Cuộc nội chiến đáng sợ nhất lịch sử smartphone Trung Quốc sắp bắt đầu

Cuộc nội chiến đáng sợ nhất lịch sử smartphone Trung Quốc sắp bắt đầu
Theo: Liam; Thiết kế: Trường Dương Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Sản Phẩm Công Nghệ
Huawei với Xiaomi, OPPO, Vivo, OnePlus, Lenovo... vừa là đồng hương, vừa là đối thủ. Huawei biến mất, nhu cầu của khách hàng Huawei sẽ do ai đáp ứng?

Ngày 20/5 sẽ trở thành ngày đau đớn nhất trong lịch sử của Huawei. Khi bị Google cắt đứt quan hệ hợp tác, Huawei sẽ không còn được tiếp cận với các dịch vụ hay chợ ứng dụng Google Play nữa. Gã khổng lồ số 1 Trung Quốc đứng trước 2 lựa chọn không tưởng như nhau: hoặc tạo ra một hệ điều hành đầy đủ để thay thế Android, hoặc tự phát triển Android từ mã nguồn mở AOSP để đối chọi với các hãng khác vốn vẫn đang dùng Android-của-Google. 

 Và rồi tiếp đến là ARM. Do có mối quan hệ chặt chẽ với các công ty Mỹ, ARM cũng buộc phải ngưng toàn bộ các mối quan hệ hợp tác với Huawei. Khó khăn chồng chất khó khăn, bởi giờ đây Huawei sẽ phải tự phát triển lại chip di động từ tờ giấy trắng. 

Nhưng cũng giống như toàn bộ cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, đòn đánh này cũng sẽ gây tổn hại tới các công ty Mỹ. Danh sách các nhà cung ứng và các công ty nhượng quyền bằng sáng chế cho Huawei có khoảng 33 công ty Mỹ: theo ước tính của CNN, họ sẽ mất khoảng 11 tỷ USD doanh thu từ Huawei trong năm nay.

Cuộc nội chiến đáng sợ nhất lịch sử smartphone Trung Quốc sắp bắt đầu - Ảnh 1.

Điều này có khiến Mỹ phải đau đầu? Không hề. Trái lại, nước Mỹ đã tung ra một đòn đánh thâm hiểm chưa từng có: không chỉ có Apple hay Samsung, chính các công ty Trung Quốc sẽ góp phần khiến Huawei lụi bại.

Cuộc nội chiến đáng sợ nhất lịch sử smartphone Trung Quốc sắp bắt đầu - Ảnh 2.

Gần như chắc chắn, mất toàn bộ quyền hợp tác với Google cũng có nghĩa rằng Huawei sẽ mất toàn bộ khách hàng trên thị trường quốc tế. Bên ngoài Trung Quốc, tất cả các khách hàng của Huawei – cũng như của Xiaomi, OPPO hay các hãng smartphone Trung Quốc khác – đều đã quen với một trải nghiệm Android gắn liền cùng Gmail, Search, YouTube, Drive, Assistant... Cứ cho rằng Huawei kiên cường tung ra một bản Android mới, chắc chắn nhiều người sẽ lựa chọn trải nghiệm Google "chuẩn" hơn là đặt cược vào một hãng Trung Quốc.

Nhưng doanh thu của Huawei biến mất không có nghĩa rằng nhu cầu khách hàng vốn dành cho Huawei cũng sẽ biến mất. Hãy thử đặt mình vào vị trí của một khách hàng cần mua mới smartphone, đang dự định mua một chiếc P30 Pro hay Honor V20: sau lệnh cấm, họ sẽ bỏ luôn không bao giờ mua smartphone nữa? Họ sẽ chờ đợi Mỹ dỡ lệnh cấm, sẽ đặt cược vào một phiên bản Android do Huawei xây dựng từ cái lõi AOSP... dở tệ? Họ có sẵn sàng bỏ luôn Android để mua smartphone chạy hệ điều hành do Huawei tự phát triển?

Cuộc nội chiến đáng sợ nhất lịch sử smartphone Trung Quốc sắp bắt đầu - Ảnh 3.

Hay là, họ đơn giản sẽ chỉ chuyển sang mua smartphone của một hãng khác – Apple, Samsung, hay đặc biệt là Xiaomi hoặc OnePlus? Smartphone của Xiaomi bán ra tại Ấn Độ hay Việt Nam vẫn đang được cài Android-của-Google, OnePlus lại càng nổi danh với trải nghiệm Android gần như nguyên bản... Mất đi lựa chọn Huawei, người dùng Android quốc tế vẫn còn nhiều lựa chọn smartphone Trung Quốc khác.

Cuộc nội chiến đáng sợ nhất lịch sử smartphone Trung Quốc sắp bắt đầu - Ảnh 4.

Có một điểm đặc biệt mà rất nhiều người chắc hẳn đã nhận ra: trong lúc Huawei (và trước đây là ZTE) bị cả Đảng Dân Chủ lẫn Đảng Cộng Hòa thay phiên nhau trừng phạt thì các hãng smartphone Trung Quốc khác vẫn sinh sống trong yên bình. Năm 2014, Google bán Motorola cho Lenovo (Bắc Kinh): đến nay smartphone Motorola vẫn có mặt trên nhiều nhà mạng của Mỹ. Năm 2014, OnePlus ra mắt tại Mỹ và trở thành mũi nhọn tấn công phân khúc đầu bảng của tập đoàn BKK (Quảng Đông). Nhắc đến BKK thì ít người biết, nhưng nhắc đến OPPO và Vivo thì ai cũng biết: các thương hiệu của BKK cộng lại có tiềm năng lớn ngang ngửa Huawei.

Ngay đến cả Xiaomi cũng không hề bị cấm đến Mỹ. Hiện tại, Xiaomi vẫn đang bán phụ kiện tại Mỹ; việc hãng này chưa đến sân nhà của Apple vẫn là do Lei Jun quyết định, chứ chẳng phải vì bị cấm đoán.

Cuộc nội chiến đáng sợ nhất lịch sử smartphone Trung Quốc sắp bắt đầu - Ảnh 5.

Nếu muốn trừng phạt các hãng Trung Quốc còn lại theo cách đã trừng phạt ZTE và Huawei, chính quyền Mỹ đã có thể ra lệnh cấm tương tự như ngày hôm nay: cắt hợp tác với Google là cắt đường ra toàn cầu của bất kỳ hãng smartphone nào! Nhưng Mỹ không làm, và thậm chí là chẳng hề có động thái cấm đoán nào cả. Khác với ZTE và Huawei, tất cả các hãng còn lại không sản xuất thiết bị viễn thông.

Cuộc nội chiến đáng sợ nhất lịch sử smartphone Trung Quốc sắp bắt đầu - Ảnh 6.

Giữa Huawei và các hãng smartphone Trung Quốc khác đang là 2 tình cảnh trái ngược: Huawei bị chặn đủ đường, còn Motorola/Lenovo và OnePlus vẫn ung dung tự tại. Khi thị phần quốc tế của Huawei bay hơi, kẻ hưởng lợi lớn nhất sẽ là các hãng Trung Quốc còn lại.

Bởi gần nhất với chiến lược sản phẩm của Huawei vẫn là các hãng Trung Quốc chứ chẳng phải Apple hay Samsung. Apple vẫn đang thống trị phân khúc cao cấp và chẳng hề màng đến miếng bánh giá rẻ/tầm trung của tất cả các hãng Android. Samsung có kinh doanh trên toàn bộ các phân khúc nhưng ít nhiều vẫn giữ sự "kiêu căng": công ty Hàn Quốc không bao giờ phá giá, cũng lại thường xuyên đặt trải nghiệm lên trên cấu hình (thà đầu tư cho màn hình OLED chứ không nâng cấp chip vô tội vạ). 

Cuộc nội chiến đáng sợ nhất lịch sử smartphone Trung Quốc sắp bắt đầu - Ảnh 7.

Còn các hãng Trung Quốc, từ Huawei đến Xiaomi và OPPO, ít nhiều vẫn mang hình ảnh "món hời", vẫn chọn cấu hình và giá bán làm yếu tố cạnh tranh chủ đạo. Huawei biến mất, nhu cầu dành cho smartphone "hời" vẫn còn đó tại Ấn Độ, tại châu Âu, tại Mỹ Latin, tại Đông Nam Á... Huawei phải tự phát triển hệ điều hành mới, phải tự phát triển chip mới. Còn OPPO, Xiaomi và OnePlus vẫn được tiếp tục sử dụng Android-của-Google, vẫn có thể mua chip ARM từ Qualcomm hay MediaTek.

Người dùng tại đây sẽ không chờ đợi Huawei trở lại. Apple và Samsung sẽ hưởng lợi một phần, nhưng không khó để nhận ra rằng người mua Huawei sẽ cân nhắc đến Xiaomi hoặc OnePlus trước khi nghĩ đến Apple và Samsung. Các hãng Trung Quốc khác sẽ tiếp quản khách hàng của Huawei, và rồi lấp luôn chỗ trống Huawei để lại chuỗi cung ứng. Đến cuối cùng, "vắng mợ thì chợ vẫn đông".

Cuộc nội chiến đáng sợ nhất lịch sử smartphone Trung Quốc sắp bắt đầu - Ảnh 8.

Cứ cho là Huawei mất toàn bộ thị phần quốc tế, ngay cả quê nhà Trung Quốc cũng đã mang đến cho Huawei khoảng 20 – 25 tỷ USD doanh thu smartphone vào năm ngoái. Con số đó đủ lớn để khẳng định rằng, bị Google nghỉ chơi – và bị "đá" ra khỏi tất cả các thị trường ngoài nước, Huawei vẫn sẽ bám trụ lấy thị trường quốc nội.

Cuộc nội chiến đáng sợ nhất lịch sử smartphone Trung Quốc sắp bắt đầu - Ảnh 9.

Nếu mất thị trường quốc tế, vai trò của thị trường nội địa sẽ càng trở nên quan trọng. Huawei bởi thế sẽ giương đủ nanh vuốt để đấu lại các đối thủ. Đối thủ lớn nhất của Huawei tại quê nhà lại là Xiaomi, OPPO/Vivo... Trong các hãng nước ngoài chỉ còn có Apple là mang thị phần đáng kể tại Trung Quốc, nhưng thị phần đó cũng lại đang giảm sút - Apple cũng thừa hiểu không thể đặt cược vào Trung Quốc trong bối cảnh hiện tại. Nếu Huawei giương nanh vuốt, Apple cùng lắm là mất 2-4 triệu máy mỗi quý. 

Chưa kể, tập khách hàng tiềm năng của Huawei cũng gần với tập khách hàng của Xiaomi hay OPPO hơn là Apple (vốn chỉ tập trung vào cao cấp).

Cuộc nội chiến đáng sợ nhất lịch sử smartphone Trung Quốc sắp bắt đầu - Ảnh 10.

Đến cuối cùng, cuộc đấu gay gắt nhất sẽ là các hãng Trung Quốc với nhau chứ chẳng phải là giữa Huawei với Apple (hay Samsung). Hy vọng duy nhất còn lại là một ngày nào đó, chính quyền Mỹ sẽ bớt mạnh tay với Huawei, cho phép công ty số 1 Trung Quốc bắt tay trở lại với Google và cả ARM... 

Galaxy Fold ra mắt tại Việt Nam: Giá 50 triệu đồng, hỏng màn hình được thay với giá ưu đãi 3.49 triệu đồng

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Galaxy Fold ra mắt tại Việt Nam: Giá 50 triệu đồng, hỏng màn hình được thay với giá ưu đãi 3.49 triệu đồng
Galaxy Fold là smartphone giá cao nhất từ trước đến nay mà Samsung từng giới thiệu tại Việt Nam.

Sony tuyên bố mục tiêu cuối cùng sẽ là đưa cảm biến camera trên smartphone sánh ngang với máy ảnh DSLR

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Sony tuyên bố mục tiêu cuối cùng sẽ là đưa cảm biến camera trên smartphone sánh ngang với máy ảnh DSLR
Gã khổng lồ Nhật Bản đang từng bước biến mục tiêu đó thành hiện thực.

"Deadpool" Ryan Reynolds trở thành ông chủ nhà mạng Mỹ

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
"Deadpool" Ryan Reynolds trở thành ông chủ nhà mạng Mỹ
Một khoản đầu tư khá kỳ lạ của Deadpool.

Realme công bố “kẻ hủy diệt” smartphone flagship 5G

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Realme công bố “kẻ hủy diệt” smartphone flagship 5G
Trong năm tới, chúng ta sẽ được thấy nhiều smartphone 5G giá phải chăng.

Trên tay Oppo A9 2020 Trắng Ngọc Thạch: Chiếc điện thoại phối màu đẹp nhất từ trước đến nay ở phân khúc 7 triệu

tinybook tinybook 1 tuần 3 ngày
Trên tay Oppo A9 2020 Trắng Ngọc Thạch: Chiếc điện thoại phối màu đẹp nhất từ trước đến nay ở phân khúc 7 triệu
Như thường lệ, màu mới ra đời để khách hàng có thêm lựa chọn nhưng giá thành vẫn giữ nguyên.

Dùng iPhone X không dán màn hình, không ốp lưng trong 2 năm: Chiếc máy của tôi bây giờ ra sao?

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Dùng iPhone X không dán màn hình, không ốp lưng trong 2 năm: Chiếc máy của tôi bây giờ ra sao?
Trong gần hai năm qua, tôi đã sử dụng chiếc iPhone X của mình mà không dán màn hình, không đeo ốp lưng. Vậy, chiếc iPhone X của tôi giờ đây ra sao?

iPhone có thể sẽ bị cấm bán tại Nga từ năm sau

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
iPhone có thể sẽ bị cấm bán tại Nga từ năm sau
Nga vừa thông qua một đạo luật mới có thể khiến iPhone của Apple bị cấm bán tại nước này.

Nhà sản xuất màn hình OLED của Trung Quốc ra mắt smartphone màn hình gập thách thức Samsung

tinybook tinybook 1 tuần 4 ngày
Nhà sản xuất màn hình OLED của Trung Quốc ra mắt smartphone màn hình gập thách thức Samsung
Chiếc smartphone màn hình gập này cũng là điều Samsung đang cố gắng theo đuổi.

Đánh giá camera Realme XT: có phải nâng cấp đáng giá so với 5 Pro?

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Đánh giá camera Realme XT: có phải nâng cấp đáng giá so với 5 Pro?
Sau Realme 5 và Realme 5 Pro, hãng điện thoại này tiếp tục ra mắt phiên bản mới mang tên XT với mức giá cao hơn 1 triệu đồng.

iPhone 2020 có thể sẽ được trang bị 6GB RAM

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
iPhone 2020 có thể sẽ được trang bị 6GB RAM
Apple đang cân nhắc một giải pháp quan trọng nhằm cải thiện hiệu năng cho iPhone 2020: thêm nhiều RAM hơn nữa.

Những mẹo nhỏ dù không mới nhưng lại cực hữu ích giúp tiết kiệm pin đáng kể cho smartphone

tinybook tinybook 1 tuần 5 ngày
Những mẹo nhỏ dù không mới nhưng lại cực hữu ích giúp tiết kiệm pin đáng kể cho smartphone
Những mẹo này chỉ riêng cho smartphone Android nhé! Với smartphone chạy hệ điều hành Android 10 mới nhất hoặc thấp hơn, người dùng có thể tận dụng ngay những mẹo này để kéo dài và cải thiện tuổi thọ pin.

Galaxy S11 lộ ảnh render: Thiết kế màn hình giống Note10, cụm camera hình chữ nhật lồi một cục, ra mắt tháng 2 năm sau

tinybook tinybook 1 tuần 6 ngày
Galaxy S11 lộ ảnh render: Thiết kế màn hình giống Note10, cụm camera hình chữ nhật lồi một cục, ra mắt tháng 2 năm sau
Rõ ràng các fan công nghệ sẽ không mấy hài lòng với thiết kế mới của Galaxy S11

CastAway - phụ kiện biến smartphone thành màn hình gập trong nháy mắt, nhiều kích thước mà giá chỉ hơn 3 triệu

tinybook tinybook 2 tuần 4 giờ
CastAway - phụ kiện biến smartphone thành màn hình gập trong nháy mắt, nhiều kích thước mà giá chỉ hơn 3 triệu
Đợi Galaxy Fold hay Huawei Mate X đắt đỏ làm gì nữa khi bạn có thể đặt mua thêm màn hình phụ vào chiếc smartphone ưa thích với giá chỉ hơn 3 triệu đồng?

Samsung Galaxy A71 lộ thiết kế với cụm camera sau hình chữ nhật, màn hình đục lỗ giống Note 10

tinybook tinybook 2 tuần 13 giờ
Samsung Galaxy A71 lộ thiết kế với cụm camera sau hình chữ nhật, màn hình đục lỗ giống Note 10
Dòng smartphone tầm trung Galaxy A của Samsung sắp tới sẽ có thiết kế rất ấn tượng.

Đây là lý do vì sao Galaxy S11 sẽ có dung lượng pin "siêu to khổng lồ"

tinybook tinybook 2 tuần 13 giờ
Đây là lý do vì sao Galaxy S11 sẽ có dung lượng pin "siêu to khổng lồ"
Galaxy S11 được cho là sẽ có hệ thống camera tiên tiến cùng thời lượng pin lớn.

Tổng thống Donald Trump yêu cầu Apple giúp phát triển mạng di động 5G tại Mỹ

tinybook tinybook 2 tuần 13 giờ
Tổng thống Donald Trump yêu cầu Apple giúp phát triển mạng di động 5G tại Mỹ
Trong khi Apple không phải là một nhà mạng di động, và đến cả con chip modem 5G cũng chưa tự sản xuất được.

iOS 13 quá nhiều lỗi, Apple buộc phải thay đổi quy trình phát triển iOS 14

tinybook tinybook 2 tuần 14 giờ
iOS 13 quá nhiều lỗi, Apple buộc phải thay đổi quy trình phát triển iOS 14
Nhờ thay đổi này, iOS 14 được kỳ vọng sẽ ổn định và ít lỗi hơn iOS 13.

Nga cấm bán smartphone và máy tính không có phần mềm do Nga sản xuất

tinybook tinybook 2 tuần 14 giờ
Nga cấm bán smartphone và máy tính không có phần mềm do Nga sản xuất
Luật mới của Nga bắt buộc iPhone, iPad hay MacBook cũng phải được cài sẵn phần mềm do Nga sản xuất.

Google treo thưởng 1,5 triệu USD cho bất kỳ ai có thể hack được con chip bảo mật Titan M trên smartphone Pixel

tinybook tinybook 2 tuần 14 giờ
Google treo thưởng 1,5 triệu USD cho bất kỳ ai có thể hack được con chip bảo mật Titan M trên smartphone Pixel
Google tiếp tục tăng giải thưởng cho bất kỳ ai có thể hack được smartphone Pixel.

Apple khẳng định không thu được một xu nào từ việc sửa Mac hay iPhone

tinybook tinybook 2 tuần 17 giờ
Apple khẳng định không thu được một xu nào từ việc sửa Mac hay iPhone
Apple nói với Quốc hội Mỹ rằng sửa chữa sản phẩm của người dùng không mang về lợi nhuận cho hãng.

Apple không cho người dùng tự sửa chữa iPhone, vì sợ họ có thể tự làm hại bản thân

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Apple không cho người dùng tự sửa chữa iPhone, vì sợ họ có thể tự làm hại bản thân
Tuy nhiên Quốc hội Mỹ có vẻ không đồng ý với điều đó.

Chỉ rơi vào những hoàn cảnh như thế này giữa mùa SEA Games mới thấy Galaxy A50s đáng giá cỡ nào

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Chỉ rơi vào những hoàn cảnh như thế này giữa mùa SEA Games mới thấy Galaxy A50s đáng giá cỡ nào
Chỉ còn hai tuần nữa thôi, SEA Games 2019 sẽ chính thức khai mạc tại Philippines, đánh dấu lần thứ 30 của kỳ đại hội thể thao mang tầm khu vực này được tổ chức. Đây là sự kiện luôn được đông đảo người yêu thể thao Việt Nam cũng như fan của trái bóng tròn nhiệt liệt hưởng ứng.

Xiaomi chính thức phản hồi về vụ việc Redmi Note 7S bốc cháy

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Xiaomi chính thức phản hồi về vụ việc Redmi Note 7S bốc cháy
Sau khi điều tra kỹ càng, Xiaomi khẳng định vụ cháy xảy ra do có ngoại lực tác động, vì vậy đây là lỗi của khách hàng gây ra.

Samsung công bố smartphone màn hình gập Galaxy W20 5G: thiết kế nam tính hơn, CPU mạnh hơn, chống bụi tốt hơn nhiều so với Fold

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Samsung công bố smartphone màn hình gập Galaxy W20 5G: thiết kế nam tính hơn, CPU mạnh hơn, chống bụi tốt hơn nhiều so với Fold
W20 5G chính là phiên bản nâng cấp về cấu hình, đồng thời sửa chữa, cải tiến những nhược điểm của Galaxy Fold ra mắt trước đó.

Samsung Galaxy S11 sẽ có màn hình 120Hz siêu mượt

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Samsung Galaxy S11 sẽ có màn hình 120Hz siêu mượt
Màn hình của Galaxy S11 có thể chuyển đổi giữa 60Hz và 120Hz.

Realme 5s ra mắt: Snapdragon 665, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá từ 3.2 triệu đồng

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Realme 5s ra mắt: Snapdragon 665, 4 camera sau 48MP, pin 5000mAh, giá từ 3.2 triệu đồng
Ngoài cụm camera sau được nâng cấp, Realme 5s về cơ bản vẫn có thiết kế và thông số kỹ thuật tương tự như chiếc Realme 5 từng được giới thiệu vào tháng 8.

Fan cứng Motorola RAZR V3 chê hết lời phiên bản màn hình gập mới ra mắt, khẳng định người dùng cần cân nhắc kĩ trước khi mua

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Fan cứng Motorola RAZR V3 chê hết lời phiên bản màn hình gập mới ra mắt, khẳng định người dùng cần cân nhắc kĩ trước khi mua
Là một fan cứng của mẫu điện thoại ‘dao cạo’ Motorola RAZR V3, tuy nhiên biên tập viên Lisa Eadicicco của trang Business Insider lại cảm thấy cực kỳ thất vọng khi trải nghiệm RAZR phiên bản màn hình gập 2019.

Chê Vsmart biến thành "kẻ gia công cho người khác"? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới?

tinybook tinybook 2 tuần 1 ngày
Chê Vsmart biến thành "kẻ gia công cho người khác"? Vậy trước Huawei và Xiaomi, Trung Quốc đóng vai trò gì trên bản đồ thế giới?
Đừng quên rằng trong suốt gần thập kỷ qua (và cho đến tận bây giờ), 2/3 trong số 6 hãng smartphone đứng đầu thế giới đến từ Trung Quốc.

Giá thay màn hình Huawei Mate X đắt bằng mua 1 chiếc iPhone 11 Pro mới tinh

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Giá thay màn hình Huawei Mate X đắt bằng mua 1 chiếc iPhone 11 Pro mới tinh
Đừng làm hư hỏng màn hình Huawei Mate X nếu bạn không muốn tốn thêm 1.000 USD để thay thế.

Vivo S1 Pro ra mắt với cụm 4 camera sau hình kim cương, giá bán từ 315 USD

tinybook tinybook 2 tuần 2 ngày
Vivo S1 Pro ra mắt với cụm 4 camera sau hình kim cương, giá bán từ 315 USD
Cụm camera sau to đang là xu hướng thiết kế mới của các hãng smartphone.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat