Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào?

Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào?
Theo: Nguyễn Hải Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Gián đoạn chuỗi cung cấp, hủy bỏ các sự kiện, hoãn ra mắt sản phẩm, đẩy giá sản phẩm lên cao cùng nhiều hệ lụy khác là những gì đang diễn ra trong ngành công nghiệp smartphone khi virus corona tràn đến.

Không đơn giản chỉ là một căn bệnh thông thường, việc bùng phát dịch do virus corona đã gây ra tác động khủng khiếp đến toàn thế giới.

Bên cạnh việc lây nhiễm đến hơn 135.000 người bệnh trên toàn cầu, làm cho hơn 5.000 người tử vong cho đến nay, đại dịch này còn tác động to lớn đến kinh tế toàn cầu, khi hoạt động sản xuất phải dừng lại, ngành dịch vụ du lịch, khách sạn và hàng không toàn thế giới lao đao khi lượng khách sụt giảm trầm trọng, kéo theo những hậu quả trầm trọng khác.

Không nằm ngoài thảm cảnh đó, ngành công nghiệp smartphone toàn cầu cũng bị ảnh hưởng nặng nề không kém từ việc bùng phát đại dịch này. Dưới đây là những hậu quả mà ngành công nghiệp công nghệ cao đang phải gánh chịu từ việc bùng phát virus corona này.

Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào? - Ảnh 1.

Gián đoạn chuỗi cung ứng, đẩy giá thành sản phẩm tăng cao, hoãn ra mắt các sản phẩm mới, hủy bỏ các sự kiện, cắt giảm các sự kiện tiếp thị và sa thải nhân sự trong ngành là những gì đang được xem như hậu quả của đại dịch lần này.

Gián đoạn chuỗi cung ứng

Phần lớn các tác động ban đầu của đại dịch này xảy ra ở Trung Quốc, nơi sản xuất đại đa số thiết bị điện tử trên toàn thế giới. Tuy vậy, sự gián đoạn tại Trung Quốc cũng làm chuỗi cung cấp tại các quốc gia trở nên hỗn loạn. Đối với smartphone, một ngành công nghiệp phụ thuộc vào mạng lưới các chuỗi cung ứng liên kết một cách sâu rộng với nhau, ảnh hưởng này còn nặng nề hơn bao giờ hết.

Foxconn, nhà lắp ráp smartphone danh tiếng trên thế giới đã phải đóng cửa các nhà máy của mình tại Trung Quốc suốt từ tháng Hai năm 2020 và cho dù hiện tại họ đã bắt đầu sản xuất lại, nhưng không biết sẽ mất bao lâu để trở lại công suất như trước đây. Không lâu sau đó, ảnh hưởng của virus corona đã nhanh chóng lan ra ngoài Trung Quốc.

Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào? - Ảnh 2.

Các kịch bản có thể xảy ra với thị trường smartphone toàn cầu: lượng xuất xưởng giảm 4,3% trong tình huống tốt nhất, và giảm đến 12,6% trong tình huống xấu nhất.

Một số nhà máy của Samsung, LG Display tại Hàn Quốc đã phải tạm đóng cửa một vài ngày khi phát hiện có công nhân nhiễm virus. Bên cạnh đó, các nhà máy của những công ty này tại Brazil cũng đã phải đóng cửa vì thiếu linh kiện. Kịch bản này đang xẩy ra ở cả nhiều ngành công nghiệp khác nữa.

Hãng Canalys dự đoán rằng, trong kịch bản tốt nhất, lượng smartphone xuất xưởng sẽ giảm khoảng 4,3% xuống tổng cộng 1,3 tỷ thiết bị trong năm 2020. Kịch bản xấu nhất sản lượng sụt giảm sẽ lên đến 12,6% trong năm nay. Hơn nữa, lượng smartphone xuất xưởng sẽ chỉ bắt đầu trở lại bình thường từ quý 3 năm nay.

Chi phí gia tăng và các sản phẩm mới hoãn ra mắt

Theo trang tin India Today, giá của chiếc Xiaomi Redmi Note 8 đã được điều chỉnh tăng lên khi công ty cho biết virus corona đã ảnh hưởng đến chuỗi cung cấp của họ tại Trung Quốc. Trong những ngày tới, điều tương tự có thể xảy đến với nhiều thiết bị khác nữa khi tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào? - Ảnh 3.

Ngoài ra nhiều sự kiện công nghệ đã bị hoãn lại hoặc hủy bỏ. Vào giữa tháng Hai, hội chợ di động MWC đã phải hủy bỏ do lo ngại việc lây lan virus corona. Ngoài ra hàng loạt hội chợ lớn khác trong tháng Ba cũng đã phải hủy bỏ, bao gồm hội nghị Game Developers Conference, triển lãm ô tô Geneva Auto Show. Các hội nghị nhà phát triển như Google I/O, Microsoft Build và cả WWDC của Apple đều phải hủy bỏ và chuyển sang nền tảng trực tuyến.

Đi kèm với điều đó là việc trì hoãn ra mắt các sản phẩm mới. Sau khi hội chợ di động MWC bị hủy bỏ, chiếc flagship Edge tin đồn của Motorola đã không còn được công ty nhắc đến nữa. Chiếc Mi 10 Pro của Xiaomi, vốn dự định ra mắt trong sự kiện MWC năm nay, cũng đã phải hoãn lại đến 27 tháng Ba.

Không chỉ việc ra mắt thiết bị, ngay cả việc cập nhật phần mềm cho các thiết bị di động cũng bị hoãn lại. Xiaomi cho biết, bản cập nhật Android 10 vào giữa tháng Hai cho chiếc Mi A3 của họ sẽ bị hoãn lại do việc bùng phát virus corona. Bên cạnh đó, hãng HMD cũng cho biết, hoãn phát hành bản cập nhật Android 10 cho các thiết bị Nokia cũng sẽ bị chậm lại vì lý do tương tự. Nhiều hãng smartphone khác cũng cho biết việc phát triển phần mềm đang bị chậm lại do nhiều nhân viên phải làm việc tại nhà.

Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào? - Ảnh 4.

Galaxy S20, dòng flagship hiếm hoi ra mắt vào đầu năm nay trong một sự kiện thực tế, chứ không phải tổ chức online như nhiều đối thủ khác.

Trong dài hạn, khi thế giới bước vào thời kỳ hậu corona, chắc chắn các hãng smartphone sẽ có những thay đổi lớn trong cách tiếp thị và PR sản phẩm của mình. Họ có thể chọn cách tổ chức trực tuyến thay vì các sự kiện báo chí hoành tráng để giảm bớt chi phí. Nhiều hãng như Xiaomi, Huawei, Oppo và Sony đã chọn cách này, vì vậy có lẽ nó sẽ phổ biến hơn trong tương lai.

Ngày càng nhiều công ty chuyển việc sản xuất khỏi Trung Quốc

Sau các tác động từ việc gia tăng chi phí lao động và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, việc bùng phát virus corona đang cho các công ty điện tử thêm nhiều lý do để giảm bớt sự phụ thuộc của họ vào khả năng sản xuất của Trung Quốc.

Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào? - Ảnh 5.

Báo cáo cho thấy một số công ty đã lên kế hoạch giảm phụ thuộc vào các nhà máy tại Trung Quốc. Ví dụ Google đã tìm đến các nhà máy tại Việt Nam để sản xuất chiếc Pixel 4a sắp ra mắt và sẽ làm điều tương tự đối với dòng Pixel 5 cao cấp. Ngoài ra Google còn tìm đến các nhà máy tại Thái Lan để sản xuất các thiết bị nhà thông minh của mình. LG cũng chuyển hoạt động sản xuất smartphone của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Mặc dù vậy việc chuyển hoàn toàn chuỗi cung cấp ra khỏi Trung Quốc được xem là một điều vô cùng khó khăn. Mỗi linh kiện lại là "một điểm nghẽn đơn lẻ khi chúng lại là thành phần cần thiết cho việc lắp ráp các module và những sản phẩm hoàn chỉnh. Rất khó để dịch chuyển, khi nó cần đến toàn bộ hệ sinh thái." Hãng nghiên cứu thị trường Kearney cho biết.

Ai sẽ là người hưởng lợi từ việc bùng phát virus corona này?

Hiện tại, hàng loạt công ty công nghệ lớn như Facebook, Microsoft, Google, Apple cùng nhiều hãng khác đã yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà. Bên ngoài ngành công nghệ, những ngành khác cũng đang đi theo xu hướng này.

Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào? - Ảnh 6.

Trong bối cảnh như vậy, dễ thấy là những hãng cung cấp công cụ làm việc trực tuyến sẽ là người được hưởng lợi trước tiên. Nhưng quan trọng hơn cả là cách họ thu hút khách hàng của mình. Microsoft và Google đều đang cung cấp miễn phí các tính năng trả phí cho khách hàng, với hy vọng sau khi cuộc khủng hoảng qua đi, những khách hàng này sẽ tiếp tục sử dụng và trả phí cho họ.

Ngoài ra số người ở nhà gia tăng cũng khiến những hoạt động trực tuyến khác như các dịch vụ mua hàng online hay giao hàng trực tuyến được sử dụng thường xuyên hơn. Thay vì sa thải, hãng Amazon thậm chí còn phải tuyển thêm nhân viên cho các kho hàng của mình để đáp ứng nhu cầu mua hàng và giao hàng của người dùng.

Tương tự như vậy là các dịch vụ giải trí trực tuyến như streaming và truyền hình trực tuyến cũng như dịch vụ mua game trên di động, PC và cả máy console. Thật trớ trêu là đây đúng lại là thời điểm các dịch vụ chơi game đám mây như Google Stadia, Microsoft xCloud và Nivida Geforce Now ra mắt. Sau những nghi ngờ về khả năng thành công, việc bùng phát virus corona đang mang lại cơ hội lớn cho các dịch vụ game mới mẻ này.

Tình huống xấu nhất là gì: suy thoái kinh tế toàn cầu

Ở trên mới chỉ là những tác động trực tiếp của đại dịch virus corona đối với ngành công nghiệp smartphone. Nhưng rõ ràng virus này đang cho thấy sức tàn phá khủng khiếp của nó khi tác động của nó đang lan ra nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên toàn cầu.

Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào? - Ảnh 7.

Ngành du lịch toàn cầu đã trở thành ngành đầu tiên bị tác động từ virus này, khi có đến 20% số chuyến bay phải cắt giảm do các biện pháp ngăn chặn khả năng lây lan virus. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế ước tính ngành hàng không có thể mất đến 113 tỷ USD doanh thu trong năm 2020, tùy thuộc vào khả năng lan rộng của virus. Điều tương tự cũng đến với lĩnh vực khách sạn, lưu trú, giải trí và các dịch vụ khác.

Hiện tại, trong khi Trung Quốc đang cho thấy mình đã kiểm soát được dịch bệnh, châu Âu, Mỹ và nhiều quốc gia khác dường như mới đang chỉ ở giai đoạn bắt đầu. Pháp, Ý, Tây Ban Nha và một số bang ở Mỹ đã phải tiến hành phong tỏa để kiểm soát khả năng lây lan của virus. Điều đó kéo theo các tác động lớn hơn nữa đến kinh tế khu vực và toàn cầu khi hàng loạt các cơ sở kinh doanh, trường học, giải trí phải đóng cửa.

Điều này chắc chắn sẽ kéo tụt nhu cầu smartphone mới và đẩy nhiều thương hiệu smartphone nhỏ hoặc kinh doanh kém hiệu quả phải giải thể hoặc sáp nhập vào các công ty lớn. Tình hình còn có thể tồi tệ hơn nữa khi một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu diễn ra. Dù việc tìm ra vaccine hoặc liệu pháp chữa trị hiệu quả Covid-19 có thể ngăn chặn điều này, nhưng có thể sẽ mất ít nhất hàng năm trời cho điều đó. Cho đến lúc đó, nhiều khả năng nền kinh tế thế giới vẫn sẽ trượt sâu vào suy thoái cùng với cả ngành công nghiệp smartphone hiện nay.

Đại dịch virus corona đang tác động đến ngành công nghiệp smartphone như thế nào? - Ảnh 8.

Tham khảo Android Authority

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat