Đại dịch thay đổi cách tuyển dụng ở Trung Quốc: Phỏng vấn online được dùng trong mọi ngành nghề, các công ty đưa AI vào gắn nhãn cho CV ứng tuyển, ứng viên có thể xin việc ngay khi đang cách ly tại nhà

Đại dịch thay đổi cách tuyển dụng ở Trung Quốc: Phỏng vấn online được dùng trong mọi ngành nghề, các công ty đưa AI vào gắn nhãn cho CV ứng tuyển, ứng viên có thể xin việc ngay khi đang cách ly tại nhà
Theo: Duy Thắng
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Các cuộc phỏng vấn trực tiếp tại Trung Quốc thường được hoãn lại trong bối cảnh phong tỏa thành phố, cách ly xã hội và đóng cửa tạm thời nhiều doanh nghiệp.

“Hãy nhớ nở nụ cười, tăng cường giao tiếp bằng ánh mắt và đừng quên bắt tay với nhà tuyển dụng.”

Trong nhiều năm, đó là lời khuyên cho hầu hết những sinh viên mới tốt nghiệp đang tìm kiếm một công việc. Tuy nhiên, tất cả những lời khuyên như vậy dường như trở nên dư thừa trong những tháng gần đây. Điển hình tại Trung Quốc, các cuộc phỏng vấn trực tiếp thường được hoãn lại trong bối cảnh phong tỏa thành phố, cách ly xã hội và đóng cửa tạm thời nhiều doanh nghiệp.

Đại dịch thay đổi cách tuyển dụng ở Trung Quốc: Phỏng vấn online được dùng trong mọi ngành nghề, các công ty đưa AI vào gắn nhãn cho CV ứng tuyển, ứng viên có thể xin việc ngay khi đang cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Wang Hengli, 22 tuổi, tốt nghiệp Học viện Công nghệ Vũ Hán cho biết hai trong số bốn lời mời làm việc anh nhận được gần đây hoàn toàn thông qua các cuộc phỏng vấn online. Ban đầu anh không quen nói chuyện với bộ phận nhân sự thông qua màn hình máy tính nhưng giờ đây Wen cảm thấy khá thích việc phỏng vấn online vì sự thuận tiện của nó.

“Nhà tuyển dụng vẫn có thể nhìn thấy rõ ứng viên và nó giúp tôi rất nhiều cũng như tránh được một số khoảnh khắc khó xử nếu tôi quá lo lắng và không biết đặt tay mình ở đâu”, Wang nói. Wang chỉ là một trong số 8,7 triệu sinh viên đại học dự kiến ​​sẽ gia nhập lực lượng lao động trong năm nay khi đại dịch Covid-19 làm gián đoạn nền kinh tế và làm phức tạp quá trình tuyển dụng.

Đại dịch thay đổi cách tuyển dụng ở Trung Quốc: Phỏng vấn online được dùng trong mọi ngành nghề, các công ty đưa AI vào gắn nhãn cho CV ứng tuyển, ứng viên có thể xin việc ngay khi đang cách ly tại nhà - Ảnh 2.

Tác động của đại dịch đã khiến nhiều xu hướng kỹ thuật số và công nghệ ảnh hưởng đến xã hội, chẳng hạn như ngành giáo dục và y tế.

Tác động của đại dịch đã khiến nhiều xu hướng kỹ thuật số và công nghệ ảnh hưởng đến xã hội, chẳng hạn như ngành giáo dục và y tế. Bây giờ ngành công nghiệp tuyển dụng truyền thống đang bị gián đoạn khi Trung Quốc vật lộn với một cuộc khủng hoảng thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp của đất nước đã tăng lên 6,2% trong tháng 1 và tháng 2, từ mức 5,3% một năm trước đó.

Để giúp sinh viên mới tốt nghiệp tìm được việc làm, Bộ Giáo dục (MOE) đã khởi động một dự án tuyển dụng trực tuyến có tên 24365, nghĩa là 24 giờ một ngày 365 ngày một năm, vào cuối tháng hai.

Chiến dịch do MOE điều hành trên các nền tảng tuyển dụng của riêng mình cũng và năm trang web tuyển dụng thương mại lớn bao gồm Zhaopin.com, BOSS Zhipin, 51job, Liepin.com và ChinaHR.com. Bộ Lao động và An sinh xã hội Trung Quốc (MOHRSS) cũng đã khởi động một dự án tuyển dụng trực tuyến trên toàn quốc với các công ty bao gồm Zhaopin.com, nền tảng video ngắn Douyin và nền tảng thanh toán di động Alipay vào ngày 20/3.

Theo sáng kiến này, Alipay đã ra mắt hội chợ việc làm ảo với khoảng 60.000 nhà tuyển dụng vào ngày 23/3. Ở đó, ứng viên có thể kiểm tra hồ sơ của tất cả các nhà tuyển dụng tiềm năng và cơ hội việc làm, và gửi hồ sơ trực tuyến của họ. “Hội chợ việc làm trực tuyến dự kiến sẽ tối ưu hóa quá trình tìm kiếm và tuyển dụng việc làm”, Alipay cho biết trong một phát biểu gần đây.

Đại dịch thay đổi cách tuyển dụng ở Trung Quốc: Phỏng vấn online được dùng trong mọi ngành nghề, các công ty đưa AI vào gắn nhãn cho CV ứng tuyển, ứng viên có thể xin việc ngay khi đang cách ly tại nhà - Ảnh 3.

Alipay đã ra mắt hội chợ việc làm ảo với khoảng 60.000 nhà tuyển dụng vào ngày 23/3

Jiao Yujia, một nhà phân tích từ công ty nghiên cứu thị trường iResearch nhận định: “Các nền tảng tuyển dụng đang được chuyển đổi kỹ thuật số như nhiều doanh nghiệp khác. Phỏng vấn video (online) có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và nâng cao hiệu quả tuyển dụng”.

Liepin.com, một trong những nền tảng phát triển nghề nghiệp lớn nhất của Trung Quốc với 450.000 khách hàng doanh nghiệp và 150.000 công ty săn đầu người được chứng nhận, đã ra mắt sản phẩm phỏng vấn video Duomian vào tháng 3. Duomian, miễn phí và mở cửa cho tất cả các công ty trong một thời gian giới hạn, giúp các công ty quản lý và thực hiện hiệu quả các đợt phỏng vấn video.

Trước năm 2017, các trang web tuyển dụng trực tuyến chỉ là nền tảng thu thập thông tin bắc cầu cho các doanh nghiệp và người tìm việc, một phần nhỏ trong toàn bộ quy trình tuyển dụng. Từ việc đăng tuyển các vị trí công việc, lựa chọn CV, phỏng vấn cho đến đàm phán quyền lợi, có thể thấy rằng toàn bộ quá trình tuyển dụng đang diễn ra trực tuyến.

Các thuật toán tự động sẽ sử dụng công nghệ AI gắn nhãn cho mỗi sơ yếu lý lịch trên nền tảng với 300 đến 400 thẻ giúp các công ty đánh giá liệu người tìm việc có phù hợp với mô tả công việc hay không, giới thiệu công việc phù hợp hơn cho ứng viên tại hội chợ việc làm trực tuyến và giúp người tìm việc hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của họ sản phẩm đánh giá nghề nghiệp của họ, theo nền tảng.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc - Tencent và Yahoo là một trong số các công ty đã tuyên bố rằng họ sẽ chỉ tham gia vào chương trình tuyển dụng online tránh tiếp xúc trực tiếp với ứng viên trong mùa đại dịch.

Quy trình tuyển dụng giờ đây giảm tại việc đi lại và do đó sinh viên mới tốt nghiệp sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng thấp hơn bình thường. Các công ty cũng đã cập nhật và tham gia các hội chợ việc làm trực tuyến để phá vỡ các ranh giới vật lý, cho phép ứng viên liên lạc trực tiếp với giám đốc bộ phận và nhân sự thông qua các buổi phát trực tiếp.

Một hội chợ việc làm được phát trực tiếp do Tencent tổ chức đã thu hút hơn 70.000 người xem. Gã khổng lồ công nghệ cho biết họ sẽ tập trung vào tuyển dụng cho các vị trí trong các ngành bị ảnh hưởng bởi đại dịch năm nay, như chăm sóc sức khỏe, giáo dục hay dịch vụ hành chính.

Đại dịch thay đổi cách tuyển dụng ở Trung Quốc: Phỏng vấn online được dùng trong mọi ngành nghề, các công ty đưa AI vào gắn nhãn cho CV ứng tuyển, ứng viên có thể xin việc ngay khi đang cách ly tại nhà - Ảnh 4.

Việc lựa chọn tuyển dụng trực tuyến giúp cho các sinh viên mới tốt nghiệp như Summer Liu Wen từ tỉnh Hồ Bắc có cơ hội tìm kiếm việc làm trong khi bị cách ly ở nhà. (ảnh minh họa)

Việc lựa chọn tuyển dụng trực tuyến giúp cho các sinh viên mới tốt nghiệp như Summer Liu Wen từ tỉnh Hồ Bắc có cơ hội tìm kiếm việc làm trong khi bị cách ly ở nhà. “Tôi rất lo lắng vì mình sẽ chuẩn bị tốt nghiệp vào tháng 6 và bây giờ hiện tại đã là tháng tư, Liu nói. Cô đã phải cách ly ở nhà trong hai tháng qua vì lệnh phong tỏa của thành phố.

“Các sinh viên thường tìm một kỳ thực tập vào tháng 2 hoặc tháng 3 trước khi họ tốt nghiệp và gia nhập lực lượng lao động, nhưng tôi đã không thể tham gia thực tập bởi sự bùng phát của đại dịch”. Thay vào đó, Liu theo dõi kỹ các bài đăng tìm kiếm công việc thông qua dự án 24365 và đã đăng ký một chỗ cho mình tại hội chợ việc làm trực tuyến do trường đại học của cô tổ chức vào tháng tư.

Liu hiện tại đang theo học chuyên ngành kỹ thuật truyền thông tại Đại học Vũ Hán. Đại dịch bùng nổ đã khiến cô phải thay đổi kế hoạch nghề nghiệp. Hiện cô đang chuẩn bị cho kỳ thi để lấy bằng cấp giảng dạy sau nhận thấy sự gia tăng nhu cầu trong ngành giáo dục trực tuyến mùa đại dịch.

Tuy nhiên, điều đó có thể vẫn không phải là một con đường an toàn: nhiều bài kiểm tra đã bị hoãn lại do tình hình hiện tại và không có gì đảm bảo rằng những bài kiểm tra, đánh giá dành cho giáo viên sẽ không bị trì hoãn. “Tôi thực sự lo lắng về luận án tốt nghiệp của mình, làm thế nào để tìm việc làm và tôi rất bối rối về tương lai của mình, Liu nói.

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat