Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào?

Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào?
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Gián đoạn chuỗi cung cấp, hủy bỏ các sự kiện, hoãn ra mắt sản phẩm, đẩy giá sản phẩm lên cao cùng nhiều hệ lụy khác là những gì đang diễn ra trong ngành công nghiệp smartphone khi virus corona tràn đến.

Không đơn giản chỉ là một căn bệnh thông thường, việc bùng phát dịch do virus corona đã gây ra tác động khủng khiếp đến toàn thế giới.

Bên cạnh việc lây nhiễm đến hơn 135.000 người bệnh trên toàn cầu, làm cho hơn 5.000 người tử vong cho đến nay, đại dịch này còn tác động to lớn đến kinh tế toàn cầu, khi hoạt động sản xuất phải dừng lại, ngành dịch vụ du lịch, khách sạn và hàng không toàn thế giới lao đao khi lượng khách sụt giảm trầm trọng, kéo theo những hậu quả trầm trọng khác.

Không nằm ngoài thảm cảnh đó, ngành công nghiệp smartphone toàn cầu cũng bị ảnh hưởng nặng nề không kém từ việc bùng phát đại dịch này. Dưới đây là những hậu quả mà ngành công nghiệp công nghệ cao đang phải gánh chịu từ việc bùng phát virus corona này.

Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào? - Ảnh 1.

Gián đoạn chuỗi cung ứng, đẩy giá thành sản phẩm tăng cao, hoãn ra mắt các sản phẩm mới, hủy bỏ các sự kiện, cắt giảm các sự kiện tiếp thị và sa thải nhân sự trong ngành là những gì đang được xem như hậu quả của đại dịch lần này.

Gián đoạn chuỗi cung ứng

Phần lớn các tác động ban đầu của đại dịch này xảy ra ở Trung Quốc, nơi sản xuất đại đa số thiết bị điện tử trên toàn thế giới. Tuy vậy, sự gián đoạn tại Trung Quốc cũng làm chuỗi cung cấp tại các quốc gia trở nên hỗn loạn. Đối với smartphone, một ngành công nghiệp phụ thuộc vào mạng lưới các chuỗi cung ứng liên kết một cách sâu rộng với nhau, ảnh hưởng này còn nặng nề hơn bao giờ hết.

Foxconn, nhà lắp ráp smartphone danh tiếng trên thế giới đã phải đóng cửa các nhà máy của mình tại Trung Quốc suốt từ tháng Hai năm 2020 và cho dù hiện tại họ đã bắt đầu sản xuất lại, nhưng không biết sẽ mất bao lâu để trở lại công suất như trước đây. Không lâu sau đó, ảnh hưởng của virus corona đã nhanh chóng lan ra ngoài Trung Quốc.

Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào? - Ảnh 2.

Các kịch bản có thể xảy ra với thị trường smartphone toàn cầu: lượng xuất xưởng giảm 4,3% trong tình huống tốt nhất, và giảm đến 12,6% trong tình huống xấu nhất.

Một số nhà máy của Samsung, LG Display tại Hàn Quốc đã phải tạm đóng cửa một vài ngày khi phát hiện có công nhân nhiễm virus. Bên cạnh đó, các nhà máy của những công ty này tại Brazil cũng đã phải đóng cửa vì thiếu linh kiện. Kịch bản này đang xẩy ra ở cả nhiều ngành công nghiệp khác nữa.

Hãng Canalys dự đoán rằng, trong kịch bản tốt nhất, lượng smartphone xuất xưởng sẽ giảm khoảng 4,3% xuống tổng cộng 1,3 tỷ thiết bị trong năm 2020. Kịch bản xấu nhất sản lượng sụt giảm sẽ lên đến 12,6% trong năm nay. Hơn nữa, lượng smartphone xuất xưởng sẽ chỉ bắt đầu trở lại bình thường từ quý 3 năm nay.

Chi phí gia tăng và các sản phẩm mới hoãn ra mắt

Theo trang tin India Today, giá của chiếc Xiaomi Redmi Note 8 đã được điều chỉnh tăng lên khi công ty cho biết virus corona đã ảnh hưởng đến chuỗi cung cấp của họ tại Trung Quốc. Trong những ngày tới, điều tương tự có thể xảy đến với nhiều thiết bị khác nữa khi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào? - Ảnh 3.

Ngoài ra nhiều sự kiện công nghệ đã bị hoãn lại hoặc hủy bỏ. Vào giữa tháng Hai, hội chợ di động MWC đã phải hủy bỏ do lo ngại việc lây lan virus corona. Ngoài ra hàng loạt hội chợ lớn khác trong tháng Ba cũng đã phải hủy bỏ, bao gồm hội nghị Game Developers Conference, triển lãm ô tô Geneva Auto Show. Các hội nghị nhà phát triển như Google I/O, Microsoft Build và cả WWDC của Apple đều phải hủy bỏ và chuyển sang nền tảng trực tuyến.

Đi kèm với điều đó là việc trì hoãn ra mắt các sản phẩm mới. Sau khi hội chợ di động MWC bị hủy bỏ, chiếc flagship Edge tin đồn của Motorola đã không còn được công ty nhắc đến nữa. Chiếc Mi 10 Pro của Xiaomi, vốn dự định ra mắt trong sự kiện MWC năm nay, cũng đã phải hoãn lại đến 27 tháng Ba.

Không chỉ việc ra mắt thiết bị, ngay cả việc cập nhật phần mềm cho các thiết bị di động cũng bị hoãn lại. Xiaomi cho biết, bản cập nhật Android 10 vào giữa tháng Hai cho chiếc Mi A3 của họ sẽ bị hoãn lại do việc bùng phát virus corona. Bên cạnh đó, hãng HMD cũng cho biết, hoãn phát hành bản cập nhật Android 10 cho các thiết bị Nokia cũng sẽ bị chậm lại vì lý do tương tự. Nhiều hãng smartphone khác cũng cho biết việc phát triển phần mềm đang bị chậm lại do nhiều nhân viên phải làm việc tại nhà.

Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào? - Ảnh 4.

Galaxy S20, dòng flagship hiếm hoi ra mắt vào đầu năm nay trong một sự kiện thực tế, chứ không phải tổ chức online như nhiều đối thủ khác.

Trong dài hạn, khi thế giới bước vào thời kỳ hậu corona, chắc chắn các hãng smartphone sẽ có những thay đổi lớn trong cách tiếp thị và PR sản phẩm của mình. Họ có thể chọn cách tổ chức trực tuyến thay vì các sự kiện báo chí hoành tráng để giảm bớt chi phí. Nhiều hãng như Xiaomi, Huawei, Oppo và Sony đã chọn cách này, vì vậy có lẽ nó sẽ phổ biến hơn trong tương lai.

Ngày càng nhiều công ty chuyển việc sản xuất khỏi Trung Quốc

Sau các tác động từ việc gia tăng chi phí lao động và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, việc bùng phát virus corona đang cho các công ty điện tử thêm nhiều lý do để giảm bớt sự phụ thuộc của họ vào khả năng sản xuất của Trung Quốc.

Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào? - Ảnh 5.

Báo cáo cho thấy một số công ty đã lên kế hoạch giảm phụ thuộc vào các nhà máy tại Trung Quốc. Ví dụ Google đã tìm đến các nhà máy tại Việt Nam để sản xuất chiếc Pixel 4a sắp ra mắt và sẽ làm điều tương tự đối với dòng Pixel 5 cao cấp. Ngoài ra Google còn tìm đến các nhà máy tại Thái Lan để sản xuất các thiết bị nhà thông minh của mình. LG cũng chuyển hoạt động sản xuất smartphone của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Mặc dù vậy việc chuyển hoàn toàn chuỗi cung cấp ra khỏi Trung Quốc được xem là một điều vô cùng khó khăn. Mỗi linh kiện lại là "một điểm nghẽn đơn lẻ khi chúng lại là thành phần cần thiết cho việc lắp ráp các module và những sản phẩm hoàn chỉnh. Rất khó để dịch chuyển, khi nó cần đến toàn bộ hệ sinh thái." Hãng nghiên cứu thị trường Kearney cho biết.

Ai sẽ là người hưởng lợi từ việc bùng phát virus corona này?

Hiện tại, hàng loạt công ty công nghệ lớn như Facebook, Microsoft, Google, Apple cùng nhiều hãng khác đã yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà. Bên ngoài ngành công nghệ, những ngành khác cũng đang đi theo xu hướng này.

Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào? - Ảnh 6.

Trong bối cảnh như vậy, dễ thấy là những hãng cung cấp công cụ làm việc trực tuyến sẽ là người được hưởng lợi trước tiên. Nhưng quan trọng hơn cả là cách họ thu hút khách hàng của mình. Microsoft và Google đều đang cung cấp miễn phí các tính năng trả phí cho khách hàng, với hy vọng sau khi cuộc khủng hoảng qua đi, những khách hàng này sẽ tiếp tục sử dụng và trả phí cho họ.

Ngoài ra số người ở nhà gia tăng cũng khiến những hoạt động trực tuyến khác như các dịch vụ mua hàng online hay giao hàng trực tuyến được sử dụng thường xuyên hơn. Thay vì sa thải, hãng Amazon thậm chí còn phải tuyển thêm nhân viên cho các kho hàng của mình để đáp ứng nhu cầu mua hàng và giao hàng của người dùng.

Tương tự như vậy là các dịch vụ giải trí trực tuyến như streaming và truyền hình trực tuyến cũng như dịch vụ mua game trên di động, PC và cả máy console. Thật trớ trêu là đây đúng lại là thời điểm các dịch vụ chơi game đám mây như Google Stadia, Microsoft xCloud và Nivida Geforce Now ra mắt. Sau những nghi ngờ về khả năng thành công, việc bùng phát virus corona đang mang lại cơ hội lớn cho các dịch vụ game mới mẻ này.

Tình huống xấu nhất là gì: suy thoái kinh tế toàn cầu

Ở trên mới chỉ là những tác động trực tiếp của đại dịch virus corona đối với ngành công nghiệp smartphone. Nhưng rõ ràng virus này đang cho thấy sức tàn phá khủng khiếp của nó khi tác động của nó đang lan ra nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên toàn cầu.

Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào? - Ảnh 7.

Ngành du lịch toàn cầu đã trở thành ngành đầu tiên bị tác động từ virus này, khi có đến 20% số chuyến bay phải cắt giảm do các biện pháp ngăn chặn khả năng lây lan virus. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế ước tính ngành hàng không có thể mất đến 113 tỷ USD doanh thu trong năm 2020, tùy thuộc vào khả năng lan rộng của virus. Điều tương tự cũng đến với lĩnh vực khách sạn, lưu trú, giải trí và các dịch vụ khác.

Hiện tại, trong khi Trung Quốc đang cho thấy mình đã kiểm soát được dịch bệnh, châu Âu, Mỹ và nhiều quốc gia khác dường như mới đang chỉ ở giai đoạn bắt đầu. Pháp, Ý, Tây Ban Nha và một số bang ở Mỹ đã phải tiến hành phong tỏa để kiểm soát khả năng lây lan của virus. Điều đó kéo theo các tác động lớn hơn nữa đến kinh tế khu vực và toàn cầu khi hàng loạt các cơ sở kinh doanh, trường học, giải trí phải đóng cửa.

Điều này chắc chắn sẽ kéo tụt nhu cầu smartphone mới và đẩy nhiều thương hiệu smartphone nhỏ hoặc kinh doanh kém hiệu quả phải giải thể hoặc sáp nhập vào các công ty lớn. Tình hình còn có thể tồi tệ hơn nữa khi một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu diễn ra. Dù việc tìm ra vaccine hoặc liệu pháp chữa trị hiệu quả Covid-19 có thể ngăn chặn điều này, nhưng có thể sẽ mất ít nhất hàng năm trời cho điều đó. Cho đến lúc đó, nhiều khả năng nền kinh tế thế giới vẫn sẽ trượt sâu vào suy thoái cùng với cả ngành công nghiệp smartphone hiện nay.

Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào? - Ảnh 8.

Tham khảo Android Authority

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat