Cuốn cẩm nang khổng lồ làm bằng đá granite, hướng dẫn con người phải làm gì nếu như đại họa tận thế xảy ra

Cuốn cẩm nang khổng lồ làm bằng đá granite, hướng dẫn con người phải làm gì nếu như đại họa tận thế xảy ra
Theo: Dink thiết kế Tom Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Người đứng sau những tấm đá này vẫn là điều bí ẩn, người duy nhất biết danh tính ông ta quyết tâm giữ kín bí mật cho tới khi lìa đời.
Cuốn cẩm nang khổng lồ làm bằng đá granite, hướng dẫn con người phải làm gì nếu như đại họa tận thế xảy ra - Ảnh 1.

Khoảng thời gian cuối thập niên 70 và đầu thập niên 80, Chiến tranh Lạnh tiến đến hồi gay gắt. Người dân toàn thế giới thấp thỏm lo sợ khi quả Địa Cầu căng lên bởi xung đột có thể vỡ bất ngờ, chỉ trực chờ một hành động thiếu kiểm soát tới từ bất cứ bên nào.

Tháng Sáu năm 1979, một người đàn ông mang cái tên giả là Robert C. Christian ghé thăm Công ty Chế tác Granite Elberton, tự xưng “đại diện cho một nhóm người Mỹ trung thành”, đưa yêu cầu dựng lên một khối kiến trúc quái dị. Ông Christian giải thích công trình bằng đá gồm nhiều tấm đặt ở vị trí đặc biệt sẽ có tác dụng như một cái la bàn, một quyển lịch và một chiếc đồng hồ, có khả năng chống chịu được thảm họa tận thế. Những tấm đá sẽ bao gồm hướng dẫn xây dựng lại nền văn minh, được viết bằng 8 thứ ngôn ngữ lớn của thế giới.

Cuốn cẩm nang khổng lồ làm bằng đá granite, hướng dẫn con người phải làm gì nếu như đại họa tận thế xảy ra - Ảnh 2.

Joe Fendley, chủ tịch đương thời của Elberton, cho rằng Christian không tỉnh táo lắm khi đưa ra yêu cầu quái gở, hét giá thật cao để làm xiêu lòng vị khách dở người; theo lời kể của Fendley trong một bài phỏng vấn, ông đã đưa ra giá gấp vài lần bất kỳ dự án nào công ty Elberton từng nhận làm lúc đó, giải thích rằng mấy tấm đá phức tạp sẽ cần tới nhiều công cụ và phải có thêm nhiều người cố vấn.

Người đàn ông lạ mặt chấp thuận, bất cứ giá nào cũng sẽ hợp lý để nhờ công ty điêu khắc granite bậc nhất thế giới hoàn thiện một công trình trường tồn với thời gian.

Christian hỏi thời gian hoàn thành công trình, Fendley thực sự không biết mà cũng không muốn biết: chưa thấy tiền thì chẳng ai muốn thực hiện một dự án trên trời như thế. Khi trao đổi về việc thanh toán, Christian yêu cầu gặp mặt giám đốc ngân hàng mà Fendley tin tưởng nhất, và được dẫn đường tới gặp Wyatt Martin, người đứng đầu Ngân hàng Thành phố.

Cuốn cẩm nang khổng lồ làm bằng đá granite, hướng dẫn con người phải làm gì nếu như đại họa tận thế xảy ra - Ảnh 3.

Trên toàn lãnh thổ thành phố Elberton thuộc hạt Elbert, bang Georgia, chỉ hai người may mắn được gặp mặt trực tiếp Christian. Chủ tịch ngân hàng nhớ lại: “Fendley gọi cho tôi và nói ‘Có ông dở hơi nào đang bàn bạc với tôi tôi về một cái tượng đài điên khùng nào đó’”.

Nhưng khi diện kiến ông ta, thấy ông mặc một bộ đồ rất đẹp và đắt tiền, tôi đã tôn trọng ông ta hơn chút. Ông ta nói chuyện rất chỉn chu, rõ ràng là một người có học”.

Để lý giải cho vị chủ ngân hàng lý do phải dùng tên giả, Christian nói về dự án đã ấp ủ trong bí mật 20 năm nay, và muốn những người tham gia phải giữ kín danh tính cho họ. Martin vẫn không tỏ ra chút tin tưởng nào, nói hành động của nhóm nặc danh này tương đương với ném tiền qua cửa sổ. Christian buồn bã nhìn Martin rồi thở dài: “Ông không hiểu được đâu”.

Martin dẫn Christian xuống phố, tham khảo những dự án điêu khắc đã từng được dựng lên nơi đây. Vị khách lạ mặt được giới thiệu khối kiến trúc granite lớn nhất từng được dựng tại Elberton: kích cỡ những món hàng mẫu chẳng thấm vào đâu so với ước mơ xa vời của ông Christian.

Christian không chút do dự, hứa sẽ trở lại vào thứ Hai, rồi lên máy bay để từ trên không tham khảo địa điểm sẽ đặt những khối đá. “Đến lúc đó thì tôi đã tin một nửa lời ông ta nói”, giám đốc ngân hàng Martin nhớ lại.

Sáng thứ Hai, Christian giữ đúng lời hứa và trở lại gặp Martin. Chủ ngân hàng giải thích: hai bên sẽ không thể có thỏa thuận nếu như ông Christian không cho biết danh tính thực sự, và đảm bảo khả năng chi trả cho khối kiến trúc khổng lồ. Vì tính chất của ngành ngân hàng, hai bên cũng phải có thêm một giao kèo nữa, Christian sẽ cho Martin và chỉ một mình Martin biết danh tính thật của mình, ký cam kết sẽ không để lộ thông tin tuyệt mật này và phá hủy mọi tài liệu liên quan tới dự án khi mọi thứ hoàn thiện.

Ông ta nói sẽ gửi tiền cho tôi từ nhiều ngân hàng khác nhau đặt trên toàn thế giới, đảm bảo không ai có thể lần dấu nguồn tiền. Rõ ràng ông ta bảo vệ danh tính mình rất cẩn trọng”, ông Martin hồi tưởng

Cuốn cẩm nang khổng lồ làm bằng đá granite, hướng dẫn con người phải làm gì nếu như đại họa tận thế xảy ra - Ảnh 4.

Trước khi rời Elberton, Christian gặp mặt Fendley một lần nữa, đưa ra một chiếc hộp chứa bản sao bằng gỗ của khối kiến trúc sẽ được dựng lên, kèm theo tập tài liệu khoảng 10 trang, mô tả chi tiết mọi khía cạnh của các khối granite. Đến lúc này, Fendley vẫn bán tín bán nghi, cho tới khi Martin gọi điện báo về số tiền đặt cọc 10.000 USD. Đó là thời điểm Fendley dồn toàn tâm trí vào dự án lớn.

Cha tôi vẫn luôn ưa thích một công việc đầy tính thử thách”, con gái Fendley là Melissa Fendley Caruso kể lại về người cha quá cố. “Ông gọi đây là dự án khó làm nhất trong lịch sử toàn hạt Elbert”.

Việc xây dựng Georgia Guidestones - Những tấm đá chỉ dẫn vùng Georgia bắt đầu vào tháng Sáu năm đó. Nhờ tính chất đặc biệt của dự án, mà nhân công của công ty điêu khắc đã chụp lại hàng trăm tấm ảnh để ghi lại về quá trình làm việc.

Họ sử dụng búa khoan để đục sâu tới hơn 30 mét xuống vùng Pyramid Quarries ở miền Tây Elberton, nhằm tìm ra được những khối granite đủ chất lượng để làm Tấm đá Chỉ dẫn. Tảng đá 28 tấn được lôi lên từ lòng đất, khiến toàn bộ đội ngũ công nhân lo sợ cần cẩu sẽ không chịu được. Mọi chuyện rồi cũng suôn sẻ.

Công việc cần tới một thiết bị cắt đá chuyên dụng chạy bằng động cơ tên lửa, phải chở tới từ vùng khác bằng xe tải; những thợ cắt đá lành nghề nhất nước Mỹ đã nhận trách nhiệm mài nhẵn bề mặt khối granite khổng lồ.

Fendley và Martin giúp Christian tìm ra địa điểm đặt Tấm đá Chỉ dẫn hợp lý nhất: đó là đỉnh bằng của một quả đồi nhỏ, rộng 20.000 mét vuông, thoáng về cả 4 hướng, mua với giá 5.000 USD từ chủ đất là Wayne Mullinex. Bên cạnh việc nhận về số tiền lớn, toàn bộ con cháu của gia đình Mullinex đều sẽ được chăn gia súc quanh khu vực đặt Tấm đá Chỉ dẫn.

Đã có đất, đã có thợ lành nghề, giao dịch đã hoàn tất, giờ là lúc Christian nói lời tiễn biệt. “Các anh sẽ không bao giờ thấy tôi lần nữa đâu”, Christian nói và quay lưng đi thẳng ra cửa. Không lời từ biệt thắm thiết, không có lấy một cái bắt tay.

Sau thời điểm đó, Christian chỉ liên lạc với bên thi công thông qua Martin, bên cạnh đó ông còn đưa ra yêu cầu chuyển toàn bộ quyền sở hữu đất cũng như Tấm đá Chỉ dẫn cho hạt Elbert, tin rằng chính quyền địa phương sẽ bảo tồn dự án. Ông Christian vẫn bí ẩn như ngày nào, mỗi chỉ dẫn đều đến từ một địa điểm khác nhau.

Cuốn cẩm nang khổng lồ làm bằng đá granite, hướng dẫn con người phải làm gì nếu như đại họa tận thế xảy ra - Ảnh 6.

Những yếu tố thiên văn của các phiến granite quá phức tạp, tới mức Fendley phải nhờ tới sự giúp đỡ của nhà thiên văn học tới từ Đại học Georgia. 

Bốn tấm đá ngoài cùng đều được xếp dựa trên vị trí của Mặt Trời trong một năm, cột chính giữa phải được đặt để thỏa mãn hai yếu tố: một lỗ mà qua đó, người nhìn sẽ phải luôn thấy được Sao Bắc Đẩu, một khe mà từ đó, mai cũng sẽ luôn thấy Mặt Trời mọc khi Hạ Chí - Đông Chí và Xuân Phân - Thu Phân. Tấm đá đặt trên cùng có một lỗ nhỏ có khẩu độ 22mm để ánh sáng lúc giữa trưa luôn chiếu xuống dưới, chỉ ra ngày trong năm.

Nhưng điểm đáng chú ý nhất của Tấm đá Chỉ dẫn là những lời lẽ được khắc trên nó: 10 điều được viết dưới 8 ngôn ngữ là tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga, tiếng Trung phồn thể, tiếng A-rập, tiếng He-brơ của người Do Thái, tiếng Hin-đi của người Ấn Độ, tiếng Swahili của Châu Phi.

Bốn mặt bên của tấm đá đặt trên cùng nói về sứ mệnh những tấm đá này mang theo - một bản hướng dẫn loài người phát triển trong kỷ nguyên của lý trí, bốn mặt được viết bằng chữ tượng hình của người Ai Cập, chữ Hy Lạp cổ đại, tiếng Phạn và chữ hình nêm của Babylon. Liên Hợp Quốc cũng đã vào cuộc, phiên dịch một số ký tự được viết trên Tấm đá Chỉ dẫn

Cuốn cẩm nang khổng lồ làm bằng đá granite, hướng dẫn con người phải làm gì nếu như đại họa tận thế xảy ra - Ảnh 7.

Nhìn vào tình cảnh hiện tại, không lạ khi những con người viết nên 10 điều này lặp lại hai lần cụm “Leave room for nature - Hãy dành chỗ cho tự nhiên phát triển”.

Đến đầu năm 1980, máy xúc đã cạo đến thềm đá của con đồi nhỏ, để làm mặt phẳng đặt những phiến granite lớn. Một hệ thống cần cẩu cao tới 30 mét được huy động, chẳng lạ lùng gì khi công trình này có số đo như sau:

Cuốn cẩm nang khổng lồ làm bằng đá granite, hướng dẫn con người phải làm gì nếu như đại họa tận thế xảy ra - Ảnh 8.

Những thông tin trên có được từ một bảng chỉ dẫn đặt cách Tấm đá Chỉ dẫn vài mét về phía Tây. Ngoài số liệu đo đạc toàn bộ công trình, nó còn có những ngôn ngữ đã được sử dụng, ngày hoàn thiện, ai đứng sau hậu thuẫn dự án.

Đáng chú ý, tấm đá còn có dòng: dưới sâu 1,8 mét là một ống thời gian - time capsule, chỉ được mở vào ngày [để trống]. Tháng ngày không được đề rõ, nên không ai biết những người thi công có đặt một ống thời gian xuống dưới Tấm đá Chỉ dẫn hay không.

Ngày 22 tháng Ba năm 1980, khoảng 400 người tới dự lễ khánh thành Tấm đá Chỉ dẫn vùng Georgia, ai cũng hồ hởi như đi trẩy hội. Tới tham dự còn có đội ngũ làm tin tức tới từ Atlanta và khi thông tin lan đi, Elberton bỗng trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng, Fendley trở thành người con đất Elberton nổi tiếng nhất tính từ thế kỷ 18.

Cuốn cẩm nang khổng lồ làm bằng đá granite, hướng dẫn con người phải làm gì nếu như đại họa tận thế xảy ra - Ảnh 9.

Nội dung của 10 điều khắc trên Tấm đá Chỉ dẫn cho thấy ngay tính chất của nó: đây là những hướng dẫn nhân loại gây dựng lại thế giới sau một thảm họa tận thế nào đó, có thể là chiến tranh, có thể là thiên thạch va chạm, v.v...

Không ai phủ nhận việc công trình rất đẹp, nhưng những từ ngữ ghi trên đó đã khiến người đọc không hề thoải mái. Ngay từ những dòng đầu tiên, ta đã thấy sự phũ phàng: giữ cho số cá thể của nhân loại dưới 500.000.000, thế số còn lại đi đâu hết rồi?

Vào thời điểm 1980, dân số thế giới xấp xỉ 4,45 tỷ người, tức là hầu hết ông bà, bố mẹ, anh chị ta đã không nằm trong số dự đoán có trên Tấm đá Chỉ dẫn. Chuyện gì có thể xảy ra? Lúc đó, mối nguy lớn nhất tới sự sống còn của nhân loại là chiến tranh hạt nhân, khi hai thế lực hùng mạnh của thế giới không tìm được tiếng nói chung.

Cuốn cẩm nang khổng lồ làm bằng đá granite, hướng dẫn con người phải làm gì nếu như đại họa tận thế xảy ra - Ảnh 10.

Từ người dân địa phương tới bất kỳ thuyết gia âu mưu nào hay chuyện đều tự nghĩ ra cho mình một giả thuyết tự cho là hợp lý. Từ những chốn xa xôi, dăm ba người tự xưng là phù thủy và thầy pháp tới Tấm đá Chỉ dẫn để làm lễ, có người còn sợ hãi đồ rằng đây sẽ là nơi hiến tế một thứ thần linh đáng sợ nào đó. Có lời đồn ai đó đã cắt tiết gà ở đây.

Trong tập san UFO Report, một bà đồng có tên Naunie Batchelder tuyên bố trong vòng 30 năm nữa, người ta sẽ biết được bản chất của những tấm đá granite. Bên cạnh đó, UFO Report còn nhận thấy mấy tấm đá xếp thành chữ X, trông cứ giông giống chỗ đỗ đáp của tàu người ngoài hành tinh.

Những tin đồn đầu tiên tới từ Hội liên hiệp Granite Elberton, khi có thành viên cho rằng Fendley đứng đằng sau tất cả, với sự giúp sức của bạn mình là Martin. Người ta cáo buộc gay gắt tới mỗi cả Fendley và Martin đã phải thực hiện bài thử nói dối, mọi chuyện lắng xuống khi tờ báo địa phương công bố: cả hai người đã vượt qua bài thử nói dối một cách thuyết phục.

Cuốn cẩm nang khổng lồ làm bằng đá granite, hướng dẫn con người phải làm gì nếu như đại họa tận thế xảy ra - Ảnh 11.

Đội ngũ thực hiện Tấm đá Chỉ dẫn chẳng biết ai thực sự đứng đằng sau công trình này, chỉ biết nó là đài tưởng niệm lớn nhất từng được dựng lên tại địa phương.

Bí ẩn sẽ khiến cho người ta không thoải mái, và những thuyết âm mưu xoay quanh Tấm đá Chỉ dẫn đã khiến nó rơi vào tầm ngắm của những thành phần quá khích. Đã có những người mang sơn xịt tới phá hoại Tấm đá, thậm chí có kẻ mang polyurethane - một thứ chất đặc biệt khó gột sạch - để xịt thông điệp khó nghe lên bề mặt Tấm đá Chỉ dẫn.

Cuốn cẩm nang khổng lồ làm bằng đá granite, hướng dẫn con người phải làm gì nếu như đại họa tận thế xảy ra - Ảnh 12.

Khách du lịch cứ nườm nượp đổ tới chiêm ngưỡng công trình có một không hai, lại càng nhiều người để ý tới danh tính bí ẩn của Robert C. Christian. Nhưng khi việc điều tra đi dần vào ngõ cụt, cũng chẳng ai đoái hoài tới người đàn ông không rõ là có tồn tại hay không.

Nhưng Christian vẫn giữ liên lạc với Martin, thư từ qua lại nhiều tới mức họ trở thành bạn thư tín của nhau. Thỉnh thoảng, Christian sẽ gọi điện cho Martin từ một trạm điện thoại công cộng, hẹn gặp tại một quán ăn quen thuộc cách Elberton khoảng 64 km.

Đến lúc này, Martin chẳng còn quan tâm gì tới danh tính thực của Christian, sự tin tưởng (và ít nhiều kính trọng) tới từ giây phút Christian trích lời đại văn hào Henry James, khi bậc kỳ tài này chiêm ngưỡng Stonehenge:

Cuốn cẩm nang khổng lồ làm bằng đá granite, hướng dẫn con người phải làm gì nếu như đại họa tận thế xảy ra - Ảnh 13.

Martin kể lại rằng Christian không kể chút gì về nhóm người đứng đằng sau Tấm đá chỉ dẫn vùng Georgia. Lá thư cuối cùng Christian gửi đi là ngay trước khoảng thời gian vụ tấn công khủng bố 11/9 xảy ra, Martin đã nghĩ tới trường hợp xấu nhất.

Sau khi nghe tất cả những thuyết âm mưu trên trời xoay quanh Tấm đá Chỉ dẫn, nhân viên ngân hàng già chỉ biết lắc đầu và lặp lại câu nói của Christian nhiều năm về trước: “Các người không hiểu được đâu”. Những thứ đó đã khiến Martin muốn nói cho cả thế giới về những điều ông đã biết, nhưng rõ là Martin không làm thế: “Tôi đã hứa rồi”.

Lời hứa nào cũng có ngoại lệ, y như khẳng định “sẽ hủy bỏ mọi tài liệu liên quan tới Christian”. Trong kho của ông Martin là một hộp nhựa lớn: một cỗ máy tính IBM ông mua từ hồi 1983, chứa đựng mọi tài liệu liên quan tới công trình Guidestones of Georgia, bao gồm cả những lá thư của người bạn Christian.

Nhiều năm trời, ông đã định viết một cuốn sách về trải nghiệm hiếm có trong đời người, nhưng rồi ông cũng khẳng định mình sẽ chẳng bao giờ làm thế. Ông khẳng định sẽ mang mọi bí mật theo mình xuống suối vàng, và tin rằng Christian sẽ muốn ông làm thế: “Anh ấy nói rằng danh tính thực và nguyên quán của anh sẽ mãi mãi phải là bí mật. Nếu anh muốn người ta luôn hứng thú với công trình này, anh chỉ có thể cho họ biết chút ít đó thôi”.

Và bí mật về Christian, người đàn ông đại diện cho cả một nhóm người viết nên hướng dẫn gây dựng lại nhân loại, sẽ sớm chết lặng trong cái nắng đang vươn tay ôm lấy những cột đá vĩnh hằng.

Dựa từ thông tin trong bài viết của tác giả Randall Sullivan được đăng tải trên Wired, dữ liệu từ cuốn cẩm nang về Tấm đá Chỉ dẫn do Elberton Granite phát hành, và những chữ cái trường tồn được khắc trên mình George Guidestones.

7 cơ hội việc làm mới đầy hấp dẫn hứa hẹn sẽ được tạo ra nhờ robot

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
7 cơ hội việc làm mới đầy hấp dẫn hứa hẹn sẽ được tạo ra nhờ robot
Khác xa với sự bi quan của nhiều người về việc robot có thể thay thế con người làm nhiều việc và gián tiếp thúc đẩy tình trạng thất nghiệp, tuy nhiên robot hoàn toàn có thể tạo ra thêm nhiều việc làm mới.

[Video] Cận cảnh quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa đẩy trên tàu vũ trụ Orion của NASA

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
[Video] Cận cảnh quá trình thử nghiệm hệ thống tên lửa đẩy trên tàu vũ trụ Orion của NASA
Quá trình thử nghiệm tên lửa đẩy rất quan trọng vì nó quyết định phần lớn sự thành công của việc đưa tàu vũ trụ Orion của NASA đi vào đúng quỹ đạo và tiếp cận được Mặt Trăng.

Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cận cảnh chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch
Chuyên gia Nhật Bản hy vọng trong tương lai, khi cả sông được xử lý làm sạch bằng công nghệ Nano, nước sông Tô Lịch lại trong xanh.

Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập
Vệ tinh không chỉ dẫn đường, giám sát thiên tai mà đã có thể dự đoán khi nào một cây cầu sắp sập

Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng
Có thể bạn vẫn sẽ tin tưởng và ăn một chiếc bánh bị hết hạn một hoặc hai ngày. Nhưng bạn có dám ăn một chiếc bánh mì nướng đã hết hạn sử dụng quá 4500 năm hay không?

Chiêm ngưỡng ảnh đẹp như mơ chụp bằng smartphone OPPO

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Chiêm ngưỡng ảnh đẹp như mơ chụp bằng smartphone OPPO
Đây là những bức ảnh xuất sắc nhất đã thắng giải trrong cuộc thi OPPO Creators Awards năm 2019. Cuộc thi hướng đến cộng đồng người dùng smartphone đam mê nhiếp ảnh trên toàn cầu, với thông điệp :”See Beyond” (Vượt chuẩn tầm nhìn).

Cận cảnh dàn nội thất siêu hiện đại sắp được trang bị cho các máy bay của Airbus trong tương lai

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Cận cảnh dàn nội thất siêu hiện đại sắp được trang bị cho các máy bay của Airbus trong tương lai
Cụ thể, dàn nội thất này sẽ được mang lên các mẫu máy bay A330, với tên gọi mới là A330neo Airspace.

Một công ty xây dựng tại Mỹ cung cấp dịch vụ biến sân vườn thành bãi biển nhân tạo với biển xanh, cát trắng, nắng vàng

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Một công ty xây dựng tại Mỹ cung cấp dịch vụ biến sân vườn thành bãi biển nhân tạo với biển xanh, cát trắng, nắng vàng
Chỉ cần bỏ ra từ 20 ngàn USD, bạn có thể biến một khoảng sân nhà bạn trở thành bãi biển nhiệt đới đầy nắng và gió ngay trong đời thực.

Ngọn hải đăng bị cô lập ở Iceland này là nơi hoàn hảo để tránh một đại dịch zombie

tinybook tinybook 3 tháng 1 tuần
Ngọn hải đăng bị cô lập ở Iceland này là nơi hoàn hảo để tránh một đại dịch zombie
Một ngọn hải đăng đặc biệt ở Iceland được mệnh danh là địa điểm hoàn hảo để sống sót nếu như có một ngày đại dịch zombie xảy ra.

Các nhà khoa học Nhật chế tạo một chiếc đuôi máy, vì nghĩ rằng con người không có đuôi là một thiếu sót lớn

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Các nhà khoa học Nhật chế tạo một chiếc đuôi máy, vì nghĩ rằng con người không có đuôi là một thiếu sót lớn
Sẽ ra sao nếu con người có đuôi?

Đã có 'siêu thực phẩm' có thể cứu đói cả nhân loại: Tất cả chỉ nhờ loại thực vật nhỏ bé này!

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Đã có siêu thực phẩm có thể cứu đói cả nhân loại: Tất cả chỉ nhờ loại thực vật nhỏ bé này!
Một công ty khởi nghiệp ở Anh đã tạo ra một loại thực phẩm chỉ từ vi tảo nhưng đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể.

Kết hợp 2 kỹ thuật diệt muỗi bí truyền, các nhà khoa học triệt tiêu được 94% lượng muỗi tại hai hòn đảo Trung Quốc

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Kết hợp 2 kỹ thuật diệt muỗi bí truyền, các nhà khoa học triệt tiêu được 94% lượng muỗi tại hai hòn đảo Trung Quốc
Báo cáo khoa học mới cho ta hy vọng về một miền đất hứa, nơi con người không còn bị muỗi đốt mỗi khi hè tới.

Sự đáng sợ của biến đổi khí hậu: Đến động vật ở vùng lạnh nhất cũng không thể sống nổi nữa

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Sự đáng sợ của biến đổi khí hậu: Đến động vật ở vùng lạnh nhất cũng không thể sống nổi nữa
Biến đổi khí hậu đã khiến động vật chết hàng loạt khi nhiệt độ tăng đột biến tại một số khu vực.

Nhà hoạt động vì quyền động vật hô hào người dân "để yên cho muỗi hút máu vì nó còn phải nuôi con"

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Nhà hoạt động vì quyền động vật hô hào người dân "để yên cho muỗi hút máu vì nó còn phải nuôi con"
Trong khi cả thế giới đang ra sức diệt muỗi, người đàn ông này lại kêu gọi mọi người để loài côn trùng này được yên thân.

Khi bị ong bắp cày tấn công, ong mật Nhật Bản sẽ bu lấy đối thủ, đồng loạt rung lên để nướng chín kẻ địch

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Khi bị ong bắp cày tấn công, ong mật Nhật Bản sẽ bu lấy đối thủ, đồng loạt rung lên để nướng chín kẻ địch
Tự nhiên kỳ diệu làm sao!

Thứ gì chúng ta tạo ra được nhưng không thể chứa đựng được? Nếu bạn đoán "tình yêu dành cho crush" thì sai bét!

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Thứ gì chúng ta tạo ra được nhưng không thể chứa đựng được? Nếu bạn đoán "tình yêu dành cho crush" thì sai bét!
Hóa ra các nhà hóa học đang giữ đáp án cho câu hỏi này.

Tại sao hầu hết bảng mạch in lại có màu xanh lá cây trong khi của Apple lại màu đen?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Tại sao hầu hết bảng mạch in lại có màu xanh lá cây trong khi của Apple lại màu đen?
Dù các bảng mạch màu xanh lá cây giúp việc kiểm tra bản mạch hiệu quả hơn, nhưng khi quá trình này được tự động hóa cao hơn, màu sắc của nó trở nên không còn quá quan trọng nữa.

Cách sử dụng phần mềm trên máy bay 300 triệu USD: cứ 149 tiếng thì nhớ phải tắt đi bật lại

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Cách sử dụng phần mềm trên máy bay 300 triệu USD: cứ 149 tiếng thì nhớ phải tắt đi bật lại
Bệnh "lag" không của riêng ai.

Bạn có biết: Quân đội Mỹ từng thả cả cả dàn nhạc cụ xuống căn cứ cho binh lính giải trí sau những giờ chiến đấu căng thẳng

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bạn có biết: Quân đội Mỹ từng thả cả cả dàn nhạc cụ xuống căn cứ cho binh lính giải trí sau những giờ chiến đấu căng thẳng
Trong chiến tranh, người lính cũng cần được giải trí và quân đội Mỹ có một cách để giải trí rất hữu hiệu cho binh lính, đó là mang đàn piano và các nhạc cụ ra ngoài chiến trường.

Độc đáo ý tưởng khách sạn xây dựng sát vách núi với hồ bơi vô cực kéo dài ngoài mỏm đá

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Độc đáo ý tưởng khách sạn xây dựng sát vách núi với hồ bơi vô cực kéo dài ngoài mỏm đá
Nếu bạn đủ can đảm dạo bước ngoài ban công khách sạn, thậm chí là thả mình trong hồ bơi kéo dài ra ngoài vách núi, có lẽ bạn là một trong số những người gan dạ nhất trên hành tinh.

Lốc xoáy bình thường xưa rồi, đoạn video lốc xoáy... than này sẽ khiến bạn phải sững sờ

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Lốc xoáy bình thường xưa rồi, đoạn video lốc xoáy... than này sẽ khiến bạn phải sững sờ
Nếu như năm ngoái là năm của lốc xoáy lửa, thì năm nay chúng ta có lốc xoáy than.

Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi tìm ra cách lọc vi nhựa khỏi nước

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi tìm ra cách lọc vi nhựa khỏi nước
Fionn Ferreira nhận về 50.000 USD tiền thưởng từ Hội chợ Khoa học Google. Một phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực cứu lấy nhân loại!

Chiếc xe đạp tự lái này cho thấy sự tiến bộ trong khả năng thiết kế chip của Trung Quốc

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Chiếc xe đạp tự lái này cho thấy sự tiến bộ trong khả năng thiết kế chip của Trung Quốc
Nhờ thiết kế lai giữa kiến trúc chip thông thường với các mạng lưới thần kinh nhân tạo, chip Tianjic có thể mang tới nhiều khả năng cao cấp cho chiếc xe đạp tự lái.

Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít
Nó sẽ giải quyết được vấn nạn thiếu nước nhân loại đã đang đối mặt.

Nghiên cứu mới: Uống rượu vang đỏ giúp giảm stress và trầm cảm nhờ vào một hợp chất đặc biệt

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Nghiên cứu mới: Uống rượu vang đỏ giúp giảm stress và trầm cảm nhờ vào một hợp chất đặc biệt
Việc phát hiện một hợp chất đặc biệt trong rượu vang đỏ đã mở đường cho việc phát triển các loại thuốc chống trầm cảm và lo âu mới có nguồn gốc thiên nhiên.

Giải ngố về Eternals, tập hợp siêu anh hùng sở hữu quyền năng vô song sắp xuất hiện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Giải ngố về Eternals, tập hợp siêu anh hùng sở hữu quyền năng vô song sắp xuất hiện trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel
Trong bài viết này sẽ đi sâu hơn vào tiểu sử và các thông tin về nhóm siêu anh hùng the Eternals.

Hỏi khó: Thuốc độc lúc hết hạn sẽ không độc nữa hay còn nguy hiểm hơn?

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Hỏi khó: Thuốc độc lúc hết hạn sẽ không độc nữa hay còn nguy hiểm hơn?
Đã bao giờ bạn tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra với chai thuốc diệt chuột hết hạn từ năm ngoái của nhà mình chưa? Thời gian chắc chắn đã làm nó bị hỏng – nhưng mà "hỏng" theo cách nào nhỉ?

Chiếc xe đạp điện giá 3.000 USD được quảng cáo "không thể bị ăn trộm" bị phá khóa trong chưa đầy 60 giây

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Chiếc xe đạp điện giá 3.000 USD được quảng cáo "không thể bị ăn trộm" bị phá khóa trong chưa đầy 60 giây
Trên đời này không có thứ gì tuyệt đối cả.

Các nhà khoa học phát minh ra loại vải càng thơm khi càng thấm nhiều mồ hôi

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Các nhà khoa học phát minh ra loại vải càng thơm khi càng thấm nhiều mồ hôi
Bộ quần áo bạn mặc khi tập thể dục thể thao sẽ kiêm luôn vai trò máy lọc không khí!

Giải ngố về AGI: Trí tuệ nhân tạo có thể đưa nhân loại sang trang mới, lại vừa có thể dẫn đến họa diệt vong nếu rơi vào tay kẻ xấu

tinybook tinybook 3 tháng 2 tuần
Giải ngố về AGI: Trí tuệ nhân tạo có thể đưa nhân loại sang trang mới, lại vừa có thể dẫn đến họa diệt vong nếu rơi vào tay kẻ xấu
Giờ là thời điểm năm 2019, một loạt những công nghệ tưởng như bất khả thi đã đang tìm được đường ra tới đời thực. Trong số đó, ta có Trí tuệ Phổ biến Nhân tạo - Artificial General Intelligence.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat