro và P40 Lite
Báo cáo cũng tiết lộ sẽ có tới 4 mẫu Huawei P40.

Mở ra “kỉ nguyên mới” về nhiếp ảnh trên điện thoại, Galaxy A51 thắng lớn trong phân khúc giới trẻ

tinybook tinybook 2 tuần 4 ngày
Mở ra “kỉ nguyên mới” về nhiếp ảnh trên điện thoại, Galaxy A51 thắng lớn trong phân khúc giới trẻ
Với dàn camera hùng hậu ở mặt sau, đặc biệt là macro camera xịn sò lần đầu tiên được đưa vào phân khúc 5-10 triệu đồng, Galaxy A51 thắng lớn nhờ sự nhanh nhạy trong việc mở ra kỉ nguyên mới về nhiếp ảnh trên điện thoại.

iPhone 9 xuất hiện đầy chân thực trong đoạn video concept mới

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
iPhone 9 xuất hiện đầy chân thực trong đoạn video concept mới
Không phải mọi video concept về iPhone đều đậm chất hoang đường với một loạt các tính năng chỉ nằm mơ mới có được.

Thử nghiệm sạc nhanh Super VOOC 2.0 65W của Find X2: 0 lên 100% chỉ mất hơn nửa tiếng, không nóng

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Thử nghiệm sạc nhanh Super VOOC 2.0 65W của Find X2: 0 lên 100% chỉ mất hơn nửa tiếng, không nóng
Từ trạng thái cạn kiệt đến đầy pin trong 37 - 38 phút!

Redmi Note 9 Pro Max ra mắt: Snapdragon 720G, camera 64MP, pin 5020mAh, sạc nhanh 33W, giá bằng 1/5 iPhone 11 Pro Max

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Redmi Note 9 Pro Max ra mắt: Snapdragon 720G, camera 64MP, pin 5020mAh, sạc nhanh 33W, giá bằng 1/5 iPhone 11 Pro Max
Redmi Note 9 Pro và Redmi Note 9 Pro Max có thiết kế giống hệt nhau, sở hữu màn hình lớn, dung lượng pin khổng lồ nhưng vẫn đi kèm đôi chút khác biệt về cấu hình, đặc biệt là camera và sạc nhanh.

Galaxy A51 thống trị phân khúc với nhiều tính năng vượt trội

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Galaxy A51 thống trị phân khúc với nhiều tính năng vượt trội
Trong cuộc đua công nghệ ở phân khúc 5-10 triệu đồng, Galaxy A51 là nước cờ cao tay của Samsung giúp hãng tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu. Không còn là cuộc đấu sát sao của các thông số kĩ thuật như thường lệ, Galaxy A51 vượt trội các hãng khác ở nhiều hạng mục khiến nó dễ dàng khẳng định vị trí ngôi vương.

Đánh giá chi tiết OPPO A31: Đáng thử cho người mới

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Đánh giá chi tiết OPPO A31: Đáng thử cho người mới
OPPO A31 là một chiếc smartphone hợp lý đáp ứng được các nhu cầu sử dụng cơ bản của người dùng, đặc biệt là những người dùng mới.

Bóc mẽ smartphone màn hình gập của em trai trùm ma túy: Chỉ là Galaxy Fold dán thêm đề can vàng

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
Bóc mẽ smartphone màn hình gập của em trai trùm ma túy: Chỉ là Galaxy Fold dán thêm đề can vàng
Bạn có lẽ đã đoán được chiếc điện thoại màn hình gập mang tên Escobar Fold 2 thực chất là chiếc Samsung Galaxy Fold dựa trên thiết kế và giao diện người dùng.

iFixit đánh giá Galaxy S20+ khá khó sửa

tinybook tinybook 2 tuần 5 ngày
iFixit đánh giá Galaxy S20+ khá khó sửa
Như thường lệ, iFixit đã tiến hành mổ xe những thiết bị cao cấp mà Samsung ra mắt đầu năm 2020, và tất nhiên trong danh sách này không thể thiếu Galaxy S20+.

ASUS ROG Phone III sẽ là smartphone đầu tiên được trang bị chip Snapdragon 865 Plus, có hỗ trợ 5G, ra mắt tháng 7/2020

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
ASUS ROG Phone III sẽ là smartphone đầu tiên được trang bị chip Snapdragon 865 Plus, có hỗ trợ 5G, ra mắt tháng 7/2020
Snapdragon 865 Plus là phiên bản nâng cấp của chip Snapdragon 865, mà hiện tại Qualcomm vẫn chưa ra mắt chính thức.

iPhone Lock bất ngờ hồi sinh sau gần 1 năm "đắp chiếu"

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
iPhone Lock bất ngờ hồi sinh sau gần 1 năm "đắp chiếu"
Với mã ICCID mới, iPhone Lock đã hồi sinh trở lại và hoạt động hoàn hảo như máy quốc tế.

Trải nghiệm nhanh Find X2: nỗ lực tiến lên phân khúc cao cấp của OPPO

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Trải nghiệm nhanh Find X2: nỗ lực tiến lên phân khúc cao cấp của OPPO
Đối thủ rất nặng ký của Galaxy S20?

Hình ảnh thiết kế Galaxy Note 20

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Hình ảnh thiết kế Galaxy Note 20
Dựa trên những thông tin rò rỉ đã có, Letsgodigital đã tạo ra một bản thiết kế của Galaxy Note 20, mà có vẻ như gần với thực tế nhất.

Oppo Find X2 Pro phá vỡ kỷ lục hiệu năng với 637.099 điểm

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Oppo Find X2 Pro phá vỡ kỷ lục hiệu năng với 637.099 điểm
Oppo Find X2 Pro là chiếc smartphone mạnh nhất thế giới hiện nay.

Samsung Galaxy S20 gặp phải lỗi camera selfie, ảnh chụp có thể bị mờ và không rõ nét

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Samsung Galaxy S20 gặp phải lỗi camera selfie, ảnh chụp có thể bị mờ và không rõ nét
PhoneArena xác nhận rằng cả 3 mẫu smartphone flagship mới nhất của Samsung đều gặp phải lỗi camera selfie.

Ít có smartphone Android tầm trung nào được ưu ái cho việc chơi game nhiều như thế này

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Ít có smartphone Android tầm trung nào được ưu ái cho việc chơi game nhiều như thế này
Đâu phải cấu hình phần cứng mới quyết định tới hiệu năng máy, dùng OPPO A91 xong bạn sẽ thấy phần mềm ColorOS quan trọng tới mức nào đối với một trải nghiệm chơi game mượt mà.

Sự kiện ra mắt iPhone 9 vào ngày 31 tháng 3 của Apple bị hủy bỏ

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Sự kiện ra mắt iPhone 9 vào ngày 31 tháng 3 của Apple bị hủy bỏ
Sự kiện ra mắt iPhone 12 cũng có thể sẽ bị hoãn lại.

Xiaomi Mi A2 Lite bị hỏng màn hình sau khi cập nhật lên Android 10

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Xiaomi Mi A2 Lite bị hỏng màn hình sau khi cập nhật lên Android 10
Nghiêm trọng hơn, màn hình của chiếc Mi A2 Lite này dường như đã bị hỏng hoàn toàn, chỉ có thể sửa bằng cách thay thế phần cứng chứ không thể khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm.

Google Pixel 4a lộ video trên tay: Snapdragon 730, 6GB RAM, pin 3080mAh, giá 11.6 triệu đồng?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Google Pixel 4a lộ video trên tay: Snapdragon 730, 6GB RAM, pin 3080mAh, giá 11.6 triệu đồng?
Ngoài thiết kế, video trên tay mới bị rò rỉ cũng tiết lộ cả thông số kỹ thuật và giá bán của Google Pixel 4a.

Cận cảnh bộ đôi OPPO Find X2 series: không chê được về thiết kế

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Cận cảnh bộ đôi OPPO Find X2 series: không chê được về thiết kế
OPPO loại bỏ kiểu thiết kế camera thò thụt độc đáo trước đây của họ trên dòng Find X thế hệ 2, tuy nhiên bù lại mặt lưng lại được hoàn thiện rất tốt, tính thẩm mỹ không chê vào đâu được.

Xiaomi mở dịch vụ thay pin cho smartphone của mình với giá cực kỳ ưu đãi

tinybook tinybook 3 tuần 4 giờ
Xiaomi mở dịch vụ thay pin cho smartphone của mình với giá cực kỳ ưu đãi
Đáng tiếc, chương trình này mới chỉ được áp dụng tại Trung Quốc và chưa rõ Xiaomi có ý định triển khai tại các thị trường khác hay không.

iOS 14 sẽ mang đến thay đổi mà người dùng iPhone đã chờ đợi suốt hơn 10 năm qua

tinybook tinybook 3 tuần 4 giờ
iOS 14 sẽ mang đến thay đổi mà người dùng iPhone đã chờ đợi suốt hơn 10 năm qua
Theo thông tin rò rỉ, iOS 14 sẽ có giao diện màn hình chính (homescreen) hoàn toàn mới.

Vivo NEX 3S 5G ra mắt: Snapdragon 865, màn hình thác nước, sạc nhanh 44W, giá từ 16.7 triệu đồng

tinybook tinybook 3 tuần 6 giờ
Vivo NEX 3S 5G ra mắt: Snapdragon 865, màn hình thác nước, sạc nhanh 44W, giá từ 16.7 triệu đồng
Vivo NEX 3S 5G vẫn được giữ lại thiết kế từ thế hệ tiền nhiệm, nhưng sở hữu nhiều nâng cấp mạnh mẽ về phần cứng, đặc biệt là con chip Snapdragon 865.

Tin hay không tùy bạn: iPhone có thể được rửa sạch bằng xà phòng và nước

tinybook tinybook 3 tuần 7 giờ
Tin hay không tùy bạn: iPhone có thể được rửa sạch bằng xà phòng và nước
Lo sợ dịch bệnh gây ra bởi virus COVID-19, nhiều người bắt đầu rửa…iPhone như rửa tay, bằng xà phòng và nước.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat