Đại dịch Covid-19 có làm sụp đổ hệ thống mạng Internet toàn cầu không? Giáo sư Harvard trả lời

Đại dịch Covid-19 có làm sụp đổ hệ thống mạng Internet toàn cầu không? Giáo sư Harvard trả lời
Theo: Trang Ly
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
19 đang làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người trên thế giới...

Không nghi ngờ gì nữa, việc chuyển sang làm việc tại nhà trong khi đại dịch Covid-19 (Coronavirus) đang diễn biến phức tạp trên thế giới là biện pháp tốt nhất cho sức khỏe cộng đồng mà mọi người có thể đưa ra.

Tuy nhiên, có một vấn đề đặt ra là: Khi cả thế giới hạn chế rất nhiều hoạt động ngoài trời và phần lớn chỉ tập trung vào màn hình điện thoại, máy tính bảng, laptop và máy tính để bàn thì nhu cầu gia tăng về tốc độ Internet tốc độ cao có thể làm sụp đổ toàn bộ hệ thống mạng toàn cầu không?

Giáo sư khoa học máy tính Jim Waldo - Giám đốc Công nghệ trường Đại học Harvard (Mỹ) - sẽ tường giải vấn đề này trên Popular Mechanics, mời độc giả theo dõi.

Khi bạn đang cầm điện thoại lên để đọc những dòng này tại nhà, điện thoại của bạn đang kết nối WiFi. Nhưng tại các văn phòng lớn, để có Internet cho hệ thống máy tính để bàn, người ta cần cáp Ethernet (dạng dây cáp vật lý) để kết nối các thiết bị với nhau trong mạng cục bộ.

Tất cả phần cứng trong máy trạm Workstation (là một "siêu máy tính phổ thông" có cấu hình mạnh) đó có thể được đăng nhập bằng địa chỉ MAC riêng của nó; hoặc cũng có thể được gắn vào địa chỉ IP dựa trên cổng Ethernet của riêng nó.

Để có hiệu suất sử dụng mạng Internet cao, các doanh nghiệp phải cần đến hàng tấn băng thông mạng nhằm duy trì tốc độ truyền dữ liệu tối đa trên một đường dẫn được ổn định. Tuy nhiên, đối với nhân viên văn phòng và người dùng mạng Internet thông thường, các dịch vụ online phục vụ người dùng như Youtube, mạng xã hội, phim, game... ngày càng gia tăng thì nhu cầu sử dụng mạng với tốc độ cao của người dùng cũng cứ thế tăng theo.

Đại dịch Covid-19 có làm sụp đổ hệ thống mạng Internet toàn cầu không? Giáo sư Harvard trả lời - Ảnh 1.

Bản đồ hệ thống cáp ngầm trên phạm vi toàn cầu. Nguồn: PRIMETRICA

Băng thông Internet là số lượng data tối đa có thể được truyền tải (đi qua) trong 1 giây giữa 2 máy tính với nhau thông qua một kết nối mạng được đo bằng đơn vị Kilobit, Megabit hoặc Gigabit trên giây (viết tắt là Kbps, Mbps hoặc Gbps).

Tất cả băng thông này được truyền bởi các mạng cáp quang (loại mạng Internet truyền bằng tín hiệu ánh sáng). Đường truyền dẫn là các sợi cáp quang (có thể làm từ sợi thủy tinh hoặc nhựa plastic). Để thế giới có thể kết nối với nhau trên phạm vi toàn cầu, người dùng cần cảm ơn hệ thống hơn 400 cáp ngầm khổng lồ, nằm dưới biển và kéo dài hàng ngàn dặm.

Như đã đề cập ở đầu bài, khi cả thế giới gói gọn trong các màn hình điện thoại, máy tính thì có hay không việc làm việc ở nhà sẽ làm sập mạng Internet?

Theo Giáo sư khoa học máy tính Jim Waldo - Giám đốc Công nghệ trường Đại học Harvard (Mỹ) thì làm việc online tại nhà là sự thay đổi từ mạng công ty sang thiết bị tiêu dùng.

"Tại Harvard, chúng tôi sở hữu một mạng lưới khá tinh vi có khả năng điều phối lưu lượng truyền dữ liệu trong hệ thống mạng nội bộ của trường. Tuy nhiên, trước thực tại đại dịch khiến mọi người đều học tập và làm việc ở nhà như hiện nay - và việc "online ở nhà" đồng nghĩa với câu chuyện các sinh viên và cán bộ có thể online "đi đến" bất cứ đâu trên thế giới, từ Boston (Mỹ) đến châu Á - thì điều này đòi hỏi một định tuyến (route) phức tạp hơn nhiều, cũng như cần một thiết bị đa dạng hơn. Áp lực xuất hiện là điều hiển nhiên."

Đại dịch Covid-19 có làm sụp đổ hệ thống mạng Internet toàn cầu không? Giáo sư Harvard trả lời - Ảnh 3.

Ảnh: Đại học Harvard.

Tuy nhiên, Giáo sư Jim Waldo nhận định, khả năng duy trì và mở rộng của mạng Internet là một điều tuyệt vời và chắc chắn nhu cầu cũng như cách người dùng sử dụng tài nguyên này đã kích thích sự cải thiện của Internet. Lấy ví dụ với Popular Mechanics, trang chủ của Popular Mechanics hiện tại đã lớn hơn 30 đến 50 lần so với những năm cuối 1990, với hình ảnh và video có độ phân giải cao, tốc độ phát trực tuyến được cải thiện rõ rệt.

 

Rõ ràng, nhu cầu của người dùng càng cao (về tốc độ mạng, hình ảnh có độ phân giải cao...) đã phần nào giúp Internet ngày càng mạnh hơn, nhanh hơn.

Tuy nhiên, mỗi bước phát triển mới trên mạng, từ những điều đơn giản như đa phương tiện đến khả năng sử dụng ngôn ngữ lập trình, đều trở thành "gánh nặng", ảnh hưởng đến sự kết nối của người khác. Do đó, đôi khi bạn sẽ thấy mạng nhà mình thật lag...

QUAN TRỌNG HƠN CẢ, đây là điểm mà Giáo sư Jim Waldo nhấn mạnh, Internet được tạo ra để xử lý mọi yêu cầu nhanh nhất có thể; cũng như có khả năng kháng lỗi một cách trơn tru. Dữ liệu của chúng ta được truyền qua lại trong một gói dữ liệu, và việc mất dữ liệu (lỗi) cũng là một phần của hệ thống mạng được thiết kế để kháng lỗi (Fault tolerance).

Hiểu đơn giản, nếu một máy chủ gặp trục trặc, các yêu cầu của người dùng sẽ được chuyển sang máy chủ khác. Nhờ Fault tolerance mà chúng ta có khả năng tiếp tục hoạt động mà không bị gián đoạn. Nhờ hệ thống back-up (dự phòng) tự động thay thế mà Fault tolerance có thể ngăn chặn sự gián đoạn và đảm bảo tính liên tục cho người dùng.

Đại dịch Covid-19 có làm sụp đổ hệ thống mạng Internet toàn cầu không? Giáo sư Harvard trả lời - Ảnh 4.

Thay vì làm việc ở nơi công cộng, nhiều người trở về nhà và làm việc online nhiều hơn trong thời đại dịch Covid-19. Ảnh minh họa: Internet

Trở lại với vấn đề, liệu đại dịch Covid-19 có làm sụp đổ hệ thống mạng Internet toàn cầu không, bạn đọc chỉ cần nhìn nhận vấn đề này:

Ở Mỹ, gần 7% người dân, hầu hết tất cả trong số họ sinh sông ở nông thôn, sử dụng công nghệ cung cấp sóng WiFi qua vệ tinh. Gần 15% khác không có truy cập Internet chính thức, thay vào đó họ sử dụng các mạng di động hoặc các điểm phát WiFi công cộng, hoặc đơn giản là không sử dụng - Đó là thời đại dịch Covid-19 chưa xảy ra. 

Trong thời điểm hiện tại này, các địa điểm công cộng buộc phải đóng cửa, vô hình chung "cắt" mất nguồn Internet tốc độ cao của nhiều người. Các doanh nghiệp và hệ thống WiFi công cộng của họ cũng đóng cửa. Bọn trẻ quen sử dụng máy tính ở trường học, nay có thể sử dụng tại gia....

Tất cả điều này nói lên điều gì?

Giáo sư Jim Waldo chỉ nói gói gọn trong vài chữ: Đại dịch Covid-19 chỉ khiến người dùng chuyển đổi địa điểm sử dụng Internet phần lớn từ nơi công cộng về nhà mà thôi.

Nghĩa là người dùng Internet chỉ giảm việc sử dụng Internet ở nơi công cộng, và thường xuyên ở nhà dùng máy tính tại nhà hoặc nhìn vào màn hình điện thoại thường xuyên hơn thôi. 

Bởi thế, sẽ không có chuyện băng thông dữ liệu bị đe dọa bởi số lượng người dùng tăng lên (bởi thực chất, số lượng người dùng vẫn như thế), do đó, câu trả lời cho câu hỏi đặt ra đầu bài là: Đại dịch Covid-19 khó có thể làm sụp đổ hệ thống mạng Internet toàn cầu!

Đại dịch Covid-19 đang làm xáo trộn cuộc sống của nhiều người trên thế giới. Tính đến ngày 25/3/2020, theo số liệu cập nhật của Worldometer, trên toàn thế giới ghi nhận tổng 422.945 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm phổi cấp. Trong đó, số người tử vong tính đến nay là 18.907 trường hợp.

Bài viết sử dụng nguồn: Popular Mechanics

Đại dịch Covid-19 có làm sụp đổ hệ thống mạng Internet toàn cầu không? Giáo sư Harvard trả lời - Ảnh 5.

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 39 phút
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 53 phút
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 4 giờ
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 6 giờ
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat