Đại dịch Covid-19 có làm sụp đổ hệ thống mạng Internet toàn cầu không? Giáo sư Harvard trả lời

Đại dịch Covid-19 có làm sụp đổ hệ thống mạng Internet toàn cầu không? Giáo sư Harvard trả lời
Theo: Trang Ly
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
19 đang làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người trên thế giới...

Không nghi ngờ gì nữa, việc chuyển sang làm việc tại nhà trong khi đại dịch Covid-19 (Coronavirus) đang diễn biến phức tạp trên thế giới là biện pháp tốt nhất cho sức khỏe cộng đồng mà mọi người có thể đưa ra.

Tuy nhiên, có một vấn đề đặt ra là: Khi cả thế giới hạn chế rất nhiều hoạt động ngoài trời và phần lớn chỉ tập trung vào màn hình điện thoại, máy tính bảng, laptop và máy tính để bàn thì nhu cầu gia tăng về tốc độ Internet tốc độ cao có thể làm sụp đổ toàn bộ hệ thống mạng toàn cầu không?

Giáo sư khoa học máy tính Jim Waldo - Giám đốc Công nghệ trường Đại học Harvard (Mỹ) - sẽ tường giải vấn đề này trên Popular Mechanics, mời độc giả theo dõi.

Khi bạn đang cầm điện thoại lên để đọc những dòng này tại nhà, điện thoại của bạn đang kết nối WiFi. Nhưng tại các văn phòng lớn, để có Internet cho hệ thống máy tính để bàn, người ta cần cáp Ethernet (dạng dây cáp vật lý) để kết nối các thiết bị với nhau trong mạng cục bộ.

Tất cả phần cứng trong máy trạm Workstation (là một "siêu máy tính phổ thông" có cấu hình mạnh) đó có thể được đăng nhập bằng địa chỉ MAC riêng của nó; hoặc cũng có thể được gắn vào địa chỉ IP dựa trên cổng Ethernet của riêng nó.

Để có hiệu suất sử dụng mạng Internet cao, các doanh nghiệp phải cần đến hàng tấn băng thông mạng nhằm duy trì tốc độ truyền dữ liệu tối đa trên một đường dẫn được ổn định. Tuy nhiên, đối với nhân viên văn phòng và người dùng mạng Internet thông thường, các dịch vụ online phục vụ người dùng như Youtube, mạng xã hội, phim, game... ngày càng gia tăng thì nhu cầu sử dụng mạng với tốc độ cao của người dùng cũng cứ thế tăng theo.

Đại dịch Covid-19 có làm sụp đổ hệ thống mạng Internet toàn cầu không? Giáo sư Harvard trả lời - Ảnh 1.

Bản đồ hệ thống cáp ngầm trên phạm vi toàn cầu. Nguồn: PRIMETRICA

Băng thông Internet là số lượng data tối đa có thể được truyền tải (đi qua) trong 1 giây giữa 2 máy tính với nhau thông qua một kết nối mạng được đo bằng đơn vị Kilobit, Megabit hoặc Gigabit trên giây (viết tắt là Kbps, Mbps hoặc Gbps).

Tất cả băng thông này được truyền bởi các mạng cáp quang (loại mạng Internet truyền bằng tín hiệu ánh sáng). Đường truyền dẫn là các sợi cáp quang (có thể làm từ sợi thủy tinh hoặc nhựa plastic). Để thế giới có thể kết nối với nhau trên phạm vi toàn cầu, người dùng cần cảm ơn hệ thống hơn 400 cáp ngầm khổng lồ, nằm dưới biển và kéo dài hàng ngàn dặm.

Như đã đề cập ở đầu bài, khi cả thế giới gói gọn trong các màn hình điện thoại, máy tính thì có hay không việc làm việc ở nhà sẽ làm sập mạng Internet?

Theo Giáo sư khoa học máy tính Jim Waldo - Giám đốc Công nghệ trường Đại học Harvard (Mỹ) thì làm việc online tại nhà là sự thay đổi từ mạng công ty sang thiết bị tiêu dùng.

"Tại Harvard, chúng tôi sở hữu một mạng lưới khá tinh vi có khả năng điều phối lưu lượng truyền dữ liệu trong hệ thống mạng nội bộ của trường. Tuy nhiên, trước thực tại đại dịch khiến mọi người đều học tập và làm việc ở nhà như hiện nay - và việc "online ở nhà" đồng nghĩa với câu chuyện các sinh viên và cán bộ có thể online "đi đến" bất cứ đâu trên thế giới, từ Boston (Mỹ) đến châu Á - thì điều này đòi hỏi một định tuyến (route) phức tạp hơn nhiều, cũng như cần một thiết bị đa dạng hơn. Áp lực xuất hiện là điều hiển nhiên."

Đại dịch Covid-19 có làm sụp đổ hệ thống mạng Internet toàn cầu không? Giáo sư Harvard trả lời - Ảnh 3.

Ảnh: Đại học Harvard.

Tuy nhiên, Giáo sư Jim Waldo nhận định, khả năng duy trì và mở rộng của mạng Internet là một điều tuyệt vời và chắc chắn nhu cầu cũng như cách người dùng sử dụng tài nguyên này đã kích thích sự cải thiện của Internet. Lấy ví dụ với Popular Mechanics, trang chủ của Popular Mechanics hiện tại đã lớn hơn 30 đến 50 lần so với những năm cuối 1990, với hình ảnh và video có độ phân giải cao, tốc độ phát trực tuyến được cải thiện rõ rệt.

 

Rõ ràng, nhu cầu của người dùng càng cao (về tốc độ mạng, hình ảnh có độ phân giải cao...) đã phần nào giúp Internet ngày càng mạnh hơn, nhanh hơn.

Tuy nhiên, mỗi bước phát triển mới trên mạng, từ những điều đơn giản như đa phương tiện đến khả năng sử dụng ngôn ngữ lập trình, đều trở thành "gánh nặng", ảnh hưởng đến sự kết nối của người khác. Do đó, đôi khi bạn sẽ thấy mạng nhà mình thật lag...

QUAN TRỌNG HƠN CẢ, đây là điểm mà Giáo sư Jim Waldo nhấn mạnh, Internet được tạo ra để xử lý mọi yêu cầu nhanh nhất có thể; cũng như có khả năng kháng lỗi một cách trơn tru. Dữ liệu của chúng ta được truyền qua lại trong một gói dữ liệu, và việc mất dữ liệu (lỗi) cũng là một phần của hệ thống mạng được thiết kế để kháng lỗi (Fault tolerance).

Hiểu đơn giản, nếu một máy chủ gặp trục trặc, các yêu cầu của người dùng sẽ được chuyển sang máy chủ khác. Nhờ Fault tolerance mà chúng ta có khả năng tiếp tục hoạt động mà không bị gián đoạn. Nhờ hệ thống back-up (dự phòng) tự động thay thế mà Fault tolerance có thể ngăn chặn sự gián đoạn và đảm bảo tính liên tục cho người dùng.

Đại dịch Covid-19 có làm sụp đổ hệ thống mạng Internet toàn cầu không? Giáo sư Harvard trả lời - Ảnh 4.

Thay vì làm việc ở nơi công cộng, nhiều người trở về nhà và làm việc online nhiều hơn trong thời đại dịch Covid-19. Ảnh minh họa: Internet

Trở lại với vấn đề, liệu đại dịch Covid-19 có làm sụp đổ hệ thống mạng Internet toàn cầu không, bạn đọc chỉ cần nhìn nhận vấn đề này:

Ở Mỹ, gần 7% người dân, hầu hết tất cả trong số họ sinh sông ở nông thôn, sử dụng công nghệ cung cấp sóng WiFi qua vệ tinh. Gần 15% khác không có truy cập Internet chính thức, thay vào đó họ sử dụng các mạng di động hoặc các điểm phát WiFi công cộng, hoặc đơn giản là không sử dụng - Đó là thời đại dịch Covid-19 chưa xảy ra. 

Trong thời điểm hiện tại này, các địa điểm công cộng buộc phải đóng cửa, vô hình chung "cắt" mất nguồn Internet tốc độ cao của nhiều người. Các doanh nghiệp và hệ thống WiFi công cộng của họ cũng đóng cửa. Bọn trẻ quen sử dụng máy tính ở trường học, nay có thể sử dụng tại gia....

Tất cả điều này nói lên điều gì?

Giáo sư Jim Waldo chỉ nói gói gọn trong vài chữ: Đại dịch Covid-19 chỉ khiến người dùng chuyển đổi địa điểm sử dụng Internet phần lớn từ nơi công cộng về nhà mà thôi.

Nghĩa là người dùng Internet chỉ giảm việc sử dụng Internet ở nơi công cộng, và thường xuyên ở nhà dùng máy tính tại nhà hoặc nhìn vào màn hình điện thoại thường xuyên hơn thôi. 

Bởi thế, sẽ không có chuyện băng thông dữ liệu bị đe dọa bởi số lượng người dùng tăng lên (bởi thực chất, số lượng người dùng vẫn như thế), do đó, câu trả lời cho câu hỏi đặt ra đầu bài là: Đại dịch Covid-19 khó có thể làm sụp đổ hệ thống mạng Internet toàn cầu!

Đại dịch Covid-19 đang làm xáo trộn cuộc sống của nhiều người trên thế giới. Tính đến ngày 25/3/2020, theo số liệu cập nhật của Worldometer, trên toàn thế giới ghi nhận tổng 422.945 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm phổi cấp. Trong đó, số người tử vong tính đến nay là 18.907 trường hợp.

Bài viết sử dụng nguồn: Popular Mechanics

Đại dịch Covid-19 có làm sụp đổ hệ thống mạng Internet toàn cầu không? Giáo sư Harvard trả lời - Ảnh 5.

Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Bầu khí quyển của Trái Đất thay vì 5 lớp thì vẫn còn một lớp nữa mà bạn chưa hề biết tới
Nó có thể là khó tin, nhưng đối với một phần nào đó của bầu khí quyển, nghiên cứu khoa học vẫn chưa được thực hiện.

Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Sẽ thế nào khi rau được trồng trong nhà máy, bằng robot, AI và thế hệ nông dân 4.0?
Hơn 1.600 công ty khởi nghiệp đã đầu tư 1,8 tỷ USD vào các nông trại thẳng đứng trong vòng 1 thập kỷ qua.

Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Thuộc hệ “chăm săn sale” phải nằm lòng chiêu này, vừa sắm được hàng ngon vừa bảo toàn lương đầu tháng!
Cứ mỗi dịp đầu tháng, các chương trình giảm giá khởi động thì cũng là lúc các tín đồ mua sắm khoe chiến tích săn sale và chia sẻ cách mua thế nào được hưởng được lợi nhiều nhất.

Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Warner Bros. hé lộ loạt chi tiết mới trong Godzilla vs. Kong: Hết đánh trên bờ lại lôi nhau xuống biển, chắc chắn có kẻ bại trận, không có chuyện giảng hòa
Được biết, tổng thời lượng các phân cảnh đối đầu giữa Godzilla và Kong sẽ lên đến gần 20 phút trong bom tấn này, dự kiến ra mắt vào ngày 31/3 tới đây.

Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Chính xác thì B.1.1.7 là "dòng", "biến chủng" hay "biến thể" của virus SARS-CoV-2?
Các nhà sinh học rất muốn báo chí và công chúng sử dụng đúng thuật ngữ chuyên môn của họ.

TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
TopCV - Nền tảng công nghệ tuyển dụng “sát cánh” cùng nhà tuyển dụng
Sự phát triển của các nền tảng tuyển dụng đang là cơ hội giúp nhà tuyển dụng tiếp cận được ứng viên dễ dàng hơn và TopCV đang là trở thành sự lựa chọn hàng đầu.

Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Những diễn viên từng sử dụng công nghệ trẻ hóa để “cưa sừng làm nghé” không hề giả trân trong các bom tấn của Hollywood
Với công nghệ de-aging, các diễn viên sẽ được trẻ hóa một cách đơn giản hơn, chân thực hơn thay vì dành hàng tiếng đồng hồ cho khâu trang điểm và lựa chọn trang phục.

WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
WandaVision: Lý giải về Chaos Magic, ma thuật khủng khiếp của Scarlet Witch với khả năng thay đổi bản chất thực tại
Tập phim mới nhất của WandaVision đã chính thức mang đến khái niệm về Chaos Magic - 1 trong những nguồn sức mạnh lâu đời và khủng khiếp nhất trong nguyên tác truyện tranh Marvel.

Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Thí nghiệm với hai người mất xúc giác chứng minh thế giới chúng ta đang sống không phải là thực tại ảo
Tất cả chúng ta không phải là những bộ não bị nhúng trong bình thủy tinh.

Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Warner Bros. xác nhận sẽ "đập đi xây lại" Superman, Henry Cavill sắp bị cho ra rìa?
Warner Bros. đã công bố dự án Superman reboot do J.J. Abrams sản xuất, và có thể Henry Cavill sẽ không phải cái tên cho vai chính mà họ đang nhắm đến.

Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Những con kênh nổi tiếng của Venice đang cạn nước: Hậu quả của biến đổi khí hậu?
Triều cường đã rút cạn các con kênh của thành phố được mệnh danh là lãng mạn nhất châu Âu.

Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Zulihome - Điểm đến tin cậy cho gia đình Việt muốn mua robot hút bụi thông minh
Ngay từ khi thành lập và phát triển, Zulihome đã chứng minh được sự uy tín với khách hàng bằng việc cung cấp robot hút bụi thông minh chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng.

Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Mày mò tìm kiếm ở thành phố diệt vong Pompeii, các nhà khoa học sửng sốt khi khám phá ra thứ "độc nhất vô nhị" vô cùng quý giá
Một cỗ xe ngựa 2.000 năm tuổi của người La Mã đã được phát hiện "gần như nguyên vẹn" ở ngoại ô thành phố diệt vong Pompeii.

Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
Những sự thật thú vị và cực dị về Gollum, nhân vật độc đáo nhất của Lord of the Rings cũng như nền văn hóa đại chúng thế giới
Ra đời vào năm 1937 dưới ngòi bút của nhà văn J. R. R. Tolkien trong bộ tiểu thuyết The Hobbit, Gollum có thể coi là 1 nhân vật cực kỳ khác biệt và trở thành nét đặc trưng ấn tượng khó phai trong vũ trụ Lord of the Rings rộng lớn.

WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết

tinybook tinybook 1 năm 10 tháng
WandaVision: Sức mạnh của Wanda là bẩm sinh, không liên quan đến Mind Stone, X-Men đang ở gần MCU hơn bao giờ hết
Tập phim mới nhất của WandaVision đã hé lộ nguồn gốc sức mạnh của Wanda Maximoff, và nó không bắt nguồn từ Mind Stone như chúng ta vẫn lầm tưởng.

[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[CHÍNH THỨC] 9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19
Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 về mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19 nêu rõ 9 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Thủ đô Anh Quốc đột nhiên thành "vương quốc chuột", to khổng lồ và nhiều gấp đôi con người: Tại sao có chuyện đó?
Người London có thể sẽ sốc khi chứng kiến chuột xuất hiện ở những nơi chưa từng thấy. Lại còn là chuột khổng lồ.

Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Kinh dị chuyện nhà vệ sinh công cộng thời La Mã, nơi tất cả mọi người chùi chung bằng 1 cái que
Đó là một cái que buộc bọt biển được 500 anh em truyền tay nhau chùi đến lúc hỏng thì thôi...

Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Điệp viên nghỉ hưu kể chuyện nghề: Hóa ra những gì chúng ta xem trên phim lâu nay thực sự tồn tại, thậm chí đôi khi còn thú vị hơn thế
Điệp viên chắc chắn là một trong những nghề thú vị, đặc biệt, nguy hiểm và khiến mọi người tò mò bậc nhất thế giới.

Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Siêu thị tại Hà Lan bị doạ tẩy chay vì bán phở Việt “fake”: Trông chẳng khác gì mì trộn, sợi vàng như nghệ, ăn kèm sốt thịt gà
Nhiều khách hàng bức xúc khi nhìn thấy món phở "quốc hồn quốc tuý" của Việt Nam bị chế tạo theo một phiên bản hoàn toàn khác, thậm chí họ còn kêu gọi tẩy chay chuỗi siêu thị này.

Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bill Gates, vắc xin và những chiếc khẩu trang
Dù đã được tiêm vắc xin chống Covid-19 nhưng tỷ phú từ thiện Bill Gates nói rằng ông vẫn tiếp tục đeo khẩu trang, nhất là khi ở gần những người cao tuổi chưa được tiêm phòng.

"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
"Soi" Joker của Justice League: Đổi giọng, che hình xăm để "lột xác" từ trong ra ngoài
Snyder đã hé lộ tạo hình đầu tiên về Joker trong đoạn trailer mới ra mắt. Không quá lời khi cho rằng Justice League của Snyder có cách tiếp cận hoàn toàn mới về nhân vật này. Sự lột xác này mạnh mẽ đến mức nào?

Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Đây là cây đinh ba của Aquaman với khả năng phóng nước cực đỉnh, dùng để rửa bát siêu sạch
Không quá bá đạo như nguyên tác truyện tranh, nhưng cây đinh ba của Aquaman này hoàn toàn có thể sử dụng để rửa bát, rửa ô tô hay đấu súng nước với bạn bè.

Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bóng tối phía sau ngành công nghiệp anime tỷ USD của Nhật Bản
Đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Nhưng dù khối lượng công việc và lợi nhuận của ngành tăng lên, các họa sĩ diễn hoạt vẫn nhận mức lương ít ỏi.

[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
[Video] Hé lộ loạt kỹ xảo đỉnh cao giúp Lord of the Rings vẫn đẹp lung linh, không hề "out meta" so với phim ngày nay
Dù đã 2 thập kỷ trôi qua nhưng những kỹ xảo trong bộ 3 phim The Lord of the Rings vẫn cứ là đẹp mê hồn và không hề bị lép vế so với các tác phẩm hiện tại

WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Những đoạn quảng cáo vô thưởng vô phạt, vô vị vô duyên hóa ra lại liên quan rất mật thiết đến Wanda
Những đoạn quảng cáo trong WandaVision có thể coi là easter egg nhỏ liên quan đến quá khứ, hiện tại và cả tương lai của nữ pháp sư quyền năng Wanda Maximoff.

Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Trailer Army of the Dead lên sóng: Mãn nhãn với phi vụ cướp nhà băng gay cấn giữa trung tâm đại dịch zombie
Dưới bàn tay của đạo diễn Zack Snyder, Army of the Dead sẽ là 1 luồng gió mới lạ cho dòng phim zombie vốn đã quá quen thuộc với khán giả thế giới.

Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn 'cháy vé' của hãng hàng không Singapore Airlines

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Bí mật ẩn sau 6 chiếc ghế luôn cháy vé của hãng hàng không Singapore Airlines
Không phải hạng ghế thương gia, trên chiếc Airbus A350-900ULR của hãng Singapore Airline luôn có 6 chỗ ngồi được các hành khách tranh giành nhau mỗi khi đặt chỗ.

Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
Dàn diễn viên Spider-Man hé lộ tên phần phim tiếp theo: Mỗi người 1 tiêu đề, không rõ là đang troll khán giả hay "tung thính" cho đa vũ trụ
Chưa ra mắt nhưng Spider-Man 3 đã biết cách "bắt lú" fan hâm mộ rồi.

WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối

tinybook tinybook 1 năm 11 tháng
WandaVision: Cô hàng xóm thân thiện Agnes hiện nguyên hình phản diện, nhưng nhiều khả năng vẫn chưa phải trùm cuối
Cú twist đến sái cổ trong tập mới nhất của WandaVision đã hé lộ Agnes thực chất chính là phù thủy Agatha Harkness, nhưng rất có thể đằng sau đó vẫn còn 1 thế lực đen tối khác đang giật dây để phá hoại cuộc đời của Wanda.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat