Cuộc sống nơi lạnh nhất thế giới bị đe dọa: Nắng nóng kỷ lục khiến băng vĩnh cửu tan, người dân phải đối mặt với sự đảo lộn mất kiểm soát

Cuộc sống nơi lạnh nhất thế giới bị đe dọa: Nắng nóng kỷ lục khiến băng vĩnh cửu tan, người dân phải đối mặt với sự đảo lộn mất kiểm soát
Theo: Z
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Cháy rừng đang lan rộng. Những đàn muỗi hung dữ. Người dân phải che chắn cửa sổ khỏi ánh nắng mặt trời lúc nửa đêm bằng giấy bạc và chăn.

Người dân tại Russkoye Ustyem, một ngôi làng ở Siberia bên bờ Bắc Băng Dương thường chơi trượt tuyết vào giữa tháng 6. Thế nhưng, điều này đã không còn xảy ra vào năm nay khi tuần trước, nhiệt độ tại đây đã lên đến kỉ lục là 39 độ.

Cuộc sống nơi lạnh nhất thế giới bị đe dọa: Nắng nóng kỷ lục khiến băng vĩnh cửu tan, người dân phải đối mặt với sự đảo lộn mất kiểm soát - Ảnh 1.

Ông Sergei Portnyagin, trưởng làng nói qua điện thoại với NYTimes rằng: "Có lẽ thiên nhiên đang trả thù chúng tôi. Chúng tôi đã đối xử quá tàn nhẫn đối với thiên nhiên."

Cuộc sống nơi lạnh nhất thế giới bị đe dọa: Nắng nóng kỷ lục khiến băng vĩnh cửu tan, người dân phải đối mặt với sự đảo lộn mất kiểm soát - Ảnh 2.

Được biết, khí hậu đang ấm lên nhanh chóng ở Bắc Cực trong nhiều năm trở lại đây, nhưng một đợt nắng nóng đỉnh điểm ở phía bắc Siberia trong vài tuần qua khiến nhiều người phải kinh ngạc.

Cháy rừng đang lan rộng trong khu vực. Cá lặn sâu xuống biển, muỗi bay thành từng đàn. Người dân ở đây đang phải đóng đinh vào cửa sổ của họ bằng giấy bạc và chăn để có thể ngủ được vào nửa ban đêm vì ánh mặt trời quá rực rỡ.

Băng vĩnh cửu đang tan

Thị trấn Verkhoyansk, cách Bắc Cực 650km, xa hơn cả Alaska đã đạt đỉnh nhiệt độ là 38 độ vào thứ Bảy tuần trước. Đây có thể là mức nhiệt cao nhất từng được ghi nhận ở khu vực trên vòng Bắc Cực.

Verkhoyansk từng được biết đến là nơi lạnh nhất nước Nga với mức nhiệt kỉ lục là -32 độ vào năm 1892.

Ngay trước đợt nắng nóng này, biến đổi khí hậu đã và đang làm thay đổi cuộc sống ở miền bắc nước Nga, với những tác động toàn cầu.

Cuộc sống nơi lạnh nhất thế giới bị đe dọa: Nắng nóng kỷ lục khiến băng vĩnh cửu tan, người dân phải đối mặt với sự đảo lộn mất kiểm soát - Ảnh 3.

Giáo sư Roman Desyatkin, một nhà khoa học ở thành phố Yakutsk của Siberia, nghiên cứu về hậu quả sâu rộng nhất của khí hậu ấm lên, nói rằng: "Có nhiều điều kì lạ đang diễn ra ở đây. Mặt đất đóng băng đang bị tan dần. Thực vật, động vật và con người chúng tôi không quen với sức nóng lớn như vậy."

Mặt đất đóng băng, hay còn gọi là băng vĩnh cửu, nằm ngay dưới bề mặt phần lớn nước Nga, tương tự như dải đất Alaska, Canada và Scandinavia. Ở một số khu vực, bao gồm cả một phần của vùng đông bắc Siberia, lớp băng vĩnh cửu chứa những khối băng lớn.

Mùa hè ở Bắc Cực khi khí hậu bắt đầu trở nên nóng hơn, lớp băng vĩnh cửu này sẽ tan khiến đồng cỏ ngập nước, những con đường chịu sự lụt lội, các tòa nhà bị lung lay và những bờ sông bị xói mòn.

Băng vĩnh cửu tan nhanh mang theo rất nhiều hậu quả toàn cầu vì nó dẫn đến việc giải phóng khí thải nhà kính ra khỏi những vật liệu hữu cơ đã bị đóng băng từ lâu. Một nhóm các nhà khoa học do Liên Hợp Quốc triệu tập cho biết vào năm ngoái, quá trình này có khả năng giải phóng 240 tỷ tấn carbon vào năm 2100 và thúc đẩy quá trình biến đổi khí hậu.

Nhiệt độ đạt đỉnh điểm ở vòng Bắc Cực và thảm họa môi trường

Đối với nước Nga, khí hậu ấm hơn mang lại một số lợi ích. Các quan chức nước này hy vọng rằng băng tan sẽ thúc đẩy thương mại và giúp các tàu bè qua lại Bắc Băng Dương dễ dàng hơn giữa châu Á và châu Âu. Ngoài ra, băng tan cũng sẽ khiến Nga dễ dàng khai thác dầu và khí đốt dưới biển.

Đổi lại, Nga sẽ phải trả giá cho điều này. Nước Nga sẽ phải giải quyết thiệt hại cho các tòa nhà và cơ sở hạ tầng bị ảnh hưởng bởi băng tan. Ước tính có thể nước Nga sẽ phải chịu thiệt hại hơn 100 tỷ đô la.

Cuộc sống nơi lạnh nhất thế giới bị đe dọa: Nắng nóng kỷ lục khiến băng vĩnh cửu tan, người dân phải đối mặt với sự đảo lộn mất kiểm soát - Ảnh 4.

Một hình ảnh vệ tinh do NASA cung cấp cho thấy khói từ các đám cháy ở gần Verkhoyansk hôm thứ Ba.

Nhiệt độ cao kỉ lục trong năm nay đã góp phần gây ra nhiều thảm họa môi trường. Một bể chứa nhiên liệu gần thành phố khai thác Norilsk bị vỡ ở Bắc Cực vào cuối tháng 5. Khối lượng tương đương với 150.000 thùng dầu diesel đã tràn xuống sông xuống biển. Nguyên nhân của sự việc này được cho là sự sụt lún của lớp băng vĩnh cửu.

Bắc Cực đã nóng hơn gấp đôi so với phần còn lại của thế giới và nhiệt độ hàng năm trong khu vực này từ năm 2016 đến 2019 đã được ghi nhận là cao nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, năm nay có thể sẽ còn nóng hơn nữa. Nhiệt độ ở Siberia đã tăng gần 10 độ vào tháng 5 so với nhiệt độ trung bình. Tổ chức Khí tượng Thế giới cho biết tháng 5 được ghi nhận là nóng nhất trên toàn bán cầu Bắc và toàn cầu.

Phía trên Vòng Bắc Cực, không có sự thoát nhiệt vì mặt trời luôn chiếu sáng suốt ngày đêm.

Cuộc sống của người dân bị đảo lộn

Tại thị trấn Srednekolymsk, thị trưởng Nikolai Chukrov, đóng một tấm chăn vào khung gỗ cửa sổ để thành tấm rèm hai lớp giúp tránh ánh sáng mặt trời. Ông nói: "Nhiệt độ cao khiến trẻ em có thể chơi trên sông và người dân có thể trồng được một mùa rau dài hơn. Nhưng nó cũng đem đến cho chúng tôi những đàn muỗi lớn. Có lúc, chúng rất đáng sợ."

Điều tệ hơn nữa là những đám cháy rừng diễn ra thường xuyên ở khu vực Srednekolymsk và các ngôi làng Siberia khác. Năm ngoái, khí hậu khô nóng đã khiến cháy rừng bùng phát dữ dội. Ước tính, khoảng 100.000 km2 rừng đã bị thiêu rụi bởi cháy rừng.

Năm nay, mọi thứ có vẻ như còn tồi tệ hơn. Tính đến tháng 6, 20.500 km2 lãnh thổ Siberia đã bị đốt cháy, nhiều hơn gần 3000 km2 cùng kỳ năm ngoái.

Cuộc sống nơi lạnh nhất thế giới bị đe dọa: Nắng nóng kỷ lục khiến băng vĩnh cửu tan, người dân phải đối mặt với sự đảo lộn mất kiểm soát - Ảnh 5.

Ông Chukrov nói: "Chỉ có mưa mới có thể dập tắt được những đám cháy này. Năm nay, chúng tôi không có mưa."

Lãnh nguyên của làng Russkoye Ustye cũng đang bốc cháy. Khu định cư này là một trong những tiền đồn nổi tiếng nhất của Nga bởi vì người dân tộc Nga đầu tiên đã đến đây định cư vào thế kỉ 16, 17. Các tòa nhà cũ của ngôi làng này đã chìm xuống sông trong 3 thập kỉ qua do sự xói mòn và băng vĩnh cửu gây ra.

Trưởng làng, ông Portnyagin cho biết những năm gần đây, các loài chim chưa từng bay xa đến Bắc Cực như vậy. Ông nói: "Đây là năm thứ 2 liên tiếp chúng tôi không còn có thể đi xe trượt tuyết trong tháng 6. Hoa Tundra thường nở vào giữa tháng 7 thì bây giờ cũng đã nở hoa. Trong khi đó, người dân làng không quen với nhiệt độ cao đã bị đau đầu và gặp các vấn đề về da. Những đàn cá cũng không còn thấy xuất hiện vì chúng lặn sâu xuống đáy biển. Các ngư dân đang vô cùng đau khổ."

Cách đó 480km về phía đông, nơi sông Kyolyma chảy vào Bắc Băng Dương, người chăn nuôi tuần lộc cũng đang cảm thấy bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Băng sông đã vỡ sớm hơn bình thường trong năm nay và những con chim di cư đến sớm hơn bình thường. Những cây không phổ biến đang phát triển ở vùng lãnh nguyên.

Pyotr Kaurgin, lãnh đạo của một cộng đồng bản địa trong khu vực cho biết: "Mọi thứ đang thay đổi. Những già làng thường dự đoán đúng về thời tiết và khí hậu của mùa đông và mùa hè, nhưng giờ đây chúng tôi không còn có thể nói chắc chắn được nữa."

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 2 tháng 20 giờ
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat